பிரதமர் அலுவலகம்
மாலத்தீவு அதிபருடன் பிரதமர் சந்திப்பு
25 JUL 2025 8:48PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று மாலத்தீவு அதிபர் அலுவலகத்தில் அதிபர் மாண்புமிகு டாக்டர் முகமது முய்சுவை சந்தித்தார். சந்திப்புக்கு முன்னதாக, குடியரசு சதுக்கத்தில் பிரதமரை அதிபர் திரு முய்சு வரவேற்று சம்பிரதாய வரவேற்பு அளித்தார். இந்த சந்திப்பு இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான அன்பான, ஆழமாக வேரூன்றிய நட்பை மீண்டும் உறுதிப்படுத்துவதாக அமைந்தது.
மாலத்தீவின் 60வது சுதந்திர தினம் என்ற வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க நிகழ்வை முன்னிட்டும், இரு நாடுகளுக்கும் இடையே ராஜதந்திர உறவுகள் நிறுவப்பட்ட 60வது ஆண்டு விழாவின் சிறப்பு நிகழ்ச்சி குறித்தும் பிரதமர் தனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்தார்.
பல நூற்றாண்டுகளாக கட்டமைக்கப்பட்ட நட்பு மற்றும் நம்பிக்கையின் ஆழமான பிணைப்புகளைப் பற்றி இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர், இது வலுவான மக்களிடையேயான உறவுகளால் வலுப்படுத்தப்பட்டது. 2024 அக்டோபரில் மாலத்தீவு அதிபரின் இந்திய வருகையின் போது ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட 'விரிவான பொருளாதார மற்றும் கடல்சார் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மை'க்கான இந்திய-மாலத்தீவு கூட்டுத் தொலைநோக்குப் பார்வையை செயல்படுத்துவதில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தையும் இரு தலைவர்களும் ஆய்வு செய்தனர். "அண்டை நாடுகளுக்கு முன்னுரிமை" மற்றும் மகாசாகர் தொலைநோக்குப் பார்வை கொள்கைகளுக்கு ஏற்ப மாலத்தீவுடனான உறவுகளை மேலும் ஆழப்படுத்துவதற்கான இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டை பிரதமர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார். எந்தவொரு நெருக்கடியையும் சமாளிக்கும்போது மாலத்தீவுக்கு முதலில் பதிலளிப்பவராக இருப்பதற்கான இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டை அதிபர் திரு முய்சு பாராட்டினார். வளர்ச்சி கூட்டாண்மை, உள்கட்டமைப்பு ஆதரவு, திறன் மேம்பாடு, காலநிலை நடவடிக்கை மற்றும் சுகாதாரம் ஆகிய துறைகளில் ஒத்துழைப்பு குறித்து இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர். பாதுகாப்பு மற்றும் கடல்சார் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தவும் அவர்கள் அழைப்பு விடுத்தனர், மேலும் இது சம்பந்தமாக, கொழும்பு பாதுகாப்பு மாநாட்டின் கீழ் இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான ஒத்துழைப்பைக் குறிப்பிட்டனர்.
இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான பொருளாதார கூட்டாண்மை குறித்தும் இரு தலைவர்களும் ஆய்வு செய்தனர். முன்மொழியப்பட்ட தடையில்லா வர்த்தக ஒப்பந்தம் மற்றும் இருதரப்பு முதலீட்டு ஒப்பந்தம், இரு தரப்பினருக்கும் புதிய வாய்ப்புகளைத் திறக்கும் என்று பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். சுற்றுலாவை மேம்படுத்த, டிஜிட்டல் பொருளாதாரத்தை இரு நாடுகளும் பயன்படுத்திக் கொள்ள வேண்டும் என்று குறிப்பிட்ட அவர், யுபிஐ பயன்பாடு, ரூபே அட்டையை ஏற்றுக்கொள்வது மற்றும் உள்ளூர் நாணயங்களில் வர்த்தகம் செய்வது தொடர்பான சமீபத்திய புரிதல்களை வரவேற்றார். நாடுகளுக்கு இடையிலான நெருக்கமான மேம்பாட்டு கூட்டாண்மை, ஏற்கனவே மக்களிடையேயான வலுவான உறவுகளுக்கு புதிய மதிப்பைச் சேர்ப்பதாக இரு தலைவர்களும் எடுத்துரைத்தனர்.
உலகளாவிய தெற்கு கூட்டாளிகளாக, காலநிலை மாற்றம், புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியை மேம்படுத்துதல், பேரிடர் அபாயத்தைக் குறைத்தல் மற்றும் வானிலை அறிவியல் போன்றவற்றில் பூமி மற்றும் அதன் மக்களின் நலன்களுக்காக தொடர்ந்து பணியாற்றுவோம் என்று இரு தலைவர்களும் குறிப்பிட்டனர்.
பஹல்காம் பயங்கரவாதத் தாக்குதலைக் கடுமையாகக் கண்டித்ததற்கும், பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான போராட்டத்தில் இந்தியாவுக்கு வழங்கப்பட்ட ஒற்றுமைக்கும் அதிபர் திரு முய்சுவுக்கு பிரதமர் நன்றி தெரிவித்தார்.
மீன்வளம் மற்றும் மீன்வளர்ப்பு, வானிலை ஆய்வு, டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு, யுபிஐ, இந்திய மருந்தகம் மற்றும் சலுகை கடன் வரி ஆகிய துறைகளில் 6 புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்களை இரு தலைவர்களும் பரிமாறிக் கொண்டனர். புதிய கடன் வரி, மாலத்தீவில் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு மற்றும் பிற நடவடிக்கைகளுக்கு ஆதரவாக 4850 கோடி ரூபாய் [தோராயமாக 550 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர்கள்] வழங்குகிறது. தற்போதுள்ள கடன் வரிகளுக்கான திருத்த ஒப்பந்தமும் பரிமாறிக் கொள்ளப்பட்டது. இது மாலத்தீவின் வருடாந்திர கடன் திருப்பிச் செலுத்தும் கடமைகளை 40% குறைக்கிறது [51 மில்லியன் அமெரிக்க டாலரில் இருந்து 29 மில்லியன் டாலராக]. முன்மொழியப்பட்ட தடையில்லா வர்த்தக ஒப்பந்தத்தின் குறிப்பு விதிமுறைகளையும் இரு தரப்பினரும் பரிமாறிக் கொண்டனர்.
அட்டு நகரில் சாலைகள் மற்றும் வடிகால் அமைப்புத் திட்டத்தையும், பிற நகரங்களில் 6 உயர் தாக்க சமூக மேம்பாட்டுத் திட்டங்களையும் இரு தலைவர்களும் மெய்நிகர் மூலம் தொடங்கி வைத்தனர். மாலத்தீவு தேசிய பாதுகாப்புப் படை மற்றும் குடியேற்ற அதிகாரிகளுக்காக 3,300 சமூக வீட்டுவசதி அலகுகள் மற்றும் 72 வாகனங்களை பிரதமர், மாலத்தீவு அரசிடம் ஒப்படைத்தார்.
மாலத்தீவுகள் அரசிடம் இரண்டு அலகுகள் நடமாடும் மருத்துவமனைகள் [பிஹெச்ஐஎஸ்ஹெச்எம்] தொகுப்புகளையும் பிரதமர் ஒப்படைத்தார். க்யூபின் ஒரு பகுதியாக அதிநவீன மருத்துவ உபகரணங்களுடன், ஆறு மருத்துவ பணியாளர்களைக் கொண்ட குழுவை 72 மணி நேரம் வரை பராமரிக்க, உள்ளமைக்கப்பட்ட ஆதரவுடன் 200 காயமடைந்தவர்களுக்கு மருத்துவ உதவியை வழங்க முடியும்.
இயற்கையைப் பாதுகாப்பதில் தங்கள் ஆழ்ந்த அர்ப்பணிப்புக்கு இணங்க, இரு தலைவர்களும் இந்தியாவின் "தாயின் பெயரில் ஒரு மரம்" மற்றும் மாலத்தீவின் "5 மில்லியன் மரக்கன்றுகள் நடும் உறுதிமொழி" பிரச்சாரங்களின் ஒரு பகுதியாக மாமரக் கன்றுகளை நட்டனர்.
மாலத்தீவுகள் மற்றும் அதன் மக்களை அதன் தேவைகள் மற்றும் முன்னுரிமைகளின்படி, இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தின் அமைதி, முன்னேற்றம் மற்றும் செழிப்புக்காக ஆதரிப்பதற்கான இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டை பிரதமர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the President of Maldives
25 JUL 2025 8:48PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi met today with H. E. Dr. Mohamed Muizzu, President of the Republic of Maldives, at the President's Office in Male. Ahead of the meeting, Prime Minister was received by President Muizzu and accorded a ceremonial welcome at Republic Square. The meeting was marked by warmth and a reaffirmation of the deep-rooted friendship between the two nations.
Prime Minister expressed heartfelt appreciation for the gracious hospitality extended to him and his delegation and conveyed his best wishes on the historic occasion of the 60th anniversary of the independence of Maldives as also on the special occasion of the 60th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two nations.
The two leaders reflected on the deep bonds of friendship and trust that have been built over centuries, strengthened by strong people-to-people ties. Both leaders also took stock of the progress in the implementation of the India-Maldives Joint Vision for a ‘Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership’, adopted during the State Visit of the President of Maldives to India in October 2024. Prime Minister reiterated India’s commitment to further deepen ties with Maldives in keeping with its "Neighbourhood First’ and Vision MAHASAGAR policies. President Muizzu appreciated India’s commitment of being the First Responder for Maldives when it came to dealing with any crises. The two leaders discussed cooperation in the fields of development partnership, infrastructure support, capacity building, climate action and health. They also called for further strengthening defence and maritime security cooperation and, in this regard, noted the collaboration between the two countries under the Colombo Security Conclave.
The two leaders also reviewed the economic partnership between the two countries. Prime Minister underscored that the proposed Free Trade Agreement and the Bilateral Investment Treaty would open new opportunities for both sides. Noting that the two countries must take advantage of the digital economy, especially to promote tourism, he welcomed the recent understandings on UPI adoption, acceptance of RUPAY card and trade in local currencies. The two leaders highlighted that the close development partnership between the countries was adding new value to the already strong people-to-people ties.
The two leaders noted that, as Global South partners, they would continue to work on issues such as climate change, promotion of renewable energy, disaster risk reduction and weather science in the interests of the planet and its people.
Prime Minister thanked President Muizzu for his strong condemnation of the Pahalgam terror attack, and the solidarity extended to India in the fight against terrorism.
The two leaders witnessed exchange of 6 MOUs in the fields of fisheries and aquaculture, meteorology, digital public infrastructure, UPI, Indian pharmacopoeia and concessional Line of Credit. The new Line of Credit offers Rupees 4850 crores [ approx USD 550 million] in support of infrastructure development and other activities in Maldives. An Amendatory Agreement for the existing LoCs was also exchanged. It reduces Maldives’s annual debt repayment obligations by 40% [from USD 51 million to 29 million]. Both sides also exchanged Terms of Reference of the proposed Free Trade Agreement.
The two leaders also virtually inaugurated a roads and drainage system project in Addu city and 6 High Impact Community Development Projects in other cities. Prime Minister handed over 3,300 social housing units and 72 vehicles for Maldives National Defence Force and Immigration authorities.
Prime Minister also handed over two units of Aarogya Maitri Health Cube [BHISHM] sets to the Government of Maldives. With state-of-the-art medical equipment as part of the cube, it can provide medical aid to 200 casualties with in-built support to sustain a crew of six medical personnel for up to 72 hours.
In keeping with their deep commitment to conserving nature, the two leaders planted mango saplings as part of India’s "Ek Pedh Maa Ke Naam” [Plant for Mother] and Maldives’s "Pledge of 5 million Tree Plantation” campaigns.
Prime Minister reiterated India's commitment to support Maldives and its people, as per its requirements and priorities, and for the peace, progress and prosperity of the Indian Ocean region.