Prime Minister's Office
Prime Minister meets the President of Maldives
25 JUL 2025 8:48PM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi met today with H. E. Dr. Mohamed Muizzu, President of the Republic of Maldives, at the President's Office in Male. Ahead of the meeting, Prime Minister was received by President Muizzu and accorded a ceremonial welcome at Republic Square. The meeting was marked by warmth and a reaffirmation of the deep-rooted friendship between the two nations.
Prime Minister expressed heartfelt appreciation for the gracious hospitality extended to him and his delegation and conveyed his best wishes on the historic occasion of the 60th anniversary of the independence of Maldives as also on the special occasion of the 60th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two nations.
The two leaders reflected on the deep bonds of friendship and trust that have been built over centuries, strengthened by strong people-to-people ties. Both leaders also took stock of the progress in the implementation of the India-Maldives Joint Vision for a ‘Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership’, adopted during the State Visit of the President of Maldives to India in October 2024. Prime Minister reiterated India’s commitment to further deepen ties with Maldives in keeping with its "Neighbourhood First’ and Vision MAHASAGAR policies. President Muizzu appreciated India’s commitment of being the First Responder for Maldives when it came to dealing with any crises. The two leaders discussed cooperation in the fields of development partnership, infrastructure support, capacity building, climate action and health. They also called for further strengthening defence and maritime security cooperation and, in this regard, noted the collaboration between the two countries under the Colombo Security Conclave.
The two leaders also reviewed the economic partnership between the two countries. Prime Minister underscored that the proposed Free Trade Agreement and the Bilateral Investment Treaty would open new opportunities for both sides. Noting that the two countries must take advantage of the digital economy, especially to promote tourism, he welcomed the recent understandings on UPI adoption, acceptance of RUPAY card and trade in local currencies. The two leaders highlighted that the close development partnership between the countries was adding new value to the already strong people-to-people ties.
The two leaders noted that, as Global South partners, they would continue to work on issues such as climate change, promotion of renewable energy, disaster risk reduction and weather science in the interests of the planet and its people.
Prime Minister thanked President Muizzu for his strong condemnation of the Pahalgam terror attack, and the solidarity extended to India in the fight against terrorism.
The two leaders witnessed exchange of 6 MOUs in the fields of fisheries and aquaculture, meteorology, digital public infrastructure, UPI, Indian pharmacopoeia and concessional Line of Credit. The new Line of Credit offers Rupees 4850 crores [ approx USD 550 million] in support of infrastructure development and other activities in Maldives. An Amendatory Agreement for the existing LoCs was also exchanged. It reduces Maldives’s annual debt repayment obligations by 40% [from USD 51 million to 29 million]. Both sides also exchanged Terms of Reference of the proposed Free Trade Agreement.
The two leaders also virtually inaugurated a roads and drainage system project in Addu city and 6 High Impact Community Development Projects in other cities. Prime Minister handed over 3,300 social housing units and 72 vehicles for Maldives National Defence Force and Immigration authorities.
Prime Minister also handed over two units of Aarogya Maitri Health Cube [BHISHM] sets to the Government of Maldives. With state-of-the-art medical equipment as part of the cube, it can provide medical aid to 200 casualties with in-built support to sustain a crew of six medical personnel for up to 72 hours.
In keeping with their deep commitment to conserving nature, the two leaders planted mango saplings as part of India’s "Ek Pedh Maa Ke Naam” [Plant for Mother] and Maldives’s "Pledge of 5 million Tree Plantation” campaigns.
Prime Minister reiterated India's commitment to support Maldives and its people, as per its requirements and priorities, and for the peace, progress and prosperity of the Indian Ocean region.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી માલદીવના રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
25 JUL 2025 8:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે માલદીવ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ડૉ. મોહમ્મદ મુઇઝુને માલદીવના રાષ્ટ્રપતિ કાર્યાલયમાં મળ્યા. મુલાકાત પહેલા, રાષ્ટ્રપતિ મુઇઝુએ પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાગત કર્યું અને રિપબ્લિક સ્ક્વેર પર તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કર્યું હતું. આ મુલાકાત ઉષ્માભરી અને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચેની ઊંડી મિત્રતાની પુષ્ટિ કરતી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવેલા ઉદાર આતિથ્ય માટે હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને માલદીવની સ્વતંત્રતાની 60મી વર્ષગાંઠના ઐતિહાસિક પ્રસંગે તેમજ બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 60મી વર્ષગાંઠના ખાસ પ્રસંગે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
બંને નેતાઓએ સદીઓથી બનેલા મિત્રતા અને વિશ્વાસના ઊંડા બંધનો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે લોકો-થી-લોકોના ગાઢ સંબંધો દ્વારા મજબૂત બન્યા છે. બંને નેતાઓએ ઓક્ટોબર 2024 માં માલદીવના રાષ્ટ્રપતિની ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન અપનાવવામાં આવેલા 'વ્યાપક આર્થિક અને દરિયાઈ સુરક્ષા ભાગીદારી' માટે ભારત-માલદીવ સંયુક્ત વિઝનના અમલીકરણમાં થયેલી પ્રગતિનો પણ અભ્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ માલદીવ સાથેના સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી, જે તેની "પડોશી પ્રથમ" અને વિઝન મહાસાગર નીતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રપતિ મુઇઝુએ કોઈપણ કટોકટીનો સામનો કરવા માટે માલદીવ માટે પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર બનવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. બંને નેતાઓએ વિકાસમાં ભાગીદારી, માળખાગત સુવિધા સહાય, ક્ષમતા નિર્માણ, આબોહવા કાર્યવાહી અને આરોગ્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે પણ હાકલ કરી અને આ સંદર્ભમાં, કોલંબો સુરક્ષા કોન્ક્લેવ હેઠળ બંને દેશો વચ્ચેના સહયોગની નોંધ લીધી હતી.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક ભાગીદારીની પણ સમીક્ષા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે પ્રસ્તાવિત મુક્ત વેપાર કરાર અને દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ બંને પક્ષો માટે નવી તકો ખોલશે. બંને દેશોએ ડિજિટલ અર્થતંત્રનો લાભ લેવો જોઈએ, ખાસ કરીને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તેમણે UPI અપનાવવા, RUPAY કાર્ડની સ્વીકૃતિ અને સ્થાનિક ચલણમાં વેપાર અંગેની તાજેતરની સમજૂતીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. બંને નેતાઓએ ભાર મૂક્યો કે દેશો વચ્ચે ગાઢ વિકાસ ભાગીદારી પહેલાથી જ મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધોમાં નવું મૂલ્ય ઉમેરી રહી છે.
બંને નેતાઓએ નોંધ્યું કે, ગ્લોબલ સાઉથ ભાગીદારો તરીકે, તેઓ ગ્રહ અને તેના લોકોના હિતમાં આબોહવા પરિવર્તન, નવીનીકરણીય ઉર્જાને પ્રોત્સાહન, આપત્તિ જોખમ ઘટાડા અને હવામાન વિજ્ઞાન જેવા મુદ્દાઓ પર કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાની કડક નિંદા કરવા અને આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતને આપેલી એકતા બદલ રાષ્ટ્રપતિ મુઇઝુનો આભાર માન્યો હતો.
બંને નેતાઓએ માછીમારી અને જળચરઉછેર, હવામાનશાસ્ત્ર, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા, UPI, ભારતીય ફાર્માકોપીયા અને કન્સેશનલ લાઇન ઓફ ક્રેડિટ ક્ષેત્રોમાં 6 MOUના વિનિમયના સાક્ષી બન્યા હતા. નવી લાઇન ઓફ ક્રેડિટ માલદીવમાં માળખાગત વિકાસ અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓને સમર્થન આપવા માટે 4850 કરોડ રૂપિયા [આશરે USD 550 મિલિયન] ઓફર કરે છે. હાલના LoC માટે એક સુધારાત્મક કરારનું પણ વિનિમય કરવામાં આવ્યું છે. તે માલદીવની વાર્ષિક દેવાની ચૂકવણીની જવાબદારીઓને 40% [USD 51 મિલિયનથી 29 મિલિયન સુધી] ઘટાડે છે. બંને પક્ષો પણ પ્રસ્તાવિત મુક્ત વેપાર કરારની સંદર્ભ શરતોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ અદ્દુ શહેરમાં રસ્તાઓ અને ડ્રેનેજ સિસ્ટમ પ્રોજેક્ટ અને અન્ય શહેરોમાં 6 ઉચ્ચ અસર ધરાવતા સમુદાય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું
. પ્રધાનમંત્રીએ માલદીવ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ દળ અને ઇમિગ્રેશન અધિકારીઓ માટે 3,300 સામાજિક આવાસ એકમો અને 72 વાહનો સોંપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ માલદીવ સરકારને આરોગ્ય મૈત્રી આરોગ્ય ક્યુબ [ભીષ્મ] સેટના બે એકમો પણ સોંપ્યા હતા. ક્યુબના ભાગ રૂપે અત્યાધુનિક તબીબી ઉપકરણો સાથે, તે 200 ઘાયલોને તબીબી સહાય પૂરી પાડી શકે છે. જેમાં 72 કલાક સુધી છ તબીબી કર્મચારીઓના ક્રૂને ટકાવી રાખવા માટે ઇન-બિલ્ટ સપોર્ટ છે.
પ્રકૃતિ સંરક્ષણ પ્રત્યેની તેમની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાને ધ્યાનમાં રાખીને, બંને નેતાઓએ ભારતના "એક પેડ મા કે નામ" [માતા માટે છોડ] અને માલદીવના "5 મિલિયન વૃક્ષારોપણની પ્રતિજ્ઞા" અભિયાનના ભાગ રૂપે કેરીના છોડ વાવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ માલદીવ અને તેના લોકોને તેની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓ અનુસાર અને હિંદ મહાસાગર પ્રદેશની શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે ટેકો આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.