ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 26 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ) ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰ 26 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ ਪਦਯਾਤਰਾ ਦਾ ਕਰਨਗੇ ਆਯੋਜਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ, ਦਰਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਕਰਨਗੇ ਅਗਵਾਈ
25 JUL 2025 11:12AM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ) ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰ 1999 ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 26ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 26 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਦਰਾਸ, ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਖੇ 'ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ ਪਦਯਾਤਰਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਸ ਪਦਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ, ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਮਾਰਚ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਹਿਮਾਬਾਸ ਪਬਲਿਕ ਹਾਈ ਸਕੂਲ, ਦਰਾਸ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਭੀਮਬੇਟ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਰਚ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ 100 ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 1999 ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਉਦਘੋਸ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 26 ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਲੇਖ ਲਿਖਣ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਹਾਦਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਪਦ-ਯਾਤਰਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat Youth Volunteers to Organise Kargil Vijay Diwas Padyatra on 26th July, Commemorating 26 Years of India’s Triumph in Kargil
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Shri Sanjay Seth to Lead the Tribute Walk in Drass
25 JUL 2025 11:12AM by PIB Delhi
MY Bharat (Mera Yuva Bharat), under the aegis of Ministry of Youth Affairs and Sports, will organise ‘Kargil Vijay Diwas Padyatra’ on 26th July 2025 in Drass, Kargil to mark the 26th anniversary of India’s victory in the 1999 Kargil War.
Led by Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, the padyatra will also witness the participation of Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth, alongside over 1,000 youth, veterans, armed forces personnel, families of martyrs, and civil society members.
The Padyatra, covering a distance of 1.5 kilometers, will commence at 7:00 a.m. from the grounds of Himabass Public High School, Drass, and will conclude at the grounds of Government Higher Secondary School, Bhimbet.
Subsequent to the Padyatra, Union Ministers, accompanied by 100 youth volunteers, will proceed to the Kargil War Memorial to lay wreaths and offer homage to the soldiers who made the supreme sacrifice during the 1999 Kargil conflict.
On this occasion, the Hon’ble Minister will also felicitate 26 women bikers of the Shakti Udgosh Foundation, who will arrive at the War Memorial after completing a long-distance motorbike rally undertaken as a tribute to the martyrs.
The padyatra will also feature a plantation drive under the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, underscoring the alignment of patriotic duty with environmental consciousness and a commitment towards sustainable development in a Viksit Bharat @2047.
In the days leading up to the padyatra, MY Bharat has been actively engaging youth and local communities in the region through activities including essay writing, painting, elocution competitions, and Yuva Samvads (youth dialogues). These pre-event activities aim to cultivate civic awareness, celebrate stories of valour, and strengthen emotional connect with the armed forces. Through these platforms, the Amrit Peedhi and nation-builders of tomorrow are being sensitised to the ideals of service, sacrifice and patriotism.
This padyatra is part of the wider Viksit Bharat Padyatras initiative, which aims to foster national pride, deepen civic engagement, and strengthen the spirit of unity among the youth through commemorative and participatory programmes across the country. In line with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Jan Bhagidari in Rashtranirman, this initiative brings together every stakeholder from youth to veterans in a shared act of national remembrance, reinforcing the role of citizens, especially the Amrit Peedhi, in nation-building.