ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
24 JUL 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 23 -24 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਰ ਕੀਰ ਸਟਾਰਮਰ (Sir Keir Starmer) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਨੇ ਬਕਿੰਘਮਸ਼ਾਇਰ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕੰਟ੍ਰੀ ਰੈਜ਼ੀਡੇਂਸ ਚੈਕਰਸ ਵਿਖੇ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਨ-ਔਨ-ਵਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਟੀਏ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਡਬਲ ਕੰਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੀਈਟੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਕੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿਜ਼ਨ 2035 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
ਵਿਜ਼ਨ 2035 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਹਿਰੀ ਹੁੰਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ 'ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਟੀਐੱਸਆਈ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ, ਏਆਈ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ, ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਛੇ ਯੂਕੇ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਊਥੈਂਪਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜਿਸ ਨੇ 16 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਵਿਗਿਆਨ,ਖੇਡਾਂ,ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਜੀਵੰਤ ਬ੍ਰਿਜ ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਤੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਦੋਵੇਂ ਸਮਾਜਾਂ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਗੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਯੂਕੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ, ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਟਕਰਾਅ ਸਮੇਤ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿੱਘੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਰਮਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ/ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ:
● ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ [ਸੀਈਟੀਏ]
● ਭਾਰਤ-ਯੂਕੇ ਵਿਜ਼ਨ 2035 [ਲਿੰਕ]
● ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੋਡਮੈਪ
● ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਬਿਆਨ [ਲਿੰਕ]
● ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਏਜੰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਓਯੂ

Prime Minister's Office
Prime Minister meets Prime Minister of the United Kingdom
24 JUL 2025 7:29PM by PIB Delhi
During his official visit to the United Kingdom from 23-24 July 2025, Prime Minister Shri Narendra Modi met today with the Prime Minister of the United Kingdom, Rt. Hon. Sir Keir Starmer. On arrival at the UK Prime Minister’s country residence at Chequers in Buckinghamshire, he was warmly received by Prime Minister Starmer. The two leaders held a one-on-one meeting as well as delegation level talks.
The two Prime Ministers welcomed the signing of the historic India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) which will raise the Comprehensive Strategic Partnership to a new level, while significantly enhancing bilateral trade, investment, economic collaborations and job creation in both economies. The two sides have also agreed to negotiate a Double Contribution Convention, which will come into effect along with the CETA and will facilitate professionals and service industry in both countries by promoting competitiveness and reducing the cost of doing business for commercial entities. Noting the growing collaboration in the fields of capital markets and financial services, Prime Minister Modi underlined that the two sides could work to promote greater interaction between GIFT City in Gujarat, India’s first international financial services centre, and UK’s vibrant financial ecosystem.
The two leaders reviewed the entire gamut of the bilateral relationship and adopted the India-UK Vision 2035. The Vision 2035 document will infuse greater ambition and renewed momentum in the Comprehensive Strategic Partnership by steering the relationship for the next ten years in key areas of economy and growth, technology, innovation, research and education, defence and security, climate action, health and people-to-people ties.
The two leaders also welcomed the finalization of a Defence Industrial Roadmap to promote collaboration in co-design, co-development and co-production of defence products to meet the growing demand in both countries as well as for the world market. Welcoming the regular engagement of armed forces of the two countries, they expressed satisfaction at the deepening defence and security partnership.
The two leaders expressed satisfaction at the growing collaboration in new and emerging technologies and called for accelerated implementation of the Technology and Security Initiative (TSI), which focuses on telecom, critical minerals, AI, biotechnology and health technology, semiconductors, advanced materials and quantum. The TSI completed one year today.
The two Prime Ministers also welcomed the growing partnership between India and the UK in the education sector, with six UK universities working to open campuses in India under the New Education Policy (NEP). Southampton University which opened its campus in Gurugram on 16 June 2025, is the first foreign university to open its campus in India under the NEP.
Both sides acknowledged the valuable contribution of the Indian diaspora in the UK in the areas of academia, arts, literature, medicine, science, sports, business and politics. They agreed that this living bridge is a key pillar of the growth and development of India-UK relations.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Starmer for his strong support and solidarity extended to the people of India in the wake of the Pahalgam terror attack. The two leaders committed to strengthen the global fight against terrorism. While noting that extremism and radicalisation pose threat to both societies, they agreed to further enhance bilateral cooperation to deal with the menace. Prime Minister Modi also sought UK’s cooperation to bring to justice economic offenders and fugitives.
The two leaders also exchanged views on global and regional issues of mutual interest, including on the developments in the Indo-Pacific, West Asia and the Russia-Ukraine conflict.
Prime Minister thanked Prime Minister Starmer for his warm hospitality and invited him to visit India at the earliest convenience.
The following documents were signed/adopted by the two sides during the visit:
● Comprehensive Economic and Trade Agreement [CETA]
● India-UK Vision 2035 [Link]
● Defence Industrial Roadmap
● Statement on Technology and Security Initiative [Link]
● MoU between Central Bureau of Investigation, India and National Crime Agency of UK