मंत्रिमंडळ
आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकातून ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला यांच्या यशस्वी परतीचे स्वागत करणारा ठराव केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत संमत
16 JUL 2025 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जुलै 2025
भारताच्या अनंत आकांक्षांचे प्रतिनिधित्व करणारे, ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला त्यांच्या अंतराळातील प्रवासातून 15 जुलै 2025 रोजी,सुरक्षितपणे पृथ्वीवर परतले.हा क्षण संपूर्ण देशासाठी अभिमानाचा,गौरवाचा आणि आनंदाचा क्षण आहे.
आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकावरील 18 दिवसांच्या ऐतिहासिक मोहिमेच्या यशस्वी पूर्ततेनंतर, ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला यांच्या पृथ्वीवर परतण्याच्या आनंदात देशासोबत मंत्रिमंडळही सामील झाले आहे.
25 जून 2025 रोजी ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला यांच्या नेतृत्वात सुरू झालेल्या मिशन पायलट या अंतराळ मोहिमेने एक महत्त्वाचा क्षण साकारला – या निमित्ताने पहिल्यांदाच भारतीय अंतराळवीर आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकावर प्रवास करत होता. हा प्रवास भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमातील एका नवीन अध्यायाची सुरुवात असून आपल्या भविष्यातील अंतराळ कार्यक्रमाची सोनेरी झलक दर्शविते.
भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था आणि आपले शास्त्रज्ञ आणि अभियंत्यांच्या संपूर्ण समुदायाचे मंत्रिमंडळ या निमित्ताने अभिनंदन करत आहे; ज्यांच्या अथक प्रयत्नांमुळे हे यश शक्य झाले आहे. आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकात असताना, ग्रुप कॅप्टन शुक्ला यांनी अ‍ॅक्सिओम-4 समूह आणि एक्सपिडिशन 73 मधील सहकारी सदस्यांसोबत अखंड परिश्रम केले, ज्यामुळे आंतरराष्ट्रीय अंतराळ सहकार्यात भारताच्या वाढत्या नेतृत्वाने मूर्त स्वरूप धारण केले.
स्नायूंची पुनरुत्पत्ती, शैवाल आणि सूक्ष्मजीवांची वाढ, पीकांची तग धरून रहाण्याची शक्ती, सूक्ष्मजीवांची जिवंत रहाण्याची क्षमता, अवकाशातील संज्ञानात्मक कार्यक्षमता आणि सायनोबॅक्टेरियाची वर्तणूक यासारख्या विषयांवर सूक्ष्मगुरुत्वाकर्षणावर आधारित अनेक प्रयोग त्यांनी करून पाहिले. हा अभ्यास मानवी अंतराळ उड्डाण आणि सूक्ष्मगुरुत्वाकर्षण विज्ञानाची जागतिक समज वाढवतील आणि भारताच्या भविष्यातील मोहिमांसाठी महत्त्वपूर्ण माहिती प्रदान करतील.
या यशस्वी मोहिमेमुळे अंतराळ संशोधनातील भारताचे जागतिक स्थान लक्षणीयरीत्या उंचावले आहे.गगनयान आणि भारतीय अंतरिक्ष स्थानकासह भारताच्या स्वदेशी मानवी अंतराळ उड्डाण महत्त्वाकांक्षेच्या दिशेने उचललेले हे एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.मानवी अंतराळ संशोधनात अग्रेसर राहण्याच्या भारताच्या दृढनिश्चयाला हे दुजोरा देत आहे.
पंतप्रधानांची धोरणात्मक दूरदृष्टी,भारताच्या अंतराळ क्षमतेवरील अढळ विश्वास आणि सातत्यपूर्ण मार्गदर्शनामुळे देश अशी उत्तुंग भरारी घेऊ शकला आहे आणि अंतराळ संशोधन करणाऱ्या देशांमध्ये एक अग्रेसर नेतृत्व म्हणून उदयास आला आहे; याकरिता पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी आणि निश्चयी नेतृत्वाची मंत्रिमंडळ प्रशंसा करत आहे.
23 ऑगस्ट 2023 रोजी चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवाजवळ चंद्रयान-3 याच्या ऐतिहासिक लँडिंगसह भारताच्या अलिकडील ऐतिहासिक अंतराळ कामगिरीचेही मंत्रिमंडळ अभिमानाने स्मरण करत‌ आहे. हा दिवस भारताचा राष्ट्रीय अंतराळ दिवस म्हणून इतिहासात कोरला गेला आहे. त्याचप्रमाणे, 2023 मध्ये सुरू झालेल्या भारताच्या आदित्य-L1या मोहिमेने मानवाला सूर्यावरील घडामोडींबद्दलच्या आकलनात लक्षणीय वाढ केली आहे.ही कामगिरी उल्लेखनीय विज्ञान आणि राष्ट्रीय आत्मनिर्भरतेची भावना प्रतिबिंबित करतात.
अंतराळ क्षेत्रातील सातत्यपूर्ण सुधारणांद्वारे, सरकारने भारताच्या अवकाश अर्थव्यवस्थेने अभूतपूर्व विकास केला आहे. या क्षेत्रात सुमारे 300 नवीन स्टार्ट-अप्सच्या उदयामुळे केवळ मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती झाली आहे इतकेच नव्हे तर नवोन्मेष, उद्योजकता आणि तंत्रज्ञान-आधारित विकासाची एक सजीव परिसंस्था देखील निर्माण झाली आहे. ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला यांची ध्येयपूर्ती हा केवळ वैयक्तिक विजय नाही तर तो तरुण भारतीयांच्या नवीन पिढीसाठी प्रेरणादायी किरण आहे. हा किरण वैज्ञानिक दृष्टिकोन जागृत करेल, उत्सुकता वाढवेल आणि असंख्य तरुणांना विज्ञानात करिअर करण्यासाठी आणि नवोन्मेष स्वीकारण्यासाठी प्रेरित करेल.
पंतप्रधानांच्या संकल्पनेनुसार, 2047 पर्यंत विकसित भारत निर्माण करण्याच्या राष्ट्रीय संकल्पाला हे अभियान बळकटी देईल, असा मंत्रिमंडळाचा दृढ विश्वास आहे.

Cabinet
Resolution by the Cabinet welcoming Return of Group Captain Shubhanshu Shukla from International Space Station.
16 JUL 2025 3:02PM by PIB Delhi
On 15th July 2025, Group Captain Shubhanshu Shukla has landed back safely on earth from his space journey, representing infinite aspirations of India. This is a moment of pride, glory and joy for the entire nation.
The Cabinet joins the nation in celebrating the return of Group Captain Shubhanshu Shukla to Earth, following the successful completion of his historic 18-day mission aboard the International Space Station.
Launched on 25th June 2025, with Group Captain Shubhanshu Shukla as Mission Pilot, this mission marked a watershed moment - the first time an Indian astronaut travelled to the International Space Station. It heralds a new chapter in India’s space programme and gives a golden glimpse of our future space programme.
The Cabinet commends the Indian Space Research Organisation and the entire community of our scientists and engineers whose relentless efforts have made this achievement possible.
During his time aboard the International Space Station, Group Captain Shukla worked seamlessly with fellow members of the Axiom-4 Crew and Expedition 73, embodying India’s growing leadership in international space cooperation.
He conducted pioneering experiments in microgravity on subjects such as muscle regeneration, algal and microbial growth, crop viability, microbial survivability, cognitive performance in space, and the behaviour of cyanobacteria. These studies will deepen global understanding of human spaceflight and microgravity science, and provide critical inputs for India’s future missions.
This successful mission significantly elevates India’s global standing in space exploration. It is a vital stepping stone towards India’s own human spaceflight ambition, including the Gaganyaan and the Bharatiya Antariksha Station. It reaffirms India’s resolve to be at the forefront of human space exploration.
The Cabinet applauds the visionary and decisive leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, whose strategic foresight, unwavering belief in India's space potential, and consistent guidance have enabled the country to chart new frontiers and emerge as a leader among spacefaring nations.
The Cabinet also recalls with pride India’s recent landmark achievements, including the historic landing of Chandrayaan-3 near the South Pole of the Moon on 23rd August 2023, a day etched in history as India’s National Space Day. Likewise, India’s Aditya-L1 Mission launched in 2023 has significantly enhanced humanity’s understanding of solar activity. These feats reflect the spirit of scientific excellence and national self-reliance.
Through sustained reforms in the space sector, the Government has unlocked unprecedented growth in India’s space economy. The emergence of around 300 new start-ups in this sector has not only led to job creation at a large scale, but also nurtured a vibrant ecosystem of innovation, entrepreneurship and technology-driven development.
Group Captain Shubhanshu Shukla’s mission is not just a personal triumph - it is a beacon of inspiration for a new generation of young Indians. It will ignite the scientific temper, fuel curiosity, and inspire countless youth to pursue careers in science and embrace innovation.
The Cabinet reaffirms its firm conviction that this mission will energise the national resolve to build Viksit Bharat—a Developed India—by 2047, as envisioned by the Prime Minister.