వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎరువుల నాణ్యత నిర్ధారణ ప్రచారం ప్రారంభంపై రాష్ట్రాలకు సూచనలు
నాణ్యత లేని ఎరువులపై తక్షణమే కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించిన కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
ప్రచార నిర్వహణ ద్వారా చర్యలు తీసుకోవాలని కోరుతూ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్యమంత్రులకు లేఖ రాసిన కేంద్ర మంత్రి
నకిలీ, నాణ్యత లేని వ్యవసాయ ముడిసరుకు సమస్యను మూలాల నుంచి తొలగించాలని ప్రధానంగా ప్రస్తావించిన శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
13 JUL 2025 1:11PM by PIB Hyderabad
నకిలీ, నాసిరకం ఎరువుల సమస్యపై తక్షణమే కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశిస్తూ కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్యమంత్రులకు లేఖ రాశారు. దేశవ్యాప్తంగా నకిలీ ఎరువుల అమ్మకాలు, రాయితీ ఎరువుల బ్లాక్ మార్కెటింగ్, బలవంతపు ట్యాగింగ్ వంటి చట్టవిరుద్ధ కార్యకలాపాలను అరికట్టడం లక్ష్యంగా ఈ లేఖ రాశారు.
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వ్యవసాయం వెన్నెముక వంటిదని పేర్కొన్న కేంద్ర మంత్రి.. రైతులకు సుస్థిర ఆదాయం అందించడం కోసం వారికి సరైన సమయంలో, సరసమైన ధరలకు ప్రామాణిక నాణ్యత గల నాణ్యమైన ఎరువులు అందించడం చాలా అవసరమని లేఖలో స్పష్టం చేశారు.
నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 కింద.. ఎరువుల (నియంత్రణ) ఉత్తర్వు-1985 ప్రకారం నకిలీ, నాసిరకం ఎరువుల అమ్మకం నిషేధించినట్లు కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి రాష్ట్రాలకు పలు ఆదేశాలను జారీ చేశారు:
1. అవసరానికి అనుగుణంగా అన్ని ప్రాంతాల్లో ఎరువులు సరిపడా అందుబాటులో ఉండేలా చూసుకోవడం రాష్ట్రాల బాధ్యత. దీని కోసం బ్లాక్ మార్కెటింగ్, అధిక ధరకు విక్రయం, రాయితీ ఎరువుల మళ్లింపు వంటి కార్యకలాపాలపై రాష్ట్రాలు గట్టి నిఘా ఉంచాలి. అలాంటి కార్యకలాపాలపై సత్వరం చర్యలు తీసుకోవాలి.
2. ఎరువుల ఉత్పత్తి, అమ్మకాలను నిరంతరం పర్యవేక్షించాలి. నమూనా సేకరణ, పరీక్షల నిర్వహణ ద్వారా నకిలీ, నాసిరకం ఉత్పత్తులపై కఠినమైన నియంత్రణను నిర్వహించాలి.
3. సంప్రదాయిక ఎరువులతో పాటు నానో-ఎరువులు, బయో-స్టిమ్యులెంట్ ఉత్పత్తుల బలవంతపు ట్యాగింగ్‌ వెంటనే ఆపాలి.
4. దోషులపై లైసెన్స్‌ రద్దు, ఎఫ్‌ఐఆర్‌ నమోదు వంటి చట్టపరమైన కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలి. దోషులకు తగిన శిక్ష పడేందుకు వీలుగా విచారణ సమర్థంగా జరిగేలా చూడాలి.
5. రైతులు/రైతు సంఘాలు ఈ పర్యవేక్షణలో పాలుపంచుకునేలా అభిప్రాయ, సమాచార వ్యవస్థలను రూపొందించాలి. నిజమైన, నకిలీ ఉత్పత్తులను గుర్తించగలిగేలా రైతులకు అగాహన కల్పించేందుకు ప్రత్యేక కృషి జరగాలని రాష్ట్రాలను ఆదేశించారు.
నకిలీ, నాసిరకం వ్యవసాయ ముడి సరకుల సమస్యను మూలాల నుంచి తొలగించేందుకు పైన పేర్కొన్న ఆదేశాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్రవ్యాప్త ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాలని కేంద్ర మంత్రి అన్ని రాష్ట్రాలనూ కోరారు. రైతుల ప్రయోజనం కోసం రాష్ట్ర స్థాయిలో ఈ పనిని నిరంతరం పర్యవేక్షించడం ద్వారా ప్రభావవంతమైన, సుస్థిరమైన పరిష్కారం లభిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Instructions to States to launch a campaign for ensuring fertilizer quality
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs immediate strict action against substandard fertilizers
Wrote a letter to the Chief Ministers of States and Union Territories and asked them to take action by running a campaign
Shri Shivraj Singh Chouhan highlights to eliminate the problem of fake and substandard agricultural inputs from its roots
13 JUL 2025 1:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, has written to the Chief Ministers of all States and Union Territories, directing immediate and strict action against the issue of counterfeit and substandard fertilizers. This letter has been issued with the objective of curbing the sale of fake fertilizers, black marketing of subsidized fertilizers, and illegal activities such as forced tagging across the country.
In the letter, the Union Minister emphasized that agriculture is the backbone of India’s economy, and to ensure stability in farmers’ income, it is essential to provide them with quality fertilizers at the right time, at affordable prices, and of standard quality.
He also highlighted that the sale of counterfeit or substandard fertilizers is prohibited under the Fertilizer (Control) Order, 1985, which falls under the Essential Commodities Act, 1955.
The Union Minister issued the following directions to the States:
1. It is the responsibility of the States to ensure adequate availability of fertilizers at the right places and locations where it is required. Therefore, States must strictly monitor and take swift action against activities such as black marketing, overpricing, and diversion of subsidized fertilizers.
2. Regular monitoring of fertilizer production and sale, as well as strict control over counterfeit and substandard products through sampling and testing, must be carried out.
3. Forced tagging of nano-fertilizers or bio-stimulant products along with conventional fertilizers should be stopped immediately.
4. Strict legal action, including cancellation of licenses and registration of FIRs, should be taken against the culprits, and effective prosecution must be ensured to secure conviction.
5. States have been directed to develop feedback and information systems to involve farmers/farmer groups in the monitoring process and to make special efforts to educate farmers on identifying genuine and counterfeit products.
The Minister urged all States to launch a statewide campaign in accordance with the above directions to eliminate the problem of fake and substandard agricultural inputs from its roots. He further stated that regular monitoring of this work at the State level would lead to an effective and sustainable solution in the interest of farmers.