કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરો અંગે તાત્કાલિક કડક કાર્યવાહી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓને પત્ર લખીને ઝુંબેશ ચલાવીને કાર્યવાહી કરવા જણાવ્યું
નકલી અને નબળી ગુણવત્તાવાળા કૃષિ ઇનપુટ્સની સમસ્યાને મૂળમાંથી નાબૂદ કરવી પડશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
13 JUL 2025 1:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓને પત્ર લખીને નકલી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરોની સમસ્યાને ગંભીરતાથી લીધી છે અને તેના પર તાત્કાલિક અને કડક કાર્યવાહી કરવા સૂચના આપી છે. આ પત્ર દેશભરમાં નકલી ખાતરોના વેચાણ અને સબસિડીવાળા ખાતરોના કાળાબજાર અને ફરજિયાત ટેગિંગ જેવી ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓને રોકવાના ઉદ્દેશ્યથી જારી કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પત્રમાં કહ્યું છે કે કૃષિ એ ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂતોની આવકમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે, તેમને યોગ્ય સમયે, સસ્તા દરે અને પ્રમાણભૂત ગુણવત્તાવાળા ખાતરો પૂરા પાડવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તેમણે એ પણ ભાર મૂક્યો કે ખાતર નિયંત્રણ આદેશ, 1985 (જે આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ આવે છે) હેઠળ નકલી અથવા હલકી ગુણવત્તાવાળા ખાતરોનું વેચાણ પ્રતિબંધિત છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પત્રમાં રાજ્યોને નીચેના નિર્દેશો જારી કર્યા છે:
1. ખેડૂતોને યોગ્ય જગ્યાએ અને જ્યાં તેમની જરૂર હોય ત્યાં પૂરતા પ્રમાણમાં ખાતરનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી રાજ્યોની છે. તેથી, રાજ્યોએ કાળાબજાર, વધુ પડતી કિંમત અને સબસિડીવાળા ખાતરોના ડાયવર્ઝન જેવી પ્રવૃત્તિઓ પર કડક દેખરેખ રાખવી જોઈએ અને તાત્કાલિક પગલાં લેવા જોઈએ.
2. ખાતરોના ઉત્પાદન અને વેચાણ અને નમૂના લેવા અને પરીક્ષણનું નિયમિત નિરીક્ષણ કરીને નકલી અને હલકી ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો પર કડક નિયંત્રણ રાખવું જોઈએ.
3. પરંપરાગત ખાતરો સાથે નેનો-ખાતરો અથવા બાયો-ઉત્તેજકોનું બળજબરીથી ટેગિંગ વિલંબ કર્યા વિના બંધ કરવું જોઈએ.
4. ગુનેગારો સામે કડક કાનૂની કાર્યવાહી કરવી જોઈએ, જેમાં લાઇસન્સ રદ કરવું, FIR નોંધવી અને સજા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેસોનો અસરકારક રીતે પીછો કરવો જોઈએ.
5. રાજ્યોને પ્રતિસાદ અને માહિતી પ્રણાલી વિકસાવવા, દેખરેખ પ્રક્રિયામાં ખેડૂતો/ખેડૂત જૂથોને સામેલ કરવા અને ખેડૂતોને અસલી અને નકલી ઉત્પાદનો ઓળખવા માટે જાગૃત કરવા માટે ખાસ પ્રયાસો કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ રાજ્યોને નકલી અને નબળી ગુણવત્તાવાળા કૃષિ ઇનપુટ્સની સમસ્યાને જડમૂળથી નાબૂદ કરવા માટે ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકા અનુસાર રાજ્યવ્યાપી ઝુંબેશ શરૂ કરવા વિનંતી કરી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે જો રાજ્ય સ્તરે આ કાર્યનું નિયમિત નિરીક્ષણ કરવામાં આવે તો તે ખેડૂતોના હિતમાં અસરકારક અને કાયમી ઉકેલ સાબિત થશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Instructions to States to launch a campaign for ensuring fertilizer quality
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs immediate strict action against substandard fertilizers
Wrote a letter to the Chief Ministers of States and Union Territories and asked them to take action by running a campaign
Shri Shivraj Singh Chouhan highlights to eliminate the problem of fake and substandard agricultural inputs from its roots
13 JUL 2025 1:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, has written to the Chief Ministers of all States and Union Territories, directing immediate and strict action against the issue of counterfeit and substandard fertilizers. This letter has been issued with the objective of curbing the sale of fake fertilizers, black marketing of subsidized fertilizers, and illegal activities such as forced tagging across the country.
In the letter, the Union Minister emphasized that agriculture is the backbone of India’s economy, and to ensure stability in farmers’ income, it is essential to provide them with quality fertilizers at the right time, at affordable prices, and of standard quality.
He also highlighted that the sale of counterfeit or substandard fertilizers is prohibited under the Fertilizer (Control) Order, 1985, which falls under the Essential Commodities Act, 1955.
The Union Minister issued the following directions to the States:
1. It is the responsibility of the States to ensure adequate availability of fertilizers at the right places and locations where it is required. Therefore, States must strictly monitor and take swift action against activities such as black marketing, overpricing, and diversion of subsidized fertilizers.
2. Regular monitoring of fertilizer production and sale, as well as strict control over counterfeit and substandard products through sampling and testing, must be carried out.
3. Forced tagging of nano-fertilizers or bio-stimulant products along with conventional fertilizers should be stopped immediately.
4. Strict legal action, including cancellation of licenses and registration of FIRs, should be taken against the culprits, and effective prosecution must be ensured to secure conviction.
5. States have been directed to develop feedback and information systems to involve farmers/farmer groups in the monitoring process and to make special efforts to educate farmers on identifying genuine and counterfeit products.
The Minister urged all States to launch a statewide campaign in accordance with the above directions to eliminate the problem of fake and substandard agricultural inputs from its roots. He further stated that regular monitoring of this work at the State level would lead to an effective and sustainable solution in the interest of farmers.