પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા હેઠળ 51,000થી વધુ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JUL 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેન્દ્ર સરકારમાં યુવાનોને કાયમી નોકરીઓ પૂરી પાડવાનું અમારું અભિયાન અવિરતપણે ચાલુ છે. અને અમારી ઓળખ પણ છે, કાપલી વિના, ખર્ચ વિના. આજે, 51 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા છે. આવા રોજગાર મેળાઓ દ્વારા, અત્યાર સુધીમાં લાખો યુવાનોને ભારત સરકારમાં કાયમી નોકરીઓ મળી છે. હવે આ યુવાનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. આજે પણ, તમારામાંથી ઘણાએ ભારતીય રેલવેમાં તમારી જવાબદારીઓ શરૂ કરી દીધી છે, ઘણા સાથીઓ હવે દેશની સુરક્ષાના રક્ષક બનશે, ટપાલ વિભાગમાં નિયુક્ત સાથીઓ સરકારની સુવિધાઓને દરેક ગામ સુધી લઈ જશે, કેટલાક સાથીઓ હેલ્થ ફોર ઓલ મિશનના સૈનિક હશે, ઘણા યુવાનો નાણાકીય સમાવેશના એન્જિનને વધુ વેગ આપશે અને ઘણા સાથીઓ ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ગતિ આપશે. તમારા વિભાગો અલગ અલગ છે, પરંતુ ધ્યેય એક છે અને તે ધ્યેય શું છે, આપણે વારંવાર યાદ રાખવું પડશે કે, એક જ ધ્યેય છે, ગમે તે વિભાગ હોય, ગમે તે કાર્ય હોય, ગમે તે પદ હોય, ગમે તે ક્ષેત્ર હોય, એક જ ધ્યેય છે - રાષ્ટ્રની સેવા. સૂત્ર એક છે - નાગરિક પહેલા. દેશના લોકોની સેવા કરવા માટે તમારી પાસે ખૂબ મોટું પ્લેટફોર્મ છે. જીવનના આ મહત્વપૂર્ણ તબક્કામાં આટલી મોટી સફળતા માટે હું આપ સૌ યુવાનોને અભિનંદન આપું છું. આપની આ નવી સફર માટે હું આપ સૌને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે દુનિયા સ્વીકારી રહી છે કે ભારતમાં બે અમર્યાદિત શક્તિઓ છે. એક છે ડેમોગ્રાફી, બીજી છે લોકશાહી. એટલે કે, સૌથી મોટી યુવા વસ્તી અને સૌથી મોટી લોકશાહી. યુવાનોની આ શક્તિ આપણી સૌથી મોટી મૂડી છે અને ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની સૌથી મોટી ગેરંટી છે. અને આપણી સરકાર આ મૂડીને સમૃદ્ધિનું સૂત્ર બનાવવામાં દિવસ-રાત કાર્યરત છે. તમે બધા જાણો છો, હમણાં જ એક દિવસ પહેલા હું પાંચ દેશોની મુલાકાત લઈને પાછો ફર્યો છું. ભારતની યુવા શક્તિનો પડઘો દરેક દેશમાં સંભળાયો. આ સમયગાળા દરમિયાન થયેલા તમામ કરારો દેશના અને વિદેશના યુવાનોને લાભ પહોંચાડવા માટે બંધાયેલા છે. સંરક્ષણ, ફાર્મા, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, ઉર્જા, દુર્લભ પૃથ્વી ખનીજ, આવા અનેક ક્ષેત્રોમાં થયેલા કરારો આવનારા દિવસોમાં ભારતને ખૂબ ફાયદો કરાવશે, ભારતના ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોને ઘણી મજબૂતી મળશે.
મિત્રો,
બદલાતા સમય સાથે, 21મી સદીમાં નોકરીઓનું સ્વરૂપ પણ બદલાઈ રહ્યું છે, નવા ક્ષેત્રો પણ ઉભરી રહ્યા છે. તેથી, છેલ્લા દાયકામાં, ભારતનો ભાર તેના યુવાનોને આ માટે તૈયાર કરવા પર છે. હવે આ માટે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે, આધુનિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આધુનિક નીતિઓ પણ બનાવવામાં આવી છે. આજે દેશમાં જે સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નવીનતા અને સંશોધનનું ઇકોસિસ્ટમ બની રહ્યું છે તે દેશના યુવાનોની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરી રહ્યું છે, આજે જ્યારે હું યુવાનોને પોતાનું સ્ટાર્ટ-અપ શરૂ કરવા માંગતા જોઉં છું, ત્યારે મારો આત્મવિશ્વાસ પણ વધે છે, અને હમણાં જ આપણા ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજીએ પણ તમારી સામે સ્ટાર્ટઅપ વિશે વિગતવાર કેટલાક આંકડા શેર કર્યા છે. મને ખુશી છે કે મારા દેશના યુવાનો એક મોટા વિઝન સાથે મજબૂત ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છે, તેઓ કંઈક નવું કરવા માંગે છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તાજેતરમાં, સરકારે એક નવી યોજના, રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં પહેલી વાર રોજગાર મેળવનારા યુવાનોને 15,000 રૂપિયા આપશે. એટલે કે, સરકાર પહેલી નોકરીના પહેલા પગારમાં ફાળો આપશે. આ માટે, સરકારે લગભગ એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું બજેટ બનાવ્યું છે. આ યોજના લગભગ 3.5 કરોડ નવી નોકરીઓ ઊભી કરવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
આજે, ભારતની એક ખૂબ જ મોટી તાકાત આપણું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર છે. ઉત્પાદનમાં મોટી સંખ્યામાં નવી નોકરીઓનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. ઉત્પાદન ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં મિશન ઉત્પાદનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. છેલ્લા વર્ષોમાં, અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાનને મજબૂત બનાવ્યું છે. ફક્ત PLI યોજના દ્વારા દેશમાં 11 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મોબાઇલ ફોન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રનો અભૂતપૂર્વ વિકાસ થયો છે. આજે લગભગ 11 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે, 11 લાખ કરોડ. આમાં પણ છેલ્લા 11 વર્ષમાં 5 ગણાથી વધુનો વધારો થયો છે. પહેલા દેશમાં મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદનના ફક્ત 2 કે 4 યુનિટ હતા, ફક્ત 2 કે 4. હવે ભારતમાં મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત લગભગ 300 યુનિટ છે. અને લાખો યુવાનો તેમાં કામ કરી રહ્યા છે. એક બીજું સમાન ક્ષેત્ર છે અને ઓપરેશન સિંદૂર પછી, તેની ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે, તેની ખૂબ ગર્વથી ચર્ચા થઈ રહી છે અને તે છે સંરક્ષણ ઉત્પાદન. ભારત સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. આપણું સંરક્ષણ ઉત્પાદન 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ થયું છે. ભારતે લોકોમોટિવ ક્ષેત્રમાં બીજી એક મોટી સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ લોકોમોટિવ બનાવતો દેશ બની ગયો છે, વિશ્વમાં સૌથી વધુ. તે લોકોમોટિવ હોય, રેલ કોચ હોય, મેટ્રો કોચ હોય, આજે ભારત વિશ્વના ઘણા દેશોમાં મોટી સંખ્યામાં તેમની નિકાસ કરી રહ્યું છે. આપણું ઓટોમોબાઇલ ક્ષેત્ર પણ અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ દર્શાવી રહ્યું છે.
છેલ્લા 5 વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં લગભગ 40 અબજ ડોલરનું FDI આવ્યું છે. એટલે કે, નવી કંપનીઓ આવી છે, નવા કારખાનાઓ સ્થપાયા છે, નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, અને તે જ સમયે વાહનોની માંગમાં પણ ઘણો વધારો થયો છે, ભારતમાં વાહનોનું રેકોર્ડ વેચાણ થયું છે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશની આ પ્રગતિ, આ ઉત્પાદન રેકોર્ડ ત્યારે જ બને છે, તે આ રીતે બનતા નથી, આ બધું ત્યારે શક્ય છે જ્યારે વધુને વધુ યુવાનોને નોકરીઓ મળી રહી હોય. યુવાનો પોતાનો પરસેવો પાડે છે, તેમનું મગજ કામ કરે છે, તેઓ સખત મહેનત કરે છે, દેશના યુવાનોને માત્ર રોજગાર મળ્યો જ નથી, પરંતુ આ અદ્ભુત સિદ્ધિ પણ હાંસલ કરી છે. હવે એક સરકારી કર્મચારી તરીકે, તમારે દેશમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્ર આ ગતિએ આગળ વધે તે માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરવા પડશે. તમને જ્યાં પણ જવાબદારી મળે છે, તમારે પ્રોત્સાહન તરીકે કામ કરવું જોઈએ, લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ, અવરોધો દૂર કરવા જોઈએ, તમે જેટલી સરળતા લાવશો, તેટલી જ વધુ સુવિધાઓ દેશના અન્ય લોકોને પણ મળશે.
મિત્રો,
આજે આપણો દેશ ઝડપથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, અને કોઈપણ ભારતીય ખૂબ ગર્વથી કહી શકે છે. આ મારા યુવાનોના પરસેવાનો ચમત્કાર છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશે દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી છે. તાજેતરમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન - ILO - તરફથી એક ખૂબ જ સારો અહેવાલ આવ્યો છે - તે એક અદ્ભુત અહેવાલ છે. આ અહેવાલમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના 90 કરોડથી વધુ નાગરિકોને કલ્યાણકારી યોજનાઓના દાયરામાં લાવવામાં આવ્યા છે. એક રીતે, સામાજિક સુરક્ષાનો અવકાશ ગણાય છે. અને આ યોજનાઓના ફાયદા ફક્ત કલ્યાણ પૂરતા મર્યાદિત નથી. આનાથી મોટી સંખ્યામાં નવી નોકરીઓનું પણ સર્જન થયું છે. ઉદાહરણ તરીકે, હું એક નાનું ઉદાહરણ આપીશ - પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના. હવે, આ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ, 4 કરોડ નવા ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને 3 કરોડ નવા ઘરો બનાવવાની પ્રક્રિયા હજુ પણ ચાલુ છે. ઘણા બધા ઘરો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, તેથી કડિયાકામના, મજૂર અને કાચા માલથી લઈને પરિવહન ક્ષેત્રના નાના દુકાનદારો, માલસામાન વહન કરતા ટ્રકના સંચાલકો સુધી, તમે કલ્પના કરી શકો છો કે કેટલી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. આમાં સૌથી ખુશીની વાત એ છે કે મોટાભાગની નોકરીઓ આપણા ગામડાઓમાં મળી છે, કોઈને ગામ છોડવાની જરૂર નથી. તેવી જ રીતે, દેશમાં 12 કરોડ નવા શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. બાંધકામની સાથે, પ્લમ્બર, લાકડાના કામદારો, આપણા વિશ્વકર્મા સમાજના લોકો માટે ઘણી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. આ જ રોજગારનો વિસ્તાર કરે છે અને અસર પણ પેદા કરે છે. તેવી જ રીતે, આજે ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ દેશમાં 10 કરોડથી વધુ નવા LPG કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે. હવે, આ માટે, મોટી સંખ્યામાં બોટલિંગ પ્લાન્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે. ગેસ સિલિન્ડર બનાવનારાઓને કામ મળ્યું છે, તેમાં પણ નોકરીઓ ઉભી થઈ છે, ગેસ સિલિન્ડર એજન્સીઓને કામ મળ્યું છે. જેમને ઘર સુધી ગેસ સિલિન્ડર પહોંચાડવાની જરૂર છે તેમને નવી નોકરીઓ મળી છે. તમે દરેક કામ એક પછી એક લો, રોજગારની કેટલી તકો ઉભી થાય છે. આ બધી જગ્યાએ લાખો લોકોને નવી નોકરીઓ મળી છે.
મિત્રો,
હું બીજી યોજનાની પણ ચર્ચા કરવા માંગુ છું. હવે તમે આ યોજના જાણો છો, એટલે કે, એવું કહેવામાં આવે છે કે પાંચેય આંગળીઓ ઘીમાં છે, અથવા એવું કહેવામાં આવે છે કે બંને હાથોમાં લાડુ છે. પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના. સરકાર તમારા ઘરની છત પર છત ઉપર સોલાર પ્લાન્ટ લગાવવા માટે એક પરિવારને સરેરાશ ₹ 75,000 થી વધુ આપી રહી છે. આ સાથે, તે તેના ઘરની છત પર સોલાર પ્લાન્ટ લગાવે છે. એક રીતે, તેના ઘરની છત વીજળી ફેક્ટરી બની જાય છે, તે વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે અને તે પોતે વીજળીનો ઉપયોગ કરે છે, જો વધારાની વીજળી હોય, તો તે તેને વેચે છે. આનાથી વીજળીનું બિલ શૂન્ય થઈ રહ્યું છે, તે પૈસા બચાવી રહ્યો છે. આ પ્લાન્ટ લગાવવા માટે એન્જિનિયરોની જરૂર છે, ટેકનિશિયનોની જરૂર છે. સોલાર પેનલ બનાવવા માટે ફેક્ટરીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે, કાચા માલ માટે, તેના પરિવહન માટે ફેક્ટરીઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. તેને સુધારવા માટે એક નવો ઉદ્યોગ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, દરેક યોજના લોકોનું ભલું કરી રહી છે, પરંતુ તેના કારણે લાખો નવી નોકરીઓ પણ ઉભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
નમો ડ્રોન દીદી અભિયાનથી બહેનો અને દીકરીઓની આવકમાં પણ વધારો થયો છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારની નવી તકો પણ ઉભી થઈ છે. આ યોજના હેઠળ, લાખો ગ્રામીણ બહેનોને ડ્રોન પાઇલટ તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. ઉપલબ્ધ અહેવાલો જણાવે છે કે આપણી ડ્રોન દીદી, આપણી ગામડાની માતાઓ અને બહેનોએ ખેતીની દરેક સીઝનમાં ડ્રોનથી ખેતી કરવામાં મદદ કરીને અને કોન્ટ્રાક્ટ પર કામ લઈને લાખો રૂપિયા કમાવવાનું શરૂ કર્યું છે. એટલું જ નહીં, આ દેશમાં ડ્રોન ઉત્પાદન સંબંધિત નવા ક્ષેત્રને ઘણી શક્તિ આપી રહ્યું છે. કૃષિ હોય કે સંરક્ષણ, આજે ડ્રોન ઉત્પાદન દેશના યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
દેશમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. તેમાંથી 1.5 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બની ચૂકી છે. અને તમે જાણો છો કે લખપતિ દીદી બનવાનો અર્થ એ છે કે તેની આવક વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી 1 લાખથી વધુ હોવી જોઈએ અને તે એક વાર નહીં પણ દર વર્ષે થવી જોઈએ, તે મારી લખપતિ દીદી છે. 1.5 કરોડ લખપતિ દીદી, હવે જો તમે ગામમાં જશો તો તમને કેટલીક વાતો સાંભળવા મળશે, બેંક સખી, વીમા સખી, કૃષિ સખી, પશુ સખી, આવી ઘણી યોજનાઓમાં આપણા ગામની માતાઓ અને બહેનોને પણ રોજગાર મળ્યો છે. તેવી જ રીતે, પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ, પહેલીવાર, ફૂટપાથ પર કામ કરતા લોકો અને ફેરિયાઓને મદદ કરવામાં આવી. આ હેઠળ, લાખો લોકોને કામ મળ્યું છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટને કારણે, આજકાલ દરેક ફેરિયા રોકડ લેતા નથી, તે UPIનો ઉપયોગ કરે છે. કેમ? કારણ કે તેને બેંકમાંથી તરત જ આગળની રકમ મળે છે. બેંકનો વિશ્વાસ વધે છે. તેને કોઈ કાગળની જરૂર નથી. તેનો અર્થ એ કે આજે ફેરિયા આત્મવિશ્વાસ અને ગર્વ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના જુઓ. આ અંતર્ગત, પૂર્વજોનું કાર્ય, પરંપરાગત કાર્ય, કૌટુંબિક કાર્ય, આપણે તેનું આધુનિકીકરણ કરવું પડશે, તેમાં નવીનતા લાવવી પડશે, નવી ટેકનોલોજી લાવવી પડશે, તેમાં નવા સાધનો લાવવા પડશે, તેમાં કામ કરતા કારીગરો, શિલ્પકારો, કામદારો અને સેવા પ્રદાતાઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. લોન આપવામાં આવી રહી છે, આધુનિક સાધનો પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. હું તમને અસંખ્ય યોજનાઓ વિશે કહી શકું છું. આવી ઘણી યોજનાઓ છે જેણે ગરીબોને લાભ આપ્યો છે અને યુવાનોને રોજગાર પણ આપ્યો છે. આવી ઘણી યોજનાઓનો પ્રભાવ છે કે માત્ર 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. જો રોજગાર ન હોત, જો પરિવારમાં આવકનો કોઈ સ્ત્રોત ન હોત, તો મારા ગરીબ ભાઈ-બહેન, જે ત્રણ-ચાર પેઢીઓથી ગરીબીમાં જીવી રહ્યા હતા, તેમણે પોતાના જીવનના દરેક દિવસ દરમિયાન મૃત્યુ જોયું હોત, તે ખૂબ ડરતો હતો. પરંતુ આજે તે એટલો મજબૂત બન્યો છે કે મારા 25 કરોડ ગરીબ ભાઈ-બહેનોએ ગરીબીને હરાવી છે. તેઓ વિજયી બન્યા છે. અને હું આ બધા 25 કરોડ ભાઈ-બહેનોની હિંમતની કદર કરું છું જેમણે ગરીબીને પાછળ છોડી દીધી છે. તેઓએ સરકારી યોજનાઓનો લાભ લીધો અને હિંમતથી આગળ વધ્યા, તેઓ રડતા બેઠા ન રહ્યા. તેઓએ ગરીબીને જડમૂળથી ઉખેડી નાખી, તેને હરાવી. હવે કલ્પના કરો કે આ 25 કરોડ લોકોમાં કેટલો નવો આત્મવિશ્વાસ હશે. એકવાર વ્યક્તિ સંકટમાંથી બહાર આવે છે, ત્યારે એક નવી શક્તિ જન્મે છે. મારા દેશમાં એક નવી તાકાત પણ આવી છે, જે દેશને આગળ વધારવામાં ખૂબ ઉપયોગી થશે. અને તમે જુઓ, ફક્ત સરકાર જ આ વાત કહી રહી નથી. આજે, વિશ્વ બેંક જેવી મોટી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ આ કાર્ય માટે ભારતની ખુલ્લેઆમ પ્રશંસા કરી રહી છે. તેઓ ભારતને વિશ્વ સમક્ષ એક મોડેલ તરીકે રજૂ કરે છે. ભારતને વિશ્વના સૌથી વધુ સમાનતા ધરાવતા ટોચના દેશોમાં સ્થાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. એટલે કે, અસમાનતા ઝડપથી ઘટી રહી છે. આપણે સમાનતા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. વિશ્વ પણ હવે આની નોંધ લઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિકાસનો આ મહાન યજ્ઞ, ગરીબ કલ્યાણ અને રોજગાર નિર્માણનું મિશન જે આજથી ચાલી રહ્યું છે, તેને આગળ વધારવાની જવાબદારી તમારી છે. સરકારે અવરોધ ન બનવું જોઈએ, સરકારે વિકાસનું પ્રમોટર બનવું જોઈએ. દરેક વ્યક્તિને આગળ વધવાની તક મળે છે. હાથ પકડવાનું આપણું કામ છે. અને તમે યુવાન મિત્રો છો. મને તમારામાં ખૂબ વિશ્વાસ છે. તમારી પાસેથી મારી અપેક્ષા છે કે તમને જ્યાં પણ જવાબદારી મળે છે, તમે મારા માટે સૌ પ્રથમ આ દેશના નાગરિક છો, તેમને મદદ કરો અને તેમની સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવો, દેશ થોડા સમયમાં પ્રગતિ કરશે. તમારે ભારતના અમૃત કાળનો ભાગ બનવું પડશે. આવનારા 20-25 વર્ષ તમારા કરિયર માટે મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ તમે એવા સમયગાળામાં છો જ્યારે આગામી 20-25 વર્ષ દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે આ 25 મહત્વપૂર્ણ વર્ષ છે. તેથી, તમારે તમારા કાર્ય, તમારી જવાબદારીઓ, તમારા લક્ષ્યોને વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે આત્મસાત કરવા પડશે. 'નાગરિક દેવો ભવ' મંત્ર આપણી નસોમાં દોડવો જોઈએ, આપણા હૃદય અને મનમાં હોવો જોઈએ, આપણા વર્તનમાં દૃશ્યમાન હોવો જોઈએ.
અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે મિત્રો, આ યુવા શક્તિ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશને આગળ વધારવામાં મારી સાથે ઉભી રહી છે. તેમણે મારા દરેક શબ્દો સાંભળીને દેશના કલ્યાણ માટે જે કંઈ કરી શક્યું છે તે કર્યું છે. તેઓ જ્યાં પણ છે ત્યાંથી તે કર્યું છે. તમને તક મળી છે, તમારી પાસેથી અપેક્ષાઓ ઊંચી છે. તમારી જવાબદારી ઊંચી છે, મને વિશ્વાસ છે કે તમે તે કરીને તે કરી બતાવશો. હું ફરી એકવાર તમને અભિનંદન આપું છું. હું તમારા પરિવારને પણ શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને તમારા પરિવારને પણ ઉજ્જવળ ભવિષ્યની હકદાર છું. તમે પણ જીવનમાં ઘણી પ્રગતિ કરો. iGOT પ્લેટફોર્મ પર જઈને પોતાને અપગ્રેડ કરતા રહો. એકવાર તમને સ્થાન મળી જાય, પછી શાંતિથી ન બેસો, મોટા સપના જુઓ, ઘણું આગળ વધવાનું વિચારો. કામ કરીને, નવી વસ્તુઓ શીખીને, નવા પરિણામો લાવીને પ્રગતિ કરો. તમારી પ્રગતિમાં દેશનું ગૌરવ છે, તમારી પ્રગતિમાં સંતોષ છે. અને તેથી જ આજે જ્યારે તમે નવું જીવન શરૂ કરી રહ્યા છો, ત્યારે હું તમારી સાથે વાત કરવા, તમને મારી શુભેચ્છાઓ આપવા આવ્યો છું અને હવે તમે ઘણા સપના પૂરા કરવા માટે મારા સાથી બની રહ્યા છો. હું મારા નજીકના સાથીઓમાંના એક તરીકે તમારું સ્વાગત કરું છું. તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર. શુભકામનાઓ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
12 JUL 2025 2:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Our campaign to provide permanent jobs to the youth in the Central Government is continuing steadily. And we are known for this—no recommendation, no corruption. Today, more than 51,000 young people have been given appointment letters. Lakhs of youth have already secured permanent jobs in the Indian government through such Rozgar Melas (employment fairs). These young individuals are now playing a significant role in nation-building. Today, many of you have started your responsibilities in Indian Railways. Some will now become the guardians of the nation's security, others appointed in the Postal Department will help deliver government services to every village, some will be foot soldiers of the Health for All mission, many young professionals will help accelerate financial inclusion, and others will drive Bharat's industrial development forward. Your departments may be different, but the goal is the same. And what is that goal? We must remember it again and again: No matter the department, task, position, or region — the one and only goal is service to the nation. The guiding principle is: Citizen First. You have been given a great platform to serve the people of the country. I congratulate all of you on achieving this great success at such an important stage of life. I extend my best wishes for this new journey in your career.
Friends,
Today the world acknowledges that Bharat has two limitless strengths: one is demography, and the other is democracy—the largest population of youth and the world's biggest democracy. This power of youth is both the greatest asset and the strongest guarantee for Bharat’s bright future. Our government is working day and night to turn this strength into a formula for prosperity. As you all know, I have just returned from a visit to five countries. In every country, I could hear the praise and recognition of Bharat’s youth power. All the agreements signed during these visits will certainly benefit Bharat’s youth, both at home and abroad. In sectors like defence, pharmaceuticals, digital technology, energy, and rare earth minerals, the agreements made will bring significant advantages to Bharat in the coming days. They will give a strong boost to Bharat’s manufacturing and services sectors.
Friends,
With changing times, the nature of jobs in the 21st century is also evolving, and new sectors are constantly emerging. That is why, Bharat has focused on preparing its youth for these changes over the past decade. Important decisions have been taken, and modern policies have been formulated keeping in mind the needs of the present era. The ecosystem of start-ups, innovation, and research that is taking shape in the country today is enhancing the potential of our youth. When I see young people aspiring to launch their own start-ups, it increases my own confidence. Just now, Dr. Jitendra Singh ji also shared some detailed statistics with you regarding start-ups. I feel proud to see that the youth of my country is moving forward with great vision, speed, and strength, with a desire to do something new.
Friends,
The Indian government is also focusing on creating new employment opportunities in the private sector. Recently, the government has approved a new scheme — the Employment Linked Incentive Scheme. Under this scheme, the government will provide 15,000 rupees to a youth getting their first job in the private sector. In other words, the government will contribute towards the first salary of the first job. For this, the government has allocated a budget of around 1 lakh crore rupees. This scheme is expected to help in the creation of approximately 3.5 crore new jobs.
Friends,
Today, one of Bharat’s greatest strengths is our manufacturing sector. A large number of new jobs are being created in manufacturing. To boost this sector, this year’s Union Budget has announced the launch of Mission Manufacturing. Over the past few years, we have strengthened the Make in India initiative. Just through the PLI (Production Linked Incentive) Scheme, more than 11 lakh jobs have been created in the country. The mobile phone and electronics sectors have witnessed unprecedented growth in recent years. Today, electronics manufacturing worth nearly 11 lakh crore rupees is taking place in Bharat. That’s a more than fivefold increase in the past 11 years. Earlier, Bharat had only 2 or 4 mobile phone manufacturing units. Now, we have nearly 300 units related to mobile phone manufacturing, employing lakhs of young people. Another prominent sector is defence manufacturing, which is gaining even more attention and pride after Operation Sindoor. Bharat is setting new records in defence production. Our defence production has now crossed 1.25 lakh crore rupees. Bharat has also achieved a major milestone in the locomotive sector — we are now the largest producer of locomotives in the world. Whether it’s locomotives, rail coaches, or metro coaches, Bharat is exporting them in large numbers to many countries. Our automobile sector is also experiencing unprecedented growth.
In just the last 5 years, the sector has received about $40 billion in FDI (Foreign Direct Investment). That means new companies have come in, new factories have been established, new jobs have been created — and at the same time, vehicle demand has surged, with record sales of automobiles in Bharat. Bharat’s progress in various sectors, and these manufacturing records, don’t happen on their own. They are possible only because more and more young people are getting jobs. It is their hard work, intellect, and dedication that have made this possible. Bharat’s youth have not only found employment, but they’ve also excelled at it. Now, as government employees, it is your duty to ensure that this momentum in the manufacturing sector continues. Wherever you are assigned, you must act as an enabler, an encourager, remove obstacles, and simplify processes. The more ease you bring to the system, the more benefit it will bring to the people of the country.
Friends,
Today, our country is rapidly progressing towards becoming the third-largest economy in the world, and any Indian can proudly say this. This achievement is the result of the hard work and sweat of our youth. In the past 11 years, the nation has made progress in every sector. Recently, a very commendable report was released by the International Labour Organization (ILO). This report highlights that more than 90 crore citizens in Bharat have been brought under the umbrella of welfare schemes over the last decade. This is essentially the expansion of social security. And the impact of these schemes goes far beyond welfare—they have also generated a massive number of new jobs. Let me give you a simple example — the PM Awas Yojana. Under this scheme, 4 crore new pucca (permanent) houses have already been built, and construction of 3 crore more houses is currently underway. Now, when such a large number of homes are being built, masons, labourers, suppliers of raw materials, transport operators, local shopkeepers, and truck drivers—all get work. Imagine the enormous number of jobs created through this! What’s even more heartening is that most of these jobs are in rural areas, so people don’t need to migrate to cities. Similarly, 12 crore new toilets have been constructed across the country. This has created work not only in construction but also for plumbers, carpenters, and skilled workers from our Vishwakarma community. This is how job creation expands and leaves a real impact. Likewise, over 10 crore new LPG connections have been provided under the Ujjwala scheme. To support this, a large number of bottling plants have been set up, creating employment for cylinder manufacturers, distribution agencies, and delivery personnel. Each initiative—if you examine closely—creates multiple layers of employment opportunities. Lakhs of people have gained new jobs from such initiatives.
Friends,
I would like to mention another scheme, one that truly brings double the benefit—like having a laddu in each hand, as we say. That scheme is the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the government is giving an average subsidy of over 75,000 rupees per household to install rooftop solar panels. This essentially turns your roof into a power plant—generating electricity not just for your own use, but also for sale to the grid if there's surplus. This brings electricity bills down to zero and saves families significant money. Engineers and technicians are needed to install the plants. Solar panel manufacturing factories and raw material suppliers are growing. Transport operators are employed to move materials. A whole new industry is emerging for the maintenance and repair of these systems. Just imagine—the benefits are not only helping citizens, but also creating lakhs of new employment opportunities.
Friends,
The ‘Namo Drone Didi’ initiative has increased the income of our sisters and daughters and also created new employment opportunities in rural areas. Under this scheme, lakhs of rural women are being trained as drone pilots. Available reports show that our Drone Didis—mothers and sisters from our villages—are earning lakhs of rupees in a single farming season by offering drone-based agricultural services on a contract basis. Not only that, this initiative is also giving a big boost to the drone manufacturing sector in the country. Whether in agriculture or defence, drone manufacturing is opening up new avenues for the youth of our country.
Friends,
The campaign to create 3 crore Lakhpati Didis is ongoing. Out of these, 1.5 crore women have already achieved this milestone. And as you know, becoming a Lakhpati Didi means earning at least 1 lakh rupees every year, consistently—not just once. That is the benchmark. 1.5 crore Lakhpati Didis! Today, if you visit villages, you’ll often hear terms like Bank Sakhis, Bima Sakhis, Krishi Sakhis, Pashu Sakhis—these are various schemes through which our mothers and sisters in villages have got employment opportunities. Similarly, under the PM SVANidhi Scheme, street vendors and hawkers were given support for the first time. Lakhs have benefited from it. Because of digital payments, even roadside vendors now prefer UPI over cash. Why? Because it gives them instant access to more credit from the bank. Banks trust them more, and they don’t need piles of paperwork. This means that even a humble street vendor now moves forward with confidence and pride. Take the PM Vishwakarma Scheme, for example. It’s focused on modernizing and upgrading traditional, ancestral, and family-based crafts and trades. It helps by: Providing modern tools, offering training to artisans, craftsmen, and service providers, facilitating easy loans. There are countless such schemes, through which the poor have been uplifted, and youth have found employment. The impact of all these initiatives is so significant that, in just 10 years, 25 crore Indians have risen out of poverty. Think about it—if they hadn’t found employment, if there was no income in the family, how would a person who had been poor for three or four generations even imagine coming out of that darkness? For them, each day was a struggle for survival, and life felt like a burden. But today, they have defeated poverty with their strength and courage. These 25 crore brothers and sisters have emerged victorious, and I salute their determination. They used the government’s schemes as tools, didn't sit around and complain—they fought back against poverty, uprooted it, and conquered it. Now imagine, the new self-confidence that is building among these 25 crore people! When a person overcomes a crisis, a new strength emerges. This new strength has also emerged in my country, and it will play a vital role in taking the country forward. And let me be clear—this is not just the government saying it. Today, global institutions like the World Bank are openly praising Bharat for this achievement. The world is presenting Bharat as a model. Bharat is now being ranked among the top countries in the world in terms of equality—which means inequality is decreasing rapidly, and we are moving toward greater equality. The world is now taking note of this transformation.
Friends,
The great mission of development, the movement for welfare of the poor and employment generation that is currently underway—you now share the responsibility of taking it forward from today. The government should never be a hurdle; it should always be a facilitator of growth. Every individual deserves the opportunity to move ahead. It is our role to extend a helping hand. And you, my friends, are young. I have great faith in you. I have high expectations from you. Wherever you're assigned, you must always put the citizens first. Helping them, easing their difficulties—that alone will push the nation forward rapidly. You are to become active participants in Bharat’s Amrit Kaal—this golden period of opportunity. The next 20 to 25 years are crucial, not just for your career, but for the future of the entire country. These are the defining years for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). That is why, your work, your duties, and your goals must be aligned with the resolve to create a ‘Viksit Bharat’. The mantra ‘Nagrik Devo Bhavo’ (Citizen is Divine) must run through your veins, live in your heart and mind, and reflect in your conduct and behaviour.
And I am fully confident, my friends, that this youth power has stood with me over the past 10 years in taking the country forward. They have taken each of my words to heart and done whatever they could for the nation—from wherever they were, in whatever capacity they could. Now that you have been given this opportunity, expectations from you are higher. Your responsibility is greater. And I believe—you will rise to the occasion and make it happen. Once again, I wholeheartedly congratulate you. I extend my warmest wishes to your families, who deserve a bright and prosperous future. May you all achieve great success in life. Keep upgrading yourself continuously through the iGOT platform. Now that you have secured your position, don’t sit back. Dream big, aim high. Through hard work, continuous learning, and bringing fresh results, move ahead. Your progress is the pride of the country and your growth is my satisfaction. That is why, today, as you embark on this new journey in life, I have come here to speak with you, to bless you, and to welcome you as my partner in fulfilling many dreams. As a close and trusted companion, I welcome you warmly. Thank you very much, and best wishes to you all.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.