Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of over 51,000 appointment letters under Rozgar Mela
12 JUL 2025 2:32PM by PIB Delhi
Namaskar!
Our campaign to provide permanent jobs to the youth in the Central Government is continuing steadily. And we are known for this—no recommendation, no corruption. Today, more than 51,000 young people have been given appointment letters. Lakhs of youth have already secured permanent jobs in the Indian government through such Rozgar Melas (employment fairs). These young individuals are now playing a significant role in nation-building. Today, many of you have started your responsibilities in Indian Railways. Some will now become the guardians of the nation's security, others appointed in the Postal Department will help deliver government services to every village, some will be foot soldiers of the Health for All mission, many young professionals will help accelerate financial inclusion, and others will drive Bharat's industrial development forward. Your departments may be different, but the goal is the same. And what is that goal? We must remember it again and again: No matter the department, task, position, or region — the one and only goal is service to the nation. The guiding principle is: Citizen First. You have been given a great platform to serve the people of the country. I congratulate all of you on achieving this great success at such an important stage of life. I extend my best wishes for this new journey in your career.
Friends,
Today the world acknowledges that Bharat has two limitless strengths: one is demography, and the other is democracy—the largest population of youth and the world's biggest democracy. This power of youth is both the greatest asset and the strongest guarantee for Bharat’s bright future. Our government is working day and night to turn this strength into a formula for prosperity. As you all know, I have just returned from a visit to five countries. In every country, I could hear the praise and recognition of Bharat’s youth power. All the agreements signed during these visits will certainly benefit Bharat’s youth, both at home and abroad. In sectors like defence, pharmaceuticals, digital technology, energy, and rare earth minerals, the agreements made will bring significant advantages to Bharat in the coming days. They will give a strong boost to Bharat’s manufacturing and services sectors.
Friends,
With changing times, the nature of jobs in the 21st century is also evolving, and new sectors are constantly emerging. That is why, Bharat has focused on preparing its youth for these changes over the past decade. Important decisions have been taken, and modern policies have been formulated keeping in mind the needs of the present era. The ecosystem of start-ups, innovation, and research that is taking shape in the country today is enhancing the potential of our youth. When I see young people aspiring to launch their own start-ups, it increases my own confidence. Just now, Dr. Jitendra Singh ji also shared some detailed statistics with you regarding start-ups. I feel proud to see that the youth of my country is moving forward with great vision, speed, and strength, with a desire to do something new.
Friends,
The Indian government is also focusing on creating new employment opportunities in the private sector. Recently, the government has approved a new scheme — the Employment Linked Incentive Scheme. Under this scheme, the government will provide 15,000 rupees to a youth getting their first job in the private sector. In other words, the government will contribute towards the first salary of the first job. For this, the government has allocated a budget of around 1 lakh crore rupees. This scheme is expected to help in the creation of approximately 3.5 crore new jobs.
Friends,
Today, one of Bharat’s greatest strengths is our manufacturing sector. A large number of new jobs are being created in manufacturing. To boost this sector, this year’s Union Budget has announced the launch of Mission Manufacturing. Over the past few years, we have strengthened the Make in India initiative. Just through the PLI (Production Linked Incentive) Scheme, more than 11 lakh jobs have been created in the country. The mobile phone and electronics sectors have witnessed unprecedented growth in recent years. Today, electronics manufacturing worth nearly 11 lakh crore rupees is taking place in Bharat. That’s a more than fivefold increase in the past 11 years. Earlier, Bharat had only 2 or 4 mobile phone manufacturing units. Now, we have nearly 300 units related to mobile phone manufacturing, employing lakhs of young people. Another prominent sector is defence manufacturing, which is gaining even more attention and pride after Operation Sindoor. Bharat is setting new records in defence production. Our defence production has now crossed 1.25 lakh crore rupees. Bharat has also achieved a major milestone in the locomotive sector — we are now the largest producer of locomotives in the world. Whether it’s locomotives, rail coaches, or metro coaches, Bharat is exporting them in large numbers to many countries. Our automobile sector is also experiencing unprecedented growth.
In just the last 5 years, the sector has received about $40 billion in FDI (Foreign Direct Investment). That means new companies have come in, new factories have been established, new jobs have been created — and at the same time, vehicle demand has surged, with record sales of automobiles in Bharat. Bharat’s progress in various sectors, and these manufacturing records, don’t happen on their own. They are possible only because more and more young people are getting jobs. It is their hard work, intellect, and dedication that have made this possible. Bharat’s youth have not only found employment, but they’ve also excelled at it. Now, as government employees, it is your duty to ensure that this momentum in the manufacturing sector continues. Wherever you are assigned, you must act as an enabler, an encourager, remove obstacles, and simplify processes. The more ease you bring to the system, the more benefit it will bring to the people of the country.
Friends,
Today, our country is rapidly progressing towards becoming the third-largest economy in the world, and any Indian can proudly say this. This achievement is the result of the hard work and sweat of our youth. In the past 11 years, the nation has made progress in every sector. Recently, a very commendable report was released by the International Labour Organization (ILO). This report highlights that more than 90 crore citizens in Bharat have been brought under the umbrella of welfare schemes over the last decade. This is essentially the expansion of social security. And the impact of these schemes goes far beyond welfare—they have also generated a massive number of new jobs. Let me give you a simple example — the PM Awas Yojana. Under this scheme, 4 crore new pucca (permanent) houses have already been built, and construction of 3 crore more houses is currently underway. Now, when such a large number of homes are being built, masons, labourers, suppliers of raw materials, transport operators, local shopkeepers, and truck drivers—all get work. Imagine the enormous number of jobs created through this! What’s even more heartening is that most of these jobs are in rural areas, so people don’t need to migrate to cities. Similarly, 12 crore new toilets have been constructed across the country. This has created work not only in construction but also for plumbers, carpenters, and skilled workers from our Vishwakarma community. This is how job creation expands and leaves a real impact. Likewise, over 10 crore new LPG connections have been provided under the Ujjwala scheme. To support this, a large number of bottling plants have been set up, creating employment for cylinder manufacturers, distribution agencies, and delivery personnel. Each initiative—if you examine closely—creates multiple layers of employment opportunities. Lakhs of people have gained new jobs from such initiatives.
Friends,
I would like to mention another scheme, one that truly brings double the benefit—like having a laddu in each hand, as we say. That scheme is the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, the government is giving an average subsidy of over 75,000 rupees per household to install rooftop solar panels. This essentially turns your roof into a power plant—generating electricity not just for your own use, but also for sale to the grid if there's surplus. This brings electricity bills down to zero and saves families significant money. Engineers and technicians are needed to install the plants. Solar panel manufacturing factories and raw material suppliers are growing. Transport operators are employed to move materials. A whole new industry is emerging for the maintenance and repair of these systems. Just imagine—the benefits are not only helping citizens, but also creating lakhs of new employment opportunities.
Friends,
The ‘Namo Drone Didi’ initiative has increased the income of our sisters and daughters and also created new employment opportunities in rural areas. Under this scheme, lakhs of rural women are being trained as drone pilots. Available reports show that our Drone Didis—mothers and sisters from our villages—are earning lakhs of rupees in a single farming season by offering drone-based agricultural services on a contract basis. Not only that, this initiative is also giving a big boost to the drone manufacturing sector in the country. Whether in agriculture or defence, drone manufacturing is opening up new avenues for the youth of our country.
Friends,
The campaign to create 3 crore Lakhpati Didis is ongoing. Out of these, 1.5 crore women have already achieved this milestone. And as you know, becoming a Lakhpati Didi means earning at least 1 lakh rupees every year, consistently—not just once. That is the benchmark. 1.5 crore Lakhpati Didis! Today, if you visit villages, you’ll often hear terms like Bank Sakhis, Bima Sakhis, Krishi Sakhis, Pashu Sakhis—these are various schemes through which our mothers and sisters in villages have got employment opportunities. Similarly, under the PM SVANidhi Scheme, street vendors and hawkers were given support for the first time. Lakhs have benefited from it. Because of digital payments, even roadside vendors now prefer UPI over cash. Why? Because it gives them instant access to more credit from the bank. Banks trust them more, and they don’t need piles of paperwork. This means that even a humble street vendor now moves forward with confidence and pride. Take the PM Vishwakarma Scheme, for example. It’s focused on modernizing and upgrading traditional, ancestral, and family-based crafts and trades. It helps by: Providing modern tools, offering training to artisans, craftsmen, and service providers, facilitating easy loans. There are countless such schemes, through which the poor have been uplifted, and youth have found employment. The impact of all these initiatives is so significant that, in just 10 years, 25 crore Indians have risen out of poverty. Think about it—if they hadn’t found employment, if there was no income in the family, how would a person who had been poor for three or four generations even imagine coming out of that darkness? For them, each day was a struggle for survival, and life felt like a burden. But today, they have defeated poverty with their strength and courage. These 25 crore brothers and sisters have emerged victorious, and I salute their determination. They used the government’s schemes as tools, didn't sit around and complain—they fought back against poverty, uprooted it, and conquered it. Now imagine, the new self-confidence that is building among these 25 crore people! When a person overcomes a crisis, a new strength emerges. This new strength has also emerged in my country, and it will play a vital role in taking the country forward. And let me be clear—this is not just the government saying it. Today, global institutions like the World Bank are openly praising Bharat for this achievement. The world is presenting Bharat as a model. Bharat is now being ranked among the top countries in the world in terms of equality—which means inequality is decreasing rapidly, and we are moving toward greater equality. The world is now taking note of this transformation.
Friends,
The great mission of development, the movement for welfare of the poor and employment generation that is currently underway—you now share the responsibility of taking it forward from today. The government should never be a hurdle; it should always be a facilitator of growth. Every individual deserves the opportunity to move ahead. It is our role to extend a helping hand. And you, my friends, are young. I have great faith in you. I have high expectations from you. Wherever you're assigned, you must always put the citizens first. Helping them, easing their difficulties—that alone will push the nation forward rapidly. You are to become active participants in Bharat’s Amrit Kaal—this golden period of opportunity. The next 20 to 25 years are crucial, not just for your career, but for the future of the entire country. These are the defining years for building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). That is why, your work, your duties, and your goals must be aligned with the resolve to create a ‘Viksit Bharat’. The mantra ‘Nagrik Devo Bhavo’ (Citizen is Divine) must run through your veins, live in your heart and mind, and reflect in your conduct and behaviour.
And I am fully confident, my friends, that this youth power has stood with me over the past 10 years in taking the country forward. They have taken each of my words to heart and done whatever they could for the nation—from wherever they were, in whatever capacity they could. Now that you have been given this opportunity, expectations from you are higher. Your responsibility is greater. And I believe—you will rise to the occasion and make it happen. Once again, I wholeheartedly congratulate you. I extend my warmest wishes to your families, who deserve a bright and prosperous future. May you all achieve great success in life. Keep upgrading yourself continuously through the iGOT platform. Now that you have secured your position, don’t sit back. Dream big, aim high. Through hard work, continuous learning, and bringing fresh results, move ahead. Your progress is the pride of the country and your growth is my satisfaction. That is why, today, as you embark on this new journey in life, I have come here to speak with you, to bless you, and to welcome you as my partner in fulfilling many dreams. As a close and trusted companion, I welcome you warmly. Thank you very much, and best wishes to you all.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ (Rozgar Mela) ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JUL 2025 2:32PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭੀ ਹੈ, ਬਿਨਾ ਪਰਚੀ, ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ। ਅੱਜ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਜੌਬ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਈ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਭੀ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਬਣਨਗੇ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਏ ਸਾਥੀ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ, ਕੁਝ ਸਾਥੀ Health for All ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀ ਹੋਣਗੇ, ਕਈ ਯੁਵਾ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਇੰਕਲੂਜਨ ਦੇ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਗੇ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਭਾਗ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ, ਵਿਭਾਗ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਕਾਰਜ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਪਦ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਇਲਾਕਾ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ - ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ। ਸੂਤਰ ਇੱਕ - ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਥਮ, ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਫਸਟ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮੰਚ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਤਰਫ਼ੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੋ ਅਸੀਮਿਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ, ਦੂਸਰੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ। ਯਾਨੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੁਵਾ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲੋਕਤੰਤਰ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਡੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਗਰੰਟੀ ਭੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਇਸੇ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸੂਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਰਾਤ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼, ਦੋਨੋਂ ਜਗ੍ਹਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ, ਫਾਰਮਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਨਰਜੀ, ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਮਿਨਰਲਸ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨੇਚਰ ਆਵ੍ ਜੌਬ ਭੀ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਭੀ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਭੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਜੋ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਭੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕੁਝ ਅੰਕੜੇ ਭੀ ਦੱਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਬੜੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, Employment Linked Incentive Scheme. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਪਹਿਲੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਜੌਬਸ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ PLI ਸਕੀਮ ਨਾਲ, ਉਸ ਤੋਂ ਹੀ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ,11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ 2 ਜਾਂ 4 ਯੂਨਿਟਸ ਸਨ, ਸਿਰਫ਼ 2 ਜਾਂ 4। ਹੁਣ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 300 ਯੂਨਿਟਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੈਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਭੀ ਹੈ, ਬੜੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ- ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ। ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡਸ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਕੋਚ ਹੋਵੇ, ਮੈਟਰੋ ਕੋਚ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗ੍ਰੋਥ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 40 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ FDI ਆਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲਗੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ, ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਇਹ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤਦੇ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਐਸੇ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ, ਇਹ ਸਭ ਤਦ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਮਾਗ਼ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਾਂ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਕਮਾਲ ਕਰਕੇ ਭੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇ। ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੇ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ encourage ਕਰੋਂ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੂਰ ਕਰੋਂ, ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਸਰਲਤਾ ਲਿਆਉਂਗੇ, ਉਤਨੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ, ਅਤੇ ਕੋਈ ਭੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦਾ ਕਮਾਲ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ- ILO ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ-ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਫੇਅਰ ਸਕੀਮਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ-ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਅਜੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਘਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ,ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸਤਰੀ, ਲੇਬਰ ਅਤੇ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ, ਮਾਲ ਢੋਣ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਟਰਸ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 12 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਟਾਇਲਟਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਲੰਬਰਸ ਹੋਣ, ਲਕੜੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਭੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਭੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅੱਜ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ, ਮੈਂ ਜੋ ਬਾਤ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਨਵੇਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਲੋਕ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਇੱਕ ਕੰਮ ਲਵੋ, ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਾਂ ਯਾਨੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਪੰਜੇ ਉਗਲੀਆਂ ਘੀ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੱਡੂ ਐਸੇ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ। ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਯਾਨੀ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਐਵਰੇਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ₹75,000 ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਖ਼ੁਦ ਭੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੇਚਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਤਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪੈਸੇ ਤਾਂ ਬਚ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਖਾਨੇ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰੇਟਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਰਿਪੇਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪੂਰੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਭਲਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲੱਖਾਂ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਭੀ ਭੈਣਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਭੀ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਜੋ ਰਿਪੋਰਟਸ ਹਨ, ਇਹ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਖੇਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ਲਗ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡਿਫੈਂਸ, ਅੱਜ ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.5 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਭੀ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ, 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਮੇਰੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ। 1.5 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਬੈਂਕ ਸਖੀ, ਬੀਮਾ ਸਖੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ, ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਕੀਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਫੁਟਪਾਥ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਹਰ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਾ ਕੈਸ਼ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਯੂਪੀਆਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂ? ਕਿਉਂਕਿ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਕਮ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲਾ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਕੀਮ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪੁਸ਼ਤੈਨੀ ਕੰਮ ਹੈ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕੰਮ ਹੈ, ਪਾਰਿਵਾਰਿਕ ਕੰਮ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂਪਣ ਲਿਆਉਣਾ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਧਨ ਲਿਆਉਣਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੂਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੱਸ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾ ਮਿਲਦਾ, ਅਗਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੋ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਚਾਰ-ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਿਨ ਕੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ, ਇਤਨਾ ਡਰ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹ ਇਤਨਾ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਮੇਰੇ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਵਿਜਈ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ 25 ਕਰੋੜ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਰੋਂਦੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਖਾੜ ਕੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ, ਪਰਾਜਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਕਰੋੜ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ ਨਾ ਫਿਰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਇਹ ਭੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਜਿਹੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਕਵੈਲਿਟੀ ਵਾਲੇ ਸਿਖਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵ ਹੁਣ ਨੋਟਿਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਮਹਾਯੱਗ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਭੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਕ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਹੱਥ ਪਕੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋ ਦੋਸਤੋ। ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਥੋਂ ਮੇਰੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੇ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ,ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਉਸ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 20-25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਤਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 20-25 ਵਰ੍ਹੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਹਿਮ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। नागरिक देवो भव: ( ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:) ਇਹ ਮੰਤਰ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦੌੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦਿਲ ਦਿਮਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਹਨ, ਉੱਥੋਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਥੋਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਗੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਭੀ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੋਂ। iGOT ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹੋਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲ ਗਈ ਚੁਪ ਬੈਠੋ ਮਤ, ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ, ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚੋ। ਕੰਮ ਕਰ ਕਰਕੇ, ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਸਿੱਖ ਕੇ, ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆ ਕੇ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਭੀ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਨਿਕਟ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।