പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ സംയുക്ത പത്ര പ്രസ്താവന
09 JUL 2025 12:54AM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനും എന്റെ ഉറ്റ സുഹൃത്തുമായ പ്രസിഡന്റ് ലുല,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികൾ,
മാധ്യമസുഹൃത്തുക്കളെ
നമസ്‌കാരം
"ബോവ ടാർഡെ"!
റിയോയിലും ബ്രസീലിയയിലും നൽകിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണത്തിന് എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് ലുലയോട് ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു. ആമസോണിന്റെ സൗന്ദര്യവും നിങ്ങളുടെ ദയയും ഞങ്ങളെ ശരിക്കും സ്പർശിച്ചു.
ഇന്ന്, ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റ് ബ്രസീലിന്റെ പരമോന്നത ദേശീയ അവാർഡ് നൽകി ആദരിച്ചത് എനിക്ക് മാത്രമല്ല, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്കും വലിയ അഭിമാനത്തിന്റെയും സന്തോഷത്തിന്റെയും നിമിഷമാണ്. ഈ ബഹുമതിക്ക് പ്രസിഡന്റിനും ബ്രസീൽ ​ഗവൺമെന്റിനും ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ മുഖ്യ ശില്പിയാണ് എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രസിഡന്റ് ലുല. നമ്മുടെ ബന്ധം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹം സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
അദ്ദേഹവുമായുള്ള ഓരോ കൂടിക്കാഴ്ചയും നമ്മുടെ രണ്ട് രാഷ്ട്രങ്ങളുടെയും പുരോഗതിക്കും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി കൂടുതൽ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യാൻ എന്നെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും നമ്മുടെ നിലനിൽക്കുന്ന സൗഹൃദത്തിനും ഞാൻ ഈ ബഹുമതി സമർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ചർച്ചകളിൽ, എല്ലാ മേഖലകളിലുമുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 20 ബില്യൺ ഡോളറായി ഉയർത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം.
ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ ക്രിക്കറ്റിനെ സ്നേഹിക്കുന്നതുപോലെ, ഫുട്ബോൾ ബ്രസീലിന്റെ അഭിനിവേശമാണ്. പന്ത് അതിർത്തി കടന്ന് ലക്ഷ്യത്തിലെത്തിക്കുകയാണെങ്കിലും, ഇരുവരും ഒരേ ടീമിലായിരിക്കുമ്പോൾ, 20 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ പങ്കാളിത്തം കൈവരിക്കാൻ പ്രയാസമില്ല. ഇന്ത്യ-മെർകോസർ പ്രിഫറൻഷ്യൽ ട്രേഡ് കരാർ (പി‌ടി‌എ) (India-MERCOSUR Preferential Trade Agreement) വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ നമ്മുടെ സഹകരണം ക്രമാനുഗതമായി വളർന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതിക്കും ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജത്തിനും ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകുന്നു. ഈ മേഖലയിലെ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഇന്ന് ഒപ്പുവച്ച കരാർ നമ്മുടെ ഹരിത ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് പുതിയ ദിശയും ആക്കവും കൂട്ടും. ഈ വർഷം അവസാനം ബ്രസീലിൽ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന വരാനിരിക്കുന്ന COP-30 ഉച്ചകോടിക്ക് പ്രസിഡന്റ് ലുലയ്ക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ നമ്മുടെ വളർന്നുവരുന്ന സഹകരണം നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള പരസ്പര വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങൾ തുടരും.
നിർമ്മിത ബുദ്ധി, സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ എന്നീ മേഖലകളിലെ നമ്മുടെ സഹകരണം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. സമഗ്ര വികസനത്തിനും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത നവീകരണത്തിനുമുള്ള നമ്മുടെ പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാടിനെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ബ്രസീലിൽ യുപിഐ സ്വീകരിക്കുന്നതിലും ഇരുപക്ഷവും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിജയകരമായ അനുഭവം ബ്രസീലുമായി പങ്കിടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണ മേഖലകളിലെ നമ്മുടെ സഹകരണം നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകളായി നീളുന്നു. കാർഷിക ഗവേഷണം, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലും ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ആരോഗ്യ മേഖലയിലും, നമ്മുടെ വിജയ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ബ്രസീലിൽ ആയുർവേദത്തിന്റെയും പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെയും വ്യാപനത്തിനും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധങ്ങൾ നമ്മുടെ ബന്ധത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ്. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും കായികരം​ഗത്തോടുള്ള അഭിനിവേശം നമ്മെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ശക്തമായ ഘടകമായി വർത്തിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യ-ബ്രസീൽ ബന്ധം കാർണിവൽ പോലെ ഊർജ്ജസ്വലവും, ഫുട്ബോൾ പോലെ ആവേശഭരിതവും, സാംബ പോലെ ഹൃദയബന്ധമുള്ളതുമായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു - എല്ലാം നീണ്ട വിസ കൗണ്ടർ ക്യൂകളില്ലാതെ! ഈ മനോഭാവത്തോടെ, നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള കൈമാറ്റം, പ്രത്യേകിച്ച് വിനോദസഞ്ചാരികൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, കായികതാരങ്ങൾ, ബിസിനസുകാർ എന്നിവർക്ക്, നടപടികൾ എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഗോള തലത്തിൽ, ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും എല്ലായ്പ്പോഴും അടുത്ത ഏകോപനത്തിലാണ് പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുള്ളത്. രണ്ട് പ്രധാന ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ, ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന് മാത്രമല്ല, എല്ലാ മാനവികതയ്ക്കും പ്രസക്തമാണ്. ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ആശങ്കകളും മുൻഗണനകളും ആഗോള വേദിയുടെ മുൻപന്തിയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരേണ്ടത് നമ്മുടെ ധാർമ്മിക ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, ലോകം പിരിമുറുക്കത്തിന്റെയും അനിശ്ചിതത്വത്തിന്റെയും ഒരു കാലഘട്ടത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുമ്പോൾ ... എന്റെ സുഹൃത്ത് ഇതിനെക്കുറിച്ച് നന്നായി വിശദീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ ഞാൻ അത് ആവർത്തിക്കില്ല ... ഇന്ത്യ-ബ്രസീൽ പങ്കാളിത്തം സ്ഥിരതയുടെയും സന്തുലിതാവസ്ഥയുടെയും ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമായി നിലകൊള്ളുന്നു. എല്ലാ തർക്കങ്ങളും സംഭാഷണത്തിലൂടെയും നയതന്ത്രത്തിലൂടെയും പരിഹരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും സമ്മതിക്കുന്നു.
ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഞങ്ങൾക്ക് പൊതുവായ ഒരു സമീപനമുണ്ട് - പൂജ്യം സഹിഷ്ണുതയും പൂജ്യം ഇരട്ടത്താപ്പും. ഭീകരതയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇരട്ടത്താപ്പിന് സ്ഥാനമില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഭീകരതയെയും അതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നവരെയും ഞങ്ങൾ ശക്തമായി എതിർക്കുന്നു.
ആദരണീയരെ,
1.4 ബില്യൺ ഇന്ത്യക്കാരുടെ പേരിൽ, ഈ പരമോന്നത ദേശീയ ബഹുമതിക്കും നമ്മുടെ നിലനിൽക്കുന്ന സൗഹൃദത്തിനും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കാനും ഞാൻ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു.
നന്ദി.
"വളരെ നന്ദി!"

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with the President of Brazil
09 JUL 2025 12:54AM by PIB Delhi
Your Excellency, My best friend President Lula,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaskar
"Boa Tarde”!
I sincerely thank my friend, President Lula, for the warm welcome in Rio and Brasilia. We are truly touched by the beauty of the Amazon and your kindness.
Today, being honoured with the Brazil's highest national award by the President of Brazil is a moment of great pride and emotion not just for me, but for 140 crore Indians. I sincerely thank the President, the Brazilian government, and the people of Brazil for this honour.
Friends,
My friend President Lula is the Chief Architect of the Strategic Partnership between India and Brazil. He has played a significant role in deepening our relations.
Every meeting with him has inspired me to work harder for the progress and well-being of both our nations. I dedicate this honour to his strong commitment to India and to our enduring friendship.
Friends,
In today’s discussions, we agreed to strengthen cooperation across all sectors. We have set a goal to raise bilateral trade to 20 billion dollars over the next five years.
Football is Brazil’s passion, just as cricket is loved by the people of India. Whether it's sending the ball past the boundary or into the goal, when both are on the same team, a 20 billion dollar partnership is not difficult to achieve. Together, we will also work on expanding the India-MERCOSUR Preferential Trade Agreement (PTA)
Friends,
Our cooperation in the energy sector continues to grow steadily. Both our countries place a high priority on the environment and clean energy. The agreement signed today to enhance collaboration in this sector will provide fresh direction and momentum to our green goals. I extend my best wishes to President Lula for the upcoming COP-30 Summit being hosted in Brazil later this year.
Friends,
Our growing cooperation in the field of defence reflects the deep mutual trust between our two countries. We will continue our efforts to connect our defence industries and strengthen this partnership further.
Our collaboration in the fields of Artificial Intelligence and Supercomputers is expanding. This reflects our shared vision for inclusive development and human-centric innovation.
Both sides are also working together on the adoption of UPI in Brazil. We would be glad to share India’s successful experience with Brazil in areas such as Digital Public Infrastructure and Space.
Our cooperation in the fields of agriculture and animal husbandry spans several decades. We are now working together in areas such as agricultural research and food processing as well. In the health sector too, we are enhancing our win-win collaboration. We have also emphasized the expansion of Ayurveda and traditional medicine in Brazil.
Friends,
People-to-People ties are a vital pillar of our relationship. Our shared passion for sports in both countries also serves as a strong bond connecting us.
We wish for India–Brazil relations to be as vibrant as Carnival, as passionate as football, and as heart-connecting as Samba — all without the long visa counter queues! With this spirit, we will work together to ease people-to-people exchanges between our two nations, especially for tourists, students, sportspersons, and businessmen.
Friends,
At the global level, India and Brazil have always worked in close coordination. As two major democracies, our cooperation is not only relevant to the Global South, but also to all of humanity. We firmly believe that it is our moral responsibility to bring the concerns and priorities of the Global South to the forefront of the global stage.
Today, as the world goes through a period of tension and uncertainty … my friend has already elaborated on this in detail so I will not repeat it … India–Brazil partnership stands as an important pillar of stability and balance. We are in full agreement that all disputes must be resolved through dialogue and diplomacy.
We share a common approach in the fight against terrorism — zero tolerance and zero double standards. We firmly believe that there is no place for double standards when it comes to terrorism. We strongly oppose both terrorism and those who support it.
Excellency,
Once again, on behalf of 1.4 billion Indians, I extend my heartfelt gratitude to you for this highest national honour and for your enduring friendship. I also take this opportunity to invite you to visit India.
Thank you.
"Muito obrigado!"