પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
09 JUL 2025 12:54AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, મારા પ્રિય મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ લુલા,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
"બોઆ કન્સ્ટ્રિક્ટર"!
"રિયો" અને "બ્રાઝિલિયા"માં અમારા ઉષ્માભર્યા સ્વાગત માટે હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ લુલાનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. એમેઝોનની કુદરતી સુંદરતા અને તમારી ઉષ્માભરી લાગણીએ અમને મંત્રમુગ્ધ કરી દીધા છે.
આજે, રાષ્ટ્રપતિએ મને બ્રાઝિલનું સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન આપ્યું તે માત્ર મારા માટે જ નહીં પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયો માટે પણ ખૂબ ગર્વ અને લાગણીની ક્ષણ છે. હું તેમનો, બ્રાઝિલની સરકાર અને બ્રાઝિલના લોકોનો આ માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ લુલા ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના મુખ્ય શિલ્પી છે. તેમણે આપણા સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
તેમની સાથેની દરેક મુલાકાતમાં, મને બંને દેશોના લોકોની સમૃદ્ધિ અને કલ્યાણ માટે કામ કરવાની ઊર્જા મળી છે. હું આ સન્માન ભારત પ્રત્યેની તેમની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા અને આપણી અતૂટ મિત્રતાને સમર્પિત કરું છું.
મિત્રો,
આજની ચર્ચામાં, અમે દરેક ક્ષેત્રમાં સહયોગ મજબૂત કરવા વિશે વાત કરી. અમે આગામી પાંચ વર્ષમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને વીસ અબજ ડોલર સુધી લઈ જવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
ફૂટબોલ બ્રાઝિલનો જુસ્સો છે, ક્રિકેટ ભારતના લોકોનો જુસ્સો છે. બોલ સીમા પાર કરે કે ગોલ કરે, જ્યારે બંને એક જ ટીમમાં હોય, ત્યારે વીસ અબજ ડોલરની ભાગીદારી મુશ્કેલ નથી. અમે ભારત-મર્કોસુર પ્રેફરન્શિયલ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટને વિસ્તૃત કરવા માટે પણ સાથે મળીને કામ કરીશું.
મિત્રો,
ઊર્જા ક્ષેત્રમાં આપણો સહયોગ સતત વધી રહ્યો છે. પર્યાવરણ અને સ્વચ્છ ઉર્જા બંને દેશોની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ છે. આ ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા માટે આજે કરાયેલા કરાર આપણા ગ્રીન ગોલ્સને નવી દિશા અને ગતિ આપશે. હું રાષ્ટ્રપતિ લુલાને આ વર્ષે બ્રાઝિલમાં યોજાનારી COP-30 બેઠક માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વધતો સહયોગ આપણા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આપણે આપણા સંરક્ષણ ઉદ્યોગોને જોડવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સુપરકોમ્પ્યુટર્સમાં આપણો સહયોગ વધી રહ્યો છે. આ સમાવિષ્ટ વિકાસ અને માનવ-કેન્દ્રિત નવીનતાના અમારા સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણનો પુરાવો છે.
બંને પક્ષો બ્રાઝિલમાં UPI અપનાવવા પર પણ સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને અવકાશ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતના સફળ અનુભવને બ્રાઝિલ સાથે શેર કરવામાં અમને આનંદ થશે.
કૃષિ અને પશુપાલનમાં અમારો સહયોગ દાયકાઓ જૂનો છે. હવે અમે કૃષિ સંશોધન અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા પર પણ સાથે મળીને કામ કરીશું. અમે આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં પણ અમારા win-win સહયોગને વિસ્તૃત કરી રહ્યા છીએ. અમે બ્રાઝિલમાં આયુર્વેદ અને પરંપરાગત દવાના વિસ્તરણ પર ભાર મૂક્યો છે.
મિત્રો,
લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધો અમારા સંબંધોનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. બંને દેશોમાં રમતગમતમાં ઊંડો રસ પણ આપણને જોડે છે.
અમે ઇચ્છીએ છીએ કે વિઝા કાઉન્ટર પર લાંબી લાઇનો વિના, ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચેના સંબંધો કાર્નિવલ જેવા રંગીન, ફૂટબોલ જેટલા ઉત્સાહી અને સાંબાની જેમ હૃદયને જોડે! આ ભાવનામાં, અમે બંને દેશો, ખાસ કરીને પ્રવાસીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, ખેલાડીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ વચ્ચે લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંપર્કોને સરળ બનાવવાના પ્રયાસો કરીશું.
મિત્રો,
વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત અને બ્રાઝિલે હંમેશા ગાઢ સંકલનમાં કામ કર્યું છે. બે મોટા લોકશાહી દેશો તરીકે, આપણો સહયોગ ફક્ત ગ્લોબલ સાઉથ માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે સુસંગત છે. અમારું માનવું છે કે ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓને વૈશ્વિક મંચો પર ઉઠાવવી એ આપણી નૈતિક ફરજ છે.
આજે, જ્યારે વિશ્વ તણાવ અને અનિશ્ચિતતાના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે મારા મિત્રએ ખૂબ વિગતવાર સમજાવ્યું. હું તેને પુનરાવર્તન નથી કરી રહ્યો. આ ભારત-બ્રાઝિલ ભાગીદારી સ્થિરતા અને સંતુલનનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. અમે એકમત છીએ કે બધા વિવાદો સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા ઉકેલવા જોઈએ.
આતંકવાદ સામેની લડાઈ પર અમારી સમાન વિચારધારા છે - શૂન્ય સહિષ્ણુતા અને શૂન્ય બેવડા ધોરણો. અમારો સ્પષ્ટ મત છે કે આતંકવાદ પર બેવડા ધોરણો માટે કોઈ સ્થાન નથી. અમે આતંકવાદ અને આતંકવાદને ટેકો આપનારાઓનો સખત વિરોધ કરીએ છીએ.
મહામહિમ,
ફરી એકવાર, 1.4 અબજ ભારતીયો વતી, હું આ સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન અને તમારી મિત્રતા માટે તમારો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે પણ આમંત્રણ આપું છું.
આભાર.
મુઇતો ઓબરી-ગાદો!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with the President of Brazil
09 JUL 2025 12:54AM by PIB Delhi
Your Excellency, My best friend President Lula,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaskar
"Boa Tarde”!
I sincerely thank my friend, President Lula, for the warm welcome in Rio and Brasilia. We are truly touched by the beauty of the Amazon and your kindness.
Today, being honoured with the Brazil's highest national award by the President of Brazil is a moment of great pride and emotion not just for me, but for 140 crore Indians. I sincerely thank the President, the Brazilian government, and the people of Brazil for this honour.
Friends,
My friend President Lula is the Chief Architect of the Strategic Partnership between India and Brazil. He has played a significant role in deepening our relations.
Every meeting with him has inspired me to work harder for the progress and well-being of both our nations. I dedicate this honour to his strong commitment to India and to our enduring friendship.
Friends,
In today’s discussions, we agreed to strengthen cooperation across all sectors. We have set a goal to raise bilateral trade to 20 billion dollars over the next five years.
Football is Brazil’s passion, just as cricket is loved by the people of India. Whether it's sending the ball past the boundary or into the goal, when both are on the same team, a 20 billion dollar partnership is not difficult to achieve. Together, we will also work on expanding the India-MERCOSUR Preferential Trade Agreement (PTA)
Friends,
Our cooperation in the energy sector continues to grow steadily. Both our countries place a high priority on the environment and clean energy. The agreement signed today to enhance collaboration in this sector will provide fresh direction and momentum to our green goals. I extend my best wishes to President Lula for the upcoming COP-30 Summit being hosted in Brazil later this year.
Friends,
Our growing cooperation in the field of defence reflects the deep mutual trust between our two countries. We will continue our efforts to connect our defence industries and strengthen this partnership further.
Our collaboration in the fields of Artificial Intelligence and Supercomputers is expanding. This reflects our shared vision for inclusive development and human-centric innovation.
Both sides are also working together on the adoption of UPI in Brazil. We would be glad to share India’s successful experience with Brazil in areas such as Digital Public Infrastructure and Space.
Our cooperation in the fields of agriculture and animal husbandry spans several decades. We are now working together in areas such as agricultural research and food processing as well. In the health sector too, we are enhancing our win-win collaboration. We have also emphasized the expansion of Ayurveda and traditional medicine in Brazil.
Friends,
People-to-People ties are a vital pillar of our relationship. Our shared passion for sports in both countries also serves as a strong bond connecting us.
We wish for India–Brazil relations to be as vibrant as Carnival, as passionate as football, and as heart-connecting as Samba — all without the long visa counter queues! With this spirit, we will work together to ease people-to-people exchanges between our two nations, especially for tourists, students, sportspersons, and businessmen.
Friends,
At the global level, India and Brazil have always worked in close coordination. As two major democracies, our cooperation is not only relevant to the Global South, but also to all of humanity. We firmly believe that it is our moral responsibility to bring the concerns and priorities of the Global South to the forefront of the global stage.
Today, as the world goes through a period of tension and uncertainty … my friend has already elaborated on this in detail so I will not repeat it … India–Brazil partnership stands as an important pillar of stability and balance. We are in full agreement that all disputes must be resolved through dialogue and diplomacy.
We share a common approach in the fight against terrorism — zero tolerance and zero double standards. We firmly believe that there is no place for double standards when it comes to terrorism. We strongly oppose both terrorism and those who support it.
Excellency,
Once again, on behalf of 1.4 billion Indians, I extend my heartfelt gratitude to you for this highest national honour and for your enduring friendship. I also take this opportunity to invite you to visit India.
Thank you.
"Muito obrigado!"