సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ స్థాయిలో ‘కళా సేతు’ పోటీలను ప్రారంభించిన స్టార్టప్ యాక్సిలేటర్ వేవ్‌ఎక్స్: ప్రజలందరికీ పరిపాలనను చేరువ చేసేలా
బహుళ భాషల్లో మల్టీ మీడియా కంటెంట్ రూపొందించే పరిష్కారాలను ఆవిష్కరించాల్సిందిగా ఏఐ ఆధారిత అంకుర సంస్థలకు ఆహ్వానం
భారతీయ భాషల్లో ఇచ్చిన సారాంశం ఆధారంగా మల్టీ మీడియా కంటెంట్ రూపొందించే ఏఐ టూల్స్‌ను తయారు చేయాలని అంకుర సంస్థలకు సవాలు విసిరిన ‘కళా సేతు’
బహుభాషా కంటెంట్‌లో ఏఐ ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే కళా సేతు, భాషా సేతు : పోటీలకు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి చివరి తేదీలు వరుసగా జులై 30, జులై 22
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ పాలనను భారత్ వేగవంతం చేస్తున్న తరుణంలో.. ప్రజలకు వారి భాషలోనే వేగంగా, సమర్థవంతంగా సమాచారాన్ని అందించడం చాలా కీలకంగా మారింది. ప్రజలను చేరుకోవడంలో స్థాయిని, వేగాన్ని, వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శించడంలో సంప్రదాయ కంటెంట్ విధానానికి పరిమితులు ఉన్నాయి. సమ్మిళితమైన, సాంకేతిక ఆధారిత సమాచారాన్ని అందించాలనే ప్రభుత్వం అంకితభావానికి అనుగుణంగా ఏఐ ఆధారిత పరిష్కారాలను స్వీకరించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇవి భాషాపరమైన అవరోధాలను అధిగమించి చివరి వ్యక్తి వరకు సమాచారాన్ని చేరవేస్తాయి.
కళా సేతు: రియల్ టైం లాంగ్వేజ్ టెక్ ఫర్ భారత్
సమ్మిళిత సమాచార వ్యవస్థకోసం ఏఐ శక్తిని ఉపయోగించుకోవాలనే వ్యూహాత్మక ఆలోచనలో భాగంగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ‘‘కళా సేతు - రియల్ ‌టైం లాంగ్వేజ్ టెక్ ఫర్ భారత్’’ పేరుతో పోటీని ప్రారంభించింది. దీనిని వేవ్ఎక్స్ స్టార్టప్ యాక్సిలేటర్ ఫ్లాట్‌ఫాం ద్వారా నిర్వహిస్తోంది. భారతీయ భాషలకు మద్దతు అందించేలా టెక్స్ట్ రూపంలో ఇచ్చిన సమాచారంతో ఆడియో, వీడియో, గ్రాఫిక్ కంటెంట్‌ను తయారు చేసే సమర్థమైన దేశీయ పరిష్కారాలను అందించాలని ఏఐ అంకుర సంస్థలను ఈ జాతీయ పోటీ ఆహ్వానిస్తోంది.
ఏఐ ఆధారిత కంటెంట్‌ను తయారుచేయడంలో మూడు ప్రధాన రంగాలకు తోడ్పడేలా సమర్థమైన పరిష్కారాలను అందించడంపై ఈ పోటీ దృష్టి సారిస్తుంది. మొదటిది.. టెక్స్ట్ నుంచి వీడియో తయారు చేయడం. దీనిలో వివిధ సమాచార అవసరాలకు అనుగుణంగా పరిసరాలు, స్వర స్థాయి, అవసరానికి అనుగుణంగా అంశాన్ని మార్చుకొనే సామర్థ్యంతో టెక్స్ట్ నుంచి వీడియోను తయారు చేయడానికి అనుమతిస్తుంది. రెండోది... టెక్స్ట్ నుంచి గ్రాఫిక్స్ తయారుచేయడం. సంక్లిష్టమైన సమాచారాన్ని సులభంగా అర్థమయ్యేలా డేటా ఆధారిత ఇన్ఫోగ్రాఫిక్స్‌ను, వివరణాత్మక విజువల్స్‌ను ఆకర్షణీయంగా తయారు చేస్తుంది. మూడోది... టెక్స్ట్ నుంచి ఆడియో తయారుచేయడం, ఇది అధునాతన స్వర సంశ్లేషణ పద్ధతిని ఉపయోగించి స్పష్టమైన, భావోద్వేగాలను ప్రదర్శించే, ప్రాంతీయ మాండలీకాలకు తగినట్టుగా ప్రసంగాన్ని తయారు చేస్తుంది. తద్వారా బహు భాషల్లో ఎక్కువ మందికి చేరువై తన ప్రభావాన్ని చూపిస్తుంది.
పౌర కేంద్రక దరఖాస్తులు
అధికారిక సమాచారాన్ని ప్రాంతీయ అవసరాలకు తగినట్టుగా మార్చే వీలును ప్రభుత్వ సమాచార వ్యవస్థలకు కల్పించడం ద్వారా డిజిటల్ భాషా అంతరాన్ని తగ్గించడమే కళా సేతు లక్ష్యం. దీని కోసం ఇన్ఫోగ్రాఫిక్ విజువల్స్, సందర్భోచితంగా వీడియో వివరణలు, ఆడియో, న్యూస్ క్యాప్సూల్స్‌ను స్థానికంగా ఉపయోగపడేలా అప్పటికప్పుడు తయారు చేస్తుంది. రైతులకు వాతావరణ హెచ్చరికలు తెలియజేయడం, విద్యార్థికి పరీక్షకు తాజా సమాచారాన్ని అందించడం లేదా వయోధికులకు ఆరోగ్య పథకాల గురించి వివరించడమైనా.. ఈ కార్యక్రమం సందర్భానికి తగినట్టుగా సమాచారాన్ని, వారి మాతృభాషల్లో అందిస్తుంది.
దరఖాస్తు విధానం
కళా సేతు విభాగంలో పాల్గొనే అంకుర సంస్థలు వేవ్ ఎక్స్ పోర్టల్ https://wavex.wavesbazaar.com లో రిజిస్టర్ చేసుకొని దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. తాము రూపొందించిన పరిష్కారానికి సంబంధించిన డెమో వీడియోను ప్రదర్శించే మినిమం వయబుల్ కాన్సెప్ట్ (ఎంవీసీ)ను జులై 30 నాటికి సమర్పించాలి. తుది పోటీలకు ఎంపికైన షార్ట్ లిస్ట్ బృందాలు న్యూఢిల్లీలో జ్యూరీ ముందు తమ పరిష్కారాలను ప్రదర్శించాల్సి ఉంటుంది. విజేతగా నిలిచిన వారికి తమ పరిష్కారాన్ని పూర్తి స్థాయిలో అభివృద్ధి చేసేందుకు అవగాహనా ఒప్పందంతో పాటు.. ఏఐఆర్, డీడీ, పీఐబీ నుంచి ప్రయోగాత్మక సహకారం లభిస్తుంది. అలాగే వేవ్ఎక్స్ ఆవిష్కరణ వేదిక ద్వారా అభివృద్ధి చెందేందుకు అవకాశం లభిస్తుంది. పోటీలకు సంబంధించిన సాంకేతిక అవసరాలు, ఇతర వివరాలను వేవ్ ఎక్స్ పోర్టల్ లో తెలుసుకోవచ్చు.
భాషా సేతు ఛాలెంజ్
వేవ్ ఎక్స్ ద్వారా వాస్తవ సమయంలో అనువాదం చేసే ‘భాషా సేతు’ పోటీని 2025 జూన్ 30న ప్రారంభించారు. ఈ పోటీల్లో పాల్గొనేందుకు వేవ్ఎక్స్ పోర్టల్‌లో భాషా సేతు కేటగిరీలో జులై 22 వరకు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
సమ్మిళితమైన, సమర్థవంతమైన ఏఐ ఆధారిత పరిష్కారాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో భారత ప్రభుత్వానికున్న బలమైన అంకితభావాన్ని ఈ పోటీలు తెలియజేస్తాయి. బహు భాషల్లో కంటెంట్ తయారుచేయడం, అప్పటికప్పుడు భాషానువాదం చేయడంలో స్వదేశీ ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా సమాచార లోపాన్ని పరిష్కరించడంతో పాటు.. ప్రతి భారతీయ భాషలోనూ చివరి వ్యక్తి వరకు సమాచారం చేరువయ్యేలా చూస్తాయి. భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగిన డిజిటల్ వ్యవస్థలను నిర్మించడంలో కళా సేతు, భాషా సేతు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. అలాగే భాషా, సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తూనే.. శక్తిమంతమైన అంకుర సంస్థల ఆవిష్కరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహిస్తాయి.
వేవ్ఎక్స్ గురించి
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ చేపడుతున్న వేవ్స్ కార్యక్రమంలో భాగంగా అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించేందుకు వేవ్ఎక్స్ నిర్వహిస్తున్నారు. మీడియా, వినోద, భాషా సాంకేతిక రంగాల్లో ఆవిష్కరణలను ఇది ప్రోత్సహిస్తుంది. 2025 మేలో ముంబయిలో నిర్వహించిన వేవ్స్ సదస్సులో 30 అంకుర సంస్థలకు వేవ్ఎక్స్ గొప్ప అవకాశాలను కల్పించింది. ప్రభుత్వ సంస్థలు పెట్టుబడిదారులు, పారిశ్రామిక వేత్తలతో ప్రత్యక్షంగా ఒప్పందాలు ఏర్పాటు చేసుకొనే వీలు కల్పించింది. లక్ష్య ఆధారిత హ్యాకథాన్లు, ఇంక్యుబేషన్, మార్గదర్శకత్వం, జాతీయ వేదికలతో ఏకీకరణ ద్వారా పురోగతిని సాధించే ఆలోచనలకు తోడ్పాటు అందిస్తూనే ఉంటుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Start-Up Accelerator WaveX Launches “Kalaa Setu”, a nation-wide initiative inviting India’s leading AI startups to come up with a real-time multilingual multimedia content generation solution for prompt reach-out to citizens in governance
‘Kalaa Setu’ Challenges Startups to Build Scalable AI Tools for Multimedia Content Creation from Text in Indian Languages
Kalaa Setu and Bhasha Setu Drive India’s AI Innovation in Multilingual Content; Apply by July 30 and July 22 Respectively
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Delhi
As India accelerates its digital governance journey, the ability to communicate with citizens in their own languages, instantly and effectively, has never been more crucial. Traditional methods of content creation face limitations today to keep pace with the scale, speed, and diversity required for meaningful public outreach. In line with the Government of India’s commitment to inclusive, technology-driven communication, there is a strong push to adopt AI-based solutions that can bridge linguistic divides and ensure last-mile information delivery across the country.
Kalaa Setu: Real-Time Language Tech for Bharat
In a strategic push to harness the power of AI for inclusive communication, the Ministry of Information & Broadcasting through its WaveX Startup Accelerator Platform has launched the “Kalaa Setu – Real-Time Language Tech for Bharat” Challenge. This nation-wide initiative invites India’s leading AI startups to develop indigenous, scalable solutions for automated generation of audio, video, and graphic content from textual inputs, with support for multiple Indian languages.
The challenge focuses on scalable solutions that support three core areas of AI-driven content generation. First, text-to-video generation, which allows for automated creation of video content from text, with the ability to customize the environment, tone, and subject matter to suit different communication needs. Second, text-to-graphics generation, which enables the production of data-driven infographics and illustrative visuals that make complex information easier to understand and visually engaging. Third, text-to-audio generation, which uses advanced voice synthesis to produce speech that is not only accurate but also emotionally expressive and sensitive to regional accents, enhancing relatability and impact in multilingual contexts.
Citizen-Centric Applications
Kalaa Setu aims to bridge the digital language divide by enabling public communication bodies to dynamically transform official information into regionally resonant formats such as infographic visuals, contextualized video explainers, and audio news capsules, in real time. Whether it is a farmer accessing weather alerts, a student receiving exam updates, or a senior citizen learning about healthcare schemes, the initiative seeks to deliver information in a manner that is not only contextually relevant but also available in their own languages.
How to Apply
Startups can register and apply for the challenge through the WAVEX portal at https://wavex.wavesbazaar.com under the “Kalaa Setu” challenge category. Startups have to submit a working Minimum Viable Concept (MVC) by July 30th, 2025, showcasing the video demo of the product. The final shortlisted teams will present their solutions before a national jury in New Delhi, with the winner receiving an MoU for full-scale development, pilot support with AIR, DD, and PIB, and incubation under the WAVEX Innovation Platform. Technical requirements and other details for the challenges can be accessed from the WaveX portal.
BhashaSetu Challenge
‘Bhasha Setu’ real-time language translation challenge was launched under WaveX on 30th June 2025. Startups can still apply for ‘Bhasha Setu’ till 22nd July 2025 through the WaveX portal, under the Bhasha Setu challenge category.
These initiatives underscore the Government of India’s strong commitment to advancing AI-driven solutions for inclusive and effective governance. By promoting indigenous innovation in multilingual content generation and real-time language translation, the government aims to bridge communication gaps and ensure last-mile information delivery in every Indian language. Kalaa Setu and Bhasha Setu are key steps in building a future-ready digital ecosystem that reflects the linguistic and cultural diversity of the nation, while fostering a vibrant startup innovation landscape.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.