ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਵੇਵਐਕਸ (WaveX) ਨੇ "ਕਲਾ ਸੇਤੂ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਕੰਟੈਂਟ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
'ਕਲਾ ਸੇਤੂ' ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਸਕੇਲੇਬਲ ਏਆਈ ਟੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਕਲਾ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ; ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ 22 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ, ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪੈਮਾਨੇ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲਣ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਲਾ ਸੇਤੂ: ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਤਕਨੀਕ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੇਵਐਕਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ "ਕਾਲਾ ਸੇਤੂ - ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਤਕਨੀਕ" ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਏਆਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟ ਇਨਪੁਟ ਤੋਂ ਆਡੀਓ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਅਜਿਹੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ, ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਵੀਡੀਓ ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋ ਟੈਕਸਟ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ, ਸੁਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਅਤੇ ਚਿਤਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੀਜਾ, ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਆਡੀਓ ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਸ਼ਣ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਉੱਨਤ ਧੁਨੀ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਲਹਿਜ਼ੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ
ਕਲਾ ਸੇਤੂ ਦਾ ਮੰਤਵ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਵੀਡੀਓ ਵਿਆਖਿਆਕਾਰ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਨਿਊਜ਼ ਕੈਪਸੂਲ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਿਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਡੇਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਵਾਲਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋਵੇ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ।
ਅਪਲਾਈ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ "ਕਲਾ ਸੇਤੂ" ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੇਵਐਕਸ ਪੋਰਟਲ https://wavex.wavesbazaar.com 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 30 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਡੈਮੋ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਿਵਹਾਰਕ ਧਾਰਨਾ (ਐੱਮਵੀਸੀ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਏਆਈਆਰ, ਡੀਡੀ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵੇਵਐਕਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਤੱਕ ਵੇਵਐਕਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ ਚੁਣੌਤੀ
'ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ' ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦਾ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਚੁਣੌਤੀ 30 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਵੇਵਐਕਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਜੇ ਵੀ 22 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਵੇਵਐਕਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ' ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸੰਚਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਲਾ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਸੇਤੂ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ-ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਦਮ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਵੀਨਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੇਵਐਕਸ ਬਾਰੇ
ਵੇਵਐਕਸ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੇਵਜ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸਲੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵੇਵਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ, ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣਹਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪਿਚਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸੰਭਵ ਹੋਈ। ਵੇਵ ਐਕਸ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਹੈਕਾਥਨ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Start-Up Accelerator WaveX Launches “Kalaa Setu”, a nation-wide initiative inviting India’s leading AI startups to come up with a real-time multilingual multimedia content generation solution for prompt reach-out to citizens in governance
‘Kalaa Setu’ Challenges Startups to Build Scalable AI Tools for Multimedia Content Creation from Text in Indian Languages
Kalaa Setu and Bhasha Setu Drive India’s AI Innovation in Multilingual Content; Apply by July 30 and July 22 Respectively
08 JUL 2025 2:26PM by PIB Delhi
As India accelerates its digital governance journey, the ability to communicate with citizens in their own languages, instantly and effectively, has never been more crucial. Traditional methods of content creation face limitations today to keep pace with the scale, speed, and diversity required for meaningful public outreach. In line with the Government of India’s commitment to inclusive, technology-driven communication, there is a strong push to adopt AI-based solutions that can bridge linguistic divides and ensure last-mile information delivery across the country.
Kalaa Setu: Real-Time Language Tech for Bharat
In a strategic push to harness the power of AI for inclusive communication, the Ministry of Information & Broadcasting through its WaveX Startup Accelerator Platform has launched the “Kalaa Setu – Real-Time Language Tech for Bharat” Challenge. This nation-wide initiative invites India’s leading AI startups to develop indigenous, scalable solutions for automated generation of audio, video, and graphic content from textual inputs, with support for multiple Indian languages.
The challenge focuses on scalable solutions that support three core areas of AI-driven content generation. First, text-to-video generation, which allows for automated creation of video content from text, with the ability to customize the environment, tone, and subject matter to suit different communication needs. Second, text-to-graphics generation, which enables the production of data-driven infographics and illustrative visuals that make complex information easier to understand and visually engaging. Third, text-to-audio generation, which uses advanced voice synthesis to produce speech that is not only accurate but also emotionally expressive and sensitive to regional accents, enhancing relatability and impact in multilingual contexts.
Citizen-Centric Applications
Kalaa Setu aims to bridge the digital language divide by enabling public communication bodies to dynamically transform official information into regionally resonant formats such as infographic visuals, contextualized video explainers, and audio news capsules, in real time. Whether it is a farmer accessing weather alerts, a student receiving exam updates, or a senior citizen learning about healthcare schemes, the initiative seeks to deliver information in a manner that is not only contextually relevant but also available in their own languages.
How to Apply
Startups can register and apply for the challenge through the WAVEX portal at https://wavex.wavesbazaar.com under the “Kalaa Setu” challenge category. Startups have to submit a working Minimum Viable Concept (MVC) by July 30th, 2025, showcasing the video demo of the product. The final shortlisted teams will present their solutions before a national jury in New Delhi, with the winner receiving an MoU for full-scale development, pilot support with AIR, DD, and PIB, and incubation under the WAVEX Innovation Platform. Technical requirements and other details for the challenges can be accessed from the WaveX portal.
BhashaSetu Challenge
‘Bhasha Setu’ real-time language translation challenge was launched under WaveX on 30th June 2025. Startups can still apply for ‘Bhasha Setu’ till 22nd July 2025 through the WaveX portal, under the Bhasha Setu challenge category.
These initiatives underscore the Government of India’s strong commitment to advancing AI-driven solutions for inclusive and effective governance. By promoting indigenous innovation in multilingual content generation and real-time language translation, the government aims to bridge communication gaps and ensure last-mile information delivery in every Indian language. Kalaa Setu and Bhasha Setu are key steps in building a future-ready digital ecosystem that reflects the linguistic and cultural diversity of the nation, while fostering a vibrant startup innovation landscape.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.