પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રિયો ડી જાનેરો ઘોષણા - વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ શાસન માટે ગ્લોબલ સાઉથના સહયોગને મજબૂત બનાવવું
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Ahmedabad
અમે, બ્રિક્સ દેશોના નેતાઓ, 6 થી 7 જુલાઈ 2025 દરમિયાન બ્રાઝિલના રિયો ડી જાનેરોમાં XVII બ્રિક્સ શિખર સંમેલન માટે મળ્યા હતા. જેની થીમ હતી "વધુ સમાવેશી અને ટકાઉ શાસન માટે વૈશ્વિક દક્ષિણ સહયોગને મજબૂત બનાવવો."
અમે પરસ્પર આદર અને સમજણ, સાર્વભૌમ સમાનતા, એકતા, લોકશાહી, ખુલ્લાપણું, સમાવેશીતા, સહકાર અને સર્વસંમતિની બ્રિક્સ ભાવના પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. બ્રિક્સ સમિટના 17 વર્ષ પછી, અમે રાજકીય અને સુરક્ષા, આર્થિક અને નાણાકીય, સાંસ્કૃતિક અને લોકો-થી-લોકોના સહકારના ત્રણ સ્તંભો હેઠળ વિસ્તૃત બ્રિક્સમાં સહયોગને મજબૂત કરવા અને શાંતિ, વધુ પ્રતિનિધિત્વપૂર્ણ, ન્યાયી આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા, પુનર્જીવિત અને સુધારેલ બહુપક્ષીય વ્યવસ્થા, ટકાઉ વિકાસ અને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને અમારા લોકોના લાભ માટે અમારી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધારવા માટે વધુ પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે બ્રિક્સના સભ્ય તરીકે ઇન્ડોનેશિયા પ્રજાસત્તાકનું સ્વાગત કરીએ છીએ, તેમજ બ્રિક્સ ભાગીદાર દેશો તરીકે બેલારુસ પ્રજાસત્તાક, બહુરાષ્ટ્રીય રાજ્ય બોલિવિયા, કઝાકિસ્તાન પ્રજાસત્તાક, ક્યુબા પ્રજાસત્તાક, નાઇજીરીયાનું સંઘીય પ્રજાસત્તાક, મલેશિયા, થાઇલેન્ડ રાજ્ય, વિયેતનામ સમાજવાદી પ્રજાસત્તાક, યુગાન્ડા પ્રજાસત્તાક અને ઉઝબેકિસ્તાન પ્રજાસત્તાકનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે બ્રિક્સ નેતાઓના ઘોષણા માળખાને ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે, જે વૈશ્વિક શાસન પર બ્રિક્સ નેતાઓના ઘોષણાપત્રની રૂપરેખા આપે છે, તેમજ સામાજિક લક્ષી બ્રિક્સ ભાગીદારીના પ્રારંભને સમર્થન આપ્યું છે. પહેલ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના અમારા સંયુક્ત પ્રયાસોને વેગ આપવા માટે છે.
બહુપક્ષીયતાને મજબૂત બનાવવી અને વૈશ્વિક શાસનમાં સુધારો કરવો
અમે વ્યાપક પરામર્શ, સંયુક્ત યોગદાન અને સહિયારા લાભોની ભાવનામાં વધુ ન્યાયી, સમાન, ચપળ, અસરકારક, કાર્યક્ષમ, પ્રતિભાવશીલ, પ્રતિનિધિ, કાયદેસર, લોકશાહી અને જવાબદાર આંતરરાષ્ટ્રીય અને બહુપક્ષીય પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપીને વૈશ્વિક શાસનમાં સુધારો કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે ફ્યુચર સમિટમાં ભવિષ્ય પર સંધિ અપનાવવાની નોંધ લઈએ છીએ, જેમાં તેના બે જોડાણો, ગ્લોબલ ડિજિટલ કોમ્પેક્ટ અને ભવિષ્યની પેઢીઓ પરની ઘોષણાનો સમાવેશ થાય છે. સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોના વર્તમાન માળખાને અનુકૂલિત કરવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે બહુપક્ષીયતા પ્રત્યે અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાને સમર્થન આપવા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જેમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (યુએન)ના ચાર્ટરમાં સમાવિષ્ટ હેતુઓ અને સિદ્ધાંતો, તેમની સંપૂર્ણતા અને તેના અનિવાર્ય પાયાના પથ્થર તરીકે આંતરસંબંધ, અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થામાં યુએનની કેન્દ્રીય ભૂમિકાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સાર્વભૌમ રાજ્યો આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા જાળવવા, ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા, લોકશાહી, માનવ અધિકારો અને બધા માટે મૂળભૂત સ્વતંત્રતાઓને પ્રોત્સાહન અને રક્ષણ આપવા તેમજ એકતા, પરસ્પર આદર, ન્યાય અને સમાનતા પર આધારિત સહયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે વૈશ્વિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓ અને માળખામાં ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ દેશો (EMDCs) તેમજ ઓછા વિકસિત દેશો (LDCs), ખાસ કરીને આફ્રિકા અને લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન દેશોની વધુ અને વધુ અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી અને પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમને સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓ સાથે વધુ સારી રીતે ગોઠવવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. અમે યુએન સચિવાલય અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાં સમયસર સમાન ભૌગોલિક પ્રતિનિધિત્વ પ્રાપ્ત કરવા તેમજ સંગઠનોમાં નેતૃત્વ અને જવાબદારીઓના તમામ સ્તરે મહિલાઓ, ખાસ કરીને EMDCs ની ભૂમિકા અને ભાગીદારી વધારવા માટે પણ આહ્વાન કરીએ છીએ. અમે યુએનના કાર્યકારી વડાઓ અને વરિષ્ઠ હોદ્દાઓ માટે પસંદગી અને નિમણૂક પ્રક્રિયા પારદર્શિતા અને સમાવેશકતાના સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત કરવાની અને યુએન ચાર્ટરની કલમ 101ની બધી જોગવાઈઓ અનુસાર હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ, જેમાં ભૌગોલિક ધોરણે શક્ય તેટલી વધુ સ્ટાફની ભરતી અને મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવાનો સમાવેશ થાય છે, અને સામાન્ય નિયમ છે કે યુએન સિસ્ટમમાં વરિષ્ઠ હોદ્દાઓ કોઈપણ સ્ટેટ અથવા સ્ટેટના જૂથના નાગરિકો દ્વારા એકાધિકાર ન હોવા જોઈએ.
2023 જોહાનિસબર્ગ-II નેતાઓની ઘોષણાને માન્યતા આપતા, અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ સહિત તેના વ્યાપક સુધારા માટે અમારા સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ, જેનો હેતુ તેને વધુ લોકશાહી, પ્રતિનિધિત્વપૂર્ણ, અસરકારક અને કાર્યક્ષમ બનાવવાનો છે, અને પરિષદના સભ્યોમાં વિકાસશીલ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ વધારવાનો છે જેથી તે પ્રવર્તમાન વૈશ્વિક પડકારોનો પૂરતો પ્રતિસાદ આપી શકે અને BRICS દેશો સહિત આફ્રિકા, એશિયા અને લેટિન અમેરિકાના ઉભરતા અને વિકાસશીલ દેશોની કાયદેસર આકાંક્ષાઓને સમર્થન આપી શકે, જેથી આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોમાં, ખાસ કરીને સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં, તેની સુરક્ષા પરિષદમાં, મોટી ભૂમિકા ભજવી શકાય. અમે એઝુલવિની સર્વસંમતિ અને સિર્ટે ઘોષણામાં પ્રતિબિંબિત થયા મુજબ, આફ્રિકન દેશોની કાયદેસર આકાંક્ષાઓને ઓળખીએ છીએ. અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારો વૈશ્વિક દક્ષિણના અવાજને વિસ્તૃત કરવા માટે છે. 2022 બેઇજિંગ અને 2023 જોહાનિસબર્ગ-II નેતાઓની ઘોષણાઓને યાદ કરીને, ચીન અને રશિયા, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના કાયમી સભ્યો તરીકે, બ્રાઝિલ અને ભારતની સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં, તેની સુરક્ષા પરિષદમાં મોટી ભૂમિકા ભજવવાની આકાંક્ષાઓને તેમના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરે છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રની 80મી વર્ષગાંઠના પ્રકાશમાં, અમે UNGA ઠરાવો 75/1, 77/335 અને અન્ય સંબંધિત ઠરાવોને યાદ કરીએ છીએ, અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રને તેના આદેશનું પાલન કરવા માટે જરૂરી તમામ સમર્થન પૂરું પાડવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. અમે નક્કર પ્રગતિ પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મુખ્ય અંગોમાં સુધારા માટેના મજબૂત આહવાન પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના સુધારા પર ચર્ચાઓમાં નવું જીવન ભરવા અને મહાસભાને પુનર્જીવિત કરવા અને આર્થિક અને સામાજિક પરિષદને મજબૂત બનાવવા માટે કાર્ય ચાલુ રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે શાંતિ નિર્માણ સ્થાપત્યની 2025 સમીક્ષાના સફળ નિષ્કર્ષની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ.
અમે સંમત છીએ કે, બહુધ્રુવીય વિશ્વની સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓના સંદર્ભમાં, વિકાસશીલ દેશોએ રાષ્ટ્રો વચ્ચે વધુ ન્યાયી અને સમાન વૈશ્વિક શાસન અને પરસ્પર લાભદાયી સંબંધો માટે સંવાદ અને પરામર્શને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા મહત્વપૂર્ણ છે. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે બહુધ્રુવીયતા EMDCs માટે તેમની રચનાત્મક ક્ષમતા વિકસાવવા અને સાર્વત્રિક રીતે લાભદાયી, સમાવિષ્ટ અને સમાન આર્થિક વૈશ્વિકરણ અને સહયોગનો આનંદ માણવા માટે તકોને વિસ્તૃત કરી શકે છે. અમે સકારાત્મક પરિવર્તન માટે ગ્લોબલ સાઉથના મહત્વને પ્રકાશિત કરીએ છીએ, ખાસ કરીને વધતા તાં ભૂ-રાજકીય તણાવ, ઝડપી આર્થિક મંદી અને તકનીકી ફેરફારો, સંરક્ષણવાદી પગલાં અને સ્થળાંતર પડકારો સહિતના મહત્વપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય પડકારોનો સામનો કરવા માટે. અમારું માનવું છે કે બ્રિક્સ દેશો ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓને વ્યક્ત કરવામાં તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પર આધારિત વધુ ન્યાયી, ટકાઉ, સમાવિષ્ટ, પ્રતિનિધિ અને સ્થિર આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.
2025 બીજા વિશ્વયુદ્ધના અંતની 80મી વર્ષગાંઠ છે તે યાદ કરીને, એક યુદ્ધ જેણે માનવજાત માટે, ખાસ કરીને યુરોપ, એશિયા, આફ્રિકા, પેસિફિક અને વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં, અસંખ્ય દુઃખ લાવ્યું હતું, અમે બીજા વિશ્વયુદ્ધના અંતની 80મી વર્ષગાંઠ પર UNGA ઠરાવ 79/272ને અમારો સંપૂર્ણ ટેકો આપીએ છીએ, ઐતિહાસિક ઘટના પર, જેણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની રચના માટે શરતો સ્થાપિત કરી, જે આગામી પેઢીઓને યુદ્ધના પ્રકોપથી બચાવવા માટે રચાયેલ છે.
80મી વર્ષગાંઠ પર અમે બ્રેટન વુડ્સ સંસ્થાઓ (BWI)ને વધુ ચપળ, અસરકારક, વિશ્વસનીય, સમાવિષ્ટ, હેતુ માટે યોગ્ય, નિષ્પક્ષ, જવાબદાર અને પ્રતિનિધિ બનાવવા માટે, તેમની કાયદેસરતા વધારવા માટે તેમાં સુધારાની તાત્કાલિક જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ. સૌ પ્રથમ, તેઓએ તેમની સ્થાપના પછીથી વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં થયેલા પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે તેમના શાસન માળખામાં સુધારો કરવો જોઈએ. BWIમાં EMDEનો વા અને પ્રતિનિધિત્વ વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં તેમના વધતા વજનને પ્રતિબિંબિત કરવું જોઈએ. વધુમાં, અમે સુધારેલી વ્યવસ્થાપન પ્રક્રિયાઓ માટે હાકલ કરીએ છીએ, જેમાં યોગ્યતા-આધારિત અને સમાવિષ્ટ પસંદગી પ્રક્રિયાનો સમાવેશ થાય છે જે પ્રાદેશિક વિવિધતા અને IMF અને WBG ના નેતૃત્વમાં EMDEsનું પ્રતિનિધિત્વ, તેમજ વ્યવસ્થાપક સ્તરે મહિલાઓની ભૂમિકા અને હિસ્સો વધારશે.
અનિશ્ચિતતા અને અસ્થિરતાના વર્તમાન સંદર્ભમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળ (IMF) તેના સભ્યો, ખાસ કરીને સૌથી સંવેદનશીલ દેશોને અસરકારક રીતે ટેકો આપવા માટે, વૈશ્વિક નાણાકીય સલામતી જાળ (GFSN)ના કેન્દ્રમાં પૂરતા પ્રમાણમાં સંસાધિત અને ચપળ રહેવું જોઈએ. ક્વોટા રિએલાઇનમેન્ટનો અભાવ હોવા છતાં, અમે ક્વોટાની 16મી જનરલ રિવ્યૂ (GRQ) હેઠળ પ્રસ્તાવિત ક્વોટા વધારાને સંમતિ આપી છે અને IMF સભ્યોને વિનંતી કરીએ છીએ કે જેમણે હજુ સુધી આવું કર્યું નથી તેઓ તેમની સંમતિ આપે અને 16મી GRQ હેઠળ ક્વોટા વધારાને વધુ વિલંબ વિના અમલમાં મૂકે. અમે IMF એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડને વિનંતી કરીએ છીએ કે 17મી GRQ હેઠળ નવા ક્વોટા ફોર્મ્યુલા સહિત, ક્વોટા શેર રિએલાઇનમેન્ટ માટે અભિગમો વિકસાવવા માટે બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ દ્વારા નિર્ધારિત આદેશને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ કરે. અમે IMF એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડ અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને નાણાકીય સમિતિ (IMFC) ના ડેપ્યુટીઓના ભવિષ્યની ચર્ચાઓને માર્ગદર્શન આપવા અને દબાણયુક્ત ક્વોટા અને શાસન સુધારાઓ વિશે મંતવ્યોના સમન્વયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામાન્ય સિદ્ધાંતો વિકસાવવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ કે IMF માં વધુ ક્વોટા રિએલાઇનમેન્ટ વિકાસશીલ દેશોના ભોગે આવવું જોઈએ, જે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં દેશોની સંબંધિત સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને EMDE ના શેરમાં વધારો કરે છે. IMF ક્વોટા અને ગવર્નન્સ રિફોર્મ માટે BRICS રિયો ડી જાનેરો વિઝનને અનુરૂપ, અમે 17મા GRQમાં અર્થપૂર્ણ ક્વોટા શેર પુનઃસંકલન અને શાસન સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે તેની ખાતરી કરવા માટે અન્ય IMF સભ્યો સાથે રચનાત્મક રીતે જોડાવા માટે તૈયાર છીએ.
અમે પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે બ્રાઝિલની સહ-અધ્યક્ષતામાં 2025 ની વિશ્વ બેંક શેરહોલ્ડિંગ સમીક્ષા, બહુપક્ષીયતાને મજબૂત કરવા અને વિશ્વ બેંક જૂથની કાયદેસરતા વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે, જે એક વધુ સારી, મોટી અને વધુ અસરકારક વિકાસ નાણાકીય સંસ્થા તરીકે છે. લિમા સિદ્ધાંતો અનુસાર, અમે વિકાસશીલ દેશોના વધેલા અવાજ અને પ્રતિનિધિત્વ માટે હિમાયત કરવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ, જે શેરહોલ્ડિંગ પુનઃસંકલન દ્વારા આધારભૂત છે જે તેમના ઐતિહાસિક અંડર પ્રતિનિધિત્વને સુધારે છે. અમે ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કરીશું કે ગરીબી અને અસમાનતાનો સામનો કરવો, જેમાં રોજગાર સર્જનનો સમાવેશ થાય છે, તે વિશ્વ બેંક જૂથના મિશનનું કેન્દ્રબિંદુ રહે.
બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી લાંબા સમયથી એક ક્રોસરોડ પર છે. વેપાર-પ્રતિબંધક પગલાંનો ફેલાવો, પછી ભલે તે ટેરિફમાં આડેધડ વધારો અને બિન -ટેરિફ પગલાંના સ્વરૂપમાં હોય, અથવા પર્યાવરણીય ઉદ્દેશ્યોના આડમાં સંરક્ષણવાદ હોય, તે વૈશ્વિક વેપારને વધુ ઘટાડવા, વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓને વિક્ષેપિત કરવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક અને વેપાર પ્રવૃત્તિઓમાં અનિશ્ચિતતા લાવવાની ધમકી આપે છે, જે સંભવિત રીતે હાલની આર્થિક અસમાનતાઓને વધારે છે અને વૈશ્વિક આર્થિક વિકાસની સંભાવનાઓને અસ કરે છે. અમે એકપક્ષીય ટેરિફ અને બિન-ટેરિફ પગલાંના ઉદય અંગે ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ જે વેપારને વિકૃત કરે છે અને WTO નિયમો સાથે અસંગત છે. સંદર્ભમાં, અમે નિયમો [1] આધારિત, ખુલ્લા, પારદર્શક, વાજબી, સમાવિષ્ટ, સમાન, બિન-ભેદભાવપૂર્ણ, સર્વસંમતિ-આધારિત બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી માટે અમારા સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ જેમાં વિશ્વ વેપાર સંગઠન (WTO) તેના મૂળમાં છે, જેમાં તેના વિકાસશીલ સભ્યો માટે ખાસ અને વિભેદક સારવાર (S&DT) છે. અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે WTO, તેની 30મી વર્ષગાંઠ પર, નવા વેપાર નિયમોની વાટાઘાટો સહિ આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર ચર્ચાઓના બહુવિધ પરિમાણોનું નેતૃત્વ કરવા માટે જરૂરી આદેશ, કુશળતા, સાર્વત્રિક પહોંચ અને ક્ષમતા ધરાવતું એકમાત્ર બહુપક્ષીય સંસ્થા છે. અમે 12મી WTO મંત્રી સ્તરીય પરિષદમાં કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરીએ છીએ અને 13મી WTO મંત્રી સ્તરીય પરિષદમાં પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે અમે સંગઠનમાં જરૂરી સુધારા તરફ કામ કરીશું જેથી તેની સુસંગતતા સુનિશ્ચિત થાય અને બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીની વિશ્વસનીયતા પુનઃસ્થાપિત થાય. અમે સુલભ, અસરકારક, સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત, બે-સ્તરીય બંધનકર્તા WTO વિવાદ સમાધાન પ્રણાલીની તાત્કાલિક પુનઃસ્થાપના માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે WTOમાં પ્રવેશ માટે ઇથોપિયા અને ઇરાનની દાવેદારીને મજબૂત સમર્થન આપીએ છીએ. અમે વેપાર મંત્રીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા WTO સુધારા અને બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા અંગેન BRICS ઘોષણાને આવકારીએ છીએ.
અમે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાની વિરુદ્ધ એકપક્ષીય બળજબરીભર્યા પગલાં લાદવાની નિંદા કરીએ છીએ, અને પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ કે આવા પગલાં, અન્ય બાબતોની સાથે, એકપક્ષીય આર્થિક પ્રતિબંધો અને ગૌણ પ્રતિબંધોના સ્વરૂપમાં, માનવ અધિકારો માટે દૂરગામી નકારાત્મક અસરો ધરાવે છે, જેમાં લક્ષિત રાજ્યોની સામાન્ય વસ્તીના વિકાસ, આરોગ્ય અને ખાદ્ય સુરક્ષાના અધિકારોનો સમાવેશ થાય છે, જે ગરીબો અને સંવેદનશીલ પરિસ્થિતિઓમાં રહેતા લોકોને અપ્રમાણસર અસર કરે છે, ડિજિટલ વિભાજનને વધારે છે અને પર્યાવરણીય પડકારોને વધારે છે. અમે આવા ગેરકાયદેસર પગલાંને નાબૂદ કરવા હાકલ કરીએ છીએ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને યુએન ચાર્ટરના સિદ્ધાંતો અને હેતુઓને નબળી પાડે છે. અમે પુષ્ટિ આપીએ છીએ કે બ્રિક્સ સભ્ય દેશો બિન-યુએન સુરક્ષા પરિષદ અધિકૃત પ્રતિબંધો લાદતા નથી અથવા સમર્થન આપતા નથી જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાની વિરુદ્ધ છે.
વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોના પરસ્પર જોડાયેલા સ્વભાવ અને તેમના સરહદપાર અસરોને ઓળખીને, અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને એકતા વધારીને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય શાસનને મજબૂત બનાવવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પ્રણાલીમાં, ખાસ કરીને કટોકટીના સમયમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય કામગીરી પર નિર્દેશક અને સંકલન સત્તા તરીકે વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠનની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીએ છીએ, અને તેના આદેશ, ક્ષમતાઓ અને નાણાકીય પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. વર્તમાન અને ભવિષ્યના જાહેર સ્વાસ્થ્ય પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધવા, અસમાનતા ઘટાડવા અને ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોમાં, બધા માટે દવાઓ અને રસીઓ સહિત આરોગ્ય સેવાઓની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત અને પર્યાપ્ત ભંડોળ ધરાવતું WHO આવશ્યક છે. અમે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય સ્થાપત્યને મજબૂત બનાવવા, સમાનતા, સમાવેશકતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોને સક્રિયપણે સમર્થન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, ખાતરી કરીએ છીએ કે કોઈ પણ દેશ આરોગ્ય સંબંધિત ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં પાછળ ન રહે. અમે 78મી વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સભા દ્વારા WHOના મહામારીના કોમ્પેક્ટને સ્વીકારીએ છીએ. આ કરાર ભવિષ્યના રોગચાળા સામે સુરક્ષિત અને વધુ સમાન વિશ્વ માટે પાયો મજબૂત કરશે. પેથોજેન એક્સેસ અને બેનિફિટ-શેરિંગ પરના કરારના જોડાણ માટે સભ્ય દેશોની આગેવાની હેઠળ અને સંચાલિત વાટાઘાટોના સમયસર નિષ્કર્ષને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમે આ ગતિને આગળ વધારવા માટે તૈયાર છીએ.
અમે સ્વીકારીએ છીએ કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વધુ સમૃદ્ધ ભવિષ્ય તરફ વિકાસને વેગ આપવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ તકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે, અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે AI ના વૈશ્વિક શાસને સંભવિત જોખમોને ઘટાડવું જોઈએ અને ગ્લોબલ સાઉથ સહિત તમામ દેશોની જરૂરિયાતોને સંબોધવી જોઈએ. સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘને કેન્દ્રમાં રાખીને, વિકાસશીલ દેશો માટે ક્ષમતા નિર્માણ સહિત, સાર્વભૌમ કાયદાઓ અનુસાર, આપણા સહિયારા મૂલ્યોને સમર્થન આપતી, જોખમોને સંબોધતી, વિશ્વાસ બનાવતી અને વ્યાપક અને સમાવિષ્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરતી AI શાસન સ્થાપિત કરવા માટે સામૂહિક વૈશ્વિક પ્રયાસોની જરૂર છે. વધુ સંતુલિત અભિગમ તરફ રચનાત્મક ચર્ચાને સમર્થન આપવા માટે, અમે BRICS નેતાઓના કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના વૈશ્વિક શાસન પરના નિવેદન પર સંમત થયા છીએ, જેનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય નિયમનકારી માળખા, UN ચાર્ટર અને રાજ્યોની સાર્વભૌમત્વનું સન્માન કરીને ટકાઉ વિકાસ અને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિ માટે AI તકનીકોના જવાબદાર વિકાસ, જમાવટ અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
શાંતિ, સુરક્ષા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવું
અમે વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો અને આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થામાં ધ્રુવીકરણ અને વિભાજનની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે વર્તમાન વલણ પર ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ જેમાં વૈશ્વિક લશ્કરી ખર્ચમાં મહત્વપૂર્ણ વધારો જોવા મળ્યો છે, જે વિકાસશીલ દેશોને વિકાસ માટે પર્યાપ્ત ધિરાણની જોગવાઈને નુકસાન પહોંચાડે છે. અમે એક બહુપક્ષીય અભિગમની હિમાયત કરીએ છીએ જે ટકાઉ વિકાસ, ભૂખમરો અને ગરીબી નાબૂદી અને આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યે વૈશ્વિક પ્રતિભાવમાં યોગદાન સહિતના મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિવિધ રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ અને સ્થિતિઓનું સન્માન કરે છે, જ્યારે સુરક્ષાને આબોહવા પરિવર્તનના કાર્યસૂચિ સાથે જોડવાના પ્રયાસો પર ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ.
અમે ધ્રુવીકરણ અને અવિશ્વાસના વર્તમાન વૈશ્વિક સંદર્ભને નોંધીએ છીએ અને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે વૈશ્વિક કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને પડકારો અને સંકળાયેલ સુરક્ષા જોખમોનો સામનો કરવા માટે રાજકીય-રાજદ્વારી પગલાં દ્વારા સંઘર્ષની સંભાવના ઘટાડવા અને સંઘર્ષ નિવારણ પ્રયાસોમાં જોડાવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવા માટે હાકલ કરીએ છીએ, જેમાં તેમના મૂળ કારણોને સંબોધવાનો સમાવેશ થાય છે. અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે બધા દેશો વચ્ચે સુરક્ષા અવિભાજ્ય છે અને સંવાદ, પરામર્શ અને રાજદ્વારી દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. અમે સંઘર્ષ નિવારણ અને નિરાકરણમાં પ્રાદેશિક સંગઠનોની સક્રિય ભૂમિકાને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ અને કટોકટીના શાંતિપૂર્ણ સમાધાન માટે અનુકૂળ તમામ પ્રયાસોને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે યુએન ચાર્ટરના હેતુઓ અને સિદ્ધાંતો અનુસાર કટોકટી ટાળવા અને તેમના વધારાને રોકવા માટે આવશ્યક સાધનો તરીકે મધ્યસ્થી અને નિવારક રાજદ્વારીના મહત્વને પ્રકાશિત કરીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે સશસ્ત્ર સંઘર્ષો અટકાવવા, યુએન શાંતિ રક્ષા મિશન, આફ્રિકન યુનિયન શાંતિ સહાય કામગીરી, અને મધ્યસ્થી અને શાંતિ પ્રક્રિયાઓ પર સહયોગ માટેના માર્ગો શોધવા માટે સંમત છીએ. અમે વિશ્વભરમાં માનવતાવાદી કટોકટીઓને સંબોધવા માટે બહુપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે અમારી મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવોમાં ઘટાડો થવા પર ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ, જે પહેલાથી અપૂરતા, ખંડિત અને ઘણીવાર રાજકીયકરણ પામેલા હતા. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના તમામ ઉલ્લંઘનોની સખત નિંદા કરીએ છીએ, જેમાં નાગરિકો અને નાગરિક વસ્તુઓ, જેમાં નાગરિક માળખાકીય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, સામે ઇરાદાપૂર્વકના હુમલાઓ, તેમજ માનવતાવાદી ઍક્સેસનો ઇનકાર અથવા અવરોધ અને માનવતાવાદી કર્મચારીઓને નિશાન બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના તમામ ઉલ્લંઘનો માટે જવાબદારીને સંબોધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના આવા ઉલ્લંઘનો માત્ર તાત્કાલિક દુઃખને વધુ તીવ્ર બનાવતા નથી પરંતુ સંઘર્ષ પછીના પુનર્નિર્માણ માટે જરૂરી ભૌતિક અને સામાજિક પાયાનો નાશ કરીને સ્થાયી શાંતિની સંભાવનાઓને પણ નબળી પાડે છે. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના આદર, પાલન અને અસરકારક અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બ્રિક્સ સભ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોને ઓળખીએ છીએ.
અમે મહિલા, શાંતિ અને સુરક્ષા (WPS) એજન્ડાના સંપૂર્ણ અમલીકરણ અને પ્રગતિ માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ, ખાસ કરીને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 1325 (2000) ની 25મી વર્ષગાંઠના પ્રકાશમાં. અમે સંઘર્ષ નિવારણ અને નિરાકરણ, માનવતાવાદી રાહત, મધ્યસ્થી, શાંતિ કામગીરી, શાંતિ નિર્માણ અને સંઘર્ષ પછીના પુનર્નિર્માણ અને વિકાસ સહિત શાંતિ અને સુરક્ષા પ્રક્રિયાઓના તમામ સ્તરે નિર્ણય લેવામાં મહિલાઓની સંપૂર્ણ, સમાન, સલામત અને અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વને વધુ પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ.
અમે 13 જૂન 2025 થી ઇસ્લામિક રિપબ્લિક ઓફ ઈરાન સામે લશ્કરી હુમલાઓની નિંદા કરીએ છીએ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ચાર્ટરનું ઉલ્લંઘન છે, અને મધ્ય પૂર્વમાં સુરક્ષા પરિસ્થિતિમાં ત્યારબાદના વધારા પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને IAEA ના સંબંધિત ઠરાવોનું ઉલ્લંઘન કરીને, આંતરરાષ્ટ્રીય પરમાણુ ઊર્જા એજન્સી (IAEA) ના સંપૂર્ણ સુરક્ષા હેઠળ નાગરિક માળખાગત સુવિધાઓ અને શાંતિપૂર્ણ પરમાણુ સુવિધાઓ પર ઇરાદાપૂર્વકના હુમલાઓ પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ. લોકો અને પર્યાવરણને નુકસાનથી બચાવવા માટે, સશસ્ત્ર સંઘર્ષો સહિત, પરમાણુ સુરક્ષા, સલામતી અને સુરક્ષા હંમેશા જાળવી રાખવી જોઈએ. સંદર્ભમાં, અમે પ્રાદેશિક પડકારોનો સામનો કરવા માટેન રાજદ્વારી પહેલો માટે અમારા સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદને બાબતમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા હાકલ કરીએ છીએ.
અમે યુક્રેનમાં સંઘર્ષ અંગેના અમારા રાષ્ટ્રીય વલણને યાદ કરીએ છીએ, જે યુએન સુરક્ષા પરિષદ અને યુએન જનરલ એસેમ્બલી સહિત યોગ્ય મંચોમાં વ્યક્ત કરવામાં આવ્યું છે. અમે મધ્યસ્થી અને સારા કાર્યાલયોના સંબંધિત પ્રસ્તાવોની પ્રશંસા કરીએ છીએ, જેમાં આફ્રિકન શાંતિ પહેલ અને શાંતિ માટે મિત્રોના જૂથની રચનાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા સંઘર્ષનો શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ લાવવાનો છે. અમે અપેક્ષા રાખીએ છીએ કે વર્તમાન પ્રયાસો ટકાઉ શાંતિ સમાધાન તરફ દોરી જશે.
અમે મધ્ય પૂર્વ અને ઉત્તર આફ્રિકા (MENA) ક્ષેત્રમાં સતત સંઘર્ષો અને અસ્થિરતા પર ખૂબ ચિંતિત છીએ. સંદર્ભમાં, અમે 28 માર્ચ 2025 ના રોજ બ્રિક્સના નાયબ વિદેશ પ્રધાનો અને ખાસ દૂતો દ્વારા તેમની બેઠકમાં સંયુક્ત નિવેદનને સમર્થન આપીએ છીએ.
અમે કબજા હેઠળના પેલેસ્ટિનિયન પ્રદેશમાં પરિસ્થિતિ અંગે અમારી ગંભીર ચિંતાનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ, જેમાં ગાઝા સામે સતત ઇઝરાયલી હુમલાઓ રી શરૂ થઈ રહ્યા છે અને પ્રદેશમાં માનવતાવાદી સહાયના પ્રવેશમાં અવરોધ આવી રહ્યો છે. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાનું પાલન કરવા હાકલ કરીએ છીએ, ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદા અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર કાયદાનું, અને IHL ના તમામ ઉલ્લંઘનોની નિંદા કરીએ છીએ, જેમાં યુદ્ધની પદ્ધતિ તરીકે ભૂખમરાના ઉપયોગનો સમાવેશ થાય છે. અમે માનવતાવાદી સહાયનું રાજકીયકરણ અથવા લશ્કરીકરણ કરવાના પ્રયાસોની પણ નિંદા કરીએ છીએ. અમે પક્ષોને તાત્કાલિક, કાયમી અને બિનશરતી યુદ્ધવિરામ, ગાઝા પટ્ટી અને કબજા હેઠળના પેલેસ્ટિનિયન પ્રદેશના અન્ય તમામ ભાગોમાંથી ઇઝરાયેલી દળોની સંપૂર્ણ પાછી ખેંચી, આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના ઉલ્લંઘનમાં રાખવામાં આવેલા તમામ બંધકો અને અટકાયતીઓની મુક્તિ અને માનવતાવાદી સહાયની સતત અને અવરોધ વિનાની પહોંચ અને વિતરણ પ્રાપ્ત કરવા માટે વધુ વાટાઘાટોમાં સદ્ભાવનાથી જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી છીએ. અમે UNRWA માટે અમારા અડગ સમર્થનને ફરીથી ભાર આપીએ છીએ અને પેલેસ્ટિનિયન શરણાર્થીઓને તેના પાંચ ક્ષેત્રોમાં મૂળભૂત સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે UNGA દ્વારા તેને આપવામાં આવેલા આદેશનું સંપૂર્ણ સન્માન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે તમામ સંબંધિત પક્ષોને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા હેઠળ તેમની જવાબદારીઓનું સન્માન કરવા અને અત્યંત સંયમ સાથે કાર્ય કરવા અને ઉશ્કેરણીજનક ક્રિયાઓ અને ઉશ્કેરણીજનક ઘોષણાઓ ટાળવા હાકલ કરીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે દક્ષિણ આફ્રિકા દ્વારા ઇઝરાયલ સામે શરૂ કરાયેલી કાનૂની કાર્યવાહીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ન્યાયાલયના કામચલાઉ પગલાંની નોંધ લઈએ છીએ, જે, અન્ય બાબતોની સાથે, ગાઝામાં માનવતાવાદી સહાયની જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇઝરાયલની કાનૂની જવાબદારીને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
અમે યાદ કરીએ છીએ કે ગાઝા પટ્ટી કબજા હેઠળના પેલેસ્ટિનિયન પ્રદેશનો એક અવિભાજ્ય ભાગ છે. સંદર્ભમાં, અમે પશ્ચિમ કાંઠા અને ગાઝા પટ્ટીને પેલેસ્ટિનિયન સત્તામંડળ હેઠળ એકીકૃત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ, અને પેલેસ્ટિનિયન લોકોના સ્વ-નિર્ણયના અધિકારની પુષ્ટિ કરીએ છીએ, જેમાં તેમના સ્વતંત્ર પેલેસ્ટાઇન રાજ્યનો અધિકાર પણ શામેલ છે.
અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને પેલેસ્ટિનિયનોની સ્વતંત્રતા અને રાજ્યત્વ માટેની કાયદેસરની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સુધારાઓ હાથ ધરવા માટે પેલેસ્ટિનિયનો દ્વારા કેન્દ્રીય ભૂમિકા સાથે પેલેસ્ટિનિયનો દ્વારા સુધારાઓ હાથ ધરવા માટે હાકલ કરીએ છીએ, જેમ કે 4 માર્ચ 2025ના રોજ પેલેસ્ટાઇન પર ઇમરજન્સી આર સમિટમાં સંમતિ આપવામાં આવી હતી, અને અમે કૈરોમાં યોજાનારી આગામી પ્રતિજ્ઞા પરિષદ બોલાવવાની પહેલની પ્રશંસા સાથે નોંધ લઈએ છીએ. અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે ગાઝાને સ્થિર કરવા અને પુનર્નિર્માણ કરવાના પ્રયાસો લાંબા સંઘર્ષના ન્યાયી અને સ્થાયી રાજકીય ઉકેલ સાથે હાથ મિલાવા જોઈએ. અમે કબજા હેઠળના પેલેસ્ટિનિયન પ્રદેશમાંથી કોઈપણ પેલેસ્ટિનિયન વસ્તીના કોઈપણ બહાના હેઠળ, કામચલાઉ અથવા કાયમી બળજબરીથી સ્થળાંતર કરવા, તેમજ ગાઝા પટ્ટીના પ્રદેશમાં કોઈપણ ભૌગોલિક અથવા વસ્તી વિષયક ફેરફારોનો સખત વિરોધ વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ કે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અને આંતરરાષ્ટ્રીય ન્યાયિક સંસ્થાઓ ગેરકાયદેસર કબજાનો અંત લાવવા અને કાનૂની ધોરણોને નબળી પાડતી અને ન્યાયી અને સ્થાયી શાંતિને અવરોધતી બધી પ્રથાઓનો તાત્કાલિક અંત લાવવાની માંગ કરે છે. અમે પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે ઇઝરાયલ-પેલેસ્ટિનિયન સંઘર્ષનો ન્યાયી અને સ્થાયી ઉકેલ ફક્ત શાંતિપૂર્ણ માધ્યમો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે અને તે પેલેસ્ટિનિયન લોકોના કાયદેસર અધિકારોની પરિપૂર્ણતા પર આધાર રાખે છે, જેમાં સ્વ-નિર્ણય અને પરત ફરવાન અધિકારનો સમાવેશ થાય છે. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં પેલેસ્ટાઇન રાજ્યના સંપૂર્ણ સભ્યપદ માટે અમારા સમર્થનની પુષ્ટિ કરીએ છીએ, જે બે-રાજ્ય ઉકેલ પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાના સંદર્ભમાં છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, જેમાં સંબંધિત યુએન સુરક્ષા પરિષદ અને જનરલ એસેમ્બલીના ઠરાવો અને આરબ શાંતિ પહેલનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત 1967 સરહદોની અંદર એક સાર્વભૌમ, સ્વતંત્ર અને સક્ષમ પેલેસ્ટાઇન રાજ્યની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ગાઝા પટ્ટી અને પશ્ચિમ કાંઠોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પૂર્વ જેરુસલેમ તેની રાજધાની તરીકે રહેશે, જેથી બે રાજ્યો શાંતિ અને સુરક્ષામાં સાથે-સાથે રહેવાના વિઝનને પ્રાપ્ત કરી શકાય. અમે બહુપક્ષીય નાણાકીય સંસ્થાઓ સહિત તમામ સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાં પેલેસ્ટાઇનનું પર્યાપ્ત પ્રતિનિધિત્વ અને તેમના સંસાધનોની પહોંચની જરૂરિયાતને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે માનવતાવાદી સહાય પહોંચાડવા અને પ્રદેશમાં કાયમી અને ટકાઉ શાંતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે તાત્કાલિક યુદ્ધવિરામ તરફ બ્રિક્સ સભ્યો દ્વારા સતત પ્રયાસોનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે લેબનોનમાં યુદ્ધવિરામનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને તમામ પક્ષોને તેની શરતોનું કડક પાલન કરવા અને યુએનએસસી ઠરાવ 1701 ને સંપૂર્ણપણે અમલમાં મૂકવા હાકલ કરીએ છીએ. અમે યુદ્ધવિરામ અને લેબનોનની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાના સતત ઉલ્લંઘનોની નિંદા કરીએ છીએ. અમે ઇઝરાયલને લેબનીઝ સરકાર સાથે સંમત થયેલી શરતોનું પાલન કરવા અને દક્ષિણ લેબનોનના પાંચ સ્થળો સહિત, જ્યાં તેઓ રહે છે, તે તમામ લેબનીઝ પ્રદેશમાંથી તેના કબજા હેઠળના ળોને પાછા ખેંચવા હાકલ કરીએ છીએ.
અમે સીરિયાની સાર્વભૌમત્વ, સ્વતંત્રતા, એકતા અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ અને સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 2254 (2015) ના સિદ્ધાંતો પર આધારિત શાંતિપૂર્ણ અને સમાવિષ્ટ સીરિયન-નેતૃત્વ અને સીરિયન-માલિકીની, યુએન સુવિધાજનક રાજકીય પ્રક્રિયા માટે હાકલ કરીએ છીએ, જે ભેદભાવ વિના નાગરિક વસ્તીની સુરક્ષા અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરે. અમે દેશના સમુદાયોમાં સીરિયાના વિવિધ પ્રાંતોમાં આચરવામાં આવેલી હિંસા, સીરિયામાં ISIL (દા'ઈશ ) અને અલ-કાયદાના સહયોગીઓ દ્વારા આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ ચાલુ રાખવાની નિંદા કરીએ છીએ, જેમાં તાજેતરમાં માર એલિયાસ ચર્ચ અને રિફ દિમાશ્ક પર થયેલા બોમ્બ ધડાકાનો સમાવેશ થાય છે, અને આતંકવાદી હુમલાઓના ભોગ બનેલા લોકોના પરિવારો પ્રત્યે નિષ્ઠાપૂર્વક સંવેદના અને સહાનુભૂતિ વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે સીરિયન પ્રદેશમાં વિદેશી આતંકવાદી લડવૈયાઓની હાજરી તેમજ સીરિયાથી પ્રાદેશિક દેશોમાં આતંકવાદીઓ ફેલાવાના જોખમને પણ વખોડી કાઢીએ છીએ. સીરિયાએ તમામ પ્રકારના આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદનો કડક વિરોધ કરવો જોઈએ અને આતંકવાદ અંગે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની ચિંતાઓનો જવાબ આપવા માટે નક્કર પગલા લેવા જોઈએ. અમે સીરિયા પર એકપક્ષીય પ્રતિબંધો હટાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને આશા રાખીએ છીએ કે સીરિયાના અર્થતંત્રને પુનર્જીવિત કરવાના પ્રયાસોને ટેકો આપશે અને વિકાસ અને સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપે તે રીતે પુનર્નિર્માણ તબક્કા શરૂ કરશે. આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સ્પષ્ટ ઉલ્લંઘન અને 1974 માં છૂટાછેડામાં સીરિયાના ભાગો પર કબજો કરવાની સખત નિંદા કરતી વખતે, અમે ઇઝરાયલને સીરિયાના પ્રદેશમાંથી તેના દળોને વિલંબ કર્યા વિના પાછા ખેંચવા વિનંતી કરીએ છીએ.
અમે પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ કે "આફ્રિકન સમસ્યાઓના આફ્રિકન ઉકેલો" સિદ્ધાંત આફ્રિકન ખંડ પર સંઘર્ષના નિરાકરણ માટે આધાર તરીકે સેવા આપતો રહેવો જોઈએ. અમે સંઘર્ષ નિવારણ, વ્યવસ્થાપન અને નિરાકરણમાં આફ્રિકન યુનિયન દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીએ છીએ અને ખંડ પર આફ્રિકન શાંતિ પ્રયાસો માટે અમારા સમર્થનને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જેમાં ફ્રિકન યુનિયન અને આફ્રિકન પેટા-પ્રાદેશિક સંગઠનો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. અર્થમાં, અમે આફ્રિકન ખંડમાં આફ્રિકન યુનિયન શાંતિ સમર્થન કામગીરી, મધ્યસ્થી પ્રયાસો, શાંતિ પ્રક્રિયાઓ અને વ્યાપક શાંતિ નિર્માણ પહેલને સમર્થન આપવા માટે નવી રીત પર વિચાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે આફ્રિકાના કેટલાક પ્રદેશોમાં નવા અને લાંબા સશસ્ત્ર સંઘર્ષો, ખાસ કરીને સુદાન, ગ્રેટ લેક્સ પ્રદેશ અને હોર્ન ઓફ આફ્રિકામાં સંઘર્ષોના વિનાશક પ્રભાવોને કારણે ઉદ્ભવતા ગંભીર માનવતાવાદી સંકટ પર ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરીને, સ્થાયી શાંતિ અને ટકાઉ વિકાસ માટે આફ્રિકન દેશો અને સંગઠનોના પ્રયાસો અને સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરીએ છીએ. અમે સંકટોના રાજકીય ઉકેલો શોધવાના હેતુથી કરવામાં આવતા પ્રયાસો માટે અમારા સમર્થનને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, દુશ્મનાવટનો અંત લાવવાના આહ્વાનને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ અને સંઘર્ષોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ.
સુદાનમાં માનવતાવાદી કટોકટી અને ઉગ્રવાદ અને આતંકવાદના પ્રસારના વધતા જોખમ અંગે અમે ખૂબ ચિંતિત છીએ. અમે સંદર્ભમાં અમારા વલણને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ અને તાત્કાલિક, કાયમી અને બિનશરતી યુદ્ધવિરામ અને સંઘર્ષના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ માટે હાકલ કરીએ છીએ. અમે સુદાનની વસ્તી માટે માનવતાવાદી સહાયની સતત, તાત્કાલિક અને અવરોધ વિનાની પહોંચની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ, અને સુદાન અને પડોશી દેશોને માનવતાવાદી સહાય વધારવા માટે અમે હૈતીમાં સુરક્ષા, માનવતાવાદી અને આર્થિક પરિસ્થિતિના સતત બગાડ અંગે ગંભીરતાથી ચિંતિત છીએ. અમે પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ કે સુરક્ષા અને વિકાસ સાથે સાથે ચાલે છે. વર્તમાન કટોકટી માટે હૈતીયન નેતૃત્વ હેઠળના ઉકેલની જરૂર છે જેમાં રાષ્ટ્રીય સંવાદ અને સ્થાનિક રાજકીય દળો, સંસ્થાઓ અને સમાજ વચ્ચે સર્વસંમતિ નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે અને અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને ગેંગને નાબૂદ કરવા, સુરક્ષા પરિસ્થિતિ સુધારવા અને દેશમાં લાંબા ગાળાના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે પાયા નાખવાના હૈતીયન પ્રયાસોને સમર્થન આપવા હાકલ કરીએ છીએ. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની ભૂમિકાને સમર્થન આપીએ છીએ અને હૈતીના બહુપક્ષીય કટોકટીને અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે આતંકવાદના કોઈપણ કૃત્યોને ગુનાહિત અને ગેરવાજબી ગણાવીને, તેમની પ્રેરણાને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં અને કોઈપણ દ્વારા કરવામાં આવે તેની સખત નિંદા કરીએ છીએ. અમે 22 એપ્રિલ 2025 ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરીએ છીએ, જેમાં 26 લોકો માર્યા ગયા હતા અને ઘણા વધુ ઘાયલ થયા હતા. અમે આતંકવાદીઓની સરહદ પારની હિલચાલ, આતંકવાદને ભંડોળ પૂરું પાડવા અને સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનો સહિ તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદનો સામનો કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ કે આતંકવાદને કોઈપણ ધર્મ, રાષ્ટ્રીયતા, સભ્યતા અથવા વંશીય જૂથ સાથે સાંકળવો જોઈએ નહીં અને આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ અને તેમના સમર્થનમાં સામેલ તમામ લોકોને જવાબદાર ઠેરવવા જોઈએ અને સંબંધિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર ન્યાય અપાવવો જોઈએ. અમે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા સુનિશ્ચિત કરવા અને આતંકવાદનો સામનો કરવામાં બેવડા ધોરણોને નકારવા વિનંતી કરીએ છીએ. અમે આતંકવાદ સામે લડવામાં રાજ્યોની પ્રાથમિક જવાબદારી પર ભાર મૂકીએ છીએ અને આતંકવાદી ધમકીઓને રોકવા અને તેનો સામનો કરવા માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસો આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા હેઠળ તેમની જવાબદારીઓનું સંપૂર્ણ પાલન કરે છે, જેમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ચાર્ટર, ખાસ કરીને તેના હેતુઓ અને સિદ્ધાંતો, અને સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો અને પ્રોટોકોલ, ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર કાયદો, આંતરરાષ્ટ્રીય શરણાર્થી કાયદો અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદો, લાગુ પડે તે રીતે. અમે બ્રિક્સ આતંકવાદ વિરોધી કાર્યકારી જૂથ (CTWG) અને તેના પાંચ પેટા જૂથોની પ્રવૃત્તિઓનું સ્વાગત રીએ છીએ જે બ્રિક્સ આતંકવાદ વિરોધી વ્યૂહરચના, બ્રિક્સ આતંકવાદ વિરોધી કાર્ય યોજના અને CTWG પોઝિશન પેપર પર આધારિત છે. અમે આતંકવાદ વિરોધી સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે આતુર છીએ. અમે યુએન માળખામાં આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ પર વ્યાપક સંમેલનને ઝડપી અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને અપનાવવા માટે હાકલ કરીએ છીએ. અમે યુએન દ્વારા નિયુક્ત તમામ આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓ સામે સંયુક્ત પગલાં લેવા હાકલ કરીએ છીએ. 31 મે, 1 અને 5 જૂન 2025 ના રોજ રશિયન ફેડરેશનના બ્રાયન્સ્ક, કુર્સ્ક અને વોરોનેઝ પ્રદેશોમાં નાગરિકોને ઇરાદાપૂર્વક નિશાન બનાવતા પુલ અને રેલ્વે માળખા પરના હુમલાઓની અમે સખત શબ્દોમાં નિંદા કરીએ છીએ, જેના પરિણામે બાળકો સહિત અનેક નાગરિકોના મોત થયા હતા.
અમે ગેરકાયદેસર નાણાકીય પ્રવાહને રોકવા અને તેનો સામનો કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ, જેમાં મની લોન્ડરિંગ અને આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ અને પ્રસાર માટે ભંડોળ પૂરું પાડવું, તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુનાઓના અન્ય સ્વરૂપો, જેમ કે ડ્રગ હેરફેર, સાયબર ગુનાઓ, પર્યાવરણને અસર કરતા ગુનાઓ, હથિયારોની ગેરકાયદેસર હેરફેર, માનવ હેરફેર, ભ્રષ્ટાચાર અને ક્રિપ્ટોકરન્સી સહિત નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, ગેરકાયદેસર, ખાસ કરીને આતંકવાદી હેતુઓ માટે થાય છે. સંદર્ભમાં, અમે સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય જવાબદારીઓના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે, ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશો માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તકનીકી સહાય વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય ગુના વિરોધી સહયોગના તકનીકી અને બિન-રાજકીયકરણ પ્રકૃતિના સિદ્ધાંતો પ્રત્યે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જેમાં નિવારણ અને નાણાકીય તપાસનો સમાવેશ થાય છે. અમે આવા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાતને નોંધીએ છીએ, જેમાં સંબંધિત હાલના બ્રિક્સ કાર્યકારી જૂથો, બ્રિક્સ દેશોના સક્ષમ અધિકારીઓની બેઠકો અને બ્રિક્સમાં અપનાવવામાં આવેલા દસ્તાવેજોના આધારે સહકારના અન્ય સ્વરૂપો, તેમજ બ્રિક્સ દેશો જેમાં પક્ષો છે તે સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાનૂની સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. અમે યુવા પેઢીના સલામત વિકાસ માટે પરિસ્થિતિઓ બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓમાં તેમની સંડોવણીનું જોખમ ઘટાડીએ છીએ, અને યુવાનોની ભાગીદારી સાથે સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે સંદર્ભમાં સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય કરારો, ખાસ કરીને ભ્રષ્ટાચાર વિરુદ્ધ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંમેલન, અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી કાર્યસૂચિ પરના મુખ્ય મુદ્દાઓ પર અમારા સંકલનને મજબૂત બનાવવા માટે ભ્રષ્ટાચાર અટકાવવા અને તેની સામે લડવા માટે બ્રિક્સ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કટિબદ્ધ છીએ. અમે બ્રિક્સ ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવા અને ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી સહયોગ વધારવા અને ભ્રષ્ટાચારમાંથી મળેલી સંપત્તિ અને આવકની વસૂલાત અને પરત કરવાને મહત્વ આપીએ છીએ. અમે ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી બાબતો પર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બ્રિક્સ ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી કાર્યકારી જૂથના કાર્યનું સ્વાગત કરીએ છીએ, ખાસ કરીને વ્યવસાયિકો વચ્ચે ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી જ્ઞાન અને કુશળતા શેર કરવા માટે, જેમાં બ્રિક્સ કોમન વિઝનની રચના અને ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી સહયોગ અને વસૂલાત અને સંપત્તિ અને આવક પરત કરવા પર સંયુક્ત કાર્યવાહીનો સમાવેશ થાય છે. સલામત આશ્રયસ્થાનનો ઇનકાર પ્રોત્સાહન અને સભ્ય દેશોમાં ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવું. અમે પરમાણુ જોખમ અને સંઘર્ષના વધતા જોખમો અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે નિઃશસ્ત્રીકરણ, શસ્ત્ર નિયંત્રણ અને અપ્રસાર પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવાની અને વૈશ્વિક સ્થિરતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ અને સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા માટે તેની અખંડિતતા અને અસરકારકતા જાળવવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ. અમે પરમાણુ અપ્રસાર વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવામાં પરમાણુ [1]શસ્ત્ર-મુક્ત ઝોનના નોંધપાત્ર યોગદાન પર ભાર મૂકીએ છીએ, પરમાણુ શસ્ત્રોના ઉપયોગ અથવા ઉપયોગના ભય સામે તમામ હાલના પરમાણુ-શસ્ત્ર-મુક્ત ઝોન અને તેમની સાથે સંકળાયેલ ખાતરીઓ પ્રત્યે અમારા સમર્થન અને આદરની પુષ્ટિ કરીએ છીએ, અને મધ્ય પૂર્વમાં પરમાણુ શસ્ત્રો અને અન્ય સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રોથી મુક્ત ઝોનની સ્થાપના પરના ઠરાવોના અમલીકરણને વેગ આપવાના લક્ષ્યના પ્રયાસોના સર્વોચ્ચ મહત્વને સ્વીકારીએ છીએ, જેમાં યુએન જનરલ એસેમ્બલીના નિર્ણય 73/546 અનુસાર આયોજિત પરિષદનો પણ સમાવેશ થાય છે. અમે તમામ આમંત્રિત પક્ષોને પરિષદમાં સદ્ભાવનાથી ભાગ લેવા અને પ્રયાસમાં રચનાત્મક રીતે જોડાવા હાકલ કરીએ છીએ. અમે યુએનજીએ ઠરાવ 79/241 "તેના તમામ પાસાઓમાં પરમાણુ-શસ્ત્ર-મુક્ત ઝોનના પ્રશ્નનો વ્યાપક અભ્યાસ" અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે અવકાશ પ્રણાલીઓ તેમજ અવકાશ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની સિદ્ધિઓનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતને ઓળખીએ છીએ. અમે બાહ્ય અવકાશ પ્રવૃત્તિઓની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા અને બાહ્ય અવકાશમાં શસ્ત્ર સ્પર્ધા (PAROS) અને તેના શસ્ત્રીકરણને રોકવા માટે , તેમજ બાહ્ય અવકાશ પદાર્થો સામે ધમકીઓ અથવા બળનો ઉપયોગ, જેમાં વૈશ્વિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંબંધિત કાનૂની બહુપક્ષીય સાધન અપનાવવા માટે વાટાઘાટોનો સમાવેશ થાય છે, માટે અમારા સમર્થનને ફરીથી ભાર આપીએ છીએ. અમે 2014 માં નિઃશસ્ત્રીકરણ પરના પરિષદમાં બાહ્ય અવકાશમાં શસ્ત્રોના સ્થાનાંતરણના નિવારણ, બાહ્ય અવકાશ પદાર્થો સામે બળનો ભય અથવા ઉપયોગ (PPWT) પર અપડેટેડ ડ્રાફ્ટ સંધિ રજૂ કરવાને ધ્યેય તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું તરીકે ઓળખીએ છીએ. અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે પારદર્શિતા અને આત્મવિશ્વાસ-નિર્માણ પગલાં (TCBMs), અને સાર્વત્રિક રીતે સંમત ધોરણો, નિયમો અને સિદ્ધાંતો જેવી વ્યવહારુ ને બિન-બંધનકર્તા પ્રતિબદ્ધતાઓ પણ PAROS માં ફાળો આપી શકે છે. અમે જનરલ એસેમ્બલીમાં કેટલાક BRICS સભ્યો દ્વારા એક ઓપન-એન્ડેડ વર્કિંગ ગ્રુપ બનાવવાની પહેલની નોંધ લઈએ છીએ જે સુસંગત, સમાવિષ્ટ અને અસરકારક ચર્ચાઓને સક્ષમ બનાવે છે જે આવા હેતુને પૂર્ણ કરે છે અને PAROS પર કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા સાધન પરના નોંધપાત્ર તત્વો સહિત, હાલની સિદ્ધિઓના આધારે પ્રક્રિયામાં રચનાત્મક રીતે જોડાવાની પ્રતિબદ્ધતા ધરાવે છે.
દેશોની અંદર અને વચ્ચે વધતા ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર તકનીકો (ICTs) ની સંભાવના પર ભાર મૂકતી વખતે, અમે ડિજિટલ ક્ષેત્ર અને તેની અંદર ઉદ્ભવતા પડકારો અને જોખમોને સ્વીકારીએ છીએ. અમે ખુલ્લા, સુરક્ષિત, સ્થિર, સુલભ, શાંતિપૂર્ણ અને આંતર-સંચાલિત ICT વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે ICTs ના ઉપયોગમાં સુરક્ષા પર સામાન્ય સમજણ બનાવવા અને ક્ષેત્રમાં સાર્વત્રિક કાનૂની માળખું વિકસાવવા પર ચર્ચા કરવા અને ICTs ના ઉપયોગમાં રાજ્યોના જવાબદાર વર્તન માટે સાર્વત્રિક રીતે સંમત ધોરણો, નિયમો અને સિદ્ધાંતોના વધુ વિકાસ અને અમલીકરણ માટે રચનાત્મક સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની અગ્રણી ભૂમિકા પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે ICT ઉત્પાદનો અને સિસ્ટમોના વિકાસ અને સુરક્ષા તેમજ સપ્લાય ચેઇન સુરક્ષા માટે વૈશ્વિક સ્તરે આંતર-સંચાલિત સામાન્ય નિયમો અને ધોરણોના વિકાસ અને અમલીકરણ માટે એક વ્યાપક, સંતુલિત, ઉદ્દેશ્ય અભિગમ માટે હાકલ કરીએ છીએ. અમે બાબતે એકમાત્ર વૈશ્વિક અને સમાવિષ્ટ પદ્ધતિ તરીકે 2021-2025 ના ICTs ની સુરક્ષા અને ઉપયોગ પર UN ઓપન-એન્ડેડ વર્કિંગ ગ્રુપના ચાલી રહેલા કાર્યની પ્રશંસા કરીએ છીએ, અને અમે જુલાઈમાં તેના કાર્યને સફળ રીતે અંતિમ સ્વરૂપ આપવાના અમારા સામાન્ય હેતુ પર ભાર મૂકીએ ીએ. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના નેજા હેઠળ મુદ્દા પર સર્વસંમતિથી એકલ-ટ્રેક, રાજ્ય-નેતૃત્વ, કાયમી પદ્ધતિની સ્થાપના પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જે UNGA ની પ્રથમ સમિતિને રિપોર્ટ કરશે, ભવિષ્યની પદ્ધતિની સ્થાપના તેમજ પદ્ધતિની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓ બંને અંગે સર્વસંમતિના સિદ્ધાંતના મહત્વને ઓળખશે. અમે નીતિ વિનિમય, કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમો (CERTs) વચ્ચે સહયોગ, કાયદા અમલીકરણ સહયોગ અને સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં ICTs ના ઉપયોગમાં સુરક્ષા પર BRICS કાર્યકારી જૂથ દ્વારા થયેલી પ્રગતિને પણ સ્વીકારીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે કાયદા અમલીકરણ સહયોગ અને CERTs વચ્ચે બહુપક્ષીય સહકાર પર BRICS સમજૂતીના મેમોરેન્ડાની વાટાઘાટોનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે ICT ના ઉપયોગમાં સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા પર વ્યવહારુ સહકારના રોડમેપ અને તેના પ્રગતિ અહેવાલને અનુરૂપ, શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવા અને વિનિમય કાર્યક્રમો માટે તકો પર માહિતી શેર કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ.
અમે સાયબર ક્રાઇમ વિરુદ્ધ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંમેલનના મહાસભા દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી મંજૂરીની પ્રશંસા કરીએ છીએ, જે એક સીમાચિહ્નરૂપ બહુપક્ષીય સિદ્ધિ છે જે સાયબર ગુનાને રોકવા અને તેનો સામનો કરવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે એક અસરકારક સાધન અને જરૂરી કાનૂની માળખું બનાવશે અને ICT સિસ્ટમ્સના ઉપયોગ દ્વારા આચરવામાં આવતા કોઈપણ ગંભીર ગુનાઓના ઇલેક્ટ્રોનિક સ્વરૂપમાં પુરાવાના સમયસર અને કાયદેસર સંગ્રહ અને શેરિંગને સુનિશ્ચિત કરશે. અમે તેને પ્રથમ વખત પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા ત્યારથી તેને અપનાવવામાં BRICS દેશોના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને પ્રકાશિત કરીએ છીએ. અમે બધા રાજ્યોને 2025 માં હનોઈમાં શક્ય તેટલી વહેલી તકે તેના પર હસ્તાક્ષર કરવા અને સ્થાનિક કાયદાઓ, પ્રક્રિયાઓ અને પ્રક્રિયાઓ અનુસાર શક્ય તેટલી વહેલી તકે તેને બહાલી આપવાનું આહ્વાન કરીએ છીએ જેથી તેનો ઝડપી અમલ થાય, તેમજ જનરલ એસેમ્બલીના ઠરાવો 74/247 અને 75/282 અનુસાર એડહોક કમિટીમાં તેમની ભાગીદારી ચાલુ રહે, જેથી સંમેલનના પૂરક ડ્રાફ્ટ પ્રોટોકોલની વાટાઘાટો કરી શકાય, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે, યોગ્ય વધારાના ફોજદારી ગુનાઓને સંબોધવામાં આવે.
આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક, વેપાર અને નાણાકીય સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવો
અમે "બ્રિક્સ આર્થિક ભાગીદારી 2025 માટેની વ્યૂહરચના" ના પરિણામોનું સ્વાગત કરીએ છીએ. વ્યૂહરચનાએ બ્રિક્સના સહયોગ અને સભ્યો દ્વારા ક્ષેત્રીય વિકાસ, વ્યૂહરચનાઓ, કાર્યક્રમો અને રોડમેપ પર સહયોગ માટે માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું અને માળખું સ્થાપિત કર્યું. અમે બ્રિક્સ આર્થિક ભાગીદારી 2030 માટેની વ્યૂહરચનાનાં નિષ્કર્ષ અને અમલીકરણની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, જેનો ઉદ્દેશ બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર, નાણાકીય સહકાર અને વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર બ્રિક્સના સહયોગ માટે આદેશો અને માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોને એકીકૃત કરવાનો રહેશે.
બ્રિક્સ વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ માળખાને અપનાવવાની પ્રશંસા કરીએ છીએ તેમ, અમે સમાવિષ્ટ વિકાસ અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વેપારમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે ખાતરી કરવાના મહત્વને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ કે વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ નીતિઓ પરસ્પર સહાયક હોય અને WTO નિયમો સાથે સુસંગત હોય. અમે PPP અને માળખાગત સુવિધાઓ પર BRICS ટાસ્ક ફોર્સની વિનિમય દર જોખમ ઘટાડવા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે પ્રોજેક્ટ્સની તૈયારી અંગેની ચર્ચાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ, જેનો ઉદ્દેશ પ્રોજેક્ટ તૈયારીમાં સુધારો કરવાનો અને ખાનગી રોકાણ વધારવાનો છે. વધુમાં, અમે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે માહિતી કેન્દ્ર પર ચાલી રહેલી ચર્ચાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ જે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને માહિતીની વહેંચણીને વધારી શકે છે, અને અમે ટાસ્ક ફોર્સને પહેલનું વધુ અન્વેષણ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
નવી વિકાસ બેંક ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા વિકાસના તેના બીજા સુવર્ણ દાયકાની શરૂઆત કરવા માટે તૈયાર છે, અમે વૈશ્વિક દક્ષિણમાં વિકાસ અને આધુનિકીકરણના મજબૂત અને વ્યૂહાત્મક એજન્ટ તરીકે તેની વધતી જતી ભૂમિકાને ઓળખીએ છીએ અને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે સંસાધનોને એકત્ર કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્થાનિક ચલણ ધિરાણને વિસ્તૃત કરવા, ભંડોળ સ્ત્રોતોને વૈવિધ્યીકરણ કરવા અને ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા, અસમાનતા ઘટાડવા અને માળખાગત રોકાણો અને આર્થિક એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપતા અસરકારક પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવા માટે બેંકની ક્ષમતાના સતત વિસ્તરણનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે તેના સભ્યપદના સતત વિસ્તરણ અને તેના શાસન માળખાને મજબૂત બનાવવાને પણ સ્વીકારીએ છીએ અને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ, જે બેંકની સંસ્થાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા અને કાર્યકારી અસરકારકતાને વધારે છે, જેથી તે તેના હેતુ અને કાર્યોને ન્યાયી અને બિન-ભેદભાવપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકી શકે. અમે NDB સભ્યપદના વધુ વિસ્તરણ અને NDB જનરલ સ્ટ્રેટેજી અને સંબંધિત નીતિઓ અનુસાર રસ ધરાવતા BRICS દેશોની અરજીઓની ઝડપી વિચારણાને ભારપૂર્વક સમર્થન આપીએ છીએ. અમે રાષ્ટ્રપતિ ડિલ્મા રૂસેફના નેતૃત્વને સંપૂર્ણ સમર્થન આપીએ છીએ, જેમની પુનઃનિયુક્તિને બધા સભ્યો તરફથી મજબૂત સમર્થન મળ્યું છે, અને અમે વિકાસ અને સ્થિરતા માટે વૈશ્વિક સંસ્થા તરીકે બેંકના એકીકરણ તરફના મજબૂત પ્રગતિનું સ્વાગત કરીએ છીએ. માર્ગ ગ્લોબલ સાઉથમાં સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી નાણાકીય પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા માટેની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અમે શિક્ષણવિદો, નીતિ નિર્માતાઓ અને અગ્રણી સંશોધકો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે BRICS થિંક ટેન્ક નેટવર્ક ફોર ફાઇનાન્સ (BTTNF) ના મૂલ્યવાન યોગદાનનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને જૂથમાં વ્યાખ્યાયિત કાર્ય કાર્યક્રમ અને પ્રાથમિકતાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે 2025 ના પ્રથમ સેમેસ્ટરમાં ન્યૂ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્લેટફોર્મ (NIP) ની વિભાવના પર યોજાયેલી રચનાત્મક ચર્ચાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષતા હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિને સ્વીકારીએ છીએ. અમે 2025 ના બીજા સેમેસ્ટર દરમિયાન નાણા મંત્રાલયો અને કેન્દ્રીય બેંકોને સામેલ કરીને પ્લેટફોર્મ પર વધુ ચર્ચા અને સર્વસંમતિ બનાવવા માટે ટેકનિકલ સ્તરના પ્રયાસો ચાલુ રાખવાની આશા રાખીએ છીએ, જેનો ઉદ્દેશ્ય ચાલુ ચર્ચાઓ વધુ સુસંગત અને અર્થપૂર્ણ પ્રગતિ માટે માર્ગ મોકળો કરશે. નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા અને માળખાગત સુવિધાઓ અને ટકાઉ વિકાસ માટે ખાનગી રોકાણને ગતિશીલ બનાવવા પરના અમારા ભારના પ્રતિભાવમાં, અમે BRICS બહુપક્ષીય ગેરંટી (BMG) પહેલ સ્થાપિત કરવા માટે ચર્ચાઓ શરૂ કરી છે. BMI નો ઉદ્દેશ્ય BRICS અને ગ્લોબલ સાઉથમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણને જોખમમુક્ત કરવા અને ક્રેડિટ યોગ્યતા સુધારવા માટે અનુરૂપ ગેરંટી સાધનો પ્રદાન કરવાનો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવોમાંથી મળેલા પાઠ પર આધાર રાખીને, અમે NDB માં BMG ને પાયલોટ પહેલ તરીકે, તેના સભ્યોથી શરૂ કરીને, વધારાના મૂડી યોગદાન વિના, ઉદભવવા માટે માર્ગદર્શિકા પર સંમત થયા છીએ. 2026 ના BRICS સમિટમાં પ્રગતિની જાણ કરવા માટે મે 2025 દરમ્યાન પાયલોટ પહેલ વિકસાવવા માટે આતુર છીએ.
અમે BRICS ઇન્ટરબેંક કોઓપરેશન મિકેનિઝમ (ICM) નું સ્વાગત કરીએ છીએ જે પ્રોજેક્ટ્સ અને કાર્યક્રમો માટે નવીન નાણાકીય પ્રથાઓ અને અભિગમોને સરળ બનાવવા અને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં સ્થાનિક ચલણોમાં ધિરાણની સ્વીકાર્ય પદ્ધતિઓ શોધવાનો સમાવેશ થાય છે. અમે ICM અને NDB વચ્ચે સતત વાતચીતનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે અમારા નાણા મંત્રીઓ અને કેન્દ્રીય બેંકના ગવર્નરોને, યોગ્ય હોય ત્યાં, BRICS ક્રોસ-બોર્ડર પેમેન્ટ્સ ઇનિશિયેટિવ પર ચર્ચા ચાલુ રાખવાનું કાર્ય સોંપીએ છીએ, અને BRICS પેમેન્ટ ટાસ્ક ફોર્સ (BPTF) દ્વારા BRICS પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સની વધુ આંતર-કાર્યક્ષમતા માટેની સંભાવના પર ચર્ચા ચાલુ રાખવા માટે શક્ય માર્ગો ઓળખવામાં થયેલી પ્રગતિને સ્વીકારીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે "ટેકનિકલ રિપોર્ટ: BRICS ક્રોસ-બોર્ડર પેમેન્ટ્સ સિસ્ટમ"નું સ્વાગત કરીએ છીએ, જે સભ્યોની જાહેર પસંદગીઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને BRICS દેશો અને અન્ય રાષ્ટ્રો વચ્ચે ઝડપી, ઓછી કિંમતની, વધુ સુલભ, કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સલામત ક્રોસ-બોર્ડર ચુકવણીઓને સરળ બનાવવાના અમારા પ્રયાસોમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ અને જે વધુ વેપાર અને રોકાણ પ્રવાહને સમર્થન આપી શકે છે.
અમે અમારા નાણા મંત્રીઓ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ટાસ્ક ફોર્સ દ્વારા નિયમનકારો, BRICS દેશોની રિઇન્શ્યોરન્સ કંપનીઓ અને BRICS બિઝનેસ કાઉન્સિલ સહિત સંબંધિત હિસ્સેદારોની સ્વૈચ્છિક ભાગીદારી સાથે BRICS સભ્યોની (પુનઃ) વીમા ક્ષમતા વધારવા માટે ચર્ચાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે સંબંધિત હિસ્સેદારો વચ્ચે સમાધાન અને ડિપોઝિટરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર વધુ તકનીકી સંવાદ માટે યોગ્ય ફોર્મેટ શોધવા માટે ચર્ચાઓને પણ પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
અમે માહિતી સુરક્ષા અને નાણાકીય ટેકનોલોજીમાં સામાન્ય પ્રાથમિકતાઓ પર BRICS રેપિડ ઇન્ફર્મેશન સિક્યુરિટી ચેનલ (BRISC) હેઠળ સતત સહયોગને સ્વીકારીએ છીએ. અમે નાણાકીય નવીનતા અને ઉભરતી તકનીકોના જવાબદાર ઉપયોગ પર સહયોગને આગળ વધારવામાં BRICS ફિનટેક ઇનોવેશન હબની ભૂમિકાને પણ સ્વીકારીએ છીએ.
અમે કન્ટીજન્ટ રિઝર્વ એરેન્જમેન્ટ (CRA) પર પ્રગતિનું સ્વાગત કરીએ છીએ, જેમાં સુધારેલી સંધિ અને નિયમો માટેના પ્રસ્તાવ પર ટેકનિકલ ટીમ દ્વારા થયેલી સર્વસંમતિનો સમાવેશ થાય છે. અમે CRA ની સુગમતા અને અસરકારકતાને વધારવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપીએ છીએ, ખાસ કરીને યોગ્ય ચુકવણી ચલણો અને સુધારેલા જોખમ વ્યવસ્થાપનના સમાવેશ દ્વારા. અમે CRA માં જોડાવામાં રસ દર્શાવનારા નવા BRICS સભ્યોની ભાગીદારીને પણ મહત્વ આપીએ છીએ અને અમે સ્વૈચ્છિક ધોરણે અને દેશ-વિશિષ્ટ પરિસ્થિતિઓ અનુસાર તેમને ઓનબોર્ડ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે અમારી સંબંધિત રાષ્ટ્રીય ટકાઉ વિકાસ વ્યૂહરચના અનુસાર, વિકાસશીલ દેશોની જરૂરિયાતો પર ખાસ ધ્યાન આપીને, કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા, આધુનિકીકરણ, સમાવેશીતા અને ટકાઉપણાના સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત, સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે ખાનગી ક્ષેત્રની સક્રિય ભાગીદારીને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાની, સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ના વિકાસ અને પ્રોત્સાહનને ટેકો આપવાની અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને ગતિશીલ વૈશ્વિક વેપાર ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાની સુસંગતતાને યાદ કરીએ છીએ. અમે MSMEs ને ટેકો આપવાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું વધુ આદાનપ્રદાન કરવાનો ઇરાદો રાખીએ છીએ, જેમાં વ્યવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવવાના હેતુથી ડિજિટલ સેવાઓ અને પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ થાય છે. જ્ઞાન વિનિમય અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે ટકાઉ સરકારી પ્રાપ્તિ પર BRICS સેમિનાર શરૂ કરવાની બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષની પહેલનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ . અમે આર્થિક અને વેપાર સહયોગને સરળ બનાવવા, ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, ઔદ્યોગિક નીતિને ટેકો આપવા અને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં સરકારી પ્રાપ્તિની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને સ્વીકારીએ છીએ. વિકાસ સાધન તરીકે ખરીદીના ઉપયોગથી સંબંધિત રાષ્ટ્રીય અનુભવો, નીતિગત નવીનતાઓ અને પડકારોને શેર કરવામાં BRICS અને ભાગીદાર દેશોની ભાગીદારીની અમે પ્રશંસા સાથે નોંધ લઈએ છીએ. અમે ભવિષ્યના અધ્યક્ષપદ હેઠળ નિયમિત સંવાદની સાતત્યને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ.
અમે કિમ્બર્લી પ્રક્રિયા (KP) ને એકમાત્ર વૈશ્વિક આંતર-સરકારી પ્રમાણપત્ર યોજના તરીકે અમારા સમર્થનને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જે રફ હીરાના વેપારનું નિયમન કરે છે, અને સંઘર્ષ હીરાને બજારોમાં પ્રવેશતા અટકાવવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. અમે 2025 માં કિમ્બર્લી પ્રોસેસના કસ્ટોડિયન ચેર તરીકે યુએઈના પ્રયાસોનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને વૈશ્વિક હીરા ઉદ્યોગના ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ. અમે બ્રિક્સની અંદર અને વૈશ્વિક બજારમાં હીરા અને કિંમતી ધાતુઓના વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સક્ષમ પદ્ધતિઓની તપાસ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
અમે સ્વીકારીએ છીએ કે નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ પર ભાગીદારી ( PartNIR ) ઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં ઝડપથી વિકસતા ઔદ્યોગિક લેન્ડસ્કેપ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં રુચિઓ, પડકારો અને તકોને ઓળખવા માટે માર્ગદર્શક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જ્યારે સતત સહયોગ માટે માળખાગત માળખા દ્વારા બ્રિક્સ ઔદ્યોગિક સહયોગની સાતત્યને ટેકો આપે છે. સંદર્ભમાં, અમે બુદ્ધિશાળી ઉત્પાદન અને રોબોટિક્સ કાર્યકારી જૂથ, ઉદ્યોગ કાર્યકારી જૂથના ડિજિટલ પરિવર્તન અને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગ કાર્યકારી જૂથ માટે સંદર્ભની શરતોની મંજૂરીની પ્રશંસા કરીએ છીએ. અમે પ્રથમ બ્રિક્સ SME કાર્યકારી જૂથ યોજના (2025-2030) ની મંજૂરીની પણ પ્રશંસા કરીએ છીએ, જે બ્રિક્સ દેશોમાં SME ક્ષેત્રમાં માળખાગત સહયોગને આગળ વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. અમે બ્રિક્સ દેશોમાં ઉદ્યોગ 4.0 કૌશલ્યના વિકાસને સંયુક્ત રીતે ટેકો આપવા અને નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં ભાગીદારી અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ઔદ્યોગિક વિકાસ સંગઠન (UNIDO) ના સહયોગથી બ્રિક્સ સેન્ટર ફોર ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોમ્પિટન્સ (BCIC) ના પ્રારંભનું સ્વાગત કરીએ છીએ . અમે સભ્યોને BCIC ની પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે BCIC માં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ, જેમાં વધુ BRICS ભાગીદારી માટે તેના ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ પર કંપનીઓની નોંધણીનો સમાવેશ થાય છે. અમે ચાઇના સેન્ટર ફોર BRICS ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોમ્પિટન્સ (CCBIC) ની સ્થાપનાનું પણ સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે છેલ્લા 5 વર્ષોમાં BRICS ફોરમ ઓન PartNIR , BRICS ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઇનોવેશન કોન્ટેસ્ટ, BRICS પ્રદર્શન ઓન ન્યૂ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિવોલ્યુશન અને BPIC તાલીમ કાર્યક્રમો સહિતના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં BRICS PartNIR ઇનોવેશન સેન્ટર (BPIC) ના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ, અને BPIC તાલીમ કાર્યક્રમોની શિષ્યવૃત્તિની સ્થાપનાનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષતા હેઠળ, ચીન દ્વારા સહ-યજમાનિત અને ચીન-BRICS આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ કોઓપરેશન સેન્ટર દ્વારા આયોજિત BRICS આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હાઇ-લેવલ ફોરમ, 9મી BRICS ઉદ્યોગ મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન બ્રાઝિલિયામાં યોજવામાં આવ્યું છે. અમે બ્રિક્સ એક્શન પ્લાન ફોર ઇનોવેશન 2021-2024 ના અમલીકરણમાં પ્રાપ્ત પ્રગતિને ઓળખીએ છીએ, જેમાં જાન્યુઆરી 2025 માં ભારતના નેતૃત્વ હેઠળ બ્રિક્સ સ્ટાર્ટઅપ ફોરમની શરૂઆતનો સમાવેશ થાય છે, અને બ્રિક્સ દેશોના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચે સહયોગ અને ઊંડા જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેના બ્રિક્સ સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ હબના લોન્ચની પ્રશંસા કરીએ છીએ. સક્ષમ, સમાવેશી અને સુરક્ષિત ડિજિટલ અર્થતંત્ર બનાવવાના મહત્વને ઓળખીને અને ડિજિટલ પરિવર્તન તેમજ સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી એક આવશ્યક પૂર્વશરત છે, અમે બ્રિક્સ દેશો
વચ્ચે સહકારને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે સ્થિતિસ્થાપક, સલામત, સમાવેશી અને આંતરસંચાલિત ડિજિટલ જાહેર માળખામાં મોટા પાયે સેવાઓ પ્રદાન કરવાની અને બધા માટે સામાજિક અને આર્થિક તકો વધારવાની ક્ષમતા છે.
અમે બ્રિક્સ સભ્યોને ડિજિટલ માળખાના ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત કાર્યવાહીની શક્યતા શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ જેથી ઇન્ટરનેટના રાષ્ટ્રીય ભાગોની અખંડિતતા, કાર્યકારી સ્થિરતા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય, જ્યારે ઇન્ટરનેટના વિભાજનને ટાળી શકાય અને સુરક્ષા સહિત ઇન્ટરનેટ ઉપયોગના કોઈપણ પાસાઓ અંગે રાષ્ટ્રીય કાયદાકીય માળખાનો આદર કરી શકાય. ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને અર્થપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી પર વેબિનારનું આયોજન કરવામાં બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની અમે પ્રશંસા કરીએ છીએ, અને કૃષિ, ઉત્પાદન, પરિવહન, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને ધિરાણ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમાવિષ્ટ, સુલભ અને સ્કેલેબલ ડિજિટલ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ICT અપનાવવાની સુવિધા આપવા માટે સતત જ્ઞાન વહેંચણી અને નીતિ વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ, જે દરેક દેશની વિવિધ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ છે. અમે BRICS માં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પર ક્ષમતા નિર્માણ સત્રોને સાઈડ-ઈવેન્ટ તરીકે આયોજિત કરવા માટે ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ અને BRICS સભ્યોને સાઈડ ઈવેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
અમે 2025 માં ચીન અને બ્રાઝિલ દ્વારા આયોજિત, ફ્યુચર નેટવર્ક્સ ઈનોવેશન પર BRICS ફોરમના આયોજનને સ્વીકારીએ છીએ. અમે BRICS ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફ્યુચર નેટવર્ક્સની કાઉન્સિલ દ્વારા AI, નેક્સ્ટ જનરેશન કોમ્યુનિકેશન્સ, ઈન્ટરનેટ એપ્લિકેશન ઇન ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 અને EMF એક્સપોઝર પર અભ્યાસ જૂથોના સંદર્ભની શરતો અપનાવવા તેમજ તેમના અધ્યક્ષો અને ઉપ-અધ્યક્ષોના નામાંકનને આવકારીએ છીએ. અમે BIFN અભ્યાસ જૂથો દ્વારા નક્કર પરિણામોની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. અમે બાળ ઓનલાઈન સુરક્ષાના મુદ્દા પર થયેલી પ્રગતિને પણ સ્વીકારીએ છીએ, જેમાં સભ્ય દેશો વચ્ચે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન અને શ્રેષ્ઠ પ્રથા દ્વારા ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા માટે નવી પદ્ધતિઓનો વિકાસ શામેલ છે. અમે ડિજિટલ બ્રિક્સ ફોરમ દરમિયાન ડિજિટલ જાહેર માલ અને ડિજિટલ જાહેર માળખા પર પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કરવામાં બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ, અને સતત જ્ઞાન વહેંચણી અને નીતિ વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ. અમે ડિજિટલ જાહેર માળખા પર ફોકસ ગ્રુપની બેઠક યોજવાની પણ નોંધ લઈએ છીએ, અને તેની સંદર્ભ શરતો અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે સ્પેક્ટ્રમ અને સંકળાયેલ ઉપગ્રહ ભ્રમણકક્ષાઓના તર્કસંગત, કાર્યક્ષમ, સમાન, વાજબી, અસરકારક અને આર્થિક ઉપયોગ પ્રાપ્ત કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસો કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, અમે અવકાશ ટકાઉપણું પર સહયોગને સરળ બનાવવા માટે બ્રિક્સ સભ્યો વચ્ચે વધુ સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. અમે સંતોષ સાથે નોંધ લઈએ છીએ કે બ્રાઝિલિયન ધ્યક્ષતા વિચારણા અને ભવિષ્યની કાર્યવાહી માટે સસ્ટેનેબલ સ્પેસ કનેક્ટિવિટી રિસોર્સિસ પર ભવિષ્યના BRICS કાર્ય પર દરખાસ્તો સાથે એક અહેવાલ તૈયાર કરશે. અમે ખાતરી આપીએ છીએ કે અવકાશ ટેલિકોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સની તકનીકી પહોંચ કોઈપણ સંજોગોમાં રાજ્યની સાર્વભૌમત્વને બાયપાસ કરવી જોઈએ, અને રાજ્યના પ્રદેશમાં ઉપગ્રહ સેવાઓની જોગવાઈ ફક્ત ત્યારે હાથ ધરવામાં આવવી જોઈએ જો તે રાજ્ય દ્વારા અધિકૃત કરવામાં આવે. અમે સસ્ટેનેબલ સ્પેસ કનેક્ટિવિટી રિસોર્સિસ પર BRICS શ્વેતપત્રના વિકાસનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ સંશોધન અને ઉપયોગ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વને ઓળખીએ છીએ અને BRICS દેશો વચ્ચે અવકાશ ક્ષમતાઓમાં હાલની અસમપ્રમાણતા ઘટાડવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે અવકાશ પ્રવૃત્તિઓમાં ડેટા, કુશળતા અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવવું અમારી અવકાશ એજન્સીઓ વચ્ચે ચાલુ સહયોગને આગળ વધારવા અને ટકાઉ પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ તત્વ છે. અમે માહિતીના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવા અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પદ્ધતિ તરીકે સહયોગી ન્યૂઝલેટરના પ્રસ્તાવનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે સૈદ્ધાંતિક રીતે, BRICS અવકાશ પરિષદની સ્થાપના કરવા અને જૂથની અંદર અવકાશ પ્રવૃત્તિઓના ક્ષેત્રમાં વધુ સહયોગને સરળ બનાવવા માટે તેની સંદર્ભ શરતો પર કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા માટે સંમત છીએ. અમે નોંધીએ છીએ કે એજન્સીઓ UNFCCC COP30 ને સમર્થન આપવા માટે સંયુક્ત નિરીક્ષણ કવાયત પર ચર્ચાઓ આગળ વધારવા માટે સંમત થઈ છે.
અમે આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક સહયોગ માટે અગ્રણી વૈશ્વિક મંચ તરીકે G20 ની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકીએ છીએ જે વૈશ્વિક પડકારોના સંયુક્ત રીતે વહેંચાયેલ ઉકેલો શોધવા અને બહુધ્રુવીય વિશ્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમાન અને પરસ્પર ફાયદાકારક ધોરણે વિકસિત અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ બંને વચ્ચે સંવાદ માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. અમે સર્વસંમતિ પર આધારિત અને પરિણામલક્ષી પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને G20 ના સતત અને ઉત્પાદક કાર્યના મહત્વને ઓળખીએ છીએ. મે દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ પદને અમારા મજબૂત સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ અને નવેમ્બર 2025 માં દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ જોહાનિસબર્ગમાં G20 નેતાઓની સમિટના સફળ આયોજનની રાહ જોઈએ છીએ અને વૈશ્વિક આર્થિક શાસન પ્રણાલીમાં સમાવેશકતા વધારવા અને ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને વધારવા માટે સ્થિતિઓનું સંકલન કરવાની અમારી ઇચ્છાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ જેથી તે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં EMDEsના વધતા વજનને પર્યાપ્ત રીતે પ્રતિબિંબિત કરે અને 2022-2025 અને તે પછીના સમયગાળા દરમિયાન BRICS સભ્ય દેશો - ઇન્ડોનેશિયા, ભારત, બ્રાઝિલ અને દક્ષિણ આફ્રિકા - ની સતત G20 પ્રમુખપદ દ્વારા G20 એજન્ડામાં તેમની પ્રાથમિકતાઓને વધુ સંકલિત કરે. 2023 માં G20 માં ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન આફ્રિકન યુનિયનમાં પ્રવેશ અને બ્રાઝિલિયન અને દક્ષિણ આફ્રિકાના પ્રમુખપદ દરમિયાન NDB ના આમંત્રણ દ્વારા G20 માં EMDEsના અવાજને મજબૂત બનાવવા બદલ અમે સલામ કરીએ છીએ, જેમાં તેમની ગાઢ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને સંરેખણનો સમાવેશ થાય છે.
અમે નોંધ્યું છે કે કેટલાક દેશોમાં ઊંચા દેવાના સ્તર બાહ્ય આંચકાઓ, ખાસ કરીને કેટલાક વિકસિત અર્થતંત્રોમાં નાણાકીય અને નાણાકીય નીતિઓમાં વધઘટ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સ્થાપત્ય સાથેની સહજ સમસ્યાઓથી થતી અસરો દ્વારા વધતા ચાલુ વિકાસ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી નાણાકીય જગ્યા ઘટાડે છે. ઊંચા વ્યાજ દરો અને કડક ધિરાણની સ્થિતિ ઘણા દેશોમાં દેવાની નબળાઈઓને વધુ ખરાબ કરે છે. અમે માનીએ છીએ કે દરેક રાષ્ટ્રના કાયદાઓ અને આંતરિક પ્રક્રિયાઓને ધ્યાનમાં લેતા, ટકાઉ બાહ્ય દેવું અને નાણાકીય સમજદારી સાથે, આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દેવાને યોગ્ય રીતે અને સર્વાંગી રીતે સંબોધિત કરવું જરૂરી છે. અમે ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા બંને દેશોની દેવાની નબળાઈઓને અસરકારક, વ્યાપક અને વ્યવસ્થિત રીતે સંબોધવાની જરૂરિયાતને ઓળખીએ છીએ. દેવાની નબળાઈઓને સામૂહિક રીતે સંબોધવા માટેનું એક સાધન, અન્ય સાધનોમાં, સત્તાવાર દ્વિપક્ષીય લેણદારો, ખાનગી લેણદારો અને બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો (MDBs) ની ભાગીદારી સાથે G20 કોમન ફ્રેમવર્ક ફોર ડેટ ટ્રીટમેન્ટના અનુમાનિત, વ્યવસ્થિત, સમયસર અને સંકલિત અમલીકરણ દ્વારા સંયુક્ત કાર્યવાહી અને વાજબી બોજ વહેંચણીના સિદ્ધાંતને અનુરૂપ છે. અમે દેવાદારો અને સત્તાવાર દ્વિપક્ષીય, બહુપક્ષીય અને ખાનગી લેણદારો વચ્ચે સંકલન વધારવામાં રોકાયેલા છીએ જેથી ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો (EMDEs) ને વિકાસના દ્રષ્ટિકોણથી ન્યાયી અને રચનાત્મક રીતે દેવાના મુદ્દાઓનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ મળે.
નવીનતા-સંચાલિત વિકાસ અને જાણકાર અને સમાવિષ્ટ જાહેર નીતિઓના નિર્માણ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે આધુનિક જીવનમાં ડેટાની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને ઓળખીને, અમે ડેટા ગવર્નન્સ પર એક સામાન્ય અને સિદ્ધાંત-આધારિત આંતર-કાર્યક્ષમ માળખાની જરૂરિયાતને પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ, જેમાં રાષ્ટ્રીય ડેટા સાર્વભૌમત્વ, કાર્યક્ષમ, અનુકૂળ, સલામત અને પરસ્પર સંમત ક્રોસ-બોર્ડર ડેટા પ્રવાહ અને ડેટાના નૈતિક ઉપયોગનો સમાવેશ થાય છે, જેથી ડેટાના સંગ્રહ, રેકોર્ડિંગ, સંગ્રહ, સંગઠન, પ્રક્રિયા અને ટ્રાન્સફરના સિદ્ધાંતોને સંબોધવામાં આવે; વ્યક્તિગત ગોપનીયતા સહિત વ્યક્તિગત માહિતી અધિકારો અને હિતોનું રક્ષણ કરીએ; રાષ્ટ્રીય ડેટા નીતિ નિયમોની આંતર-કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપીએ; અને વિકાસશીલ દેશો અને તેમના નાગરિકો વચ્ચે ડેટાના નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય લાભોનું વિતરણ કરીએ. સંદર્ભમાં, અમે "BRICS ડેટા ઇકોનોમી ગવર્નન્સ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ" ના નિષ્કર્ષને આવકારીએ છીએ જે BRICS દેશોમાં ડેટા અર્થતંત્રનો લાભ લેવા માટે એક રોડમેપ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે જેથી ટેકનોલોજીની સલામત ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન મળે, વ્યક્તિગત અને રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ થાય, ઉદ્યોગ અને સેવાઓના ડિજિટલાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન મળે, ઇન્ટ્રા-BRICS વેપારનું વિસ્તરણ થાય.
અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે -કોમર્સ વૈશ્વિક આર્થિક વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ચાલક બની ગયો છે, માલ અને સેવાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને પ્રોત્સાહન આપે છે, વિદેશી રોકાણ પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે અને નવીનતાને સરળ બનાવે છે. અમે ગ્રાહક અધિકારોના રક્ષણ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાના ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધુ તીવ્ર બનાવીને, ઓનલાઈન વિવાદ નિરાકરણ સાધનોની શોધ રીને અને વ્યવસાયો માટે વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશવા માટે સક્ષમ વાતાવરણ બનાવીને, ક્રોસ-બોર્ડર -કોમર્સ દ્વારા નાના મૂલ્યના ઉત્પાદન વેપારના મુદ્દા પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરીને, -કોમર્સ પક્ષોના અધિકારોનું સંપૂર્ણ રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે બ્રિક્સ દેશોના સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) ની અસરકારકતાને વેપાર અને ઔદ્યોગિક સહયોગ અને ઉત્પાદનની સુવિધા માટે એક સુસ્થાપિત પદ્ધતિ તરીકે ઓળખવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ, જેમાં અર્થતંત્રના ઉચ્ચ-ટેક ક્ષેત્રો, IT અને IT સક્ષમ સેવાઓ, પ્રવાસન, બંદર અને પરિવહન માળખાગત સુવિધાઓ, ટેકનોલોજીના વિકાસ અને વ્યાપારીકરણ તેમજ નવા પ્રકારના મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનનો સમાવેશ થાય છે, પરંતુ તે પૂરતું મર્યાદિત નથી. અમે પણ સ્વીકારીએ છીએ કે ખાસ આર્થિક ક્ષેત્રો આર્થિક વિકાસના પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં વધારાના રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પુષ્કળ તકો પૂરી પાડે છે અને SEZ ની સંભાવનાને આર્થિક વિકાસને ઉત્તેજીત કરવા અને નવી રોજગારીની તકો બનાવવાના સાધન તરીકે ઓળખીએ છીએ, ખાસ કરીને ઉચ્ચ તકનીકી અને માળખાગત ક્ષેત્રોમાં, પરંતુ તેના સુધી મર્યાદિત નથી.
અમે પણ સ્વીકારીએ છીએ કે BRICS દેશો વિશ્વ ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં મુખ્ય ખેલાડીઓ છે અને તેથી, કૃષિ ઉત્પાદકતા અને ટકાઉપણું વધારવામાં અને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. અમે પણ સ્વીકારીએ છીએ કે નાના ખેડૂતો, પશુપાલકો, કારીગરો અને નાના પાયે માછીમારો અને જળચરઉછેર ઉત્પાદકો, સ્વદેશી લોકો અને સ્થાનિક સમુદાયો, મહિલાઓ અને યુવાનો સહિત પરિવારના ખેડૂતો કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રણાલીના આવશ્યક હિસ્સેદારો છે. અમે વૈશ્વિક ટકાઉ વનસ્પતિ તેલ ક્ષેત્રમાં ટકાઉપણું, સમાવેશકતા અને સમાન બજાર ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચાલુ પ્રયાસોનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે નાના ખેડૂતોને ટેકો આપવા, વાજબી કિંમત સુનિશ્ચિત કરવા અને સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે BRICS દેશો અને ભાગીદારો વચ્ચે સતત સહયોગ માટે હાકલ કરીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે માહિતી અને ડિજિટલ નવીનતાઓ સહિત નાના પાયે કૃષિમાં યાંત્રિકીકરણ અને તકનીકી નવીનતા, કામના કઠિનતાને ઘટાડવા, ઉત્પાદકતા અને આવક વધારવા, સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ટકાઉ સંક્રમણને વેગ આપવા માટે વ્યૂહાત્મક તકો છે.
અમે ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા અને ખાદ્ય ભાવમાં તીવ્ર અસ્થિરતા, તેમજ ખાતરની અછત હિ અચાનક પુરવઠા કટોકટીની અસરોને ઘટાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે બ્રિક્સ (બ્રિક્સ ગ્રેન એક્સચેન્જ) ની અંદર અનાજ વેપાર પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવા અને તેના અનુગામી વિકાસ, અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનો અને ચીજવસ્તુઓમાં વિસ્તરણ કરવાની પહેલના સતત વિસ્તરણના મહત્વને સ્વીકારીએ છીએ. અમે રાષ્ટ્રીય નીતિઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંકલન પર વધુ ચર્ચાઓને સમર્થન આપીએ છીએ જે ખોરાકની ઉપલબ્ધતા, સુલભતા, ઉપયોગ, સ્થિરતા અને પોષણક્ષમતામાં વધારો કરે છે, તેમજ બ્રિક્સ અને અન્ય વિકાસશીલ દેશોમાં સંબંધિત કૃષિ અને ખાદ્ય ઉત્પાદન ઇનપુટ્સ - જેમાં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય અનામત પ્રણાલીઓ જેવા પુરવઠા વિક્ષેપોનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે - સહિત. બ્રિક્સ સભ્યને અસર કરતી પુરવઠાની અછત અથવા ખાદ્ય ભાવમાં તીવ્ર વધારા જેવા અપવાદરૂપ સંજોગોમાં, અમે સ્વીકારીએ છીએ કે સહયોગ પહેલ કટોકટી પ્રતિભાવો અને કુદરતી આપત્તિ વ્યવસ્થાપનને સરળ બનાવી શકે છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવે છે અને વિશ્વ વેપાર સંગઠનના નિયમો સાથે સુસંગત છે. આમાંથી કોઈ પણ પગલાં અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર ધોરણોના ઉલ્લંઘન તરફ દોરી જાય, કારણ કે તેમનો એકમાત્ર હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય એકતા દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણને ટેકો આપવાનો છે. અમે ખોરાકના નુકસાન અને બગાડને ઘટાડવાનું મહત્વ સમજીએ છીએ, અને ખતરનાક રોગો અને જીવાતોના સંયુક્ત નિવારણ અને નિયંત્રણ દ્વારા પ્રાણી અને વનસ્પતિ આરોગ્ય સુનિશ્ચિત કરીએ છીએ, જેમાં ખોરાક અને ખોરાકની હિલચાલમાં પારદર્શિતા વધારીને, પ્રાણી અને વનસ્પતિ ઉત્પાદનો માટે એકીકૃત ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીને એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે શામેલ છે.
અમે ભૂખમરો સમાપ્ત કરવા અને કુપોષણના તમામ સ્વરૂપોને દૂર કરવા અને ગરીબી નાબૂદ કરવા માટે કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરમાં વધુ સહયોગ માટે હાકલ કરીએ છીએ, ટકાઉ કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, તકનીકો અને નવીનતા દ્વારા, અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા, મશીનરી અને સાધનોના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જે ચોક્કસ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોય અને નાના પાયે અને કુટુંબના ખેડૂતો તેમજ મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર કામદારો માટે પોસાય. ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ પર ડેક્કન ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતો પર નિર્માણ કરીને, અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે ભૂખ અને ગરીબી સામે વૈશ્વિક જોડાણને પણ ઓળખીએ છીએ. અમે કૃષિ ઉત્પાદનો, કૃષિ અને ખાદ્ય ઉત્પાદન ઇનપુટ્સના આંતર-બ્રિક્સ વેપારને સરળ બનાવવા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા પર ચર્ચાઓ આગળ વધારવા માટે પણ આતુર છીએ. અમે વાજબી કૃષિ વેપાર પ્રણાલી વિકસાવવા અને સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ કૃષિ અમલમાં મૂકવાની જરૂરિયાતને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે વિક્ષેપો ઘટાડવા અને કૃષિ અને ખાતરોમાં નિયમો-આધારિત વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ જેથી કૃષિ ઉત્પાદન માટે ખોરાક અને આવશ્યક ઇનપુટ્સનો સતત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત થાય, જે WTO નિયમો સાથે અસંગત હોય તેવા અનુચિત પ્રતિબંધિત આર્થિક પગલાંથી મુક્તિ મેળવવી જોઈએ, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શિપમેન્ટ સંબંધિત કૃષિ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદકો અને નિકાસકારો તેમજ વ્યવસાયિક સેવાઓને અસર કરતા પગલાંનો સમાવેશ થાય છે. અમે UNCCD ના માળખાને અનુરૂપ જમીન પુનઃસ્થાપન માટે BRICS ભાગીદારી અને ભૂખમરો અને ગરીબી સામે વૈશ્વિક જોડાણના અમલીકરણમાં યોગદાન પરના પ્રથમ BRICS AWG રિપોર્ટનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે બજારોના ટકાઉ વિકાસમાં યોગદાન આપવા, સ્પર્ધાત્મક વિરોધી ક્રોસબોર્ડર પ્રથાઓનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા, સ્વસ્થ બજાર વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી BRICS દેશોમાં સ્પર્ધા કાયદા અને નીતિના ક્ષેત્રમાં સહકારને વધુ આગળ વધારવા અને વિકસાવવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે બ્રિક્સ સ્પર્ધા સત્તાવાળાઓ વચ્ચે જ્ઞાન નિર્માણ અને જ્ઞાન વહેંચણીમાં બ્રિક્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા કાયદા અને નીતિ કેન્દ્રની પ્રવૃત્તિઓની ભૂમિકા અને બ્રિક્સ અર્થતંત્રોના સ્પર્ધા કાયદા વિકાસ માટે સૌથી અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વને સ્વીકારીએ છીએ અને સામાજિક રીતે મહત્વપૂર્ણ બજારોમાં એકાધિકાર અવરોધોને દૂર કરવા તરફ કામ કરીએ છીએ. અમે 2025 માં દક્ષિણ આફ્રિકામાં IX બ્રિક્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા પરિષદનું આયોજન કરવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે બ્રિક્સ રાષ્ટ્રીય માનકીકરણ સંસ્થાઓના વડાઓની બેઠકના બ્રાઝિલિયા ઘોષણાને અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ, જે ક્ષેત્રમાં સહકારના નોંધપાત્ર ફાયદાઓને સ્વીકારે છે, જેમાં આર્થિક સંબંધો અને વેપારની સુવિધા, ગ્રાહક સલામતીની પ્રગતિ અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહનનો સમાવેશ થાય છે. અમે માનકીકરણના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સમજૂતી કરારની વાટાઘાટોના સમયસર નિષ્કર્ષને પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ, જે વેપારમાં અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરવા અને માલ ને સેવાઓની સરહદ પારની હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે અસરકારક સાધનો તરીકે માનકીકરણ અને મેટ્રોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા તરફના આગામી સીમાચિહ્નરૂપ છે.
અમે બ્રિક્સ દેશોની સર્વોચ્ચ ઓડિટ સંસ્થાઓ વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના સતત આદાનપ્રદાનની પ્રશંસા કરીએ છીએ. જાહેર નીતિઓની સુશાસન અને અસરકારકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં SAI ની ભૂમિકાને ધ્યાનમાં લેતા, અમે SAI દ્વારા તેમના કાર્યમાં AI સહિત ડિજિટલ ટેકનોલોજી દ્વારા આપવામાં આવતી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવાના મહત્વને ઓળખીએ છીએ, જ્યારે ટેકનોલોજીઓ દ્વારા સર્જાતા જોખમોને ઓછા કરીએ છીએ.
અસરકારક નિર્ણય લેવા માટે સત્તાવાર આંકડાઓના મહત્વને ઓળખીને, અમે BRICS સંયુક્ત આંકડાકીય પ્રકાશન અને BRICS સંયુક્ત આંકડાકીય પ્રકાશન સ્નેપશોટનું વાર્ષિક પ્રકાશન, તેમજ BRICS દેશોમાં સત્તાવાર આંકડાઓના ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન સહિત BRICS અંદર આંકડાકીય સહયોગ વધારવા માટે અમારો ટેકો વ્યક્ત કરીએ છીએ.
અમે 21મી સદી માટે યોગ્ય વાજબી, વધુ સમાવિષ્ટ, સ્થિર અને કાર્યક્ષમ આંતરરાષ્ટ્રીય કર પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખીશું. અમે કર પારદર્શિતા પ્રત્યે અને અસરકારક અને વાજબી કરવેરા પર વૈશ્વિક સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રગતિશીલતા વધારવા અને અસમાનતા ઘટાડવાના પ્રયાસોમાં યોગદાન આપવા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. અમારું લક્ષ્ય કર સત્તાવાળાઓ વચ્ચે વૈશ્વિક સંકલનને વધુ ગાઢ બનાવવા, સ્થાનિક આવક ગતિશીલતામાં સુધારો કરવા, કરવેરા અધિકારોનું વાજબી ફાળવણી પ્રદાન કરવા અને કરચોરી અને કર-સંબંધિત ગેરકાયદેસર નાણાકીય પ્રવાહનો સામનો કરવાનો છે. સંદર્ભમાં, અમે આંતરરાષ્ટ્રીય કર સહકાર પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શનના સમર્થનમાં બ્રિક્સ સંયુક્ત નિવેદનનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને યુએન કન્વેન્શન અને તેના પ્રોટોકોલની વાટાઘાટોમાં રચનાત્મક રીતે જોડાતા રહીશું. અમે કસ્ટમ્સ સહયોગમાં પ્રગતિનું સ્વાગત કરીએ છીએ, ખાસ કરીને અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર કાર્યક્રમોની પરસ્પર માન્યતા તરફ સંયુક્ત કાર્ય યોજનાના અમલીકરણ માટેની પહેલ, જે દ્વિપક્ષીય રીતે સંમત થયા મુજબ અપવાદો, ફેરફારો અથવા અનુકૂલનને આધીન છે. કસ્ટમ્સ સહયોગમાં એક મુખ્ય વિકાસ બ્રિક્સ કસ્ટમ્સ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના અને સ્માર્ટ કસ્ટમ્સનો વિકાસ છે, જેને અમે પ્રોત્સાહન આપતા રહીશું.
અમે બૌદ્ધિક સંપત્તિ (IP) કાર્યાલયો દ્વારા IP BRICS હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા ફળદાયી સહયોગને પ્રકાશિત કરીએ છીએ. અમે 8 સહયોગ પ્રવાહો હેઠળ વધુ વ્યવહારુ પરિણામો પ્રાપ્ત કરવાને સમર્થન આપીએ છીએ જેમ કે ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકા ફ્રેમવર્ક દ્વારા સંચાલિત IP જાગૃતિ અને પરીક્ષકોની તાલીમને પ્રોત્સાહન આપવું, આર્થિક અને સામાજિક વિકાસમાં IP માટે મજબૂત યોગદાન મેળવવા. અમે બૌદ્ધિક સંપત્તિ, આનુવંશિક સંસાધનો અને સંકળાયેલ પરંપરાગત જ્ઞાન પર WIPO સંધિ અને રિયાધ ડિઝાઇન કાયદા સંધિને અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ જેના પર BRICS દેશો નોંધપાત્ર રસ ધરાવે છે અને BRICS દેશો વચ્ચે સહયોગ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અમે ડિજિટલ વાતાવરણમાં ઉપયોગમાં લેવાતા બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો માટે આદરને પ્રોત્સાહન આપવા પર સહયોગના મહત્વને ઓળખીએ છીએ, જેમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ તાલીમ હેતુઓ માટે તેમજ અધિકાર ધારકોને વાજબી વળતરનો સમાવેશ થાય છે, વિકાસશીલ દેશોની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓનો આદર કરીએ છીએ. AI ના ઉપયોગના ઉદય સાથે, અમે જ્ઞાન, વારસો અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોના દુરુપયોગ અને ખોટી રજૂઆત સંબંધિત જોખમોને ઓળખીએ છીએ જે ડેટા સેટ અને AI મોડેલોમાં અપૂરતા રીતે રજૂ થાય છે.
અમે BRICS અંદર વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા (STI) માં સહકારના દસ વર્ષના સીમાચિહ્નની ઉજવણી કરીએ છીએ, 2015 માં બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, ચીન અને દક્ષિણ આફ્રિકાના STI મંત્રીઓ દ્વારા STI માં સહકાર પર સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછી થયેલી નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓને સ્વીકારીએ છીએ. અમે તેના પ્રવેશ પ્રોટોકોલ દ્વારા મેમોરેન્ડમમાં નવા સભ્યોના સમાવેશની ચાલુ પ્રક્રિયાનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે STI માં BRICS સહયોગનો અંતિમ હેતુ BRICS દેશોના વિકાસ માટે નવી ઉત્પાદક શક્તિઓ બનાવવાનો છે અને તેના ત્રણ પરિમાણોમાં ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવાનો છે, સહયોગમાં મૂળ ભાગીદારી દ્વારા, મિત્રતા, પરસ્પર સમજણ અને BRICS રાષ્ટ્રો વચ્ચે શાંતિપૂર્ણ સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપવો.
અમે BRICS STI કાર્યકારી જૂથોના કાર્યની પ્રશંસા કરીએ છીએ. ઉભરતી ટેકનોલોજી અને રાષ્ટ્રીય પુનઃઔદ્યોગિકીકરણ પ્રક્રિયાઓના ઝડપી વિકાસના નવલકથા સંદર્ભમાં, 2025 માં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગમાં નવીનતાને પ્રાથમિકતાઓ તરીકે ધ્યાનમાં લેવાના બ્રાઝિલના પ્રસ્તાવની અમે પ્રશંસા કરીએ છીએ. અમે 2025-2030 માટે નવીનતા માટે બ્રિક્સ એક્શન પ્લાન, તેમજ સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે સાતમા સંયુક્ત કોલ અને નવીનતા પ્રોજેક્ટ્સ માટે પ્રથમ સંયુક્ત કોલના લોન્ચનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે 2025 માં, બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સબમરીન કેબલ દ્વારા હાઇ-સ્પીડ કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા માટે "ટેકનિકલ અને આર્થિક શક્યતા અભ્યાસ" ના ઉપક્રમની ચર્ચા કરવાના બ્રાઝિલના પ્રસ્તાવનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે બધા બ્રિક્સ સભ્યોને યંગ સાયન્ટિટ્સ ફોરમ, જે વર્ષે તેની 10મી આવૃત્તિમાં આવી રહ્યું છે, અને યંગ ઇનોવેટર્સ પ્રાઇઝ જેવી પહેલ દ્વારા યુવા વૈજ્ઞાનિકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. અમે ઊંડા સમુદ્ર સંયુક્ત સંશોધનના સહકારી એજન્ડાને આગળ વધારવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ, જેમાં બ્રિક્સ ડીપ-સી રિસોર્સ ઇન્ટરનેશનલ રિસર્ચ સેન્ટરની સ્થાપના પૂર્ણ કરશે તેવા સંદર્ભની શરતોનો વિસ્તાર શામેલ છે. અમે માનવતાના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વિકસાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ અને 2025 માં રશિયામાં સામાજિક વિજ્ઞાન અને માનવતા સંશોધન પર ફોરમના આયોજનનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
BRICS દેશોમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં અપાર સંભાવનાઓ છે અને તે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રવાસનના વિકાસ અને વિકાસ માટે આશાસ્પદ શક્યતાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં ઇકો-ટુરિઝમનો સમાવેશ થાય છે - 2024 માં સભ્યપદ વિસ્તરણ દ્વારા વધુ વધારો થયો, જેણે સહયોગ માટે નવી તકો પૂરી પાડી અને આંતરિક BRICS મુસાફરીને વેગ આપ્યો - અમે પ્રવાસન કાર્યકારી જૂથના પરિણામોનું સ્વાગત કરીએ છીએ, ખાસ કરીને: સભ્ય દેશો વચ્ચે સિનર્જી અને પૂરકતાને મજબૂત કરવા માટે પ્રાદેશિક પ્રવાસન વ્યૂહરચનાઓનો પ્રચાર; સહિયારા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક અને પુનર્જીવિત પ્રવાસનની પ્રગતિ; અને સ્થાનિક વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના એજન્ટ તરીકે ડિજિટલ નોમાડ્સની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શિકાઓની રચના. અમે BRICS સહયોગને વિસ્તૃત કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોની સિદ્ધિમાં પ્રવાસન અર્થપૂર્ણ રીતે યોગદાન આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ.
આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવો અને ટકાઉ, ન્યાયી અને સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
અમે આપણા સહિયારા ગ્રહ અને ભવિષ્ય જેવા કે આબોહવા પરિવર્તન સામેના પડકારોનો સામનો કરવા માટે જરૂરી બહુપક્ષીયતાને જાળવી રાખવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે પેરિસ કરારના ઉદ્દેશ્ય અને ધ્યેયો અને UNFCCC ના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં એકતા જાળવવાનો સંકલ્પ કરીએ છીએ અને તમામ દેશોને UNFCCC અને તેના પેરિસ કરારના પક્ષકારો તરીકે તેમની હાલની પ્રતિબદ્ધતાને જાળવી રાખવા અને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટેના તેમના પ્રયાસોને જાળવી રાખવા અને વધારવા માટે આહ્વાન કરીએ છીએ. અમે UNFCCC ના ઉદ્દેશ્યને અનુસરીને, પેરિસ કરારના સંપૂર્ણ અને અસરકારક અમલીકરણને મજબૂત કરીને આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે અમારી અડગ પ્રતિબદ્ધતાને વધુ પુષ્ટિ આપીએ છીએ, જેમાં વિકાસશીલ દેશોને ઘટાડા, અનુકૂલન અને અમલીકરણના માધ્યમોની જોગવાઈ સંબંધિત જોગવાઈઓ શામેલ છે, જે વિવિધ રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓના પ્રકાશમાં સમાનતા અને સામાન્ય પરંતુ અલગ જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાઓના સિદ્ધાંતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સંદર્ભમાં, અમે બ્રાઝિલના બેલેમ શહેરમાં યોજાનાર યુનાઈટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (UNFCCC) COP-30 ના પ્રમુખપદને અમારો સંપૂર્ણ ટેકો વ્યક્ત કરીએ છીએ, જે દરેક દેશની સભ્યપદ અને તેના હેઠળની પ્રતિબદ્ધતાઓને ધ્યાનમાં લેતા લાગુ પડતા UNFCCC ના તમામ સ્તંભો પર કાર્યવાહી અને સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. અમે સફળ COP30 માટે અમારી સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ જે UNFCCC અને તેના પેરિસ કરારના અમલીકરણમાં પ્રગતિને ઉત્તેજિત કરશે. અમે 2028 માં COP 33 ની યજમાની માટે ભારતની ઉમેદવારીનું સ્વાગત કરીએ છીએ.
અમે ટકાઉ વિકાસ અને ગરીબી નાબૂદીના સંદર્ભમાં, આબોહવા પરિવર્તન માટે મજબૂત વૈશ્વિક પ્રતિભાવ માટે હાકલ કરીએ છીએ. આબોહવા પરિવર્તનની તાકીદને સમજીને, અમે BRICS ક્લાઈમેટ લીડરશીપ એજન્ડાને પરસ્પર સશક્તિકરણ દ્વારા સામૂહિક નેતૃત્વનો ઉપયોગ કરવાના અમારા સંકલ્પના નિવેદન તરીકે સમર્થન આપીએ છીએ, જે BRICS વિકાસ જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપતા ઉકેલોને આગળ વધારીને, UNFCCC અને તેના પેરિસ કરારના સંપૂર્ણ અમલીકરણ તરફ કાર્યવાહીને વેગ આપે છે અને સહયોગ વધારે છે. અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે પરિણામ દર્શાવે છે કે બહુપક્ષીયતા અને વૈશ્વિક દક્ષિણ સહયોગ સારા ભવિષ્ય માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ શાસનને આકાર આપી શકે છે.
અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે વિકાસશીલ દેશો માટે સુલભ, સમયસર અને સસ્તું આબોહવા ધિરાણ સુનિશ્ચિત કરવું ન્યાયી માર્ગોને સક્ષમ કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે જે ટકાઉ વિકાસ સાથે આબોહવા ક્રિયાને જોડે છે. અમે ભારપૂર્વક જણાવીએ છીએ કે UNFCCC અને તેના પેરિસ કરાર હેઠળ સંસાધનોની જોગવાઈ અને ગતિશીલતા વિકસિત દેશોની વિકાસશીલ દેશો પ્રત્યેની જવાબદારી છે. બહુપક્ષીયતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ અને ન્યાયી અને વધુ ટકાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને નાણાકીય વ્યવસ્થા માટે વૈશ્વિક ગતિશીલતાનું નેતૃત્વ કરવા માટે કટિબદ્ધ, અમે આબોહવા નાણાં પર નેતાઓની ફ્રેમવર્ક ઘોષણા અપનાવી છે, જે આપણી આર્થિક શક્તિ અને નવીનતા ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને દર્શાવે છે કે મહત્વાકાંક્ષી આબોહવા કાર્યવાહી દરેક માટે સમૃદ્ધિ અને સારા ભવિષ્યને આગળ ધપાવી શકે છે. અમે વધુ પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ કે UNFCCC, તેના ક્યોટો પ્રોટોકોલ અને પેરિસ કરારના ઉદ્દેશ્યો, સિદ્ધાંતો અને જોગવાઈઓ, જેમાં સમાનતા અને સામાન્ય પરંતુ અલગ જવાબદારીઓ અને વિવિધ રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓના પ્રકાશમાં સંબંધિત ક્ષમતાઓનો સમાવેશ થાય છે, તેનું સન્માન કરવું જોઈએ.
અમે યોગ્ય હોય ત્યાં સુધી, ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે પરસ્પર માન્યતા પ્રાપ્ત પદ્ધતિઓ અને ધોરણોનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. કાર્બન એકાઉન્ટિંગ-આધારિત સિસ્ટમો, ધોરણો અને પદ્ધતિઓની ડિઝાઇનને માર્ગદર્શન આપવા માટે વધુ સંતુલિત આંતરરાષ્ટ્રીય અભિગમ તરફ મહત્વપૂર્ણ BRICS યોગદાન તરીકે ઉત્પાદન અને સુવિધામાં વાજબી, સમાવેશી અને પારદર્શક કાર્બન એકાઉન્ટિંગ માટે BRICS સિદ્ધાંતો અપનાવવાની અમે પ્રશંસા કરીએ છીએ અને જ્ઞાનના અંતરને ઓળખવાના મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો છે જે વધુ કાર્ય દ્વારા સંબોધિત કરી શકાય છે, જેમ કે ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં અને તમામ ગ્રીનહાઉસ વાયુઓ માટે સિદ્ધાંતોનું સંદર્ભીકરણ અને કાર્બન એકાઉન્ટિંગને લગતા નીતિ માળખાને ટેકો આપવા માટે તેમની સંભાવના. અમે નોંધીએ છીએ કે આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત ટેકનોલોજી સહકારને વધારવા માટે બૌદ્ધિક સંપદા વિકલ્પો પર બ્રિક્સ રિપોર્ટને આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત સહકારી વ્યવસ્થાઓના આશાસ્પદ મેપિંગ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યો છે જે ભવિષ્યમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશો દ્વારા વિચારણા માટે સંભવિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આબોહવા ક્રિયાના મહત્વપૂર્ણ સક્ષમકર્તા તરીકે ટેકનોલોજીના વિકાસ અને ટ્રાન્સફરને ટેકો આપવા અને વેગ આપવાનો છે. અમે એક સહાયક અને ખુલ્લા
આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યાપક સહયોગ માટે ભારપૂર્વક હાકલ કરીએ છીએ જે તમામ દેશોમાં, ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોમાં, ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ તરફ દોરી જશે, આમ તેમને આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યાઓનો વધુ સારી રીતે સામનો કરવા સક્ષમ બનાવશે, અને ભાર મૂકે છે કે એકપક્ષીય સહિત આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં, મનસ્વી અથવા ગેરવાજબી ભેદભાવ અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પર છુપાયેલા પ્રતિબંધનું સાધન હોવા જોઈએ. વેપાર અને પર્યાવરણીય પરિમાણોને જોડતા હાઇબ્રિડ કાનૂની પ્રકૃતિના પગલાં દ્વારા રજૂ કરાયેલ તકો અને પડકારોને ઓળખીને, તેઓએ મજબૂત ચિંતા વ્યક્ત કરી અને પર્યાવરણીય ઉદ્દેશ્યોના સંદર્ભમાં રજૂ કરાયેલા એકપક્ષીય વેપાર પગલાંના વધતા ઉપયોગનો વિરોધ કર્યો અને વેપાર અને પર્યાવરણીય નીતિ માટે પરસ્પર સહાયક અભિગમો પર સહયોગને સરળ બનાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે વેપાર, આબોહવા પરિવર્તન અને ટકાઉ વિકાસ માટે બ્રિક્સ પ્રયોગશાળાની સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું, ખાતરી કરી કે બ્રિક્સ સભ્યો વેપારના લાભોનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરી શકે છે, એકપક્ષીય પગલાંનો સંયુક્ત રીતે પ્રતિસાદ આપી શકે છે અને આબોહવા પરિવર્તન સામે વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં યોગદાન આપી શકે છે.
અમે બ્રિક્સ ક્લાઇમેટ રિસર્ચ પ્લેટફોર્મ માટે સંદર્ભની શરતો અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને તેને બ્રિક્સ સભ્ય દેશો વચ્ચે વૈજ્ઞાનિક અને નિષ્ણાતના વિચારો, જ્ઞાન અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને વધારવા માટે એક અર્થપૂર્ણ યોગદાન તરીકે ઓળખીએ છીએ.
અમે પેરિસ કરારની કલમ 6 ને સ્વીકારીએ છીએ, જે ક્લાઇમેટ પ્રયાસો તરફ ખાનગી અને જાહેર રોકાણને આગળ વધારવા માટે માર્ગો પ્રદાન કરીને શમન ક્રિયાઓમાં ઉચ્ચ મહત્વાકાંક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ વિકાસ અને પર્યાવરણીય અખંડિતતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન છે. પદ્ધતિઓને મજબૂત કરીને, અમે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને ઉત્પ્રેરિત કરી શકીએ છીએ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરને પ્રોત્સાહન આપી શકીએ છીએ અને જાહેર નાણાકીય પ્રવાહને પૂરક બનાવી શકીએ છીએ. અમે બ્રિક્સ કાર્બન માર્કેટ્સ ભાગીદારી પર સમજૂતી કરારની જોગવાઈઓ અને કાર્બન બજારોના ક્ષેત્રમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના તેના મૂલ્યની નોંધ લઈએ છીએ, જેમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને અનુભવોના આદાનપ્રદાન પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. અમે સભ્યોને તેમની ક્લાઇમેટ વ્યૂહરચનાઓ, જેમાં શમન પ્રયાસોને પૂરક બનાવવા અને જરૂરી સંસાધનોને એકત્રિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, તેમાં સહયોગી અભિગમ તરીકે તેના અમલીકરણની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ.
અમે એકપક્ષીય, દંડાત્મક અને ભેદભાવપૂર્ણ સંરક્ષણવાદી પગલાંને નકારીએ છીએ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા સાથે સુસંગત નથી, જેમ કે એકપક્ષીય અને ભેદભાવપૂર્ણ કાર્બન બોર્ડર એડજસ્ટમેન્ટ મિકેનિઝમ્સ (CBAMs), વનનાબૂદી નિયમન, યોગ્ય ખંત જરૂરિયાતો, કર અને અન્ય પગલાં જેવા પર્યાવરણીય ચિંતાઓના બહાના હેઠળ અને COP28 માં આબોહવા અથવા પર્યાવરણ પર આધારિત એકપક્ષીય વેપાર પગલાં ટાળવા સંબંધિત કોલ માટે અમારા સંપૂર્ણ સમર્થનને ફરીથી પુષ્ટિ આપીએ છીએ. અમે એકપક્ષીય સંરક્ષણવાદી પગલાંનો પણ વિરોધ કરીએ છીએ, જે જાણી જોઈને વૈશ્વિક પુરવઠા અને ઉત્પાદન શૃંખલાઓને વિક્ષેપિત કરે છે અને સ્પર્ધાને વિકૃત કરે છે.
ઊર્જાના મુખ્ય ઉત્પાદકો અને ગ્રાહકો બંને તરીકે અમારી સહિયારી જવાબદારી સ્વીકારીને, અમે રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ ન્યાયી અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણો અને બધા માટે સસ્તું, વિશ્વસનીય, ટકાઉ અને આધુનિક ઊર્જાની સાર્વત્રિક ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, જેમ કે ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 7 (SDG7) માં દર્શાવેલ છે. સંદર્ભમાં, અમે તે ધ્યેય તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા માટે BRICS દેશો વચ્ચે મજબૂત સહકાર માટે હાકલ કરીએ છીએ. આને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે બ્રિક્સના વરિષ્ઠ ઉર્જા અધિકારીઓની સમિતિ અને બ્રિક્સ ઉર્જા સંશોધન સહકાર પ્લેટફોર્મના ફળદાયી કાર્યનું સ્વાગત કરીએ છીએ, અને બ્રિક્સ ઉર્જા સહકાર 2025-2030 માટે અપડેટેડ રોડમેપ અને ઉર્જા સેવાઓ અને નવા અને ટકાઉ ઇંધણની ઍક્સેસ પરના અહેવાલોના ચાલુ વિસ્તરણની નોંધ લઈએ છીએ. અમે 9 અને 10 જૂનના રોજ બ્રાઝિલિયામાં યોજાયેલા 7 બ્રિક્સ યુવા ઉર્જા સમિટની પણ નોંધ લઈએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે ઉર્જા સુરક્ષા સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને તમામ રાષ્ટ્રોના કલ્યાણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પાયો છે. અમે ઉર્જા બજાર સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરીને અને વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી ઉર્જાના અવિરત પ્રવાહને જાળવી રાખીને, મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત કરીને, સરહદ પારના માળખા સહિત મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા માળખાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરીને ઉર્જા સુરક્ષા વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે અશ્મિભૂત ઇંધણ હજુ પણ વિશ્વના ઊર્જા મિશ્રણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, ખાસ કરીને ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો માટે, અને અમે અમારા આબોહવા લક્ષ્યો અને SDG7 નું પાલન કરીને ન્યાયી, વ્યવસ્થિત, સમાન અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણોને પ્રોત્સાહન આપવાની અને GHG ઉત્સર્જન ઘટાડવાની જરૂરિયાતને ઓળખીએ છીએ, અને રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓ, જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં લેતા તકનીકી તટસ્થતા અને સામાન્ય પરંતુ ભિન્ન જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાઓના સિદ્ધાંતો. આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવા અને ઊર્જા સંક્રમણોને પ્રોત્સાહન આપવા વચ્ચેના આંતરસંબંધને ઓળખીને, અમે UNFCCC, તેના પેરિસ કરાર અને રાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિઓ અનુસાર ટકાઉ રીતે આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ.
અમે ઊર્જા સંક્રમણો માટે ભંડોળના અંતરને દૂર કરવા માટે નાણાકીય સહાય અને રોકાણ વધારવામાં સહકારને ઉત્પ્રેરિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ અને સંક્રમણાત્મક ધિરાણની વિભાવનાને ધ્યાનમાં લેતા, પેરિસ કરાર અને તેના સિદ્ધાંતો અનુસાર ન્યાયી અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણો માટે વિકસિત દેશોથી વિકાસશીલ દેશોને પર્યાપ્ત, અનુમાનિત અને સુલભ ઓછા ખર્ચે અને રાહતપૂર્ણ ધિરાણ ફાળવવા માટે હાકલ કરીએ છીએ. અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે ટકાઉ વિકાસ માટે બજારો, તકનીકો અને ઓછા વ્યાજના ધિરાણની ભેદભાવ વિનાની ઍક્સેસ આવશ્યક છે. અમે શૂન્ય અને ઓછા ઉત્સર્જન ઊર્જા ટેકનોલોજી, ઊર્જા સુરક્ષા અને ઊર્જા પુરવઠા શૃંખલાઓની સ્થિતિસ્થાપકતાના વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજોની મુખ્ય ભૂમિકાને ઓળખીએ છીએ. અમે સંસાધન સમૃદ્ધ દેશોમાં લાભ વહેંચણી, મૂલ્યવર્ધન અને આર્થિક વૈવિધ્યકરણની ખાતરી આપવા માટે આવા ખનિજોની વિશ્વસનીય, જવાબદાર, વૈવિધ્યસભર, સ્થિતિસ્થાપક, વાજબી, ટકાઉ અને ન્યાયી પુરવઠા શૃંખલાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાતને સમર્થન આપીએ છીએ, જ્યારે તેમના ખનિજ સંસાધનો પર સાર્વભૌમ અધિકારો તેમજ કાયદેસર જાહેર નીતિ ઉદ્દેશ્યોને અનુસરવા માટે જરૂરી પગલાં અપનાવવા, જાળવવા અને લાગુ કરવાના તેમના અધિકારને સંપૂર્ણપણે જાળવી રાખીએ છીએ.
અમે ખાતરી આપીએ છીએ કે BRICSની અંદર અને તેના દ્વારા સહકાર ટકાઉ ભવિષ્ય અને બધા માટે સમાન અને ન્યાયી સંક્રમણ તરફના વૈશ્વિક પ્રયાસમાં યોગદાન આપવા માટે મૂળભૂત છે. અમે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ અને ટકાઉ ઉપયોગ, આનુવંશિક સંસાધનોના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતા લાભોની વાજબી, સમાન વહેંચણી અને જૈવિક વિવિધતા પરના સંમેલન, તેના પ્રોટોકોલ અને તેના કુનમિંગ-મોન્ટ્રીયલ વૈશ્વિક જૈવવિવિધતા માળખાના અસરકારક અમલીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે કુનમિંગ જૈવવિવિધતા ભંડોળની સ્થાપના અને ચીન સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને વિકાસશીલ દેશોને તેમના જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ માટે ટેકો આપવામાં અને કુનમિંગ-મોન્ટ્રીયલ ગ્લોબલ જૈવવિવિધતા ફ્રેમવર્કના અમલીકરણમાં મહાન યોગદાન આપવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપી. અમે COP16 વાટાઘાટોમાં BRICS દેશોની સક્રિય ભૂમિકાને માન્યતા આપીએ છીએ, ખાસ કરીને સંસાધન એકત્રીકરણને આગળ વધારવામાં. અમે વિકસિત દેશોને વિકાસશીલ દેશોને પૂરતા, અસરકારક, અનુમાનિત, સમયસર અને સુલભ નાણાકીય સંસાધનોની જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવા તેમજ જૈવવિવિધતાના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતા લાભોના સંરક્ષણ, ટકાઉ ઉપયોગ અને વાજબી અને સમાન વહેંચણી માટે ક્ષમતા નિર્માણ, વિકાસ અને ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફરમાં સુધારો કરવા વિનંતી કરીએ છીએ. અમે જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ, પાણીના તટપ્રદેશો અને માટીના સંરક્ષણ અને આર્થિક ક્ષેત્રો માટે ઉચ્ચ મૂલ્યના લાકડા અને બિન-લાકડાના વન ઉત્પાદનો પૂરા પાડવા, હાઇડ્રોલોજિકલ ચક્રનું નિયમન કરવા, તેમજ રણીકરણ સામે લડવા અને મહત્વપૂર્ણ કાર્બન સિંક તરીકે સેવા આપવા માટે ઉષ્ણકટિબંધીય જંગલો સહિત તમામ પ્રકારના જંગલોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે "યુનાઇટેડ ફોર અવર ફોરેસ્ટ્સ" પહેલની પણ નોંધ લઈએ છીએ, જે આવશ્યક ઉષ્ણકટિબંધીય ઇકોસિસ્ટમ્સના સંરક્ષણ, ટકાઉ સંચાલન અને પુનઃસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે. દુર્લભ પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ માટેના આપણા દેશોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતી વખતે અને બિગ કેટ્સ ઉચ્ચ સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે ભારતીય પ્રજાસત્તાક દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ્સનું જોડાણ બનાવવાની પહેલની નોંધ લઈએ છીએ અને BRICS દેશોને બિગ કેટ્સના સંરક્ષણ માટે સાથે મળીને કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
અમે COP30 ખાતે બેલેમમાં ઉષ્ણકટિબંધીય વન કાયમ સુવિધા શરૂ કરવાની યોજનાઓનું સ્વાગત કરીએ છીએ, અને તેને ઉષ્ણકટિબંધીય વન સંરક્ષણ માટે લાંબા ગાળાના, પરિણામ-આધારિત ધિરાણ એકત્ર કરવા માટે રચાયેલ એક નવીન પદ્ધતિ તરીકે ઓળખીએ છીએ. અમે સંભવિત દાતા દેશોને સુવિધાના મૂડીકરણ અને સમયસર કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વાકાંક્ષી યોગદાનની જાહેરાત કરવા પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
અમે પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે BRICS દેશો ટકાઉ વન વ્યવસ્થાપન અને શાસનમાં નોંધપાત્ર કુશળતા ધરાવે છે, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, તેમજ વન-સંબંધિત પડકારો અને ધ્યેયોને સફળતાપૂર્વક સંબોધવામાં સારો અનુભવ ધરાવે છે, અને વનીકરણ અને અન્ય વન-સંબંધિત મુદ્દાઓને લગતા અનુભવની વહેંચણી અને સંશોધન કરવામાં BRICS સહયોગને વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.
અમે પર્યાવરણીય સહકાર પરના સમજૂતી કરાર અને BRICS પર્યાવરણીય માર્ગ પર વિકસિત અન્ય સહયોગ પદ્ધતિઓ હેઠળ પર્યાવરણીય સહયોગને આગળ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ , જેમાં BRICS પર્યાવરણીય રીતે સાઉન્ડ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ (BEST) "BRICS સ્વચ્છ નદીઓ" અને "BRICS શહેરી પર્યાવરણીય ટકાઉપણું માટે ભાગીદારી"નો સમાવેશ થાય છે. પર્યાવરણીય સમસ્યાઓના ઉકેલમાં સમાજના વિવિધ વર્ગોને સામેલ કરવાના મહત્વને સમજીને, અમે "BRICS યુવા પર્યાવરણીય નેટવર્ક" બનાવવાની શક્યતાને વધુ શોધવાનો ઇરાદો રાખીએ છીએ.
અમે જાણીએ છીએ કે રણીકરણ, જમીનનું અધોગતિ અને દુષ્કાળ, તેમજ રેતી અને ધૂળના તોફાનો, લોકોના સુખાકારી અને આજીવિકા માટે ગંભીર જોખમો ઉભા કરી રહ્યા છે, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ પરિસ્થિતિઓમાં રહેતા લોકો, જેમાં સ્વદેશી લોકો અને સ્થાનિક સમુદાયોનો સમાવેશ થાય છે. અમે વિકસિત દેશોને વિનંતી કરીએ છીએ કે તેઓ ગંભીર દુષ્કાળ અને/અથવા રણીકરણનો અનુભવ કરી રહેલા દેશોમાં (UNCCD) રણીકરણનો સામનો કરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંમેલનનો પૂરતો અમલ કરવા માટે નાણાકીય સંસાધનો વધારવા અને ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 15 હેઠળ મુખ્ય લક્ષ્ય 15.3, ભૂમિ અધોગતિ તટસ્થતા (LDN) ના અનુસંધાનમાં વિકાસશીલ દેશોને સમર્થન આપવા માટે.
અમે સ્વીકારીએ છીએ કે BRICS દેશો પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને સંબોધીને પર્યાવરણીય સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. અમે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પર્યાવરણ સભાના ઠરાવ 5/14 મુજબ, દરિયાઈ પર્યાવરણ સહિત પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણ પર વાજબી, અસરકારક અને સંતુલિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા સાધન માટે ચાલી રહેલી વાટાઘાટોમાં સહયોગ અને સર્વસંમતિ નિર્માણની ભાવનામાં અને તાકીદ અને એકતાની ભાવના સાથે જોડાતા રહીશું, વિકાસશીલ દેશોની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, અમલીકરણના પર્યાપ્ત માધ્યમોની જરૂરિયાતને અવગણ્યા વિના. આંતરરાષ્ટ્રીય સાધન દરેક દેશના રાષ્ટ્રીય સંજોગો, ક્ષમતાઓ અને પ્રતિબદ્ધતાઓને ધ્યાનમાં લે છે, જ્યારે ક્ષમતા નિર્માણ અને જ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર દ્વારા પ્લાસ્ટિક કચરાના સુદૃઢ વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે તે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રો, ખાસ કરીને વિકાસશીલ દેશોના અર્થતંત્રોને નકારાત્મક અસર કરે. અમે BRICS ના માળખામાં પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને ટકાઉ વિકાસમાં સહયોગને મજબૂત કરવા, બહુપક્ષીયતાને જાળવી રાખવા અને વૈશ્વિક પર્યાવરણીય શાસનને મજબૂત બનાવવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ. આબોહવા પરિવર્તન, જૈવવિવિધતાના નુકસાન અને પ્રદૂષણનો સામનો કરવા માટે લેવામાં આવેલા તમામ પગલાં, જેમાં એકપક્ષીય પગલાંનો સમાવેશ થાય છે, સંબંધિત બહુપક્ષીય પર્યાવરણીય અને વેપાર-સંબંધિત કરારોના સિદ્ધાંતો અને જોગવાઈઓ અનુસાર ડિઝાઇન, અપનાવવા અને અમલમાં મૂકવા જોઈએ અને મનસ્વી અથવા ગેરવાજબી ભેદભાવ અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર પર છુપાયેલા પ્રતિબંધનું સાધન બનવું જોઈએ.
અમે વિકાસશીલ દેશો માટે વધુ સંતુલિત અને સમાન પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા અને દેશો દ્વારા જાળવી રાખવામાં આવતી કુદરતી મૂડીના મૂલ્યને અનુરૂપ વૈશ્વિક પર્યાવરણ સુવિધા (GEF) ના શાસનમાં સુધારાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત નોંધીએ છીએ. અમે પ્રક્રિયાઓના સરળીકરણ અને સંસાધનોની સુલભતાની સુવિધા, અને સ્વદેશી લોકો અને સ્થાનિક સમુદાયો જેવા ઇકોસિસ્ટમના સંરક્ષણ અને ટકાઉ ઉપયોગમાં સીધી રીતે સંકળાયેલા લોકોની ભાગીદારીને પણ સમર્થન આપીએ છીએ, જેમાં સુધારેલ અવાજ અને મતદાન પદ્ધતિઓ અને વિકાસશીલ દેશો દ્વારા નિર્ણય લેવાની સમાન સુલભતાનો સમાવેશ થાય છે.
અમે 14 મે 2025 ના રોજ બ્રાઝિલિયામાં બીજી બ્રિક્સ પરિવહન મંત્રીઓની બેઠકના પરિણામોનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને તમામ હિતધારકોની માંગણીઓને પૂર્ણ કરવા અને બ્રિક્સ દેશોની પરિવહન ક્ષમતાને વધારવા માટે પરિવહન સંવાદને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે આતુર છીએ, જ્યારે પરિવહન સહયોગ હાથ ધરતી વખતે તમામ સભ્ય દેશોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો પણ આદર કરીએ છીએ. અમે ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક પરિવહન માળખાના વિકાસ માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ, આર્થિક વિકાસ, કનેક્ટિવિટી અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીએ છીએ. અમે શહેરી જાહેર પરિવહન પ્રણાલીઓના વધુ વિકાસ અને વધુ સમાન, રહેવા યોગ્ય , સ્વસ્થ, અનુકૂળ અને ઓછા ગીચ શહેરી વાતાવરણ બનાવવા માટે સક્રિય ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે શહેરી ગતિશીલતામાં શૂન્ય અને ઓછા ઉત્સર્જન વાહનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાતને પણ ઓળખીએ છીએ. અમે ઉડ્ડયન અને દરિયાઈ પરિવહનમાં કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવાના સંદર્ભમાં બ્રિક્સ સભ્યો વચ્ચે સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયનમાંથી કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટેના માર્ગ તરીકે સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF), લોઅર કાર્બન એવિએશન ફ્યુઅલ (LCAF) અને અન્ય એવિએશન ક્લીનર એનર્જીના મહત્વને ઓળખીએ છીએ. અમે સ્વચ્છ એવિએશન ઉર્જા અને સંલગ્ન ટેકનોલોજીના વિકાસ અને જમાવટમાં, તેમની રાષ્ટ્રીય વાસ્તવિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, BRICS દેશો વચ્ચે ટેકનોલોજીકલ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ. અમે હવાઈ અને દરિયા જોડાણ વધારવા અને દરિયાઈ પરિવહનના ડીકાર્બોનાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણ અને નવીનતામાં પહેલને મજબૂત બનાવવા માટે સહકાર પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ.
માનવ, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વિકાસના પ્રોત્સાહન માટે ભાગીદારી
અમે વસ્તી બાબતો પર BRICS સહયોગને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, કારણ કે વસ્તી વય માળખાની ગતિશીલતા બદલાય છે, અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે પડકારો તેમજ તકો ઉભી કરે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને અપંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અને લાભો, યુવા વિકાસ, રોજગાર અને કાર્ય, શહેરીકરણ, સ્થળાંતર અને વૃદ્ધત્વના ભવિષ્યના સંદર્ભમાં.
અમે સમાનતા અને પરસ્પર આદરના સિદ્ધાંતો હેઠળ માનવ અધિકારો અને મૂળભૂત સ્વતંત્રતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને રક્ષણ આપવા અને તમામ પ્રકારના ભેદભાવ સામે લડવા માટે તમામ દેશોએ સહયોગ કરવાની જરૂરિયાતને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે વિકાસના અધિકાર સહિત તમામ માનવ અધિકારોને ન્યાયી અને સમાન રીતે, સમાન ધોરણે અને સમાન ભાર સાથે ચાલુ રાખવા માટે સંમત છીએ. સંદર્ભમાં, અમે બ્રિક્સની અંદર અને બહુપક્ષીય મંચ પર, સામાન્ય હિતોના મુદ્દાઓ પર સહયોગને મજબૂત કરવા સંમત છીએ, જેમાં બિન-પસંદગીયુક્ત, બિન-રાજકીય અને રચનાત્મક રીતે અને બેવડા ધોરણો વિના, રચનાત્મક સંવાદ અને સહયોગમાં માનવ અધિકારોને પ્રોત્સાહન, રક્ષણ અને પરિપૂર્ણ કરવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે. અમે લોકશાહી અને માનવ અધિકારોના આદર માટે હાકલ કરીએ છીએ. સંદર્ભમાં, અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે તેમનો અમલ વૈશ્વિક શાસનના સ્તરે તેમજ રાષ્ટ્રીય સ્તરે થવો જોઈએ. અમે પરસ્પર લાભદાયી સહયોગના આધારે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય માટે ઉજ્જવળ સહિયારું ભવિષ્ય બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે લોકશાહી, માનવ અધિકારો અને મૂળભૂત સ્વતંત્રતાઓના પ્રોત્સાહન અને રક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ.
અમે જાતિવાદ, વંશીય ભેદભાવ, ઝેનોફોબિયા અને સંબંધિત અસહિષ્ણુતા તેમજ ધર્મ, શ્રદ્ધા અથવા માન્યતા પર આધારિત ભેદભાવ અને વિશ્વભરમાં તેમના તમામ સમકાલીન સ્વરૂપો સામે લડાઈને વધુ તીવ્ર બનાવવાની જરૂરિયાતને પુનરાવર્તિત કરીએ છીએ, જેમાં વધતા નફરતભર્યા ભાષણ, ખોટી માહિતી અને ખોટી માહિતીના ભયજનક વલણોનો સમાવેશ થાય છે. અમે યુએન જનરલ એસેમ્બલી દ્વારા આફ્રિકન વંશના લોકો માટે બીજા આંતરરાષ્ટ્રીય દાયકા (2025 - 2034) ની ઘોષણાનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે આફ્રિકન યુનિયન દ્વારા 2025 ને "આફ્રિકનો માટે ન્યાય અને વળતર દ્વારા આફ્રિક વંશના લોકો " માટે વર્ષ તરીકે નિયુક્ત કરવાના નિર્ણયનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને વસાહતીવાદ અને ગુલામ વેપારના વિનાશક વારસાનો સામનો કરવા માટે આફ્રિકન યુનિયનના પ્રયાસોને માન્યતા આપીએ છીએ.
બેઇજિંગ ઘોષણાપત્ર અને કાર્ય માટે પ્લેટફોર્મની 30મી વર્ષગાંઠના સંદર્ભમાં, અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલા અધિકારો અને નેતૃત્વને આગળ વધારવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે મહિલાઓના સશક્તિકરણ અને શિક્ષણ અને વેપારની પહોંચ સહિત સમાજના તમામ ક્ષેત્રોમાં તેમની સંપૂર્ણ, સમાન અને અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓમાં તેમની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ, જે સમાનતા, વિકાસ અને શાંતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે મૂળભૂત છે. અમે ટકાઉ વિકાસ, આબોહવા કાર્યવાહી અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં મહિલાઓ અને છોકરીઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીએ છીએ, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથમાં. અમે બ્રાઝિલના અધ્યક્ષપદ હેઠળ મહિલાઓ પર ઓનલાઈન સ્ત્રી-દ્વેષ અને ખોટી માહિતીની અસરો સંબંધિત ચર્ચાઓને સ્વીકારીએ છીએ અને અમે લિંગ ડિજિટલ અંતર સહિત ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવામાં મહિલાઓની સલામતી, અવાજ અને સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીએ છીએ. અમે પોસાય તેવા બાળ સંભાળની ઍક્સેસ વધારવા, STEM ક્ષેત્રોમાં મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા અને કાર્યસ્થળ પર ભેદભાવ અને તમામ પ્રકારની હિંસા સામે મહિલાઓ માટે કાનૂની રક્ષણને મજબૂત બનાવવા જેવા નીતિગત પગલાં દ્વારા અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની સંપૂર્ણ અને સમાન ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ.
7 જૂન, 2025ના રોજ બ્રાઝિલિયામાં યોજાયેલી XV BRICS આરોગ્ય પ્રધાનોની બેઠક દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ અને આરોગ્ય સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓની અમે પ્રશંસા સાથે નોંધ લઈએ છીએ. અમે BRICS આરોગ્ય સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને BRICS R&D રસી કેન્દ્રની પહેલને સમર્થન આપીએ છીએ, જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક R&D સ્ટોક, BRICS TB સંશોધન નેટવર્કની કામગીરી, તેમજ આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને મજબૂત ડેટા શાસનનો નૈતિક અને અસરકાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટેની પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. અમે સ્થિતિસ્થાપક, સમાન અને સમાવિષ્ટ આરોગ્ય પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પગલાંના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ, જેનો ઉદ્દેશ સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પ્રાપ્ત કરવાનો અને દવાઓ, રસીઓ અને નિદાન સહિત આવશ્યક આરોગ્ય માલ અને આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની વાજબી અને સમયસર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે ટીબી અને એએમઆરનો સામનો કરવા તેમજ ચેપી અને બિનચેપી રોગો અને અન્ય આરોગ્ય સમસ્યાઓને રોકવામાં ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા માટે બ્રિક્સ સહયોગ, પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓ સહિત, ડિજિટલ આરોગ્ય સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસોમાં મોટો ફાળો આપે છે. અમે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં બ્રિક્સ નેટવર્ક ઓફ રિસર્ચને સ્વીકારીએ છીએ, બ્રિક્સ દેશોના ઉચ્ચ-સ્તરીય જાહેર આરોગ્ય સંગઠનો વચ્ચે સહયોગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ છે. અમે બ્રિક્સ ન્યુક્લિયર મેડિસિ વર્કિંગ ગ્રુપની અંદર ન્યુક્લિયર મેડિસિન અને રેડિયો ફાર્મસીના ક્ષેત્રમાં સહકારની જરૂરિયાતને સ્વીકારીએ છીએ. અમે બ્રિક્સ મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીઝ પહેલ દ્વારા સ્વૈચ્છિક નિયમનકારી સંકલનને આગળ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ.
અમે સામાજિક રીતે નિર્ધારિત રોગોના નાબૂદી માટે ભાગીદારીના વિકાસ તરફ હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ. અમે પહેલ શરૂ કરીએ છીએ જે તેને એક સીમાચિહ્નરૂપ તરીકે ઓળખે છે જે આરોગ્ય સમાનતાને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક આરોગ્ય સ્થાપત્યને મજબૂત બનાવવા માટેની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સંકલિત, બહુક્ષેત્રીય પ્રતિભાવોને પ્રાથમિકતા આપીને, અમે ગરીબી અને સામાજિક બાકાત જેવા આરોગ્ય અસમાનતાના મૂળ કારણોનો સામનો કરવાનો, સહકાર વધારવાનો, સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો અને બધા માટે સ્વસ્થ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉદ્દેશ્ય રાખીએ છીએ.
અમે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ અને આરોગ્ય પ્રણાલીની સ્થિતિસ્થાપકતા માટે તેમજ જાહેર આરોગ્ય કટોકટીના નિવારણ અને પ્રતિભાવ માટે પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળની મૂળભૂત ભૂમિકાને મુખ્ય પાયા તરીકે ઓળખીએ છીએ. અમે બિનસંચારી રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સુખાકારીના પ્રમોશન પર યુએન જનરલ એસેમ્બલીના 4થા ઉચ્ચ-સ્તરના સફળ આયોજનની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, જેમાં રોગોના નિવારણ, શોધ અને સારવારના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓની ચર્ચા થવી જોઈએ.
અમે બ્રિક્સ શિક્ષણ મંત્રીઓની બેઠકમાં બ્રિક્સ ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ (TVET) સહકાર જોડાણ ચાર્ટરને અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ. ચાર્ટર ટેકનિકલ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ વધારવા માટેની અમારી સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે, જે આપણા દેશોમાં ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા અને સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા રહે છે. અમે બ્રિક્સ નેટવર્ક યુનિવર્સિટી (BRICS-NU) ના નોંધપાત્ર સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણનો પણ સંતોષ સાથે સ્વીકાર કરીએ છીએ, જે તેની 10મી વર્ષગાંઠ ઉજવે છે, જેમાં દેશ દીઠ ભાગ લેતી સંસ્થાઓની સંખ્યામાં સુધારો, નવા સભ્ય દેશોની સંડોવણી અને સહકાર માટે વિષયોના ક્ષેત્રોમાં વૈવિધ્યકરણનો સમાવેશ થાય છે. અમે અમારી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સીધા સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવામાં BRICS-NU ના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને ઓળખીએ છીએ અને આગામી વર્ષોમાં આદાનપ્રદાનને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે આતુર છીએ. અમે BRICS યુનિવર્સિટીઓ માટે વ્યાપક ગુણવત્તા મૂલ્યાંકન પ્રણાલીનું વધુ અન્વેષણ કરવા અને BRICS માં તેની માન્યતા માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ.
અમે BRICS વર્કિંગ ગ્રુપ ઓન કલ્ચરમાં સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર પર BRICS પ્લેટફોર્મની સ્થાપનાનું સ્વાગત કરીએ છીએ; અને સભ્યો, તેમની સંબંધિત સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને નાણાકીય સંસ્થાઓને, BRICS સભ્ય દેશોના સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રોને ટેકો આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાર્યક્રમો ઘડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ, જે એકંદર અર્થતંત્રમાં સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ક્ષેત્રોના વધતા આર્થિક વજન અને યોગદાનને ઓળખે છે. અમે તેમના મૂળ દેશોમાં સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ અને વારસાના પરત ફરવાના મહત્વને સહકારી ધોરણે આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોના પુનર્નિર્માણ માટે તેની સંભાવના પર ભાર મૂકીએ છીએ, અને અમે બાબતે વધુ મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય માળખાની જરૂરિયાતને ઓળખીએ છીએ; સામાજિક એકતા, સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક ન્યાય, સમાધાન અને સામૂહિક સ્મૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના માર્ગ તરીકે.
અમે સમકાલીન પડકારો અને પરિવર્તનોની જટિલતાને ધ્યાનમાં રાખીને શિક્ષણ, વિજ્ઞાન, સંસ્કૃતિ, સંદેશાવ્યવહાર અને માહિતીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ વધારવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીએ છીએ અને સંદર્ભમાં યુનેસ્કોના બંધારણમાં નિર્ધારિત સિદ્ધાંતોની સુસંગતતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા સહકાર અને શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવાના તેના આદેશની નોંધ લઈએ છીએ જે સમાનતા, સંવાદ, ફરજિયાત કાર્યક્રમાત્મક પ્રવૃત્તિઓ અને સર્વસંમતિની ભાવના પર આધારિત હોવો જોઈએ. અમે સાંસ્કૃતિક વારસો અને સંસ્કૃતિના સંરક્ષણના ક્ષેત્રોમાં બ્રિક્સ સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ. સાંસ્કૃતિક નીતિઓ અને ટકાઉ વિકાસ પર યુનેસ્કો વિશ્વ પરિષદ અને G20 નવી દિલ્હી અને રિયો ડી જાનેરો નેતાઓની ઘોષણાઓ બંનેને યાદ કરીને, અમે સર્જનાત્મકતા, નવીનતા અને સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસ સહિત ટકાઉ વિકાસ માટે સંસ્કૃતિની શક્તિને ઉત્પ્રેરક તરીકે ઓળખીએ છીએ, તેમજ તમામ પરિમાણો અને તમામ દ્રષ્ટિકોણથી એકતા, સંવાદ, સહયોગ અને સહકારને પોષવામાં તેના આંતરિક મૂલ્યને પણ ઓળખીએ છીએ.
અમે ભાર મૂકીએ છીએ કે બધા બ્રિક્સ દેશોમાં સમૃદ્ધ પરંપરાગત રમત સંસ્કૃતિ છે અને બ્રિક્સ દેશો અને વિશ્વભરમાં પરંપરાગત, સ્થાનિક અને સ્વદેશી રમતોના પ્રોત્સાહનમાં એકબીજાને ટેકો આપવા સંમત છીએ. અમે રમતગમતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂકીએ છીએ, જેમાં રાષ્ટ્રીય, પરંપરાગત અને બિન-ઓલિમ્પિક રમતોનો વિકાસ, બ્રિક્સ દેશોના પ્રદેશ પર આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહન ને શારીરિક સંસ્કૃતિ અને રમતગમતના ક્ષેત્રમાં સામાન્ય ચિંતાના મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાનનો સમાવેશ થાય છે. અમે બ્રિક્સ રમતગમત મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન ભૌતિક સંસ્કૃતિ અને રમતગમતના ક્ષેત્રમાં સહયોગ પર સમજૂતી કરાર અપનાવવાનું સ્વાગત કરીએ છીએ અને તેના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે બ્રિક્સ રાજ્યોના રમતગમત સહકાર માળખાની જરૂરિયાતને સ્વીકારીએ છીએ. અમે ટકાઉ વિકાસ અને સમાવિષ્ટ માનવ કેન્દ્રિત દ્વારા ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, સંપૂર્ણ અને ઉત્પાદક રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવામાં બ્રિક્સ દેશો દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરીએ છીએ.
શ્રમ બજારો. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શ્રમ સંબંધોમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે, રોજગારની નવી તકો ઉભી કરી રહ્યું છે પરંતુ નોકરીઓનું વિસ્થાપન અને અસમાનતા જેવા પડકારો પણ ઉભા કરી રહ્યું છે. મહિલાઓ, યુવાનો, વૃદ્ધ કામદારો, અપંગ લોકો અને સંવેદનશીલ પરિસ્થિતિઓમાં રહેલા અન્ય લોકો ડિજિટલ સંક્રમણના પ્રતિકૂળ પ્રભાવોથી ખાસ કરીને જોખમમાં હોવાથી, અમે રાષ્ટ્રીય નીતિઓ, નિયમો અને લાગુ આંતરરાષ્ટ્રીય કરારોને ધ્યાનમાં રાખીને, સારા અને બધા માટે AI સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદારીપૂર્વક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતી સમાવિષ્ટ નીતિઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, અને ડિજિટલ કૌશલ્યો બનાવવા માટે આજીવન શિક્ષણમાં સુધારો કરીએ છીએ, જ્યારે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી, કામદારોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવું અને માનવતાની કેન્દ્રિયતા જાળવી રાખવી. અમે આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને સંબોધવા અને અનૌપચારિક અર્થતંત્ર સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં ન્યાયી સંક્રમણ પ્રાપ્ત કરવાના સંદર્ભમાં સામાજિક સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા અને યોગ્ય કાર્ય બનાવવા માટે મુખ્ય ભાગીદારોને સક્રિય રીતે જોડવાના મહત્વપૂર્ણ મહત્વને ઓળખીએ છીએ.
અમે પરસ્પર સમજણ, મિત્રતા અને સહયોગ વધારવા માટે BRICS લોકોના લોકો વચ્ચેના આદાનપ્રદાનના મહત્વને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાન આપણા સમાજોને સમૃદ્ધ બનાવવામાં અને આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓને વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને 2025 માં બ્રાઝિલના અધ્યક્ષપદ હેઠળ થયેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરીએ છીએ, જેમાં સંસદીય મંચ, વ્યાપાર પરિષદ, મહિલા વ્યાપાર જોડાણ, યુવા પરિષદ, ટ્રેડ યુનિયન ફોરમ, થિંક ટેન્ક કાઉન્સિલ, શૈક્ષણિક મંચ, ડીન્સ ફોરમ, સિવિલ કાઉન્સિલ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો ફોરમ, શહેરો અને નગરપાલિકાઓનું સંગઠન, સુપ્રીમ ઓડિટ સંસ્થાઓ, કાનૂની મંચ, બ્રિક્સ સુપ્રીમ કોર્ટના પ્રમુખોની બેઠક અને બ્રિક્સ પ્રોસિક્યુશન સર્વિસીસના વડાઓની બેઠકનો સમાવેશ થાય છે.
અમે સંસ્કૃતિઓની વિવિધતા, ઉચ્ચ મૂલ્યના વારસા, નવીનતા અને સર્જનાત્મકતાનો આદર કરવા, સંયુક્ત રીતે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાન અને સહકારની હિમાયત કરવા અને "સંસ્કૃતિઓમાં સંવાદ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ" શીર્ષક ધરાવતા UNGA ઠરાવ A/res/78/286 ને અપનાવવા માટે હાકલ કરીએ છીએ.
અમે 3 થી 5 જૂન 2025 દરમિયાન બ્રાઝિલિયામાં મહિલા સંસદસભ્યોની બેઠક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતો સમિતિના અધ્યક્ષોની બેઠક સહિત XI BRICS સંસદીય મંચના સફળ આયોજનની પ્રશંસા કરીએ છીએ. સંસદીય રાજદ્વારી અને આંતર-સંસદીય સહયોગ આપણા સામૂહિક પ્રયાસોના મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા, રાષ્ટ્રો વચ્ચે વિશ્વાસ બનાવવા અને સમાવેશીતા, એકતા અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંઘર્ષોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલને ટેકો આપવા માટે એક અનન્ય ચેનલ તરીકે સેવા આપે છે.
અમે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માળખાગત ભંડોળ, વિશ્વસનીય ડેટા અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા સમર્થિત, આપણા દેશોમાં યુવા જાહેર નીતિઓને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાતને પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ. અમે સહકારના વ્યાપક ક્ષેત્રોમાં યુવા-આગેવાની હેઠળના મંચ, સંવાદો અને કાર્યક્રમોના વધારાના મૂલ્યને ઓળખીએ છીએ, અને અમે શાળા-થી-કાર્ય સંક્રમણને ટેકો આપતી અને વ્યાવસાયિક તાલીમની પહોંચને વિસ્તૃત કરતી સમાવિષ્ટ યુવા રોજગાર નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપીશું. અમે BRICS ને BRICS એજન્ડામાં યુવાનોને સંયુક્ત રીતે જોડવા, તેમના યુવાનો વિશે જ્ઞાન ઉત્પન્ન કરવા અને ખાતરી કરવા માટે હાકલ કરીએ છીએ કે BRICS પહેલ યુવાનોના હિતોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સંદર્ભમાં, અમે જૂન 2025 માં બ્રાઝિલિયામાં યોજાયેલા 11મી બ્રિક્સ યુવા સમિટનું સ્વાગત કરીએ છીએ, જેમાં યુવા સહકાર પર એક નવો સમજૂતી કરાર અપનાવવામાં આવ્યો હતો.
અમે અસમાનતા ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તમામ શહેરી સેવાઓ સહિત ન્યાયી અને સ્થિતિસ્થાપક શહેરી સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સસ્તા આવાસ અને શમન અને અનુકૂલન નીતિઓમાં આગળ વધવામાં બ્રિક્સ દેશો દ્વારા થયેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરીએ છીએ અને ટકાઉ વિકાસ માટે 2030 એજન્ડા લાગુ કરવા અને SDGs ના સ્થાનિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ BRICS દેશોમાં તમામ સ્તરે સરકાર અને સમાજો વચ્ચે સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે BRICS શહેરીકરણ ફોરમના કાર્યની પ્રશંસા કરીએ છીએ.
અમે નીતિ ભલામણો દ્વારા BRICS 2025 એજન્ડામાં તેના યોગદાન માટે BRICS બિઝનેસ કાઉન્સિલ (BBC) ની પ્રશંસા કરીએ છીએ, ખાસ કરીને ડિજિટલાઇઝેશન અને નિયમનકારી સહયોગ દ્વારા આંતર-BRICS વેપારને વેગ આપવા, નવીન નાણાકીય સાધનોનો વિસ્તાર કરવા, લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને BRICS વચ્ચે હવાઈ ટ્રાફિક રૂટ વધારવા, ઊર્જા સંક્રમણને ટેકો આપવા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને સુધારેલા પોષણને આગળ વધારવા માટે સ્માર્ટ કૃષિ તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટકાઉ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં વાજબી ભાગીદારી માટે કુશળતા વિકસાવવા માટે. ક્ષેત્રોમાં સરકારી કાર્યવાહીનો લાભ લેતી બીબીસીની કાર્યવાહી-સંચાલિત પહેલો, તેમજ બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમ અને બ્રિક્સ સોલ્યુશન્સ એવોર્ડ્સના સફળ સંચાલનની પણ અમે પ્રશંસા કરીએ છીએ.
અમે ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવામાં મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીએ છીએ અને માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરવા માટે મહિલા વ્યાપાર જોડાણ (WBA) ની નીતિ ભલામણોની પ્રશંસા કરીએ છીએ - ખાસ કરીને ક્રેડિટ, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં. અમે આબોહવા-સ્માર્ટ કૃષિને આગળ વધારવામાં મહિલાઓના યોગદાન અને ટકાઉ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં વિકાસ માટે વાજબી તકો સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતને સ્વીકારીએ છીએ. અમે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વ્યવસાયોને ટેકો આપવા માટે WBA પહેલોની પ્રશંસા કરીએ છીએ, જેમાં બિઝનેસ પ્રમોશન મીટિંગ્સ, સ્ટાર્ટઅપ કોન્ટેસ્ટ અને બ્રિક્સ મહિલા વિકાસ અહેવાલ જેવા સતત પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. અમે મહિલાઓ માટે સમર્થન અને બજેટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વધારવા, અનૌપચારિક અર્થતંત્રમાં મહિલાઓ માટે ડિજિટલ અને નાણાકીય સાક્ષરતાનો વિસ્તાર કરવા, ઔપચારિકીકરણ અને સામાજિક સુરક્ષા પગલાં દ્વારા પણ પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે ધિરાણ વધારવા અને શાસન, કતાને મજબૂ કરવા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાન પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ. અમે મુખ્ય ઘોષણાઓ અને સંયુક્ત કાર્ય દળની રચના દ્વારા 2015 થી પ્રાપ્ત થયેલા સહકારની પ્રગતિની ઉજવણી કરીએ છીએ. અમે આપત્તિ જોખમોની વધતી જતી જટિલતાને સ્વીકારીએ છીએ, જેમાં આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત જોખમો, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે, સામેલ છે. વિશ્વભરમાં માળખાગત સુવિધાઓ પ્રણાલીઓ ઘણીવાર ભારે હવામાન ઘટનાઓ અને આપત્તિઓથી ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થઈ છે, જેના કારણે આર્થિક વિક્ષેપો અને લોકોના જીવન પર નકારાત્મક અસરો થઈ છે. તેથી, અમે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ જોખમ ઘટાડા પ્રણાલીઓ અને ક્ષમતાઓને સુધારવા માટે સહયોગ કરીશું જેથી આપત્તિ સંબંધિત નુકસાન ઘટાડી શકાય અને માળખાગત સુવિધાઓ, માનવ જીવન અને આજીવિકાનું રક્ષણ કરી શકાય તેમજ વ્યાપક માળખાગત વિકાસ માટે પૂરતા ભંડોળ એકત્ર કરી શકાય અને ખાનગી રોકાણ ધારી શકાય. અમે 2025-2028 કાર્ય યોજનાને સમર્થન આપીએ છીએ, જે નબળાઈઓને ઘટાડવા માટે અસમાનતાઓને સંબોધવા, મજબૂત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ, આગોતરી પ્રતિભાવ ક્ષમતા, સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ અને વિવિધ જ્ઞાન પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરવા પર કેન્દ્રિત છે, જે સમાનતા અને ્થિતિસ્થાપકતા પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. અમે જોખમ દેખરેખ, આપત્તિઓની આગાહી અને તેમના સંભવિત પરિણામો માટે સિસ્ટમોના વિકાસ પર ઉન્નત સંવાદને સમર્થન આપીએ છીએ.
અમે રિયો સમિટમાં બ્રિક્સ બિઝનેસ કાઉન્સિલ, મહિલા વ્યાપાર જોડાણ અને પ્રથમ વખત બ્રિક્સ સિવિલ કાઉન્સિલ તરફથી અહેવાલોની રજૂઆતનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે બ્રિક્સ સરકારો અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે વિસ્તૃત સંવાદના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ, બ્રિક્સ શેરપા અને બ્રિક્સ લોકો-થી-લોકોના મિકેનિઝમના પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે સીધી જોડાણને મજબૂત બનાવવા માટે બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષની પહેલનું સ્વાગત કરીએ છીએ. દક્ષિણ આફ્રિકાના જોહાનિસબર્ગ ખાતે બ્રિક્સ સમિટમાં અપનાવવામાં આવેલા બ્રિક્સ સભ્યપદ વિસ્તરણ માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો, ધોરણો, માપદંડો અને પ્રક્રિયાઓ અનુસાર બ્રિક્સ વિસ્તરણ પ્રક્રિયાને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે પરસ્પર આદર અને સમજણ, સાર્વભૌમ સમાનતા, એકતા, લોકશાહી, ખુલ્લાપણું, સમાવેશીતા, સહયોગ, સાતત્ય, સંપૂર્ણ પરામર્શ અને સર્વસંમતિના જૂથની ભાવના અનુસાર બ્રિક્સને એકીકૃત અને મજબૂત બનાવવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરીએ છીએ. અમે રશિયાના કાઝાન ખાતે બ્રિક્સ સમિટમાં અપનાવવામાં આવેલી બ્રિક્સ ભાગીદાર દેશ શ્રેણીની પદ્ધતિઓ અનુસાર બ્રિક્સ સહયોગમાં ભાગીદાર દેશોના યોગદાનના મહત્વ પર ભાર મૂકીએ છીએ અને બ્રાઝિલિયન અધ્યક્ષતા હેઠળ વિવિધ મંત્રી અને તકનીકી-સ્તરની બેઠકોમાં તેમની ભાગીદારીનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે સ્વીકારીએ છીએ કે બ્રિક્સની વધતી સભ્યપદ અને વિષયોનું કાર્યસૂચિ માટે જૂથની કાર્યપદ્ધતિઓમાં ગોઠવણોની જરૂર છે. સંદર્ભમાં, અમે બ્રિક્સ સંદર્ભ શરતોને અપડેટ કરવાના ચાલુ પ્રયાસોને સ્વીકારીએ છીએ અને પ્રક્રિયાને આગળ વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ. અમે BRICS અસરકારક, કાર્યક્ષમ, પ્રતિભાવશીલ, સમાવેશી અને સર્વસંમતિ-આધારિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાલની પ્રથાઓના સુધારણાને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ કે સંસ્થાકીય વિકાસ એક સતત અને ગતિશીલ પ્રક્રિયા છે જે જૂથની જરૂરિયાતો અને પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અમે અમારા મજબૂત વિશ્વાસ પર ભાર મૂકીએ છી કે EMDCs સાથે BRICS સંવાદ અને ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવાથી બધાના લાભ માટે એકતા અને સાચા આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની ભાવનાને મજબૂત બનાવવામાં વધુ ફાળો મળશે. અમે સંબંધિત દસ્તાવેજો અને પૃષ્ઠભૂમિ માહિતીની ઍક્સેસને સરળ બનાવવા માટે એક સામાન્ય BRICS ડેટાબેઝ સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાતને ઓળખીએ છીએ.
અમે 2025 માં બ્રાઝિલના BRICS અધ્યક્ષપદની પ્રશંસા કરીએ છીએ અને રિયો ડી જાનેરો શહેરમાં XVII BRICS સમિટ યોજવા બદલ બ્રાઝિલની સરકાર અને લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરીએ છીએ. અમે 2026 માં BRICS અધ્યક્ષપદ અને ભારતમાં XVIII BRICS સમિટ યોજવા માટે ભારતને સંપૂર્ણ સમર્થન આપીએ છીએ.

Prime Minister's Office
Rio de Janeiro Declaration- Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance
07 JUL 2025 6:00AM by PIB Delhi
We, the Leaders of BRICS countries, met in Rio de Janeiro, Brazil, from 6 to 7 July 2025 for the XVII BRICS Summit held under the theme: "Strengthening Global South Cooperation for a More Inclusive and Sustainable Governance”.
We reaffirm our commitment to the BRICS spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration and consensus. As we build upon 17 years of BRICS Summits, we further commit ourselves to strengthening cooperation in the expanded BRICS under the three pillars of political and security, economic and financial, cultural and people-to-people cooperation, and to enhancing our strategic partnership for the benefit of our people through the promotion of peace, a more representative, fairer international order, a reinvigorated and reformed multilateral system, sustainable development and inclusive growth.
We welcome the Republic of Indonesia as a BRICS member, as well as the Republicof Belarus, the Plurinational State of Bolivia, the Republic of Kazakhstan, the Republic of Cuba, the Federal Republic of Nigeria, Malaysia, the Kingdom of Thailand, the Socialist Republic of Vietnam, the Republic of Uganda, and the Republic of Uzbekistan as BRICS partner countries.
We underline the significance of the adoption of the BRICS Leaders’ FrameworkDeclaration on Climate Finance and of the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, as well as endorse the launch of the BRICS Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. These initiatives reflect our joint efforts to foster inclusive and sustainable solutions to pressing global issues.
Strengthening Multilateralism and Reforming Global Governance
We reiterate our commitment to reforming and improving global governance bypromoting a more just, equitable, agile, effective, efficient, responsive, representative, legitimate, democratic and accountable international and multilateral system in the spirit of extensive consultation, joint contribution and shared benefits. In this regard, we take note of the adoption of the Pact of the Future at the Summit of the Future, including its two annexes, the Global Digital Compact and the Declaration of Future Generations. Bearing in mind the need to adapt the current architecture of international relations to better reflect the contemporary realities, we reaffirm our commitment to multilateralism and upholding the international law, including the Purposes and Principles enshrined in the Charter of the United Nations (UN), in their entirety and interconnectedness as its indispensable cornerstone, and the central role of the UN in the international system, in which sovereign states cooperate to maintain international peace and security, advance sustainable development, ensure the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all as well as cooperation based on solidarity, mutual respect, justice and equality. We also reiterate our commitment to ensuring greater and more meaningful participation and representation of Emerging Markets and Developing Countries (EMDCs), as well as Least Developed Countries (LDCs), especially from Africa and Latin America and the Caribbean, in global decision-making processes and structures and making them better attuned to contemporary realities. We also call for achieving equitable geographical representation in the Secretariat of the United Nations and other international organizations in a timely manner, as well as increasing the role and share of women, especially from EMDCs, at all levels of leadership and responsibilities in these organizations. We stress the need for the selection and appointment process of UN executive heads and senior positions to be guided by the principles of transparency and inclusiveness, and carried out in accordance with all the provisions of Article 101 of the UN Charter, with due regard for recruiting staff on a geographical basis as wide as possible and the increased participation of women, and adhere to the general rule that there should be no monopoly on senior posts in the UN system by nationals of any State or group of States.
Recognizing the 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declaration, we reiterate our supportfor a comprehensive reform of the United Nations, including its Security Council, with a view to making it more democratic, representative, effective and efficient, and to increase the representation of developing countries in the Council’s memberships so that it can adequately respond to prevailing global challenges and support the legitimate aspirations of emerging and developing countries from Africa, Asia and Latin America, including BRICS countries, to play a greater role in international affairs, in particular in the United Nations, including its Security Council. We recognize the legitimate aspirations of African countries, as reflected in the Ezulwini Consensus and Sirte Declaration. We stress that the United Nations Security Council reform is to lead to the amplified voice of the Global South. Recalling the 2022 Beijing and 2023 Johannesburg-II Leaders’ Declarations, China and Russia, as permanent members of the United Nations Security Council, reiterate their support to the aspirations of Brazil and India to play a greater role in the United Nations, including its Security Council.
In light of the 80th Anniversary of the United Nations, we recall UNGA Resolutions75/1, 77/335 and other relevant resolutions, and reiterate our commitment to provide the United Nations with all the required support it needs to discharge its mandate. We emphasize the strong call for reforms of the principal organs of the United Nations with a view to achieving concrete progress. We recommit to instill new life in the discussions on reform of the UN Security Council and continue the work to revitalize the General Assembly and strengthen the Economic and Social Council. We look forward to the successful conclusion of the 2025 Review of the Peacebuilding architecture.
We agree that, in the context of the contemporary realities of the multipolar world, it is crucial that developing countries strengthen their efforts to promote dialogue and consultations for more just and equitable global governance and mutually beneficial relations among nations. We acknowledge that multipolarity can expand opportunities for EMDCs to develop their constructive potential and enjoy universally beneficial, inclusive and equitable economic globalization and cooperation. We highlight the importance of the Global South as a driver for positive change, especially in the face of significant international challenges, including deepening geopolitical tensions, rapid economic downturns and technological changes, protectionist measures and migratory challenges. We believe BRICS countries continue to play a pivotal role in voicing the concerns and priorities of the Global South, as well as in promoting a more just, sustainable, inclusive, representative and stable international order based on international law.
Recalling that 2025 marks the eightieth anniversary of the end of the Second World War,a war which brought untold sorrow to humankind, particularly in Europe, Asia, Africa, the Pacific and other parts of the world, we render our full support to the UNGA Resolution 79/272 on the Eightieth anniversary of the end of the Second World War, on this historic event, which established the conditions for the creation of the United Nations, designed to save succeeding generations from the scourge of war.
On the 80th anniversary, we reiterate the urgent need to reform the Bretton Woods Institutions (BWI) to make them more agile, effective, credible, inclusive, fit for purpose, unbiased, accountable, and representative, enhancing their legitimacy. First and foremost, they must reform their governance structure to reflect the transformation of the global economy since their establishment. The voice and representation of EMDEs in the BWI must reflect their increasing weight in the global economy. Moreover, we call for improved management procedures, including through a merit-based and inclusive selection process that would increase regional diversity and representation of EMDEs in the leadership of the IMF and the WBG, as well as the role and share of women at the managerial level.
In the current context of uncertainty and volatility, the International Monetary Fund (IMF) must remain adequately resourced and agile, at the center of the global financial safety net (GFSN), to effectively support its members, particularly the most vulnerable countries. Despite the absence of quota realignment, we have provided consent to the proposed quota increase under the 16th General Review of Quotas (GRQ) and urge IMF members that have not yet done so to provide their consent and give effect to the quota increases under the 16th GRQ with no further delay. We urge the IMF Executive Board to fulfil the mandate set by the Board of Governors to develop approaches to quota share realignment, including through a new quota formula, under the 17th GRQ at the earliest possible time. We support the efforts of the IMF Executive Board and International Monetary and Financial Committee (IMFC) Deputies in developing general principles to guide future discussions and help foster convergence of views around the pressing quota and governance reforms. We reiterate that further quota realignment in the IMF should not come at the expense of developing countries, reflecting countries’ relative positions in the global economy, and increasing the shares of EMDEs. In line with the BRICS Rio de Janeiro Vision for IMF Quota and Governance Reform, we stand ready to engage constructively with other IMF members to guarantee that meaningful quota share realignment and governance reforms are included in the 17th GRQ.
We reaffirm that the 2025 World Bank Shareholding Review, co-chaired by Brazil,is a critical tool to strengthen multilateralism and enhance the legitimacy of the World Bank Group, as a better, bigger, and more effective development finance institution. In line with the Lima principles, we continue to advocate for the increased voice and representation of developing countries, underpinned by a shareholding realignment that corrects their historic underrepresentation. We will endeavor to ensure that tackling poverty and inequality, including through job creation, in the challenging context of climate change and digitalization, remains central to the World Bank Group’s mission.
The multilateral trading system has long been at a crossroads. The proliferation of trade-restrictive actions, whether in the form of indiscriminate rising of tariffs and non[1]tariff measures, or protectionism under the guise of environmental objectives, threatens to further reduce global trade, disrupt global supply chains, and introduce uncertainty into international economic and trade activities, potentially exacerbating existing economic disparities and affecting prospects for global economic development. We voice serious concerns about the rise of unilateral tariff and non-tariff measures which distort trade and are inconsistent with WTO rules. In this context, we reiterate our support for the rules[1]based, open, transparent, fair, inclusive, equitable, non-discriminatory, consensus-based multilateral trading system with the World Trade Organization (WTO) at its core, with special and differential treatment (S&DT) for its developing members. We emphasize that the WTO, at its 30th anniversary, remains the only multilateral institution with the necessary mandate, expertise, universal reach and capacity to lead on the multiple dimensions of international trade discussions, including the negotiation of new trade rules. We recall the commitment made at the 12th WTO Ministerial Conference and reaffirmed at the 13th WTO Ministerial Conference to work towards a necessary reform of the Organization to ensure its relevance and restore the credibility of the multilateral trading system. We remain committed to the urgent restoration of an accessible, effective, fully-functioning, two-tier binding WTO dispute settlement system. We strongly support Ethiopia and Iran’s bid for accession to the WTO. We welcome the BRICS Declaration on WTO Reform and Strengthening of the Multilateral Trading System adopted by the Ministers of Trade.
We condemn the imposition of unilateral coercive measures that are contrary to international law, and reiterate that such measures, inter alia in the form of unilateral economic sanctions and secondary sanctions, have far-reaching negative implications for the human rights, including the rights to development, health and food security, of the general population of targeted states, disproportionally affecting the poor and people in vulnerable situations, deepening the digital divide and exacerbating environmental challenges. We call for the elimination of such unlawful measures, which undermine international law and the principles and purposes of the UN Charter. We reaffirm that BRICS member states do not impose or support non-UN Security Council authorized sanctions that are contrary to international law.
Recognizing the interconnected nature of global health challenges and their transboundary implications, we reaffirm our commitment to strengthening global health governance by enhancing international cooperation and solidarity. We underscore the role of the World Health Organization as the directing and coordinating authority on international health work within the UN System, particularly in times of crises and emergencies, and emphasize the necessity of bolstering its mandate, capabilities, and financing mechanisms. A robust and adequately funded WHO is essential to effectively address current and future public health challenges, mitigate inequalities, and ensure equitable access to healthcare services, including medicines, and vaccines for all, particularly in developing countries. We commit to actively supporting efforts to strengthen the global health architecture, fostering equality, inclusivity, transparency, and responsiveness, ensuring no country is left behind in achieving health-related Sustainable Development Goals. We acknowledge the adoption of the WHO Pandemic Agreement by the 78th World Health Assembly. The Agreement will solidify the foundation for a safer and more equitable world against future pandemics. We stand ready to carry this momentum forward to ensure a timely conclusion of Member States-led and -driven negotiations for the Agreement’s Annex on Pathogen Access and Benefit-Sharing.
We recognize that Artificial Intelligence (AI) represents a milestone opportunity to boost development towards a more prosperous future. To achieve that goal, we underscore that global governance of AI should mitigate potential risks and address the needs of all countries, including those of the Global South. A collective global effort is needed to establish an AI governance that upholds our shared values, addresses risks, builds trust, and ensures broad and inclusive international collaboration and access, in accordance with sovereign laws, including capacity building for developing countries, with the United Nations at its core. To support a constructive debate towards a more balanced approach, we agreed on the BRICS Leaders’ Statement on the Global Governance of Artificial Intelligence, which aims to foster responsible development, deployment, and use of AI technologies for sustainable development and inclusive growth, in compliance with national regulatory frameworks, the UN Charter and respecting the sovereignty of States.
Promoting Peace, Security and International Stability
We express concern about ongoing conflicts in many parts of the world and the current state of polarization and fragmentation in the international order. We express alarm at the current trend that has seen a critical increase in global military spending, to the detriment of the provision of adequate financing for development to developing countries. We advocate for a multilateral approach that respects diverse national viewpoints and positions on crucial global issues, including sustainable development, the eradication of hunger and poverty and contributing to the global response to climate change, while expressing deep concern over attempts to link security with the climate change agenda.
We note the current global context of polarization and distrust and encourage global action to strengthen international peace and security. We call on the international community to respond to these challenges and associated security threats through politico-diplomatic measures to lower conflict potential and stress the need to engage in conflict prevention efforts, including through addressing their root causes. We underscore that security among all countries is indivisible and reiterate our commitment to the peaceful resolution of international disputes through dialogue, consultation and diplomacy. We encourage the active role of regional organizations in conflict prevention and resolution and support all efforts conducive to the peaceful settlement of crises. We highlight the importance of mediation and preventive diplomacy as essential tools to avoid crises and prevent their escalation, in accordance with the Purposes and Principles of the UN Charter. In this regard, we agree to explore avenues for cooperation on the prevention of armed conflicts, UN peacekeeping missions, African Union peace support operations, and mediation and peace processes.
We reaffirm our strong commitment to strengthening multilateral cooperation toaddress humanitarian crises worldwide and express concern at the dwindling of international responses, which were already insufficient, fragmented and often politicized. We strongly condemn all violations of international humanitarian law, including deliberate attacks against civilians and civilian objects, including civilian infrastructure, as well as the denial or obstruction of humanitarian access and the targeting of humanitarian personnel. We underline the need to address accountability for all violations of international humanitarian law. Such breaches of international law not only intensify immediate suffering but also undermine prospects for lasting peace by destroying the material and social foundations necessary for post-conflict reconstruction. We recognize international efforts undertaken by BRICS members to promote respect for, adherence to, and effective implementation of International Humanitarian Law.
We reiterate our commitment to the full implementation and advancement of the Women, Peace and Security (WPS) agenda, especially in light of the 25th anniversary of United Nations Security Council Resolution 1325 (2000). We further reiterate the importance of ensuring the full, equal, safe, and meaningful participation of women in decision-making at all levels of peace and security processes, including conflict prevention and resolution, humanitarian relief, mediation, peace operations, peacebuilding, and post-conflict reconstruction and development.
We condemn the military strikes against the Islamic Republic of Iran since 13 June 2025, which constitute a violation of international law and the Charter of the United Nations, and express grave concern over the subsequent escalation of the security situation in the Middle East. We further express serious concern over deliberate attacks on civilian infrastructure and peaceful nuclear facilities under full safeguards of the International Atomic Energy Agency (IAEA), in violation of international law and relevant resolutions of the IAEA. Nuclear safeguards, safety, and security must always be upheld, including in armed conflicts, to protect people and the environment from harm. In this context, we reiterate our support for diplomatic initiatives aimed at addressing regional challenges. We call upon the United Nations Security Council to be seized of this matter.
We recall our national positions concerning the conflict in Ukraine as expressed in the appropriate fora, including the UN Security Council and the UN General Assembly. We note with appreciation relevant proposals of mediation and good offices, including the creation of the African Peace Initiative and the Group of Friends for Peace, aimed at peaceful resolution of the conflict through dialogue and diplomacy. We expect that current efforts will lead to a sustainable peace settlement.
We are deeply concerned over continued conflicts and instability in the Middle East and North Africa (MENA) region. In this regard, we endorse the Joint Statement by BRICS Deputy Foreign Ministers and Special Envoys at their meeting of 28 March 2025.
We reiterate our grave concern about the situation in the Occupied Palestinian Territory, with the resumption of continuous Israeli attacks against Gaza and obstruction of the entry of humanitarian aid into the territory. We call for adherence to international law, in particular to international humanitarian law and international human rights law, and condemn all violations of IHL, including the use of starvation as a method of warfare. We also condemn attempts to politicize or militarize humanitarian assistance. We exhort the parties to engage in good faith in further negotiations to achieve an immediate, permanent and unconditional ceasefire, the full withdrawal of Israeli forces from the Gaza Strip and all other parts of the Occupied Palestinian Territory, the release of all hostages and detainees held in violation of international law, and sustained and unhindered access and delivery of humanitarian aid. We reassert our steadfast support for UNRWA and stress the need to fully respect the mandate, bestowed on it by the UNGA, for the provision of basic services to Palestine refugees in its five fields of operations. We call on all relevant parties to respect their obligations under international law and act with utmost restraint and to avoid escalatory actions and provocative declarations. We note, in this regard, the provisional measures of the International Court of Justice in the legal proceedings instituted by South Africa against Israel, which, inter alia, reaffirmed Israel’s legal obligation to ensure the provision of humanitarian aid in Gaza.
We recall that the Gaza Strip is an inseparable part of the Occupied Palestinian Territory. We underline, in this regard, the importance of unifying the West Bank and the Gaza Strip under the Palestinian Authority, and reaffirm the right of the Palestinian people to self-determination, including the right to their independent State of Palestine.
We call on the international community to support the Palestinian Authority in undergoing reforms to fulfill the Palestinians’ legitimate aspirations for independence and statehood, as well as the expeditious reconstruction of the civil infrastructure of the territory, with a central role by the Palestinians, as agreed in the Emergency Arab Summit on Palestine of 4 March 2025, and we note with appreciation the initiative to convene an upcoming pledging conference to be held in Cairo. We underscore that efforts to stabilize and rebuild Gaza must go hand in hand with a just and lasting political resolution of the protracted conflict. We express our firm opposition to the forced displacement, temporary or permanent, under any pretext, of any of the Palestinian population from the Occupied Palestinian Territory, as well as any geographic or demographic changes to the territory of the Gaza Strip. We reiterate that international law and international judicial bodies demand the end of the illegal occupation and the immediate cessation of all practices that undermine legal norms and obstruct a just and lasting peace.
We reaffirm that a just and lasting solution to the Israeli-Palestinian conflict can only be achieved by peaceful means and depends on the fulfillment of the legitimate rights of the Palestinian people, including the rights to self-determination and return. We reaffirm our support for the State of Palestine’s full membership in the United Nations in the context of the unwavering commitment to the two-state solution, in accordance with international law, including relevant UN Security Council and General Assembly resolutions, and the Arab Peace Initiative, that includes the establishment of a sovereign, independent and viable State of Palestine within the internationally recognized 1967 borders, which includes the Gaza Strip and the West Bank, with East Jerusalem as its capital, in order to achieve the vision of two States living side by side, in peace and security. We affirm the need for adequate representation of Palestine in all relevant international organizations, including multilateral financial institutions, and access to their resources. We welcome the continued efforts by BRICS members towards an urgent ceasefire, to accelerate the delivery of humanitarian aid and to achieve a lasting and sustainable peace in the region.
We welcome the ceasefire in Lebanon and call on all parties to strictly adhere to its terms and to fully implement UNSC Resolution 1701. We condemn the continued violations of the ceasefire and of the sovereignty and territorial integrity of Lebanon. We call on Israel to respect the terms agreed with the Lebanese government and to withdraw its occupying forces from all of the Lebanese territory, including the five sites in Southern Lebanon in which they remain.
We reaffirm our commitment to the sovereignty, independence, unity, and territorial integrity of Syria and call for a peaceful and inclusive Syrian-led and Syrian-owned, UN[1]facilitated political process, based on the principles of Security Council Resolution 2254 (2015), in a manner that ensures the security and well-being of the civilian population, without discrimination. We condemn the violence perpetrated in various Syria’s provinces among the country’s communities, the continuation of terrorist activities by ISIL (Da’esh) and Al-Qaeda affiliates in Syria, including the recent bombing at Mar Elias Church and Rif Dimashq, and express sincere condolences and sympathy to the families of the victims of these terrorist attacks. We also condemn the threat posed by foreign terrorist fighters’ presence in Syrian territory as well as the risk of spreading of terrorists from Syria to regional countries. Syria should firmly oppose all forms of terrorism and extremism and take concrete actions to respond to concerns of the international community about terrorism. We welcome the lifting of unilateral sanctions on Syria and hope that this will support efforts to revive the Syrian economy and launch the reconstruction phase in a way that fosters development and stability. While condemning strongly the occupation of parts of Syria, in blatant violation of international law and the 1974 disengagement, we urge Israel to withdraw its forces from the Syrian territory without delay.
We reiterate that the principle "African solutions to African problems” should continue to serve as the basis for conflict resolution on the African continent. We recognize the critical role played by the African Union in conflict prevention, management and resolution and reaffirm our support for African peace efforts on the continent, including those undertaken by the African Union, and African sub-regional organizations. In this sense, we commit to consider new ways to support African Union peace support operations, mediation efforts, peace processes and broader peacebuilding initiatives in the African continent.
We commend efforts and achievements by African countries and organizations in their pursuit of lasting peace and sustainable development, while expressing serious concern over the severe humanitarian crises resulting from new and protracted armed conflicts in some regions of Africa, particularly the devastating effects of conflicts in Sudan, the Great Lakes region, and the Horn of Africa. We reaffirm our support for efforts aimed at finding political solutions to these crises, reiterate the call for an end to hostilities, and emphasize the need for the peaceful resolution of conflicts.
We are deeply concerned over the situation in Sudan resulted in a humanitarian crisis and the growing risk of proliferation of extremism and terrorism. We reiterate our positions in this regard and call for an immediate, permanent, and unconditional ceasefire and for a peaceful resolution of the conflict. We also stress the need for sustained, urgent and unhindered access to humanitarian assistance for the Sudanese population, and for the scaling up of humanitarian aid to Sudan and neighboring countries
We remain seriously concerned with the ongoing deterioration of the security, humanitarian, and economic situation in Haiti. We reaffirm that security and development go hand in hand. The current crisis requires a Haitian-led solution that encompasses national dialogue and consensus building among local political forces, institutions and the society and we call on the international community to support the Haitian endeavors to dismantle the gangs, enhance the security situation and put in place the foundations for long-lasting social and economic development in the country. We support the role of the United Nations and highlight the need for international cooperation to address Haiti’s multifaceted crises effectively.
We express strong condemnation of any acts of terrorism as criminal and unjustifiable, regardless of their motivation, whenever, wherever and by whomsoever committed. We condemn in the strongest terms the terrorist attack in Jammu and Kashmir on 22 April 2025, during which 26 people were killed and many more injured. We reaffirm our commitment to combating terrorism in all its forms and manifestations, including the cross-border movement of terrorists, terrorism financing and safe havens. We reiterate that terrorism should not be associated with any religion, nationality, civilization or ethnic group and that all those involved in terrorist activities and their support must be held accountable and brought to justice in accordance with relevant national and international law. We urge to ensure zero tolerance for terrorism and reject double standards in countering terrorism. We emphasize the primary responsibility of States in combating terrorism and that global efforts to prevent and counter terrorist threats must fully comply with their obligations under international law, including the Charter of the United Nations, in particular the purposes and principles thereof, and relevant international conventions and protocols, in particular international human rights law, international refugee law and international humanitarian law, as applicable. We welcome the activities of the BRICS Counter-Terrorism Working Group (CTWG) and its five Subgroups based upon the BRICS Counter-Terrorism Strategy, the BRICS Counter-Terrorism Action Plan and the CTWG position paper. We look forward to further deepening counter-terrorism cooperation. We call for an expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism in the UN framework. We call for concerted actions against all UN designated terrorists and terrorist entities.
We condemn in the strongest terms the attacks against bridges and railways infrastructure deliberately targeting civilians in Bryansk, Kursk and Voronezh regions of the Russian Federation on 31 May, 1 and 5 June 2025, resulting in multiple civilian casualties, including children.
We reiterate our commitment to preventing and combating illicit financial flows, including money laundering and the financing of terrorism, extremism and proliferation, as well as other forms of transnational organized crime, such as drug trafficking, cybercrimes, crimes that affect the environment, illicit trafficking of firearms, trafficking in persons, corruption and the use of new technologies, including cryptocurrencies, for illegal, in particular terrorist, purposes. In this regard, we underscore the importance of enhancing capacity-building and technical assistance, particularly for developing countries, to support the implementation of relevant international obligations. We reaffirm our commitment to the principles of technical and non-politicized nature of international anti-criminal cooperation, including for the purpose of prevention and of financial investigations. We note the need to further strengthen such cooperation, including through relevant existing BRICS working groups, meetings of the BRICS countries competent authorities and other forms of cooperation based on the documents adopted in BRICS, as well as the relevant international legal instruments to which BRICS countries are parties. We emphasize the importance of creating conditions for the safe development of the younger generation, reducing the risk of their involvement in illegal activities, and welcomed the development of relevant international projects with the participation of young people.
We are resolute to promote BRICS cooperation in the prevention of and fight against corruption, in line with relevant international agreements in this regard, in particular the United Nations Convention against Corruption, and strengthen our coordination on major issues on the international anti-corruption agenda. We attach importance to meeting the BRICS anti-corruption commitments and to enhancing anti-corruption cooperation and recovery and return of assets and proceeds of corruption. We welcome the work of the BRICS Anti-Corruption Working Group to foster collaboration on anti-corruption matters, in particular for sharing anti-corruption knowledge and expertise among practitioners, including the formulation of the BRICS Common Vision and Joint Action on Enhanced Anti-Corruption Cooperation and Recovery and Return of Assets and Proceeds of Corruption, promotion of denial of safe haven and strengthening capacity[1]building among the member countries.
We express concern about the growing risks of nuclear danger and conflict. We reiterate the need for invigorating the system of disarmament, arms control and non[1]proliferation and for preserving its integrity and effectiveness to achieve global stability and international peace and security. We stress the significant contribution of nuclear[1]weapon-free zones to the strengthening of the nuclear non-proliferation regime, reaffirm our support for and respect towards all existing nuclear-weapons free-zones and their associated assurances against the use or threat of use of nuclear weapons, and acknowledge the paramount importance of the efforts aiming at accelerating the implementation of the resolutions on the Establishment of a Zone Free of Nuclear Weapons and other Weapons of Mass Destruction in the Middle East, including the Conference convened pursuant to UN General Assembly Decision 73/546. We call on all invited parties to participate in this conference in good faith and engage with this effort constructively. We welcome the adoption of the UNGA Resolution 79/241 "Comprehensive study of the question of nuclear-weapon-free zones in all its aspects”.
We recognize the need to ensure the use of space systems, as well as the achievements of space science and technologies, for peaceful purposes. We also reassert our support for ensuring the long-term sustainability of outer space activities and prevention of an arms race in outer space (PAROS) and of its weaponization, as well as the threats or use of force against outer space objects, including through negotiations to adopt a relevant legal multilateral instrument to ensure global security. We recognize the submission of the updated Draft Treaty on the Prevention of the Placement of Weapons in Outer Space, the Threat or Use of Force against Outer Space Objects (PPWT) to the Conference on Disarmament in 2014 as an important step towards this goal. We stress that practical and non-binding commitments such as Transparency and Confidence-Building Measures (TCBMs), and universally agreed norms, rules, and principles may also contribute to PAROS. We note the initiative of some BRICS Members at the General Assembly to create a single Open-Ended Working Group to enable coherent, inclusive and effective discussions that serves such purpose and undertake to engage constructively in the process, on the basis of existing achievements, including on substantial elements on a legally binding instrument on PAROS
While emphasizing the potential of Information and Communication Technologies(ICTs) to bridge the growing digital divides within and between countries, we acknowledge challenges and threats stemming from and within the digital realm. We reaffirm our commitment to the promotion of an open, secure, stable, accessible, peaceful, and interoperable ICT environment. We underscore the leading role of the United Nations in fostering constructive dialogue to forge common understandings on security in the use of ICTs and discussions on developing a universal legal framework in this realm and the further development and implementation of universally agreed norms, rules and principles for responsible behavior of States in the use of ICTs. We call for a comprehensive, balanced, objective approach to the development and security of ICT products and systems as well as for the development and implementation of globally interoperable common rules and standards for supply chain security. We commend the ongoing work of the UN Open-ended Working Group on the Security of and in the Use of ICTs 2021-2025 as the sole global and inclusive mechanism on this matter, and we underline our common purpose to a successful finalization of its work this July. We reaffirm our commitment to the establishment, by consensus, of a single-track, state-led, permanent mechanism on this issue under the auspices of the United Nations, reporting to the First Committee of the UNGA, recognizing the importance of the principle of consensus regarding both the establishment of the future mechanism itself as well as the decision-making processes of the mechanism. We also acknowledge the progress made through the BRICS Working Group on Security in the Use of ICTs in areas such as policy exchanges, cooperation between Computer Emergency Response Teams (CERTs), law enforcement cooperation and joint research and development. In this regard, we welcome the negotiation of the BRICS memoranda of understanding on law enforcement cooperation and on multilateral cooperation among CERTs. We underscore the importance of strengthening academic cooperation and sharing information on opportunities for exchange programs, in line with the Roadmap of Practical Cooperation on Ensuring Security in the Use of ICTs and its progress report.
We commend the adoption by the General Assembly of the United Nations Convention against Cybercrime, a landmark multilateral achievement which will constitute an effective tool and the necessary legal framework for international cooperation in preventing and combating cybercrime and in ensuring the timely and lawful collection and sharing of evidence in electronic form of any serious crimes that may be committed through the use of ICT systems. We highlight the important contribution of BRICS countries to its adoption since it was first proposed. We call upon all States to sign it at the earliest opportunity, in Hanoi in 2025, and ratify it, in accordance with domestic laws, processes and procedures, as soon as possible in order to ensure its rapid entry into force, as well as to continue their engagement in the ad Hoc Committee, in accordance with General Assembly resolutions 74/247 and 75/282, with a view to negotiating a draft protocol supplementary to the Convention, addressing, inter alia, additional criminal offences as appropriate.
Deepening International Economic, Trade and Financial Cooperation
We welcome the results of the "Strategy for BRICS Economic Partnership 2025”. The Strategy provided guidance and set the framework for the BRICS cooperation and collaboration on sectoral developments, strategies, programs and roadmaps by members. We look forward to the conclusion and implementation of the Strategy for BRICS Economic Partnership 2030, which will aim at consolidating mandates and guiding principles for the cooperation of the BRICS on issues relating to Multilateral Trading System, Digital Economy, International Trade, Financial Cooperation and Trade and Sustainable Development.
As we commend the adoption of the BRICS Trade and Sustainable Development Framework, we reaffirm our commitment to strengthen cooperation in trade with a view to promoting inclusive growth and sustainable development. We reiterate the importance of ensuring that trade and sustainable development policies are mutually supportive, and aligned with WTO rules.
We welcome the discussions of the BRICS Task Force on PPPs and Infrastructure regarding the mitigation of exchange rate risk and the preparation of projects for climate[1]resilient infrastructure, aiming to improve project readiness and increase private investment. Additionally, we welcome ongoing discussions on an information hub for infrastructure projects that can foster collaboration and enhance information sharing, and we encourage the Task Force to further explore this initiative.
As the New Development Bank is set to embark on its second golden decade of high[1]quality development, we recognize and support its growing role as a robust and strategic agent of development and modernization in the Global South. We welcome the Bank’s steady expansion of its capacity to mobilize resources, foster innovation, expand local currency financing, diversify funding sources, and support impactful projects that advance sustainable development, reduce inequality, and promote infrastructure investments and economic integration. We also acknowledge and encourage the ongoing expansion of its membership and the strengthening of its governance framework, which enhance the Bank’s institutional resilience and operational effectiveness, to continue executing its purpose and functions in a fair and non-discriminatory manner. We strongly support the further expansion of NDB membership and expedited consideration of applications of interested BRICS countries, in line with the NDB General Strategy and related policies. We fully support the leadership of President Dilma Rousseff, whose reappointment received strong backing from all members, and we welcome the Bank’s firm progress toward its consolidation as a global institution for development and stability. This trajectory reflects our shared commitment to strengthening financial mechanisms that promote inclusive and sustainable development in the Global South.
We welcome the valuable contribution of the BRICS Think Tank Network for Finance (BTTNF) to foster collaboration among academia, policymakers, and leading researchers and welcome the work program and the priorities defined within the group.
We welcome the constructive discussions held in the first semester of 2025 on the concept of the New Investment Platform (NIP) and acknowledge the progress achieved under the Brazilian Chairship. We look forward to the continuation of technical-level efforts throughout the second semester of 2025, involving Finance Ministries and Central Banks, to further discuss and build consensus on the Platform, with the aim that these ongoing deliberations will pave the way for more consistent and meaningful progress.
We have commenced the discussions to establish a BRICS Multilateral Guarantees (BMG) initiative, in response to our emphasis on strengthening financial resilience and mobilizing private investment for infrastructure and sustainable development. The BMG aims to offer tailored guarantee instruments to de-risk strategic investment and improve creditworthiness in the BRICS and the Global South. Building on the lessons of international experiences, we agreed on the guidelines to incubate the BMG within the NDB as a pilot initiative, starting with its members, without additional capital contributions. We look forward to developing this pilot initiative throughout 2025 with a view to reporting on progress at the 2026 BRICS Summit.
We welcome the BRICS Interbank Cooperation Mechanism (ICM) focus on facilitating and expanding innovative financial practices and approaches for projects and programmes, including finding acceptable mechanisms of financing in local currencies. We welcome a continued dialogue between the ICM and the NDB.
We task our ministers of finance and central bank governors, as appropriate, to continue the discussion on the BRICS Cross-Border Payments Initiative, and acknowledge the progress made by the BRICS Payment Task Force (BPTF) in identifying possible pathways to support the continuation of discussions on the potential for greater interoperability of BRICS payment systems. In this regard, we welcome the "Technical Report: BRICS Cross-border Payments System”, which reflects members’ revealed preferences, and should play a pivotal role in our efforts to facilitate fast, low-cost, more accessible, efficient, transparent, and safe cross-border payments among BRICS countries and other nations and which can support greater trade and investment flows.
We welcome discussions to enhance BRICS members’ (re)insurance capacity, with the voluntary participation of relevant stakeholders, comprising regulators, reinsurance companies from BRICS countries and the BRICS Business Council through the task force endorsed by our Finance Ministers. We also encourage discussions to explore appropriate formats for further technical dialogue on settlement and depositary infrastructure among relevant stakeholders.
We acknowledge the continued collaboration under the BRICS Rapid Information Security Channel (BRISC) on common priorities in information security and financial technology. We also recognize the BRICS Fintech Innovation Hub’s role in advancing cooperation on financial innovation and the responsible use of emerging technologies.
We welcome the progress on the Contingent Reserve Arrangement (CRA), including the consensus reached by the Technical Team on the proposal for the revised Treaty and regulations. We support efforts to enhance the CRA’s flexibility and effectiveness, notably through the inclusion of eligible payment currencies and improved risk management. We also value the participation of new BRICS members who have expressed interest in joining the CRA and we are committed to onboarding them on a voluntary basis and according to country-specific circumstances.
We commit to ensuring supply chain resilience, with particular attention to the needs of developing countries, guided by the principles of efficiency, transparency, modernization, inclusivity, and sustainability, in line with our respective national sustainable development strategies. We recall the relevance of further promoting the active engagement of the private sector, supporting the development and promotion of micro, small and medium enterprises (MSMEs) and fostering a more resilient and dynamic global trade ecosystem. We intend to further exchange best practices of supporting MSMEs, including through digital services and platforms aimed at simplifying business operations.55. We welcome the initiative of the Brazilian Chairship to launch the BRICS Seminar on Sustainable Government Procurement as a platform for knowledge exchange and South-South cooperation. We acknowledge the strategic role of government procurement in facilitating economic and trade cooperation, promoting sustainable development, supporting industrial policy, and promoting inclusive growth. We note with appreciation the engagement of BRICS and partner countries in sharing national experiences, policy innovations, and challenges related to the use of procurement as a development tool. We encourage the continuity of this regular dialogue under future Chairships.
We reaffirm our support of the Kimberley Process (KP) as the sole global intergovernmental certification scheme, regulating trade in rough diamonds, and emphasize our commitment to preventing conflict diamonds from entering the markets. We welcome the UAE’s efforts as custodian chair of the Kimberley Process in 2025 and commend ongoing efforts to promote sustainable development of the global diamond industry. We will continue to examine viable mechanisms to promote trade in diamond and precious metals within BRICS and in the global market.
We acknowledge that the Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR) serves as a guiding platform to identify interests, challenges, and opportunities in the rapidly evolving industrial landscape and capacity building in the field of industry while supporting the continuity of BRICS industrial cooperation through a structured framework for sustained collaboration. In this regard, we commend the approval of the Terms of Reference for the Intelligent Manufacturing and Robotics Working Group, the Digital Transformation of Industry Working Group and the Small and Medium Enterprises Working Group. We also commend the approval of the first BRICS SME Working Group Plan of Action (2025–2030), which represents a significant milestone in advancing structured cooperation in the SME sector among BRICS countries. We welcome the launch of the BRICS Center for Industrial Competences (BCIC) in cooperation with United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) to jointly support the development of Industry 4.0 skills among the BRICS countries and to promote partnerships and increased productivity in the New Industrial Revolution. We encourage members to join the BCIC to participate in the BCIC’s activities, including the registration of companies on its electronic platform for further BRICS partnerships. We also welcome the establishment of the China Centre for BRICS Industrial Competences (CCBIC). We appreciate the efforts of the BRICS PartNIR Innovation Center (BPIC) in organizing events including BRICS Forum on PartNIR, BRICS Industrial Innovation Contest, BRICS Exhibition on New Industrial Revolution, and the BPIC Training Programmes over the past 5 years, and welcome the establishment of the scholarship of BPIC Training Programmes. We acknowledge that under the Brazilian Chairship, the BRICS Artificial Intelligence High-Level Forum, co-hosted by China and organized by China-BRICS Artificial Intelligence Development and Cooperation Center, has been held in Brasilia during the 9th BRICS Industry Ministers Meeting. We recognize the progress achieved in the implementation of the BRICS Action Plan for Innovation 2021-2024, which included the launching of the BRICS Startup Forum in January 2025, under the leadership of India, and appreciate the launch of its BRICS Startup Knowledge Hub, to foster collaboration and deeper engagement among the startup ecosystems of the BRICS countries.
Recognising the importance of creating an enabling, inclusive, and secure digitaleconomy and that digital connectivity is an essential prerequisite for digital transformation as well as social and economic growth, we emphasize the need to strengthen cooperation among BRICS countries. We acknowledge that resilient, safe, inclusive and interoperable digital public infrastructure has the potential to deliver services at scale and increase social and economic opportunities for all.
We encourage BRICS members to explore the possibility for joint action in the field of digital infrastructure to ensure the integrity, stability of the functioning and security of national segments of Internet while avoiding Internet fragmentation and respecting national legislative frameworks regarding any aspects of Internet use, including security ones.
We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the Webinar on Digital Transformation and Meaningful Connectivity, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange to facilitate the adoption of ICTs to ensure inclusive, accessible and scalable digital services, across different sectors such as agriculture, manufacturing, transportation, health, education and financing, tailored to different needs of each country. We appreciate the efforts made by India for organizing the Capacity Building Sessions on Digital Transformation in BRICS as a side-event and encourage BRICS members to continue promoting side events.
We acknowledge the holding of the BRICS Forum on Future Networks Innovation in 2025, hosted by China and Brazil. We welcome the adoption of the Terms of Reference of the Study Groups on AI, Next Generation Communications, Internet Application in Industry 4.0 and EMF Exposure by the Council of the BRICS Institute of Future Networks as well as the nomination of their chairs and vice-chairs. We look forward to the concrete outcomes by these BIFN Study Groups. We also acknowledge the progress made on the issue of Child Online Protection, including the development of new mechanisms to enhance cooperation in this field through the exchange of knowledge and best practice among member states. We appreciate the efforts by the Brazilian Chairship in organizing the panel discussion on digital public goods and digital public infrastructure, during the Digital BRICS Forum, and encourage continued knowledge sharing and policy exchange. We also note the holding of meeting of the Focus Group on Digital Public Infrastructure, and welcome the adoption of its Terms of Reference.
We reaffirm our commitment to make joint efforts to achieve the rational, efficient, equitable, fair, effective and economical use of spectrum and associated satellite orbits, we encourage further cooperation among BRICS members to facilitate cooperation on space sustainability. We note with satisfaction that the Brazilian chairship will produce a report with proposals on future BRICS work on Sustainable Space Connectivity Resources for consideration and future actions. We affirm that the technical reach of space telecommunications systems should not bypass state sovereignty in any case, and the provision of satellite services within the territory of a state should be carried out only if authorized by that state. We welcome the development of the BRICS White Paper on Sustainable Space Connectivity Resources.
We recognize the importance of international cooperation for the peaceful exploration and uses of outer space and reiterate our commitment to reducing existing asymmetries in space capabilities among BRICS countries. We recognize that strengthening the exchange of data, expertise and best practices in space activities constitutes an important element in advancing ongoing cooperation between our space agencies and fostering sustainable progress. We welcome the proposal for a collaborative newsletter as a mechanism to facilitate information exchange and promote capacity building initiatives. We agree, in principle, to establish the BRICS Space Council and to continue working on its Terms of Reference to facilitate further cooperation in the field of space activities within the group. We note that agencies have agreed to advance discussions on a joint observation exercise to support UNFCCC COP30.
We underscore the key role of the G20 as the premier global forum for international economic cooperation that provides a platform for dialogue of both developed and emerging economies on an equal and mutually beneficial footing for jointly seeking shared solutions to global challenges and fostering multipolar world. We recognize the importance of the continued and productive functioning of the G20, based on consensus and with a focus on result-oriented outcomes. We reiterate our strong support to the South African presidency and look forward to the successful hosting of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg in November 2025 under the South African Presidency and reaffirm our willingness to coordinate positions in order to enhance inclusiveness and amplify the voice of the Global South in the global economic governance system so it adequately reflects EMDEs’ rising weight in the global economy and further integrate their priorities in the G20 agenda through the consecutive G20 presidencies of BRICS member states – Indonesia, India, Brazil and South Africa – during 2022-2025 and beyond. We salute strengthening of the EMDEs’ voice in the G20 through the accession of the African Union during India’s presidency of G20 in 2023 and the invitation of the NDB during Brazilian and South African presidencies including by their closer interaction and alignment.
We note that high debt levels in some countries reduce the fiscal space needed to address ongoing development challenges aggravated by spillover effects from external shocks, particularly from fluctuations in financial and monetary policies in some advanced economies as well as the inherent problems with the international financial architecture. High interest rates and tighter financing conditions worsen debt vulnerabilities in many countries. We believe it is necessary to address the international debt properly and in a holistic manner to support economic recovery and sustainable development, taking into account each nation’s laws and internal procedures, accompanied by sustainable external debt and fiscal prudence. We recognise the need to address in an effective, comprehensive and systematic manner the debt vulnerabilities of both low and middle income countries. One of the instruments, amongst others, to collectively address debt vulnerabilities is through predictable, orderly, timely and coordinated implementation of the G20 Common Framework for Debt Treatment with the participation of official bilateral creditors, private creditors and Multilateral Development Banks (MDBs) in line with the principle of joint action and fair burden[1]sharing. We remain engaged in enhancing coordination between debtors and official bilateral, multilateral and private creditors to help Emerging Markets and Developing Economies (EMDEs) address debt issues in a fair and constructive way from a development perspective.
Recognizing the central role of data to modern life as a catalyst for innovation-driven development and the formulation of informed and inclusive public policies, we reaffirm the need for a common and principle-based interoperable framework on data governance, including respect for national data sovereignty, efficient, convenient, safe and mutually agreed cross-border data flows and ethical use of data, to address the principles of collection, recording, storage, organization, processing and transfer of data; protect personal information rights and interests, including individual privacy; promote the interoperability of national data policy regulations; and distribute the monetary and non[1]monetary benefits of data among developing countries and their citizens. In this regard, we welcome the conclusion of the "BRICS Data Economy Governance Understanding” as a roadmap to leverage the data economy across BRICS in order to promote safe access to technology, safeguard individual and national interests, promote the digitalization of industry and services, expansion of intra-BRICS trade.
We emphasize that e-commerce has become an important driver of global economic growth, fostering international trade in goods and services, ensuring foreign investment flows and facilitating innovation. We are resolved to further increase trust in e-commerce and ensure full-fledged protection of the rights of e-commerce parties, by intensifying cooperation in the realms of utilizing digital technologies for consumer rights protection, exploring online dispute resolution tools and creating enabling environment for businesses to enter global markets, exchanging views on the issue of small value product trade through the cross-border e-commerce.
We continue to recognise the effectiveness of Special Economic Zones (SEZs) of the BRICS countries as a well-established mechanism for trade and industrial cooperation and the facilitation of manufacturing, including those but not limited to high-tech sectors of the economy, IT and IT enabled services, tourism, port and transport infrastructure, development and commercialization of technologies as well as for the production of new types of value-added products. We also acknowledge that Special Economic Zones provide immense opportunities for encouraging additional investment in priority areas of economic development and recognize the potential of SEZs as a tool to stimulate economic growth and create new job opportunities, specially, but not limited to, in high tech and infrastructure sectors.
We recognize that BRICS countries are key players in world food production and, as such, have a critical role in enhancing agricultural productivity and sustainability, and ensuring global food security and nutrition. We also recognize that family farmers, including smallholders, pastoralists, artisanal and small-scale fishers and aquaculture producers, indigenous peoples and local communities, women and youth, are essential stakeholders of agriculture and food systems. We welcome ongoing efforts to promote sustainability, inclusivity, and equitable market access in the global sustainable vegetable oils sector. We call for continued collaboration among BRICS countries and partners to support smallholder farmers, ensure fair pricing, and foster resilient and sustainable agricultural value chains. We recognize that mechanization and technological innovation in small-scale agriculture, including information and digital innovations, are strategic opportunities for reducing the drudgery of work, increasing productivity and income, enhancing resilience, and accelerating the sustainable transition.
We emphasize the importance of ensuring food security and nutrition and mitigating the impacts of acute food price volatility, as well as abrupt supply crises, including fertilizers shortage. In this regard, we acknowledge the importance of continued elaboration of the initiative to establish a grain trading platform within BRICS (the BRICS Grain Exchange) and its subsequent development, and expanding into other agricultural products and commodities. We support further discussions on national policies and on international coordination that enhance food availability, accessibility, utilization, stability and affordability, as well as relevant agricultural and food production inputs in BRICS and other developing countries – including those that strengthen national capacities to respond to supply disruptions, such as national food reserve systems. Under exceptional circumstances of supply shortages or acute food price spikes affecting a BRICS member, we recognize that cooperation initiatives can facilitate emergency responses and natural disaster management, guided by national priorities and consistent with the World Trade Organization rules. None of these measures should lead to unfair trade practices or violations of international trade norms, as their sole purpose is to support food security and nutrition, including through international solidarity. We recognize the importance of reducing food loss and waste, and ensuring animal and plant health through joint prevention and control of dangerous diseases and pests, including by increasing transparency in the movement of food and feed, with an unified electronic certification system for animal and plant products as an important tool.
We call for further cooperation in agriculture, fisheries and aquaculture in order to end hunger and eliminate all forms of malnutrition and eradicate poverty, promote sustainable agriculture and rural development, through implement technologies and innovation, and ensure food security, incentivize investments in the local production of machinery and equipment that is tailored to the specific needs and affordable for small[1]scale and family farmers as well as fisheries and aquaculture workers. Building on the Deccan High-Level Principles on Food Security and Nutrition, we also recognize the Global Alliance Against Hunger and Poverty as an important initiative to promote international cooperation. We also look forward to advance discussions on facilitating intra-BRICS trade of agricultural products, agricultural and food production inputs, and improve value chains and sustainable agricultural practices. We reaffirm the need to develop a fair agricultural trading system and implement resilient and sustainable agriculture. We commit to minimize disruptions and promote rules-based trade in agriculture and fertilizers with the view to ensure a continuous flow of food and essential inputs for agricultural production which should be exempted from undue restrictive economic measures, inconsistent with WTO rules, including those affecting producers and exporters of agricultural products as well as business services with regard to international shipments. We welcome the launch of the BRICS Partnership for Land Restoration, in line with the framework of the UNCCD, and the first BRICS AWG Report on the Contributions to Implementing the Global Alliance against Hunger and Poverty.
We reaffirm our commitment to further advance and develop cooperation in the field of competition law and policy among BRICS countries with a view to contribute to sustainable development of markets, effective combatting anticompetitive crossborder practices, promoting healthy market environment. We acknowledge the role of the BRICS International Competition Law and Policy Center activities in knowledge creation and knowledge sharing amongst BRICS competition authorities and the importance to ensure the most favorable conditions for the competition law development of BRICS economies and work towards the elimination of monopoly barriers in socially important markets. We welcome holding of the IX BRICS International Competition Conference in 2025 in South Africa.
We welcome the adoption of the Brasilia Declaration of the Meeting of Heads of BRICS National standardization bodies, which acknowledges the significant benefits of cooperation in this field, including the facilitation of economic relations and trade, the advancement of consumer safety, and the promotion of sustainable development. We encourage the timely conclusion of the negotiations of the Memorandum of Understanding on Cooperation in the Field of Standardization, as the next milestone towards fostering standardization and metrology as effective tools to help eliminate barriers to trade and facilitate the cross-border movement of goods and services.
We commend the continuous exchange of best practices between the Supreme Audit Institutions of the BRICS countries. Taking into account the role of SAIs in promoting good governance and effectiveness of public policies, we recognize the importance of SAIs’ taking full advantage of the opportunities offered by the digital technologies, including the AI, in their work, while minimizing the risks created by these technologies.
Recognizing the importance of official statistics for effective decision-making, we express our support to enhance the statistical cooperation within BRICS, including the annual release of the BRICS Joint Statistical Publication and the BRICS Joint Statistical Publication Snapshot, as well as exchange of best practices in the areas of official statistics in the BRICS countries.
We will continue to cooperate to promote a fair, more inclusive, stable, and efficient international tax system fit for the 21st century. We restate our commitment to tax transparency and to fostering global dialogue on effective and fair taxation, enhancing progressivity and contributing to the efforts to reduce inequality. We aim to deepen global coordination between tax authorities, improve domestic revenue mobilization, provide fair allocation of taxing rights and combat tax evasion and tax-related illicit financial flows. In this regard, we welcome the BRICS Joint Statement in support of the United Nations Framework Convention on International Tax Cooperation and will continue to engage constructively in the negotiations of the UN Convention and its protocols. We welcome the progress in customs cooperation, notably the initiatives for implementing the Joint Action Plan towards Mutual Recognition of the Authorized Economic Operator programs, subject to such exceptions, modifications or adaptations as agreed on bilaterally. A key development in customs cooperation is the establishment of BRICS Customs Centers of Excellence and the development of Smart Customs, which we will continue to encourage.
We highlight the fruitful cooperation carried out under IP BRICS by Intellectual Property (IP) Offices. We support achieving more practical outcomes under 8 cooperation streams such as promotion of IP awareness and examiners’ training guided by the Operational Guideline Framework, seeking a strong contribution for IP to economic and social development. We welcome the adoption of the WIPO Treaty on Intellectual Property, Genetic Resources and Associated Traditional Knowledge and the Riyadh Design Law Treaty on which BRICS countries have considerable interest and commit to enhanced collaboration among BRICS countries. We recognize the importance of collaborating on promoting respect for the intellectual property rights used in the digital environment, including for artificial intelligence training purposes, as well as fair remuneration to right holders, while respecting the needs and priorities of developing countries. With the rise of application of AI, we recognize risks relating to misappropriation and misrepresentation of knowledge, heritage, and cultural values that are insufficiently represented in data sets and AI models.
We celebrate the ten-year milestone of cooperation in Science, Technology and Innovation (STI) within BRICS, acknowledging the significant achievements made since the signing of the Memorandum of Understanding on Cooperation in STI, in 2015, by the STI Ministers of Brazil, Russia, India, China and South Africa. We welcome the ongoing process of incorporation of new members to the Memorandum through its Accession Protocol. We reaffirm that the ultimate purpose of BRICS cooperation in STI is to forge new productive forces for development of BRICS countries and advance sustainable development in its three dimensions, through a partnership rooted in collaboration, contributing to the strengthening of friendship, mutual understanding, and peaceful relations among BRICS nations.
We commend the work of the BRICS STI Working Groups. We appreciate the Brazilian proposal to consider artificial intelligence, quantum technologies and innovation in industry as priorities in 2025, in a novel context of rapid advancement of emerging technologies and national reindustrialization processes. We welcome the BRICS Action Plan for Innovation 2025–2030, as well as the launching of the seventh Joint Call for Research Projects and the first Joint Call for Innovation Projects. We welcome the Brazilian proposal to discuss the undertaking, in 2025, of a "Technical and Economic Feasibility Study” for establishing a high-speed communication network though submarine cables between BRICS countries. We encourage all BRICS members to promote the participation of young scientists and startups through initiatives such as the Young Scientists Forum, which comes to its 10th edition this year, and the Young Innovators Prize. We welcome advancing the cooperative agenda of deep-sea joint research, including the elaboration of the terms of reference that will complete the establishment of the BRICS Deep-Sea Resource International Research Center. We reaffirm commitment to develop cooperation in the field of humanities and welcome the holding of the Forum on social sciences and humanities research in Russia in 2025.
Acknowledging that the BRICS countries have immense potential in the tourism sector and offer promising possibilities for the growth and development of sustainable and resilient tourism, including ecotourism – further enhanced by membership expansion in 2024, which provided new opportunities for collaboration and for boosting intra[1]BRICS travel –, we welcome the results of the Tourism Working Group, notably: the promotion of Regional Tourism strategies to strengthen synergies and complementarities among member states; the advancement of Sustainable, Resilient and Regenerative Tourism as a means to tackle shared challenges; and the formulation of strategic guidelines to harness the potential of Digital Nomads as agents of local development and cultural exchange. We reaffirm our commitment to expanding BRICS cooperation, fostering innovation, and ensuring that tourism contributes meaningfully to the achievement of the Sustainable Development Goals.
Combating Climate Change and Promoting Sustainable, Fair and Inclusive Development
We stress our commitment to uphold multilateralism as necessary to address challenges threatening our shared planet and future such as climate change. We resolve to remain united in the pursuit of the purpose and goals of the Paris Agreement and the objectives of the UNFCCC and call on all countries to uphold their existing commitment as Parties to the UNFCCC and its Paris Agreement and to maintain and scale up their effort to combat climate change. We further reaffirm our steadfast commitment, in pursuit of the objective of UNFCCC, to tackle climate change by strengthening the full and effective implementation of the Paris Agreement, including its provisions related tomitigation, adaptation and the provision of means of implementation to developing countries, reflecting equity and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in light of different national circumstances. In this regard, we express our full support to the Presidency of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) COP-30, which will take place in the city of Belem, in Brazil, highlighting the importance of action and cooperation on all pillars of the UNFCCC as applicable considering each country’s membership and commitments thereunder. We also underscore our full commitment to a successful COP30 that will catalize progress in implementing the UNFCCC and its Paris Agreement. We welcome India’s Candidacy to host COP 33 in 2028.
We call for a strengthened global response to climate change, in the context of sustainable development and poverty eradication. Understanding the urgency of climate change, we endorse the BRICS Climate Leadership Agenda as a statement of our resolve to exercise collective leadership through mutual empowerment, by advancing solutions that support BRICS development needs and priorities, while accelerating action and enhancing cooperation towards the full implementation of the UNFCCC and its Paris Agreement. We underscore that this outcome demonstrates that multilateralism and Global South cooperation can shape a more inclusive and sustainable governance for a better future.
We emphasize that ensuring accessible, timely and affordable climate finance for developing countries is critical for enabling just transitions pathways that combine climate action with sustainable development. We underscore that the provision and mobilization of resources under the UNFCCC and its Paris Agreement is a responsibility of developed countries towards developing countries. Committed to multilateralism and international cooperation and determined to lead a global mobilization for a fairer and more sustainable International Monetary and Financial System, we have adopted the Leaders’ Framework Declaration on Climate Finance, leveraging our economic strength and innovation capacity to demonstrate that ambitious climate action can advance prosperity and a better future for everyone. We further reiterate that the objectives, principles and provisions of the UNFCCC, its Kyoto Protocol and Paris Agreement, including its principles of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities in the light of different national circumstances, must be honoured.
We encourage, as appropriate, the use of mutually recognized methodologies and standards for assessing greenhouse gas emissions. We appreciate the adoption of the BRICS Principles for Fair, Inclusive and Transparent Carbon Accounting in Product and Facility Footprints Principles as an important BRICS contribution towards a more balanced international approach to guide the design of carbon accounting-based systems, standards and methodologies and underscored the value of identifying knowledge gaps that could be addressed through further work, such as the contextualization of these principles within specific sectors and for all greenhouse gases and their potential for supporting policy frameworks involving carbon accounting. We note the adoption of the BRICS Report on Intellectual Property Options to Enhance Climate Change Related Technology Cooperation as a promising mapping of climate change related cooperative arrangements with potential for future consideration by BRICS member countries, with the aim of supporting and accelerating the development and transfer of technology as a critical enabler of climate action.
We strongly call for broad cooperation to promote a supportive and open internationaleconomic system that would lead to sustainable economic growth and development in all countries, particularly developing countries, thus enabling them better to address the problems of climate change, and stress that measures taken to combat climate change, including unilateral ones, should not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade. Recognizing the opportunities and challenges presented by measures of a hybrid legal nature combining trade and environmental dimensions, they expressed strong concern and opposed the increasing use of unilateral trade measures introduced in the context of environmental objectives and welcomed the establishment of the BRICS Laboratory for Trade, Climate Change and Sustainable Development as a platform for facilitating collaboration on mutually supportive approaches to trade and environmental policy, ensuring that BRICS members can better harness the benefits of trade, jointly respond to unilateral measures and contribute to global efforts against climate change.
We welcome the adoption of the Terms of Reference for the BRICS Climate Research Platform and recognize it as a meaningful contribution to enhance the scientific and expert exchange of views, knowledge and best practices among BRICS member countries.
We acknowledge Article 6 of the Paris Agreement, as an important instrument for fostering higher ambition in mitigation actions and to promote sustainable development and environmental integrity, by offering pathways to steer private and public investment towards climate efforts. By strengthening these mechanisms, we can catalyze private sector engagement, encourage technology transfer, and complement public finance flows. We note the provisions of the Memorandum of Understanding on the BRICS Carbon Markets Partnership and its value for promoting cooperation in the field of carbon markets, with a specific focus on capacity building and exchange of experiences. We look forward to its implementation as a cooperative approach to support members in their climate strategies, including in complementing mitigation efforts and mobilizing needed resources.
We reject unilateral, punitive and discriminatory protectionist measures, that are not in line with international law, under the pretext of environmental concerns, such as unilateral and discriminatory carbon border adjustment mechanisms (CBAMs), deforestation regulation, due diligence requirements, taxes and other measures and reconfirm our full support for the call in COP28 related to avoidance of unilateral trade measures based on climate or environment. We also oppose unilateral protectionist measures, which deliberately disrupt the global supply and production chains and distort competition.
Acknowledging our shared responsibility as both major producers and consumers of energy, we reaffirm our commitment to ensure just and inclusive energy transitions, in line with national circumstances, and universal access to affordable, reliable, sustainable, and modern energy for all, as outlined in Sustainable Development Goal 7 (SDG7). In this regard, we call for strengthened cooperation among BRICS countries to accelerate progress towards that goal. With this in mind, we welcome the fruitful work of the BRICS Committee of Senior Energy Officials and the BRICS Energy Research Cooperation Platform, and take note of the updated Roadmap for BRICS Energy Cooperation 2025– 2030 and of the ongoing elaboration of the Reports on Access to Energy Services and New and Sustainable Fuels. We also take note of the 7th BRICS Youth Energy Summit, held on the 9 and 10 June in Brasília.
We recognize that energy security is a crucial foundation for social and economicdevelopment, national security and the welfare of all nations. We highlight the need to enhance energy security by ensuring energy market stability and maintaining undisrupted flows of energy from diverse sources, strengthening value chains, ensuring resilience and protection of critical energy infrastructure, including cross-border infrastructure. We acknowledge fossil fuels will still play an important role in the world’s energy mix, particularly for emerging markets and developing economies, and we recognize the need to promote just, orderly, equitable and inclusive energy transitions and reduce GHG emissions in line with our climate goals and observing SDG7, and the principles of technological neutrality and common but differentiated responsibilities and respective capabilities taking into account national circumstances, needs and priorities. Recognizing the interconnection between addressing climate change and promoting energy transitions, we reiterate our shared commitment to fostering economic development in a sustainable way in line with the UNFCCC, its Paris Agreement, and national circumstances.
We underscore the need to catalyse the cooperation in access to finance and scale up investment for bridging the funding gap for energy transitions and call for allocating adequate, predictable and accessible low-cost and concessional finance from developed to developing countries for just and inclusive energy transitions in line with the Paris Agreement and its principles, while considering the concept of transitional financing. We stress that non-discriminatory access to markets, technologies and low-interest finance is essential for sustainable development.
We recognize the key role of critical minerals for the development of zero- and low[1]emission energy technologies, energy security, and resilience of energy supply chains. We affirm the need to promote reliable, responsible, diversified, resilient, fair, sustainable, and just supply chains of such minerals to guarantee benefit sharing, value addition and economic diversification in resource-rich countries, while fully preserving sovereign rights over their mineral resources, as well as their right to adopt, maintain and enforce measures necessary to pursue legitimate public policy objectives.
We affirm that cooperation within and through BRICS is fundamental to contributing to the global effort towards a sustainable future and equitable and just transitions for all. We underscore the importance of the conservation and sustainable use of biodiversity, of the fair, equitable sharing of benefits arising from the utilization of genetic resources and of the effective implementation of the Convention on Biological Diversity, its Protocols, and its Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We appreciated the establishment of the Kunming Biodiversity Fund and the contribution made by the Government of China and recognized its significant role in supporting developing countries for their biodiversity conservation and the great contribution to the implementation of the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework. We recognize the active role of BRICS countries in the COP16 negotiations, particularly in advancing resource mobilization. We urge developed countries to ensure the provision of adequate, effective, predictable, timely and accessible financial resources to developing countries, as well as to improve capacity building, development and transfer of technology to developing countries for the conservation, sustainable use and fair and equitable sharing of benefits arising from the use of biodiversity. We underscore the critical role of all types of forests, including tropical forests, for conserving biodiversity, preserving water basins and soils and providing timber and non-timber forest products of high value for economic sectors, regulating hydrological cycles, as well as combatting desertification and serving as vital carbon sinks. We also take note of the "United for Our Forests” initiative, which promotes the conservation, sustainable management, and restoration of these essential tropical ecosystems. While appreciating the efforts of our countries to preserve rare species and noting the high vulnerability of big cats, we take note of the Republic of India’s initiative to create an international Big Cats Alliance and encourage BRICS countries to work together to the conservation of big cats.
We welcome the plans to launch the Tropical Forest Forever Facility in Belém, at COP30, and recognize it as an innovative mechanism designed to mobilize long-term, results-based financing for tropical forest conservation. We encouraged potential donor countries to announce ambitious contributions, in order to ensure the Facility’s capitalization and timely operationalization.
We reaffirm that BRICS countries have considerable expertise in sustainable forest management and governance, making use of scientific research and advanced technology, as well as good experience in successfully addressing forest-related challenges and goals, and encourage enhancing BRICS cooperation in sharing experience and conducting research related to forestry and other forest-related issues.
We highlight the importance of advancing environmental cooperation under the Memorandum of Understanding on Environmental Cooperation and other cooperation mechanisms developed on the BRICS environmental track, including the BRICS Environmentally Sound Technology Platform (BEST) "BRICS Clean Rivers" and "BRICS Partnership for Urban Environmental Sustainability". As we realize the importance of involving various segments of society in solving environmental problems, we intend to further explore the possibility of creating a "BRICS Youth Environmental Network".
We recognize that desertification, land degradation, and drought, as well as sand and dust storms, are posing serious threats to the well-being and livelihoods of peoples, in particular people in vulnerable situations, including indigenous peoples and local communities. We urge developed countries to increase financial resources to adequately implement the United Nations Convention to Combat Desertification in Those Countries Experiencing Serious Drought and/or Desertification, Particularly in Africa (UNCCD), and to bolster support for developing countries in the pursuit of Land Degradation Neutrality (LDN), a key target 15.3, under Sustainable Development Goal 15.
We recognize BRICS countries can play a key role in fostering environmental resilience by addressing plastic pollution. We will continue engaging, in the spirit of collaboration and consensus-building, and with a sense of urgency and solidarity, in the ongoing negotiation for a fair, effective, and balanced international legally binding instrument on plastic pollution, including in the marine environment, taking into consideration the needs and priorities of the developing countries, as per the United Nations Environment Assembly resolution 5/14, without losing sight of the need for adequate means of implementation. The international instrument takes into account each country's national circumstances, capacities, and commitments, while aligning with the focus on sound plastic waste management through capacity building and the transfer of knowledge and technology and ensuring that it does not negatively impact national economies, particularly those of developing countries.
We reiterate our commitment to strengthening collaboration in environmentalprotection and sustainable development within the framework of BRICS, upholding multilateralism and strengthening global environmental governance. All measures taken to tackle climate change, biodiversity loss and pollution, including unilateral ones, must be designed, adopted and implemented in conformity with the principles and provisions of relevant multilateral environmental and trade-related agreements and must not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade.
We note the urgent need to reform the governance of the Global Environment Facility (GEF) to ensure a more balanced and equitable representation for developing countries and in line with the value of natural capital these countries uphold. We also support the simplification of procedures and the facilitation of access to resources, and the participation of those directly involved in the conservation and sustainable use of ecosystems, such as indigenous peoples and local communities, including through improved voice and vote mechanisms and equitable access to decision-making by developing countries.
We welcome the outcomes of the Second BRICS Transport Ministers’ Meeting in Brasilia on 14 May 2025 and look forward to further promoting transport dialogue to meet demands of all stakeholders and to enhance the BRICS countries transport potential while also respecting the sovereignty and territorial integrity of all member states while carrying out transport cooperation. We reaffirm our commitment to develop sustainable and resilient transport infrastructure, recognizing its critical role in economic growth, connectivity, and environmental sustainability. We emphasize the importance of further development of urban public transport systems and the promotion of active mobility to create a more equitable, livable, healthy, conducive, and less congested urban environment. We also recognize the need to encourage the use of zero and low emission vehicles in urban mobility. We emphasize the importance of cooperation among BRICS members in the context of reducing carbon emissions in aviation and maritime transport. We recognize the importance of Sustainable Aviation Fuels (SAF), Lower Carbon Aviation Fuels (LCAF), and other Aviation Cleaner Energies as a pathway for reducing carbon emissions from international aviation. We encourage technological cooperation among BRICS countries, considering their national realities, in the development and deployment of cleaner aviation energies and associated technologies. We also emphasize cooperation to enhance air and maritime connectivity and promote decarbonization of maritime transport, as well as to strengthen initiatives in logistics integration and innovation.
Partnerships for the Promotion of Human, Social and Cultural Development
We remain committed to strengthening BRICS cooperation on population matters, because the dynamics of population age structure change, and pose challenges as well as opportunities to socio-economic development, particularly with regard to the rights and benefits of women and persons with disabilities, youth development, employment and the future of work, urbanization, migration and ageing.
We reaffirm the need for all countries to cooperate in promoting and protecting human rights and fundamental freedoms under the principles of equality and mutual respect and to fight all forms of discrimination. We agree to continue to treat all human rights including the right to development in a fair and equal manner, on the same footing and with the same emphasis. In this context, we agree to strengthen cooperation on issues of common interests, both within BRICS and in multilateral fora, taking into account the necessity to promote, protect and fulfil human rights in a non-selective, non-politicized and constructive manner and without double standards, constructive dialogue and cooperation. We call for the respect of democracy and human rights. In this regard, we underline that they should be implemented on the level of global governance as well as at national level. We reaffirm our commitment to ensuring the promotion and protection of democracy, human rights and fundamental freedoms for all with the aim to build a brighter shared future for the international community based on mutually beneficial cooperation.
We reiterate the need to intensify the fight against racism, racial discrimination, xenophobia and related intolerance as well as discrimination based on religion, faith or belief, and all their contemporary forms around the world, including the alarming trends of rising hate speech, disinformation and misinformation. We welcome the proclamation of a Second International Decade for People of African Descent (2025 – 2034), by the UN General Assembly. We welcome of the decision of the African Union to designate 2025 as the year for "Justice for Africans and People of African Descent Through Reparations” and recognize the efforts of the African Union to tackle the destructive legacy of colonialism and the slave trade.
In the context of the 30th anniversary of the Beijing Declaration and Platform for Action, we reaffirm our commitment to advancing women’s rights and leadership across all sectors. We underline the importance of women's empowerment and of ensuring their full, equal and meaningful participation in all spheres of society, including access to education and trading, and their active participation in decision-making processes, which are fundamental for the achievement of equality, development and peace. We emphasize the role of women and girls in sustainable development, climate action and entrepreneurship, especially in the Global South. We acknowledge discussions promoted under the Brazilian Chairship related to the impacts over women of online misogyny and disinformation and we underscore the need to ensure women’s safety, voice and active participation in bridging the digital divide, including the gender digital gap. We commit to advancing women’s full and equal participation in the economy through policy measures such as expanding access to affordable childcare, promoting women’s leadership in STEM sectors, and strengthening legal protections for women against discrimination and all forms of violence in the workplace.
We take note with appreciation of the progress achieved during the XV BRICS Health Ministers’ Meeting, held in Brasília on June 17, 2025, and the commitments made to strengthen health cooperation. We welcome fostering closer ties among BRICS health institutions and support the initiatives of the BRICS R&D Vaccine Center, including the Electronic R&D Stock, the operations of the BRICS TB Research Network, as well as initiatives to ensure the ethical and effective use of artificial intelligence and robust data governance in health systems. We reiterate the importance of these actions in promoting resilient, equitable, and inclusive health systems, aiming to achieve universal health coverage and ensuring fair and timely access to essential health goods and health care services, including medicines, vaccines, and diagnostics. We acknowledge that BRICS cooperation on countering TB and AMR as well as strengthening capacities in preventing communicable and noncommunicable diseases and other health issues experience sharing including on traditional medicine systems, digital health greatly contributes to relevant international efforts. We recognize the BRICS Network of Reseach in Public Health Systems is a vital forum for collaboration among high-level public health organizations of the BRICS countries. We acknowledge the need for cooperation in the area of nuclear medicine and radio pharmacy, within the BRICS Nuclear Medicine Working Group. We also stress the importance of advancing voluntary regulatory convergence through the BRICS Medical Products Regulatory Authorities initiative.
We commend the efforts undertaken towards the development of the Partnership for the Elimination of Socially Determined Diseases. We launch this initiative recognizing it as a milestone that reflects our shared commitment to advancing health equity and strengthening the global health architecture. By prioritizing integrated, multisectoral responses, we aim to tackle the root causes of health disparities, such as poverty and social exclusion, enhancing cooperation, mobilizing resources, and fostering innovation to ensure a healthier future for all.
We recognize the fundamental role of primary health care as a key foundation for Universal Health Coverage and health system resilience, as well as on prevention and response to public health emergencies. We look forward to the successful holding of the 4th High-Level of the UN General Assembly on the Prevention and Control of Non[1]Communicable Diseases and the Promotion of Mental Health Wellbeing, which should discuss important aspects of the prevention, detection and treatment of these diseases.
We welcome the adoption of the BRICS Technical and Vocational Education and Training (TVET) Cooperation Alliance Charter at the Meeting of BRICS Ministers of Education. The Charter reaffirms our collective commitment to enhancing technical and vocational education and training, which remains a strategic priority in advancing sustainable development and promoting social inclusion across our nations. We further acknowledge with satisfaction the significant institutional strengthening of the BRICS Network University (BRICS-NU), which celebrates its 10th anniversary with improvements over the number of participating institutions per country, the involvement of new member states, and the diversification of thematic areas for cooperation. We recognize the important contributions of the BRICS-NU in fostering direct dialogue between our academic institutions and look forward to further strengthening these exchanges in the years ahead. We reaffirm our commitment to further explore comprehensive quality evaluation system for BRICS universities and ensure quality education for its recognition within BRICS.
We welcome the establishment of a BRICS platform on cultural and creative industries and creative economy within the BRICS Working Group on Culture; and encourage members, their respective cultural entities and financial institutions, to formulate programs to support and foster the cultural and creative economies of BRICS member countries, recognizing the growing economic weight and contribution of the cultural and creative sectors to the overall economy.
We stress the importance of the return of cultural property and heritage to their countries of origin and its potential for rebuilding international relations in a non[1]hierarchical, cooperative basis, and we recognise the need for a more robust international framework on the matter; as a path for promoting social cohesion, cultural and historical justice, reconciliation, and collective memory.
We stress our commitment to enhancing international cooperation in education,science, culture, communication and information in view of the complexity of contemporary challenges and transformations and in this regard note the relevance of the principles set forth in the UNESCO Constitution and its mandate to foster cooperation and peace through international collaboration that should be based on equality, dialogue, mandated programmatic activities and the spirit of consensus. We underscore the importance for the BRICS cooperation in the fields of preserving cultural heritage and culture. Recalling the UNESCO World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development, and both the G20 New Delhi and Rio de Janeiro Leaders’ Declarations, we recognize culture’s power as a catalyst for sustainable development including creativity, innovation and inclusive economic growth, as well as its intrinsic value in nurturing solidarity, dialogue, collaboration and cooperation, in all dimensions and from all perspectives.
We emphasize that all BRICS countries have rich traditional sport culture and agree to support each other in the promotion of traditional, local and indigenous sports among BRICS countries and around the world. We also emphasize the importance of enhancing cooperation in various areas of sports, including the development of national, traditional and non-Olympic Sports, the encouragement of athletes to participate in international sporting events held on the territory of BRICS countries, and the exchange of views on issues of common concern in the field of physical culture and sports. We welcome the adoption of the Memorandum of Understanding on cooperation in the field of physical culture and sport during the BRICS Sports Ministers Meeting and acknowledge the requirement of a BRICS States Sport Cooperation Framework for supporting its implementation.
We commend the progress made by BRICS countries in promoting high-quality, full and productive employment through sustainable development and inclusive, human[1]centered labor markets. We recognize that Artificial Intelligence is transforming labor relations, creating new employment opportunities but also posing challenges such as job displacement and inequality. As women, youth, older workers, people with disabilities and other people in vulnerable situations are especially at risk from the adverse impacts of digital transitions, we commit to inclusive policies that harness technology responsibly to ensure AI for good and for all, taking into account national policies, regulations, and applicable international agreements, and to improve life-long learning to build digital skills, while strengthening social protection, protecting workers’ rights and preserving the centrality of the human being. We recognize the critical importance of actively engaging key partners to promote social dialogue and create decent work in the context of addressing the impacts of climate change and achieving a just transition in all sectors, including the informal economy.
We reaffirm the importance of BRICS people-to-people exchanges in enhancing mutual understanding, friendship and cooperation. We acknowledge that people-to[1]people exchanges play an essential role in enriching our societies and developing our economies and appreciate the progress made under Brazil’s Chairship in 2025, including the Parliamentary Forum, the Business Council, the Women’s Business Alliance, the Youth Council, the Trade Union Forum, the Think Tank Council, the Academic Forum, the Deans Forum, the Civil Council, the Small and Medium Enterprises Forum, the Association of Cities and Municipalities, the Supreme Audit Institutions, the Legal Forum, the BRICS Supreme Court Presidents Meeting and the Meeting of Heads of BRICS Prosecution Services.
We call for more efforts to respect diversity of cultures, highly value inheritance, innovation and creativity, jointly advocate robust international people-to-people exchanges and cooperation and recognize the adoption of the UNGA resolution A/res/78/286 entitled "International Day for Dialogue among Civilizations”.
We commend the successful holding of the XI BRICS Parliamentary Forum, including the Meeting of Women Parliamentarians and the Meeting of International Affairs Committee Chairpersons, in Brasilia from 3 to 5 June 2025. Parliamentary diplomacy and inter-parliamentary cooperation are key pillars of our collective efforts, serving as a unique channel to foster mutual understanding, build trust among nations, and support the peaceful resolution of conflicts, in order to promote inclusiveness, solidarity, and sustainable development.
We reaffirm the need to strengthen youth public policies in our countries, supported by structured funding at national and international levels, reliable data, and the exchange of best practices. We recognize the added value of youth-led fora, dialogues and programs in comprehensive areas of cooperation, and we will promote inclusive youth employment policies that support school-to-work transitions and expand access to vocational training. We call on BRICS to jointly engage youth in the BRICS agenda, produce knowledge about their youth and ensure that BRICS initiatives reflect young people’s interests. In this context, we welcome the 11th BRICS Youth Summit, held in June 2025 in Brasília, which adopted a new Memorandum of Understanding on Youth Cooperation.
We appreciate the progress made by BRICS countries in affordable housing and advancing in mitigation and adaptation policies on the way to promote a just and resilient urban transition including all urban services, with a focus on reducing inequality and commend the work of the BRICS Urbanization Forum to further strengthen collaboration between government and societies at all levels, in all BRICS countries in implementing the 2030 Agenda for Sustainable Development and promoting the localization of the SDGs.
We commend the BRICS Business Council (BBC) for its contributions to the BRICS 2025 agenda through policy recommendations, especially to boost intra-BRICS trade via digitalization and regulatory cooperation, expand innovative financing instruments, enhance logistics connectivity and increase air traffic routes among BRICS, support the energy transition, foster smart agricultural technologies to advance food security and improved nutrition, and develop skills for fair participation in the sustainable and digital economy. We equally appreciate the BBC action-driven initiatives that leverage government action in these areas, as well as the successful conduction of the BRICS Business Forum and the BRICS Solutions Awards.
We recognize the vital role of women’s economic participation in driving sustainable growth and commend the Women Business Alliance (WBA)’s policy recommendations to tackle structural, barriers—especially in access to credit, education and healthcare. We acknowledge women’s contribution in advancing climate-smart agriculture, and the need to assure fair opportunities to thrive in the sustainable and digital economy. We commend WBA initiatives to support women-led businesses, including continued efforts such as business promotion meetings, the Startup Contest and the BRICS Women’s Development Report. We also commit to promoting and enhancing support and budgeting for women, expanding digital and financial literacy for women in the informal economy, including through formalization and social protection measures.
We reaffirm our commitment to increasing financing and to strengthening governance, solidarity and building resilience in disaster risk reduction. We celebrate the advancements of cooperation reached since 2015 through key declarations and the creation of the Joint Task Force. We acknowledge the growing complexity of disaster risks, including those related to climate change, especially for the Global South. Infrastructure systems worldwide have more often been severely affected by extreme weather events and disasters, leading to economic disruptions and negative impacts on people's lives. Therefore, we will cooperate to improve national disaster risk reduction systems and capacities to reduce disaster-related damage and protect infrastructure, human lives and livelihoods as well as to mobilize sufficient funding and increase private investment for comprehensive infrastructure development. We endorse the 2025–2028 Working Plan, focused on addressing inequalities to reduce vulnerabilities, robust early warning systems, anticipatory response capability, resilient infrastructure, and integrating diverse knowledge systems, reaffirming our commitment to equity and resilience. We support the enhanced dialogue on the development of systems for risk monitoring, forecasting disasters, and their possible consequences.
We welcome the presentation of the reports from the BRICS Business Council, the Women’s Business Alliance, and, for the first time, from the BRICS Civil Council at the Rio Summit. We stress the importance of expanded dialogue between BRICS governments and civil society, welcoming the Brazilian Chairship’s initiative to strengthen the direct engagement between BRICS Sherpas and representatives of BRICS people-to-people mechanisms.
Given the BRICS expansion process according to the BRICS Membership Expansion Guiding Principles, Standards, Criteria and Procedures, adopted at the BRICS Summit at Johannesburg, South Africa, we reaffirm our commitment to consolidate and strengthen BRICS in line with the group’s spirit of mutual respect and understanding, sovereign equality, solidarity, democracy, openness, inclusiveness, collaboration, continuity, full consultation and consensus. We emphasize the importance of partner countries contributing to BRICS cooperation in accordance with the Modalities of BRICS Partner Country Category, adopted at the BRICS Summit at Kazan, Russia, and welcome their participation in various ministerial and technical-level meetings under Brazilian Chairship. We acknowledge that BRICS growing membership and thematic agenda require adjustments of the group’s working methods. In this regard, we acknowledge the ongoing efforts to update the BRICS Terms of Reference and encourage that this process is carried forward. We support the refinement of existing practices to ensure that BRICS remains effective, efficient, responsive, inclusive and consensus-based. We reaffirm that institutional development is a continuous and dynamic process that should reflect the group’s needs and priorities. We underscore our strong belief that extending the BRICS dialogue and partnership with EMDCs will further contribute to strengthening the spirit of solidarity and true international cooperation for the benefit of all. We recognize the need to establish a common BRICS database to facilitate access to relevant documents and background information.
We commend Brazil’s BRICS Chairship in 2025 and express our gratitude to thegovernment and people of Brazil for holding the XVII BRICS Summit in the city of Rio de Janeiro.
We extend full support to India for its BRICS Chairship in 2026 and the holding of the XVIII BRICS Summit in India.