પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના પ્રધાનમંત્રી સાથે સત્તાવાર વાતચીત કરી
04 JUL 2025 11:51PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​પોર્ટ ઓફ સ્પેનના રેડ હાઉસ ખાતે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રીમતી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરને મળ્યા હતા. તેમણે તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં વિજય મેળવ્યા બાદ બીજી વખત પદભાર સંભાળવા બદલ પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે તેમના અદ્ભુત સ્વાગત બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો.
બંને નેતાઓએ કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, UPI, ક્ષમતા નિર્માણ, સંસ્કૃતિ, રમતગમત અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો સહિત સંભવિત સહયોગના વિવિધ ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરી હતી. વિકાસ સહયોગ ભારત-ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. પ્રધાનમંત્રી બિસેસરે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીની ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની ઐતિહાસિક મુલાકાત બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડા મૂળિયાવાળા દ્વિપક્ષીય સંબંધોને ફરીથી મજબૂત બનાવશે.
બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે જળવાયુ પરિવર્તન, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને સાયબર સુરક્ષા જેવા સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવા માટે વધુ સહયોગની હાકલ કરી હતી. પહેલગામ આતંકવાદી હુમલાના પગલે T&T દ્વારા ભારતના લોકોને આપવામાં આવેલા મજબૂત સમર્થન અને એકતાની પ્રધાનમંત્રીએ પ્રશંસા કરી હતી. બંને નેતાઓએ આતંકવાદ સામે તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓ સામે લડવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેઓ દક્ષિણના દેશોમાં વધુ એકતા માટે સાથે મળીને કામ કરવા અને ભારત-CARICOM ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા સંમત થયા હતા.
વાટાઘાટો પછી, ફાર્માકોપીયા, ઝડપી અસર પ્રોજેક્ટ્સ, સંસ્કૃતિ, રમતગમત, રાજદ્વારી તાલીમ અને હિન્દી અને ભારતીય અભ્યાસ માટે ICCR ચેર જેવા ક્ષેત્રોમાં છ MoUsનું વિનિમય કરવામાં આવ્યું હતું. દ્વિપક્ષીય સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી જાહેરાતો કરવામાં આવી, જેમાં T&Tમાં ભારતીય મૂળના લોકોની છઠ્ઠી પેઢીને OCI કાર્ડ આપવાની જાહેરાતનો સમાવેશ થાય છે. સંવાદના પરિણામોની યાદી અહીં જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું, જેનો તેમણે સ્વીકાર કર્યો. પ્રધાનમંત્રીની ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની ઐતિહાસિક મુલાકાતે બંને દેશો વચ્ચેના ખાસ સંબંધોને વેગ આપ્યો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister holds officials talks with the Prime Minister of Trinidad & Tobago
04 JUL 2025 11:51PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with H.E. Mrs. Kamla Persad-Bissessar, the Prime Minister of the Republic of Trinidad & Tobago [T&T] at Red House in Port of Spain. He congratulated Prime Minister Kamla Persad-Bissessar on taking over office the second time after her victory in recent elections. He thanked her for an exceptional welcome.
The two leaders held discussions on wide-range of areas of potential collaboration including agriculture, healthcare and pharmaceuticals, digital transformation, UPI, capacity building, culture, sports and people-to-people ties. Development cooperation is an important pillar of India-Trinidad & Tobago partnership. Prime Minister Bissesar noted that Prime Minister Modi’s landmark visit to Trinidad & Tobago will reinvigorate the deep-rooted bilateral ties between the two countries.
Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They called upon greater cooperation to deal with contemporary challenges such climate change, disaster management, and cyber security. Prime Minister expressed appreciation for T&T’s strong support and solidarity extended to the people of India in the wake of Pahalgam terror attack. The two leaders reaffirmed their commitment to fight terrorism in all its forms and manifestations. They agreed to work together for greater solidarity among the countries of the Global South and to strengthen India-CARICOM partnership.
Following the talks, six MOUs in the fields of pharmacopoeia, Quick Impact Projects, culture, sports, diplomatic training and ICCR chairs for Hindi and Indian studies were exchanged. Several announcements to foster bilateral ties, including the offer of OCI card to the sixth generation of the people of Indian origin in T&T were made. The List of Outcomes may be seen here.
Prime Minister invited Prime Minister Kamla Persad-Bissessar to pay a visit to India, which she accepted. The landmark visit of Prime Minister to Trinidad & Tobago has given a boost to the special ties between the countries.