ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ‘The Emergency Diaries - Years that Forged a Leader’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
‘The Emergency Diaries - Years that Forged a Leader’ ਪੁਸਤਕ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਸੰਘ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਰਹਿ ਕੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਯੁਵਾ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਘੁੰਮ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਉਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਖਾੜ ਸੁੱਟਿਆ
25 JUN 2025 7:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ‘The Emergency Diaries - Years that Forged a Leader’ ਨਾਮ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਸੰਘ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਜੀ ਅਤੇ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 19 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਰਹਿ ਕੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਮੀਸਾ ਐਕਟ (MISA Act) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਗੁਪਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਚੌਰਾਹਿਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 24-25 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਰਹਿ ਕੇ ਕਦੇ ਸਾਧੂ, ਕਦੇ ਸਰਦਾਰ ਜੀ, ਕਦੇ ਹਿੱਪੀ, ਕਦੇ ਅਗਰਬੱਤੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਕਦੇ ਅਖਬਾਰ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੇ ਤਤਕਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਘਰ-ਘਰ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ-ਸ਼ਹਿਰ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਉਖਾੜ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸੈਂਸਰਸ਼ਿਪ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਮਨ, ਸੰਘ ਅਤੇ ਜਨ-ਸੰਘ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਅਧਿਆਏ ਹਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗ ਸਕੇ ਕਿ ਜਿਸ ਯੁਵਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ, ਉਹੀ ਯੁਵਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah released 'The Emergency Diaries - Years that Forged a Leader', on the occasion of 'Samvidhan Hatya Diwas' in New Delhi
The book is a compilation of Prime Minister Shri Narendra Modi's experiences during the anti-Emergency movement
The book ‘The Emergency Diary: Years that Forged a Leader’ tells how Modi Ji struggled underground as a young Sangh Pracharak
Young Modi Ji’s struggle during the Emergency is his inspiration to deepen the roots of democracy as PM
The young Modi Ji who went from village to village and opposed the Emergency imposed to establish dynastic politics, is the same person who uprooted the dynastic politics in 2014New Delhi 25th June, 2025
25 JUN 2025 7:57PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah released a book titled 'The Emergency Diaries - Years that Forged a Leader', a compilation of Prime Minister Shri Narendra Modi's experiences during the anti-Emergency movement, at an event to mark 'Savidhan Hatya Diwas’ in New Delhi today. Union Minister for Electronics and Information Technology, Railways, and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta and many other dignitaries were present on the occasion.
In his address after the book release, Union Home Minister Shri Amit Shah said this book mentions Shri Narendra Modi's work as a young Sangh Pracharak during the Emergency, how he fought by remaining underground during the 19-month-long movement led by Jayaprakash Narayan and Nanaji Deshmukh. The book details how he went to the homes of people jailed under the MISA Act and talked to their families and arranged for their treatment. The book describes Shri Modi distributed many newspapers published secretly in markets, squares, among students and women, and that he led the struggle as a 25-year old youth of Gujarat. Shri Shah said that Modi used to work underground at that time, sometimes as a saint, sometimes as a Sardarji, sometimes as a hippie, sometimes as an incense stick seller or sometimes as a newspaper seller.
Shri Amit Shah said that it was a 25-year-old youth who opposed the dictatorial ideas of the then Prime Minister. The Emergency was imposed to re-instate dynastic politics, but Shri Modi went door-to-door, village-to-village and city-to-city to protest against it, and finally he uprooted the dynastic politics from the entire country in 2014. He said that there are five chapters in this book on media censorship, government repression, the struggle of the Sangh and Jansangh, description of the victims of the Emergency and from dictatorship to public participation.
The Home Minister appealed to the youth of the country to read this book so that they can know that the youth who fought against the dictatorship in his early days is the same youth who is strengthening the roots of democracy in this country, and he is our Prime Minister Narendra Modi.