ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
કટોકટીના દિવસને યાદ રાખવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે જેથી ભવિષ્યમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ આ દેશના બંધારણ પર પોતાના સરમુખત્યારશાહી વિચારો લાદી ન શકે
તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ ફક્ત એમ કહીને સમગ્ર બંધારણની ભાવનાનો નાશ કર્યો કે 'રાષ્ટ્રપતિએ કટોકટી જાહેર કરી છે...'
કટોકટીને યાદ રાખવી એ ફક્ત ઇતિહાસ નથી, તે એક ચેતવણી છે.
કટોકટી દરમિયાન, દેશ જેલ બની ગયો, દેશનો આત્મા મૂંગો થઈ ગયો, કોર્ટને બહેરી બનાવી દેવામાં આવી અને લેખકોની કલમોમાંથી શાહી કાઢી લેવામાં આવી
આખી દુનિયા જાણે છે કે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા માટે કોઈ ખતરો નહોતો, પરંતુ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીની ખુરશી જોખમમાં હતી, તેથી કટોકટી લાદવામાં આવી
કટોકટી દરમિયાન અટકાયત, નસબંધી અને તોડફોડની ઘટનાઓએ સમગ્ર દેશમાં ભયનું એવું વાતાવરણ બનાવ્યું હતું, જેનું ઉદાહરણ બીજે ક્યાંય જોવા મળતું નથી
કટોકટી દરમિયાન, 'રાષ્ટ્ર કરતાં મોટી પાર્ટી, પાર્ટીથી મોટો પરિવાર, પરિવારથી મોટો હું અને દેશહિતથી મોટી સત્તા' ની વિચારધારાથી ઉલટું આજે મોદીજીના નેતૃત્વમાં, 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'નો વિચાર લોકોના મનમાં ગુંજી રહ્યો છે
25 JUN 2025 7:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યો હતો. કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ, રેલ્વે અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એવું કહેવાય છે કે જીવનમાંથી કેટલીક ખરાબ ઘટનાઓ ભૂલી જવી જોઈએ. એ પણ સાચું છે, પરંતુ જ્યારે સામાજિક જીવન અને રાષ્ટ્રીય જીવનની વાત આવે છે, ત્યારે ખરાબ ઘટનાઓને લાંબા સમય સુધી યાદ રાખવી જોઈએ, જેથી દેશના યુવાનો અને કિશોરો સંસ્કારી, સંગઠિત અને સંઘર્ષશીલ બને અને તે ઘટનાઓ ફરી ક્યારેય ન બને. તેમણે કહ્યું કે આ વિચાર સાથે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દર વર્ષે 25 જૂનને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે આ સંબંધિત એક સૂચના બહાર પાડી. કટોકટી દરમિયાન દેશને જે રીતે જેલમાં ફેરવવામાં આવ્યો હતો, તેનાથી દેશનો આત્મા મૂંગો થઈ ગયો, કોર્ટના કાન બહેરા થઈ ગયા અને લેખકોની કલમોમાંથી શાહી કાઢી લેવામાં આવી, આ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને અને વિચાર કર્યા પછી, આજના દિવસને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું. આનાથી યુવા પેઢી કટોકટી દરમિયાન બનેલી ઘટનાઓથી વાકેફ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 24 જૂન 1975ની રાત્રે કટોકટી લાદવામાં આવી હતી અને સરમુખત્યારની વિચારસરણીને જમીન પર લાવવા માટેનો વટહુકમ અસ્તિત્વમાં આવ્યો હતો. બાબા સાહેબ આંબેડકર અને અન્ય બંધારણ ઘડવૈયાઓએ 2 લાખ 66 હજાર શબ્દો બોલીને, ચર્ચા કરીને જે બંધારણ બનાવ્યું હતું, તે બધી ચર્ચાઓનો અંત લાવી અને આ દિવસે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી અને રાષ્ટ્રપતિએ કટોકટી જાહેર કરી હતી. એક વાક્ય દ્વારા, બંધારણની ભાવનાને ખતમ કરવાનું કામ થયું. તેમણે કહ્યું કે 12 જૂન 1975ના રોજ, બે ઘટનાઓ એકસાથે બની - અલ્હાબાદ હાઇકોર્ટે દેશના પ્રધાનમંત્રીની ચૂંટણીને ફગાવી દીધી અને તેમને 6 વર્ષ માટે ચૂંટણી લડવા પર પ્રતિબંધ મૂક્યો. આખા દેશમાં શાંતિ છવાઈ ગઈ અને સુપ્રીમ કોર્ટે આદેશ પર સ્ટે મૂક્યો. ઉપરાંત, 12 જૂને જ, ગુજરાતમાં જનતા મોરચાનો પ્રયોગ સફળ થયો અને ગુજરાતમાં વિપક્ષી પક્ષની સત્તાનો અંત આવ્યો અને જનતા પાર્ટીએ સરકાર બનાવી. આનાથી ગભરાઈને, 25 જૂને કટોકટી લાદવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે કારણ એ હતું કે રાષ્ટ્રની સુરક્ષા જોખમમાં હતી, પરંતુ હવે આખી દુનિયા જાણે છે કે તેમની ખુરશી જોખમમાં હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જયપ્રકાશ નારાયણના 'સંપૂર્ણ ક્રાંતિ' ના નારાએ આખા દેશને હચમચાવી નાખ્યો હતો. ગુજરાતથી શરૂ થયેલું આંદોલન બિહાર સુધી પહોંચી ગયું હતું. ગુજરાતમાં સરકાર પડી ગઈ, ચૂંટણીઓ થઈ અને તત્કાલીન સરકાર સત્તામાંથી બહાર થઈ ગઈ. ત્યારબાદ તમામ વિપક્ષી પક્ષોએ સાથે મળીને જનતા પાર્ટીની સરકાર બનાવી, જે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી માટે એક મોટી ચેતવણી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કટોકટી પર સ્ટે આપનાર કોર્ટને ચૂપ કરી દેવામાં આવી, અખબારોને ચૂપ કરી દેવામાં આવ્યા, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોને ચૂપ કરી દેવામાં આવ્યું અને 1 લાખ 10 હજાર સામાજિક અને રાજકીય કાર્યકરોને જેલની કોટડીમાં બંધ કરી દેવામાં આવ્યા. સવારે 4 વાગ્યે મંત્રીમંડળ બોલાવવામાં આવ્યું, કોઈ એજન્ડા જાહેર કરવામાં આવ્યો નહીં અને કટોકટી જાહેર કરવામાં આવી હતી. કટોકટી દરમિયાન બનેલી ઘટનાઓની સંપૂર્ણ તપાસ બાદ, શાહ કમિશને કહ્યું કે અટકાયત, નસબંધી અને તોડફોડની ઘટનાઓએ સમગ્ર દેશમાં ભયનું વાતાવરણ ઉભું કર્યું હતું, જેની તુલના બીજે ક્યાંય થઈ શકતી નથી. અખબારોની ઓફિસો બંધ કરવામાં આવી, 253 પત્રકારોની ધરપકડ કરવામાં આવી, 29 વિદેશી પત્રકારોને દેશમાંથી બહાર મોકલી દેવામાં આવ્યા અને ઘણા અખબારોએ સંપાદકીય જગ્યા ખાલી રાખીને કટોકટીનો વિરોધ કર્યો હતો. તેમાં ઇન્ડિયન એક્સપ્રેસ અને જનસત્તા મુખ્ય હતા. તેમની વીજળી કાપી નાખવામાં આવી, સંસદીય કાર્યવાહી સેન્સર કરવામાં આવી, અદાલતોને પણ એક રીતે નિયંત્રિત કરવામાં આવી અને દેશભરમાં લોકશાહી અધિકારો ખતમ કરવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ન્યાયતંત્રમાં સરકાર વિરુદ્ધ ચુકાદો આપનારા ન્યાયાધીશોને સુપ્રીમ કોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશ બનતા અટકાવવામાં આવ્યા હતા. ગાયક કિશોર કુમાર અને અભિનેતા મનોજ કુમારની ફિલ્મો પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો. દૂરદર્શન પર અભિનેતા દેવ આનંદ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો, ફિલ્મ 'આંધી' અને 'કિસ્સા કુર્સી કા' પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કટોકટી પછી યોજાયેલી ચૂંટણીઓમાં પહેલીવાર બિન-કોંગ્રેસી સરકાર પૂર્ણ બહુમતી સાથે રચાઈ હતી. આ દિવસને યાદ રાખવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે જેથી ભવિષ્યમાં કોઈ પણ આ દેશના બંધારણ પર સરમુખત્યારશાહી વિચારસરણી લાદી ન શકે. તેમણે કહ્યું કે કટોકટી દરમિયાન, એવો વિચાર વિકસ્યો હતો કે પક્ષ રાષ્ટ્ર કરતાં મોટો છે, પરિવાર પક્ષ કરતાં મોટો છે, હું પરિવાર કરતાં મોટો છું અને રાષ્ટ્રહિત કરતાં સત્તા મોટી છે. તેનાથી વિપરીત, આજે મોદીજીના નેતૃત્વમાં, 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'નો વિચાર લોકોના મનમાં ગુંજી રહ્યો છે. લોકશાહીના હજારો યોદ્ધાઓના સંઘર્ષને કારણે આ પરિવર્તન શક્ય બન્યું છે જેમણે 19 મહિના જેલમાં વિતાવ્યા હતા. આજે, મોદીજીના નેતૃત્વમાં, 140 કરોડની વસ્તી 2047માં ભારતને વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવા માટે સંઘર્ષ કરી રહી છે અને આ લક્ષ્ય તરફ દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a program organized on the occasion of 'Samvidhan Hatya Diwas' in New Delhi as the Chief Guest
It is very important to remember the day of emergency, so that in future no person can impose his dictatorial mindset against the Constitution
The then Prime Minister destroyed the spirit of the entire constitution by just saying that - The President has declared emergency
Remembering the emergency is not just knowing history, it is a warning
During the Emergency, the soul of the country made dumb, the courts made deaf and pens of the writers were made to fall silent
The whole world knows that there was no threat to the security of the nation, but the then PM’s chair was in danger, so emergency was imposed
The incidents of detention, sterilization and demolition during the emergency created such an atmosphere of fear in the entire country, the example of which cannot be found anywhere else
In contrast to the idea of 'party is bigger than the nation, family is bigger than the party, Individual is bigger than the family and power is bigger than the national interest' that flourished during the Emergency, today under the leadership of Modi ji, the thinking of nation first is resonating in the minds of the people
25 JUN 2025 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed a program organized on the occasion of 'Samvidhan Hatya Diwas' in New Delhi today as the Chief Guest. Union Minister for Electronics and Information Technology, Railways, and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta and many other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the programme, Union Home Minister Shri Amit Shah said that bad incidents usually should be forgotten in life. And it is correct, but when it relates to social life and national life, then bad incidents should be remembered forever, so that the youth and teenagers of the country are cultured, organized, ready to defend, and ensure that such bad incidents are never repeated again. He said that with this thought in mind, Prime Minister Shri Narendra Modi decided to commemorate 25 June every year as 'Samvidhan Hatya Diwas' and the Union Home Ministry issued a notification related to it. The manner in which the country was reduced to a prison during the Emergency, the soul of the country made dumb, the courts made deaf and pens of the writers were made to fall silent, keeping those things in mind and after giving it a thought, it was decided to commemorate today as 'Samvidhan Hatya Diwas'. This will bring awareness in the younger generations about the incidents that happened during the Emergency. He said remembering the Emergency is not just knowing history, but it is a warning.
Union Home Minister said that on the night of June 24, 1975, the Emergency was imposed, and an ordinance was promulgated to implement a dictatorial mindset. The Constitution, which was crafted after deliberation and discussion involving 2,66,000 words by Dr. Babasaheb Ambedkar and other framers, was effectively nullified and the then Prime Minister destroyed the spirit of the entire constitution by just saying that - The President has declared emergency. The essence of the Constitution was destroyed with just one sentence. He said that two significant events took place on June 12, 1975: the Allahabad High Court invalidated the election of the Prime Minister and barred her from contesting elections for six years. A state of shock spread across the country, though the Supreme Court later granted a stay on the order. Simultaneously, on June 12, the Janata Morcha experiment succeeded in Gujarat, bringing an end to the rule of the opposition party and establishing the Janata Party government. Alarmed by these developments, the Emergency was imposed on June 25. Shri Shah said that while the reason given was that national security was under threat, the whole world now knows that it was the Prime Minister’s position of power that was truly under threat.
Shri Amit Shah said that Jayaprakash Narayan’s slogan of "Sampoorna Kranti" had revolutionalised the entire nation. The movement, which began in Gujarat, had reached Bihar. The government in Gujarat fell, elections were held, and the then ruling party was voted out of power. Subsequently, all opposition parties came together to form the Janata Party government, which served as a major warning for the then Prime Minister.
Union Home Minister said that by imposing the Emergency, the courts that granted stay were silenced, the newspapers were silenced, and even All India Radio was silenced. Around 1,10,000 social and political activists were thrown into prison cells. A Cabinet meeting was called at 4 a.m. without any circulated agenda, and the Emergency was proclaimed. After thoroughly investigating the events during the Emergency, the Shah Commission stated that the acts of detention, forced sterilization, and demolitions had created an atmosphere of fear across the country that had no parallel elsewhere. Newspaper offices were shut down, 253 journalists were arrested, 29 foreign journalists were expelled from the country, and several newspapers protested the Emergency by leaving their editorial columns blank—most notably, The Indian Express and Jansatta. Their electricity supply was cut off, parliamentary proceedings were censored, the judiciary was effectively brought under control, and democratic rights were completely suppressed throughout the country.
Shri Amit Shah said that judges in the judiciary who delivered verdicts against the government were prevented from becoming Chief Justice of the Supreme Court. Singer Kishore Kumar and actor Manoj Kumar's films were banned. Actor Dev Anand was barred from appearing on Doordarshan, and the films Aandhi and Kissa Kursi Ka were also banned.
Union Home Minister said that in the election held after the Emergency, for the first time in the country, a non-Congress government was formed with an absolute majority. It is important to remember that day so that no one in the future can impose a dictatorial mindset on the Constitution of this country. He said that during the Emergency, a mindset had developed that the party was bigger than the nation, the family was bigger than the party, the individual was bigger than the family, and power was more important than national interest. In contrast, today, under the leadership of Prime Minister Modi, the idea of "Nation First" resonates deeply in the hearts of the people. This transformation has been made possible due to the struggle of thousands of warriors of democracy who spent 19 months in jail. Today, under PM Modi's leadership, 1.4 billion Indians are striving with commitment to make India number one in every field globally by the year 2047, and are moving forward with determination toward that goal.