પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સાયપ્રસના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ નિવેદન
18 JUN 2025 9:32AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, માનનીય રાષ્ટ્રપતિ,
બંને દેશોના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
કાલિમ્મેરા!
સૌ પ્રથમ, હું માનનીય રાષ્ટ્રપતિનો ઉષ્માભર્યું સ્વાગત અને ઉદાર આતિથ્ય માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. ગઈકાલે સાયપ્રસની ધરતી પર પગ મૂક્યો ત્યારથી, રાષ્ટ્રપતિ અને આ દેશના લોકોએ બતાવેલી ઉષ્મા અને સ્નેહ ખરેખર મારા હૃદયને સ્પર્શી ગયો છે.
થોડા સમય પહેલા મને સાયપ્રસ દ્વારા પ્રતિષ્ઠિત સન્માનથી નવાજવામાં આવ્યો હતો. આ સન્માન એકલું મારું નથી - તે 140 કરોડ ભારતીયોનું સન્માન છે. તે ભારત અને સાયપ્રસ વચ્ચેની સ્થાયી મિત્રતાનું પ્રતીક છે. હું ફરી એકવાર આ સન્માન માટે મારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
સાયપ્રસ સાથેના અમારા સંબંધોને ખૂબ મહત્વ આપીએ છીએ. લોકશાહી અને કાયદાના શાસન જેવા મૂલ્યો પ્રત્યેની આપણી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા આપણી ભાગીદારીનો મજબૂત પાયો બનાવે છે. ભારત અને સાયપ્રસ વચ્ચેની મિત્રતા એવી નથી કે જે સંજોગોમાંથી ઉભરી આવી હોય કે નથી સરહદો દ્વારા બંધાયેલી.
તે વારંવાર સમયની કસોટીનો સામનો કરી ચૂકી છે. દરેક સમયમાં, આપણે સહકાર, આદર અને પરસ્પર સમર્થનની ભાવના જાળવી રાખી છે. આપણે એકબીજાની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરીએ છીએ.
મિત્રો,
બે દાયકાથી વધુ સમયમાં ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સાયપ્રસની આ મુલાકાત પ્રથમ છે. તે આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય લખવાની સુવર્ણ તક રજૂ કરે છે. આજે, માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને મેં આપણી ભાગીદારીના તમામ પાસાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા કરી હતી.
સાયપ્રસના "વિઝન 2035" અને "વિકસિત ભારત 2047"ના અમારા વિઝન વચ્ચે ઘણી સમાનતાઓ છે. તેથી, આપણે આપણા સહિયારા ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું. આપણી ભાગીદારીને વ્યૂહાત્મક દિશા આપવા માટે, આપણે આગામી પાંચ વર્ષ માટે એક નક્કર રોડમેપ વિકસાવીશું.
આપણા સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકાર કાર્યક્રમ સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. સાયબર અને દરિયાઈ સુરક્ષા પર અલગથી સંવાદો શરૂ કરવામાં આવશે.
સરહદ પારનાં આતંકવાદ સામે ભારતની લડાઈને સતત સમર્થન આપવા બદલ અમે સાયપ્રસના ખૂબ આભારી છીએ. આતંકવાદ, ડ્રગ હેરાફેરી અને શસ્ત્રોની દાણચોરીનો સામનો કરવા માટે, આપણી સંબંધિત એજન્સીઓ વચ્ચે વાસ્તવિક સમયની માહિતીના આદાનપ્રદાન માટે એક પદ્ધતિ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. બંને રાષ્ટ્ર દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણને વધારવામાં અપાર સંભાવનાઓ માટે સંમત છે.
ગઈકાલે, માનનીય રાષ્ટ્રપતિજીની સાથે મેં, બંને દેશોનાં આર્થિક સંબંધો અંગે વ્યાપારી સમુદાયમાં ખૂબ જ ઉત્સાહ અને તાલમેલ અનુભવ્યો કર્યો છે. અમે વર્ષના અંત સુધીમાં પરસ્પર ફાયદાકારક ભારત-યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
આ વર્ષે "ભારત-સાયપ્રસ અને ગ્રીસ વ્યાપાર અને રોકાણ પરિષદ" પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આવી પહેલો બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણને વેગ આપશે.
અમે ટેકનોલોજી, નવીનીકરણ, આરોગ્ય, કૃષિ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને આબોહવા ન્યાય જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવા પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. સાયપ્રસમાં યોગ અને આયુર્વેદની વધતી જતી લોકપ્રિયતાથી અમે ઉત્સાહિત છીએ.
સાયપ્રસ ભારતીય પ્રવાસીઓ માટે પણ એક પસંદગીનું સ્થળ છે. અમે તેમની મુસાફરીને સરળ બનાવવા માટે સીધું હવાઈ જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરીશું. અમે ગતિશીલતા કરારને ઝડપી બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે.
મિત્રો,
યુરોપિયન યુનિયનમાં, સાયપ્રસ અમારો વિશ્વસનીય ભાગીદાર છે. અમે આવતા વર્ષે યુરોપિયન યુનિયનના આગામી પ્રમુખપદ માટે સાયપ્રસને શુભેચ્છાઓ પાઠવીએ છીએ. અમને વિશ્વાસ છે કે, તમારા નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત-યુરોપિયન યુનિયન સંબંધો નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે.
બંને રાષ્ટ્રો સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર સમાન મંતવ્યો ધરાવે છે. જેથી તેને વધુ પ્રતિનિધિત્વ મળે. યુએન સુરક્ષા પરિષદમાં કાયમી સભ્યપદ માટે ભારતની દાવેદારીને ટેકો આપવા બદલ અમે સાયપ્રસના આભારી છીએ.
અમે પશ્ચિમ એશિયા અને યુરોપમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો પર ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. આ સંઘર્ષોની પ્રતિકૂળ અસર ફક્ત તેમના સંબંધિત પ્રદેશો સુધી મર્યાદિત નથી. અમે બંને સંમત છીએ કે આ યુદ્ધનો યુગ નથી.
સંવાદ અને સ્થિરતાની પુનઃસ્થાપના માનવતાની માંગ છે. અમે ભૂમધ્ય પ્રદેશ સાથે જોડાણ વધારવાની પણ ચર્ચા કરી છે. અમે સહમત છીએ કે ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ,
હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે હાર્દિક આમંત્રણ આપું છું. હું શક્ય તેટલી વહેલી તકે ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવાનાં પ્રસંગની રાહ જોઉં છું.
ફરી એકવાર, હું વિશેષ આતિથ્ય અને સન્માન માટે તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English rendering of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Briefing with the President of Cyprus
18 JUN 2025 9:32AM by PIB Delhi
Your Excellency, Honourable President,
Distinguished delegates from both nations,
Friends from the media,
Namaskar!
Kalimera!
At the very outset, I extend my heartfelt gratitude to the Honourable President for the warm welcome and gracious hospitality. Since the moment I set foot on the soil of Cyprus yesterday, the warmth and affection shown by the President and the people of this country have truly touched my heart.
A short while ago, I was conferred with a prestigious honour by Cyprus. This accolade is not mine alone — it is a tribute to the 140 crore Indians. It symbolises the enduring friendship between India and Cyprus. I express my sincere thanks, once again, for this honour.
Friends,
We attach great importance to our relations with Cyprus. Our shared commitment to values such as democracy and the rule of law forms the strong foundation of our partnership. The friendship between India and Cyprus is not one that has emerged out of circumstances, nor is it confined by borders.
It has withstood the test of time, again and again. In every era, we have upheld the spirit of cooperation, respect and mutual support. We honour each other’s sovereignty and territorial integrity.
Friends,
This visit marks the first by an Indian Prime Minister to Cyprus in over two decades. It presents a golden opportunity to script a new chapter in our bilateral relations. Today, the Honourable President and I held extensive discussions on all aspects of our partnership.
There are many similarities between Cyprus’s “Vision 2035” and our vision of a “Viksit Bharat 2047”. Therefore, we shall work together to shape our shared future. To provide strategic direction to our partnership, we will develop a concrete roadmap for the next five years.
To further strengthen our defence and security cooperation, the bilateral Defence Cooperation Programme will focus on defence industry collaboration. Separate dialogues will be initiated on cyber and maritime security.
We are deeply grateful to Cyprus for its consistent support of Bharat's fight against cross-border terrorism. To combat terrorism, drug trafficking and arms smuggling, a mechanism will be established for real-time information exchange between our respective agencies. We both agree that there is immense potential in enhancing bilateral trade and investment.
Yesterday, during my interaction with the Honourable President, I sensed great enthusiasm and synergy within the business community regarding our economic ties. We are working towards concluding a mutually beneficial India-EU Free Trade Agreement by the end of the year.
This year, the “India-Cyprus-Greece Business and Investment Council” has also been launched. Such initiatives will boost bilateral trade and investment between our countries.
We also held detailed discussions on expanding cooperation in areas such as technology, innovation, health, agriculture, renewable energy, and climate justice. We are encouraged by the growing popularity of yoga and Ayurveda in Cyprus.
Cyprus is a preferred destination for Indian tourists as well. We shall work towards establishing direct air connectivity to facilitate their travel. We have resolved to expedite the finalisation of a Mobility Agreement.
Friends,
Within the European Union, Cyprus is our trusted partner. We extend our best wishes for Cyprus’s upcoming Presidency of the European Union next year. We are confident that, under your leadership, India-EU relations will reach new heights.
Both nations share common views on the need to reform the United Nations to make it more representative. We are grateful to Cyprus for its support of Bharat's bid for permanent membership in the UN Security Council.
We have expressed concern over ongoing conflicts in West Asia and Europe. The adverse impact of these conflicts is not limited to their respective regions alone. We both agree that this is not an era of war.
Dialogue and the restoration of stability are the calls of humanity. We also discussed enhancing connectivity with the Mediterranean region. We concur that the India-Middle East-Europe Economic Corridor will pave the way for peace and prosperity in the region.
Honourable President,
I extend a cordial invitation to you to visit Bharat. I look forward to the opportunity of welcoming you to Bharat at the earliest.
Once again, I sincerely thank you for the exceptional hospitality and honour.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.