ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਰਾਊਂਡਟੇਬਲ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਠੋਸ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨੌਲੇਜ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ: ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ
ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ 04 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਨਿਊਨੀਕਰਣ (ਡੀਆਰਆਰ-DRR) ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਰਾਊਂਡਟੇਬਲ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਯੂਐੱਨਡੀਆਰਆਰ (UNDRR) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਲਮੀ ਸੰਵਾਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੀਆਰਆਰ (DRR) ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਇੱਕ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਾਸ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਡੀਆਰਆਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਢਾਂਚਾ ਸੁਗਮਤਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਡੀਆਰਆਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ 0.7 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਰਲ) ਸਨ। ਅੱਜ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਿਤ ਖਰਚ 2.32 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ 28 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ 2005 ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੋਂ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਪੂਰਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਪਦਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੀਆਰਆਰ (DRR) ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾ, ਤਿਆਰੀ, ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿੱਤੀ ਖਿੜਕੀਆਂ ਹਨ। ਦੂਸਰਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਾ। ਤੀਸਰਾ, ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪੱਧਰਾਂ - ਕੇਂਦਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ। ਚੌਥਾ ਸਿਧਾਂਤ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਪਰਿਣਾਮ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਦਾ ਜੋਖਮ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਕ ਹੋਵੇ। ਜਦਕਿ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਰਿਸਕ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਤੋਂ ਪਰੇ ਵਿਵਧ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋਖਮ ਪੂਲਿੰਗ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ: ਡੀਆਰਆਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਗ਼ੈਰਹਾਜ਼ਰੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਕਿ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਫੰਡਿੰਗ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਰਾਊਂਡਟੇਬਲ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਠੋਸ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ। ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਡੀਆਰਆਰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
India calls for concrete, time-bound outcomes, and creation of a global facility for catalytic funding with technical assistance & knowledge exchange at Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction Financing at Geneva
India’s DRR financing system has grown into one of the world’s largest nationally anchored mechanisms: Dr P K Mishra
India believes in a strong and responsive DRR financing architecture as a cornerstone of resilience: Dr P K Mishra
Disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation: Dr P K Mishra
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr. P. K. Mishra, addressed the Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction (DRR) Financing at Geneva on 04th June 2025. He commended the UNDRR and its partners for convening this critical discussion. India also recognized the contributions of Brazil and South Africa in continuing the global dialogue through their G20 presidencies.
Dr. Mishra underscored that DRR financing is not a peripheral issue but central to the effective functioning of national disaster management systems and the safeguarding of development gains in the face of rising climate and disaster risks. He reaffirmed India’s belief that a strong and responsive DRR financing architecture is a cornerstone of resilience.
Highlighting India’s journey in DRR financing, he noted that initial allocations by early Finance Commissions amounted to INR 60 million (approximately USD 0.7 million). Today, the cumulative outlay under the 15th Finance Commission exceeds INR 2.32 trillion (approximately USD 28 billion).
Dr. Mishra emphasized the importance of pre-determined, rule-based allocations flowing from national to state and district levels, supported by the Disaster Management Act of 2005. He said that this transformation ensured that disaster financing is structured and predictable rather than reactive.
Outlining India’s DRR financing approach built on four key principles, Shri Mishra said First, Dedicated financial windows for preparedness, mitigation, relief, and recovery. Second, Prioritization of the needs of affected people and vulnerable communities. The third, Accessibility of financial resources across all government levels—central, state, and local. Fourth principle being Accountability, transparency, and measurable outcomes guiding all expenditures.
Dr. Mishra stressed that disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation. While each country must tailor its system to its governance framework, fiscal context, and risk profile, global benchmarks and guidance remain essential.
Recognizing the need for diverse financial instruments beyond public finance, he noted that mechanisms such as risk pooling, insurance, and innovative financial tools should be developed in alignment with local affordability and fiscal sustainability.
At the global level, Dr. Mishra identified a crucial gap: the absence of a dedicated international financial mechanism to support the establishment and strengthening of DRR financing systems. He called for the creation of a global facility, backed by the UN system and multilateral financial institutions, to provide catalytic funding, technical assistance, and a platform for knowledge exchange.
India urged the Ministerial Roundtable to move beyond statements of intent and toward concrete, time-bound outcomes. Dr. Mishra reaffirmed India’s commitment to leadership and collaboration in developing a nationally driven yet internationally supported DRR financing framework.