പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കൃത്യവും, സമയബന്ധിതവുമായ ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കാനും, സാങ്കേതിക സഹായവും വിവര കൈമാറ്റവും ഉപയോഗിച്ച് ധനസഹായം ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് ഒരു ആഗോള സൗകര്യം സൃഷ്ടിക്കാനും ജനീവയിൽ നടന്ന ദുരന്തസാധ്യതാ ലഘൂകരണത്തിനുള്ള ധനസഹായം സംബന്ധിച്ച മന്ത്രിതല സമ്മേളനത്തിൽ ഇന്ത്യ ആവശ്യപ്പെട്ടു
ഇന്ത്യയുടെ ദുരന്ത സാധ്യതാ ലഘൂകരണ ധനസഹായ സംവിധാനം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ദേശീയ സംവിധാനങ്ങളിലൊന്നായി വളർന്നു: ഡോ. പി കെ മിശ്ര
പ്രതിരോധശേഷിയുടെ ഒരു ആണിക്കല്ലെന്ന നിലയിൽ ശക്തവും പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതുമായ ദുരന്ത സാധ്യതാ ലഘൂകരണ ധനസഹായ ഘടനയിൽ ഇന്ത്യ വിശ്വസിക്കുന്നു: ഡോ. പി കെ മിശ്ര
ദുരന്തസാധ്യതാ ധനസഹായം ദേശീയ ഉടമസ്ഥതയിൽ നയിക്കപ്പെടുന്നതും അന്താരാഷ്ട്ര ധനസഹായത്തോടെ ഉളളതുമാകണം: ഡോ. പി കെ മിശ്ര
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജൂൺ 04 ന് ജനീവയിൽ നടന്ന ദുരന്തസാധ്യതാ ലഘൂകരണ (ഡി ആർ ആർ) ധനസഹായത്തെക്കുറിച്ചുള്ള മന്ത്രിതല വട്ടമേശാ സമ്മേളനത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി ഡോ. പി കെ മിശ്ര അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ഈ നിർണായക ചർച്ച വിളിച്ചുകൂട്ടിയതിന് യുഎൻഡിആർആറിനെയും അതിന്റെ പങ്കാളികളെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. ജി 20 പ്രസിഡന്റുമാർ വഴി ആഗോള സംഭാഷണം തുടരുന്നതിൽ ബ്രസീലിന്റെയും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെയും സംഭാവനകളും ഇന്ത്യ അംഗീകരിച്ചു.
ഡിആർആർ ധനസഹായം ഒരു ബാഹ്യ പ്രശ്നമല്ലെന്നും, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കാലാവസ്ഥയും ദുരന്തസാധ്യതകളും നേരിടുമ്പോൾ ദേശീയ ദുരന്തനിവാരണ സംവിധാനങ്ങളുടെ ഫലപ്രദമായ പ്രവർത്തനത്തിനും വികസന നേട്ടങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും കേന്ദ്രബിന്ദുവായി ഇതു മാറുമെന്ന് ഡോ. മിശ്ര അടിവരയിട്ടു. ശക്തവും പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതുമായ ഡിആർആർ ധനസഹായ ഘടന പ്രതിരോധശേഷിയുടെ ഒരു ആണിക്കല്ലാണെന്ന ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസം അദ്ദേഹം വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു.
ഡിആർആർ ധനസഹായത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ യാത്ര എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ആദ്യകാല ധനകാര്യ കമ്മീഷനുകളുടെ പ്രാരംഭ വിഹിതം 60 മില്യൺ രൂപ (ഏകദേശം 0.7 മില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ) ആയിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ന്, 15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ കീഴിലുള്ള മൊത്തം വിഹിതം 2.32 ട്രില്യൺ രൂപ (ഏകദേശം 28 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളർ) കവിഞ്ഞു.
2005 ലെ ദുരന്തനിവാരണ നിയമത്തിന്റെ പിന്തുണയോടെ, ദേശീയ തലങ്ങളിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാന, ജില്ലാ തലങ്ങളിലേക്ക് മുൻകൂട്ടി നിശ്ചയിച്ചതും നിയമാധിഷ്ഠിതവുമായ വിഹിതം നൽകേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഡോ. മിശ്ര ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ പരിവർത്തനം ദുരന്ത ധനസഹായം പ്രതിപ്രവർത്തനപരമല്ല, മറിച്ച് ഘടനാപരവും പ്രവചനാത്മകവുണെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
നാല് പ്രധാന തത്വങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ഇന്ത്യയുടെ ഡിആർആർ ധനസഹായ സമീപനത്തെ വിവരിച്ചുകൊണ്ട്, ആദ്യത്തേത്, തയ്യാറെടുപ്പ്, ലഘൂകരണം, ദുരിതാശ്വാസം, വീണ്ടെടുക്കൽ എന്നിവയ്ക്കായുള്ള സമർപ്പിത സാമ്പത്തിക ജാലകങ്ങളാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രണ്ടാമത്തേത്, ബാധിതരുടെയും ദുർബല സമൂഹങ്ങളുടെയും ആവശ്യങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകുക എന്നതാണ്. മൂന്നാമത്തേത്, എല്ലാ ഗവൺമെന്റ് തലങ്ങളിലും - കേന്ദ്ര, സംസ്ഥാന, തദ്ദേശ - സാമ്പത്തിക വിഭവങ്ങളുടെ ലഭ്യതയാണ്. നാലാമത്തെ തത്വം ഉത്തരവാദിത്തം, സുതാര്യത, എല്ലാ ചെലവുകളെയും നയിക്കുന്ന അളക്കാവുന്ന ഫലങ്ങൾ എന്നിവയാണ്.
ദുരന്തസാധ്യതാ ധനസഹായം ദേശീയ ഉടമസ്ഥതയിൽ നയിക്കപ്പെടുന്നതും അന്താരാഷ്ട്ര ധനസഹായത്തോടെ ഉള്ളതുമാകണമെന്ന് ഡോ. മിശ്ര ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഓരോ രാജ്യവും അതിന്റെ സംവിധാനത്തെ അതിന്റെ ഭരണ ചട്ടക്കൂട്, സാമ്പത്തിക സാഹചര്യം, അപകടസാധ്യത എന്നിവയ്ക്ക് അനുസൃതമായി ക്രമീകരിക്കേണ്ടതുണ്ടെങ്കിലും ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങളും മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും അനിവാര്യമായി തുടരുന്നു.
പൊതു ധനകാര്യത്തിനപ്പുറം വൈവിധ്യമാർന്ന സാമ്പത്തിക ഉപകരണങ്ങളുടെ ആവശ്യകത തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, പ്രാദേശികമായി താങ്ങാനാവുന്ന വിലയ്ക്കും സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരതയ്ക്കും അനുസൃതമായി റിസ്ക് പൂളിംഗ്, ഇൻഷുറൻസ്, നൂതന സാമ്പത്തിക ഉപകരണങ്ങൾ തുടങ്ങിയ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആഗോള തലത്തിൽ, ഡോ. മിശ്രയ്ക്ക് ഒരു നിർണായകമായ
തിരിച്ചറിവ് ഉണ്ടായി : ഡിആർആർ ധനസഹായ സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് ഒരു സമർപ്പിത അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക സംവിധാനത്തിന്റെ അഭാവമാണത്. കാറ്റലറ്റിക് ഫണ്ടിംഗ്, സാങ്കേതിക സഹായം, അറിവ് വിനിമയത്തിനുള്ള ഒരു വേദി എന്നിവ നൽകുന്നതിന് യുഎൻ സംവിധാനത്തിന്റെയും ബഹുമുഖ ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും പിന്തുണയുള്ള ഒരു ആഗോള സൗകര്യം സൃഷ്ടിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
പ്രസ്താവനകൾക്കപ്പുറം കൃത്യമായ, സമയബന്ധിതമായ ഫലങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഇന്ത്യ മന്ത്രിതല വട്ടമേശ സമ്മേളനത്തിൽ ആവശ്യപ്പെട്ടു. ദേശീയതലത്തിൽ നയിക്കപ്പെടുന്നതും എന്നാൽ അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുമായ ഡിആർആർ ധനസഹായ ചട്ടക്കൂട് വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ നേതൃത്വത്തിനും സഹകരണത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത ഡോ. മിശ്ര വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു.

Prime Minister's Office
India calls for concrete, time-bound outcomes, and creation of a global facility for catalytic funding with technical assistance & knowledge exchange at Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction Financing at Geneva
India’s DRR financing system has grown into one of the world’s largest nationally anchored mechanisms: Dr P K Mishra
India believes in a strong and responsive DRR financing architecture as a cornerstone of resilience: Dr P K Mishra
Disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation: Dr P K Mishra
06 JUN 2025 11:27AM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr. P. K. Mishra, addressed the Ministerial Roundtable on Disaster Risk Reduction (DRR) Financing at Geneva on 04th June 2025. He commended the UNDRR and its partners for convening this critical discussion. India also recognized the contributions of Brazil and South Africa in continuing the global dialogue through their G20 presidencies.
Dr. Mishra underscored that DRR financing is not a peripheral issue but central to the effective functioning of national disaster management systems and the safeguarding of development gains in the face of rising climate and disaster risks. He reaffirmed India’s belief that a strong and responsive DRR financing architecture is a cornerstone of resilience.
Highlighting India’s journey in DRR financing, he noted that initial allocations by early Finance Commissions amounted to INR 60 million (approximately USD 0.7 million). Today, the cumulative outlay under the 15th Finance Commission exceeds INR 2.32 trillion (approximately USD 28 billion).
Dr. Mishra emphasized the importance of pre-determined, rule-based allocations flowing from national to state and district levels, supported by the Disaster Management Act of 2005. He said that this transformation ensured that disaster financing is structured and predictable rather than reactive.
Outlining India’s DRR financing approach built on four key principles, Shri Mishra said First, Dedicated financial windows for preparedness, mitigation, relief, and recovery. Second, Prioritization of the needs of affected people and vulnerable communities. The third, Accessibility of financial resources across all government levels—central, state, and local. Fourth principle being Accountability, transparency, and measurable outcomes guiding all expenditures.
Dr. Mishra stressed that disaster risk financing must be nationally owned and driven, complemented by international cooperation. While each country must tailor its system to its governance framework, fiscal context, and risk profile, global benchmarks and guidance remain essential.
Recognizing the need for diverse financial instruments beyond public finance, he noted that mechanisms such as risk pooling, insurance, and innovative financial tools should be developed in alignment with local affordability and fiscal sustainability.
At the global level, Dr. Mishra identified a crucial gap: the absence of a dedicated international financial mechanism to support the establishment and strengthening of DRR financing systems. He called for the creation of a global facility, backed by the UN system and multilateral financial institutions, to provide catalytic funding, technical assistance, and a platform for knowledge exchange.
India urged the Ministerial Roundtable to move beyond statements of intent and toward concrete, time-bound outcomes. Dr. Mishra reaffirmed India’s commitment to leadership and collaboration in developing a nationally driven yet internationally supported DRR financing framework.