પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભોપાલમાં દેવી અહલ્યાબાઈ મહિલા સશક્તીકરણ મહાસંમેલનમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
31 MAY 2025 4:18PM by PIB Ahmedabad
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, આપણા લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવજી, ટેકનોલોજી દ્વારા આપણી સાથે જોડાયેલા કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, ઇન્દોરથી તોખન સાહુજી, દતિયાથી રામ મોહન નાયડુજી, સતનાથી મુરલીધર મોહોલજી, રાજ્યના નાયબ મુખ્યમંત્રી જગદીશ દેવડાજી, મંચ પર હાજર રાજેન્દ્ર શુક્લાજી, લોકસભામાં મારા સાથી વી.ડી. શર્માજી, અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને મોટી સંખ્યામાં અહીં આવેલા મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
સૌ પ્રથમ, હું ભારતની માતૃશક્તિ, મા ભારતીને વંદન કરું છું. આજે, આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ-બહેનો-પુત્રીઓ મને આશીર્વાદ આપવા માટે અહીં આવ્યા છે. હું આપ સૌ બહેનોના દર્શન કરીને ધન્ય છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે લોકમાતા દેવી અહલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી છે. આ 140 કરોડ ભારતીયો માટે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટેના કઠોર પ્રયાસોમાં પ્રેરણા અને યોગદાન આપવાની તક છે. દેવી અહલ્યાબાઈ કહેતા હતા કે શાસનનો સાચો અર્થ લોકોની સેવા કરવાનો અને તેમના જીવનમાં સુધારો કરવાનો છે. આજનો કાર્યક્રમ તેમના વિચારોને આગળ લઈ જાય છે. આજે, ઇન્દોર મેટ્રો શરૂ થઈ ગઈ છે. દતિયા અને સતના પણ હવે હવાઈ સેવાઓ સાથે જોડાયેલા છે. આ બધા પ્રોજેક્ટ મધ્યપ્રદેશમાં સુવિધાઓ વધારશે, વિકાસને વેગ આપશે અને રોજગારની ઘણી નવી તકો ઉભી કરશે. આજે, આ શુભ દિવસે, હું તમને બધાને અને સમગ્ર મધ્યપ્રદેશને આ બધા વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
લોકમાતા દેવી અહલ્યાબાઈ હોલકરનું નામ સાંભળતા જ મનમાં શ્રદ્ધાની લાગણી ઉભરી આવે છે. તેમના મહાન વ્યક્તિત્વ વિશે વાત કરવા માટે શબ્દો ઓછા પડે છે. દેવી અહલ્યાબાઈ એક પ્રતીક છે કે જ્યારે ઇચ્છાશક્તિ અને મજબૂત સંકલ્પ હોય છે, ત્યારે ગમે તેટલી પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ હોય, પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. અઢી થી ત્રણસો વર્ષ પહેલાં, જ્યારે દેશ ગુલામીની સાંકળોમાં બંધાયેલો હતો, ત્યારે આવનારી ઘણી પેઢીઓ તેના વિશે વાત કરશે તેવા મહાન કાર્ય કરવા, કહેવું સહેલું છે પણ કરવું સહેલું નથી.
મિત્રો,
લોકમાતા અહિલ્યાબાઈએ ક્યારેય ભગવાનની સેવા અને લોકોની સેવાને અલગ માન્યા નથી. એવું કહેવાય છે કે તેઓ હંમેશા પોતાની સાથે શિવલિંગ રાખતા હતા. તે પડકારજનક સમયગાળામાં રાજ્યનું નેતૃત્વ કરવું કાંટાનો મુગટ પહેરવા જેવું હતું, કોઈ કલ્પના કરી શકે છે કે તે કાંટાનો મુગટ પહેરવા જેવું હતું, પરંતુ લોકમાતા અહિલ્યાબાઈએ તેમના રાજ્યની સમૃદ્ધિને નવી દિશા આપી. તેમણે ગરીબમાં ગરીબને સક્ષમ બનાવવાનું કામ કર્યું. દેવી અહિલ્યાબાઈ ભારતની વારસાની મહાન રક્ષક હતી. જ્યારે દેશની સંસ્કૃતિ, આપણા મંદિરો, આપણા તીર્થસ્થાનો પર હુમલો થઈ રહ્યો હતો, ત્યારે લોકમાતાએ તેમની સુરક્ષા માટે પહેલ કરી, તેમણે કાશી વિશ્વનાથ સહિત દેશભરમાં આપણા ઘણા મંદિરો, આપણા તીર્થસ્થાનોનું પુનર્નિર્માણ કર્યું. અને મારું સૌભાગ્ય છે કે જે કાશીમાં લોકમાતા અહિલ્યાબાઈએ આટલા વિકાસ કાર્યો કર્યા હતા, તેણે મને સેવા કરવાની તક પણ આપી છે. આજે, જો તમે કાશી વિશ્વનાથ મહાદેવના દર્શન કરવા જાઓ છો, તો તમને ત્યાં દેવી અહલ્યાબાઈની પ્રતિમા પણ જોવા મળશે.
મિત્રો,
માતા અહલ્યાબાઈએ શાસનનું એક એવું મહાન મોડેલ અપનાવ્યું હતું, જેમાં ગરીબો અને વંચિતોને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવતી હતી. તેમણે રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા વધારવા માટે ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી હતી. તેમણે કૃષિ અને વન-ઉત્પાદન આધારિત કુટીર ઉદ્યોગો અને હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, નાની નહેરોનું નેટવર્ક નાખવામાં આવ્યું હતું, તેનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો હતો, ફક્ત 300 વર્ષ પહેલાના તે યુગ વિશે વિચારો. જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તેમણે ઘણા તળાવો બનાવ્યા અને આજે આપણે પણ સતત કહી રહ્યા છીએ, વરસાદ પકડો, વરસાદના પાણીના દરેક ટીપાને બચાવો. દેવી અહલ્યાજીએ 250-300 વર્ષ પહેલાં આપણને આ કાર્ય કહ્યું હતું. ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે, તેમણે કપાસ અને મસાલાની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપ્યું. આજે, 250-300 વર્ષ પછી પણ, આપણે ખેડૂતોને વારંવાર કહેવું પડે છે કે પાક વૈવિધ્યકરણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે ફક્ત ડાંગર કે શેરડીની ખેતી કરીને અટકી શકતા નથી, આપણે વૈવિધ્યીકરણ કરવું જોઈએ અને દેશને જરૂરી બધી વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરવું જોઈએ. તેમણે આદિવાસી સમાજ માટે, વિચરતા જૂથો માટે ખાલી જમીન પર ખેતી કરવાની યોજના બનાવી. મારું સૌભાગ્ય છે કે મને એક આદિવાસી પુત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ મારા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોની સેવા કરવાની તક મળી છે જે આજે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ પર બેઠાં છે. દેવી અહિલ્યાએ વિશ્વ વિખ્યાત મહેશ્વરી સાડી માટે નવા ઉદ્યોગો સ્થાપ્યા અને બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે દેવી અહિલ્યાજી કૌશલ્યના જાણકાર હતા અને તેમણે જૂનાગઢથી કેટલાક પરિવારોને ગુજરાતના મહેશ્વર લાવ્યા અને તેમને એક કરીને, તેમણે અઢીસો ત્રણસો વર્ષ પહેલાં મહેશ્વરી સાડીનું કામ આગળ ધપાવ્યું, જે આજે પણ ઘણા પરિવારોનું રત્ન બની ગયું છે, અને જેનાથી આપણા વણકરોને ઘણો ફાયદો થયો.
મિત્રો,
દેવી અહિલ્યાબાઈને હંમેશા ઘણા મોટા સામાજિક સુધારાઓ માટે યાદ કરવામાં આવશે. આજે, જો આપણે દીકરીઓના લગ્નની ઉંમરની ચર્ચા કરીએ, તો આપણા દેશમાં કેટલાક લોકો ધર્મનિરપેક્ષતાને જોખમમાં જુએ છે, તેમને લાગે છે કે આ આપણા ધર્મની વિરુદ્ધ છે. આ દેવી અહિલ્યાજી જુઓ, માતૃશક્તિના ગૌરવ માટે, તે સમયે દીકરીઓના લગ્નની ઉંમર વિશે વિચારતા હતા. તેમના લગ્ન નાની ઉંમરે થયા હતા, પરંતુ તેમને બધી જ ખબર હતી કે દીકરીઓના વિકાસનો માર્ગ શું હોવો જોઈએ. આ દેવી અહિલ્યાજી હતા. તેમણે ખાતરી કરી હતી કે સ્ત્રીઓને પણ મિલકતના અધિકારો હોવા જોઈએ અને જેમના પતિ અકાળે મૃત્યુ પામ્યા હોય તેવી સ્ત્રીઓ ફરીથી લગ્ન કરી શકે. એ વખતે આ વાતો કહેવી પણ ખૂબ મુશ્કેલ હતી. પરંતુ દેવી અહલ્યાબાઈએ આ સામાજિક સુધારાઓને સંપૂર્ણ ટેકો આપ્યો. તેમણે માલવાની સેનામાં મહિલાઓની એક ખાસ ટુકડી પણ બનાવી હતી. પશ્ચિમી દુનિયાના લોકો આ જાણતા નથી. તેઓ આપણને શાપ આપતા રહે છે, આપણી માતાઓ અને બહેનોના અધિકારોના નામે આપણને અપમાનિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. અઢીસો ત્રણસો વર્ષ પહેલાં, આપણા દેશમાં સેનામાં મહિલાઓ હતી, મિત્રો, મહિલાઓની સુરક્ષા માટે, તેમણે ગામડાઓમાં નારી સુરક્ષા ટોળકી બનાવવાનું પણ કામ કર્યું હતું. એટલે કે, માતા અહલ્યાબાઈ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં આપણી સ્ત્રી શક્તિના અમૂલ્ય યોગદાનનું પ્રતીક છે. આજે, હું સમાજમાં આટલો મોટો પરિવર્તન લાવનારા દેવી અહલ્યાજીને આદરપૂર્વક નમન કરું છું, તેમના ચરણોમાં નમન કરું છું અને હું તેમને પ્રાર્થના કરું છું કે તમે જ્યાં પણ હોવ, આપણા બધા પર તમારા આશીર્વાદ વરસાવો.
મિત્રો,
દેવી અહલ્યાનું એક પ્રેરણાદાયક વાક્ય છે, જેને આપણે ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી. અને જો હું તે નિવેદનને બોલ્ડ અક્ષરોમાં લખું તો તેનો અર્થ એ હતો કે આપણને જે કંઈ મળ્યું છે તે જનતા દ્વારા આપવામાં આવેલું ઋણ છે, જે આપણે ચૂકવવાનું છે. આજે, અમારી સરકાર લોકમાતા અહલ્યાબાઈના આ મૂલ્યોને અનુસરીને કામ કરી રહી છે. નાગરિક દેવો ભવ: - આજના શાસનનો મંત્ર આ છે. આપણી સરકાર મહિલા-સંચાલિત વિકાસના વિઝનને વિકાસની ધરી બનાવી રહી છે. માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ સરકારની દરેક મોટી યોજનાના કેન્દ્રમાં છે. તમે એ પણ જાણો છો કે ગરીબો માટે 4 કરોડ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને આમાંથી મોટાભાગના ઘરો આપણી માતાઓ અને બહેનોના નામે છે, મારી માતાઓ અને બહેનોને માલિકી હકો આપવામાં આવ્યા છે. આમાંની મોટાભાગની મહિલાઓ એવી છે જેમના નામે પહેલી વાર મિલકત રજીસ્ટર કરવામાં આવી છે. એટલે કે, દેશની કરોડો બહેનો પહેલી વાર ઘર માલિક બની છે.
મિત્રો,
આજે, સરકાર દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પૂરું પાડી રહી છે, જેથી આપણી માતાઓ અને બહેનોને અસુવિધા ન થાય અને દીકરીઓ તેમના અભ્યાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે. પહેલા, કરોડો બહેનોને વીજળી, LPG ગેસ અને શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ નહોતી. આપણી સરકારે પણ આ સુવિધાઓ પૂરી પાડી હતી. અને આ ફક્ત સુવિધાઓ નથી, માતાઓ અને બહેનોનું સન્માન કરવાનો આ અમારા તરફથી એક નમ્ર પ્રયાસ છે. આનાથી ગામડાઓમાં ગરીબ પરિવારોની માતાઓ અને બહેનોના જીવનમાંથી ઘણી મુશ્કેલીઓ ઓછી થઈ છે.
મિત્રો,
પહેલાં, માતાઓ અને બહેનોને તેમની બીમારીઓ છુપાવવાની ફરજ પડતી હતી. તેઓ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન હોસ્પિટલમાં જવાનું ટાળતી હતી. તેઓ વિચારતા હતા કે આ પરિવાર પર બોજ હશે અને તેથી તેઓ પીડા સહન કરતી હતી પરંતુ પરિવારમાં કોઈને કહેતી નહોતી. આયુષ્માન ભારત યોજનાએ તેમની આ ચિંતાનો પણ અંત લાવ્યો છે. હવે તેઓ પણ હોસ્પિટલમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મેળવી શકે છે.
મિત્રો,
શિક્ષણ અને દવાની સાથે, મહિલાઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વસ્તુ કમાણી છે. જ્યારે સ્ત્રીની પોતાની આવક હોય છે, ત્યારે ઘરમાં તેનું આત્મસન્માન વધે છે અને ઘરના નિર્ણયોમાં તેની ભાગીદારી વધે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમારી સરકારે દેશની મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવા માટે સતત કામ કર્યું છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, 2014 પહેલાં, તમે મને સેવા કરવાની તક આપી તે પહેલાં, 30 કરોડથી વધુ બહેનો એવી હતી જેમની પાસે બેંક ખાતું પણ નહોતું. અમારી સરકારે તે બધા માટે બેંકમાં જન ધન ખાતા ખોલ્યા, અને હવે સરકાર વિવિધ યોજનાઓના પૈસા સીધા તેમના ખાતામાં આ ખાતાઓમાં મોકલી રહી છે. હવે, ભલે તે ગામડામાં હોય કે શહેરોમાં, તેઓ પોતાનું કામ કરી રહ્યા છે, પૈસા કમાઈ રહ્યા છે, સ્વરોજગારી કરી રહ્યા છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ તેમને ગેરંટી વિના લોન મળી રહી છે. મુદ્રા યોજનાના 75 ટકાથી વધુ લાભાર્થીઓ આપણી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ છે.
મિત્રો,
આજે, દેશમાં 10 કરોડ બહેનો સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે, જે કોઈને કોઈ આર્થિક પ્રવૃત્તિ કરે છે. સરકાર આ બહેનોને લાખો રૂપિયાની મદદ કરી રહી છે જેથી તેઓ કમાણીના નવા માધ્યમો બનાવી શકે. અમે આવી 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. મને સંતોષ છે કે અત્યાર સુધીમાં 1.5 કરોડથી વધુ બહેનો લખપતિ દીદી બની ગઈ છે. હવે દરેક ગામમાં, બેંક મિત્રો લોકોને બેંકિંગ સાથે જોડી રહ્યા છે. સરકારે વીમા મિત્રો બનાવવાનું અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે. આપણી બહેનો અને પુત્રીઓ હવે દેશને વીમા સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે નવી ટેકનોલોજી આવી, ત્યારે મહિલાઓને તેનાથી દૂર રાખવામાં આવતી હતી. આજે આપણો દેશ તે યુગને પાછળ છોડી રહ્યો છે. આજે સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે કે આપણી બહેનો અને દીકરીઓ પણ આગળ આવે અને આધુનિક ટેકનોલોજીમાં પણ નેતૃત્વ કરે. આજની જેમ, કૃષિમાં ડ્રોન ક્રાંતિ આવી રહી છે. આપણી ગામડાની બહેનો તેનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન ગામડાની બહેનોનું મનોબળ વધારી રહ્યું છે, તેમની આવક વધી રહી છે અને તેમને ગામમાં એક નવી ઓળખ મળી રહી છે.
મિત્રો,
આજે આપણી દીકરીઓમાંથી ખૂબ મોટી સંખ્યામાં વૈજ્ઞાનિકો, ડોક્ટરો, એન્જિનિયરો અને પાઇલટ બની રહી છે. વિજ્ઞાન અને ગણિતનો અભ્યાસ કરતી દીકરીઓની સંખ્યા અહીં સતત વધી રહી છે. આજે, આપણા બધા મુખ્ય અવકાશ મિશનમાં, આપણી માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ મોટી સંખ્યામાં વૈજ્ઞાનિક તરીકે કામ કરી રહી છે. સમગ્ર દેશ ચંદ્રયાન-3 મિશન પર ગર્વ અનુભવે છે. ચંદ્રયાન-3 મિશનમાં 100થી વધુ મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરો સામેલ હતા. આ સ્ટાર્ટ-અપ્સનો યુગ છે, આપણી દીકરીઓ સ્ટાર્ટ-અપ્સના ક્ષેત્રમાં પણ અદ્ભુત કાર્ય કરી રહી છે. દેશના લગભગ પિસ્તાળીસ ટકા સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં, ઓછામાં ઓછી એક ડિરેક્ટર આપણી બહેનોમાંથી એક, આપણી દીકરીઓમાંથી એક, એક મહિલા છે. અને આ સંખ્યા સતત વધી રહી છે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ નીતિ નિર્માણમાં દીકરીઓની ભાગીદારી સતત વધારવાનો છે. છેલ્લા દાયકામાં, આ માટે એક પછી એક ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. અમારી સરકારમાં પહેલીવાર, કોઈ પૂર્ણ-સમયના મહિલા સંરક્ષણ પ્રધાન બન્યા છે. પહેલી વાર કોઈ મહિલા દેશના નાણાં પ્રધાન બન્યા. પંચાયતથી લઈને સંસદ સુધી, મહિલાઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. આ વખતે 75 સાંસદો મહિલાઓ છે. પરંતુ અમારો પ્રયાસ આ ભાગીદારીને વધુ વધારવાનો છે. નારી શક્તિ વંદન કાયદા પાછળ પણ એ જ ભાવના રહેલી છે. આ કાયદો વર્ષોથી પડ્યો હતો, પરંતુ અમારી સરકારે તેને પસાર કર્યો. હવે સંસદ અને વિધાનસભામાં મહિલા અનામતની પુષ્ટિ થઈ છે. તેનો અર્થ એ છે કે ભાજપ સરકાર દરેક સ્તરે, દરેક ક્ષેત્રમાં બહેનો અને દીકરીઓને સશક્ત બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
ભારત સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોનો દેશ છે. અને સિંદૂર આપણી પરંપરામાં નારી શક્તિનું પ્રતીક છે. રામ ભક્તિમાં ડૂબેલા હનુમાનજી પણ સિંદૂર લગાવે છે. આપણે શક્તિ પૂજામાં સિંદૂર ચઢાવીએ છીએ. અને આ જ સિંદૂર હવે ભારતની બહાદુરીનું પ્રતીક બની ગયું છે.
મિત્રો,
પહલગામમાં, આતંકવાદીઓએ માત્ર ભારતીયોનું લોહી વહેવડાવ્યું જ નહીં, તેમણે આપણી સંસ્કૃતિ પર પણ હુમલો કર્યો છે. તેમણે આપણા સમાજને વિભાજીત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે આતંકવાદીઓએ ભારતની નારી શક્તિને પડકાર ફેંક્યો છે. આ પડકાર આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓ માટે મૃત્યુઘંટ બની ગયો છે. ઓપરેશન સિંદૂર એ આતંકવાદીઓ સામે ભારતના ઇતિહાસનું સૌથી મોટું અને સૌથી સફળ ઓપરેશન છે. જ્યાં પાકિસ્તાની સેનાએ તેના વિશે વિચાર્યું પણ ન હતું, ત્યાં આપણા દળોએ આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો. તેમણે સેંકડો કિલોમીટર અંદર ઘૂસીને તેમને નષ્ટ કર્યા. ઓપરેશન સિંદૂરમાં સ્પષ્ટપણે કહેવામાં આવ્યું છે કે આતંકવાદીઓ દ્વારા પ્રોક્સી વોર કામ કરશે નહીં. હવે આપણે ઘરોમાં ઘૂસીને પણ મારીશું અને જે કોઈ આતંકવાદીઓને મદદ કરશે તેણે તેની ભારે કિંમત ચૂકવવી પડશે. હવે ભારતનો દરેક નાગરિક કહી રહ્યો છે, 140 કરોડ દેશવાસીઓનો બુલંદ અવાજ કહી રહ્યો છે - જો તમે ગોળી ચલાવો છો, તો માની લો કે ગોળીનો જવાબ ગોળાથી આપવામાં આવશે.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂર પણ આપણી નારી શક્તિની તાકાતનું પ્રતીક બની ગયું છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે આ ઓપરેશનમાં BSF એ કેટલી મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. જમ્મુથી પંજાબ, રાજસ્થાન અને ગુજરાત સુધી, મોટી સંખ્યામાં આપણી BSF દીકરીઓ મોરચા પર હતી, મોરચા સંભાળી રહી હતી. તેઓએ સરહદ પારથી થતી ગોળીબારનો યોગ્ય જવાબ આપ્યો. કમાન્ડ અને કંટ્રોલ સેન્ટરોથી લઈને દુશ્મન ચોકીઓને નષ્ટ કરવા સુધી, BSF ની બહાદુર દીકરીઓએ અદ્ભુત બહાદુરી બતાવી છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયા ભારતની દીકરીઓની રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ ક્ષમતા જોઈ રહી છે. આ માટે પણ સરકારે છેલ્લા દાયકામાં ઘણા પગલાં લીધા છે. શાળાથી લઈને યુદ્ધના મેદાન સુધી, આજે દેશ પોતાની દીકરીઓની બહાદુરીમાં અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ ધરાવે છે. પહેલી વાર, આપણી સેનાએ દીકરીઓ માટે સૈનિક શાળાઓના દરવાજા ખોલ્યા છે. 2014 પહેલા, NCC માં ફક્ત 25 ટકા કેડેટ્સ છોકરીઓ હતી, આજે તેમની સંખ્યા 50 ટકા તરફ આગળ વધી રહી છે. ગઈકાલે, દેશમાં બીજો એક નવો ઇતિહાસ રચાયો. આજે, તમે અખબારમાં જોયું હશે, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી એટલે કે NDA માંથી મહિલા કેડેટ્સનો પહેલો બેચ પાસ આઉટ થયો છે. આજે, દીકરીઓને આર્મી, નેવી અને એરફોર્સમાં ફ્રન્ટ લાઇન પર તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે. આજે, ફાઇટર પ્લેનથી લઈને INS વિક્રાંત યુદ્ધ જહાજો સુધી, મહિલા અધિકારીઓ પોતાની બહાદુરી બતાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
દેશ પાસે આપણી નૌકાદળની બહાદુર દીકરીઓની હિંમતનું એક નવું ઉદાહરણ છે. હું તમને નાવિકા સાગર પરિક્રમા વિશે કહેવા માંગુ છું. નૌકાદળની બે બહાદુર દીકરીઓએ લગભગ 250 દિવસની દરિયાઈ યાત્રા પૂર્ણ કરી છે, પૃથ્વીની પરિક્રમા કરી છે. તેમણે હજારો કિલોમીટરની આ યાત્રા મોટર પર નહીં પણ હવાથી ચાલતી હોડીમાં કરી છે. કલ્પના કરો, 250 દિવસ દરિયામાં રહ્યા, આટલા દિવસો સુધી દરિયામાં રહ્યા, ઘણા અઠવાડિયા સુધી જમીન પણ જોઈ ન હતી અને તે ઉપરાંત દરિયામાં તોફાન કેટલું મજબૂત હોય છે, આપણે જાણીએ છીએ, ખરાબ હવામાન હોય, ભયંકર તોફાન હોય, તેમણે દરેક મુશ્કેલીને હરાવી છે. આ દર્શાવે છે કે પડકાર ગમે તેટલો મોટો હોય, ભારતની દીકરીઓ તેને પાર કરી શકે છે.
મિત્રો,
નક્સલવાદીઓ સામેની કાર્યવાહી હોય કે સરહદ પારનો આતંક, આજે આપણી દીકરીઓ ભારતની સુરક્ષાની ઢાલ બની રહી છે. આજે, દેવી અહિલ્યાની આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી, હું ફરી એકવાર દેશની મહિલા શક્તિને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
તેમના શાસનકાળ દરમિયાન, દેવી અહિલ્યાએ માત્ર વિકાસ કાર્યો જ નહીં પરંતુ વારસો પણ સાચવ્યો. આજનું ભારત વિકાસ અને વારસો બંનેને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. આજનો કાર્યક્રમ એનું ઉદાહરણ છે કે દેશો આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણને કેવી રીતે ઝડપી બનાવી રહ્યા છે. આજે મધ્યપ્રદેશને પહેલી મેટ્રો સુવિધા મળી છે. ઇન્દોર સ્વચ્છતા માટે દુનિયામાં પોતાની ઓળખ બનાવી ચૂક્યું છે. હવે ઇન્દોર પણ તેના મેટ્રો માટે જાણીતું બનવા જઈ રહ્યું છે. અહીં ભોપાલમાં પણ મેટ્રોનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. મધ્યપ્રદેશમાં રેલ્વે ક્ષેત્રે વ્યાપક કાર્ય થઈ રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા, કેન્દ્ર સરકારે રતલામ-નાગડા રૂટને ચાર લાઇનમાં રૂપાંતરિત કરવાની મંજૂરી આપી છે. આનાથી આ પ્રદેશમાં વધુ ટ્રેનો દોડશે, જેનાથી ભીડ ઓછી થશે. કેન્દ્ર સરકારે ઇન્દોર-મનમાડ રેલ પ્રોજેક્ટને પણ મંજૂરી આપી છે.
મિત્રો,
આજે મધ્યપ્રદેશના દતિયા અને સતનાને પણ હવાઈ મુસાફરી નેટવર્ક સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. આ બે એરપોર્ટ બુંદેલખંડ અને વિંધ્ય ક્ષેત્રમાં હવાઈ જોડાણમાં સુધારો કરશે. હવે મા પિતાંબરા, મા શારદા દેવી અને પવિત્ર ચિત્રકૂટ ધામના દર્શન કરવાનું સરળ બનશે.
મિત્રો,
આજે ભારત ઇતિહાસના તે વળાંક પર છે જ્યાં આપણે દરેક સ્તરે આપણી સુરક્ષા, આપણી શક્તિ અને આપણી સંસ્કૃતિ પર કામ કરવાનું છે. આપણે આપણી મહેનત વધારવી પડશે. આમાં આપણી નારી શક્તિ, આપણી માતાઓ-બહેનો-દીકરીઓની ભૂમિકા ખૂબ મોટી છે. આપણી સામે લોકમાતા દેવી અહલ્યાબાઈજીની પ્રેરણા છે. રાણી લક્ષ્મીબાઈ, રાણી દુર્ગાવતી, રાણી કમલાપતિ, અવંતીબાઈ લોધી, કિત્તુરની રાણી ચેન્નમ્મા, રાણી ગૈદિનલિયુ, વેલુ નાચિયાર, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે, આવા દરેક નામ આપણને ગર્વથી ભરી દે છે. લોકમાતા અહિલ્યાબાઈની આ 300મી જન્મજયંતી આપણને પ્રેરણા આપતી રહે, આપણે આવનારી સદીઓ સુધી ભારતનો પાયો મજબૂત બનાવીએ, આ જ કામના સાથે હું ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તમારો ત્રિરંગો લહેરાવો અને મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan in Bhopal
31 MAY 2025 4:18PM by PIB Delhi
Honourable Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel; our esteemed Chief Minister, Shri Mohan Yadav Ji; Union Ministers joining us via technology; Tokhan Sahu Ji from Indore; Ram Mohan Naidu Ji from Datia; Muralidhar Mohol Ji from Satna; the Deputy Chief Ministers of the state, Shri Jagdish Devda Ji & Shri Rajendra Shukla Ji, present here on the dais; my colleague in the Lok Sabha, Shri V. D. Sharma Ji; other Ministers, public representatives, and my dear brothers and sisters gathered here in large numbers!
First and foremost, I bow to Maa Bharti, and Bharat's women. Today, such a large gathering of mothers, sisters, and daughters has come here to bestow their blessings upon us. I am truly blessed to have had the opportunity to meet all of you.
Brothers and sisters,
Today marks the 300th birth anniversary of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar. It is a momentous occasion for 140 crore Indians to draw inspiration and contribute towards the monumental task of nation-building. Devi Ahilyabai used to say that true governance lies in serving the people and improving their lives. Today’s programme carries forward her profound vision. The Indore Metro has been inaugurated today, and air services have now commenced from Datia and Satna as well. These projects will enhance public facilities in Madhya Pradesh, accelerate development, and generate numerous new employment opportunities. On this auspicious day, I extend my heartfelt congratulations to all of you and to the entire state of Madhya Pradesh for these significant developmental strides.
Friends,
The very name of Lokmata Devi Ahilyabai Holkar evokes a deep sense of reverence. Words seem insufficient to describe the greatness of her personality. Devi Ahilyabai is a symbol of the idea that with willpower and firm resolve, no matter how adverse the circumstances, one can achieve remarkable outcomes. 2.5 - 3 centuries ago, when our nation was under the colonial rule, she accomplished such extraordinary feats that even generations later continue to speak of them. While it is easy to speak of such achievements today, it was not easy to accomplish them in those challenging times.
Friends,
Lokmata Ahilyabai never viewed service to God and service to the people as separate duties. It is said that she always carried a Shivling with her. Leading a state during such a turbulent period was akin to wearing a crown of thorns—one can only imagine the burden of that responsibility. Yet, Lokmata Ahilyabai gave a new direction to her state's development. She dedicated herself to empowering even the poorest of the poor. Devi Ahilyabai was a staunch protector of Bharat's heritage. At a time when our temples, pilgrimage sites, and cultural landmarks were under threat, Lokmata took the initiative to safeguard them. She restored and rebuilt numerous temples and sacred sites across India, including the Kashi Vishwanath Temple. I am fortunate to get the opportunity to serve Kashi now, the city where Lokmata Ahilyabai carried out various developmental work extensively. Today, if you visit the Kashi Vishwanath Temple, you will also find a statue of Devi Ahilyabai there.
Friends,
Mata Ahilyabai adopted an exemplary model of governance in which the poor and the marginalised were given utmost priority. She initiated various schemes to promote employment and entrepreneurship. She encouraged agriculture, as well as forest-based cottage industries and handicrafts. To support farming, she constructed an intricate network of small canals—just imagine the foresight she had, three centuries ago. She also built numerous ponds to promote water conservation. Today, we continue to emphasize the message: “Catch the rain, save every drop.” Yet, Devi Ahilyabai had already given us this message 250 to 300 years ago. She promoted the cultivation of cotton and spices to boost farmers’ incomes. Even today, we repeatedly urge farmers to diversify their crops and not restrict themselves to paddy or sugarcane alone. We must grow everything that the country needs. For the tribal and nomadic communities, she formulated plans to utilise vacant lands for agriculture. I consider myself fortunate that I now serve my tribal brothers and sisters under the leadership of a tribal daughter who is today the President of India. Devi Ahilyabai also established new industries to promote the now world-renowned Maheshwari sarees. Few people may know that she had an exquisite appreciation for skill and craftsmanship. She brought a few families from Junagadh in Gujarat to Maheshwar, united them, and developed the craft of Maheshwari sarees. The legacy she established 250 to 300 years ago continues to enrich the lives of many families and has immensely benefited our weavers.
Friends,
Devi Ahilyabai will forever be remembered for her many far-reaching social reforms. Today, when we speak about raising the legal age of marriage for daughters, some individuals in our country view it as a threat to secularism, or consider it contrary to religious beliefs. But let us look at Devi Ahilyabai ji—centuries ago, she was already contemplating the appropriate age for a girl's marriage, out of respect for the dignity and potential of women. Though she herself was married at a young age, she had a clear understanding of what path would ensure the development and empowerment of daughters. Such was the vision of Devi Ahilyabai ji. She also asserted that women should have rights to property, and that widows—those who had lost their husbands prematurely—should be allowed to remarry. During her time, even discussing such matters was exceedingly difficult, yet Devi Ahilyabai stood firmly in support of these progressive reforms. She also organised a special women's contingent within the Malwa army. People in the Western world remain unaware of this. They often criticise and attempt to disparage us over women’s rights, unaware that, 2.5 - 3 centuries ago, Bharat had women serving in its armies.
Friends,
For the protection of women, she also established 'Nari Suraksha Tolis'—women’s safety groups—in villages. In essence, Mata Ahilyabai symbolises the invaluable role of women in the task of nation-building. Today, I bow with deep reverence to Devi Ahilyabai ji, who brought about such profound change in society. I bow at her feet and pray that wherever she is, she may continue to shower her blessings upon us all.
Friends,
There is one powerful statement made by Devi Ahilyabai that will always inspire us, one that we must never forget. The essence of her words was: 'Whatever we receive is a debt given by the public, and it is our duty to repay it.' Today, our government is guided by these very values espoused by Lokmata Ahilyabai. “Nagrik Devo Bhava”—the citizen is god—has become the mantra of our governance. Our government is placing women-led development at the very heart of its development strategy. Mothers, sisters, and daughters are central to every major scheme of the government. You are aware that 4 crore homes have been built for the poor, and most of these are registered in the names of women—our mothers and sisters—giving them legal ownership. For many of these women, it is the first time in their lives that a property has been registered in their name. This means that crores of women in our country have become homeowners for the very first time.
Friends,
Today, the government is working to ensure that every household receives tap water, so that our mothers and sisters are spared the hardship of fetching water, and our daughters can focus on their studies. In the past, crores of women lacked access to basic amenities such as electricity, LPG gas, and toilets. Our government has ensured the provision of these facilities. And these are not merely conveniences; they are a sincere gesture of respect for our mothers and sisters. These measures have eased many of the daily struggles faced by women from poor families and rural areas.
Friends,
In earlier times, many women were forced to conceal their illnesses. Even during pregnancy, they avoided going to the hospital, fearing that medical expenses would place a burden on the family. As a result, they endured pain in silence. The Ayushman Bharat Yojana has relieved them of this concern. Now, they too can access free hospital treatment worth up to Rs 5 lakh.
Friends,
Along with education and healthcare, one of the most crucial aspects for women's empowerment is income generation. When a woman earns her own money, her self-respect within the household increases, and her participation in family decisions becomes more significant. Over the past eleven years, our government has consistently worked to economically empower the women of Bharat. Just imagine—before 2014, before you entrusted me with the responsibility of service, more than 30 crore women in the country did not even have a bank account. Our government launched the Jan Dhan Yojana and opened bank accounts for all of them. Through these accounts, the government now transfers funds from various schemes directly into their hands. Today, whether they live in villages or cities, women are taking up self-employment, earning a livelihood, and becoming financially independent. Through the 'Mudra Yojana', they are receiving collateral-free loans. And over 75% of the beneficiaries of the Mudra scheme are our women.
Friends,
Today, 10 crore women across the country are associated with self-help groups and engaged in various economic activities. The government is assisting these women in creating new sources of income, offering support amounting to several lakhs of rupees. We have resolved to make three crore such women Lakhpati Didis. I am pleased to share that more than 1.5 crore sisters have already achieved this milestone. In every village, Bank Sakhis are now connecting people to banking services. The government has also launched a campaign to train 'Bima Sakhis'. Our sisters and daughters are playing a significant role in providing insurance coverage across the country.
Friends,
There was a time when women were excluded from access to new technology. Today, our nation is leaving that era far behind. The government is working to ensure that our sisters and daughters take the lead in modern technology. For instance, in agriculture, we are witnessing a drone revolution, and our rural women are at the forefront. The 'NaMo Drone Didi' initiative is empowering village women, increasing their income, and earning them recognition in their communities.
Friends,
A growing number of our daughters are becoming scientists, doctors, engineers, and pilots. The number of young women pursuing studies in science and mathematics is consistently rising. In all of our major space missions, many mothers, sisters, and daughters are contributing as scientists. The entire nation takes pride in the Chandrayaan-3 mission, in which more than 100 women scientists and engineers played a role. Likewise, in the age of start-ups, our daughters are demonstrating extraordinary talent. In approximately 45% of start-ups in the country, at least one director is a woman—one of our sisters or daughters. This number continues to rise steadily.
Friends,
We are committed to increasing the participation of girls and women in policymaking. Over the past decade, many significant steps have been taken in this direction. For the first time under our government, a full-time woman Defence Minister was appointed. For the first time, the country has a woman Finance Minister. From Panchayats to Parliament, the number of women representatives is steadily increasing. In the current Parliament, there are 75 women Members of Parliament. However, we aim to take this participation even further. It is with this very vision that the 'Nari Shakti Vandan Adhiniyam' was enacted. This legislation, which had been pending for years, has now been passed by our government. As a result, women's reservation in Parliament and State Legislative Assemblies has become a reality. In essence, the BJP government is working to empower our sisters and daughters at every level, in every domain.
Friends,
Bharat is a land of culture and tradition. In our traditions, sindoor (vermilion) is a revered symbol of womanhood and feminine power. Lord Hanuman, deeply devoted to Lord Ram, is also depicted wearing sindoor. We offer sindoor during the worship of the Goddess. Today, this same sindoor has become a symbol of Bharat's valour and courage.
Friends,
In Pahalgam, terrorists have not only spilled the blood of Indians, but they have also launched an attack on our culture. They have attempted to sow division within our society. Most significantly, these terrorists have directly challenged the women of Bharat. That very challenge has sounded the death knell for the terrorists and their backers. 'Operation Sindoor' stands as the largest and most successful counter-terrorism operation in Bharat's history. Our armed forces struck deep—penetrating hundreds of kilometres into enemy territory and obliterating terrorist hideouts in areas even the Pakistani army had never anticipated. This operation has sent an unambiguous message: the era of proxy wars through terrorism is over. From now on, we shall not merely defend—we shall retaliate. We will strike at the heart of those who shelter and support terrorism, and they will be made to pay dearly. Today, every Indian citizen, the unified voice of 140 crore Indians, is declaring: “If you fire a bullet, be prepared for a barrage in response.”
Friends,
*Operation Sindoor* has become a powerful symbol of the strength of our women. We are all aware of the significant role played by the Border Security Force (BSF) in this operation. From Jammu to the borders of Punjab, Rajasthan, and Gujarat, a large number of our BSF daughters stood on the frontlines, courageously defending our nation. They responded decisively to cross-border firing. From command and control centres to the destruction of enemy posts, the brave daughters of the BSF displayed remarkable valour.
Friends,
Today, the world is witnessing the extraordinary capabilities of Bharat's daughters in the realm of national defence. The government has taken numerous steps over the past decade to empower them in this domain. From schools to the battlefield, the country now places unprecedented faith in the courage and strength of its daughters. For the first time, our armed forces have opened the doors of Sainik Schools to girls. Before 2014, only 25% of cadets in the National Cadet Corps (NCC) were girls. Today, that figure is approaching 50%. Yesterday, another historic milestone was achieved. You must have seen in the newspapers that the first batch of women cadets has graduated from the National Defence Academy (NDA). Today, women are being deployed on the frontlines in the Army, Navy, and Air Force. From fighter jets to the warship 'INS Vikrant', women officers are fearlessly demonstrating their courage and competence.
Friends,
We have a recent and inspiring example of the valour of our Navy’s brave daughters. I wish to highlight the 'Navika Sagar Parikrama'. Two courageous women officers of the Indian Navy undertook a sea voyage lasting approximately 250 days, circumnavigating the globe. This remarkable journey was completed in a boat powered not by an engine, but by the wind. Just imagine—250 days at sea, weeks on end without sight of land, and all while facing fierce storms and turbulent weather. Yet, they overcame every challenge. This stands as proof that no matter how formidable the obstacle, the daughters of Bharat have the strength to conquer it.
Friends,
Whether it is combating Naxalite insurgency or confronting cross-border terrorism, today, our daughters are becoming a formidable shield in safeguarding the nation. From this sacred land of Devi Ahilya, I once again offer my respectful salutations to the women of Bharat.
Friends,
Devi Ahilya not only undertook developmental work, but also preserved our rich cultural heritage. Today’s Bharat, too, is advancing on the twin paths of development and heritage. Today’s programme is a testament to the pace at which modern infrastructure is being constructed across the country. Today, Madhya Pradesh has received its first metro service. Indore, already acclaimed globally for its cleanliness, will now also be known for its metro connectivity. In Bhopal too, metro work is progressing rapidly. Across Madhya Pradesh, extensive work is being undertaken in the railway sector. Just a few days ago, the Central Government approved the conversion of the Ratlam-Nagda route into four lines. This will allow more trains to operate and ease congestion in the region. The Central Government has also approved the Indore–Manmad railway project.
Friends,
Datia and Satna in Madhya Pradesh have now been integrated into the air travel network. These two airports will significantly enhance air connectivity across the Bundelkhand and Vindhya regions. This will make it more convenient to visit the sacred sites of Maa Pitambara, Maa Sharda Devi, and the revered Chitrakoot Dham.
Friends,
Bharat stands at a pivotal juncture in its history—a time when we must strengthen our security, amplify our capabilities, and safeguard our cultural identity at every level. To achieve this, the contribution of our women—our mothers, sisters, and daughters—is of paramount importance. We draw inspiration from Lokmata Devi Ahilyabai. The names of Rani Lakshmibai, Rani Durgavati, Rani Kamalapati, Avantibai Lodhi, Rani Chennamma of Kittur, Rani Gaidinliu, Velu Nachiyar, and Savitribai Phule—all fill our hearts with immense pride. May the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai continue to inspire us to build a stronger and more resilient Bharat for generations to come. With this resolve, I once again convey my heartfelt good wishes to you all.
Now, raise your tricolour and join me in saying:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!