પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના દાહોદમાં 24,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને સમર્પિત કર્યા
140 કરોડ ભારતીયો વિકસિત ભારત બનાવવા માટે એક થયા છે: પીએમ
આપણા દેશની પ્રગતિ માટે જે કંઈ જરૂરી છે તે અહીં, ભારતમાં જ થવું જોઈએ: પીએમ
આદિવાસી સમાજના વિકાસ માટે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે: પીએમ
ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર લશ્કરી કાર્યવાહી નથી, તે આપણા ભારતીયોના મૂલ્યો અને લાગણીઓની અભિવ્યક્તિ છે: પીએમ
26 MAY 2025 2:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના દાહોદમાં 24,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. સભાને સંબોધતા તેમણે ટિપ્પણી કરી કે 26 મેનો દિવસ ખાસ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે તે 2014માં તેમણે પહેલી વાર પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા હતા. તેમણે ગુજરાતના લોકોના અતૂટ સમર્થન અને આશીર્વાદનો સ્વીકાર કર્યો, જેમણે તેમને રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરવાની જવાબદારી સોંપી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ વિશ્વાસ અને પ્રોત્સાહને દિવસ-રાત દેશની સેવા કરવાના તેમના સમર્પણને વેગ આપ્યો છે. વર્ષોથી, ભારતે એવા નિર્ણયો લીધા છે જે અભૂતપૂર્વ અને અકલ્પનીય હતા, દાયકાઓ જૂના અવરોધોથી મુક્ત થઈને અને દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધી રહ્યા છે. "આજે, રાષ્ટ્ર નિરાશા અને અંધકારના યુગમાંથી આત્મવિશ્વાસ અને આશાવાદના નવા યુગમાં ઉભરી આવ્યું છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
"વિકસિત ભારત બનાવવા માટે 140 કરોડ ભારતીયો એક થયા છે", એમ કહીને શ્રી મોદીએ ભારતમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે આત્મનિર્ભરતા એ સમયની જરૂરિયાત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારત વૈશ્વિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નિકાસ બંને સતત વધી રહ્યા છે. ભારત હવે સ્માર્ટફોન, ઓટોમોબાઈલ, રમકડાં, સંરક્ષણ સાધનો અને દવાઓ સહિત વિવિધ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારત માત્ર રેલ અને મેટ્રો ટેકનોલોજીનું ઉત્પાદન જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે તેની નિકાસ પણ કરી રહ્યું છે. દાહોદને આ પ્રગતિનું મુખ્ય ઉદાહરણ ગણાવતા, જ્યાં હજારો કરોડના મોટા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને લોન્ચિંગ કરવામાં આવ્યું હતું, શ્રી મોદીએ દાહોદ ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ ફેક્ટરીને એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ તરીકે પ્રકાશિત કરી હતી. તેમણે ત્રણ વર્ષ પહેલાં તેનો શિલાન્યાસને યાદ કર્યો અને ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ હવે સફળતાપૂર્વક બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે લોકોમોટિવને લીલી ઝંડી બતાવી, જે ગુજરાત અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર માટે ગૌરવની ક્ષણ છે. વધુમાં, તેમણે જાહેરાત કરી કે ગુજરાતે તેના રેલવે નેટવર્કનું 100% વીજળીકરણ હાંસલ કર્યું છે, તેને એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું અને આ સિદ્ધિ માટે ગુજરાતના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
દાહોદ સાથેના પોતાના લાંબા સમયથી જોડાયેલા સંબંધો અને આ પ્રદેશ સાથે સંકળાયેલી ઘણી યાદોને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે તેઓ દાયકાઓથી દાહોદની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે, અને તેમના શરૂઆતના વર્ષો દરમિયાન તેઓ ઘણીવાર સાયકલ પર આ વિસ્તારમાં ફરતા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ અનુભવોએ તેમને દાહોદના પડકારો અને સંભાવના બંનેને સમજવામાં મદદ કરી. મુખ્યમંત્રી તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી પણ, તેમણે ઘણી વખત આ પ્રદેશની મુલાકાત લેવાનું ચાલું રાખ્યું અને તેની સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે નિર્ણાયક પગલાં લીધાં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દાહોદમાં દરેક વિકાસ પહેલ તેમને અપાર સંતોષ આપે છે અને આજનો દિવસ તેમના માટે વધુ એક અર્થપૂર્ણ દિવસ છે.
છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં ભારતના રેલવે ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ મેટ્રો સેવાઓના વિસ્તરણ અને સેમી-હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોની શરૂઆત પર ભાર મૂક્યો, જે દેશભરમાં કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વંદે ભારત ટ્રેનો હવે લગભગ 70 રૂટ પર કાર્યરત છે, જે ભારતના પરિવહન નેટવર્કને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તેમણે અમદાવાદ અને વેરાવળ વચ્ચે નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં આધુનિક ટ્રેનોનો ઉદય દેશની ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિને કારણે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે કોચ અને લોકોમોટિવ્સ હવે સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવે છે, જેનાથી આયાત પર નિર્ભરતા ઓછી થાય છે. "ભારત રેલવે સાધનોના અગ્રણી નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ઓસ્ટ્રેલિયાને મેટ્રો કોચ અને ઇંગ્લેન્ડ, સાઉદી અરેબિયા અને ફ્રાન્સને ટ્રેન કોચ નિકાસ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મેક્સિકો, સ્પેન, જર્મની અને ઇટાલી પણ ભારતમાંથી રેલવે સંબંધિત ઘટકોની આયાત કરે છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતીય પેસેન્જર કોચનો ઉપયોગ મોઝામ્બિક અને શ્રીલંકામાં થઈ રહ્યો છે, અને 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' લોકોમોટિવ્સ અનેક દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલના સતત વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય ગૌરવને મજબૂત બનાવે છે.
"મજબૂત રેલવે નેટવર્ક સુવિધામાં વધારો કરે છે અને ઉદ્યોગો અને કૃષિને વેગ આપે છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ભારતના ઘણા પ્રદેશોને છેલ્લા દાયકામાં પહેલીવાર રેલવે કનેક્ટિવિટી મળી હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગુજરાતના ઘણા વિસ્તારોમાં પહેલા ફક્ત નાની, ધીમી ગતિની ટ્રેનો હતી, પરંતુ હવે ઘણા નેરો-ગેજ રૂટનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. દાહોદ અને વલસાડ વચ્ચે નવી એક્સપ્રેસ ટ્રેન સહિત અનેક રેલવે રૂટના ઉદ્ઘાટનની જાહેરાત કરતા, જે આદિવાસી પટ્ટાને મોટો ફાયદો કરાવશે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ફેક્ટરીઓ યુવાનો માટે મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઉભી કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દાહોદની રેલ ફેક્ટરી 9,000 હોર્સપાવર લોકોમોટિવનું ઉત્પાદન કરશે, જે ભારતની ટ્રેનોની શક્તિ અને ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, નોંધ્યું કે દાહોદમાં ઉત્પાદિત દરેક લોકોમોટિવ શહેરનું નામ લેશે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આગામી વર્ષોમાં સેંકડો લોકોમોટિવ બનાવવામાં આવશે, જે સ્થાનિક યુવાનો માટે નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ફેક્ટરી રેલવે ઘટકોનું ઉત્પાદન કરતા નાના પાયે ઉદ્યોગોને પણ ટેકો આપશે, જેનાથી આસપાસના વિસ્તારોમાં આર્થિક વિકાસ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રોજગારની તકો ફેક્ટરીથી આગળ વધે છે, જેનાથી ખેડૂતો, પશુપાલકો, દુકાનદારો અને મજૂરોને ફાયદો થાય છે , જેનાથી વ્યાપક આર્થિક પ્રગતિ સુનિશ્ચિત થાય છે.
શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે ગુજરાતે શિક્ષણ, આઇટી, સેમિકન્ડક્ટર અને પર્યટન સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાજ્યએ વિવિધ ઉદ્યોગોમાં પોતાને અગ્રણી તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગુજરાતમાં હજારો કરોડના રોકાણ સાથે એક મોટો સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ સ્થાપિત થઈ રહ્યો છે, જે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં ભારતનું સ્થાન વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલો ગુજરાતમાં લાખો યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી કરી રહી છે, જે રાજ્યના આર્થિક વિકાસ અને વિકાસમાં ફાળો આપી રહી છે.
દાહોદ, વડોદરા, ગોધરા, કલોલ અને હાલોલ એ ગુજરાતમાં સંયુક્ત રીતે હાઇ-ટેક એન્જિનિયરિંગ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ કોરિડોર સ્થાપિત કર્યો છે, તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વડોદરા વિમાન ઉત્પાદનમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં થોડા મહિના પહેલા એરબસ એસેમ્બલી લાઇનનું ઉદ્ઘાટન થયું હતું. તેમણે નોંધ્યું કે વડોદરા ભારતની પ્રથમ ગતિ શક્તિ યુનિવર્સિટીનું ઘર પણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સાવલીમાં પહેલેથી જ એક મોટી રેલ-કાર ઉત્પાદન ફેક્ટરી છે, જ્યારે દાહોદ હવે ભારતના સૌથી શક્તિશાળી લોકોમોટિવ્સ - 9,000 હોર્સપાવર એન્જિન-નું ઉત્પાદન કરતી સુવિધા ધરાવે છે, જે રાષ્ટ્ર માટે ગર્વની ક્ષણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ગોધરા, કલોલ અને હાલોલમાં ઉત્પાદન એકમો, નાના ઉદ્યોગો અને MSMEsની નોંધપાત્ર હાજરી છે, જે ગુજરાતના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. ભવિષ્યની કલ્પના કરતા જ્યાં ગુજરાતનો આ પ્રદેશ સાયકલ અને મોટરસાયકલથી લઈને રેલવે એન્જિન અને વિમાન સુધી - દરેક વસ્તુના ઉત્પાદન માટે જાણીતો બનશે, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આવો હાઇ-ટેક એન્જિનિયરિંગ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ કોરિડોર વૈશ્વિક સ્તરે દુર્લભ છે, જે ઔદ્યોગિક પાવરહાઉસ તરીકે ગુજરાતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
"વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આદિવાસી વિસ્તારોનો વિકાસ જરૂરી છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, અને ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં આદિવાસી સમુદાયોના ઉત્થાન માટે અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ગુજરાતના આદિવાસી વિસ્તારોમાં કામ કરવાનો તેમનો લાંબો અનુભવ રાષ્ટ્રીય સ્તરની પહેલોમાં ફાળો આપે છે. શ્રી મોદીએ તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે ગુજરાતમાં આદિવાસી બાળકો વિજ્ઞાનના અભ્યાસમાં પડકારોનો સામનો કરતા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આજે, સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટામાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુવિધા છે, જેમાં સારી કોલેજો, ITI, મેડિકલ કોલેજો અને બે સમર્પિત આદિવાસી યુનિવર્સિટીઓ છે જે આ સમુદાયોને સેવા આપે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓનું નેટવર્ક નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બન્યું છે, જેનાથી આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુ સારી શૈક્ષણિક તકો સુનિશ્ચિત થઈ છે, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે દાહોદમાં પોતે ઘણી એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓ છે, જે આદિવાસી શિક્ષણને વધુ ટેકો આપે છે.
દેશભરમાં આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસ માટે થઈ રહેલા મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત, આદિવાસી ગામડાઓના ઉત્થાન માટે એક મોટી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ' ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ 'અભિયાન' એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે, જેમાં કેન્દ્ર સરકાર આ કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે આશરે 80,000 કરોડનું રોકાણ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ, ગુજરાત સહિત દેશભરના 60,000થી વધુ ગામડાઓમાં વિકાસ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે આ ગામડાઓને વીજળી, પાણી, રસ્તાઓ, શાળાઓ અને હોસ્પિટલોથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આદિવાસી પરિવારો માટે પાકા મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે સમુદાય માટે સારી રહેવાની સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી મોદીએ સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા આદિવાસી સમુદાયોના ઉત્થાન માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે તેમની સરકાર એવા લોકોને પ્રાથમિકતા આપે છે, જેમને લાંબા સમયથી અવગણવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકારે પહેલી વાર પીએમ જનમાનસ યોજના રજૂ કરી છે. આ યોજના ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથોને ટેકો આપશે જેઓ દાયકાઓથી આવશ્યક સુવિધાઓથી વંચિત છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ યોજના હેઠળ, આદિવાસી ગામડાઓમાં નવી માળખાગત સુવિધાઓ અને સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે, અને રોજગારની નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે, જે આ સમુદાયો માટે વધુ આર્થિક અને સામાજિક સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સિકલસેલ એનિમિયાથી મુક્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય મિશનના પ્રારંભ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ હેઠળ લાખો આદિવાસી નાગરિકો પહેલાથી જ સ્ક્રીનીંગ કરાવી ચૂક્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર પાછળ રહી ગયેલા પ્રદેશોના વિકાસને વેગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 100થી વધુ જિલ્લાઓને અગાઉ પછાત તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંના ઘણા આદિવાસી-પ્રભુત્વ ધરાવતા વિસ્તારો હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે દાહોદ એક એવો જિલ્લો હતો, પરંતુ આજે, તે એક મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લો તરીકે પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, જે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને સ્માર્ટ સુવિધાઓ સાથે પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે દક્ષિણ દાહોદમાં પાણીની તીવ્ર અછતનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ હવે, સેંકડો કિલોમીટર પાઇપલાઇનો નાખવામાં આવી છે, જેનાથી ખાતરી થાય છે કે નર્મદાનું પાણી દરેક ઘર સુધી પહોંચે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા વર્ષોમાં, ઉમરગામથી અંબાજી સુધીની 11 લાખ એકર જમીન સિંચાઈ સાથે જોડાયેલી છે, જેનાથી આદિવાસી સમુદાયો માટે ખેતી સરળ બની છે.
રાષ્ટ્ર અને તેના સશસ્ત્ર દળોનું સન્માન કરવા માટે એકત્ર થયેલી વડોદરાની હજારો મહિલાઓની વિશાળ હાજરીનો આભાર માનતા, શ્રી મોદીએ ભારતની મહિલાઓ પ્રત્યે તેમના અતૂટ સમર્થન બદલ ઊંડો આદર અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે દાહોદ બલિદાન અને સમર્પણની ભૂમિ છે, તેમણે યાદ કર્યું કે મહર્ષિ દધીચીએ દુધમતી નદીના કિનારે સૃષ્ટિની રક્ષા માટે પોતાનું જીવન બલિદાન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ એ પણ નોંધ્યું કે આ પ્રદેશે કટોકટીના સમયમાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાની તાત્યા ટોપેને ટેકો આપ્યો હતો અને માનગઢ ધામ ગોવિંદ ગુરુ અને સેંકડો આદિવાસી યોદ્ધાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાનનું પ્રતીક છે. ભારતના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અન્યાય સામે કાર્યવાહીની માંગ કરે છે તેના પર ભાર મૂકતા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા પછી રાષ્ટ્ર શું ચૂપ રહી શકે છે તે પ્રશ્ન ઉઠાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર લશ્કરી કાર્યવાહી નહોતી, પરંતુ ભારતના મૂલ્યો અને લાગણીઓનું પ્રતિબિંબ હતું". તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આતંકવાદીઓને તેમના કાર્યોના પરિણામોનો કોઈ ખ્યાલ નહોતો, તેમણે એક પિતાને તેના બાળકોની સામે મારવાની ક્રૂરતાને યાદ કરી. તેમણે કહ્યું કે આવી છબીઓ હજુ પણ સમગ્ર દેશમાં ગુસ્સો ભડકાવે છે, કારણ કે 140 કરોડ ભારતીયોને આતંકવાદ દ્વારા પડકારવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું કે તેમણે રાષ્ટ્રના નેતા તરીકેની તેમની જવાબદારી નિભાવી, ભારતના સશસ્ત્ર દળોને સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા આપી, જેમણે દાયકાઓથી અદ્રશ્ય ઓપરેશન હાથ ધર્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરહદ પારના નવ મુખ્ય આતંકવાદી કેન્દ્રોને 22 મિનિટમાં ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા અને નાશ કરવામાં આવ્યા અને જણાવ્યું કે પાકિસ્તાનની સેનાએ બદલો લેવાનો પ્રયાસ કર્યો. પરંતુ ભારતીય દળો દ્વારા નિર્ણાયક રીતે પરાજિત થઈ. શ્રી મોદીએ ભારતના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી પ્રત્યે ઊંડો આદર વ્યક્ત કર્યો, દાહોદની પવિત્ર ભૂમિ પરથી તેમની હિંમત અને સમર્પણને સલામ કરી .
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભાગલા પછી જન્મેલા દેશે ભારત પ્રત્યે દુશ્મનાવટ અને નુકસાન પહોંચાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. "બીજી બાજુ, ભારત ગરીબી નાબૂદ કરવા, તેના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વિકસિત ભારતનું નિર્માણ ત્યારે જ થઈ શકે છે જ્યારે તેના સશસ્ત્ર દળો અને અર્થતંત્ર બંને મજબૂત હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર આ દિશામાં સતત કામ કરી રહી છે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસ સાથે સાથે ચાલે છે તેની ખાતરી કરી રહી છે.
દાહોદની અપાર સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, આ કાર્યક્રમ તેની ક્ષમતાઓની માત્ર એક ઝલક હોવાનું જણાવીને, શ્રી મોદીએ દાહોદના મહેનતુ લોકોમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો, ભાર મૂક્યો કે તેઓ નવી વિકસિત સુવિધાઓનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરશે અને દાહોદને દેશના સૌથી વિકસિત જિલ્લામાં પરિવર્તિત કરશે. તેમણે દાહોદના લોકોને ફરી એકવાર અભિનંદન આપીને તેમના સમર્પણ અને પ્રગતિમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
કનેક્ટિવિટી વધારવા અને વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરી માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ દાહોદમાં ભારતીય રેલવેના લોકોમોટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્લાન્ટ સ્થાનિક હેતુઓ માટે અને નિકાસ માટે 9000 HPના ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે પ્લાન્ટમાંથી ઉત્પાદિત પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવને પણ લીલી ઝંડી બતાવી. આ લોકોમોટિવ્સ ભારતીય રેલવેની માલવાહક ક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરશે. આ લોકોમોટિવ્સ રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ સિસ્ટમ્સથી સજ્જ હશે, અને ઊર્જા વપરાશ ઘટાડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે પર્યાવરણીય ટકાઉપણુંમાં ફાળો આપે છે.
દાહોદમાં 24,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં રેલ પ્રોજેક્ટ્સ અને ગુજરાત સરકારના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે વેરાવળ અને અમદાવાદ વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને વલસાડ અને દાહોદ સ્ટેશનો વચ્ચે એક્સપ્રેસ ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates and dedicates various development projects worth over Rs 24,000 crore in Dahod, Gujarat
140 crore Indians are united in building a Viksit Bharat: PM
Everything we need for our country's progress must be made right here, in India: PM
Unprecedented efforts have been made over the last 11 years for the development of tribal society: PM
Operation Sindoor is not just a military action, It is an expression of the values ​​and sentiments of us Indians: PM
26 MAY 2025 2:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 24,000 crore in Dahod, Gujarat today. Addressing the gathering, he remarked that May 26 holds special significance as it marks the day he first took the oath as Prime Minister in 2014. He acknowledged the unwavering support and blessings of the people of Gujarat, who entrusted him with the responsibility of leading the nation. The Prime Minister highlighted that this trust and encouragement have fueled his dedication to serving the country day and night. Over the years, India has taken decisions which were unprecedented and unimaginable, breaking free from decades-old constraints and advancing across every sector. “Today, the nation has emerged from an era of despair and darkness into a new age of confidence and optimism”, he added.
“140 crore Indians are united in building a Viksit Bharat”, exclaimed Shri Modi, emphasising the importance of manufacturing essential goods within India, stating that self-reliance is the need of the hour. He remarked that India is advancing rapidly in the global manufacturing sector, noting that both domestic production and exports are increasing consistently. India is now exporting a wide range of products, including smartphones, automobiles, toys, defense equipment, and medicines. He further stated that India is not only manufacturing rail and metro technology but also exporting it globally. Citing Dahod as a prime example of this progress, where major projects worth thousands of crores were inaugurated and launched, Shri Modi highlighted the Dahod Electric Locomotive Factory as a significant achievement. He recalled laying its foundation stone three years ago and expressed pride that the first electric locomotive has now been successfully manufactured. He flagged off the locomotive, marking a moment of pride for Gujarat and the entire nation. Additionally, he announced that Gujarat has achieved 100% electrification of its railway network, calling it a remarkable milestone and congratulated the people of Gujarat for this achievement.
Reflecting on his long-standing connection with Dahod and recalling the many memories associated with the region, the Prime Minister remarked that he has been visiting Dahod for decades, and during his early years, he often explored the area on a bicycle. He highlighted that these experiences allowed him to understand both the challenges and potential of Dahod. Even after assuming office as Chief Minister, he continued to visit the region multiple times and took decisive steps to address its issues. He emphasized that every development initiative in Dahod brings him immense satisfaction, and today is yet another meaningful day for him.
Highlighting the rapid development of India’s railway sector over the past 10-11 years, Shri Modi emphasized the expansion of metro services and the introduction of semi-high-speed trains, transforming connectivity across the country. He remarked that Vande Bharat trains now operate on nearly 70 routes, further strengthening India’s transportation network. He announced the commencement of a new Vande Bharat Express between Ahmedabad and Veraval. Shri Modi further stated that the rise of modern trains in India is due to the country’s advancements in technology. He emphasized that coaches and locomotives are now manufactured domestically, reducing reliance on imports. “India has emerged as a leading exporter of railway equipment”, stated Shri Modi, noting that India exports metro coaches to Australia and train coaches to England, Saudi Arabia, and France. He added that Mexico, Spain, Germany, and Italy also import railway-related components from India. Shri Modi further remarked that Indian passenger coaches are being used in Mozambique and Sri Lanka, and ‘Made in India’ locomotives are being exported to multiple countries. He stated that this reflects the continuous expansion of the 'Make in India' initiative, reinforcing national pride.
“A strong railway network enhances convenience and boosts industries and agriculture”, remarked the Prime Minister, highlighting that several regions in India received railway connectivity for the first time in the past decade. He remarked that many areas in Gujarat previously had only small, slow-moving trains, but several narrow-gauge routes have now been expanded. Announcing the inauguration of multiple railway routes, including the new express train between Dahod and Valsad, which will greatly benefit the tribal belt, the Prime Minister stated that factories create large-scale employment opportunities for youth. He highlighted that Dahod’s rail factory will manufacture 9,000-horsepower locomotives, significantly enhancing the power and capacity of India’s trains, noting that every locomotive produced in Dahod will bear the name of the city. The Prime Minister remarked that hundreds of locomotives will be built in the coming years, generating substantial employment for local youth. He emphasized that the factory will also support small-scale industries producing railway components, leading to economic growth in surrounding areas. He stated that employment opportunities extend beyond the factory, benefiting farmers, livestock owners, shopkeepers, and laborers, ensuring widespread economic progress.
Shri Modi highlighted that Gujarat has made remarkable progress across multiple sectors, including education, IT, semiconductors, and tourism. He emphasized that the state has established itself as a leader in various industries. He remarked that a major semiconductor plant is being set up in Gujarat with an investment of thousands of crores, further strengthening India's position in the global semiconductor industry. He stated that these initiatives are creating new employment opportunities for lakhs of youth in Gujarat, contributing to the state's economic growth and development.
Underlining that Dahod, Vadodara, Godhra, Kalol, and Halol have collectively established a high-tech engineering and manufacturing corridor in Gujarat, the Prime Minister remarked that Vadodara is rapidly advancing in aircraft manufacturing, with the Airbus assembly line inaugurated a few months ago. He noted that Vadodara is also home to India’s first Gati Shakti University. He emphasized that Savli already has a major rail-car manufacturing factory, while Dahod now hosts a facility producing India’s most powerful locomotives—9,000-horsepower engines, marking a moment of pride for the nation. The Prime Minister stated that Godhra, Kalol, and Halol have a significant presence of manufacturing units, small industries, and MSMEs, contributing to Gujarat’s industrial growth. Envisioning a future where this region of Gujarat will be known for producing everything—from bicycles and motorcycles to railway engines and aircraft, the Prime Minister remarked that such a high-tech engineering and manufacturing corridor is rare globally, reinforcing Gujarat’s position as an industrial powerhouse.
“The development of tribal regions is essential for building a developed India”, emphasised Shri Modi, underlining that unprecedented efforts have been made over the past 11 years to uplift tribal communities. He remarked that his long experience working in Gujarat’s tribal areas has contributed to national-level initiatives. Shri Modi recalled a time when tribal children in Gujarat faced challenges in studying science. He highlighted that today, the entire tribal belt has access to quality education, with good colleges, ITIs, medical colleges, and two dedicated tribal universities serving these communities. Stating that the network of Eklavya Model Schools has strengthened significantly over the past 11 years, ensuring better educational opportunities for tribal students, Shri Modi noted that Dahod itself has several Eklavya Model Schools, further supporting tribal education.
Highlighting the significant efforts being made for the development of tribal communities across the country, the Prime Minister stated that for the first time in independent India's history, a major scheme has been launched to uplift tribal villages. He remarked that the 'Dhartii Aaba Janjati Gram Utkarsh Abhiyan' is a landmark initiative, with the Central Government investing approximately ₹80,000 crore to implement the program. He stated that under this scheme, development work is being carried out in more than 60,000 villages across the country, including Gujarat. The Prime Minister highlighted that these villages are being equipped with electricity, water, roads, schools, and hospitals to improve the quality of life. He emphasized that pucca houses are being built for tribal families, ensuring better living conditions for the community.
Shri Modi emphasized his commitment to uplifting the most marginalized tribal communities, stating that his government prioritizes those who have long been overlooked. He highlighted that for the first time, the government has introduced the PM Janman Yojana to support particularly vulnerable tribal groups who have been deprived of essential facilities for decades. Shri Modi remarked that under this scheme, new infrastructure and amenities are being developed in tribal villages, and new employment opportunities are being created, ensuring greater economic and social inclusion for these communities.
Highlighting the launch of a national mission to free tribal communities from sickle cell anemia, the Prime Minister stated that millions of tribal citizens have already undergone screening under this initiative. He emphasized that the government is committed to accelerating the development of regions that have lagged behind. He noted that over 100 districts were previously classified as backward, with many of them being tribal-dominated areas. He remarked that Dahod was one such district, but today, it is progressing as an Aspirational District, undergoing a transformation with modern infrastructure and smart facilities. The Prime Minister highlighted that South Dahod faced severe water shortages, but now, hundreds of kilometers of pipelines have been laid, ensuring Narmada water reaches every household. He stated that over the past years, 11 lakh acres of land from Umargam to Ambaji have been connected to irrigation, making agriculture easier for tribal communities.
Acknowledging the overwhelming presence of thousands of women in Vadodara, who gathered to honor the nation and its armed forces, Shri Modi expressed his deep respect and gratitude to the women of India for their unwavering support. He highlighted that Dahod is a land of sacrifice and dedication, recalling that Maharishi Dadhichi gave up his life on the banks of the Dudhimati River to protect creation. Shri Modi also noted that this region supported freedom fighter Tatya Tope in times of crisis and that Mangarh Dham stands as a symbol of the sacrifices made by Govind Guru and hundreds of tribal warriors. Emphasizing that India’s cultural values demand action against injustice, questioning whether the nation could remain silent after the terrorist attack in Pahalgam, Jammu & Kashmir, Shri Modi stated, “Operation Sindoor was not just a military action but a reflection of India’s values and emotions”. He remarked that terrorists had no idea of the consequences of their actions, recalling the brutality of killing a father in front of his children. He stated that such images still ignite anger across the nation, as 140 crore Indians were challenged by terrorism. Shri Modi declared that he fulfilled his responsibility as the nation’s leader, giving full freedom to India’s armed forces, who then executed an operation unseen in decades. He highlighted that nine major terror hubs across the border were identified and destroyed in 22 minutes, and stated that Pakistan’s military attempted retaliation but was decisively defeated by Indian forces. Shri Modi reiterated his deep respect for the valor of India’s armed forces, saluting their courage and dedication from the sacred land of Dahod.
Prime Minister remarked that the country born after partition has focused on hostility towards India and causing harm. “India, on the other hand, is committed to eradicating poverty, strengthening its economy, and achieving development”, he added. The Prime Minister highlighted that a developed India can only be built when both its armed forces and economy are strong. He stated that the government is continuously working in this direction, ensuring national security and economic growth go hand in hand.
Highlighting the immense potential of Dahod, stating that the event is just a glimpse of its capabilities, Shri Modi expressed full confidence in the hardworking people of Dahod, emphasizing that they will make the best use of the newly developed facilities and transform Dahod into one of the most developed districts in the country. He concluded by congratulating the people of Dahod once again, reaffirming his belief in their dedication and progress.
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Minister for Railways, Information and Broadcasting & Electronics and Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to enhancing connectivity and building world-class travel infrastructure, Prime Minister inaugurated the Locomotive Manufacturing plant of the Indian Railways in Dahod. This plant will produce electric locomotives of 9000 HP for domestic purposes and for export. He also flagged off the first electric locomotive manufactured from the plant. The locomotives will help in increasing freight loading capacity of Indian Railways. These locomotives will be equipped with regenerative braking systems, and are being designed to reduce energy consumption, which contributes to environmental sustainability.
Thereafter, the Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth over Rs 24,000 crore in Dahod. The projects include rail projects and various projects of the Government of Gujarat. He also flagged off Vande Bharat Express between Veraval and Ahmedabad & Express train between Valsad and Dahod stations.