Ministry of Defence
Operation Sindoor not just a military action, but a symbol of India's political, social & strategic willpower: Raksha Mantri
“It is a proof that whenever India acts against terrorism, even the land across the border is not safe for terrorists & their masters”
“Armed Forces ensured justice to the innocent families who lost their loved ones at the hands of anti-India and terrorist organisations”
Shri Rajnath Singh virtually inaugurates BrahMos Integration & Testing Facility Centre in Lucknow
“The complex will strengthen India’s self-reliance efforts & contribute to socio-economic development of the region”
11 MAY 2025 2:36PM by PIB Delhi
Operation Sindoor was not just a military action, but a symbol of India's political, social and strategic willpower,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during his virtual address at the inauguration of BrahMos Integration and Testing Facility Centre in Lucknow, Uttar Pradesh on May 11, 2025. He described the operation as a demonstration of India’s strong willpower against terrorism and the capability & determination of the Armed Forces, which ensured justice to the innocent families who lost their loved ones at the hands of anti-India and terrorist organisations on the Indian soil.
Raksha Mantri termed Operation Sindoor as a proof that whenever India acts against terrorism, even the land across the border is not safe for terrorists and their masters. “Through the surgical strikes after the Uri incident, air strikes after Pulwama attack and now multiple strikes after Pahalgam attack, the world has witnessed what India can do if terror attacks are carried out on its soil. Following the policy of zero tolerance against terrorism, Prime Minister Shri Narendra Modi has made it clear that this New India will take effective action against terrorism on both sides of the border,” he said.
Shri Rajnath Singh asserted that the operation was launched to destroy terrorist infrastructure in Pakistan and PoK, and innocent civilians were not targeted, however, Pakistan targeted the civilian areas in India and tried to attack temples, gurudwaras and churches. “Our Armed Forces displayed valour & restraint and gave a befitting reply by attacking many military bases of Pakistan. Not only did we take action against military bases adjacent to the border, but the indignation of our Armed Forces reached even Rawalpindi, where the Pakistani military headquarters are located,” he said.
On the BrahMos Integration and Testing Facility Centre, Raksha Mantri said it will strengthen India's efforts towards Aatmanirbharta in defence and contribute to the socio-economic development of the region by generating significant direct & indirect employment. He described the inauguration on National Technology Day as a landmark moment, which reflects India’s growing innovative energy and aligns with the rapid global transformation in critical, high end and frontier technologies.
Shri Rajnath Singh called BrahMos as not just one of the world’s fastest supersonic cruise missiles, but a message of the strength of the Indian Armed Forces, a message of deterrence to adversaries, and a message of the nation’s unwavering commitment to safeguarding its borders. He added that BrahMos is a confluence of top defence technologies of India and Russia.
Quoting the Missile Man of India and former President Dr APJ Abdul Kalam who had said ‘Unless India stands up to the world, no one will respect us. In this world, fear has no place, only strength respects strength’, Rakha Mantri stated that India is one of the most powerful nations today and the centre will help in further strengthening India’s power.
Terming the facility as a matter of pride for the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor (UPDIC), Shri Rajnath Singh stated that it has already created around 500 direct and 1,000 indirect jobs, reflecting the state’s growing stature as a defence manufacturing hub. He emphasised that Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s vision of setting-up the corridor rests on its goal of developing the state as the world's top defence production and export destination.
“A total of 180 MoUs have, so far, been signed in UPDIC with a proposed investment of Rs 34,000 crore, and an investment of Rs 4,000 crore has already been made. Major investments have been made in Aircraft manufacturing, UAVs, Drones, Ammunition, Composite & Critical materials, Small Arms, Textile and Parachute etc. The highlight is that the participation of both public sector and the private sectors are being witnessed. In Lucknow itself, titanium and super alloy material plants are being started by PTC Industries Limited. In addition, the foundation of seven additional critical projects is being laid. This would accelerate the pace of India's self-reliance in the defence sector,” Raksha Mantri said.
Shri Rajnath Singh reiterated the Government’s vision of ‘Make-in-India, Make-for-the-World’, stressing that self-reliance not only means catering to India’s own security needs, but it also envisages making the country a key exporter of defence equipment to the global market. Citing a recent report by the Stockholm International Peace Research Institute, which said that global military expenditure has risen to $2,718 billion in 2024, he stated that such a massive market is an opportunity India must seize. "The launch of the BrahMos facility is a firm stride towards making India a significant player in the world’s defence production ecosystem," he said.
Raksha Mantri appreciated the efforts of the Uttar Pradesh government, led by Chief Minister Shri Yogi Adityanath, DRDO scientists, engineers, and other stakeholders for completing the project within 40 months. "Given the current circumstances, it is crucial that we continue to achieve our goals in a time-bound and efficient manner," he said. He credited the state government for creating a strong development ecosystem and implementing initiatives such as setting-up of UPDIC, establishment of DRDO’s Defence Technology & Test Centre in Lucknow and hosting DefExpo in 2020.
Speaking at the inauguration site, UP Chief Minister Shri Yogi Adityanath expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Raksha Mantri Shri Rajnath Singh for moving forward with the goal of making Lucknow a defence manufacturing hub. He said the facility in Lucknow will give a fillip to the Make-in-India initiative, Aatmanirbharta and investment in defence manufacturing.
On the state’s initiatives to promote defence manufacturing, Shri Yogi Adityanath said the work is proceeding with pace under all the six nodes of the UPDIC. He listed various projects in defence manufacturing that are being established in the state, covering both public and private industries.
The Chief Minister hailed Operation Sindoor as a message to the world that India no longer tolerates terrorism. There can be no solution to terrorism other than being absolutely crushed, he said.
The 200-acre BrahMos Integration and Testing Facility Centre in Lucknow will have integration of Booster subassemblies, Avionics, Propellant, Ramjet engines. The programme center with Design & Administrative blocks are also being planned in the complex.
The approx. Rs 300 crore complex will pave the way for skill development for industry and entrepreneurs in a long way. The entire defence ecosystem of ancillary and sub-assemblies will be developed in the vicinity to support the complex. It will help in a big way in industrialisation and skill development of students of ITI, Supervisors, Engineers. It will ensure that people are not forced to migrate to look for job opportunities.
Brahmos Aerospace has selected 36 trainees for the operation of the facility. Five of these newly selected trainees were felicitated by the UP Chief Minister as part of the inauguration.
Deputy Chief Ministers Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak, Chief Secretary Shri Manoj Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, DG Brahmos Dr Jaiteerth R Joshi, public representatives and senior officials of the central & state governments were also present on the occasion.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર લશ્કરી કાર્યવાહી નથી પરંતુ ભારતની રાજકીય, સામાજિક અને વ્યૂહાત્મક ઇચ્છાશક્તિનું પ્રતીક છે: સંરક્ષણ મંત્રી
"આ એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે પણ ભારત આતંકવાદ સામે કાર્યવાહી કરે છે, ત્યારે સરહદ પારની જમીન પણ આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓ માટે સુરક્ષિત નથી"
"ભારત વિરોધી અને આતંકવાદી સંગઠનોના હાથે પોતાના પ્રિયજનો ગુમાવનારા નિર્દોષ પરિવારોને સશસ્ત્ર દળોએ ન્યાય અપાવ્યો છે"
શ્રી રાજનાથ સિંહે લખનઉમાં બ્રહ્મોસ ઇન્ટિગ્રેશન અને ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટી સેન્ટરનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું
"આ સંકુલ ભારતના આત્મનિર્ભરતાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે"
11 MAY 2025 2:36PM by PIB Ahmedabad
"ઓપરેશન સિંદૂર માત્ર લશ્કરી કાર્યવાહી નહોતી, પરંતુ ભારતની રાજકીય, સામાજિક અને વ્યૂહાત્મક ઇચ્છાશક્તિનું પ્રતીક હતું," સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહે 11 મે, 2025ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉમાં બ્રહ્મોસ ઇન્ટિગ્રેશન એન્ડ ટેસ્ટ ફેસિલિટી સેન્ટરના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે તેમના વર્ચ્યુઅલ સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું. તેમણે આ ઓપરેશનને આતંકવાદ સામે ભારતની દ્રઢ ઇચ્છાશક્તિ અને સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતા અને નિશ્ચયનું પ્રદર્શન ગણાવ્યું જેણે ભારતીય ભૂમિ પર ભારત વિરોધી અને આતંકવાદી સંગઠનોના હાથે પોતાના પ્રિયજનો ગુમાવનારા નિર્દોષ પરિવારોને ન્યાય સુનિશ્ચિત કર્યો.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ઓપરેશન સિંદૂરને એ વાતનો પુરાવો ગણાવ્યો કે જ્યારે પણ ભારત આતંકવાદ સામે કાર્યવાહી કરે છે, ત્યારે સરહદ પારની જમીન પણ આતંકવાદીઓ અને તેમના આકાઓ માટે સુરક્ષિત નથી. તેમણે કહ્યું, "ઉરી ઘટના પછી સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, પુલવામા હુમલા પછી હવાઈ હુમલો અને હવે પહેલગામ હુમલા પછી અનેક હુમલાઓ દ્વારા દુનિયાએ જોયું છે કે જો ભારત તેની ધરતી પર આતંકવાદી હુમલો કરે તો શું કરી શકે છે. આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિને અનુસરીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્પષ્ટ કર્યું છે કે આ નવું ભારત સરહદની બંને બાજુ આતંકવાદ સામે અસરકારક કાર્યવાહી કરશે."
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું કે આ ઓપરેશન પાકિસ્તાન અને પીઓકેમાં આતંકવાદી માળખાને નષ્ટ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને નિર્દોષ નાગરિકોને નિશાન બનાવવામાં આવ્યા ન હતા. જોકે, પાકિસ્તાને ભારતમાં નાગરિક વિસ્તારોને નિશાન બનાવ્યા અને મંદિરો, ગુરુદ્વારા અને ચર્ચો પર હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેમણે કહ્યું, "આપણા સશસ્ત્ર દળોએ બહાદુરી અને સંયમ દર્શાવ્યો અને અનેક પાકિસ્તાની લશ્કરી સ્થાપનો પર હુમલો કરીને યોગ્ય જવાબ આપ્યો. અમે માત્ર સરહદ નજીક લશ્કરી સ્થાપનો પર કાર્યવાહી કરી નહીં, પરંતુ આપણા સશસ્ત્ર દળોનો ગુસ્સો રાવલપિંડી સુધી પણ પહોંચ્યો, જ્યાં પાકિસ્તાની લશ્કરી મુખ્યાલય આવેલું છે."
બ્રહ્મોસ ઇન્ટિગ્રેશન અને ટેસ્ટ ફેસિલિટી સેન્ટર વિશે વાત કરતાં સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે તે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફના ભારતના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે અને નોંધપાત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરીને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે. તેમણે રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસના ઉદ્ઘાટનને એક ઐતિહાસિક ક્ષણ ગણાવી, જે ભારતની વધતી જતી નવીન ઊર્જાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને મહત્વપૂર્ણ, ઉચ્ચ-સ્તરીય અને અગ્રિમ ટેકનોલોજીમાં ઝડપી વૈશ્વિક પરિવર્તન સાથે સુસંગત છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે બ્રહ્મોસને માત્ર વિશ્વની સૌથી ઝડપી સુપરસોનિક ક્રુઝ મિસાઇલોમાંની એક ગણાવી નહીં, પરંતુ તે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની તાકાત, દુશ્મનો સામે પ્રતિકારનો સંદેશ અને તેની સરહદોની સુરક્ષા માટે રાષ્ટ્રની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો સંદેશ પણ છે. તેમણે કહ્યું કે બ્રહ્મોસ ભારત અને રશિયાની ટોચની સંરક્ષણ તકનીકોનો સંગમ છે.
ભારતના મિસાઇલ મેન અને ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામને ટાંકીને, તેમણે કહ્યું હતું કે 'જ્યાં સુધી ભારત દુનિયા સામે ઊભું નહીં થાય, ત્યાં સુધી કોઈ આપણું સન્માન નહીં કરે.' સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ દુનિયામાં ડર માટે કોઈ સ્થાન નથી, ફક્ત તાકાત જ તાકાતનું સન્માન કરે છે."તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત આજે સૌથી શક્તિશાળી દેશોમાંનો એક છે અને આ કેન્દ્ર ભારતની શક્તિને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.
આ સુવિધાને ઉત્તર પ્રદેશ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર (UPDIC) માટે ગર્વની વાત ગણાવતા શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે તેણે પહેલાથી જ લગભગ 500 પ્રત્યક્ષ અને 1,000 પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે, જે રાજ્યના સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે વધતા કદને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારનું કોરિડોર સ્થાપિત કરવાનું વિઝન રાજ્યને વિશ્વમાં ટોચના સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસ સ્થળ તરીકે વિકસાવવાના ધ્યેય પર આધારિત છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું, "UPDICમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 180 MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે જેમાં 34,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે અને 4,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ પહેલાથી જ થઈ ચૂક્યું છે. વિમાન ઉત્પાદન, UAV, ડ્રોન, દારૂગોળો, સંયુક્ત અને મહત્વપૂર્ણ સામગ્રી, નાના શસ્ત્રો, કાપડ અને પેરાશૂટ વગેરેમાં મોટા પાયે રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. ખાસ વાત એ છે કે આમાં જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોની ભાગીદારી જોવા મળી રહી છે. લખનઉમાં જ PTC ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડ દ્વારા ટાઇટેનિયમ અને સુપર એલોય મટિરિયલ પ્લાન્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ ઉપરાંત, સાત વધારાના મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સનો પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે. આ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાની ગતિને વેગ આપશે."
શ્રી રાજનાથ સિંહે સરકારના 'મેક-ઇન-ઇન્ડિયા, મેક-ફોર--વર્લ્ડ' ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે આત્મનિર્ભરતાનો અર્થ ફક્ત ભારતની પોતાની સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો નથી, પરંતુ દેશને વૈશ્વિક બજારમાં સંરક્ષણ સાધનોનો મુખ્ય નિકાસકાર બનાવવાનો પણ છે. સ્ટોકહોમ ઇન્ટરનેશનલ પીસ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના તાજેતરના અહેવાલને ટાંકીને, જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 2024માં વૈશ્વિક લશ્કરી ખર્ચ વધીને $2,718 બિલિયન થવાનો છે, તેમણે કહ્યું કે આટલું વિશાળ બજાર એક તક છે જેનો ભારતે લાભ લેવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું, "બ્રહ્મોસ સુવિધાનું લોન્ચિંગ ભારતને વિશ્વના સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી બનાવવાની દિશામાં એક મજબૂત પગલું છે."
સંરક્ષણ મંત્રીએ મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથના નેતૃત્વ હેઠળની ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર, DRDOના વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો અને અન્ય હિસ્સેદારોના 40 મહિનામાં પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું, "હાલની પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને, એ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે સમયસર અને કાર્યક્ષમ રીતે આપણા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાનું ચાલુ રાખીએ." તેમણે રાજ્ય સરકારને એક મજબૂત વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને UPDICની સ્થાપના, લખનઉમાં DRDOના સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને પરીક્ષણ કેન્દ્રની સ્થાપના અને 2020માં DefExpoનું આયોજન કરવા જેવી પહેલો અમલમાં મૂકવાનો શ્રેય આપ્યો.
ઉદ્ઘાટન સ્થળ પર બોલતા, યુપીના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથે લખનઉને સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહનો આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે કહ્યું કે લખનઉમાં આ સુવિધા મેક-ઇન-ઇન્ડિયા પહેલ, આત્મનિર્ભરતા અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની રાજ્યની પહેલ અંગે શ્રી યોગી આદિત્યનાથે કહ્યું કે UPDICના તમામ છ નોડ્સ હેઠળ કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે રાજ્યમાં સ્થાપિત થઈ રહેલા સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રના વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની યાદી આપી, જેમાં જાહેર અને ખાનગી બંને ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે.
મુખ્યમંત્રીએ ઓપરેશન સિંદૂરની પ્રશંસા કરી અને તેને વિશ્વને સંદેશ આપ્યો કે ભારત હવે આતંકવાદને સહન કરતું નથી. તેમણે કહ્યું કે આતંકવાદનો સંપૂર્ણ નાશ કરવા સિવાય તેનો કોઈ ઉકેલ હોઈ શકે નહીં.
લખનઉમાં 200 એકરમાં ફેલાયેલું બ્રહ્મોસ ઇન્ટિગ્રેશન અને ટેસ્ટ ફેસિલિટી સેન્ટર બૂસ્ટર સબ-એસેમ્બલી, એવિઓનિક્સ, પ્રોપેલન્ટ, રેમજેટ એન્જિનને એકીકૃત કરશે. કેમ્પસમાં ડિઝાઇન અને વહીવટી બ્લોક સાથે એક ઇવેન્ટ સેન્ટરનું પણ આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આશરે રૂ. ૩૦૦ કરોડના ખર્ચે બનેલું આ સંકુલ લાંબા ગાળે ઉદ્યોગ અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે કૌશલ્ય વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરશે. સંકુલને ટેકો આપવા માટે આસપાસના વિસ્તારમાં સહાયક અને ઉપ-એસેમ્બલીઓનું સંપૂર્ણ સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવશે. આનાથી ITI વિદ્યાર્થીઓ, સુપરવાઇઝર, એન્જિનિયરોના ઔદ્યોગિકીકરણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં ઘણી મદદ મળશે. આનાથી ખાતરી થશે કે લોકોને રોજગારની તકોની શોધમાં સ્થળાંતર કરવાની ફરજ ન પડે.
બ્રહ્મોસ એરોસ્પેસે સુવિધા ચલાવવા માટે 36 તાલીમાર્થીઓની પસંદગી કરી છે. આમાંથી, નવા પસંદ કરાયેલા પાંચ તાલીમાર્થીઓને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને શ્રી બ્રિજેશ પાઠક, મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ કુમાર સિંહ, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ અને ડીઆરડીઓના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામત, બ્રહ્મોસના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. જયતીર્થ આર. જોશી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. જનપ્રતિનિધિઓ અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.