નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે બેંકિંગ ક્ષેત્રની કામગીરી અને સાયબર સુરક્ષા તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, જેમાં ઇન્ટરનેટ બેંકિંગ અને UPI જેવી ડિજિટલ એપ્લિકેશનોનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રીમતી સીતારમણે તમામ બેંકોને કોઈપણ પરિસ્થિતિ અથવા કટોકટીનો સામનો કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સતર્ક અને તૈયાર રહેવા નિર્દેશ આપ્યો, જેથી બેંકિંગ અને નાણાકીય સેવાઓની અવિરત સુલભતા સુનિશ્ચિત થાય.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ બેંકોને નિર્દેશ આપ્યો કે તેઓ સરહદી વિસ્તારોની આસપાસની શાખાઓમાં કામ કરતા બેંક કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે.
વીમા કંપનીઓએ સમયસર દાવાની પતાવટ અને અવિરત ગ્રાહક સેવા આપવી જોઈએ: નાણામંત્રી શ્રીમતી સીતારમણ
09 MAY 2025 6:55PM by PIB Ahmedabad
સરહદ પર તણાવને કારણે ઉભરતી સુરક્ષા ચિંતાઓ વચ્ચે, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકો અને વીમા કંપનીઓના મેનેજિંગ ડિરેક્ટરો અને સીઈઓ સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક બોલાવી હતી.
નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS), નાણા મંત્રાલય, CERT-In, RBI, IRDAI અને NPCIના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી જેમાં બેંકિંગ ક્ષેત્રની કામગીરી અને સાયબર સુરક્ષા તૈયારીઓની સમીક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઇન્ટરનેટ બેંકિંગ અને UPI જેવી ડિજિટલ એપ્લિકેશનોનો સમાવેશ થાય છે.
સરહદ પર ચાલી રહેલા તણાવને ધ્યાનમાં રાખીને, તમામ બેંકો અને વીમા કંપનીઓના મેનેજિંગ ડિરેક્ટરો અને સીઈઓએ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીને તેઓ જે પગલાં લઈ રહ્યા છે તેનાથી વાકેફ કર્યા હતા.
બેંકના એમડી અને સીઈઓએ માહિતી આપી હતી કે સમગ્ર બેંકિંગ સિસ્ટમમાં સાયબર સુરક્ષા પગલાં વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે. મોટા પાયે સાયબર હુમલાઓ સામે રક્ષણ આપવા માટે બેંકો દ્વારા એન્ટિ-ડીડીઓએસ (ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ ડિનાયલ-ઓફ-સર્વિસ) સિસ્ટમ્સ લાગુ કરવામાં આવી છે. સંસ્થાકીય તૈયારીની ખાતરી આપવા માટે, ઉચ્ચતમ સ્તરે સાયબર સુરક્ષા અને આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ પરિસ્થિતિઓને સમાવિષ્ટ કરીને મોક ડ્રીલ યોજવામાં આવી છે. તેમણે માહિતી આપી કે ફિશિંગના પ્રયાસો પર સક્રિય નજર રાખવામાં આવી રહી છે, અને સ્ટાફ સભ્યોને જાગૃતિ વધારવા માટે અનેક આંતરિક ચેતવણીઓ મળી છે.
બેંક અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે તેમના સુરક્ષા સંચાલન કેન્દ્ર (SOC) અને નેટવર્ક સંચાલન કેન્દ્રો સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે અને ઉચ્ચ સતર્કતા પર છે. આ કેન્દ્રો CERT-In અને નેશનલ ક્રિટિકલ ઇન્ફોર્મેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર (NCIIPC) સાથે ગાઢ સંકલન કરી રહ્યા છે, જે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા શેરિંગ અને ધમકી દેખરેખને સરળ બનાવે છે.
બેઠક દરમિયાન, શ્રીમતી સીતારમણે વધતા ભૂ-રાજકીય તણાવ અને પડકારજનક સમયમાં આર્થિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં બેંકિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્રની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ તમામ બેંકોને કોઈપણ પરિસ્થિતિ કે કટોકટીનો સામનો કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સતર્ક અને તૈયાર રહેવા નિર્દેશ આપ્યો, જેથી દેશભરના નાગરિકો, ખાસ કરીને સરહદી વિસ્તારોમાં, બેંકિંગ અને નાણાકીય સેવાઓની અવિરત પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી શકાય. શ્રીમતી સીતારમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બેંકિંગ સેવાઓ, ભૌતિક અને ડિજિટલ બંને, વિક્ષેપ અને અવરોધો વિના કાર્ય કરવી જોઈએ, અને કોઈપણ ઉદ્ભવતી આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓને પહોંચી વળવા માટે કટોકટી પ્રોટોકોલ અપડેટ અને પરીક્ષણ કરવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ સરહદી વિસ્તારોની આસપાસની શાખાઓમાં કામ કરતા બેંક કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોની સલામતી અંગે ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી અને બેંકોને સુરક્ષા એજન્સીઓ સાથે અસરકારક રીતે સંકલન કરીને તેમની પૂરતી સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ બેંકોને ખાતરી કરવા જણાવ્યું હતું કે નાગરિકો અને વ્યવસાયોને કોઈપણ સંજોગોમાં મુશ્કેલી ન પડે અને ATM પર રોકડની અવિરત ઉપલબ્ધતા, અવિરત UPI અને ઇન્ટરનેટ બેંકિંગ સેવાઓ અને આવશ્યક બેંકિંગ સુવિધાઓની સતત સુલભતાને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે બેંકોને તેમની સાયબર સુરક્ષા સિસ્ટમો અને ડેટા સેન્ટરોનું નિયમિત ઓડિટ કરવા અને ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો કે તમામ ડિજિટલ અને કોર બેંકિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંપૂર્ણપણે ફાયરવોલ પર રાખવામાં આવે અને ભંગ અથવા કોઈપણ પ્રતિકૂળ સાયબર પ્રવૃત્તિને રોકવા માટે ચોવીસ કલાક દેખરેખ રાખવામાં આવે.
કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ બેંકોને મુખ્યાલયમાં ઓળખાયેલા બે સમર્પિત વરિષ્ઠ અધિકારીઓને નિયુક્ત કરવા સૂચના આપી, એક સાયબર સંબંધિત તમામ બાબતોની જાણ કરવા માટે અને બીજો બેંક શાખાઓની કામગીરી અને ATM માં રોકડની ઉપલબ્ધતા સહિતની કામગીરીની બાબતો સુનિશ્ચિત કરવા માટે. બંને સમર્પિત અધિકારીઓએ કોઈપણ ઘટનાની જાણ CERT-In / સંબંધિત એજન્સીઓ અને DFS ને વાસ્તવિક સમયના આધારે કરવી જોઈએ.
આ સંદર્ભમાં, બેંકોને ભારતીય રિઝર્વ બેંક, CERT-In અને સંબંધિત સરકારી એજન્સીઓ સાથે વાસ્તવિક સમયમાં સંકલન કરવા માટે પણ કહેવામાં આવ્યું હતું. જેથી મજબૂત અને ચપળ માહિતી આદાનપ્રદાન અને પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત થાય.
શ્રીમતી સીતારમણે વીમા કંપનીઓને સમયસર દાવાની પતાવટ અને અવિરત ગ્રાહક સેવા સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પ્રાયોજક બેંકોએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે આ સમય દરમિયાન RRB ને સારી રીતે ટેકો મળે અને તેઓ જે પણ સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છે તેમાં તેમનો સાથ-સહકાર મળે.
શ્રીમતી સીતારમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારત સરકાર દેશની બેંકિંગ અને નાણાકીય વ્યવસ્થા મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક રહે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા તેમજ આર્થિક સ્થિરતા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review banking sector's operational and cybersecurity preparedness, including digital applications such as internet banking and UPI
Smt. Sitharaman directs all banks to remain fully alert and prepared to deal with any eventuality or crisis, ensuring uninterrupted access to banking & financial services
The Union Finance Minister directed banks to ensure safety of bank employees and their families working at branches around the border areas
Insurance companies must give timely claim settlements and uninterrupted customer service: FM Smt. Sitharaman
09 MAY 2025 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, today, convened a high-level meeting with the Managing Directors and CEOs of Public and Private Sector Banks and insurance companies amidst emerging security concerns arising from tensions at the border.
Senior officials from the Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, CERT-In, RBI, IRDAI and NPCI attended the meeting that focused on reviewing the banking sector's operational and cybersecurity preparedness, including digital applications such as internet banking and UPI.
The Managing Directors and CEOs of all the banks and insurance companies apprised the Union Finance Minister about the measures they are undertaking, given the ongoing tensions at the border.
Bank MDs & CEOs informed that cybersecurity measures have been reinforced throughout the banking system. Anti-DDoS (Distributed Denial-of-Service) systems have been implemented by banks to protect against massive cyber-attacks. To guarantee institutional readiness, mock drills have been held encompassing cybersecurity and disaster recovery scenarios at the highest levels. They apprised that phishing attempts are being actively watched, and staff members have received several internal alerts to increase awareness.
Bank officials stated that their Security Operations Centre (SOC) and Network Operations Centres are fully operational and on high alert. These centres are coordinating closely with CERT-In and the National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC), facilitating real-time data sharing and threat monitoring.
During the meeting, Smt. Sitharaman stressed on the critical role of the banking and financial sector in ensuring economic stability during heightened geopolitical tensions and challenging times.
The Union Finance Minister directed all banks to remain fully alert and prepared to deal with any eventuality or crisis, ensuring uninterrupted access to banking & financial services for citizens across the country, especially in border areas. Smt. Sitharaman remarked that banking services, both physical and digital, must function without disruption and glitches, and emergency protocols should be updated and tested to handle any arising contingencies.
The Union Finance Minister expressed deep concern about the safety of bank employees and their families working at branches around the border areas and directed banks to ensure their adequate safety by effectively coordinating with the security agencies.
The Union Finance Minister asked banks to ensure that citizens and businesses do not suffer under any circumstances, and priority must be given to seamless cash availability at ATMs, uninterrupted UPI and internet banking services, and continued access to essential banking facilities.
Smt. Nirmala Sitharaman directed banks to conduct regular audits of their cybersecurity systems and data centres and ensure that all digital and core banking infrastructure is fully firewalled and monitored round the clock to prevent breaches or any hostile cyber activity.
The Union Finance Minister instructed banks to designate two dedicated senior officials identified at the headquarters, one for reporting all cyber-related matters and the other to ensure operational matters, including the functioning of bank branches and the availability of cash in ATMs. Both dedicated officers should report any incident to CERT-In / relevant agencies and DFS on a real-time basis.
In this regard, banks were also asked to coordinate in real time with the Reserve Bank of India, CERT-In and relevant Government agencies to ensure robust and agile information exchange and response.
Smt. Sitharaman also directed insurance companies to ensure timely claim settlements and uninterrupted customer service.
The Union Finance Minister mentioned that the Sponsor Banks should ensure that RRBs are well-supported during these times and hand-hold them for any issues that they are facing.
Smt. Sitharaman reiterated that the Government of India is firmly committed to national security and economic stability, and noted that the country’s banking and financial system remain robust and resilient.