ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
7ਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 MAY 2025 8:16PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ, ਭੈਣ ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਮ ਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਕੋਚ, ਹੋਰ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਨੀਮਨ ਇੱਕ, ਰਉਆ ਖਿਡਾਰੀ ਲੋਗਨ ਕੇ ਹਮ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਤ ਬਾਨੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੋਣਗੇ। ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਰਾਜਗੀਰ, ਗਯਾ ਤੋਂ ਭਾਗਲਪੁਰ ਅਤੇ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਤੱਕ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੁਵਾ ਅਥਲੀਟ, ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਕਲਚਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਕਲਚਰ ਵਧੇਗਾ, ਉਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੁਦ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਕਸਣ ਲਈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਚ ਖੇਡਣਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। NDA ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਸਾਲ ਭਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਲੇਂਟ ਨਿਖਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ IPL ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹੀ ਬੇਟੇ ਵੈਭਵ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ। ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੈਭਵ ਨੇ ਇੰਨਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਵੈਭਵ ਦੇ ਇਸ ਚੰਗੇ ਖੇਡ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਚਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਯਾਨੀ, ਜੋ ਜਿੰਨਾ ਖੇਡੇਗਾ, ਉਹ ਓਨਾ ਖਿਲੇਗਾ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਅਥਲੀਟਸ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਦੇ ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖ ਸਕੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਓਲੰਪਿਕਸ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ, ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਟੈਲੇਂਟ ਦੀ ਸਕੂਲ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਥਲੀਟਸ ਨੂੰ ਲੱਭ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ TOPS ਸਕੀਮ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਸਮੇਤ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਥਲੀਟਸ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਸਪੋਰਟਸ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਗਤਕਾ, ਕਲਾਰੀਪਯੱਟੂ, ਖੋ-ਖੋ, ਮੱਲਖੰਭ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਦੀ ਯੋਗਾਸਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਵੁਸ਼ੂ, ਸੇਪਾਕ-ਟਕਰਾ, ਪਨਚਕ-ਸੀਲਾਟ, ਲੌਨ ਬਾਲਸ, ਰੋਲਰ ਸਕੇਟਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਨੇ ਲੌਨ ਬਾਲਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਤਾਂ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਬਜਟ ਕਰੀਬ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਡੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਤਾਂ, NDA ਦੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦਾ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ, ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਗੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ State centre of excellence ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸਪੋਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,ਰਾਜ ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਪਟਨਾ-ਗਯਾ ਹਾਈਵੇਅ ‘ਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸਿਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਸਿਰਫ਼ ਫੀਲਡ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਹੈ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਹੈ, ਸਪੋਰਟਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬ੍ਰੋਡਕਾਸਟਿੰਗ, ਈ-ਸਪੋਰਟਸ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸਬ-ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ।ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ, ਕੋਚ, ਫਿਟਨੈਸ ਟ੍ਰੇਨਰ, ਰਿਕ੍ਰੂਟਮੈਂਟ ਏਜੰਟ, ਈਵੈਂਟ ਮੈਨੇਜਰ, ਸਪੋਰਟਸ ਵਕੀਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਮੀਡੀਆ ਐਕਸਪਰਟ ਦੀ ਰਾਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਚ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਨਹੀਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਪੋਰਟਸ ਐਂਟਰਪ੍ਰੇਨਯੋਰਸ਼ਿਪ (ਉੱਦਮਤਾ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਮੇਨਸਟ੍ਰੀਮ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸਮੈਨ ਸ਼ਿਪ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਸਿਖਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੰਗੀਆਣਂ ਯਾਦਾਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਪਸ ਜਾਓਗੇ। ਜੋ ਅਥਲੀਟਸ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਲਿੱਟੀ ਚੋਖੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ। ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਮਖਾਨਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਨਾਲ-ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੋਨੋਂ ਬੁਲੰਦ ਹੋਣ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੱਤਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inaugural ceremony of 7th Khelo India Youth Games via video conferencing
04 MAY 2025 8:16PM by PIB Delhi
Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Union Cabinet, Mansukh Bhai, sister Raksha Khadse and Shri Ram Nath Thakur ji, Deputy CMs of Bihar, Samrat Choudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji, other distinguished guests present, all players, coaches, other staff members, and my dear young friends!
I warmly welcome all the sportspersons who have come from every corner of the country—each one better than the other, each one more talented than the other.
Friends,
During the Khelo India Youth Games, competitions will be held across various cities in Bihar. From Patna to Rajgir, from Gaya to Bhagalpur and Begusarai, more than 6,000 young athletes, with over 6,000 dreams and resolutions, will make their mark on this sacred land of Bihar over the next few days. I extend my best wishes to all the players. Sports in Bharat is now establishing itself as a cultural identity. And the more our sporting culture grows in Bharat, the more our soft power as a nation will increase. The Khelo India Youth Games have become a significant platform for the youth of the country in this direction.
Friends,
For any athlete to improve their performance, to constantly test themselves, it is essential to play more matches and participate in more competitions. The NDA government has always given top priority to this in its policies. Today, we have Khelo India University Games, Khelo India Youth Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games. That means, national-level competitions are regularly held all year round, at different levels, across the country. This boosts the confidence of our athletes and helps their talent shine. Let me give you an example from the world of cricket. Recently, we saw the brilliant performance of Bihar’s own son, Vaibhav Suryavanshi, in the IPL. At such a young age, Vaibhav set a tremendous record. Behind his stellar performance is, of course, his hard work, but also the numerous matches at various levels that gave his talent a chance to emerge. In other words, the more you play, the more you blossom. During the Khelo India Youth Games, all the athletes will get the opportunity to understand the nuances of playing at the national level, and you will be able to learn a great deal.
Friends,
Hosting the Olympics in Bharat has been a long-cherished dream of every Indian. Today, Bharat is striving to host the Olympics in 2036. To strengthen Bharat’s presence in international sports and to identify sporting talent at the school level, the government is training athletes right from the school stage. From the Khelo India initiative to the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), an entire ecosystem has been developed for this purpose. Today, thousands of athletes across the country, including from Bihar, are benefiting from it. The government is also focused on providing our players with opportunities to explore and play more sports. That is why games like Gatka, Kalaripayattu, Kho-Kho, Mallakhamb, and even Yogasana have been included in the Khelo India Youth Games. In recent times, our athletes have delivered impressive performances in several new sports. Indian athletes are now excelling in disciplines such as Wushu, Sepak Takraw, Pencak Silat, Lawn Bowls, and Roller Skating. At the 2022 Commonwealth Games, our women's team drew everyone's attention by winning a medal in Lawn Bowls.
Friends,
The government is also focused on modernizing sports infrastructure in Bharat. In the past decade, the sports budget has been increased by more than three times. This year, the sports budget is around 4,000 crore rupees. A significant portion of this budget is being spent on developing sports infrastructure. Today, over a thousand Khelo India centres are operational across the country, with more than three dozen of them located in Bihar alone. Bihar is also benefiting from the NDA’s double engine government model. The state government is expanding many schemes at its own level. A Khelo India State Centre of Excellence has been established in Rajgir. Bihar has also been given institutions like the Bihar Sports University and the State Sports Academy. A Sports City is being built along the Patna-Gaya highway. Sports facilities are being developed in the villages of Bihar. Now, the Khelo India Youth Games will further strengthen Bihar’s presence on the national sports map.
Friends,
The world of sports and the sports-related economy is no longer limited to the playing field. Today, it is creating new avenues of employment and self-employment for the youth. Fields like physiotherapy, data analytics, sports technology, broadcasting, e-sports, and management are emerging as important sub-sectors. Our youth can also consider careers as coaches, fitness trainers, recruitment agents, event managers, sports lawyers, and sports media experts. In other words, a stadium is no longer just a place to play matches—it has become a source of thousands of job opportunities. There are also many new possibilities opening up for youth in the field of sports entrepreneurship. The National Sports Universities being established in the country and the new National Education Policy, which has made sports a part of mainstream education, are both aimed at producing not only outstanding athletes but also top-tier sports professionals in Bharat.
My young friends,
We all know how important sportsmanship is in every aspect of life. We learn teamwork and how to move forward together with others on the sports field. You must give your best on the field, and also strengthen your role as brand ambassadors of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). I am confident that you will return from Bihar with many wonderful memories. To those athletes who have come from outside Bihar, be sure to savour the taste of litti-chokha. You will surely enjoy makhana from Bihar as well.
Friends,
With the spirit of sportsmanship and patriotism held high from Khelo India Youth Games, I hereby declare the 7th Khelo India Youth Games open.