Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inaugural ceremony of 7th Khelo India Youth Games via video conferencing
04 MAY 2025 8:16PM by PIB Delhi
Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Union Cabinet, Mansukh Bhai, sister Raksha Khadse and Shri Ram Nath Thakur ji, Deputy CMs of Bihar, Samrat Choudhary ji and Vijay Kumar Sinha ji, other distinguished guests present, all players, coaches, other staff members, and my dear young friends!
I warmly welcome all the sportspersons who have come from every corner of the country—each one better than the other, each one more talented than the other.
Friends,
During the Khelo India Youth Games, competitions will be held across various cities in Bihar. From Patna to Rajgir, from Gaya to Bhagalpur and Begusarai, more than 6,000 young athletes, with over 6,000 dreams and resolutions, will make their mark on this sacred land of Bihar over the next few days. I extend my best wishes to all the players. Sports in Bharat is now establishing itself as a cultural identity. And the more our sporting culture grows in Bharat, the more our soft power as a nation will increase. The Khelo India Youth Games have become a significant platform for the youth of the country in this direction.
Friends,
For any athlete to improve their performance, to constantly test themselves, it is essential to play more matches and participate in more competitions. The NDA government has always given top priority to this in its policies. Today, we have Khelo India University Games, Khelo India Youth Games, Khelo India Winter Games, and Khelo India Para Games. That means, national-level competitions are regularly held all year round, at different levels, across the country. This boosts the confidence of our athletes and helps their talent shine. Let me give you an example from the world of cricket. Recently, we saw the brilliant performance of Bihar’s own son, Vaibhav Suryavanshi, in the IPL. At such a young age, Vaibhav set a tremendous record. Behind his stellar performance is, of course, his hard work, but also the numerous matches at various levels that gave his talent a chance to emerge. In other words, the more you play, the more you blossom. During the Khelo India Youth Games, all the athletes will get the opportunity to understand the nuances of playing at the national level, and you will be able to learn a great deal.
Friends,
Hosting the Olympics in Bharat has been a long-cherished dream of every Indian. Today, Bharat is striving to host the Olympics in 2036. To strengthen Bharat’s presence in international sports and to identify sporting talent at the school level, the government is training athletes right from the school stage. From the Khelo India initiative to the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), an entire ecosystem has been developed for this purpose. Today, thousands of athletes across the country, including from Bihar, are benefiting from it. The government is also focused on providing our players with opportunities to explore and play more sports. That is why games like Gatka, Kalaripayattu, Kho-Kho, Mallakhamb, and even Yogasana have been included in the Khelo India Youth Games. In recent times, our athletes have delivered impressive performances in several new sports. Indian athletes are now excelling in disciplines such as Wushu, Sepak Takraw, Pencak Silat, Lawn Bowls, and Roller Skating. At the 2022 Commonwealth Games, our women's team drew everyone's attention by winning a medal in Lawn Bowls.
Friends,
The government is also focused on modernizing sports infrastructure in Bharat. In the past decade, the sports budget has been increased by more than three times. This year, the sports budget is around 4,000 crore rupees. A significant portion of this budget is being spent on developing sports infrastructure. Today, over a thousand Khelo India centres are operational across the country, with more than three dozen of them located in Bihar alone. Bihar is also benefiting from the NDA’s double engine government model. The state government is expanding many schemes at its own level. A Khelo India State Centre of Excellence has been established in Rajgir. Bihar has also been given institutions like the Bihar Sports University and the State Sports Academy. A Sports City is being built along the Patna-Gaya highway. Sports facilities are being developed in the villages of Bihar. Now, the Khelo India Youth Games will further strengthen Bihar’s presence on the national sports map.
Friends,
The world of sports and the sports-related economy is no longer limited to the playing field. Today, it is creating new avenues of employment and self-employment for the youth. Fields like physiotherapy, data analytics, sports technology, broadcasting, e-sports, and management are emerging as important sub-sectors. Our youth can also consider careers as coaches, fitness trainers, recruitment agents, event managers, sports lawyers, and sports media experts. In other words, a stadium is no longer just a place to play matches—it has become a source of thousands of job opportunities. There are also many new possibilities opening up for youth in the field of sports entrepreneurship. The National Sports Universities being established in the country and the new National Education Policy, which has made sports a part of mainstream education, are both aimed at producing not only outstanding athletes but also top-tier sports professionals in Bharat.
My young friends,
We all know how important sportsmanship is in every aspect of life. We learn teamwork and how to move forward together with others on the sports field. You must give your best on the field, and also strengthen your role as brand ambassadors of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). I am confident that you will return from Bihar with many wonderful memories. To those athletes who have come from outside Bihar, be sure to savour the taste of litti-chokha. You will surely enjoy makhana from Bihar as well.
Friends,
With the spirit of sportsmanship and patriotism held high from Khelo India Youth Games, I hereby declare the 7th Khelo India Youth Games open.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વિડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી 7માં ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 MAY 2025 8:16PM by PIB Ahmedabad
બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર જી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથી મનસુખ ભાઈ, બહેન રક્ષા ખડસે, શ્રી રામનાથ ઠાકુરજી, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય કુમાર સિંહાજી ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવો, તમામ ખેલાડીઓ, કોચ, અન્ય સ્ટાફ અને મારા પ્રિય યુવા મિત્રો!
દેશના દરેક ખૂણામાંથી, એકથી એક ચઢીયાતા, એક-એક ઉમદા, અમે બહાદુર ખેલાડીઓને અભિનંદન આપીએ છીએ.
મિત્રો,
ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ દરમિયાન, બિહારના ઘણા શહેરોમાં સ્પર્ધાઓ યોજાશે. પટનાથી રાજગીર, ગયાથી ભાગલપુર અને બેગુસરાય સુધી, આગામી દિવસોમાં છ હજારથી વધુ યુવા રમતવીરો છ હજારથી વધુ સપનાઓ અને સંકલ્પો સાથે બિહારની આ પવિત્ર ભૂમિ પર ધ્વજ ફરકાવશે. હું બધા ખેલાડીઓને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ભારતમાં રમતગમત હવે એક સંસ્કૃતિ તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવી રહી છે. અને ભારતમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિ જેટલી વધુ વિકસશે, તેટલી જ ભારતની સોફ્ટ પાવર પણ વધશે. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ દેશના યુવાનો માટે આ દિશામાં એક મોટું પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે.
મિત્રો,
કોઈપણ ખેલાડી માટે પોતાનું પ્રદર્શન સુધારવું, સતત પોતાની જાતનું પરીક્ષણ કરવું, શક્ય તેટલી વધુ મેચ રમવી અને શક્ય તેટલી વધુ સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એનડીએ સરકારે હંમેશા તેની નીતિઓમાં તેને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. આજે ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ, ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સ છે. એટલે કે, સ્પર્ધાઓ આખા વર્ષ દરમિયાન, વિવિધ સ્તરે, દેશવ્યાપી સ્તરે, રાષ્ટ્રીય સ્તરે સતત યોજાતી રહે છે. આનાથી આપણા ખેલાડીઓનો આત્મવિશ્વાસ વધે છે અને તેમની પ્રતિભા બહાર આવે છે. ચાલો હું તમને ક્રિકેટની દુનિયામાંથી એક ઉદાહરણ આપું. તાજેતરમાં આપણે IPLમાં બિહારના પુત્ર વૈભવ સૂર્યવંશીનું શાનદાર પ્રદર્શન જોયું. વૈભવે આટલી નાની ઉંમરે આટલો જબરદસ્ત રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. વૈભવની સખત મહેનત ઉપરાંત વિવિધ સ્તરે વધુને વધુ મેચ રમવાથી પણ તેની પ્રતિભા બહાર લાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી. એનો અર્થ એ કે, વ્યક્તિ જેટલું વધારે રમશે, તેટલો જ તે ખીલશે. ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ દરમિયાન, તમારા બધા ખેલાડીઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરની રમતોની ઝીણવટભરી બાબતો સમજવાની તક મળશે, તમે ઘણું શીખી શકશો.
મિત્રો,
દરેક ભારતીયનું સ્વપ્ન છે કે કોઈ દિવસ ભારતમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન થાય. આજે ભારત 2036માં આપણા દેશમાં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રમતગમતમાં ભારતનું પ્રભુત્વ વધારવા માટે, શાળા સ્તરે જ રમતગમતની પ્રતિભાને ઓળખવા માટે સરકાર શાળા સ્તરે જ ખેલાડીઓને ઓળખી અને તાલીમ આપી રહી છે. ખેલો ઇન્ડિયાથી લઈને ટોપ્સ યોજના સુધી, આ માટે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે. આજે બિહાર સહિત દેશભરના હજારો રમતવીરો તેનો લાભ લઈ રહ્યા છે. સરકાર એ વાત પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે કે આપણા ખેલાડીઓને શક્ય તેટલી વધુ નવી રમતો રમવાની તક મળે. એટલા માટે ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં ગતકા, કાલરીપયટ્ટુ, ખો-ખો, મલ્લખંભ અને યોગાસનનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તાજેતરના સમયમાં, આપણા ખેલાડીઓએ ઘણી નવી રમતોમાં ખૂબ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. ભારતીય ખેલાડીઓ હવે વુશુ, સેપાક-ટકરા, પંચક-સિલાટ, લૉન બોલ્સ, રોલર સ્કેટિંગ જેવી રમતોમાં આગળ આવી રહ્યા છે. 2022 કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં, મહિલા ટીમે લોન બાઉલમાં મેડલ જીતીને બધાનું ધ્યાન ખેંચ્યું હતું.
મિત્રો,
સરકાર ભારતમાં રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓના આધુનિકીકરણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં રમતગમતનું બજેટ ત્રણ ગણાથી વધુ વધ્યું છે. આ વર્ષે રમતગમતનું બજેટ લગભગ 4 હજાર કરોડ રૂપિયા છે. આ બજેટનો મોટો ભાગ રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચવામાં આવી રહ્યો છે. આજે દેશમાં એક હજારથી વધુ ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો ચાલી રહ્યા છે. આમાંથી ત્રણ ડઝનથી વધુ આપણા બિહારમાં જ છે. બિહારને પણ NDAના ડબલ એન્જિનનો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. અહીં બિહાર સરકાર પોતાના સ્તરે ઘણી યોજનાઓનો વિસ્તાર કરી રહી છે. રાજગીરમાં ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. બિહારમાં બિહાર સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી, સ્ટેટ સ્પોર્ટ્સ એકેડેમી જેવી સંસ્થાઓ પણ છે. પટના-ગયા હાઇવે પર સ્પોર્ટ્સ સિટીનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. બિહારના ગામડાઓમાં રમતગમતની સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી છે. હવે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ રાષ્ટ્રીય રમતગમતના નકશા પર બિહારની હાજરીને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
રમતગમતની દુનિયા અને રમતગમત સંબંધિત અર્થતંત્ર ફક્ત રમતગમત પૂરતું મર્યાદિત નથી. આજે તે યુવાનોને રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો પણ પૂરી પાડી રહ્યું છે. તેમાં ફિઝીયોથેરાપી, ડેટા એનાલિટિક્સ, સ્પોર્ટ્સ ટેકનોલોજી, બ્રોડકાસ્ટિંગ, ઈ-સ્પોર્ટ્સ, મેનેજમેન્ટ અને આવા ઘણા પેટા ક્ષેત્રો છે. અને ખાસ કરીને આપણા યુવાનો ચોક્કસપણે કોચ, ફિટનેસ ટ્રેનર, ભરતી એજન્ટ, ઇવેન્ટ મેનેજર, સ્પોર્ટ્સ વકીલ, સ્પોર્ટ્સ મીડિયા નિષ્ણાતનો માર્ગ પસંદ કરી શકે છે. આનો અર્થ એ થયો કે સ્ટેડિયમ હવે ફક્ત મેચનું મેદાન નથી રહ્યું પરંતુ હજારો લોકો માટે રોજગારનું સાધન બની ગયું છે. રમતગમત ઉદ્યોગસાહસિકતાના ક્ષેત્રમાં પણ યુવાનો માટે ઘણી શક્યતાઓ ઉભરી રહી છે. આજે દેશમાં જે રાષ્ટ્રીય રમતગમત યુનિવર્સિટીઓનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, અથવા જે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ ઘડવામાં આવી છે, જેમાં આપણે રમતગમતને મુખ્ય પ્રવાહના શિક્ષણનો ભાગ બનાવ્યો છે, તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં સારા ખેલાડીઓ તેમજ ઉત્તમ રમતગમત વ્યાવસાયિકો બનાવવાનો પણ છે.
મારા યુવા મિત્રો,
આપણે જાણીએ છીએ કે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં રમતગમતનું ખૂબ મહત્વ છે. રમતગમત ક્ષેત્રમાં, આપણે ટીમ ભાવના શીખીએ છીએ અને સાથે મળીને આગળ વધવાનું શીખીએ છીએ. તમારે રમતના મેદાનમાં તમારું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવું પડશે અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકેની તમારી ભૂમિકાને પણ મજબૂત બનાવવી પડશે. મને ખાતરી છે કે, તમે બિહારની ઘણી સારી યાદો સાથે પાછા આવશો. બિહારની બહારથી આવેલા ખેલાડીઓએ લિટ્ટી ચોખાનો સ્વાદ પણ ચાખવો જ જોઈએ. તમને બિહારના મખાના પણ ખૂબ ગમશે.
મિત્રો,
ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ તરફથી - રમતગમતની ભાવના અને દેશભક્તિની ભાવના બંને ઉન્નત થાય, આ ભાવના સાથે હું સાતમી ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સની શરૂઆતની ઘોષણા કરું છું.