మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ 2025 కోసం నామినేషన్లు
నమోదుకు చివరి తేదీ జూలై 31
అధికారిక రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో నామినేషన్లు
03 MAY 2025 10:44AM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా బాలలు సాధించిన అసాధారణ విజయాలకు గుర్తింపుగా ఏటా భారత రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా అందించే ప్రతిష్ఠాత్మక అవార్డు అయిన ‘ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ (పీఎంఆర్బీపీ)-2025 కోసం భారత ప్రభుత్వం నామినేషన్లను ఆహ్వానించింది. నామినేషన్ల దాఖలుకు చివరి తేదీ జూలై 31. అన్ని నామినేషన్లను అధికారిక రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్ https://awards.gov.in ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లోనే సమర్పించాలి.
5 నుంచి 18 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సున్న పిల్లలు (జూలై 31 నాటికి) నామినేషన్లకు అర్హులు. అసాధారణ విజయాలను సాధించిన పిల్లలను ఎవరైనా వ్యక్తి లేదా సంస్థ పీఎంఆర్బీపీ కోసం నామినేట్ చేయవచ్చు. పిల్లలు స్వీయ నామినేషన్ ద్వారా కూడా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
దరఖాస్తు చేసుకోవడం కోసం- ముందుగా మొదటి పేరు, చివరి పేరు, పుట్టిన తేదీ, దరఖాస్తుదారు విభాగం (వ్యక్తి/సంస్థ), మొబైల్ నంబర్, ఇ-మెయిల్ ఐడీ, ఆధార్ నంబర్ మొదలైన వివరాలను అందించడం ద్వారా పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకుని లేదా లాగిన్ అయ్యి, క్యాప్చా ధ్రువీకరణ పూర్తిచేయాలి. రిజిస్టర్ చేసుకున్న తర్వాత ప్రస్తుత నామినేషన్ల విభాగం కింద ‘ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్- 2025’ని ఎంచుకుని, ‘నామినేట్/అప్లై నౌ’పై క్లిక్ చేయాలి. దరఖాస్తుదారులు సంబంధిత అవార్డు విభాగాన్ని ఎంచుకుని, నామినేషన్ తమ కోసమా లేక మరెవరి కోసమా అన్నది తెలియజేయాలి.
దరఖాస్తు ఫారం కోసం నామినీ వివరాలు, సాధించిన విజయమూ దాని ప్రభావాన్ని వివరించే సంక్షిప్త కథనమూ (గరిష్టంగా 500 పదాలు), సహాయక పత్రాల అప్‌లోడ్ (పీడీఎఫ్ ఫార్మాట్, గరిష్టంగా 10 అటాచ్‌మెంట్లు), ఇటీవలి ఫొటో (జేపీజీ/జేపీఈజీ/పీఎన్జీ ఫార్మాట్) అవసరం. తుది సమర్పణకు ముందు దరఖాస్తులను డ్రాఫ్టులుగా సేవ్ చేసుకుని అవసరమైతే ఎడిట్ చేసుకోవచ్చు. క్షుణ్నంగా సమీక్షించి సమర్పించిన అనంతరం డౌన్‌లోడ్ చేసుకోగల దరఖాస్తు ప్రతి రిఫరెన్సు కోసం అందుబాటులో ఉంటుంది.
కింది ఆరు విభాగాల్లో ప్రతిభ ప్రదర్శించిన 18 ఏళ్ల కన్నా తక్కువ వయస్సున్న (2025 జూలై 31 నాటికి) పిల్లలను ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ ద్వారా సత్కరిస్తారు: ధైర్య సాహసాలు, సామాజిక సేవ, పర్యావరణం, క్రీడలు, కళలు – సంస్కృతి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ.
విభిన్న రంగాలలో దేశ యువత సాధించిన విజయాలను ఘనంగా చాటడం, నిజ జీవితంలో ఆదర్శప్రాయులను పరిచయం చేయడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా చిన్నారుల్లో స్ఫూర్తిని నింపడం, పిల్లల సమగ్రాభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ అవార్డుల లక్ష్యాలు.
మరింత సమాచారం కోసం, నామినేట్ చేయడానికి సందర్శించండి- https://awards.gov.in.

Ministry of Women and Child Development
Call for Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025
Last date for submission of nominations is 31st July 2025
Nominations to be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal
03 MAY 2025 10:44AM by PIB Delhi
The Government of India has invited nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2025, a prestigious national-level award conferred annually by the President of India to recognize exceptional achievements of children across the country. The last date for submission of nominations is 31st July 2025. All nominations must be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal at https://awards.gov.in.
Nominations are open to children aged between 5 and 18 years (as on 31st July 2025). Any individual or institution may nominate children with exceptional achievements for PMRBP. Children may also apply through self-nomination.
To apply, applicants must first register or log in on the portal by providing details such as First Name, Last Name, Date of Birth, Applicant Type (Individual/Organisation), Mobile Number, Email ID, Aadhaar Number, etc. and CAPTCHA verification. Once registered, they should select the “Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025” under the Ongoing Nominations section and click on “Nominate/Apply Now.” Applicants must then choose the relevant award category and indicate whether the nomination is for themselves or for someone else.
The application form requires nominee details, a concise narrative (maximum 500 words) describing the achievement and its impact, and the upload of supporting documents (PDF format, up to 10 attachments) and a recent photograph (in jpg/jpeg/png format). Applications can be saved as drafts and edited before final submission. Once reviewed and submitted, a downloadable copy of the application will be available for reference.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar honours young individuals below the age of 18 (as on 31st July 2025) who have demonstrated excellence in the following six categories: Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture, and Science & Technology.
The objectives of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awards are to celebrate and amplify the achievements of India’s youth in diverse spheres, to inspire peers nationwide by showcasing real-life role models and to foster an enabling environment for children’s holistic development.
For more information and to nominate, please visit https://awards.gov.in.