महिला आणि बालविकास मंत्रालय
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2025 साठी अर्ज करण्याचे आवाहन
नामांकन सादर करण्याची अंतिम तारीख 31 जुलै 2025 आहे
अधिकृत राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलद्वारे ऑनलाइन नामांकन सादर करावे
03 MAY 2025 12:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 मे 2025
देशभरातील अद्वितीय कामगिरी करणाऱ्या मुलांना दरवर्षी राष्ट्रपतींच्या हस्ते प्रतिष्ठेच्या प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्काराने सन्मानित केले जाते. वर्ष 2025 मधील पुरस्कारांसाठी अर्ज करण्याचे आवाहन भारत सरकारने केले आहे. नामांकन सादर करण्याची शेवटची तारीख 31 जुलै 2025 आहे. सर्व नामांकने https://awards.gov.in या अधिकृत राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलद्वारे ऑनलाइन सादर करावीत.
वयवर्षे 5 ते 18 वयोगटातील मुले या पुरस्कारासाठी (31 जुलै 2025 पर्यंत) अर्ज करू शकतात. कोणतीही व्यक्ती किंवा संस्था प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कारासाठी अपवादात्मक कामगिरी असलेल्या मुलांना नामांकित करू शकते. तसेच मुले स्वतःचे नामांकन करून देखील अर्ज करू शकतात.
अर्ज करण्यासाठी, अर्जदारांना प्रथम स्वतःचे नाव, आडनाव, जन्मतारीख, अर्जदाराचा प्रकार (व्यक्ती/संस्था), मोबाईल क्रमांक, ईमेल आयडी, आधार क्रमांक इत्यादी तपशील आणि ‘कॅप्चा’ पडताळणी देऊन पोर्टलवर नोंदणी किंवा लॉग इन करावे लागेल. नोंदणी केल्यानंतर, चालू नामांकन विभागांतर्गत “प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2025” हा रकाना निवडावा आणि “नामांकन करा/आता अर्ज करा” वर क्लिक करावे. त्यानंतर अर्जदारांनी संबंधित पुरस्कार श्रेणी निवडावी आणि नामांकन स्वतःसाठी आहे की इतरांसाठी आहे हे सूचित करावे.
नामांकनाच्या अर्जात नामनिर्देशित व्यक्तीची माहिती, त्यांनी केलेली कामगिरी आणि त्या कामगिरीचा प्रभाव यांचे वर्णन करणारे एक संक्षिप्त निवेदन (जास्तीत जास्त 500 शब्द), इतर आवश्यक कागदपत्रे अपलोड करावीत (पीडीएफ फॉरमॅट, 10 अटॅचमेंट्स) आणि अलीकडील छायाचित्र (jpg/jpeg/png फॉरमॅटमध्ये) आवश्यक आहे. अर्जाचे मसुदे जतन केले जाऊ शकतात आणि अंतिम क्षणी सादर करण्यापूर्वी त्यात बदल केले जाऊ शकतात. एकदा पुनरावलोकन आणि सादर केल्यानंतर, अर्जाची डाउनलोड करण्यायोग्य प्रत संदर्भासाठी उपलब्ध असेल.
शौर्य, समाजसेवा, पर्यावरण, क्रीडा, कला आणि संस्कृती, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान या क्षेत्रांत असामान्य कामगिरी करणाऱ्या 18 वर्षांखालील (31 जुलै 2025 पर्यंत) मुलांचा प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (पीएमआरबीपी) देवून गौरव केला जातो.
भारतातील युवावर्गाने विविध क्षेत्रांत केलेल्या कामगिरीचा सन्मान करुन त्यांना प्रोत्साहन देणे आणि देशातल्या इतर युवकांना वास्तविक जीवनातील आदर्श दाखवून प्रेरणा देणे तसेच मुलांच्या सर्वांगीण विकासासाठी सक्षम वातावरण निर्माण करणे हे प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार पुरस्कारांचे उद्दिष्ट आहे.
अधिक माहितीसाठी आणि नामांकनासाठी, कृपया https://awards.gov.in ला भेट द्या.

Ministry of Women and Child Development
Call for Nominations for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025
Last date for submission of nominations is 31st July 2025
Nominations to be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal
03 MAY 2025 10:44AM by PIB Delhi
The Government of India has invited nominations for the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) 2025, a prestigious national-level award conferred annually by the President of India to recognize exceptional achievements of children across the country. The last date for submission of nominations is 31st July 2025. All nominations must be submitted online through the official Rashtriya Puraskar Portal at https://awards.gov.in.
Nominations are open to children aged between 5 and 18 years (as on 31st July 2025). Any individual or institution may nominate children with exceptional achievements for PMRBP. Children may also apply through self-nomination.
To apply, applicants must first register or log in on the portal by providing details such as First Name, Last Name, Date of Birth, Applicant Type (Individual/Organisation), Mobile Number, Email ID, Aadhaar Number, etc. and CAPTCHA verification. Once registered, they should select the “Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2025” under the Ongoing Nominations section and click on “Nominate/Apply Now.” Applicants must then choose the relevant award category and indicate whether the nomination is for themselves or for someone else.
The application form requires nominee details, a concise narrative (maximum 500 words) describing the achievement and its impact, and the upload of supporting documents (PDF format, up to 10 attachments) and a recent photograph (in jpg/jpeg/png format). Applications can be saved as drafts and edited before final submission. Once reviewed and submitted, a downloadable copy of the application will be available for reference.
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar honours young individuals below the age of 18 (as on 31st July 2025) who have demonstrated excellence in the following six categories: Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture, and Science & Technology.
The objectives of Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awards are to celebrate and amplify the achievements of India’s youth in diverse spheres, to inspire peers nationwide by showcasing real-life role models and to foster an enabling environment for children’s holistic development.
For more information and to nominate, please visit https://awards.gov.in.