પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું અંગોલાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ વક્તવ્ય
03 MAY 2025 2:26PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, રાષ્ટ્રપતિ લોરેન્સ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના બધા મિત્રો,
નમસ્તે!
બેં, વિંદુ!
હું રાષ્ટ્રપતિ લોરેન્કો અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. આ એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે. 38 વર્ષ પછી અંગોલાના રાષ્ટ્રપતિ ભારતની મુલાકાતે આવી રહ્યા છે. તેમની મુલાકાત ભારત-અંગોલા સંબંધોને નવી દિશા અને ગતિ આપે છે એટલું જ નહીં પરંતુ ભારત-આફ્રિકા ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવે છે.
મિત્રો,
આ વર્ષે ભારત અને અંગોલા તેમના રાજદ્વારી સંબંધોની 40મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. પણ આપણા સંબંધો એના કરતાં ઘણા જૂના અને ઊંડા છે. જ્યારે અંગોલા આઝાદી માટે લડી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારત પણ સંપૂર્ણ વિશ્વાસ અને મિત્રતા સાથે ઊભું હતું.
મિત્રો,
આજે આપણી વચ્ચે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ગાઢ સહયોગ છે. ભારત અંગોલાના તેલ અને ગેસના સૌથી મોટા ખરીદદારોમાંનો એક છે. અમે અમારી ઊર્જા ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. મને એ જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે કે અંગોલાના દળોના આધુનિકીકરણને ટેકો આપવા માટે $200 મિલિયનની સંરક્ષણ ક્રેડિટ લાઇન મંજૂર કરવામાં આવી છે. સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મના સમારકામ, ઓવરહોલ અને પુરવઠા અંગે પણ ચર્ચા થઈ. અમને અંગોલાના સશસ્ત્ર દળોને તાલીમ આપવામાં મદદ કરવામાં ખુશી થશે.
આપણી વિકાસ ભાગીદારીને આગળ ધપાવતા, અમે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અવકાશ ટેકનોલોજી અને ક્ષમતા નિર્માણમાં અંગોલા સાથે અમારી ક્ષમતાઓ શેર કરીશું. આજે અમે આરોગ્યસંભાળ, હીરા પ્રક્રિયા, ખાતર અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ક્ષેત્રોમાં અમારા સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે. અંગોલામાં યોગ અને બોલીવુડની લોકપ્રિયતા આપણા સાંસ્કૃતિક સંબંધોની મજબૂતાઈનું પ્રતીક છે. આપણા લોકો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે, અમે આપણા યુવાનો વચ્ચે યુવા વિનિમય કાર્યક્રમ શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
મિત્રો,
અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનમાં જોડાવાના અંગોલાના નિર્ણયનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે અંગોલાને ભારતના પહેલ કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બિગ કેટ એલાયન્સ અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં જોડાવા માટે પણ આમંત્રણ આપ્યું છે.
મિત્રો,
અમે એકમત છીએ કે આતંકવાદ માનવતા માટે સૌથી મોટો ખતરો છે. પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલામાં થયેલા જાનહાનિ પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરવા બદલ મેં રાષ્ટ્રપતિ લોરેન્કો અને અંગોલાનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. અમે આતંકવાદીઓ અને તેમને ટેકો આપનારાઓ સામે મજબૂત અને નિર્ણાયક કાર્યવાહી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. સરહદ પારના આતંકવાદ સામેની અમારી લડાઈમાં અંગોલાના સમર્થન બદલ અમે તેમનો આભાર માનીએ છીએ.
મિત્રો,
1.4 અબજ ભારતીયો વતી, હું અંગોલાને આફ્રિકન યુનિયનના અધ્યક્ષપદ માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આપણા માટે ગર્વની વાત છે કે ભારતના G20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન, 'આફ્રિકન યુનિયન' ને G20નું કાયમી સભ્યપદ મળ્યું. ભારત અને આફ્રિકન દેશોએ સંસ્થાનવાદી શાસન સામે એકસાથે અવાજ ઉઠાવ્યો. તેઓએ એકબીજાને પ્રેરણા આપી. આજે આપણે ગ્લોબલ સાઉથના હિતો, આશાઓ, અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓને અવાજ આપવા માટે સાથે ઉભા છીએ.
છેલ્લા દાયકામાં આફ્રિકન દેશો સાથેના અમારા સહયોગને વેગ મળ્યો છે. આપણો પરસ્પર વેપાર લગભગ $100 બિલિયન સુધી પહોંચી ગયો છે. સંરક્ષણ સહયોગ અને દરિયાઈ સુરક્ષા પર પ્રગતિ થઈ છે. ગયા મહિને ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચે પ્રથમ નૌકાદળ દરિયાઈ કવાયત 'AKYAM' યોજાઈ હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે આફ્રિકામાં 17 નવા દૂતાવાસ ખોલ્યા છે. આફ્રિકા માટે $12 બિલિયનથી વધુની ક્રેડિટ લાઇન ફાળવવામાં આવી છે. વધુમાં, આફ્રિકન દેશોને $700 મિલિયનની ગ્રાન્ટ સહાય આપવામાં આવી છે. 8 આફ્રિકન દેશોમાં વ્યાવસાયિક તાલીમ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે. અમે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ પર 5 આફ્રિકન દેશો સાથે સહયોગ કરી રહ્યા છીએ. કોઈપણ આપત્તિમાં, આપણને આફ્રિકાના લોકો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને 'પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર'ની ભૂમિકા ભજવવાનો લહાવો મળે છે.
ભારત અને આફ્રિકન યુનિયન, આપણે પ્રગતિમાં ભાગીદાર છીએ. આપણે ગ્લોબલ સાઉથના આધારસ્તંભ છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે અંગોલાના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ, ભારત-આફ્રિકન સંઘ સંબંધો નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે.
મહામહિમ,
ફરી એકવાર, હું તમારું અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
ઓબ્રિગાદુ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Press Statement during Joint Press Statement with President of Angola (May 03, 2025)
03 MAY 2025 2:26PM by PIB Delhi
Your Excellency,
President Lourenço,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Bem Vindo!
I warmly welcome President Lourenço and his delegation to India. This is a historic moment. After 38 years, the President of Angola is visiting India. His visit is not only giving a new direction and momentum to India-Angola ties, but also strengthening India-Africa partnership.
Friends,
This year, India and Angola are celebrating the 40th anniversary of their diplomatic relations. But our ties are much older and deeper than that. When Angola was fighting for its freedom, India stood by it with unwavering faith and friendship.
Friends,
Today, we have close cooperation in various sectors. India is one of the largest buyers of Angola's oil and gas. We have decided to expand our energy partnership. I am pleased to announce the approval of a $200 million defense credit line for the modernization of Angola’s armed forces. We have also discussed the repair and overhaul of defense platforms and supplies. India would be glad to cooperate in the training of Angola’s armed forces.
Taking our development partnership forward, we will share our capabilities with Angola in Digital Public Infrastructure, Space Technology, and Capacity Building. Today we have also decided to further strengthen our relations in the sectors of Healthcare, Diamond processing, fertilizer and Critical minerals. The popularity of Yoga and Bollywood in Angola reflects the deep cultural connection between our two countries. To strengthen our people-to-people relations, we have decided to start a Youth Exchange Programme among our youth.
Friends,
We welcome Angola's decision to join the International Solar Alliance. We have also invited Angola to join India's initiatives Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Big Cat Alliance and Global Biofuels Alliance.
Friends,
We both agree that terrorism is the biggest threat to humanity. I thanked President Lourenço and the people of Angola for their condolences on the loss of lives in the terrorist attack in Pahalgam. We are committed to take firm and decisive action against the terrorists and those who support them. We thank Angola for their support in our fight against cross - border terrorism.
Friends,
On behalf of 1.4 billion Indians, I extend my best wishes to Angola for its chairmanship of the African Union. It is a matter of great pride for us that the African Union was granted permanent membership of the G20, during India’s G20 presidency. India and African countries raised their voices in unison against colonial rule, inspiring one another in the process. Today, we stand united in advocating for the interests, hopes, expectations, and aspirations of the Global South.
Our cooperation with African countries has gained momentum in the last decade. Our mutual trade has reached nearly $100 billion. There has been progress on defence cooperation and maritime security.
Last month, the first naval maritime exercise between India and Africa, "AIKEYME” was conducted. Over the past decade, we have established 17 new embassies across Africa. Credit lines worth more than $12 billion have been allocated for Africa. Apart from this, grant assistance of $700 million has been given to African countries. Vocational training centres have been opened in 8 African countries. We are collaborating with five African countries in the development of Digital Public Infrastructure. In times of disaster, we have been privileged to serve as 'First Responders', standing shoulder to shoulder with the people of Africa.
India and the African Union are partners in progress. We are pillars of the Global South. I am confident that under Angola's leadership, the relationship between India and the African Union will reach new heights.
Excellency,
Once again, I extend a warm welcome to you and your delegation to India.
Thank you very much.
Obrigado.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.