પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેરળના તિરુવનંતપુરમમાં વિઝિંજામ આંતરરાષ્ટ્રીય બંદર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAY 2025 2:06PM by PIB Ahmedabad
કેરળના રાજ્યપાલ રાજેન્દ્ર આર્લેકરજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી પી. વિજયનજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીઓ, મંચ પર હાજર અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને કેરળના મારા ભાઈઓ અને બહેનો.
એલ્લાવર્ક્કુમ એન્ડે નમસ્કારમ્ । ઓરીક્કલ કૂડી શ્રી અનંતપદ્મનાભંડે મણ્ણિલેક્ક વરાન્ સાદ્ધિચ્ચદિલ એનિક્ક અતિયાય સન્તોષમુળ્ડ।
મિત્રો,
આજે ભગવાન આદિ શંકરાચાર્યનો જન્મ દિવસ છે. ત્રણ વર્ષ પહેલાં સપ્ટેમ્બરમાં, મને તેમના જન્મસ્થળ ક્ષેત્રમની મુલાકાત લેવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું. મને ખુશી છે કે મારા સંસદીય ક્ષેત્ર કાશીમાં વિશ્વનાથ ધામ સંકુલમાં આદિ શંકરાચાર્યજીની ભવ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. મને ઉત્તરાખંડના કેદારનાથ ધામમાં આદિ શંકરાચાર્યજીની દિવ્ય પ્રતિમાનું અનાવરણ કરવાનું પણ સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અને આજે, દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડમાં કેદારનાથ મંદિરના દરવાજા ખુલી ગયા છે. કેરળથી આવતા, આદિ શંકરાચાર્યએ દેશના વિવિધ ખૂણામાં મઠો સ્થાપીને રાષ્ટ્રની ચેતના જાગૃત કરી. આ શુભ પ્રસંગે હું તેમને મારી આદરપૂર્ણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
અહીં એક તરફ આ વિશાળ સમુદ્ર તેની શક્યતાઓ સાથે હાજર છે. અને બીજી બાજુ કુદરતનું અદભૂત સૌંદર્ય છે. અને આ બધાની વચ્ચે, નવા યુગના વિકાસનું પ્રતીક આ વિઝિંજામ ઊંડા પાણીનું દરિયાઈ બંદર છે. હું કેરળના લોકો અને દેશના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આ દરિયાઈ બંદર રૂ. 8800 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ ટ્રાન્સ-શિપમેન્ટ હબની વર્તમાન ક્ષમતા પણ આગામી સમયમાં ત્રણ ગણી વધશે. વિશ્વના સૌથી મોટા કાર્ગો જહાજો અહીં સરળતાથી આવી શકશે. અત્યાર સુધી ભારતના 75 ટકા ટ્રાન્સ-શિપમેન્ટ ભારતની બહારના બંદરો પર થતા હતા. આના કારણે દેશને ભારે આવકનું નુકસાન થઈ રહ્યું છે. આ પરિસ્થિતિ હવે બદલાશે. હવે દેશના પૈસા દેશ માટે ઉપયોગી થશે. જે પૈસા વિદેશ જતા હતા તે કેરળ અને વિઝિંજામના લોકો માટે નવી આર્થિક તકો લાવશે.
મિત્રો,
ગુલામી પહેલા, આપણા ભારતે હજારો વર્ષ સમૃદ્ધિ જોઈ છે. એક સમયે વૈશ્વિક GDPમાં ભારતનો મોટો હિસ્સો હતો. તે સમયે આપણને અન્ય દેશોથી અલગ બનાવતી બાબત આપણી દરિયાઈ ક્ષમતા અને આપણા બંદર શહેરોની આર્થિક પ્રવૃત્તિ હતી! આમાં કેરળનો મોટો ફાળો હતો. કેરળથી અરબી સમુદ્ર થઈને વિશ્વના વિવિધ દેશો સાથે વેપાર થતો હતો. અહીંથી જહાજો વિશ્વના ઘણા દેશોમાં વેપાર માટે જતા હતા. આજે ભારત સરકાર દેશની આર્થિક શક્તિના તે માર્ગને વધુ મજબૂત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહી છે. ભારતના દરિયાકાંઠાના રાજ્યો, આપણા બંદર શહેરો વિકસિત ભારતના વિકાસના મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો બનશે. હું હમણાં જ બંદરની મુલાકાત લઈને પાછો ફર્યો છું અને જ્યારે ગુજરાતના લોકોને ખબર પડશે કે અદાણીએ કેરળમાં આટલું સારું બંદર બનાવ્યું છે, તેઓ 30 વર્ષથી ગુજરાતમાં બંદર પર કામ કરી રહ્યા છે પરંતુ અત્યાર સુધી તેમણે ત્યાં આવું બંદર બનાવ્યું નથી. ત્યારે તેમણે ગુજરાતના લોકોના ગુસ્સાનો સામનો કરવા તૈયાર રહેવું પડશે. હું આપણા મુખ્યમંત્રીને પણ કહેવા માંગુ છું કે, તમે ભારતીય ગઠબંધનના ખૂબ જ મજબૂત સ્તંભ છો, શશિ થરૂર પણ અહીં હાજર છે અને આજના કાર્યક્રમથી ઘણા લોકોની ઊંઘ હરામ થઈ જશે. સંદેશ ત્યાં ગયો જ્યાં તેને પહોંચવાનો હતો.
મિત્રો,
બંદર અર્થતંત્રની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ ત્યારે જ થઈ શકે છે જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંનેને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે. છેલ્લા 10 વર્ષથી ભારત સરકારની બંદરો અને જળમાર્ગ નીતિનો આ બ્લુપ્રિન્ટ રહ્યો છે. અમે રાજ્યના ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ અને સર્વાંગી વિકાસ માટે ઝડપથી આગળ વધ્યા છીએ. ભારત સરકારે રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ બંદર માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરી છે અને બંદર જોડાણમાં પણ વધારો કર્યો છે. પીએમ-ગતિશક્તિ હેઠળ, જળમાર્ગો, રેલવે, હાઇવે અને હવાઈ માર્ગોની આંતર-જોડાણક્ષમતામાં ઝડપી ગતિએ સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. વ્યવસાય સરળ બનાવવા માટે કરવામાં આવેલા સુધારાઓએ બંદરો અને અન્ય માળખાગત ક્ષેત્રોમાં પણ રોકાણ વધાર્યું છે. ભારત સરકારે ભારતીય નાવિકોને લગતા નિયમોમાં પણ સુધારા કર્યા છે. અને દેશ તેના પરિણામો પણ જોઈ રહ્યો છે. 2014માં, ભારતીય નાવિકોની સંખ્યા 1.25 લાખ કરતા ઓછી હતી. હવે તેમની સંખ્યા વધીને સાડા ત્રણ લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે. આજે ભારત નાવિકોની સંખ્યાના સંદર્ભમાં વિશ્વના ટોચના ત્રણ દેશોની યાદીમાં જોડાઈ ગયું છે.
મિત્રો,
શિપિંગ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા લોકો જાણે છે કે 10 વર્ષ પહેલાં આપણા જહાજોને બંદરો પર કેટલો સમય રાહ જોવી પડતી હતી. તેમને ઉતારવામાં ઘણો સમય લાગ્યો. આના કારણે, વ્યવસાય, ઉદ્યોગ અને અર્થતંત્રની ગતિ પર અસર પડી. પરંતુ, હવે સંજોગો બદલાઈ ગયા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણા મુખ્ય બંદરો પર જહાજોના ટર્ન-અરાઉન્ડ સમયમાં 30 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. અમારા બંદરોની કાર્યક્ષમતામાં પણ વધારો થયો છે, જેના કારણે અમે ઓછામાં ઓછા સમયમાં વધુ કાર્ગો હેન્ડલ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતની આ સફળતા પાછળ છેલ્લા દાયકાની મહેનત અને વિઝન છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે અમારા બંદરોની ક્ષમતા બમણી કરી છે. આપણા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોનો પણ 8 ગણો વિસ્તાર થયો છે. આજે વિશ્વના ટોચના 30 બંદરોમાં બે ભારતીય બંદરો છે. લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં પણ અમારું રેન્કિંગ સુધર્યું છે. અમે વૈશ્વિક જહાજ નિર્માણમાં ટોચના 20 દેશોમાં જોડાયા છીએ. આપણા મૂળભૂત માળખાને સુધાર્યા પછી, આપણે હવે વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્થિતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આ દિશામાં, અમે મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન શરૂ કર્યું છે. વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે અમારી દરિયાઈ વ્યૂહરચના શું હશે તેનો રોડમેપ અમે બનાવ્યો છે. તમને યાદ હશે કે G-20 સમિટમાં, અમે ભારત મધ્ય પૂર્વ યુરોપ કોરિડોર પર ઘણા મુખ્ય દેશો સાથે કરાર કર્યો છે. આ માર્ગ પર કેરળ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. કેરળને આનાથી ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
દેશના દરિયાઈ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં ખાનગી ક્ષેત્રનો પણ મહત્વપૂર્ણ ફાળો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી હેઠળ હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. આ ભાગીદારીએ આપણા બંદરોને માત્ર વૈશ્વિક ધોરણો સુધી અપગ્રેડ કર્યા નથી, પરંતુ તેમને ભવિષ્ય માટે પણ તૈયાર કર્યા છે. ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીએ નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા બંનેને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. અને કદાચ મીડિયાના લોકોએ એક વાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હશે, જ્યારે આપણા બંદર મંત્રી પોતાનું ભાષણ આપી રહ્યા હતા, ત્યારે તેમણે કહ્યું, અદાણીનો ઉલ્લેખ કરતી વખતે તેમણે કહ્યું કે, આપણી સરકારના ભાગીદાર. એક સામ્યવાદી સરકારના મંત્રી, ખાનગી ક્ષેત્ર માટે બોલી રહ્યા છે કે આપણી સરકારના ભાગીદાર, આ બદલાતું ભારત છે.
મિત્રો,
અમે કોચીમાં જહાજ નિર્માણ અને સમારકામ ક્લસ્ટર સ્થાપવા તરફ પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ ક્લસ્ટરના નિર્માણથી અહીં રોજગારની ઘણી નવી તકો ઉભી થશે. કેરળની સ્થાનિક પ્રતિભા, કેરળના યુવાનોને આગળ વધવાની તક મળશે.
મિત્રો,
દેશ હવે ભારતની જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓને વધારવા માટે મોટા લક્ષ્યો સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. ભારતમાં મોટા જહાજોનું નિર્માણ વધારવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં એક નવી નીતિની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આનાથી આપણા ઉત્પાદન ક્ષેત્રને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. આનાથી આપણા MSME ને સીધો ફાયદો થશે, અને મોટી સંખ્યામાં રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોનું સર્જન થશે.
મિત્રો,
ખરા અર્થમાં વિકાસ ત્યારે જ થાય છે જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ થાય, વ્યવસાયનો વિકાસ થાય અને સામાન્ય માણસની મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂર્ણ થાય. કેરળના લોકો જાણે છે કે અમારા પ્રયાસોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં કેરળમાં હાઇવે, રેલવે અને એરપોર્ટની સાથે બંદર માળખાગત સુવિધાઓ કેટલી ઝડપથી વિકસિત થઈ છે. કોલ્લમ બાયપાસ અને અલાપ્પુઝા બાયપાસ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ, જે વર્ષોથી અટકેલા હતા. તેમને ભારત સરકાર દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવ્યા છે. અમે કેરળને આધુનિક વંદે ભારત ટ્રેનો પણ આપી છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર કેરળના વિકાસ દ્વારા દેશના વિકાસના મંત્રમાં માને છે. અમે સહકારી સંઘવાદની ભાવનાથી કામ કરી રહ્યા છીએ. છેલ્લા દાયકામાં, અમે વિકાસના સામાજિક પરિમાણો પર કેરળને આગળ વધારવા માટે પણ કામ કર્યું છે. જલ જીવન મિશન, ઉજ્જવલા યોજના, આયુષ્માન ભારત, પ્રધાનમંત્રી સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના, આવી ઘણી યોજનાઓથી કેરળના લોકોને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
આપણા માછીમારોનો લાભ પણ આપણી પ્રાથમિકતા છે. બ્લુ રિવોલ્યુશન અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ કેરળ માટે સેંકડો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અમે પોન્નાની અને પુથિઅપ્પા જેવા ફિશિંગ બંદરોને પણ આધુનિક બનાવ્યા છે. કેરળમાં હજારો માછીમાર ભાઈ-બહેનોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા છે. જેના કારણે તેમને કરોડો રૂપિયાની મદદ મળી છે.
મિત્રો,
આપણું કેરળ સંવાદિતા અને સહિષ્ણુતાની ભૂમિ રહ્યું છે. દેશનું પહેલું ચર્ચ અને વિશ્વના સૌથી જૂના ચર્ચોમાંનું એક, સેન્ટ થોમસ ચર્ચ, સેંકડો વર્ષ પહેલાં અહીં બનાવવામાં આવ્યું હતું. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે થોડા દિવસો પહેલા આપણા બધા માટે દુઃખની એક મોટી ક્ષણ આવી ગઈ છે. આપણે બધાએ થોડા દિવસ પહેલા પોપ ફ્રાન્સિસને ગુમાવ્યા. આપણા રાષ્ટ્રપતિ, રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુજી ભારત વતી તેમના અંતિમ સંસ્કારમાં હાજરી આપવા માટે ત્યાં ગયા હતા. તેમની સાથે, કેરળના અમારા સાથીદાર, અમારા મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન પણ ગયા હતા. હું પણ, કેરળની ભૂમિથી ફરી એકવાર, આ દુઃખમાં સામેલ તમામ લોકો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
પોપ ફ્રાન્સિસને તેમની સેવાની ભાવના અને ખ્રિસ્તી પરંપરાઓમાં દરેકને સ્થાન આપવાના તેમના પ્રયાસો માટે દુનિયા હંમેશા યાદ રાખશે. હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું કે જ્યારે પણ મને તેમને મળવાની તક મળી, ત્યારે મને તેમની સાથે ઘણા વિષયો પર વિગતવાર વાત કરવાનો મોકો મળ્યો. અને મેં જોયું કે મને હંમેશા તેમનો ખાસ સ્નેહ મળતો હતો. માનવતા, સેવા અને શાંતિ જેવા વિષયો પર મારી તેમની સાથે થયેલી ચર્ચાઓ, તેમના શબ્દો હંમેશા મને પ્રેરણા આપશે.
મિત્રો,
આજના કાર્યક્રમ માટે હું ફરી એકવાર આપ સૌને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ભારત સરકાર આ દિશામાં રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. જેથી કેરળ વૈશ્વિક દરિયાઈ વેપારનું મુખ્ય કેન્દ્ર બને અને હજારો નવી નોકરીઓનું સર્જન થાય. મને વિશ્વાસ છે કે કેરળના લોકોની તાકાતથી, ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શશે.
નમુક્ક ઓરુમિચ્ચ્ ઓરુ વિકસિત કેરલમ પડત્તુયર્તામ્, જઇ કેરલમ્ જઇ ભારત.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of Vizhinjam International Seaport to the nation in Thiruvananthapuram, Kerala
02 MAY 2025 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Kerala Rajendra Arlekar Ji, Chief Minister Shri P. Vijayan Ji, my colleagues from the Union Cabinet, all other dignitaries present on the dais, and my brothers and sisters from Kerala.
एल्लावर्क्कुम एन्डे नमस्कारम्। ओरिक्कल कूडि श्री अनन्तपद्मनाभंडे मण्णिलेक्क वरान् साद्धिच्चदिल् एनिक्क अतियाय सन्तोषमुण्ड।
Friends,
Today is the birth anniversary of Lord Adi Shankaracharya. Three years ago in September, I had the privilege of visiting his birthplace Kshetram. I am happy that a grand statue of Adi Shankaracharya has been installed in the Vishwanath Dham complex in my parliamentary constituency Kashi. I have also had the privilege of unveiling the divine idol of Adi Shankaracharya at Kedarnath Dham in Uttarakhand. And today itself the doors of Kedarnath temple have opened in Devbhoomi Uttarakhand. After leaving Kerala, Adi Shankaracharya ji awakened the consciousness of the nation by establishing monasteries in different corners of the country. On this auspicious occasion, I pay my respectful obeisance to him.
Friends,
On one side there is this vast ocean with its possibilities. And on the other side there is the amazing beauty of nature. And amidst all this, there is this Vizhinjam deep-water sea port, a symbol of new age development. I congratulate the people of Kerala, the people of the country.
Friends,
This sea port has been built at a cost of Eight thousand Eight hundred crore rupees. The present capacity of this trans-shipment hub will also increase to three times in the coming time. The world's big cargo ships will be able to come here easily. Till now 75 percent of India's trans-shipment used to happen at ports outside India. Due to this, the country has been facing a huge revenue loss. This situation is about to change. Now the country's money will be used for the country. The money which used to go out, will bring new economic opportunities for the people of Kerala and Vizhinjam.
Friends,
Before slavery, our India has seen prosperity for thousands of years. At one time, India used to have a major share in the global GDP. At that time, what made us different from other countries was our maritime capacity and the economic activity of our port cities. Kerala had a major contribution in this. Trade used to take place from Kerala to different countries of the world via the Arabian Sea. From here, ships used to go to many countries of the world for trade. Today, the Government of India is working with the resolve to further strengthen that channel of the country's economic power. India's coastal states and our port cities, will become important centers of growth of developed India. I have just returned from visiting the port, and when the people of Gujarat will come to know that Adani has built such a great port here in Kerala, he has been working on the port in Gujarat for 30 years, but till now he has not built such a port there, then he will have to be ready to bear the anger of the people of Gujarat. I would also like to say to our Chief Minister, you are a very strong pillar of the Indi Alliance, Shashi Tharoor is also present here, and today's event will give sleepless nights to many people. The message has gone where it was supposed to go.
Friends,
The full potential of the port economy is realized only when both infrastructure and ease of doing business are promoted. This has been the blueprint of the port and waterways policy of the Government of India in the last 10 years. We have progressed rapidly the work for industrial activities and holistic development of the state. The Government of India, in collaboration with the state government, has upgraded port infrastructure under the Sagarmala project and has also increased port connectivity. Under PM-Gatishakti, the inter-connectivity of waterways, railways, highways and airways is being improved at a rapid pace. The reforms that have been done for ease of doing business have also increased investment in ports and other infrastructure sectors. The Government of India has also made reforms in the rules related to Indian seafarers. And the country is seeing its results. The number of Indian seafarers in 2014 was less than 1.25 lakh. Now their number has increased to more than 3.25 lakh. Today India has been included in the list of top three countries in the world in terms of the number of seafarers.
Friends,
People associated with the shipping industry know how long our ships had to wait at ports 10 years ago. It used to take a long time to unload them. Due to this, the speed of business, industry and economy was affected. But the situation has changed now. Ship turn-around time at our major ports has reduced by 30 percent in the last 10 years. The efficiency of our ports has also increased, due to which we are handling more cargo in less time.
Friends,
Behind this success of India is the hard work and vision of the last decade. In the last 10 years, we have doubled the capacity of our ports. Our National Waterways have also expanded 8 times. Today, our two Indian ports are among the global top 30 ports. Our ranking in the Logistics Performance Index has also improved. We have joined the top-20 countries in global shipbuilding. After improving our basic infrastructure, we are now focusing on India's strategic position in global trade. In this direction, we have launched Maritime Amrit Kaal Vision. We have created a roadmap of what our maritime strategy will be to reach the goal of a developed India. You will remember that in the G-20 Summit, we have agreed on the India Middle East Europe Corridor with many big countries. Kerala is at a very important position on this route. Kerala is going to benefit a lot from this.
Friends,
The private sector has also played an important role in giving new heights to the country's maritime sector. Thousands of crores of rupees have been invested in the last 10 years under Public-Private Partnerships. With this partnership, our ports have not only been upgraded to global standards but have also become future ready. The participation of the private sector has promoted both innovation and efficiency. And may be the media people might have focused on one thing, when our Port minister was giving his speech, he said, while mentioning Adani, he said that the partner of our government, a minister of a communist Government is speaking, for the private sector, that the partner of our government, this is a transforming India.
Friends,
We are also moving towards establishing a shipbuilding and repair cluster in Kochi. With the establishment of this cluster, many new employment opportunities will be created here. The local talent of Kerala, the youth of Kerala, will get a chance to move forward.
Friends,
The country is now moving forward with big goals to increase India's shipbuilding capabilities. In this year's budget, a new policy has been announced to increase the construction of big ships in India. This will also give a boost to our manufacturing sector. This will directly benefit our MSME, and it will create a large number of employment and entrepreneurship opportunities.
Friends,
Development in the true sense happens when infrastructure is built, trade grows and the basic needs of the common man are also fulfilled. The people of Kerala know how rapidly the port infrastructure along with highways, railways and airports have developed in Kerala in the last 10 years due to our efforts. Projects like Kollam Bypass and Alappuzha Bypass, which were stuck for years, have been taken forward by the Government of India. We have also given modern Vande Bharat trains to Kerala.
Friends,
The Government of India believes in the mantra of development of the country through the development of Kerala. We are working in the spirit of cooperative federalism. In the last decade, we have also worked to take Kerala forward on the social parameters of development. People of Kerala are getting a lot of benefits from many such schemes like Jal Jeevan Mission, Ujjwala Yojana, Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Surya Ghar Free Electricity Scheme.
Friends,
The benefit of our fishermen is also our priority. Projects worth hundreds of crores of rupees have been approved for Kerala under Blue Revolution and Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. We have also modernized fishing harbors like Ponnani and Puthiyappa. Thousands of fishermen brothers and sisters in Kerala have also been given Kisan Credit Cards, due to which they have received help worth hundreds of crores of rupees.
Friends,
Our Kerala has been the land of harmony and tolerance. The country's first church, and one of the world's oldest churches, St. Thomas Church was built here hundreds of years ago. We all know that a great moment of sorrow has come for all of us just a few days ago. We all lost Pope Francis a few days ago. Our Honorable President, Draupadi Murmu ji went there to attend his funeral on behalf of India. Our colleague from Kerala, our minister Mr. George Kurien also went with her. I, too, once again, from the land of Kerala, offer my condolences to all those involved in this grief.
Friends,
The world will always remember Pope Francis for his spirit of service and his efforts to give everyone a place in Christian traditions. I consider it my good fortune that whenever I got the opportunity to meet him, I got the opportunity to talk to him in detail on many topics. And I noticed that I always got special affection from him. I had discussions with him on topics like humanity, service and peace, his words will always inspire me.
Friends,
I once again convey my best wishes to you all for today's event. The Government of India will continue to work with the state government to make Kerala a major centre for global maritime trade and create thousands of new jobs. I have full confidence that with the potential of the people of Kerala, India's maritime sector will touch new heights.
नमुक्क ओरुमिच्च् ओरु विकसित केरलम पडत्तुयर्ताम्, जइ केरलम् जइ भारत l
Thank You.