Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the dedication of Vizhinjam International Seaport to the nation in Thiruvananthapuram, Kerala
02 MAY 2025 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Kerala Rajendra Arlekar Ji, Chief Minister Shri P. Vijayan Ji, my colleagues from the Union Cabinet, all other dignitaries present on the dais, and my brothers and sisters from Kerala.
एल्लावर्क्कुम एन्डे नमस्कारम्। ओरिक्कल कूडि श्री अनन्तपद्मनाभंडे मण्णिलेक्क वरान् साद्धिच्चदिल् एनिक्क अतियाय सन्तोषमुण्ड।
Friends,
Today is the birth anniversary of Lord Adi Shankaracharya. Three years ago in September, I had the privilege of visiting his birthplace Kshetram. I am happy that a grand statue of Adi Shankaracharya has been installed in the Vishwanath Dham complex in my parliamentary constituency Kashi. I have also had the privilege of unveiling the divine idol of Adi Shankaracharya at Kedarnath Dham in Uttarakhand. And today itself the doors of Kedarnath temple have opened in Devbhoomi Uttarakhand. After leaving Kerala, Adi Shankaracharya ji awakened the consciousness of the nation by establishing monasteries in different corners of the country. On this auspicious occasion, I pay my respectful obeisance to him.
Friends,
On one side there is this vast ocean with its possibilities. And on the other side there is the amazing beauty of nature. And amidst all this, there is this Vizhinjam deep-water sea port, a symbol of new age development. I congratulate the people of Kerala, the people of the country.
Friends,
This sea port has been built at a cost of Eight thousand Eight hundred crore rupees. The present capacity of this trans-shipment hub will also increase to three times in the coming time. The world's big cargo ships will be able to come here easily. Till now 75 percent of India's trans-shipment used to happen at ports outside India. Due to this, the country has been facing a huge revenue loss. This situation is about to change. Now the country's money will be used for the country. The money which used to go out, will bring new economic opportunities for the people of Kerala and Vizhinjam.
Friends,
Before slavery, our India has seen prosperity for thousands of years. At one time, India used to have a major share in the global GDP. At that time, what made us different from other countries was our maritime capacity and the economic activity of our port cities. Kerala had a major contribution in this. Trade used to take place from Kerala to different countries of the world via the Arabian Sea. From here, ships used to go to many countries of the world for trade. Today, the Government of India is working with the resolve to further strengthen that channel of the country's economic power. India's coastal states and our port cities, will become important centers of growth of developed India. I have just returned from visiting the port, and when the people of Gujarat will come to know that Adani has built such a great port here in Kerala, he has been working on the port in Gujarat for 30 years, but till now he has not built such a port there, then he will have to be ready to bear the anger of the people of Gujarat. I would also like to say to our Chief Minister, you are a very strong pillar of the Indi Alliance, Shashi Tharoor is also present here, and today's event will give sleepless nights to many people. The message has gone where it was supposed to go.
Friends,
The full potential of the port economy is realized only when both infrastructure and ease of doing business are promoted. This has been the blueprint of the port and waterways policy of the Government of India in the last 10 years. We have progressed rapidly the work for industrial activities and holistic development of the state. The Government of India, in collaboration with the state government, has upgraded port infrastructure under the Sagarmala project and has also increased port connectivity. Under PM-Gatishakti, the inter-connectivity of waterways, railways, highways and airways is being improved at a rapid pace. The reforms that have been done for ease of doing business have also increased investment in ports and other infrastructure sectors. The Government of India has also made reforms in the rules related to Indian seafarers. And the country is seeing its results. The number of Indian seafarers in 2014 was less than 1.25 lakh. Now their number has increased to more than 3.25 lakh. Today India has been included in the list of top three countries in the world in terms of the number of seafarers.
Friends,
People associated with the shipping industry know how long our ships had to wait at ports 10 years ago. It used to take a long time to unload them. Due to this, the speed of business, industry and economy was affected. But the situation has changed now. Ship turn-around time at our major ports has reduced by 30 percent in the last 10 years. The efficiency of our ports has also increased, due to which we are handling more cargo in less time.
Friends,
Behind this success of India is the hard work and vision of the last decade. In the last 10 years, we have doubled the capacity of our ports. Our National Waterways have also expanded 8 times. Today, our two Indian ports are among the global top 30 ports. Our ranking in the Logistics Performance Index has also improved. We have joined the top-20 countries in global shipbuilding. After improving our basic infrastructure, we are now focusing on India's strategic position in global trade. In this direction, we have launched Maritime Amrit Kaal Vision. We have created a roadmap of what our maritime strategy will be to reach the goal of a developed India. You will remember that in the G-20 Summit, we have agreed on the India Middle East Europe Corridor with many big countries. Kerala is at a very important position on this route. Kerala is going to benefit a lot from this.
Friends,
The private sector has also played an important role in giving new heights to the country's maritime sector. Thousands of crores of rupees have been invested in the last 10 years under Public-Private Partnerships. With this partnership, our ports have not only been upgraded to global standards but have also become future ready. The participation of the private sector has promoted both innovation and efficiency. And may be the media people might have focused on one thing, when our Port minister was giving his speech, he said, while mentioning Adani, he said that the partner of our government, a minister of a communist Government is speaking, for the private sector, that the partner of our government, this is a transforming India.
Friends,
We are also moving towards establishing a shipbuilding and repair cluster in Kochi. With the establishment of this cluster, many new employment opportunities will be created here. The local talent of Kerala, the youth of Kerala, will get a chance to move forward.
Friends,
The country is now moving forward with big goals to increase India's shipbuilding capabilities. In this year's budget, a new policy has been announced to increase the construction of big ships in India. This will also give a boost to our manufacturing sector. This will directly benefit our MSME, and it will create a large number of employment and entrepreneurship opportunities.
Friends,
Development in the true sense happens when infrastructure is built, trade grows and the basic needs of the common man are also fulfilled. The people of Kerala know how rapidly the port infrastructure along with highways, railways and airports have developed in Kerala in the last 10 years due to our efforts. Projects like Kollam Bypass and Alappuzha Bypass, which were stuck for years, have been taken forward by the Government of India. We have also given modern Vande Bharat trains to Kerala.
Friends,
The Government of India believes in the mantra of development of the country through the development of Kerala. We are working in the spirit of cooperative federalism. In the last decade, we have also worked to take Kerala forward on the social parameters of development. People of Kerala are getting a lot of benefits from many such schemes like Jal Jeevan Mission, Ujjwala Yojana, Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Surya Ghar Free Electricity Scheme.
Friends,
The benefit of our fishermen is also our priority. Projects worth hundreds of crores of rupees have been approved for Kerala under Blue Revolution and Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana. We have also modernized fishing harbors like Ponnani and Puthiyappa. Thousands of fishermen brothers and sisters in Kerala have also been given Kisan Credit Cards, due to which they have received help worth hundreds of crores of rupees.
Friends,
Our Kerala has been the land of harmony and tolerance. The country's first church, and one of the world's oldest churches, St. Thomas Church was built here hundreds of years ago. We all know that a great moment of sorrow has come for all of us just a few days ago. We all lost Pope Francis a few days ago. Our Honorable President, Draupadi Murmu ji went there to attend his funeral on behalf of India. Our colleague from Kerala, our minister Mr. George Kurien also went with her. I, too, once again, from the land of Kerala, offer my condolences to all those involved in this grief.
Friends,
The world will always remember Pope Francis for his spirit of service and his efforts to give everyone a place in Christian traditions. I consider it my good fortune that whenever I got the opportunity to meet him, I got the opportunity to talk to him in detail on many topics. And I noticed that I always got special affection from him. I had discussions with him on topics like humanity, service and peace, his words will always inspire me.
Friends,
I once again convey my best wishes to you all for today's event. The Government of India will continue to work with the state government to make Kerala a major centre for global maritime trade and create thousands of new jobs. I have full confidence that with the potential of the people of Kerala, India's maritime sector will touch new heights.
नमुक्क ओरुमिच्च् ओरु विकसित केरलम पडत्तुयर्ताम्, जइ केरलम् जइ भारत l
Thank You.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਝਿੰਜਮ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀ-ਪੋਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 MAY 2025 2:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਰਲ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੀ. ਵਿਜਯਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
एल्लावर्क्कुम एन्डे नमस्कारम्। ओरिक्कल कूडि श्री अनन्तपद्मनाभंडे मण्णिलेक्क वरान् साद्धिच्चदिल् एनिक्क अतियाय सन्तोषमुण्ड।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰਮ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਦੀ ਦਿਵਯ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਠਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪੁਨੀਤ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ new age development ਦਾ ਸਿੰਬਲ, ਇਹ ਵਿਝਿੰਜਮ ਡੀਪ-ਵਾਟਰ ਸੀ-ਪੋਰਟ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੀ-ਪੋਰਟ ਨੂੰ Eight thousand eight hundred ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰਗੋ ਜਹਾਜ਼ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆ ਸਕਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ 75 ਪਰਸੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ revenue loss ਹੁੰਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਹੁਣ ਬਦਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਵਿਝਿੰਜਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ economic opportunities ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ GDP ਵਿੱਚ ਮੇਜਰ ਸ਼ੇਅਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਬਣਾਉਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਸੀ ਸਾਡੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕੈਪੇਸਿਟੀ, ਸਾਡੀ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੀ economic activity! ਕੇਰਲ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ। ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਡ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਪਾਰ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਦੇ ਉਸ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਸਟਲ ਸਟੇਟਸ, ਸਾਡੀ ਪੋਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦਾ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਪੋਰਟ ਦੀ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਧੀਆ ਪੋਰਟ ਇਹ ਅਡਾਨੀ ਨੇ ਇੱਥੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੁੱਸਾ ਸਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਇੰਡੀ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਿਲਰ ਹੋ, ਇੱਥੇ ਸ਼ਸ਼ੀ ਥਰੂਰ ਵੀ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨੀਂਦ ਹਰਾਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਮੈਸੇਜ ਚਲਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੋਰਟ ਇਕਨੌਮੀ ਦੀ ਪੂਰੇ potential ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ease of doing business, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਬਲੂਪਿੰਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਲੀਸਟਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼, ਰੇਲਵੇਅਜ਼, ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰਵੇਅਜ਼ ਦੀ inter-connectivity ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Ease of doing business ਲਈ ਜੋ reforms ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਵਧਿਆ ਹੈ। Indian seafarers, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ Indian seafarers ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਵਾ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ seafarers ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਥ੍ਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
Friends,
ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਪਸ ਨੂੰ ਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਕਿੰਨਾ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ unload ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਇਕਨੌਮਿਕ, ਸਭ ਦੀ ਸਪੀਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਹਾਲਾਤ ਹੁਣ ਬਦਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ Ship turn-around time ਵਿੱਚ 30 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਸ ਦੀ Efficiency ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ National Waterways ਦਾ ਵੀ 8 ਗੁਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ global top 30 ports ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟਸ ਹਨ। Logistics Performance Index ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। Global shipbuilding ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਟੌਪ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਬੇਸਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਹੂਣ ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ strategic position ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Maritime Amrit Kaal Vision ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ strategy ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, G-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੰਡੀਆ ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਯੂਰੋਪ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਕੇਰਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ position ‘ਤੇ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵੀ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। Public-Private Partnerships ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਪੋਰਟਸ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡ ‘ਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਏ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਫਿਊਚਰ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ efficiency, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪੋਰਟ ਮਨਿਸਟਰ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਡਾਨੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਟਨਰ, ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦਾ ਮੰਤਰੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ, ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪਾਰਟਨਰ, ਇਹ ਬਦਲਦਾ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ shipbuilding and repair cluster ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ cluster ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਕੇਰਲ ਦੇ local talent ਨੂੰ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ shipbuilding capabilities ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੌਲਿਸੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ MSME ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ employment ਦੇ ਅਤੇ entrepreneurship ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਹੀ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਬਿਲਡ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰ ਵੀ ਵਧੇ, ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀਆਂ ਬੇਸਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਇੰਫ੍ਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇਜ਼, ਰੇਲਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋੱਲਮ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਅਲਾਪੂਝਾ ਬਾਈਪਾਸ, ਜਿਵੇਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈੱਡਰਿਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਲਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਫਿਸ਼ਰਮੈਂਟ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਵੀ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਬਲਿਊ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਰਲ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੋੱਨਾਨੀ ਅਤੇ ਪੁਥਿਯਾੱਪਾ ਜਿਹੇ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਵੀ modernization ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਸ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਕੇਰਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਚਰਚ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੈਂਟ ਥੌਮਸ ਚਰਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਆਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪੋਪ ਫਰਾਂਸਿਸ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਉੱਥੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਹੀ ਸਾਥੀ, ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ, ਉਹ ਵੀ ਗਏ ਸਨ। ਮੈਂ ਵੀ, ਕੇਰਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਸ ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੋਪ ਫਰਾਂਸਿਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਚਿਅਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨੇਹ ਮਿਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਮਾਨਵਤਾ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਚਰਚਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ global maritime trade ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ, ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ ਜੌਬਸ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।
नमुक्क ओरुमिच्च् ओरु विकसित केरलम पडत्तुयर्ताम्, जइ केरलम् जइ भारत l
ਧੰਨਵਾਦ।