ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
చక్కెర సీజన్ 2025-26కు చెరకు రైతులకు చక్కెర మిల్లులు చెల్లించాల్సిన న్యాయబద్ధమైన, లాభదాయకమైన ధరను ఆమోదించిన క్యాబినెట్
చెరకు రైతులకు క్వింటాలుకు రూ. 355 న్యాయబద్ధమైన, లాభదాయకమైన ధరగా ఆమోదం
5 కోట్ల మంది చెరకు రైతులు, వారిపై ఆధాపడినవారు, చక్కెర మిల్లుల్లో పనిచేస్తున్న 5 లక్షల మంది కార్మికులు, ఇతర అనుబంధ కార్యకలాపాల్లో ఉపాధి పొందుతున్న వారికి ఈ నిర్ణయంతో లబ్ధి
30 APR 2025 4:09PM by PIB Hyderabad
చెరకు రైతుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని.. 2025-26 (అక్టోబరు - సెప్టెంబరు) చక్కెర సీజనుకు సంబంధించి న్యాయబద్ధమైన, లాభదాయకమైన ధర (ఎఫ్ఆర్‌పీ)ను 10.25 ప్రాథమిక రీకవరీ రేటుకు క్వింటాలుకు రూ. 355గా ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ ఆమోదించింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కమిటీ ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది. రీకవరీలో 10.25% మించి ఎక్కువగా ఉన్న ప్రతీ 0.1% పెరుగుదలకు రూ. 3.46 ప్రీమియాన్ని రైతులకు అందిస్తారు. రీకవరీ అంతకన్నా తక్కువగా ఉంటే ప్రతీ 0.1% తగ్గుదలకు ఎఫ్ఆర్‌పీలో రూ. 3.46 తగ్గిస్తారు.
అయితే, చెరకు రైతుల ప్రయోజనాలను కాపాడే ఉద్దేశంతో.. రీకవరీ రేటు 9.5% కన్నా తక్కువ ఉంటే చక్కెర మిల్లుల్లో ఎలాంటి కోతా ఉండబోదని కూడా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఆ రైతులకు 2025-26 చక్కెర సీజనులో చెరకుకు క్వింటాలుకు రూ.329.05 చెల్లిస్తారు.
2025-26 చక్కెర సీజన్‌లో చెరకు ఉత్పత్తి ఖర్చు (A2 +FL) క్వింటాలుకు రూ.173గా ఉంది. 10.25% రీకవరీ రేటుకు క్వింటాలుకు రూ. 355 న్యాయబద్ధమైన, లాభదాయకమైన ధర (ఎఫ్ఆర్‌పీ). ఇది ఉత్పత్తి వ్యయం కన్నా 105.2% ఎక్కువ. ప్రస్తుత 2024-25 చక్కెర సీజనులోని ధర కన్నా 2025-26 షుగర్ సీజనుకు నిర్ణయించిన ఈ ఎఫ్ఆర్‌పీ 4.41% ఎక్కువ.
2025-26 చక్కెర సీజనులో (2025 అక్టోబరు 1 నుంచి మొదలయ్యే) చక్కెర మిల్లులు రైతుల నుంచి చెరకు కొనుగోలు చేయడానికి కొత్తగా ఆమోదం పొందిన ఈ న్యాయబద్ధమైన లాభదాయకమైన ధర (ఎఫ్ఆర్‌పీ) వర్తిస్తుంది. చక్కెర రంగం ఒక ముఖ్యమైన వ్యవసాయ ఆధారిత రంగం. దాదాపు 5 కోట్ల మంది చెరకు రైతులూ, వారిపై ఆధారపడిన వారు, చక్కెర కర్మాగారాల్లో పనిచేస్తున్న 5 లక్షల మంది కార్మికుల జీవనోపాధిని ఇది ప్రభావితం చేస్తుంది. వారితోపాటు వ్యవసాయ కార్మికులు, రవాణా రంగంలో ఉపాధి పొందుతున్న వారు సహా వివిధ అనుబంధ కార్యకలాపాల్లో పనిచేసే వారి ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఈ రంగంతో ముడిపడి ఉన్నాయి.
నేపథ్యం:
వ్యవసాయ వ్యయాలు, ధరల కమిషన్ (సీఏసీపీ) సిఫార్సుల ఆధారంగాను, అనంతరం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలూ సంబంధిత ఇతర పక్షాలతో సంప్రదింపుల ద్వారాను న్యాయబద్ధమైన, లాభదాయకమైన ధర (ఎఫ్ఆర్‌పీ)ని నిర్ణయించారు.
గత 2023-24 చక్కెర సీజన్‌లో చెరకు రైతులకు రూ. 1,11,782 కోట్ల చెరకు బకాయిలు చెల్లించాల్సి ఉండగా, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 28 నాటికి దాదాపు రూ.1,11,703 కోట్లు చెల్లించారు. ఆ విధంగా 99.92% చెరకు బకాయిల చెల్లింపులు పూర్తయ్యాయి. ప్రస్తుత 2024-25 షుగర్ సీజనులో రూ. 97,270 కోట్ల చెరకు బకాయిలు చెల్లించాల్సి ఉండగా, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 28 నాటికి దాదాపు రూ. 85,094 కోట్ల చెరకు బకాయిలను, అంటే 87 శాతం రైతులకు చెల్లించారు.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills to sugarcane farmers for sugar season 2025-26
Fair and Remunerative Price of Rs. 355/qtl approved for Sugarcane Farmers
Decision will benefit 5 crore sugarcane farmers and their dependents, as well as 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
30 APR 2025 4:09PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2025-26 (October - September) at Rs.355/qtl for a basic recovery rate of 10.25%, providing a premium of Rs.3.46/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10.25%, & reduction in FRP by Rs.3.46/qtl for every 0.1% decrease in recovery.
However, the Government with a view to protect interest of sugarcane farmers has also decided that there shall not be any deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs.329.05/qtl for sugarcane in ensuing sugar season 2025-26.
The cost of production (A2 +FL) of sugarcane for the sugar season 2025-26 is Rs.173/qtl. This FRP of Rs.355/qtl at a recovery rate of 10.25% is higher by 105.2% over production cost. The FRP for sugar season 2025-26 is 4.41% higher than current sugar season 2024-25.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2025-26 (starting w.e.f. 1st October, 2025) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crore sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In the previous sugar season 2023-24, out of cane dues payable of 1,11,782 crores about Rs.1,11,703 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 99.92% cane dues have been cleared. In the current sugar season 2024-25, out of cane dues payable of Rs.97,270 crore about Rs.85,094 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 87% cane dues have been cleared.