આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે વર્ષ 2025-26 માટે શેરડીનાં ખેડૂતોને ખાંડની મિલો દ્વારા ચુકવવામાં આવતી શેરડીની વાજબી અને વળતરદાયક કિંમતને મંજૂરી આપી
શેરડીના ખેડૂતો માટે વાજબી અને વળતરદાયક કિંમત રૂ. 355/ક્વિન્ટલ મંજૂર કરવામાં આવી છે
આ નિર્ણયથી 5 કરોડ શેરડીના ખેડૂતો અને તેમના આશ્રિતોને તેમજ ખાંડ મિલોમાં કામ કરતા 5 લાખ કામદારો અને સંબંધિત આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓને લાભ થશે
30 APR 2025 4:09PM by PIB Ahmedabad
શેરડીના ખેડૂતો (ગન્ના કિસાન)ના હિતને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતા હેઠળની આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ ખાંડની સીઝન 2025-26 (ઓક્ટોબર -સપ્ટેમ્બર) માટે શેરડીના વાજબી અને વળતરદાયક ભાવ (એફઆરપી)ને 10.25 ટકાના મૂળભૂત રિકવરી રેટ માટે રૂ. 355 / ક્વિન્ચલના દરે મંજૂરી આપી છે, જે 10.25% થી વધુની રિકવરીમાં દરેક 0.1% ના વધારા માટે રૂ. 3.46 / ક્વિન્ચલ પ્રીમિયમ પ્રદાન કરે છે, જે 10.25% થી વધુની રિકવરીમાં દરેક 0.1% ના વધારા માટે પ્રીમિયમ પ્રદાન કરે છે અને રિકવરીમાં દર 0.1 ટકાના ઘટાડા માટે એફઆરપીમાં રૂ.3.46/ક્વિન્ચલનો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે.
જો કે શેરડીના ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવાના હેતુથી સરકારે એ પણ નિર્ણય કર્યો છે કે ખાંડની મિલોના કિસ્સામાં જ્યાં રિકવરી 9.5 ટકાથી ઓછી હોય તેવા કિસ્સામાં કોઈ કપાત કરવામાં આવશે નહીં. આવા ખેડૂતોને આગામી ખાંડની ઋતુ 2025-26માં શેરડી માટે 329.05 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ મળશે.
ખાંડની સિઝન 2025-26 માટે શેરડીનો ઉત્પાદન ખર્ચ (2 +એફએલ) રૂ.173/ક્યુટીએલ છે. 10.25 ટકાના રિકવરી રેટ પર રૂ.355/ક્યુટીએલની આ એફઆરપી ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં 105.2 ટકા વધારે છે. ખાંડની સીઝન 2025-26 માટે એફઆરપી વર્તમાન ખાંડની સીઝન 2024-25ની તુલનામાં 4.41 ટકા વધારે છે.
મંજૂર કરાયેલી એફઆરપી ખાંડની મિલો દ્વારા ખાંડની સિઝન 2025-26 (1 ઓક્ટોબર, 2025થી શરૂ કરીને) ખેડૂતો પાસેથી શેરડીની ખરીદી માટે લાગુ પડશે. ખાંડ ક્ષેત્ર એક મહત્વપૂર્ણ કૃષિ-આધારિત ક્ષેત્ર છે, જે આશરે 5 કરોડ શેરડીના ખેડૂતો અને તેમના આશ્રિતો અને ખાંડ મિલોમાં પ્રત્યક્ષ રીતે કાર્યરત આશરે 5 લાખ કામદારોની આજીવિકાને અસર કરે છે, આ ઉપરાંત ખેત મજૂરી અને પરિવહન સહિત વિવિધ આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં કામ કરતા લોકો પણ છે.
પાર્શ્વભાગ:
કૃષિ ખર્ચ અને કિંમત પંચ (સીએસીપી)ની ભલામણોને આધારે તથા રાજ્ય સરકારો અને અન્ય હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા કર્યા પછી એફઆરપી નક્કી કરવામાં આવી છે.
અગાઉની ખાંડની સિઝન 2023-24માં શેરડીના બાકી નીકળતા 1,11,782 કરોડમાંથી આશરે રૂ.28.04.2025 સુધી ખેડૂતોને શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ 1,11,703 કરોડ ચૂકવવામાં આવી છે, આમ શેરડીના 99.92 ટકા લેણાંની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે. ચાલુ ખાંડની સિઝન 2024-25માં શેરડીના બાકી લેણાંમાંથી રૂ.97,270 કરોડ ચૂકવવાપાત્ર શેરડીના બાકી લેણાંમાંથી આશરે રૂ.85,094 કરોડ શેરડીના બાકી લેણાંની ચુકવણી ખેડૂતોને કરવામાં આવી છે, જે 28.04.2025 સુધી ચૂકવવામાં આવી છે; આમ શેરડીના 87 ટકા લેણાંની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills to sugarcane farmers for sugar season 2025-26
Fair and Remunerative Price of Rs. 355/qtl approved for Sugarcane Farmers
Decision will benefit 5 crore sugarcane farmers and their dependents, as well as 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
30 APR 2025 4:09PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2025-26 (October - September) at Rs.355/qtl for a basic recovery rate of 10.25%, providing a premium of Rs.3.46/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10.25%, & reduction in FRP by Rs.3.46/qtl for every 0.1% decrease in recovery.
However, the Government with a view to protect interest of sugarcane farmers has also decided that there shall not be any deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs.329.05/qtl for sugarcane in ensuing sugar season 2025-26.
The cost of production (A2 +FL) of sugarcane for the sugar season 2025-26 is Rs.173/qtl. This FRP of Rs.355/qtl at a recovery rate of 10.25% is higher by 105.2% over production cost. The FRP for sugar season 2025-26 is 4.41% higher than current sugar season 2024-25.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2025-26 (starting w.e.f. 1st October, 2025) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crore sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In the previous sugar season 2023-24, out of cane dues payable of 1,11,782 crores about Rs.1,11,703 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 99.92% cane dues have been cleared. In the current sugar season 2024-25, out of cane dues payable of Rs.97,270 crore about Rs.85,094 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 87% cane dues have been cleared.