സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
2025-26 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിൽ കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ നൽകേണ്ട കരിമ്പിന്റെ ന്യായവും ആദായകരവുമായ വിലയ്ക്ക് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി
കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് ന്യായവും ആദായകരവുമായ വിലയായി ക്വിന്റലിന് 355 രൂപ അംഗീകരിച്ചു
5 കോടി കരിമ്പ് കർഷകർക്കും അവരുടെ ആശ്രിതർക്കും, പഞ്ചസാര മില്ലുകളിലും അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ജോലി ചെയ്യുന്ന 5 ലക്ഷം തൊഴിലാളികൾക്കും ഈ തീരുമാനം പ്രയോജനപ്പെടും
30 APR 2025 4:09PM by PIB Thiruvananthpuram
കരിമ്പ് കർഷകരുടെ (ഗന്നകിസാൻ) താൽപ്പര്യം കണക്കിലെടുത്ത്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി 2025-26 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിലെ (ഒക്ടോബർ - സെപ്റ്റംബർ) കരിമ്പിന്റെ ന്യായവും ആദായകരവുമായ വിലയ്ക്ക് (FRP) അം​ഗീകാരം നൽകി. 10.25% അടിസ്ഥാന റിക്കവറി നിരക്കിൽ ക്വിന്റലിന് 355 രൂപയാണ് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ളത്. 10.25% ൽ കൂടുതൽ റിക്കവറിയിലെ ഓരോ 0.1% വർദ്ധനവിനും ക്വിന്റലിന് 3.46 രൂപയുടെ പ്രീമിയം നൽകുന്നതിനും, കൂടാതെ റിക്കവറിയിലെ ഓരോ 0.1% കുറവിനും FRPയിൽ നിന്ന് ക്വിന്റലിന് 3.46 രൂപ എന്ന നിരക്കിൽ കുറവ് വരുത്തുവാനും യോ​ഗത്തിൽ തീരുമാനമായി.
എന്നിരുന്നാലും, കരിമ്പ് കർഷകരുടെ താൽപര്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി, 9.5% ൽ താഴെ റിക്കവറി ലഭിക്കുന്ന പഞ്ചസാര മില്ലുകളുടെ കാര്യത്തിൽ ഒരു കിഴിവും വേണ്ടെന്നും ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. അത്തരം കർഷകർക്ക് 2025-26 ലെ അടുത്ത പഞ്ചസാര സീസണിൽ കരിമ്പിന് ഒരു ക്വിന്റലിന് 329.05 രൂപ ലഭിക്കും.
2025-26 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിലെ കരിമ്പിന്റെ ഉൽപാദനച്ചെലവ് (A2 +FL) ക്വിന്റലിന് 173 രൂപയാണ്. 10.25% റിക്കവറി നിരക്കിൽ ക്വിന്റലിന് 355 രൂപ എന്ന ഈ എഫ്ആർപി ഉൽപ്പാദന ചെലവിനേക്കാൾ 105.2% കൂടുതലാണ്. 2025-26 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിലെ എഫ്ആർപി നിലവിലെ 2024-25 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിനേക്കാൾ 4.41% കൂടുതലാണ്.
2025-26 ലെ പഞ്ചസാര സീസണിൽ (2025 ഒക്ടോബർ 1 മുതൽ) പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ കർഷകരിൽ നിന്ന് കരിമ്പ് വാങ്ങുന്നതിന് അംഗീകരിച്ച എഫ്ആർപി ബാധകമായിരിക്കും. കാർഷിക തൊഴിൽ, ഗതാഗതം എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ അനുബന്ധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരെ കൂടാതെ, ഏകദേശം 5 കോടി കരിമ്പ് കർഷകരുടെയും അവരുടെ ആശ്രിതരുടെയും പഞ്ചസാര മില്ലുകളിൽ നേരിട്ട് ജോലി ചെയ്യുന്ന ഏകദേശം 5 ലക്ഷം തൊഴിലാളികളുടെയും ഉപജീവനമാർഗ്ഗത്തെ ബാധിക്കുന്ന ഒരു പ്രധാന കാർഷികാധിഷ്ഠിത മേഖലയാണ് പഞ്ചസാര മേഖല.
പശ്ചാത്തലം:
കാർഷിക ചെലവുകളും വിലകളും സംബന്ധിച്ച കമ്മീഷന്റെ (സിഎസിപി) ശുപാർശകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലും സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുമായും മറ്റ് പങ്കാളികളുമായും കൂടിയാലോചിച്ചതിനുശേഷവുമാണ് എഫ്ആർപി നിർണയിച്ചത്.
കഴിഞ്ഞ പഞ്ചസാര സീസണിൽ, ₹ 1,11,782 കോടി നൽകേണ്ട കരിമ്പ് കുടിശ്ശികയിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 1,11,703 കോടി രൂപ 28.04.2025 വരെ കർഷകർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്; അങ്ങനെ, 99.92% കരിമ്പ് കുടിശ്ശികയും തീർത്തിട്ടുണ്ട്. 2024-25 ലെ നിലവിലെ പഞ്ചസാര സീസണിൽ, നൽകേണ്ട 97,270 കോടി രൂപയിൽ, 28.04.2025 വരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച് ഏകദേശം 85,094 കോടി രൂപ കരിമ്പ് കുടിശ്ശിക കർഷകർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇത്തരത്തിൽ 87% കരിമ്പ് കുടിശ്ശികയും അടച്ചു തീർത്തിട്ടുണ്ട്.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills to sugarcane farmers for sugar season 2025-26
Fair and Remunerative Price of Rs. 355/qtl approved for Sugarcane Farmers
Decision will benefit 5 crore sugarcane farmers and their dependents, as well as 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
30 APR 2025 4:09PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2025-26 (October - September) at Rs.355/qtl for a basic recovery rate of 10.25%, providing a premium of Rs.3.46/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10.25%, & reduction in FRP by Rs.3.46/qtl for every 0.1% decrease in recovery.
However, the Government with a view to protect interest of sugarcane farmers has also decided that there shall not be any deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs.329.05/qtl for sugarcane in ensuing sugar season 2025-26.
The cost of production (A2 +FL) of sugarcane for the sugar season 2025-26 is Rs.173/qtl. This FRP of Rs.355/qtl at a recovery rate of 10.25% is higher by 105.2% over production cost. The FRP for sugar season 2025-26 is 4.41% higher than current sugar season 2024-25.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2025-26 (starting w.e.f. 1st October, 2025) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crore sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In the previous sugar season 2023-24, out of cane dues payable of 1,11,782 crores about Rs.1,11,703 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 99.92% cane dues have been cleared. In the current sugar season 2024-25, out of cane dues payable of Rs.97,270 crore about Rs.85,094 crores cane dues have been paid to farmers, as on 28.04.2025; thus, 87% cane dues have been cleared.