પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે YUGM કોન્ક્લેવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 APR 2025 1:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનજી, ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, શ્રી જયંત ચૌધરીજી, ડૉ. સુકંતા મજુમદારજી, ટેકનોલોજી દ્વારા જોડાયેલા મારા મિત્રો, શ્રી રોમેશ વાધવાણીજી, ડૉ. અજય કેલાજી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને શિક્ષણ જગત સાથે જોડાયેલા આપ સૌ મિત્રો, કાર્યક્રમમાં હાજર અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો!
આજે સરકાર, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને સંશોધન સાથે સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રોના લોકો અહીં મોટી સંખ્યામાં હાજર છે. આ એકતા, આ સંગમ, આને જોડી કહેવાય છે. એક એવી જોડી જેમાં વિકસિત ભારતના ભાવિ ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત હિસ્સેદારો જોડાયેલા અને એક સાથે જોડાયેલા છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ કાર્યક્રમ ભારતની નવીનતા ક્ષમતા અને ડીપ-ટેકમાં ભારતની ભૂમિકાને વધારવા માટે અમે જે પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ તેને વધુ મજબૂત બનાવશે. આજે IIT કાનપુર અને IIT બોમ્બે ખાતે AI, ઇન્ટેલિજન્સ સિસ્ટમ્સ અને બાયો સાયન્સ બાયોટેકનોલોજી હેલ્થ એન્ડ મેડિસિનના સુપર હબ્સ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે. વાધવાણી ઇનોવેશન નેટવર્ક પણ આજે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે. નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી સંશોધનને આગળ વધારવાનો પણ ઠરાવ લેવામાં આવ્યો છે. આ પ્રયાસ માટે હું વાધવાણી ફાઉન્ડેશન, આપણા આઈઆઈટી અને અન્ય તમામ હિસ્સેદારોને અભિનંદન આપું છું. ખાસ કરીને, હું મારા મિત્ર રોમેશ વાધવાણીજીની પ્રશંસા કરું છું. તમારા સમર્પણ અને સક્રિયતાને કારણે, ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્રોએ મળીને દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં ઘણા સકારાત્મક ફેરફારો લાવ્યા છે.
મિત્રો,
આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવાયું છે - परं परोपकारार्थं यो जीवति स जीवति એટલે કે, જે પોતાનું જીવન બીજાની સેવા અને પરોપકાર માટે જીવે છે, તે જ વાસ્તવિક જીવન જીવે છે. તેથી, આપણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને સેવાના સાધન તરીકે પણ માનીએ છીએ. જ્યારે હું આપણા દેશમાં વાધવાણી ફાઉન્ડેશન જેવી સંસ્થાઓ જોઉં છું, જ્યારે હું રોમેશજી અને તેમની ટીમના પ્રયાસો જોઉં છું, ત્યારે મને ખુશી અને ગર્વ થાય છે કે આપણે ભારતમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને યોગ્ય દિશામાં આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે રોમેશજીએ પોતાનું જીવન ખૂબ સંઘર્ષ સાથે વિતાવ્યું છે અને તેને સેવામાં સમર્પિત કર્યું છે. તેમના જન્મ પછી તરત જ ભાગલાની ભયાનકતાનો સામનો કરવો, જ્યારે તેઓ માત્ર થોડા દિવસના હતા, તેમના જન્મસ્થળથી સ્થળાંતર કરવાની ફરજ પડી, બાળપણમાં પોલિયો જેવા રોગનો ભોગ બનવું અને તે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાંથી બહાર નીકળીને આટલું વિશાળ વ્યાપારી સામ્રાજ્ય બનાવવું તે પોતે જ એક અસાધારણ અને પ્રેરણાદાયક જીવન યાત્રા છે. અને શિક્ષણ અને સંશોધન ક્ષેત્રમાં આ સફળતા ભારતના લોકો, ભારતની યુવા પેઢી, ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યને સમર્પિત કરવી, એ પોતે જ એક પ્રેરણાદાયક ઉદાહરણ છે. વાધવાણી ફાઉન્ડેશન શાળા શિક્ષણ, આંગણવાડી સંબંધિત ટેકનોલોજી અને કૃષિ ટેકનોલોજીમાં પણ ઘણું કામ કરી રહ્યું છે. હું આ માટે તમારી વચ્ચે આવ્યો છું અને તે પણ વાધવાણી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની સ્થાપના પ્રસંગે. મને વિશ્વાસ છે કે વાધવાણી ફાઉન્ડેશન આવનારા સમયમાં આવા ઘણા સીમાચિહ્નો બનાવતું રહેશે. મારી શુભેચ્છાઓ તમારા સંગઠન સાથે, તમારી પહેલ સાથે છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશનું ભવિષ્ય તેની યુવા પેઢી પર આધાર રાખે છે. તેથી, એ મહત્વનું છે કે આપણે આપણા યુવાનોને ભવિષ્ય માટે અને ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરીએ. દેશની શિક્ષણ વ્યવસ્થા પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. એટલા માટે આપણે 21મી સદીની જરૂરિયાતો અનુસાર દેશની શિક્ષણ પ્રણાલીનું આધુનિકીકરણ કરી રહ્યા છીએ. દેશમાં નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ રજૂ કરવામાં આવી છે. તે શિક્ષણના વૈશ્વિક ધોરણોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. નવી શિક્ષણ નીતિ લાગુ થયા પછી, આપણે ભારતીય શિક્ષણ પ્રણાલીમાં પણ મોટા ફેરફારો જોઈ રહ્યા છીએ. રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ માળખું, શિક્ષણ સામગ્રી અને ધોરણ એકથી ધોરણ સાત સુધીના નવા પાઠ્યપુસ્તકો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. પીએમ ઈ-વિદ્યા અને DIKSHA પ્લેટફોર્મ હેઠળ એક રાષ્ટ્ર, એક ડિજિટલ શિક્ષણ માળખાનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર AI આધારિત છે અને તે સ્કેલેબલ પણ છે. તેનો ઉપયોગ દેશની 30થી વધુ ભાષાઓ અને 7 વિદેશી ભાષાઓમાં પાઠ્યપુસ્તકો તૈયાર કરવા માટે થઈ રહ્યો છે. નેશનલ ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ માટે એકસાથે વિવિધ વિષયોનો અભ્યાસ કરવાનું સરળ બન્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ હવે આધુનિક શિક્ષણ મેળવવા લાગ્યા છે, તેમની કારકિર્દી માટે નવા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતે નક્કી કરેલા લક્ષ્યો તરફ ગતિ ચાલુ રાખવા માટે, દેશના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું જરૂરી છે. છેલ્લા દાયકામાં, આ દિશામાં ઝડપી કાર્ય કરવામાં આવ્યું છે અને જરૂરી સંસાધનોમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. 2013-14માં સંશોધન અને વિકાસ પરનો કુલ ખર્ચ માત્ર 60 હજાર કરોડ રૂપિયા હતો. અમે તેને બમણાથી વધુ વધારીને રૂ. 1.25 લાખ કરોડથી વધુ કરી દીધું છે. દેશમાં ઘણા અત્યાધુનિક સંશોધન ઉદ્યાનો પણ સ્થાપિત થયા છે. અંદાજે 6 હજાર ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં સંશોધન અને વિકાસ કોષોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અમારા પ્રયાસોને કારણે દેશમાં નવીનતા સંસ્કૃતિ ઝડપથી વિકસી રહી છે. 2014માં ભારતમાં લગભગ 40 હજાર પેટન્ટ ફાઇલ કરવામાં આવ્યા હતા. હવે આ સંખ્યા વધીને 80 હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે. આ એ પણ દર્શાવે છે કે દેશના યુવાનોને આપણા બૌદ્ધિક સંપદા ઇકોસિસ્ટમમાંથી કેટલો ટેકો મળી રહ્યો છે. દેશમાં સંશોધન સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન રૂ.ના બજેટ સાથે. 50,000 કરોડનું રોકાણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. વન નેશન વન સબસ્ક્રિપ્શને યુવાનોને ખાતરી આપી છે કે સરકાર તેમની જરૂરિયાતો સમજે છે. આજે આ યોજનાને કારણે, ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવતા વિદ્યાર્થીઓને વિશ્વ કક્ષાના સંશોધન જર્નલો સુધી સરળતાથી પહોંચ મળે છે. દેશની પ્રતિભાઓની પ્રગતિમાં કોઈ અવરોધ ન આવે તે માટે, પ્રધાનમંત્રી સંશોધન ફેલોશિપની સુવિધા બનાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આ પ્રયાસોનું પરિણામ એ છે કે આજનો યુવા ફક્ત સંશોધન અને વિકાસમાં જ ઉત્કૃષ્ટ નથી, પરંતુ તે પોતે પણ સંશોધન અને વિકાસ ક્ષેત્રે સક્ષમ બન્યો છે. અને જ્યારે હું કહું છું કે તે પોતે R&D છે ત્યારે મારો અર્થ એ છે કે - Ready and Disruptive! આજે ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંશોધનના નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. ગયા વર્ષે ભારતે વિશ્વનો સૌથી લાંબો હાઇપરલૂપ ટેસ્ટ ટ્રેક શરૂ કર્યો હતો. આ 422 મીટર હાઇપરલૂપ IIT મદ્રાસ ખાતે ભારતીય રેલવેના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવ્યું હતું. IISC બેંગ્લોરના વૈજ્ઞાનિકોએ નેનો-સ્કેલ પર પ્રકાશને નિયંત્રિત કરતી ટેકનોલોજી પણ વિકસાવી છે. IISc ખાતે જ સંશોધકોએ brain on a chip’ technology વિકસાવી છે. 'ચિપ પર મગજ' એટલે એક મોલેક્યુલર ફિલ્મની અંદર 16,000થી વધુ વહન સ્થિતિઓ, જેમાં ડેટા સંગ્રહિત અને પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા હોય છે! થોડા અઠવાડિયા પહેલા જ, દેશે પ્રથમ સ્વદેશી MRI મશીન પણ બનાવ્યું. આપણી યુનિવર્સિટીઓમાં આવા ઘણા બધા અભૂતપૂર્વ સંશોધન અને વિકાસ કાર્યો થઈ રહ્યા છે. આ વિકાસશીલ ભારતની યુવા શક્તિ છે - તૈયાર, વિક્ષેપકારક અને પરિવર્તનશીલ!
મિત્રો,
આજે ભારતના યુનિવર્સિટી કેમ્પસ નવા ગતિશીલ કેન્દ્રો બની રહ્યા છે. આવા કેન્દ્રો જ્યાં યુવા શક્તિ નવીનતાઓને આગળ ધપાવી રહી છે. તાજેતરમાં, ઉચ્ચ શિક્ષણ અસર રેન્કિંગમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતો દેશ હતો. 125 દેશોની બે હજાર સંસ્થાઓમાંથી 90થી વધુ યુનિવર્સિટીઓ ભારતની હતી. 2014માં QS વર્લ્ડ રેન્કિંગમાં ભારતની ફક્ત 9 સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ હતી. 2025માં આ સંખ્યા 46 સુધી પહોંચી જશે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં વિશ્વની ટોચની 500 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં ભારતીય સંસ્થાઓની સંખ્યામાં પણ ઝડપથી વધારો થયો છે. હવે આપણી અગ્રણી સંસ્થાઓના કેમ્પસ વિદેશમાં ખુલી રહ્યા છે. અબુ ધાબીમાં IIT દિલ્હી, તાંઝાનિયામાં IIT મદ્રાસ, તેના કેમ્પસ ખોલવામાં આવ્યા છે. દુબઈમાં IIM અમદાવાદનું કેમ્પસ ખોલવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. અને ફક્ત આપણી ટોચની સંસ્થાઓ જ બહાર નીકળી રહી નથી. વિદેશની ટોચની સંસ્થાઓ પણ ભારતમાં આવી રહી છે. ભારતમાં વિશ્વની ટોચની યુનિવર્સિટીઓના કેમ્પસ ખુલવા લાગ્યા છે. આનાથી શૈક્ષણિક વિનિમય વધશે. સંશોધન ક્ષેત્રે સહયોગ વધશે. અમારા વિદ્યાર્થીઓને આંતર-સાંસ્કૃતિક શિક્ષણનો પણ અનુભવ થશે.
મિત્રો,
પ્રતિભા, સ્વભાવ અને ટેકનોલોજીનો ત્રિમૂર્તિ જ ભારતના ભવિષ્યને બદલી નાખશે. આ માટે, અમે ભારતના બાળકોને તેમના બાળપણમાં જ જરૂરી એક્સપોઝર આપી રહ્યા છીએ. હમણાં જ અમારા સાથી ધર્મેન્દ્રજીએ વિગતવાર સમજાવ્યું કે, અમે અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ જેવી પહેલ કરી છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં 10 હજાર અટલ ટિંકરિંગ લેબ ખોલવામાં આવી છે. આ બજેટમાં સરકારે 50 હજાર વધુ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ ખોલવાની જાહેરાત કરી છે. વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે પ્રધાનમંત્રી વિદ્યા લક્ષ્મી યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. અમારા વિદ્યાર્થીઓ તેમના શિક્ષણને અનુભવમાં પરિવર્તિત કરી શકે તે માટે અમે 7 હજારથી વધુ સંસ્થાઓમાં ઇન્ટર્નશિપ સેલ સ્થાપિત કર્યા છે. આજે યુવાનોમાં નવી કુશળતા વિકસાવવા માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ યુવાનોની પ્રતિભા, સ્વભાવ અને ટેકનોલોજીની આ શક્તિ ભારતને સફળતાના શિખર પર લઈ જશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે અમે આગામી 25 વર્ષનો સમયમર્યાદા નક્કી કરી છે. આપણી પાસે સમય મર્યાદિત છે અને આપણા લક્ષ્યો મોટા છે. હું આ વર્તમાન પરિસ્થિતિ માટે નથી કહી રહ્યો, અને તેથી, એ મહત્વનું છે કે પ્રોટોટાઇપથી ઉત્પાદન સુધીના આપણા વિચારની સફર પણ શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં પૂર્ણ થાય. જ્યારે આપણે લેબથી બજાર સુધીનું અંતર ઘટાડીએ છીએ, ત્યારે સંશોધન પરિણામો લોકો સુધી ઝડપથી પહોંચે છે. આનાથી સંશોધકોને પણ પ્રેરણા મળે છે તેમના કાર્ય અને તેમની મહેનત માટે પ્રોત્સાહન તેમના સુધી પહોંચે છે. આ સંશોધન, નવીનતા અને મૂલ્યવર્ધનના ચક્રને વધુ ઝડપી બનાવે છે. આ માટે આપણી સમગ્ર સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓથી લઈને રોકાણકારો અને ઉદ્યોગ સુધી દરેક વ્યક્તિએ સંશોધકો સાથે ઊભા રહેવું જોઈએ અને તેમને માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ તે જરૂરી છે. ઉદ્યોગના નેતાઓ આપણા યુવાનોને માર્ગદર્શન આપીને, ભંડોળની વ્યવસ્થા કરીને અને નવા ઉકેલો વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરીને આને એક પગલું આગળ લઈ જઈ શકે છે. તેથી, સરકાર નિયમોને સરળ બનાવવા અને મંજૂરીઓને ઝડપી બનાવવાના પ્રયાસો પણ ઝડપી બનાવી રહી છે.
મિત્રો,
આપણે AI, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, એડવાન્સ્ડ એનાલિટિક્સ, સ્પેસટેક, હેલ્થટેક, સિન્થેટિક બાયોલોજીને સતત પ્રોત્સાહન આપવું પડશે. આજે આપણે જોઈએ છીએ કે ભારત એઆઈ વિકાસ અને અનુકૂલનમાં અગ્રણી દેશોમાંનો એક છે. આને વિસ્તૃત કરવા માટે, સરકારે ઇન્ડિયા-એઆઈ મિશન શરૂ કર્યું છે. આનાથી વિશ્વ કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટાસેટ્સ અને સંશોધન સુવિધાઓનું નિર્માણ થશે. ભારતમાં એઆઈ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સંખ્યા પણ વધારવામાં આવી રહી છે. દેશની પ્રખ્યાત સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા આ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોને વેગ આપવામાં આવી રહ્યો છે. અમે મેક એઆઈ ઇન ઇન્ડિયાના વિઝન પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અને અમારો ઉદ્દેશ્ય છે - ભારત માટે AI ને કાર્યરત બનાવો. આ વખતે બજેટમાં અમે IITમાં બેઠકો અને ક્ષમતા વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. IIT અને AIIMSના સહયોગથી દેશમાં મેડિટેક એટલે કે મેડિકલ પ્લસ ટેકનોલોજીના ઘણા અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આપણે આ યાત્રા સમયસર પૂર્ણ કરવાની છે. આપણે ભવિષ્યની દરેક ટેકનોલોજીમાં 'વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ'ની યાદીમાં ભારતનો સમાવેશ કરવો પડશે. યુગ્મ દ્વારા, આપણે આ પ્રયાસોને નવી ઉર્જા આપી શકીએ છીએ. શિક્ષણ મંત્રાલય અને વાધવાણી ફાઉન્ડેશનની આ સંયુક્ત પહેલ દ્વારા આપણે દેશના નવીનતા પરિદૃશ્યને બદલી શકીએ છીએ. આજનો કાર્યક્રમ આમાં ઘણી મદદ કરશે. હું ફરી એકવાર યુગ્મ પહેલ માટે વાધવાણી ફાઉન્ડેશનનો આભાર માનું છું. હું મારા મિત્ર રોમેશજીને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્તે!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at YUGM Conclave at Bharat Mandapam, New Delhi
29 APR 2025 1:45PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan ji, Dr. Jitendra Singh ji, Shri Jayant Chaudhary ji, Dr. Sukanta Majumdar ji, my friend Shri Romesh Wadhwani ji and Dr. Ajay Kela ji who are connected through technology, all colleagues from the world of science, technology, and education, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Today, people from various fields connected with the government, academia, science, and research are present here in large numbers. This unity, this confluence, is what we call YUGM. A YUGM where all stakeholders related to the future tech of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) are gathered and engaged together. I believe that this event will further strengthen the efforts we are making to enhance Bharat’s innovation capacity and its role in deep-tech. Today marks the beginning of super hubs in AI, Intelligent Systems, and Biosciences, Biotechnology, Health & Medicine at IIT Kanpur and IIT Bombay. Today also marks the launch of the Wadhwani Innovation Network. A pledge has also been taken to advance research in collaboration with the National Research Foundation. I extend my heartfelt congratulations to the Wadhwani Foundation, our IITs, and all other stakeholders for this initiative. In particular, I commend my friend Romesh Wadhwani ji. The private and public sectors together have brought many positive changes to the country's education system due to your dedication and proactive efforts.
Friends,
Our scriptures say: ‘परं परोपकारार्थं यो जीवति स जीवति’, which means—he who lives for the service and welfare of others, truly lives. That is why we consider science and technology as a medium of service as well. When I see institutions like the Wadhwani Foundation in our country, when I witness the efforts of Romesh ji and his team, I feel joy and pride that we are advancing science and technology in the right direction in Bharat. We all know that Romesh ji has shaped his life through immense struggle and dedicated it to service. Just a few days after his birth, he had to face the horrors of Partition, was forced to leave his birthplace, contracted polio in early childhood, and from those difficult circumstances, he went on to build a vast business empire. This in itself is an extraordinary and inspiring life journey. And to dedicate such success to the education and research sector of Bharat, to the youth of Bharat, and to the bright future of Bharat—this is truly a motivating example. The Wadhwani Foundation is also doing significant work in school education, technology in Anganwadi services, and agri-tech. I have previously joined you all on the occasion of the establishment of the Wadhwani Institute of Artificial Intelligence. I am confident that in the times to come, the Wadhwani Foundation will continue to achieve many such milestones. My best wishes are with your organization and your initiatives.
Friends,
The future of any country depends on its youth. Therefore, it is essential that we prepare our youth for their future and for building a brighter future for Bharat. The country’s education system plays a major role in this. That is why we are modernizing the country’s education system to meet the needs of the 21st century. A new National Education Policy has been introduced in the country, developed with a focus on global standards in education. Since the launch of the new education policy, we are witnessing significant changes in the Indian education system. The National Curriculum Framework, learning-teaching materials, and new textbooks for classes 1 to 7 have already been prepared. Under PM e-Vidya and the DIKSHA platform, a ‘One Nation, One Digital Education Infrastructure’ has been created. This infrastructure is AI-based and scalable. It is being used to prepare textbooks in over 30 Indian languages and 7 foreign languages. Through the National Credit Framework, it has become easier for students to study multiple subjects simultaneously. This means that students in Bharat are now getting access to modern education, and new career pathways are opening up for them. To maintain momentum toward Bharat’s developmental goals, it is necessary to strengthen the country's research ecosystem. In the last decade, significant progress has been made in this direction, and necessary resources have been enhanced. In 2013–14, the gross expenditure on R&D was only 60,000 crore rupees. We have more than doubled it to over 1.25 lakh crore rupees. Several state-of-the-art research parks have been established across the country. Research and Development Cells have been set up in about 6,000 higher education institutions. Because of these efforts, a culture of innovation is growing rapidly in the country. In 2014, around 40,000 patents were filed in Bharat. That number has now increased to over 80,000. This shows how much support the country’s youth are getting from our intellectual property ecosystem. To further promote research culture, the National Research Foundation has been established with a budget of 50,000 crore rupees. The ‘One Nation, One Subscription’ initiative has reassured young people that the government understands their needs. This scheme has made access to world-class research journals easier for students pursuing higher education. The Prime Minister’s Research Fellowship has been introduced to ensure that talented individuals face no barriers in advancing their careers.
Friends,
As a result of these efforts, today’s youth are not just excelling in R&D— in fact, they have become R&D. And when I say they are R&D, I mean Ready and Disruptive! Bharat is setting new milestones in research across various sectors. Last year, Bharat commissioned the world’s longest Hyperloop test track. This 422-meter Hyperloop was developed at IIT Madras in collaboration with Indian Railways. Scientists at IISc Bangalore have developed a technology that can control light at the nanoscale. At the same institute, researchers have also developed ‘Brain on a Chip’ technology—capable of storing and processing data across more than 16,000 conduction states within a single molecular film! Just a few weeks ago, the country also developed its first indigenous MRI machine. These are just a few of the many path-breaking R&D achievements taking place in our universities. This is the youth power of a ‘Viksit Bharat’—Ready, Disruptive, and Transformative!
Friends,
University campuses in Bharat are becoming new dynamic centres of innovation—where the power of youth is driving breakthrough discoveries. Recently, in the Higher Education Impact Rankings, Bharat had the highest global representation, with over 90 universities ranked among 2,000 institutions from 125 countries. In 2014, Bharat had only 9 institutes and universities in the QS World Rankings. In 2025, that number has increased to 46. The number of Indian institutions ranked among the world’s top 500 higher education institutions has also seen a sharp rise in the last 10 years. Now, Indian institutions are opening campuses abroad—like IIT Delhi in Abu Dhabi and IIT Madras in Tanzania. Preparations are underway to open an IIM Ahmedabad campus in Dubai. And it’s not just that our top institutions are going global; top global institutions are also coming to Bharat. The process of opening campuses of some of the world’s top universities in Bharat has already begun. This will boost academic exchange, foster collaboration in research, and give our students valuable exposure to cross-cultural learning.
Friends,
The trinity of Talent, Temperament, and Technology will transform Bharat’s future. To support this, we are providing children with the necessary exposure from an early age. Just now, our colleague Dharmendra ji elaborated on initiatives like Atal Tinkering Labs. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across the country. In this year’s Budget, the government has announced the opening of 50,000 more Atal Tinkering Labs. The PM Vidya Lakshmi Yojana has also been launched to provide financial support to students. We have also established internship cells in over 7,000 institutions so that students can convert their learning into hands-on experience. Every possible effort is being made to help youth develop new skills. This strength of our youth -- their talent, temperament, and technology -- will lead Bharat to the pinnacle of success.
Friends,
We have set a 25-year timeline to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. Time is limited, and the goals are ambitious. I'm not saying this due to the current situation alone—but because of this, it’s crucial that the journey from idea to prototype to product happens in the shortest possible time. When we reduce the distance from lab to market, the results of research reach people faster. This also motivates researchers, as they see the direct impact and rewards of their work. It fuels the cycle of research, innovation, and value addition even further. To make this happen, it is essential that our entire research ecosystem—academic institutions, investors, and industry—stand by our researchers and guide them. Industry leaders can go a step further by mentoring youth, arranging funding, and co-developing new solutions. That is why the government is also accelerating efforts to simplify regulations and fast-track approvals.
Friends,
We must continuously promote AI, quantum computing, advanced analytics, space-tech, health-tech, and synthetic biology. Today, we are seeing Bharat emerge as one of the leading countries in AI development and adoption. To support this growth, the government has launched the India-AI Mission, which will help create world-class infrastructure, high-quality datasets, and cutting-edge research facilities. The number of AI Centres of Excellence in the country is also being increased. These Centres of Excellence are being propelled by collaboration among Bharat’s premier institutions, industries, and start-ups. We are working with the vision of “Make AI in India”, and our goal is to “Make AI work for India.” In this year’s Budget, we have decided to increase the number of seats and capacity in IITs. Several Meditech—that is, medical plus technology—courses have been introduced with the collaboration of IITs and AIIMS. We must complete this journey within time. In every future technology, Bharat must feature among the best in the world. Through initiatives like YUGM, we can bring new energy to these efforts. With this joint initiative by the Ministry of Education and the Wadhwani Foundation, we have the potential to transform the innovation landscape of the country. Today’s event will be a great help in furthering that mission. Once again, I express my heartfelt gratitude to the Wadhwani Foundation for the YUGM initiative. I extend my best wishes to my friend Romesh ji.
Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.