Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at YUGM Conclave at Bharat Mandapam, New Delhi
29 APR 2025 1:45PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan ji, Dr. Jitendra Singh ji, Shri Jayant Chaudhary ji, Dr. Sukanta Majumdar ji, my friend Shri Romesh Wadhwani ji and Dr. Ajay Kela ji who are connected through technology, all colleagues from the world of science, technology, and education, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Today, people from various fields connected with the government, academia, science, and research are present here in large numbers. This unity, this confluence, is what we call YUGM. A YUGM where all stakeholders related to the future tech of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) are gathered and engaged together. I believe that this event will further strengthen the efforts we are making to enhance Bharat’s innovation capacity and its role in deep-tech. Today marks the beginning of super hubs in AI, Intelligent Systems, and Biosciences, Biotechnology, Health & Medicine at IIT Kanpur and IIT Bombay. Today also marks the launch of the Wadhwani Innovation Network. A pledge has also been taken to advance research in collaboration with the National Research Foundation. I extend my heartfelt congratulations to the Wadhwani Foundation, our IITs, and all other stakeholders for this initiative. In particular, I commend my friend Romesh Wadhwani ji. The private and public sectors together have brought many positive changes to the country's education system due to your dedication and proactive efforts.
Friends,
Our scriptures say: ‘परं परोपकारार्थं यो जीवति स जीवति’, which means—he who lives for the service and welfare of others, truly lives. That is why we consider science and technology as a medium of service as well. When I see institutions like the Wadhwani Foundation in our country, when I witness the efforts of Romesh ji and his team, I feel joy and pride that we are advancing science and technology in the right direction in Bharat. We all know that Romesh ji has shaped his life through immense struggle and dedicated it to service. Just a few days after his birth, he had to face the horrors of Partition, was forced to leave his birthplace, contracted polio in early childhood, and from those difficult circumstances, he went on to build a vast business empire. This in itself is an extraordinary and inspiring life journey. And to dedicate such success to the education and research sector of Bharat, to the youth of Bharat, and to the bright future of Bharat—this is truly a motivating example. The Wadhwani Foundation is also doing significant work in school education, technology in Anganwadi services, and agri-tech. I have previously joined you all on the occasion of the establishment of the Wadhwani Institute of Artificial Intelligence. I am confident that in the times to come, the Wadhwani Foundation will continue to achieve many such milestones. My best wishes are with your organization and your initiatives.
Friends,
The future of any country depends on its youth. Therefore, it is essential that we prepare our youth for their future and for building a brighter future for Bharat. The country’s education system plays a major role in this. That is why we are modernizing the country’s education system to meet the needs of the 21st century. A new National Education Policy has been introduced in the country, developed with a focus on global standards in education. Since the launch of the new education policy, we are witnessing significant changes in the Indian education system. The National Curriculum Framework, learning-teaching materials, and new textbooks for classes 1 to 7 have already been prepared. Under PM e-Vidya and the DIKSHA platform, a ‘One Nation, One Digital Education Infrastructure’ has been created. This infrastructure is AI-based and scalable. It is being used to prepare textbooks in over 30 Indian languages and 7 foreign languages. Through the National Credit Framework, it has become easier for students to study multiple subjects simultaneously. This means that students in Bharat are now getting access to modern education, and new career pathways are opening up for them. To maintain momentum toward Bharat’s developmental goals, it is necessary to strengthen the country's research ecosystem. In the last decade, significant progress has been made in this direction, and necessary resources have been enhanced. In 2013–14, the gross expenditure on R&D was only 60,000 crore rupees. We have more than doubled it to over 1.25 lakh crore rupees. Several state-of-the-art research parks have been established across the country. Research and Development Cells have been set up in about 6,000 higher education institutions. Because of these efforts, a culture of innovation is growing rapidly in the country. In 2014, around 40,000 patents were filed in Bharat. That number has now increased to over 80,000. This shows how much support the country’s youth are getting from our intellectual property ecosystem. To further promote research culture, the National Research Foundation has been established with a budget of 50,000 crore rupees. The ‘One Nation, One Subscription’ initiative has reassured young people that the government understands their needs. This scheme has made access to world-class research journals easier for students pursuing higher education. The Prime Minister’s Research Fellowship has been introduced to ensure that talented individuals face no barriers in advancing their careers.
Friends,
As a result of these efforts, today’s youth are not just excelling in R&D— in fact, they have become R&D. And when I say they are R&D, I mean Ready and Disruptive! Bharat is setting new milestones in research across various sectors. Last year, Bharat commissioned the world’s longest Hyperloop test track. This 422-meter Hyperloop was developed at IIT Madras in collaboration with Indian Railways. Scientists at IISc Bangalore have developed a technology that can control light at the nanoscale. At the same institute, researchers have also developed ‘Brain on a Chip’ technology—capable of storing and processing data across more than 16,000 conduction states within a single molecular film! Just a few weeks ago, the country also developed its first indigenous MRI machine. These are just a few of the many path-breaking R&D achievements taking place in our universities. This is the youth power of a ‘Viksit Bharat’—Ready, Disruptive, and Transformative!
Friends,
University campuses in Bharat are becoming new dynamic centres of innovation—where the power of youth is driving breakthrough discoveries. Recently, in the Higher Education Impact Rankings, Bharat had the highest global representation, with over 90 universities ranked among 2,000 institutions from 125 countries. In 2014, Bharat had only 9 institutes and universities in the QS World Rankings. In 2025, that number has increased to 46. The number of Indian institutions ranked among the world’s top 500 higher education institutions has also seen a sharp rise in the last 10 years. Now, Indian institutions are opening campuses abroad—like IIT Delhi in Abu Dhabi and IIT Madras in Tanzania. Preparations are underway to open an IIM Ahmedabad campus in Dubai. And it’s not just that our top institutions are going global; top global institutions are also coming to Bharat. The process of opening campuses of some of the world’s top universities in Bharat has already begun. This will boost academic exchange, foster collaboration in research, and give our students valuable exposure to cross-cultural learning.
Friends,
The trinity of Talent, Temperament, and Technology will transform Bharat’s future. To support this, we are providing children with the necessary exposure from an early age. Just now, our colleague Dharmendra ji elaborated on initiatives like Atal Tinkering Labs. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across the country. In this year’s Budget, the government has announced the opening of 50,000 more Atal Tinkering Labs. The PM Vidya Lakshmi Yojana has also been launched to provide financial support to students. We have also established internship cells in over 7,000 institutions so that students can convert their learning into hands-on experience. Every possible effort is being made to help youth develop new skills. This strength of our youth -- their talent, temperament, and technology -- will lead Bharat to the pinnacle of success.
Friends,
We have set a 25-year timeline to achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. Time is limited, and the goals are ambitious. I'm not saying this due to the current situation alone—but because of this, it’s crucial that the journey from idea to prototype to product happens in the shortest possible time. When we reduce the distance from lab to market, the results of research reach people faster. This also motivates researchers, as they see the direct impact and rewards of their work. It fuels the cycle of research, innovation, and value addition even further. To make this happen, it is essential that our entire research ecosystem—academic institutions, investors, and industry—stand by our researchers and guide them. Industry leaders can go a step further by mentoring youth, arranging funding, and co-developing new solutions. That is why the government is also accelerating efforts to simplify regulations and fast-track approvals.
Friends,
We must continuously promote AI, quantum computing, advanced analytics, space-tech, health-tech, and synthetic biology. Today, we are seeing Bharat emerge as one of the leading countries in AI development and adoption. To support this growth, the government has launched the India-AI Mission, which will help create world-class infrastructure, high-quality datasets, and cutting-edge research facilities. The number of AI Centres of Excellence in the country is also being increased. These Centres of Excellence are being propelled by collaboration among Bharat’s premier institutions, industries, and start-ups. We are working with the vision of “Make AI in India”, and our goal is to “Make AI work for India.” In this year’s Budget, we have decided to increase the number of seats and capacity in IITs. Several Meditech—that is, medical plus technology—courses have been introduced with the collaboration of IITs and AIIMS. We must complete this journey within time. In every future technology, Bharat must feature among the best in the world. Through initiatives like YUGM, we can bring new energy to these efforts. With this joint initiative by the Ministry of Education and the Wadhwani Foundation, we have the potential to transform the innovation landscape of the country. Today’s event will be a great help in furthering that mission. Once again, I express my heartfelt gratitude to the Wadhwani Foundation for the YUGM initiative. I extend my best wishes to my friend Romesh ji.
Thank you very much.
Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਯੁਗਮ ਕਨਕਲੇਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 APR 2025 1:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਮੇਸ਼ ਵਾਧਵਾਨੀ ਜੀ, ਡਾ. ਅਜੇ ਕੇਲਾ ਜੀ, ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਰਲਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀੳ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ ਇਥੇ ਸਰਕਾਰ, ਅਕੇਡਮੀਆ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਹ ਇਕਜੁੱਟਤਾ, ਇਹ confluence, ਇਸੇ ਨੂੰ ਯੁਗਮ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੁਗਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ, future tech ਨਾਲ ਜੁੜੇ stakeholders ਇੱਕਠੇ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਸਾਥ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਪੈਸਿਟੀ ਅਤੇ Deep-tech ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ IIT ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ AI, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਸਟਮ, ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਸਾਇੰਸ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਸੁਪਰ ਹੱਬਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਾਧਵਾਨੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਯਤਨ ਲਈ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ IITs ਨੂੰ, ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਰੋਮੇਸ਼ ਵਾਧਵਾਨੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ dedication ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਕਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀੳ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- परं परोपकारार्थं यो जीवति स जीवति अर्थात्, ਜੋ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪਰਓਪਕਾਰ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਹੀ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਉਦੋਂ ਮੈਂ ਰੋਮੇਸ਼ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਰੋਮੇਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਪਾਇਆ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਮ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਜਦ ਉਹ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਵੰਡ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਝੱਲਣਾ, ਆਪਣੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਹੋਣਾ, ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੋਲੀਓ ਵਰਗੀ ਬੀਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਣਾ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਹਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਬਿਜਨੈਸ ਅੰਪਾਇਰ ਨੂੰ ਬਿਲਡ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਆਪਣੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਵਾਧਵਾਨੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰਗੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਇਵੇਂ ਹੀ ਅਨੇਕ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ਘੜ੍ਹਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੰਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉਸ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। National Curriculum Framework, Learning Teaching Material, ਅਤੇ, ਕਲਾਸ ਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਲਾਸ ਸੈਵਨ ਤੱਕ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਸਟ ਬੁੱਕਸ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿਦਿਆ, ਅਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ AI ਬੇਸਡ ਹੈ, ਅਤੇ scalable ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ 7 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਬੁੱਕਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। National Credit Framework ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਪੜ੍ਹਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ R&D ‘ਤੇ gross expenditure ਸਿਰਫ਼ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਡਬਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਕੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ state-of-the-art ਰਿਸਰਚ ਪਾਰਕ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲਗਭਗ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ Research and Development Cells ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਲਚਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ intellectual property ecosystem ਤੋਂ ਕਿੰਨੀ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ, ਉਸ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਰਿਸਰਚ ਜਰਨਲਸ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ Prime Minister’s Research Fellowship ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਸਿਰਫ਼ R&D ਵਿੱਚ excel ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ, R&D ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ R&D ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਤਲਬ ਹੈ— Ready and Disruptive ! ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਈਲਸਟੋਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ hyperloop test track commission ਕੀਤਾ। 422 ਮੀਟਰ ਦਾ ਇਹ Hyperloop, Indian Railways ਦੇ collaboration ਨਾਲ, IIT Madras ਵਿੱਚ develop ਕੀਤਾ ਗਿਆ। I.I.S.c. Bangalore ਦੇ scientists ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ technology develop ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਨੈਨੋ-ਸਕੇਲ ‘ਤੇ light ਨੂੰ control ਕਰਦੀ ਹੈ। IISc ਵਿੱਚ ਹੀ researchers ਨੇ ‘brain on a chip’ technology ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ‘brain on a chip’ ਯਾਨੀ ਇੱਕ molecular ਫਿਲਮ ਦੇ ਅੰਦਰ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ conduction states ਵਿੱਚ ਹੈ, data store ਅਤੇ process ਕਰਨ ਦੀ capability ! ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲੀ indigenous MRI machine ਵੀ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ path-breaking R&D ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੀ universities ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ— Ready, Disruptive, ਅਤੇ Transformative !
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਅੱਜ ਨਵੇਂ dynamic centers बन रहे हैं। ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰਸ, ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾਸ਼ਕਤੀ breakthrough innovations ਨੂੰ drive ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, Higher Education Impact Rankings ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ global level ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ represented ਰਿਹਾ। 125 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ institutions ਵਿੱਚੋਂ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ universities ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਨ। 2014 ਵਿੱਚ QS world ranking ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 9 ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਨ। 2025 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 46 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 500 ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ IIT Delhi, ਤਨਜਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ IIT Madras, ਇਸ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ IIM Ahmedabad ਦਾ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਟੌਪ ਸੰਸਥਾਨ ਹੀ ਬਾਹਰ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਾਹਰ ਦੇ ਵੀ ਟੌਪ ਸੰਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਖੁੱਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ academic exchange ਵਧੇਗਾ। ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ collaboration ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ cross-cultural learning ਦਾ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Talent, Temperament ਅਤੇ Technology ਦੀ Trinity ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ Transform ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ exposure ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਸਾਡੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਜਿਹੇ initiatives ਲਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਪੋਰਟ ਦੇਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ Students ਆਪਣੀ learning ਨੂੰ experience ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸੈਲਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਕਿੱਲਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ Talent, temperament और technology ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਮਾਂ ਸੀਮਿਤ ਹੈ, ਟੀਚੇ ਵੱਡੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੈਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ idea ਦੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲੈਬ ਤੋਂ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ incentive ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਵ੍ਹੀਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, academic institutions ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੱਕ, ਹਰ ਕੋਈ ਰਿਸਰਚਰਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰੇ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰਸ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਫੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ solutions ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ regulations ਨੂੰ simplify ਕਰਨ, approvals ਨੂੰ ਫਾਸਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ AI, ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, Advanced Analytics, ਸਪੇਸਟੈੱਕ, ਹੈਲਥਟੈੱਕ, ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ AI ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ adaptation ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ India-AI Mission ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਹਾਈ-ਕੁਆਲਿਟੀ ਡੇਟਾਸੈੱਟਸ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ AI Centres of Excellence ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ Centres of Excellence ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Make AI in India, ਇਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ- Make AI work for India. ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ IIT ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਕਪੈਸਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਟੈੱਕ ਯਾਨੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪਲੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਈ ਕੋਰਸਾਂ IIT ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਜਰਨੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਰ future technology ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਬੈਸਟ ਇਨ ਵਰਲਡ’ ਦੀ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੁਗਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਯੁਗਮ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵਾਧਵਾਨੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤ ਰੋਮੇਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ!