ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਸਟੇਟਮੈਂਟ
23 APR 2025 12:44PM by PIB Chandigarh
"ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਿੱਤਰਤਾ; ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ"
ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ। ਇਹ ਐੱਚਆਰਐੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ, ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ- ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ, ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਲ-ਸਲਾਮ ਪੈਲੇਸ, ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਠੋਸ ਨੀਂਹ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ, ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ) ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ 2030 ਅਤੇ ਫੀਫਾ ਵਰਲਡ ਕੱਪ 2034 ਲਈ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਸਫਲ ਬੋਲੀਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਸਪੀਸੀ) ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ- ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ (ਅ) ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪ-ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ (ਬ) ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀਆਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਧੀ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ, ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਬੈਠਕ ਮਿਨਟਸ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੱਗਭਗ 2.7 ਮਿਲਿਅਨ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਊਦੀ ਧਿਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਹਜ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚਾਬੱਧ ‘ਤੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਊਦੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸਊਦੀ ਧਿਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਨੋ ਧਿਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਲ ਲਈ ਆਪਸੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਦੋਨਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 2024 ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਐੱਚਐੱਲਟੀਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਊਰਜਾ, ਪੇਟ੍ਰੋਕੈਮਿਕਲਸ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫਿਨਟੇਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ, ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰੀਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਟੈਕਸੇਸਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੀ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਪੀਆਈਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਨੋਡਲ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਪੀਆਈਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਡੈਸਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਸੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਊਦੀ-ਭਾਰਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਤੇਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੋਯਗਾਂ ਸਮੇਤ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ,ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਯੋਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜਲੀ ਅੰਤਰ ਸਬੰਧ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਅਧਿਐਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਗ੍ਰਿਡ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਗ੍ਰਿਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ/ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿਕਾਸੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੁਆਰਾ “ਸਊਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ” ਅਤੇ “ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਸਰਕੂਲਰ ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ,ਵਨ ਸਨ-ਵਨ ਵਰਲਡ-ਵਨ ਗ੍ਰਿਡ, ਆਪਦਾ ਵਿਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਗਠਬੰਧਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ (ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ) ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਜਿਹੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ: ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ 2023-24 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਫ਼ਦਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜੀਸੀਸੀ ਐੱਫਟੀਏ ‘ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭੂਮੀ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਸਦਾ ਤਨਸੀਕ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਸ ਅਲ ਮੋਹੰਮਦ ਅਲ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਦੋ ਦੌਰ,
ਕਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ‘ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ’ ਸਹਿਤ ਆਪਣੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਰਿਯਾਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਤਿੰਨ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਟਾਫ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭਿਆਨਕ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਕੜੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣ ਚਲੀ ਗਈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਉਗ੍ਰਵਾਦ ਦੀ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਜਾਇਜ਼ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਤੀ, ਧਰਮ ਜਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਤਨ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸਹਿਤ ਹਥਿਆਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਯਤਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਮਾਇਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਰੈਜ਼ਿਸਟੈਂਸ ‘ਤੇ ਚੌਥੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਮੂਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਊਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਊਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿਆਰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਨੋਂ ਧਿਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਸੰਚਾਰ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ, ਸਪੇਸਕ੍ਰਾਫਟ, ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਸਿਸਟਮ; ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ; ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ; ਅਕਾਦਮਿਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਫਿਲਮ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਕਲਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਮਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਸਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਪਸੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਊਦੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਕ੍ਰਾਉਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਚਆਰਐੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹੰਮਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬੁਦਲਾਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਊਦ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰੋਪ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲਿਆਰੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਗ੍ਰਿਡ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨਸ, ਸਵੱਛ/ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀ20, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦ੍ਰਾ ਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਨ ਸੇਵਾ ਨਿਲੰਬਨ ਪਹਿਲ (ਡੀਐੱਸਐੱਸਆਈ) ਤੋਂ ਪਰੇ ਲੋਨ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਰਿਯਾਧ ਸਮਿਟ 2020 ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਲੋਨਦਾਤਾਵਾਂ (ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਲੋਨਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਕਲੱਬ ਲੋਨਦਾਤਾਵਾਂ) ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਯਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਮਾਧਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੂਰਣ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਨੇ ਯਮਨ ਦੇ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਯਮਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਊਦੀ ਧਿਰ ਨੇ ਯਮਨ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਯਤਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ:
• ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਪੋਸਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਪੀਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਤਹ ਪਾਰਸਲ ਦੇ ਲਈ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮਝੌਤਾ।
•ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਏਡੀਏ), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਏਏਡੀਸੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਤੈਅ ਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਆਏ ਵਫਦ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਉਦਾਰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਾਉਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੋਹਮੰਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲਾਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਊਦ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।

Prime Minister's Office
Joint Statement at the conclusion of the State Visit of Prime Minister to the Kingdom of Saudi Arabia
23 APR 2025 12:44PM by PIB Delhi
"A Historic Friendship; A Partnership for Progress”
At the invitation of His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia, Hon’ble Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi paid a State Visit to the Kingdom of Saudi Arabia on April 22, 2025.
This was Prime Minister Shri Narendra Modi’s third visit to the Kingdom of Saudi Arabia. It followed the historic State Visit of HRH Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia’s visit to India in September 2023 to participate in the G-20 Summit and co-chair the first meeting of the India- Saudi Arabia Strategic Partnership Council.
His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister, received Prime Minister Shri Narendra Modi at Al-Salam Palace, Jeddah.They held official talks, during which they recalled the strong bonds of historically close friendship between the Republic of India and the Kingdom of Saudi Arabia. India and Saudi Arabia enjoy a strong relationship and close people-to-people ties marked by trust and goodwill. The two sides noted that the solid foundation of the bilateral relationship between the two nations has further strengthened through the strategic partnership covering diverse areas including defense, security, energy, trade, investment, technology, agriculture, culture, health, education, and people-to-people ties. Both sides also exchanged views on current regional and international issues of mutual interest.
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated HRH Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister of Kingdom of Saudi Arabia for Saudi Arabia’s successful bids for World Expo 2030 and FIFA World Cup 2034.
The two leaders held constructive discussions on ways to strengthen the strategic partnership between India and the Kingdom of Saudi Arabia. The two leaders also co-chaired the second meeting of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council (SPC). The two sides reviewed the progress of the Strategic Partnership Council since their last meeting in September 2023. Both leaders expressed their satisfaction with the outcomes of the work of the two Ministerial Committees, namely: (a) the Committee on Political, Security, Social and Cultural Cooperation and their subcommittees and (b) the Committee on Economy and Investment and their Joint Working Groups, in diverse fields. In this context, the Co-Chairs of the Council welcomed the expansion of the Strategic Partnership Council to four Ministerial Committees reflecting the deepening of the Strategic Partnership, by addition of the Ministerial Committees on Defence Cooperation, and Tourism and Cultural Cooperation. The two leaders noted with appreciation the large number of high-level visits across various Ministries that have built trust and mutual understanding on both sides. At the end of the Meeting, the two leaders signed the Minutes of the Second Meeting of the India-Saudi Arabia Strategic Partnership Council.
The Indian side expressed its appreciation to the Saudi side for the continuing welfare of around 2.7 million Indian nationals residing in the Kingdom, reflecting the strong people- to-people bonds and immense goodwill that exists between the two nations. The Indian side also congratulated Saudi Arabia for successfully holding the Haj pilgrimage in 2024 and expressed its appreciation for the excellent coordination between the two countries in facilitating Indian Haj and Umrah pilgrims.
Both sides welcomed the growth of the economic relationship, trade and investment ties between India and Kingdom of Saudi Arabia in recent years. The Indian side congratulated the Saudi side for progress achieved on the goals under Vision 2030. Saudi side expressed appreciation for India’s sustained economic growth and the goal of Viksit Bharat or becoming a developed country by 2047. Both sides agreed to work together in areas of mutual interests to fulfill respective national goals and achieve shared prosperity.
Both Leaders noted with satisfaction the progress made in the discussions under the High-Level Task Force (HLTF), constituted in 2024 for promoting investment flows between the two countries. Building on the endeavor of Saudi Arabia to invest in India in multiple areas including energy, petrochemicals, infrastructure, technology, fintech, digital infrastructure, telecommunications, pharmaceuticals, manufacturing and health, it was noted that the High-Level Task Force came to an understanding in multiple areas which will rapidly promote such investment flows. They noted the agreement in the High-Level Task Force to collaborate on establishing two refineries. The progress made by this Task Force in areas such as taxation was also a major breakthrough for greater cooperation in the future. The two sides affirmed their desire to complete negotiations on the Bilateral Investment Treaty at the earliest. The Indian side appreciated the launch of India Desk at the Public Investment Fund (PIF) to act as the nodal point for investment facilitation by PIF. They observed that work of the High-Level Task Force underscores the growing economic partnership between India and Saudi Arabia focusing on mutual economic growth and collaborative investments.
The two sides affirmed their commitment to strengthening their direct and indirect investment partnership. They commended the outcomes of the Saudi-India Investment Forum, held in New Delhi in September 2023, and the active cooperation it achieved between the public and private sectors from both countries. They also commended the expansion of investment activities by Indian companies in the Kingdom, and appreciated the role of the private sector in enhancing mutual investments.The two sides valued the activation of the Framework of Cooperation on Enhancing Bilateral Investment between Invest India and Ministry of Investment of Saudi Arabia. Both sides agreed to facilitate enhanced bilateral cooperation in the startup ecosystem, contributing to mutual growth and innovation.
In the field of Energy, the Indian side agreed to work with the Kingdom to enhance the stability of global oil markets and to balance global energy market dynamics. They emphasized the need to ensure security of supply for all energy sources in global markets. They agreed on the importance of enhancing cooperation in several areas in the energy sector, including the supply of crude oil and its derivatives including LPG, collaboration in India’s Strategic Reserve Program, joint projects across the refining and petrochemical sector, including manufacturing and specialized industries, innovative uses of hydrocarbons, electricity, and renewable energy, including completing the detailed joint study for electrical interconnection between the two countries, exchanging expertise in the fields of grid automation, grid connectivity, electrical grid security and resilience, and renewable energy projects and energy storage technologies, and enhancing the participation of companies from both sides in implementing their projects.
The two sides emphasized the importance of cooperation in the field of green/clean hydrogen, including stimulating demand, developing hydrogen transport and storage technologies, exchanging expertise and experiences to implement best practices. The two sides also acknowledged the need to work on developing supply chains and projects linked to the energy sector, enabling cooperation between companies, enhancing cooperation in the field of energy efficiency and rationalizing energy consumption in the buildings, industry, and transportation sectors, and raising awareness of its importance.
With regard to climate change, both sides reaffirmed the importance of adhering to the principles of the United Nations Framework Convention on Climate Change and the Paris Agreement, and the need to develop and implement climate agreements with a focus on emissions rather than sources. The Indian side commended the Kingdom's launch of the "Saudi Green Initiative" and the "Middle East Green Initiative"and expressed its support for the Kingdom's efforts in the field of climate change. The two sides stressed the importance of joint cooperation to develop applications of the circular carbon economy by promoting policies that use the circular carbon economy as a tool to manage emissions and achieve climate change objectives.The Kingdom of Saudi Arabia appreciated India’s contributions to global climate action by pioneering initiatives like International Solar Alliance, One Sun-One World-One Grid, Coalition of Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Mission Lifestyle for Environment (LiFE) and Global Green Credit Initiative.
Both sides expressed satisfaction at the steady growth in bilateral trade in recent years with India being the second largest trading partner for Saudi Arabia; and Saudi Arabia being India’s fifth largest trading partner in 2023-2024. Both sides agreed to further enhance co-operation to diversify their bilateral trade. In this regard, both sides agreed on the importance of increasing visits of business and trade delegations, and holding trade and investment events. Both sides reiterated their desire for commencing negotiations on the India-GCC FTA.
The two sides appreciated the deepening of the defence ties as a key pillar of the Strategic Partnership, and welcomed the creation of a Ministerial Committee on Defence Cooperation under the Strategic Partnership Council. They noted with satisfaction the growth of their joint defence cooperation including numerous ‘firsts’ like the first ever Land Forces exercise SADA TANSEEQ, two rounds of the Naval Exercises AL MOHED AL HINDI, many high-level visits, and training exchanges, towards ensuring the security and stability of the region. They welcomed the outcomes of the 6th meeting of the Joint Committee on Defence Cooperation held in Riyadh in September 2024, noting the initiation of staff-level talks between all three services. Both sides also agreed to enhance defence industry collaboration.
Noting the continuing cooperation achieved in security fields, both sides highlighted the importance of this cooperation for better security and stability. They also emphasized the importance of furthering cooperation between both sides in the areas of cybersecurity, maritime border security, combating transnational crime, narcotics and drug trafficking.
Both sides strongly condemned the gruesome terror attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025, which claimed the lives of innocent civilians. In this context, the two sides condemned terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations, and emphasized that this remains one of the gravest threats to humanity. They agreed that there cannot be any justification for any act of terror for any reason whatsoever. They rejected any attempt to link terrorism to any particular race, religion or culture. They welcomed the excellent cooperation between the two sides in counter-terrorism and the terror financing. They condemned cross-border terrorism, and called on all States to reject the use of terrorism against other countries, dismantle terrorism infrastructure where it exists, and bring perpetrators of terrorism to justice swiftly. Both sides stressed the need to prevent access to weapons including missiles and drones to commit terrorist acts against other countries.
The two sides noted the ongoing cooperation in field of health and efforts to combat current and future health risks and health challenges. In this context, they welcomed the signing of the MOU on Cooperation in the Field of Health between the two countries. The Indian side congratulated the Kingdom of Saudi Arabia for successfully hosting the Fourth Ministerial Conference on Antimicrobial Resistance in Jeddah in November 2024. Indian side welcomed the initiatives taken by the Saudi Food and Drug Authority to address issues related to reference pricing and fast track registration of Indian drugs in Saudi Arabia. Both sides also welcomed the extension of the MoU on Co-operation in the Field of Medical Products Regulation between Saudi Food and Drug Authority and Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) for a further period of five years.
Both sides underscored the importance of co-operation in technology including in new and emerging domains such as Artificial Intelligence, cybersecurity, semi-conductors etc. Highlighting the importance of digital governance,both sides agreed to explore collaboration in this area. They also expressed satisfaction on signing of the MOU between Telecom Regulatory Authority of India and Communications, Space and Technology Commission of Kingdom of Saudi Arabia for cooperation in regulatory and digital sectors.
Both sides noted that the MoU on space cooperation signed during this visit will pave the way for enhanced cooperation in the field of space, including utilization of launch vehicles, spacecraft, ground systems; applications of space technology; research and development; academic engagement and entrepreneurship.
Both sides noted the growth of cultural cooperation between the Kingdom of Saudi Arabia and the Republic of India through active engagement in key sectors such as heritage, film, literature, and performing and visual arts. The creation of a Ministerial Committee on Tourism and Cultural Cooperation under the Strategic Partnership Council marks a significant step toward deepening this partnership.
Both sides also agreed to enhance cooperation in tourism including through capacity building and sustainable tourism. They also noted the expansion of various opportunities in media, entertainment, and sports, supported by the strong people-to-people ties between the two countries.
Both sides appreciated the long-standing cooperation between the two countries in the areas of agriculture and food security, including trade of fertilizers. They agreed to pursue long-term agreements for the security of supply, mutual investments and joint projects towards building long-term strategic cooperation in this area.
The two sides commended the growing momentum in educational and scientific collaboration between the two countries, underscoring its strategic importance in fostering innovation, capacity building, and sustainable development. The Saudi side welcomes the opportunities for leading Indian universities to have presence in Saudi Arabia.The two sides also stressed the value of expanding cooperation in labour and human resources and identifying opportunities for collaboration.
Both sides recalled the signing of the Memorandum of Understanding on the Principles of an India-Middle East-Europe Economic Corridor along with other countries in September 2023 during the state visit of HRH Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister of Kingdom of Saudi Arabia to India and expressed mutual commitment to work together to realize the vision of connectivity as envisaged in the Corridor, including the development of infrastructure that includes railways and port linkages to increase the passage of goods and services, and boost trade among stakeholders, and enhance data connectivity and electrical grid interconnectivity. In this regard, both sides welcomed the progress under the MoU on Electrical Interconnections, Clean/Green Hydrogen and Supply Chains signed in October 2023. Both sides also expressed satisfaction on the increase in shipping lines between the two countries.
The two sides stressed the importance of enhancing cooperation and coordination between the two countries in international organizations and forums, including the G20, the International Monetary Fund, and the World Bank, to bolster efforts to address the challenges facing the global economy. They commended the existing cooperation between them within the Common Framework for Debt Treatment Beyond the Debt Service Suspension Initiative (DSSI), which was endorsed by the G20 leaders at the Riyadh Summit 2020. They stressed the importance of enhancing the implementation of the Common Framework as the main and most comprehensive platform for coordination between official creditors (developing country creditors and Paris Club creditors) and the private sector to address the debt of eligible countries.
The two sides affirmed their full support for the international and regional efforts aimed at reaching a comprehensive political solution to the crisis in Yemen. The Indian side appreciated the Kingdom’s many initiatives aimed at encouraging dialogue between the Yemeni parties, and its role in providing and facilitating access of humanitarian aid to all regions of Yemen. The Saudi side also appreciated the Indian effort in providing humanitarian aid to Yemen.The two sides agreed on the importance of cooperation to promote ways to ensure the security and safety of waterways and freedom of navigation in line with the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS).
The following MoUs were signed during the visit:
• MoU between Department of Space, India, and Saudi Space Agency in the field of space activities for peaceful purposes.
• MoU between Ministry of Health and Family Welfare, Republic of India and Ministry of Health, Kingdom of Saudi Arabia & on Cooperation in the Field of Health.
• Bilateral Agreement between Department of Posts, India and Saudi Post Corporation (SPL) for inward foreign surface parcel.
• MOU between National Anti-Doping Agency of India (NADA), India, and Saudi Arabia Anti-Doping Committee (SAADC) for cooperation in the field of anti-doping and prevention.
Both sides agreed to hold the next meeting of the Strategic Partnership Council on a date mutually agreed upon. As the two nations march ahead with economic and social developments in their respective countries, they also decided, that they will continue communication, coordination and cooperation across various sectors.
At the end of the visit, Prime Minister Shri Narendra Modi, expressed his sincere thanks and appreciation to His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince and Prime Minister, for the warm reception and generous hospitality extended to him and his accompanying delegation. He also conveyed his best wishes for continued progress and prosperity of the friendly people of the Kingdom of Saudi Arabia. For his part, His Royal Highness extended his sincere wishes to Prime Minister Narendra Modi and the friendly people of India for further progress and prosperity.