કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ 17માં સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2025ના રોજ દેશના સનદી કર્મચારીઓને સંબોધિત કરશે
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 17માં સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2025ના રોજ જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો રજૂ કરશે
સિવિલ સર્વિસીસ ડે એ ભારતભરના સિવિલ સેવકો માટે નાગરિકોના હિત માટે પોતાને ફરીથી સમર્પિત કરવાનો અને જાહેર સેવા અને તેમના કાર્યમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરવાનો પ્રસંગ છે
20 APR 2025 12:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ 17માં સિવિલ સર્વિસીસ ડે પર દેશના સનદી કર્મચારીઓને સંબોધિત કરશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ચિન્હિત કરાયેલા પ્રાથમિકતા કાર્યક્રમો અને નવીનતાઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે જિલ્લાઓ અને કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારોને જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો એનાયત કરશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સમાવિષ્ટ વિકાસ અને નવીનતા પર ઈ-પુસ્તકોનું વિમોચન કરશે, જેમાં ઓળખાયેલ પ્રાથમિકતા કાર્યક્રમો અને નવીનતાઓના અમલીકરણ પર સફળતાની વાર્તાઓ સામેલ હશે. પુરસ્કારો રજૂ કરતા પહેલા પુરસ્કાર વિજેતા પહેલો પરની એક ફિલ્મ પણ દર્શાવવામાં આવશે. 7મો પ્રસંગ હશે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદી રાષ્ટ્રીય નાગરિક સેવા દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરશે.
સિવિલ સર્વિસીસ ડે એ ભારતભરના સિવિલ સેવકો માટે નાગરિકોના હિત માટે પોતાને ફરીથી સમર્પિત કરવાની અને જાહેર સેવા અને તેમના કાર્યમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરવાની તક છે. 1947માં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે મેટકાફ હાઉસ દિલ્હી ખાતે વહીવટી સેવા અધિકારીઓના પ્રોબેશનર્સને સંબોધિત કર્યા હતા તે દિવસની યાદમાં આ તારીખ પસંદ કરવામાં આવી હતી. સિવિલ સર્વિસીસ દિવસ નિમિત્તે, સરકાર નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે એક દિવસીય સિવિલ સર્વિસીસ ડે કોન્ફરન્સનું આયોજન કરી રહી છે.
જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારોની યોજના કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના જિલ્લાઓ અને સંગઠનો દ્વારા સામાન્ય નાગરિકના કલ્યાણ માટે કરવામાં આવેલા અસાધારણ અને નવીન કાર્યને માન્યતા આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર યોજના 2024 માટે, સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2025 પર આપવામાં આવનાર પુરસ્કારો માટે નીચેના પ્રાથમિકતા કાર્યક્રમો ઓળખવામાં આવ્યા છે: (a) શ્રેણી 1 - જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ (b) શ્રેણી 2 - મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ (c) શ્રેણી 3 - નવીનતા. વ્યાપક મૂલ્યાંકન પછી, 1588 નામાંકનમાંથી 14 પુરસ્કાર વિજેતાઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારમાં સામેલ છે: (i) ટ્રોફી, (ii) સ્ક્રોલ અને (iii) પુરસ્કાર પામેલા જિલ્લા/સંસ્થાને 20 લાખ રૂપિયાની પ્રોત્સાહન રકમ, જેનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ/કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે અથવા જાહેર કલ્યાણના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં સંસાધનોના અંતરને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવશે. *પુરસ્કાર સમારોહ પછી "નાગરિક સેવાઓ સુધારા - પડકારો અને તકો" વિષય પર પૂર્ણ સત્ર યોજાશે જેનું અધ્યક્ષપદ કેબિનેટ સચિવ ડૉ. ટી.વી. સોમનાથન સંભાળશે. આ પ્રસંગે શહેરી પરિવહનને મજબૂત બનાવવા, આયુષ્માન ભારત પીએમ - જન આરોગ્ય યોજના અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર દ્વારા સ્વસ્થ ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા, મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0, એસ્પાયરિંગ બ્લોક કાર્યક્રમ દ્વારા મહિલાઓ અને બાળકો માટે પોષણને પ્રોત્સાહન આપવા પર ચાર અલગ અલગ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી અને ઉર્જા મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ શહેરી પરિવહનને મજબૂત બનાવવા પરના સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર દ્વારા સ્વસ્થ ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા પરના સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે. જ્યારે કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 દ્વારા મહિલાઓ અને બાળકો માટે પોષણને પ્રોત્સાહન આપવાના સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે. નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ એસ્પાયરિંગ બ્લોક પ્રોગ્રામ પરના સત્રની અધ્યક્ષતા કરશે.
ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ જેમાં સચિવો, અધિક સચિવો, સંયુક્ત સચિવો, નાયબ સચિવો, સહાયક સચિવો અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ જેમાં મુખ્ય સચિવો, અધિક મુખ્ય સચિવો, મુખ્ય સચિવો અને કેન્દ્રીય તાલીમ સંસ્થાઓના વડાઓ, નિવાસી કમિશનરો, કેન્દ્રીય સેવાઓના અધિકારીઓ અને જિલ્લા કલેક્ટરોનો સમાવેશ થાય છે, જે દિવસભરના આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Prime Minister Shri Narendra Modi to address the Nation’s Civil Servants on 17th Civil Services Day 2025 on April 21, 2025
On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi will confer the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration on 17th Civil Services Day 2025
Civil Services Day is an occasion for the Civil Servants across India to rededicate themselves to the cause of citizens and renew their commitment to public service and excellence in their work
20 APR 2025 12:39PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi will address the Nation’s Civil Servants on the 17th Civil Services Day on April 21, 2025.
On this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi will confer the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration for effective implementation of identified Priority Programmes and Innovation to Districts and Central/ State Governments. Prime Minister Shri Narendra Modi will release e-books on Holistic Development and on Innovations comprising of the successes stories on the implementation of the identified priority programmes and Innovations. A film on the Award-winning initiatives will also be screened before the presentation of Awards. This will mark the 7th occasion when Prime Minister Modi will be addressing the National Civil Services Day ceremonies.
Civil Services Day is an occasion for the Civil Servants across India to rededicate themselves to the cause of citizens and renew their commitment to public service and excellence in their work. This date was chosen to commemorate the day when Sardar Vallabhai Patel addressed the probationers of Administrative Service Officers in 1947 at Metcalfe House Delhi. To mark the Civil Services day, Government is organizing a day-long Civil Services Day conference at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The Scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration has been instituted to recognize the extraordinary and innovative work done by Districts & Organizations of the Central and State Governments for the welfare of common citizen. For the Prime Minister’s Awards Scheme 2024, the following priority programmes have been identified for the awards to be presented on Civil Services Day 2025: (a) Category 1 - Holistic Development of Districts (b) Category 2- Aspirational Blocks Programme (c) Category 3 – Innovation. 14 Awardees have been shortlisted from 1588 nominations after a comprehensive evaluation. The Prime Minister’s Awards consist of: (i) Trophy, (ii) Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakh to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare. *The Awards ceremony will be followed by a plenary session on “Civil Services Reforms- Challenges and Opportunities”, chaired by Dr.T.V. Somanathan, Cabinet Secretary. Four Breakaway Sessions on Strengthening Urban Transportation, Promoting Swasth Bharat through Ayushman Bharat PM - Jan Arogya Yojana and Ayushman Arogya Mandir, Promoting Nutrition for Women and Children through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, Aspirational Blocks Programme will be conducted to mark the occasion.
Shri Manohar Lal, Minister of Housing and Urban Affairs and Minister of Power, will chair the Session on Strengthening Urban Transportation, Shri Jagat Prakash Nadda Union Minister of Health and Family Welfare and Minister of Chemicals and Fertilizers will chair the session on Promoting Swasth Bharat through Ayushman Bharat PM Jan Arogya Yojana and Ayushman Arogya Mandir, while Smt. Annpurna Devi, Union Minister of Women and Child Development will chair the session on Promoting Nutrition for Women and Children through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0. Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, will chair the session on Aspirational Blocks Programme.
Senior Officials of Government of India including Secretaries, Additional Secretaries, Joint Secretaries, Deputy Secretaries, Assistant Secretaries and Senior Officials of State Governments including Chief Secretaries, Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Heads of Central Training Institutions, Resident commissioners, Officials of Central Services and District Collectors will participate in the day-long event.
…….