പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നവകർ മഹാമന്ത്ര ദിവസിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
09 APR 2025 12:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ജിനേന്ദ്ര,
മനസ്സ് ശാന്തമാണ്, മനസ്സ് ദൃഢമാണ്, സമാധാനം മാത്രം, അതിശയകരമായ ഒരു അനുഭൂതി, വാക്കുകൾക്കപ്പുറം, ചിന്തയ്ക്കപ്പുറം, നവകർമ മഹാമന്ത്രം ഇപ്പോഴും മനസ്സിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. നമോ അരിഹന്താനം. നമോ സിദ്ധാനം. നമോ ആര്യനാം. നമോ ഉവജ്ജായനം. നമോ ലോയേ സവ്വാസഹൂനാം. (नमो अरिहंताणं॥ नमो सिद्धाणं॥ नमो आयरियाणं॥ नमो उवज्झायाणं॥ नमो लोए सव्वसाहूणं॥) ഒരു ശബ്ദം, ഒരു പ്രവാഹം, ഒരു ഊർജ്ജം, ഉയർച്ചയില്ല, താഴ്ചയില്ല, സ്ഥിരത മാത്രം, സമചിത്തത മാത്രം. അത്തരമൊരു ബോധം, സമാനമായ താളം, ഉള്ളിൽ സമാനമായ പ്രകാശം. നവകർ മഹാമന്ത്രത്തിൻ്റെ ഈ ആത്മീയ ശക്തി ഞാൻ ഇപ്പോഴും എൻ്റെ ഉള്ളിൽ അനുഭവിക്കുന്നുണ്ട്. കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ബാംഗ്ലൂരിൽ സമാനമായ ഒരു മന്ത്ര ജപത്തിന് ഞാൻ സാക്ഷിയായിരുന്നു, ഇന്ന് എനിക്ക് അതേ ആഴത്തിലുള്ള വികാരം അനുഭവപ്പെട്ടു. ഇത്തവണ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുണ്യാത്മാക്കൾ ഒരേ ബോധത്തോടെ, ഒരേ വാക്കുകളോടെ, ഒരുമിച്ച് ഉണർന്ന ഊർജ്ജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തും, ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ അഭൂതപൂർവമാണ്.
ശ്രാവകന്മാരെ ശ്രാവികരേ, സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ ശരീരം ഗുജറാത്തിലാണ് ജനിച്ചത്. ജൈനമതത്തിന്റെ സ്വാധീനം എല്ലാ തെരുവുകളിലും, കുട്ടിക്കാലം മുതൽ തന്നെ ദൃശ്യമാകുന്നിടത്ത്, ജൈന ആചാര്യന്മാരുടെ അനുകമ്പയോടുള്ള സഹവാസം എനിക്ക് ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവകർ മഹാമന്ത്രം വെറുമൊരു മന്ത്രമല്ല, അത് നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിന്റെ കാതലാണ്. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സ്വരവും അതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ആത്മീയത മാത്രമല്ല. അത് എല്ലാവർക്കും അഹത്തിൽ നിന്ന് സമൂഹത്തിലേക്കുള്ള പാത കാണിക്കുന്നു. ആളുകളിൽ നിന്ന് ലോകത്തിലേക്കുള്ള ഒരു യാത്രയാണിത്. ഈ മന്ത്രത്തിലെ ഓരോ വാക്കും മാത്രമല്ല, ഓരോ അക്ഷരവും അതിൽത്തന്നെ ഒരു മന്ത്രവുമാണ്. നവകർ മഹാമന്ത്രം ജപിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ പഞ്ച പരമേഷ്ഠിയെ വണങ്ങുന്നു. പഞ്ച പരമേഷ്ഠികൾ ആരാണ്? അരിഹന്ത് - അറിവ് മാത്രം നേടിയവർ, മഹാന്മാർക്ക് പരിജ്ഞാനം നൽകുന്നവർ, 12 ദിവ്യ ഗുണങ്ങളുള്ളവർ.. സിദ്ധ - 8 കർമ്മങ്ങൾ നശിപ്പിച്ചവർ, മോക്ഷം നേടിയവർ, 8 ശുദ്ധമായ ഗുണങ്ങളുള്ളവർ. ആചാര്യ - മഹാവ്രതം പിന്തുടരുന്നവർ, വഴികാട്ടികളായവർ, അവരുടെ വ്യക്തിത്വം 36 ഗുണങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ഉപാധ്യായ - മുക്തിയുടെ പാതയെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവിനെ ഉപദേശങ്ങളാക്കി രൂപപ്പെടുത്തുന്നവർ, 25 ഗുണങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞവർ. സാധു - തപസ്സിന്റെ അഗ്നിയിൽ സ്വയം പരീക്ഷിക്കുന്നവർ. മോക്ഷം നേടുന്നതിലേക്ക് നീങ്ങുന്നവർക്ക് 27 മഹത്തായ ഗുണങ്ങളുമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവകർ മഹാമന്ത്രം ജപിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ 108 ദിവ്യ ഗുണങ്ങളെ വണങ്ങുന്നു, മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തെ ഓർമ്മിക്കുന്നു, ഈ മന്ത്രം നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു - അറിവും പ്രവൃത്തിയുമാണ് ജീവിതത്തിന്റെ ദിശ, ഗുരു വെളിച്ചമാണ്, പാത ഉള്ളിൽ നിന്ന് സ്വയം ഉയർന്നുവരുന്നതാണ്. നവകർ മഹാമന്ത്രം പറയുന്നു, സ്വയം വിശ്വസിക്കുക, നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം യാത്ര ആരംഭിക്കുക, ശത്രു പുറത്തല്ല, ശത്രു ഉള്ളിലാണ്. നെഗറ്റീവ് ചിന്ത, അവിശ്വാസം, ശത്രുത, സ്വാർത്ഥത, ഇവയാണ് ശത്രുക്കൾ, ഇവയെ പരാജയപ്പെടുത്തുന്നതാണ് യഥാർത്ഥ വിജയം. പുറം ലോകത്തെയല്ല, അഹത്തെ ജയിക്കാൻ ജൈനമതം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ കാരണം ഇതാണ്. നമ്മൾ സ്വയം കീഴടക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ അരിഹന്താകുന്നു. അതിനാൽ, നവകർ മഹാമന്ത്രം ഒരു ആവശ്യമല്ല, അതൊരു പാതയാണ്. ഒരു വ്യക്തിയെ ഉള്ളിൽ നിന്ന് ശുദ്ധീകരിക്കുന്ന ഒരു പാത. അത് ഒരു വ്യക്തിക്ക് മൈത്രിയുടെ പാത കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവകർ മഹാമന്ത്രം യഥാർത്ഥത്തിൽ മനുഷ്യ ധ്യാനത്തിന്റെയും സാധനയുടെയും ആത്മശുദ്ധീകരണത്തിന്റെയും മന്ത്രമാണ്. ഈ മന്ത്രത്തിന് ഒരു ആഗോള വീക്ഷണമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ മറ്റ് ശ്രുതി-സ്മൃതി പാരമ്പര്യങ്ങളെപ്പോലെ, ഈ അനശ്വര മഹാമന്ത്രവും ആദ്യം നൂറ്റാണ്ടുകളായി വാമൊഴിയായി കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടു, പിന്നീട് ലിഖിതങ്ങളിലൂടെയും ഒടുവിൽ പ്രാകൃത കൈയെഴുത്തുപ്രതികളിലൂടെയും തലമുറതലമുറയായി, ഇന്നും അത് നമ്മെ നയിക്കുന്നു. പഞ്ചപർമേഷ്ഠിയുടെ ആരാധനയ്‌ക്കൊപ്പം, ശരിയായ അറിവാണ് നവകർ മഹാമന്ത്രം. അത് യഥാർത്ഥ വിശ്വാസമാണ്. ശരിയായ പെരുമാറ്റവും എല്ലാറ്റിനുമുപരി, മോക്ഷത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്ന പാതയുമാണ്.
ജീവിതത്തിന് 9 ഘടകങ്ങളുണ്ടെന്ന് നമുക്കറിയാം. ഈ 9 ഘടകങ്ങൾ ജീവിതത്തെ പൂർണതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സംസ്കാരത്തിൽ 9 ന് ഒരു പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ജൈനമതത്തിൽ, നവകർ മഹാമന്ത്രം, ഒമ്പത് ഘടകങ്ങൾ, ഒമ്പത് ഗുണങ്ങൾ, മറ്റ് പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ, ഒമ്പത് നിധി, നവദ്വാരം, നവഗ്രഹം, നവദുർഗ്ഗ, നവധാ ഭക്തി, ഒമ്പത് എല്ലായിടത്തും ഉണ്ട്. എല്ലാ സംസ്കാരത്തിലും, ഓരോ സാധനയിലും 9 തവണ അല്ലെങ്കിൽ 27, 54, 108 തവണ എന്നിങ്ങനെ 9 ന്റെ ഗുണിതങ്ങളിൽ ജപം നടത്തുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്? കാരണം 9 പൂർണതയുടെ പ്രതീകമാണ്. 9 ന് ശേഷം എല്ലാം ആവർത്തിക്കുന്നു. 9 നെ എന്തു കൊണ്ട് ഗുണിച്ചാലും, ഉത്തരത്തിന്റെ മൂലം വീണ്ടും 9 ആണ്. ഇത് വെറും ഗണിതമല്ല, ഇത് ഗണിതശാസ്ത്രവുമല്ല. ഇതാണ് തത്ത്വചിന്ത. നമ്മൾ പൂർണത കൈവരിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ മനസ്സ്, നമ്മുടെ തലച്ചോറ് സ്ഥിരതയോടെ മുകളിലേക്ക് ഉയരുന്നു. പുതിയ കാര്യങ്ങൾക്കായി ആഗ്രഹമില്ല. പുരോഗതിക്ക് ശേഷവും, നാം നമ്മുടെ ഉത്ഭവത്തിൽ നിന്ന് അകന്നുപോകുന്നില്ല, ഇതാണ് നവകർ മഹാമന്ത്രത്തിന്റെ സത്ത.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവകർ മഹാമന്ത്രത്തിന്റെ ഈ തത്ത്വചിന്ത വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദർശനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഞാൻ ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞു - വികസിത ഇന്ത്യ എന്നാൽ വികസനവും പൈതൃകവും എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്! നിർത്താത്ത ഒരു ഇന്ത്യ, വിരാമമില്ലാത്ത ഒരു ഇന്ത്യ. അത് ഉയരങ്ങളിലെത്തും, പക്ഷേ അതിന്റെ വേരുകളിൽ നിന്ന് വിഛേദിക്കപ്പെടില്ല. വികസിത ഇന്ത്യ അതിന്റെ സംസ്കാരത്തിൽ അഭിമാനിക്കും. അതുകൊണ്ടാണ്, നമ്മുടെ തീർത്ഥങ്കരന്മാർ പകർന്ന് നൽകിയ പാഠങ്ങൾ നാം സംരക്ഷിക്കുന്നത്. ഭഗവാൻ മഹാവീരന്റെ 2550-ാമത് നിർവാണ മഹോത്സവത്തിന്റെ സമയം വന്നപ്പോൾ, നമ്മൾ അത് രാജ്യമെമ്പാടും ആഘോഷിച്ചു. ഇന്ന്, വിദേശത്ത് നിന്ന് പുരാതന വിഗ്രഹങ്ങൾ തിരികെ നൽകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ തീർത്ഥങ്കരന്മാരുടെ വിഗ്രഹങ്ങളും തിരികെ നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ഒരു സമയത്ത് അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു സമയത്ത് മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട 20-ലധികം തീർത്ഥങ്കരന്മാരുടെ വിഗ്രഹങ്ങൾ വിദേശത്ത് നിന്ന് തിരികെ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ അഭിമാനിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ജൈനമതത്തിന്റെ പങ്ക് വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്. അത് സംരക്ഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. നിങ്ങളിൽ എത്ര പേർ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം സന്ദർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. നിങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ അത് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം കാണുമായിരുന്നോ ഇല്ലയോ? പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഒരു ക്ഷേത്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ജൈനമതത്തിന്റെ സ്വാധീനം അവിടെയും വ്യക്തമായി കാണാം. നിങ്ങൾ ഷാർദുൽ ദ്വാരത്തിലൂടെ പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ തന്നെ വാസ്തുവിദ്യാ ഗാലറിയിൽ സമ്മേദ് ശിഖർ ദൃശ്യമാകും. ലോക്സഭയുടെ പ്രവേശന കവാടത്തിൽ തീർത്ഥങ്കരന്റെ ഒരു വിഗ്രഹമുണ്ട്, ഈ വിഗ്രഹം ഓസ്‌ട്രേലിയയിൽ നിന്ന് തിരിച്ചെത്തിച്ചതാണ്. ഭരണഘടനാ ഗാലറിയുടെ മേൽക്കൂരയിൽ മഹാവീരന്റെ ഒരു അത്ഭുതകരമായ ചിത്രമുണ്ട്. 24 തീർത്ഥങ്കരന്മാരും തെക്കൻ കെട്ടിടത്തിന്റെ ചുമരിൽ ഒരുമിച്ചാണ്. ചില ആളുകൾ സജീവമാകാൻ സമയമെടുക്കും, അത് വളരെക്കാലത്തെ കാത്തിരിപ്പിന് ശേഷമാണ് വരുന്നത്, പക്ഷേ അത് ശക്തമായി വരുന്നു. ഈ തത്ത്വചിന്തകൾ നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിലേക്കുള്ള ദിശ കാണിക്കുന്നു, ശരിയായ പാത കാണിക്കുന്നു. പുരാതന ആഗമ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ വളരെ സംക്ഷിപ്തമായ സൂത്രവാക്യങ്ങളിൽ ജൈനമതത്തിന്റെ നിർവചനങ്ങൾ പ്രതിപാദിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുപോലെ - വത്തു സഹവോ ധമ്മോ, ചരിത്തം ഖലു ധമ്മോ, ജീവൻ രക്ഷണം ധമ്മോ, (वत्थु सहावो धम्मो, चारित्तम् खलु धम्मो, जीवाण रक्खणं धम्मो), ഈ മൂല്യങ്ങൾ പിന്തുടർന്ന്, എല്ലാവർക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം എന്ന മന്ത്രത്തിൽ നമ്മുടെ ഗവണ്മെൻ്റ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൈന സാഹിത്യം ഇന്ത്യയുടെ ബൗദ്ധിക മഹത്വത്തിന്റെ നട്ടെല്ലാണ്. ഈ അറിവ് സംരക്ഷിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് പ്രാകൃതത്തിനും പാലിക്കും ശ്രേഷ്ഠ ഭാഷകളുടെ പദവി നൽകിയത്. ഇപ്പോൾ ജൈന സാഹിത്യത്തെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ ഗവേഷണം നടത്താൻ സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാഷ അവശേഷിച്ചാൽ അറിവും നിലനിൽക്കും. ഭാഷ വളരുമ്പോൾ അറിവും വികസിക്കും. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നൂറുകണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള ജൈന കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഉണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഓരോ പേജും ചരിത്രത്തിന്റെ കണ്ണാടിയാണ്. അത് അറിവിന്റെ ഒരു സമുദ്രമാണ്. "സമയ ധമ്മ മുദാഹരേ മുനി" ("समया धम्म मुदाहरे मुणी”) - സമത്വത്തിലാണ് മതം നിലനിൽക്കുന്നത്. “ജോ സായം ജഹ് വെസ്സിജ്ജ തേനോ ഭവായ് ബന്ദ്ഗോ” ("जो सयं जह वेसिज्जा तेणो भवइ बंद्गो") - അറിവ് ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്ന ഒരാൾ നശിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. "കാമോ കസയോ ഖാവേ ജോ, സോ മുനി - പാവകമ്മ-ജാവോ." ("कामो कसायो खवे जो, सो मुणी – पावकम्म-जओ।) ആഗ്രഹങ്ങളെയും അഭിനിവേശങ്ങളെയും ജയിക്കുന്നവൻ യഥാർത്ഥ മുനിയാണ്."
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിർഭാഗ്യവശാൽ, പ്രധാനപ്പെട്ട പല ഗ്രന്ഥങ്ങളും പതുക്കെ അപ്രത്യക്ഷമായിക്കൊണ്ടിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ ജ്ഞാനഭാരതം മിഷൻ ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഇത് പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കൈയെഴുത്തുപ്രതികളുടെ ഒരു സർവേ നടത്താനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ നടന്നുവരികയാണ്. പുരാതന പൈതൃകം ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, പൗരാണികതയെ ആധുനികതയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ബജറ്റിലെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പ്രഖ്യാപനമായിരുന്നു ഇത്, നിങ്ങൾ കൂടുതൽ അഭിമാനിക്കണം. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ 12 ലക്ഷം രൂപയുടെ ആദായനികുതി ഇളവിലേക്ക് പോയിരിക്കണം. ബുദ്ധിമാന്മാർക്ക് ഒരു സൂചന മതി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ച ദൗത്യം തന്നെ ഒരു അമൃത് സങ്കൽപ്പമാണ്! പുതിയ ഇന്ത്യ എഐ വഴി സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുകയും ആത്മീയതയിലൂടെ ലോകത്തിന് വഴി കാണിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൈനമതത്തെക്കുറിച്ച് എനിക്കറിയാവുന്നതും മനസ്സിലാക്കിയതുമായിടത്തോളം, ജൈനമതം വളരെ ശാസ്ത്രീയവും വളരെ സചേതനവുമാണ്. യുദ്ധം, ഭീകരത അല്ലെങ്കിൽ പാരിസ്ഥിതിക പ്രശ്നങ്ങൾ തുടങ്ങിയ നിരവധി സാഹചര്യങ്ങളെ ലോകം ഇന്ന് അഭിമുഖീകരിക്കുന്നുണ്ട്, അത്തരം വെല്ലുവിളികൾക്കുള്ള പരിഹാരം ജൈനമതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങളിലാണ്. ജൈന പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പ്രതീകമായി ഇത് എഴുതിയിരിക്കുന്നു - "പരസ്പരോഗ്രഹാ ജീവൻ" ("परस्परोग्रहो जीवानाम") അതായത് ലോകത്തിലെ എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളും പരസ്പരം ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ജൈന പാരമ്പര്യം ഏറ്റവും ചെറിയ അക്രമത്തെ പോലും നിരോധിക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിന്റെയും പരസ്പര ഐക്യത്തിന്റെയും സമാധാനത്തിന്റെയും ഏറ്റവും മികച്ച സന്ദേശമാണിത്. ജൈനമതത്തിന്റെ 5 പ്രധാന തത്വങ്ങളെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. എന്നാൽ മറ്റൊരു പ്രധാന തത്വമുണ്ട് - അനേകാന്തവാദം. ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിൽ അനേകാന്തവാദത്തിന്റെ തത്ത്വശാസ്ത്രം കൂടുതൽ പ്രസക്തമായിരിക്കുന്നു. അനേകാന്തവാദത്തിൽ നമ്മൾ വിശ്വസിക്കുമ്പോൾ, യുദ്ധത്തിന്റെയും സംഘർഷത്തിന്റെയും സാഹചര്യമില്ല. അപ്പോൾ ആളുകൾ മറ്റുള്ളവരുടെ വികാരങ്ങളും,വീക്ഷണകോണും മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ അനേകാന്തവാദത്തിന്റെ തത്ത്വശാസ്ത്രം ഏറ്റവും കൂടുതൽ മനസ്സിലാക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയിലുള്ള വിശ്വാസം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാകുന്നു. നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളും ഫലങ്ങളും ഒരു പ്രചോദനമായി മാറുകയാണ്. ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് നോക്കുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്? കാരണം ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് നീങ്ങി. നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേകത, ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, മറ്റുള്ളവർക്കായി വഴികൾ തുറക്കുന്നു. ഇതാണ് ജൈനമതത്തിന്റെ ആത്മാവ്. ഞാൻ വീണ്ടും പറയുന്നു, പരസ്പരോപഗ്രഹ ജീവൻ! (परस्परोपग्रह जीवाम्!) പരസ്പര സഹകരണത്തിലൂടെ മാത്രമേ ജീവിതം മുന്നോട്ട് പോകൂ. പരസ്പര സഹകരണത്തിലൂടെ മാത്രമേ ജീവിതം മുന്നോട്ട് പോകൂ. ഈ ചിന്ത കാരണം, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ലോകത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകളും വർദ്ധിച്ചു. നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങളും ശക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധി, നിരവധി പ്രതിസന്ധികളിൽ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന ഒരു പ്രതിസന്ധിയാണ് - കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം. അതിന്റെ പരിഹാരം എന്താണ്? സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലി. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ മിഷൻ ലൈഫ് ആരംഭിച്ചത്. മിഷൻ ലൈഫ് എന്നാൽ 'പരിസ്ഥിതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ജീവിതശൈലി' . ജൈന സമൂഹം നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇങ്ങനെയാണ് ജീവിക്കുന്നത്. ലാളിത്യം, സംയമനം, സുസ്ഥിരത എന്നിവയാണ് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം. ജൈനമതത്തിൽ പറയുന്നു - അപരിഗ്രഹ, ഇപ്പോൾ ഇത് എല്ലാവരിലേക്കും പ്രചരിപ്പിക്കേണ്ട സമയമാണ്. നിങ്ങൾ എവിടെയായിരുന്നാലും, ലോകത്തിന്റെ ഏത് കോണിലായാലും, ഏത് രാജ്യത്തായാലും, തീർച്ചയായും മിഷൻ ലൈഫിന്റെ പതാക വാഹകരാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ലോകം വിവരങ്ങളുടെ ലോകമാണ്. അറിവിന്റെ ഖജനാവ് ദൃശ്യമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. പക്ഷേ, ന വിജ്ജാ വിണ്ണാനാം കരോതി കിഞ്ചി! (न विज्जा विण्णाणं करोति किंचि!) ജ്ഞാനമില്ലാത്ത അറിവ് ആഴമല്ല, മറിച്ച് ഭാരമാണ്. അറിവിലൂടെയും ജ്ഞാനത്തിലൂടെയും മാത്രമേ ശരിയായ പാത കണ്ടെത്താനാകൂ എന്ന് ജൈനമതം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവജനങ്ങൾക്ക് ഈ സന്തുലിതാവസ്ഥ ഏറ്റവും പ്രധാനമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയുള്ളിടത്ത് സ്പർശനവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. നൈപുണ്യം ഉള്ളിടത്ത് ആത്മാവും ഉണ്ടായിരിക്കണം, ആത്മവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. നവകർ മഹാമന്ത്രത്തിന് ഈ ജ്ഞാനത്തിന്റെ ഉറവിടമാകാൻ കഴിയും. പുതിയ തലമുറയ്ക്ക്, ഈ മന്ത്രം ഒരു ജപം (ജപം) മാത്രമല്ല, ഒരു ദിശയുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടും ഇത്രയധികം ആളുകൾ ഒരുമിച്ച് നവകർ മഹാമന്ത്രം ചൊല്ലുമ്പോൾ, ഈ മുറിയിൽ മാത്രമല്ല, എവിടെ ഇരുന്നാലും നമ്മളെല്ലാവരും ഈ 9 പ്രതിജ്ഞകൾ എടുക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കുഴപ്പങ്ങൾ വരുമെന്ന് തോന്നുന്നതിനാൽ നിങ്ങൾ കൈയടിക്കില്ല. ആദ്യ പ്രമേയം - ജലം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞ. നിങ്ങളിൽ പലരും മഹുദിയിലേക്ക് തീർത്ഥാടനം നടത്തിയിട്ടുണ്ടാകും. ബുദ്ധിസാഗർ ജി മഹാരാജ് 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് അവിടെ എന്തോ പറഞ്ഞിരുന്നു, അത് അവിടെ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ബുദ്ധിസാഗർ മഹാരാജ് ജി പറഞ്ഞു - "വെള്ളം പലചരക്ക് കടകളിൽ വിൽക്കും..." 100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്. ഇന്ന് നമ്മൾ ആ ഭാവിയിലാണ് ജീവിക്കുന്നത്. കുടിക്കാൻ പലചരക്ക് കടകളിൽ നിന്ന് വെള്ളം വാങ്ങുന്നു. ഇപ്പോൾ ഓരോ തുള്ളിയുടെയും മൂല്യം നമ്മൾ മനസ്സിലാക്കണം. ഓരോ തുള്ളിയും സംരക്ഷിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്.
രണ്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ- അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം (ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം). കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി രാജ്യത്ത് 100 കോടിയിലധികം മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഓരോ വ്യക്തിയും തന്റെ അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം നടണം, അമ്മയുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ അതിനെ വളർത്തണം. ഗുജറാത്ത് ഭൂമിയിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ നിങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയപ്പോൾ ഞാൻ ഒരു പരീക്ഷണം നടത്തി. അങ്ങനെ, തരംഗ ജിയിൽ ഞാൻ ഒരു തീർത്ഥങ്കര വനം സൃഷ്ടിച്ചു. തരംഗ ജി തരിശായ ഒരു സ്ഥലമാണ്, തീർത്ഥാടകർ വരുമ്പോൾ അവർക്ക് ഇരിക്കാൻ ഒരു സ്ഥലം ലഭിക്കും, ഈ തീർത്ഥങ്കര വനത്തിൽ നമ്മുടെ 24 തീർത്ഥങ്കരന്മാർ ഇരുന്ന മരം കണ്ടെത്തി നടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. എന്റെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് ഞാൻ പരമാവധി ശ്രമിച്ചു, പക്ഷേ നിർഭാഗ്യവശാൽ, എനിക്ക് 16 മരങ്ങൾ മാത്രമേ ശേഖരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞുള്ളൂ, എട്ട് മരങ്ങൾ എനിക്ക് കണ്ടെത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. തീർത്ഥങ്കരന്മാർ ധ്യാനിച്ച മരങ്ങൾ ഇല്ലാതാകുമ്പോൾ നമ്മുടെ ഹൃദയത്തിൽ വേദന തോന്നുന്നുണ്ടോ? നിങ്ങളും തീരുമാനിക്കൂ, ഓരോ തീർത്ഥങ്കരനും ഇരുന്ന മരം ഞാൻ നടും, എന്റെ അമ്മയുടെ പേരിൽ ആ മരം ഞാൻ നടും.
മൂന്നാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ - ശുചിത്വത്തിന്റെ ദൗത്യം. ശുചിത്വത്തിൽ സൂക്ഷ്മമായ അഹിംസയുണ്ട്, അക്രമത്തിൽ നിന്നുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യമുണ്ട്. നമ്മുടെ ഓരോ തെരുവും, ഓരോ പ്രദേശവും, ഓരോ നഗരവും വൃത്തിയായിരിക്കണം, ഓരോ വ്യക്തിയും അതിൽ സംഭാവന നൽകണം, അല്ലേ?
നാലാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ -വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ (തദ്ദേശീയതയ്ക്കായുള്ള ആഹ്വാനം). ഒരു കാര്യം ചെയ്യൂ, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ യുവജനങ്ങൾ, ചെറുപ്പക്കാർ, സുഹൃത്തുക്കൾ, പെൺമക്കൾ, രാവിലെ ഉണരുന്നത് മുതൽ രാത്രി ഉറങ്ങുന്നത് വരെ നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ നിങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന വസ്തുക്കൾ, ബ്രഷ്, ചീപ്പ്, എന്തും, അതിൽ എത്ര കാര്യങ്ങൾ വിദേശീയമാണെന്ന് ഒരു പട്ടിക ഉണ്ടാക്കുക.നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ എത്ര കാര്യങ്ങൾ നിങ്ങളറിയാതെ പ്രവേശിച്ചു എന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ തന്നെ അത്ഭുതപ്പെടും, എന്നിട്ട് തീരുമാനിക്കുക, ഈ ആഴ്ച ഞാൻ മൂന്നെണ്ണം ഉപേക്ഷിക്കും, അടുത്ത ആഴ്ച ഞാൻ അഞ്ചെണ്ണം കുറയ്ക്കും, തുടർന്ന് ക്രമേണ എല്ലാ ദിവസവും ഞാൻ ഒമ്പതെണ്ണം ഉപേക്ഷിക്കും, ഓരോന്നായി കുറയ്ക്കും, ഞാൻ നവകർ മന്ത്രം ചൊല്ലിക്കൊണ്ടിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ എന്ന് ഞാൻ പറയുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച് ഇന്ത്യയിലും ലോകമെമ്പാടും വിൽക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാനാണ് നമ്മൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. നമ്മൾ പ്രാദേശികമായതിനെ ആഗോളമാക്കണം. ഒരു ഇന്ത്യക്കാരന്റെ വിയർപ്പിന്റെ സുഗന്ധവും ഇന്ത്യൻ മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധവുമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, നമ്മൾ അവ വാങ്ങുകയും മറ്റുള്ളവരെ അങ്ങനെ ചെയ്യാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും വേണം.
അഞ്ചാമത്തെ പ്രമേയം- ദേശ് ദർശൻ. നിങ്ങൾക്ക് ലോകം ചുറ്റി സഞ്ചരിക്കാം, പക്ഷേ ആദ്യം ഇന്ത്യയെ അറിയുക, നിങ്ങളുടെ ഇന്ത്യയെ അറിയുക. നമ്മുടെ ഓരോ സംസ്ഥാനവും, എല്ലാ സംസ്കാരവും, ഓരോ കോണും, എല്ലാ പാരമ്പര്യവും അത്ഭുതകരമാണ്, വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്, അത് കാണണം, പക്ഷേ നമ്മൾ അത് കാണില്ല, ലോകം അത് കാണാൻ വന്നാൽ പിന്നെ കാണാം എന്ന് പറയും. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ നമ്മുടെ കുട്ടികൾക്ക് വീട്ടിൽ മഹത്വം നൽകുന്നില്ലെങ്കിൽ, അയൽപക്കത്ത് ആരാണ് അത് നൽകുന്നത്.
ആറാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ- പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി സ്വീകരിക്കുക. ജൈനമതം പറയുന്നു- ജീവോ ജീവാസ് നോ ഹന്ത - (जीवो जीवस्स नो हन्ता) "ഒരു ജീവി മറ്റൊരു ജീവിയുടെയും കൊലയാളിയാകരുത്." ഭൂമി മാതാവിനെ രാസവസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് നാം മോചിപ്പിക്കണം. കർഷകർക്കൊപ്പം നമ്മൾ നിൽക്കണം. പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ മന്ത്രം എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും നാം എത്തിക്കണം.
ഏഴാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ- ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി സ്വീകരിക്കുക. ഭക്ഷണത്തിൽ ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യങ്ങളിലേക്കുള്ള തിരിച്ചുവരവ് ഉണ്ടാകണം. കഴിയുന്നത്ര തവണ ശ്രീ അന്ന മില്ലറ്റ് വിളമ്പണം. അമിതവണ്ണം ഒഴിവാക്കാൻ ഭക്ഷണത്തിൽ 10% എണ്ണ കുറയ്ക്കണം! എങ്ങനെ കണക്കാക്കണമെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം, പണം ലാഭിക്കാനും ജോലി കുറയ്ക്കാനും ഇതിലൂടെ സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൈന പാരമ്പര്യം പറയുന്നത് - 'തപേനം തനു മൻസം ഹോയി.' (‘तपेणं तणु मंसं होइ।’) തപസ്സും ആത്മനിയന്ത്രണവും ശരീരത്തെ ആരോഗ്യകരവും മനസ്സിനെ ശാന്തവുമാക്കുന്നു. ഇതിനുള്ള ഒരു വലിയ മാധ്യമം യോഗയും കായിക വിനോദവുമാണ്. അതിനാൽ, എട്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ യോഗയെയും കായിക വിനോദങ്ങളെയും ജീവിതത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ്. അത് വീട്ടിലായാലും ഓഫീസിലായാലും സ്കൂളിലായാലും പാർക്കിലായാലും, കളിക്കുന്നതും യോഗ ചെയ്യുന്നതും നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കണം. ഒമ്പതാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ ദരിദ്രരെ സഹായിക്കുക എന്നതാണ്. ആരെയെങ്കിലും സഹായിച്ച്, ആരുടെയെങ്കിലും ഭക്ഷണ പാത്രം നിറയ്ക്കുക എന്നതാണ് യഥാർത്ഥ സേവനം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ നമുക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകും, ഇതാണ് എന്റെ ഉറപ്പ്. നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം ലഭിക്കും. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ സമാധാനവും ഐക്യവും അനുകമ്പയും വർദ്ധിക്കും. തീർച്ചയായും ഞാൻ ഒരു കാര്യം പറയട്ടെ, ഈ പുതിയ തീരുമാനങ്ങളിൽ ഏതെങ്കിലും എന്റെ നേട്ടത്തിനായി ഞാൻ എടുത്തിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ചെയ്യരുത്. നിങ്ങൾ അത് എന്റെ പാർട്ടിയുടെ നേട്ടത്തിനായി ചെയ്തിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ പോലും, അത് ചെയ്യരുത്. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഒരു നിയന്ത്രണത്തിനും വിധേയരാകരുത്. എല്ലാ മഹാരാജ് സാഹിബുമാരും എന്നെ ശ്രദ്ധിക്കുന്നുണ്ട്, എന്റെ ഈ വാക്കുകൾ നിങ്ങളുടെ മൊഴിയായി വന്നാൽ അവയുടെ ശക്തി വർദ്ധിക്കുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രത്‌നത്രയ, ദശലക്ഷൺ, സോളഹ് കാരൺ, പർയുഷൺ തുടങ്ങിയ ഉത്സവങ്ങൾ സ്വയം ക്ഷേമത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു. അതേ വിശ്വ നവകർ മഹാമന്ത്രം, ഈ ദിവസം ലോകത്ത് തുടർച്ചയായ സന്തോഷം, സമാധാനം, സമൃദ്ധി എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കും, നമ്മുടെ ആചാര്യ ഭഗവന്തുകളിൽ എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്, അതിനാൽ എനിക്ക് നിങ്ങളിലും വിശ്വാസമുണ്ട്. ഇന്ന് ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്, ആ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം ഞാൻ മുമ്പും ഇത്തരം കാര്യങ്ങളിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിപാടിയിൽ നാല് വിഭാഗങ്ങളും ഒന്നിച്ചതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ സദസ്സിൻ്റെ കരഘോഷം മോദിക്കുള്ളതല്ല, ആ നാല് വിഭാഗങ്ങളിലെ എല്ലാ മഹാന്മാരുടെയും കാൽക്കൽ ഞാൻ ഇത് സമർപ്പിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടി നമ്മുടെ പ്രചോദനം, നമ്മുടെ ഒരുമ, നമ്മുടെ ഐക്യദാർഢ്യം, ഐക്യത്തിന്റെ ശക്തിയുടെയും ഒരുമയുടെ സ്വത്വത്തിന്റെയും വികാരമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ രീതിയിൽ രാജ്യത്ത് ഐക്യത്തിന്റെ സന്ദേശം നാം പ്രചരിപ്പിക്കണം. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ് എന്ന് പറയുന്ന എല്ലാവരുമായും നാം ബന്ധപ്പെടണം. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഊർജ്ജമാണിത്, അത് അതിന്റെ അടിത്തറയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പല സ്ഥലങ്ങളിലും ഗുരു ഭഗവന്തുകളുടെ അനുഗ്രഹം നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നതിൽ നാം ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്. ഈ ആഗോള പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് മുഴുവൻ ജൈന കുടുംബത്തെയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു. രാജ്യമെമ്പാടും വിദേശത്തും ഒത്തുകൂടിയ നമ്മുടെ ആചാര്യ ഭഗവന്മാരായ മാര സാഹിബിനെയും മുനി മഹാരാജിനെയും ശ്രാവകരെയും ശ്രാവകന്മാരെയും ഞാൻ ആദരവോടെ നമിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് JITO യെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നവകർ മന്ത്രത്തേക്കാൾ കൂടുതൽ കരഘോഷം JITOയ്ക്കാണ് ലഭിക്കുന്നത്. JITO അപെക്സ് ചെയർമാൻ പൃഥ്വി രാജ് കോത്താരി ജി, പ്രസിഡന്റ് വിജയ് ഭണ്ഡാരി ജി, ഗുജറാത്ത് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ഹർഷ് സാങ്‌വി ജി, മറ്റ് ജീതോ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, ഈ ചരിത്ര സംഭവത്തിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. നന്ദി.
ജയ് ജിനേന്ദ്ര.
ജയ് ജിനേന്ദ്ര.
ജയ് ജിനേന്ദ്ര.
ഡിസ്ക്ലയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 12:22PM by PIB Delhi
Jai Jinendra,
The mind is calm, the mind is steady, only peace, a wonderful feeling, beyond words, beyond thought, the Navkar Mahamantra is still resonating in the mind. Namo Arihantanam. Namo Siddhaanam. Namo Aaryanaam. Namo Uvajjhaayanam. Namo Loye Savvasahunam. (नमो अरिहंताणं॥ नमो सिद्धाणं॥ नमो आयरियाणं॥ नमो उवज्झायाणं॥ नमो लोए सव्वसाहूणं॥) One voice, one flow, one energy, no ups, no downs, just stability, just equanimity. One such consciousness, similar rhythm, similar light within. I am still feeling this spiritual power of Navkar Mahamantra within me. A few years ago, I was a witness to a similar mass mantra chanting in Bangalore, today I had the same feeling and with the same depth. This time millions of pious souls connected with the same consciousness, words spoken together, energy awakened together, all in India and abroad, this is really unprecedented.
Shravaks and Shravikaas, brothers and sisters,
This body was born in Gujarat. Where the influence of Jainism is visible in every street and since childhood, I got the kind company of Jain Acharyas.
Friends,
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith. The basic tone of our life and its importance is not just spiritual. It shows the path to everyone from self to society. It is a journey from the people to the world. Not only each word of this mantra, but each letter is also a mantra in itself. When we chant the Navkar Mahamantra, we bow to the Panch Parmeshthi. Who are the Panch Parmeshthi? Arihant - Those who have attained only knowledge, who enlighten the great beings, who have 12 divine qualities. Siddha - Those who have destroyed 8 karmas, attained salvation, who have 8 pure qualities. Acharya - Those who follow Mahavrata, who are guides, their personality is filled with 36 qualities. Upadhyaya - Those who mold the knowledge of the path of salvation into teachings, who are filled with 25 qualities. Sadhu - Those who test themselves in the fire of penance. Those who are moving towards attaining salvation, they also have 27 great qualities.
Friends,
When we chant Navkar Mahamantra, we bow to the 108 divine qualities, we remember the welfare of humanity, this mantra reminds us – knowledge and action are the direction of life, Guru is the light and the path is the one that emerges from within. Navkar Mahamantra says, believe in yourself, start your own journey, the enemy is not outside, the enemy is within. Negative thinking, distrust, animosity, selfishness, these are the enemies, defeating whom is the real victory. And this is the reason why Jainism inspires us to conquer ourselves, not the outside world. When we conquer ourselves, we become Arihant. And so, Navkar Mahamantra is not a demand, it is a path. A path that purifies a person from within. Which shows the path of harmony to a person.
Friends,
The Navkar Mahamantra is truly the mantra of human meditation, sadhana and self-purification. This mantra has a global perspective. This eternal Mahamantra, like other Shruti-Smriti traditions of India, was first passed on orally for centuries, then through inscriptions and finally through Prakrit manuscripts, generation after generation, and even today it continues to guide us. The Navkar Mahamantra is, along with the worship of the Panch Parmeshthi, right knowledge. It is true faith. Right conduct and above all, the path leading to salvation.
We know that there are 9 elements of life. These 9 elements lead life towards perfection. Therefore, 9 has a special significance in our culture. In Jainism, Navkar Mahamantra, nine elements, nine virtues and in other traditions, nine Nidhi, Navdwar, Navgrah, Navdurga, Navdha Bhakti, nine is everywhere. In every culture, in every sadhana. Chanting is also done 9 times or 27, 54, 108 times, i.e., in multiples of 9. Why? Because 9 is a symbol of perfection. Everything repeats after 9. Multiply 9 by anything, the root of the answer is again 9. This is not just math, this is not mathematics. This is philosophy. When we achieve perfection, then our mind, our brain becomes upward with stability. There is no desire for new things. Even after progress, we do not go away from our origin and this is the essence of Navkar Mahamantra.
Friends,
This philosophy of Navkar Mahamantra connects with the vision of a developed India. I have said from the Red Fort - Developed India means development as well as heritage! An India that will not stop, an India that will not pause. That will touch heights, but will not be cut off from its roots. Developed India will be proud of its culture. That is why, we preserve the teachings of our Tirthankaras. When the time came for the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, we celebrated it across the country. Today, when ancient idols are returned from abroad, the idols of our Tirthankaras are also returned. You will be proud to know that in the past years, idols of more than 20 Tirthankaras have been returned from abroad, these were stolen at one time or the other.
Friends,
The role of Jainism in creating the identity of India has been invaluable. We are committed to preserve it. I don't know how many of you would have visited the new Parliament House. And if you have visited, would you have seen it carefully or not? You have seen that the new Parliament House has become a temple of democracy. The influence of Jainism is clearly visible there too. As soon as you enter through the Shardul Dwar, the Sammed Shikhar is visible in the architectural gallery. There is an idol of Tirthankara at the entrance of Lok Sabha, this idol has returned from Australia. There is a wonderful painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery. All 24 Tirthankaras are together on the wall of the South Building. It takes time for some people to come alive, it comes after a long wait, but it comes strongly. These philosophies show direction to our democracy, show the right path. The definitions of Jainism have been laid down in very compendious formulas in the ancient Agama texts. Like - Vatthu Sahavo Dhammo, Charittam Khalu Dhammo, Jeevan Rakkhanam Dhammo, (वत्थु सहावो धम्मो, चारित्तम् खलु धम्मो, जीवाण रक्खणं धम्मो), following these values, our government is moving forward on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas.
Friends,
Jain literature is the backbone of India's intellectual glory. It is our duty to preserve this knowledge. And that is why we have given Prakrit and Pali the status of classical languages. Now it will be possible to do more research on Jain literature.
And friends,
If language survives, knowledge will survive. If language grows, knowledge will expand. You know, in our country there are hundreds of years old Jain manuscripts. Every page is a mirror of history. It is an ocean of knowledge. “Samaya Dhamma Mudahare Muni” ("समया धम्म मुदाहरे मुणी”) - Religion lies in equality. “Jo Sayam Jah Vessijja Teno Bhavai Bandgo” ("जो सयं जह वेसिज्जा तेणो भवइ बंद्गो") - One who misuses knowledge gets destroyed. “Kaamo Kasayo Khave Jo, So Muni – Pavakamma Jao.” ("कामो कसायो खवे जो, सो मुणी – पावकम्म-जओ।) “One who conquers desire and passions is a true Muni.”
But friends,
Unfortunately, many important texts were slowly disappearing. That is why we are going to start the Gyan Bharatam Mission. It has been announced in this year's budget. Preparations are being made to conduct a survey of crores of manuscripts in the country. By digitizing ancient heritage, we will connect antiquity with modernity. This was a very important announcement in the budget and you people should be prouder. But your attention must have gone to the income tax exemption of Rs 12 lakh. A hint is enough for the wise.
Friends,
The mission we have started is an Amrit Sankalp in itself! New India will explore possibilities through AI and will show the way to the world through spirituality.
Friends,
As far as I know and understand about Jainism, Jainism is very scientific and very sensitive. The world is facing many situations today, like war, terrorism or environmental problems, the solution to such challenges lies in the basic principles of Jainism. It is written in the symbol of Jain tradition - “Parasparograho Jeevanam” ("परस्परोग्रहो जीवानाम") which means all the living beings of the world are dependent on each other. Therefore, Jain tradition prohibits even the tiniest violence. This is the best message of environmental protection, mutual harmony and peace. We all know about the 5 main principles of Jainism. But there is another main principle - Anekantvaad. The philosophy of Anekantvaad has become even more relevant in today's era. When we believe in Anekantvaad, there is no situation of war and conflict. Then people understand the feelings of others and also understand their perspective. I think today the whole world needs to understand the philosophy of Anekantvaad the most.
Friends,
Today the world's trust in India is deepening. Our efforts, our results, are themselves becoming an inspiration. Global institutions are looking towards India. Why? Because India has moved ahead. And when we move ahead, this is India's specialty, when India moves ahead, paths open up for others. This is the spirit of Jainism. I will say again, Parasparopagraha Jeevanam! (परस्परोपग्रह जीवानाम्!) Life runs only with mutual cooperation. Life runs only with mutual cooperation. Due to this thinking, the world's expectations from India have also increased. And we have also intensified our efforts. Today, the biggest crisis is, out of many crises, one crisis is being discussed the most - Climate Change. What is its solution? Sustainable Lifestyle. That is why India started Mission Life. Mission Life means 'Life Style for Environment' LIFE. And Jain society has been living this way for centuries. Simplicity, restraint and sustainability are the basis of your life. It is said in Jainism - Aparigraha, now is the time to spread this to everyone. I urge you, wherever you are, in any corner of the world, in whichever country you are, definitely become the flag bearer of Mission Life.
Friends,
Today's world is a world of information. The treasury of knowledge is becoming visible. But, Na Vijja Vinnanam Karoti Kinchi! (न विज्जा विण्णाणं करोति किंचि!) Knowledge without wisdom is just heaviness, not depth. Jainism teaches us that the right path is found only through knowledge and wisdom. This balance is most important for our youth. Where there is tech, there should also be touch. Where there is skill, there should also be soul, there should also be Atma. Navkar Mahamantra can become the source of this wisdom. For the new generation, this mantra is not just a Japa (chant), it is a direction.
Friends,
Today, when such a large number of people have chanted the Navkar Mahamantra together across the world, I want that all of us, wherever we are sitting today, not just in this room, should take these 9 resolutions with us. You will not clap because you will feel that trouble is coming. First resolution- Resolution to save water. Many of you must have gone on a pilgrimage to Mahudi. Buddhisagar ji Maharaj had said something there 100 years ago, it is written there. Buddhisagar Maharaj ji had said - "Water will be sold in grocery stores..." 100 years ago. Today we are living that future. We buy water from grocery stores for drinking. Now we have to understand the value of every drop. It is our duty to save every drop.
Second resolution- One tree in the name of mother (Ek Ped Maan Ke Naam). In the last few months, more than 100 crore trees have been planted in the country. Now every person should plant a tree in the name of his mother, nurture it with the blessings of the mother. I did an experiment when you gave me the opportunity to serve on the land of Gujarat. So, I created a Tirthankar forest in Taranga ji. Taranga ji is in a deserted state, when pilgrims come, they get a place to sit and I wanted to find and plant the tree under which our 24 Tirthankaras sat in this Tirthankar forest. I tried my best on my part, but unfortunately, I was able to collect only 16 trees, I could not find eight trees. Do we feel aching in our hearts when the trees under which the Tirthankaras meditated become extinct? You too decide, I will plant the tree under which every Tirthankara sat and I will plant that tree in my mother's name.
Third resolution- Mission of cleanliness. There is subtle non-violence in cleanliness, there is freedom from violence. Every street, every locality, every city of ours should be clean, every person should contribute to it, won't you? Fourth resolution- Vocal for local. Do one thing, especially my youth, youngsters, friends, daughters, whatever things you use in your house from waking up in the morning to sleeping at night, brush, comb, whatever, make a list of how many things are foreign. You yourself will be surprised, how many things have entered your life and then decide, this week I will reduce three, next week I will reduce five and then gradually every day I will reduce nine and will keep reducing one by one, I will keep reciting Navkar Mantra.
Friends,
When I say Vocal for Local, we want to buy the products made in India and sold in India as well as around the world. We have to make local global. The products that have the fragrance of an Indian's sweat and the fragrance of Indian soil, we must buy them and inspire others to do the same.
Fifth resolution- Desh Darshan. You can travel the world, but first know India, know your India. Every state of ours, every culture, every corner, every tradition is amazing, priceless, it should be seen but we will not see it and will say that if the world comes to see it, then why will it come. Now if we do not give greatness to our children at home, then who will give it in the neighborhood.
Sixth resolution- To adopt natural farming. Jainism says- Jeevo Jeevass No Hanta - (जीवो जीवस्स नो हन्ता) “One living being should not become the killer of another living being.” We have to free Mother Earth from chemicals. We have to stand with the farmers. We have to take the mantra of natural farming to every village.
Seventh resolution- Adopt a healthy lifestyle. There should be a return to Indian traditions in food. Millets Shri Anna should be served on the plates as much as possible. And there should be 10% less oil in food so that obesity can be kept away! And you know how to calculate, money will be saved and less work will be needed.
Friends,
Jain tradition says – ‘Tapenam Tanu Mansam Hoi.’ (‘तपेणं तणु मंसं होइ।’) Penance and self-restraint make the body healthy and the mind peaceful. And a big medium for this is yoga and sports. Therefore, the eighth resolution is to bring yoga and sports into life. Whether it is home or office, school or park, we have to make playing and doing yoga a part of our life. The ninth resolution is to help the poor. Holding someone's hand, filling someone’s plate is the real service.
Friends,
These new resolutions will give us new energy, this is my guarantee. Our new generation will get a new direction. And peace, harmony and compassion will increase in our society. And I will definitely say one thing, if I have made any of these new resolutions for my benefit, then don't do it. Even if you have done it for the benefit of my party, don't do it. Now you should not be bound by any restrictions. And all the Maharaj Sahibs are also listening to me, I urge them that if these words of mine come out of your mouth, then their strength will increase.
Friends,
Our Ratnatraya, Dashlakshan, Solah Karan, Paryushan etc. festivals pave the way for self-welfare. The same Vishwa Navkar Mahamantra, this day will increase continuous happiness, peace and prosperity in the world, I have full faith in our Acharyas Bhagwants and hence I have faith in you too. Today I am happy, which happiness I want to express, because I have been associated with these things earlier also. I am very happy that all four sects have come together in this event. This standing ovation is not for Modi, I dedicate it at the feet of all the great men of those four sects. This event has become our inspiration, our unity, our solidarity and the feeling of the power of unity and the identity of unity. We have to take the message of unity in the country in this way. We have to connect with everyone who says Bharat Mata Ki Jai. This is the energy for building a developed India, it will strengthen its foundation.
Friends,
Today we are fortunate that we are receiving the blessings of Guru Bhagwants at many places in the country. I bow down to the entire Jain family for organizing this global event. I bow down with respect to our Acharya Bhagwants, Mara Sahib, Muni Maharaj, Shravaks and Shravikaas who have gathered in the entire country and abroad. And I especially congratulate JITO for organizing this event. More applause is being given for JITO than for Navkar Mantra. JITO Apex Chairman Prithvi raj Kothari Ji, President Vijay Bhandari Ji, Gujarat Home Minister Harsh Sanghvi Ji, other JITO officials and dignitaries from every corner of the country and the world, best wishes to all of you for this historic event. Thank you.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.