ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ದಿವಸ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
09 APR 2025 12:22PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ,
ಮನಸ್ಸು ಶಾಂತವಾಗಿದೆ, ಮನಸ್ಸು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ, ಶಾಂತಿಯೊಂದೇ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭೂತಿ, ಮಾತಿಗೆ ಮೀರಿದ, ಆಲೋಚನೆಗೆ ಮೀರಿದ ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಇನ್ನೂ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅನುರಣಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮೋ ಅರಿಹಂತನಾಮ್. ನಮೋ ಸಿದ್ಧಾನಾಮ್. ನಮೋ ಆರ್ಯನಾಮ್. ನಮೋ ಉವಜ್ಜಾಯನಾಮ್ । ನಮೋ ಲೋಯೇ ಸವ್ವಸಾಹೂನಾಮ್ । (ನಮೋ ಅರಿಹಂತಾನಂ॥ ನಮೋ ಸಿದ್ಧಾನಂ॥ ನಮೋ ಆಯಾರಿಯಾಣಂ॥ ನಮೋ ಉವಾಜ್ಞಾಯಾಣಂ ॥ ನಮೋ ಏಲ ॥ ಸವ್ವಸಾಹೂಣಂ॥) ಒಂದು ಧ್ವನಿ, ಒಂದು ಹರಿವು, ಒಂದು ಶಕ್ತಿ, ಯಾವುದೇ ಏರಿಳಿತವಿಲ್ಲ, ಇಳಿಕೆಗಳಿಲ್ಲ, ಕೇವಲ ಸ್ಥಿರತೆ, ಕೇವಲ ಸಮಚಿತ್ತತೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಲಯ, ಒಳಗೆ ಇದೇ ಬೆಳಕು. ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರದ ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಇನ್ನೂ ನನ್ನೊಳಗೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಂತ್ರ ಪಠಣಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೆ, ಇಂದು ನನಗೆ ಅದೇ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಆಳವಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪುಣ್ಯಾತ್ಮರು ಒಂದೇ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಪದಗಳು, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಿವೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಅಪೂರ್ವ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ.
ಶ್ರಾವಕರೆ ಮತ್ತು ಶ್ರಾವಿಕರೆ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಈ ದೇಹವು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದೆ. ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಭಾವವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ನನಗೆ ಜೈನ ಆಚಾರ್ಯರ ದಯೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನವಕಾರ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಮಂತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ತಿರುಳಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೂಲ ಸ್ವರ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವ ಕೇವಲ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸ್ವಯಂನಿಂದ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸನ್ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜನರಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಂತ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಕ್ಷರವೂ ಸಹ ಒಂದು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಗಳು ಯಾರು? ಅರಿಹಂತ್ - ಕೇವಲ ಜ್ಞಾನ ಪಡೆದವರು, ಮಹಾನ್ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವವರು, 12 ದೈವಿಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು. ಸಿದ್ಧ - 8 ಕರ್ಮಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದವರು, ಮೋಕ್ಷ ಪಡೆದವರು, 8 ಶುದ್ಧ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು. ಆಚಾರ್ಯ - ಮಹಾವ್ರತ ಅನುಸರಿಸುವವರು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು, ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು 36 ಗುಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ಉಪಾಧ್ಯಾಯ - ಮೋಕ್ಷ ಮಾರ್ಗದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬೋಧನೆಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸುವವರು, 25 ಗುಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವವರು. ಸಾಧು - ತಪಸ್ಸಿನ ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರು. ಮೋಕ್ಷ ಪಡೆಯುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವವರು, ಅವರು 27 ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುಣಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ಜಪಿಸುವಾಗ, ನಾವು 108 ದೈವಿಕ ಗುಣಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಮಾನವತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಈ ಮಂತ್ರವು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುವುದೇನೆಂದರೆ - ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಯೇ ಜೀವನದ ದಿಕ್ಕು, ಗುರುವೇ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗವು ಒಳಗಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದು. ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಹೇಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೀವು ನಂಬಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಶತ್ರು ಹೊರಗಿಲ್ಲ, ಶತ್ರು ಒಳಗಿದ್ದಾನೆ. ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ, ಅಪನಂಬಿಕೆ, ದ್ವೇಷ, ಸ್ವಾರ್ಥ, ಇವೇ ಶತ್ರುಗಳು, ಇವುಗಳನ್ನು ಸೋಲಿಸುವುದೇ ನಿಜವಾದ ಗೆಲುವು. ಜೈನ ಧರ್ಮವು ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಅಲ್ಲ, ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವೇ ಗೆಲ್ಲಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಇದೇ ಕಾರಣ. ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಗೆದ್ದಾಗ, ನಾವು ಅರಿಹಂತರಾಗುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲ, ಅದು ಒಂದು ಮಾರ್ಗ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗಿನಿಂದ ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುವ ಮಾರ್ಗ. ಇದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮಾನವ ಧ್ಯಾನ, ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಇತರೆ ಶ್ರುತಿ-ಸ್ಮೃತಿ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಂತೆ ಈ ಶಾಶ್ವತ ಮಹಾಮಂತ್ರವನ್ನು ಮೊದಲು ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ, ನಂತರ ಶಾಸನಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪ್ರಾಕೃತ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಯಿತು, ಇಂದಿಗೂ ಅದು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಪಂಚ ಪರಮೇಷ್ಠಿಯ ಆರಾಧನೆಯ ಜತೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಅದು ನಿಜವಾದ ನಂಬಿಕೆ, ಸರಿಯಾದ ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಮೋಕ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸನ್ಮಾರ್ಗ.
ಜೀವನದಲ್ಲಿ 9 ಅಂಶಗಳಿವೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ 9 ಅಂಶಗಳು ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು 9 ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜೈನ ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ, ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ, 9 ಅಂಶಗಳು, 9 ಸದ್ಗುಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ, 9 ನಿಧಿ, ನವದ್ವಾರ, ನವಗ್ರಹ, ನವದುರ್ಗ, ನವಧ ಭಕ್ತಿ, ಒಂಬತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ. ಜಪವನ್ನು 9 ಬಾರಿ ಅಥವಾ 27, 54, 108 ಬಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ, 9ರ ಗುಣಾಕಾರಗಳಲ್ಲಿ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ 9 ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. 9ರ ನಂತರ ಎಲ್ಲವೂ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. 9 ಅನ್ನು ಯಾವುದರಿಂದ ಗುಣಿಸಿದರೂ, ಉತ್ತರದ ಮೂಲ ಮತ್ತೆ 9. ಇದು ಕೇವಲ ಗಣಿತವಲ್ಲ, ಇದು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ. ನಾವು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು, ನಮ್ಮ ಮೆದುಳು ಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳ ಬಯಕೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಗತಿಯ ನಂತರವೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲದಿಂದ ದೂರ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದೇ ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರದ ಸಾರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರದ ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ನಾನು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆಂದರೆ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ! ನಿಲ್ಲದ ಭಾರತ, ಅದು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅದರ ಬೇರುಗಳಿಂದ ಬೇರ್ಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನಾವು ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಂಕರರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2,550ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸ ಸಮಯ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆದಾಗ ನಮ್ಮ ತೀರ್ಥಂಕರರ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಿಂಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತೀರ್ಥಂಕರರ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹಿಂಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ, ಇವುಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕದ್ದಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ಗುರುತು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪಾತ್ರ ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಭವನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪ್ರಭಾವ ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಶಾರ್ದೂಲ್ ದ್ವಾರದ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಗ್ಯಾಲರಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇದ್ ಶಿಖರ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಂಕರನ ವಿಗ್ರಹವಿದೆ, ಈ ವಿಗ್ರಹವು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಿಂದ ವಾಪಸ್ ಬಂದಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಚಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರನ ಅದ್ಭುತ ವರ್ಣಚಿತ್ರವಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 24 ತೀರ್ಥಂಕರರು ದಕ್ಷಿಣ ಕಟ್ಟಡದ ಗೋಡೆಯ ಮೇಲೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ಜೀವಂತವಾಗಲು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವಿಕೆಯ ನಂತರ ಬರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಬಲವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ, ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಜೈನ ಧರ್ಮದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಚೀನ ಆಗಮ ಪಠ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಮಗ್ರ ಸೂತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆ - ವತ್ತು ಸಹವೋ ಧಮ್ಮೋ, ಚರಿತ್ತಂ ಖಲು ಧಮ್ಮೋ, ಜೀವನ ರಕ್ಖಾನಂ ಧಮ್ಮೋ, (ವತ್ತು ಸಹವೋ ಧಮ್ಮೋ, ಚಾರಿತ್ತಂ ಖಲು ಧಮ್ಮೋ, ಜೀವ ಖಣಃ ಧಮ್ಮೋ), ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಮಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯವು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ವೈಭವದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ. ಈ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪ್ರಾಕೃತ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಜೈನ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾಷೆ ಉಳಿದರೆ ಜ್ಞಾನ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಭಾಷೆ ಬೆಳೆದರೆ ಜ್ಞಾನ ವಿಸ್ತಾರವಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಾ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಜೈನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಿವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪುಟವೂ ಇತಿಹಾಸದ ಕನ್ನಡಿ. ಅದೊಂದು ಜ್ಞಾನಸಾಗರ. “ಸಮಯ ಧಮ್ಮ ಮುದಾಹರೆ ಮುನಿ” ("ಸಮಯ ಧಮ್ಮ ಮುದಾಹರೆ ಮುನಿ") – ಸಮಾನತೆಯಲ್ಲಿ ಧರ್ಮವಿರುತ್ತದೆ. “ಜೋ ಸಾಯಂ ಜಹ್ ವೆಸ್ಸಿಜ್ಜ ತೇನೋ ಭಾವೈ ಬಂದ್ಗೋ” ("ಜೋ ಸಾಯಂ ಜಹ ವೆಸಿಜ್ಜ ತೇಣೋ ಭಾವೈ ಬಂದ್ಗೋ") - ಜ್ಞಾನವನ್ನು ದುರುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವನು ನಾಶವಾಗುತ್ತಾನೆ. "ಕಾಮೋ ಕಸಯೋ ಖವೇ ಜೋ, ಸೋ ಮುನಿ - ಪಾವಕಮ್ಮ ಜಾವೋ." ("ಕಾಮೋ ಕಸಾಯೋ खवे जो, सो मुणी – पावकम्म-जओ.) “ಯಾರು ಆಸೆ ಮತ್ತು ಭಾವೋದ್ರೇಕಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತಾನೋ ಅವನು ನಿಜವಾದ ಮುನಿ.”
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ಗ್ರಂಥಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪ್ರಾಚೀನತೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು, ನೀವು ಜನರು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಗಮನವು 12 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯತ್ತ ಹೋಗಿರಬೇಕು. ಬುದ್ಧಿವಂತರಿಗೆ ಒಂದು ಸುಳಿವು ಸಾಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಮಿಷನ್ ಸ್ವತಃ ಅಮೃತ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ! ನವ ಭಾರತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಂತೆ, ಜೈನ ಧರ್ಮವು ತುಂಬಾ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಯುದ್ಧ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಪರಿಸರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಂತಹ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಕೇತದಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ - “ಪರಸ್ಪರೋಗ್ರಹೋ ಜೀವನಂ” (“परस्परोग्रहो जीवानाम”) ಅಂದರೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಸಣ್ಣ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪರಸ್ಪರ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ. ಜೈನ ಧರ್ಮದ 5 ಮುಖ್ಯ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೊಂದು ಮುಖ್ಯ ತತ್ವವಿದೆ. ಅದೇನೆಂದರೆ - ಅನೇಕಂತ್ವಾದ್. ಅನೇಕಂತ್ವಾದ್ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅನೇಕಂತ್ವಾದವನ್ನು ನಂಬಿದಾಗ, ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಆಗ ಜನರು ಇತರರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಹ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಅನೇಕಂತ್ವಾದದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಪಂಚದ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಮ್ಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ವತಃ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುತ್ತಿವೆ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ, ಇದು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆ, ಭಾರತ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದಾಗ, ಇತರರಿಗೆ ದಾರಿಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದು ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಚೈತನ್ಯ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಪರಸ್ಪರೋಪಗ್ರಹ ಜೀವನಂ! (परस्परोपग्रह जीवानाम्!) ಜೀವನವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದರೆ, ಅನೇಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ. ಅದರ ಪರಿಹಾರವೇನು? ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಎಂದರೆ 'ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ' ಜೀವನ. ಜೈನ ಸಮಾಜವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಈ ರೀತಿ ಬದುಕುತ್ತಿದೆ. ಸರಳತೆ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಜೈನ ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ - ಅಪರಿಗ್ರಹ, ಈಗ ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹರಡುವ ಸಮಯ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್‌ನ ಧ್ವಜಧಾರಕರಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಜಗತ್ತಾಗಿದೆ, ಜ್ಞಾನದ ಖಜಾನೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ, ನ ವಿಜ್ಜಾ ವಿನ್ನಾನಂ ಕರೋತಿ ಕಿಂಚಿ! (न विज्जा विण्णाणं करोति किंचि!) ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಇಲ್ಲದ ಜ್ಞಾನವು ಕೇವಲ ಭಾರ, ಆಳವಲ್ಲ. ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜೈನ ಧರ್ಮ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮತೋಲನವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇರುವಲ್ಲಿ, ಸ್ಪರ್ಶವೂ ಇರಬೇಕು. ಕೌಶಲ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ, ಆತ್ಮವೂ ಇರಬೇಕು. ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಈ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮೂಲವಾಗಬಹುದು. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಈ ಮಂತ್ರವು ಕೇವಲ ಜಪವಲ್ಲ, ಅದು ಒಂದು ನಿರ್ದೇಶನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರ ಪಠಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು, ಈ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲೇ ಕುಳಿತಿದ್ದರೂ, ಈ 9 ನಿರ್ಣಯ(ಸಂಕಲ್ಪ)ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಯ - ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವ ನಿರ್ಣಯ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಮಹುದಿಗೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಿರಬೇಕು. ಬುದ್ಧಿಸಾಗರ್ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಲ್ಲಿ ಏನೋ ಹೇಳಿದ್ದರು, ಅದನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಬುದ್ಧಿಸಾಗರ್ ಮಹಾರಾಜ್ 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೇಳಿದ್ದರು - "ನೀರನ್ನು ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಕಾಲ ಬರುತ್ತದೆ..." ಎಂದು. ಇಂದು ನಾವು ಆ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕುಡಿಯಲು ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗಳಿಂದ ನೀರು ಖರೀದಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹನಿಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಹನಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ.
2ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಸಿ(ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾನ್ ಕೆ ನಾಮ್) ನೆಡಿ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕು, ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಅದನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನನಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ ನಾನು ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾನು ತರಂಗ ಜಿಯಲ್ಲಿ ತೀರ್ಥಂಕರ ಅರಣ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ತರಂಗ ಜಿ ನಿರ್ಜನ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಯಾತ್ರಿಕರು ಬಂದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಈ ತೀರ್ಥಂಕರರ ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ 24 ತೀರ್ಥಂಕರರು ಕುಳಿತಿದ್ದ ಜಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನನಗೆ ಕೇವಲ 16 ಸಸಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ನನಗೆ 8 ಸಸಿಗಳು ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ತೀರ್ಥಂಕರರು ಧ್ಯಾನ ಮಾಡಿದ ಸಸಿಗಳು ನಾಶವಾದಾಗ ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ನೋವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆಯೇ? ನೀವೂ ನಿರ್ಧರಿಸಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತೀರ್ಥಂಕರರು ಕುಳಿತ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಸಿ ನೆಡುತ್ತೇನೆ, ಆ ಸಸಿಯನ್ನು ನನ್ನ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೆಡುತ್ತೇನೆ.
3ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಧ್ಯೇಯ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಹಿಂಸೆ ಇದೆ, ಹಿಂಸೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶ, ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು, ಅಲ್ಲವೇ?
4ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಗಾಯನ. ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಯುವಕರು, ಸ್ನೇಹಿತರು, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳೇ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಎದ್ದ ನಂತರ ರಾತ್ರಿ ಮಲಗುವವರೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಬಳಸುವ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತುಗಳು, ಬ್ರಷ್, ಬಾಚಣಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ವಸ್ತು, ಎಷ್ಟು ವಸ್ತುಗಳು ವಿದೇಶಿ ಎಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿ. ನೀವೇ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳು ಪ್ರವೇಶಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಂತರ ನಿರ್ಧರಿಸಿ, ಈ ವಾರ ನಾನು ಮೂರನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಮುಂದಿನ ವಾರ ನಾನು 5 ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕ್ರಮೇಣ ಪ್ರತಿದಿನ ನಾನು 9 ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಒಂದೊಂದಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ನವಕಾರ್ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾನು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಭಾರತೀಯರ ಬೆವರಿನ ಪರಿಮಳ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು, ನಾವು ಖರೀದಿಸಬೇಕು, ಇತರರನ್ನು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು.
5ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ದೇಶ ದರ್ಶನ. ನೀವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಸುತ್ತಬಹುದು, ಆದರೆ ಮೊದಲು ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ, ನಿಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಅದ್ಭುತ, ಅಮೂಲ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು, ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ನೋಡಲು ಬಂದರೆ ಅದು ಏಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರು ಅದನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
6ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಜೈನ ಧರ್ಮ ಹೇಳುತ್ತದೆ- ಜೀವೋ ಜೀವಸ್ ನೋ ಹಂತ - (जीवो जीवस्स नो हन्ता) “ಒಂದು ಜೀವಿ ಮತ್ತೊಂದು ಜೀವಿಯ ಕೊಲೆಗಾರನಾಗಬಾರದು.” ನಾವು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಾವು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲಬೇಕು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
7ನೇ ನಿರ್ಣಯ - ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಮರಳಬೇಕು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯ - ಶ್ರೀಅನ್ನವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಡಿಸಬೇಕು. ಬೊಜ್ಜು ದೂರವಿಡಲು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ 10% ಕಡಿಮೆ ಎಣ್ಣೆ ಇರಬೇಕು! ನಿಮಗೆ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆಂದು ತಿಳಿದಿದೆ, ಹಣ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕೆಲಸ ಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಹೇಳುತ್ತದೆ - 'ತಪೇನಂ ತನು ಮನ್ಸಂ ಹೋಯಿ.' ('ತಪೇನಂ ತನು ಮಾಂಸಂ ಹೋಯಿ.') ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಸಂಯಮವು ದೇಹವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮನಸ್ಸನ್ನು ಶಾಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 8ನೇ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತರುವುದು. ಅದು ಮನೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕಚೇರಿಯಾಗಿರಲಿ, ಶಾಲೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಾನವನವಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಆಟವಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 9ನೇ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು. ಯಾರೊಬ್ಬರ ಕೈ ಹಿಡಿಯುವುದು, ಯಾರೊಬ್ಬರ ತಟ್ಟೆ ತುಂಬಿಸುವುದು ನಿಜವಾದ ಸೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಹೊಸ ನವ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದು ನನ್ನ ಭರವಸೆ. ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ತೋರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಈ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ನನ್ನ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ. ನನ್ನ ಪಕ್ಷದ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ. ಈಗ ನೀವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾರಾಜ ಸಾಹಿಬ್‌ಗಳು ಸಹ ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನನ್ನ ಈ ಮಾತುಗಳು ನಿಮ್ಮ ಬಾಯಿಂದ ಬಂದರೆ, ಅವರ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ರತ್ನತ್ರಯ, ದಶಲಕ್ಷಣ, ಸೋಲಾ ಕರಣ್, ಪರ್ಯುಷಣ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಹಬ್ಬಗಳು ಆತ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ಅದೇ ವಿಶ್ವ ನವಕಾರ್ ಮಹಾಮಂತ್ರವು ಈ ದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸಂತೋಷ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಆಚಾರ್ಯ ಭಗವಂತರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೂ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನಾನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಈ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲೇ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 4 ಪಂಗಡಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಆ 4 ಪಂಗಡಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾನ್ ಪುರುಷರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ನಮ್ಮ ಏಕತೆ, ನಮ್ಮ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಗುರುತಾಗಿದೆ. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಅದು ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾವು ದೇಶದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗುರು ಭಗವಂತರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಡೀ ಜೈನ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನಮ್ಮ ಆಚಾರ್ಯ ಭಗವಂತರು, ಮಾರ ಸಾಹಿಬ್, ಮುನಿ ಮಹಾರಾಜರು, ಶ್ರಾವಕರು ಮತ್ತು ಶ್ರಾವಿಕರಿಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ‘ಜೈನ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ- JITO ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನವಕಾರ್ ಮಂತ್ರಕ್ಕಿಂತ JITOಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಪ್ಪಾಳೆ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. JITO ಸರ್ವಾಧ್ಯಕ್ಷ ಪೃಥ್ವಿರಾಜ್ ಕೊಠಾರಿ ಜಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಜಯ್ ಭಂಡಾರಿ ಜಿ, ಗುಜರಾತ್ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಜಿ, ಇತರೆ JITO ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಗಣ್ಯರು, ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು, ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ.
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ.
ಜೈ ಜಿನೇಂದ್ರ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 12:22PM by PIB Delhi
Jai Jinendra,
The mind is calm, the mind is steady, only peace, a wonderful feeling, beyond words, beyond thought, the Navkar Mahamantra is still resonating in the mind. Namo Arihantanam. Namo Siddhaanam. Namo Aaryanaam. Namo Uvajjhaayanam. Namo Loye Savvasahunam. (नमो अरिहंताणं॥ नमो सिद्धाणं॥ नमो आयरियाणं॥ नमो उवज्झायाणं॥ नमो लोए सव्वसाहूणं॥) One voice, one flow, one energy, no ups, no downs, just stability, just equanimity. One such consciousness, similar rhythm, similar light within. I am still feeling this spiritual power of Navkar Mahamantra within me. A few years ago, I was a witness to a similar mass mantra chanting in Bangalore, today I had the same feeling and with the same depth. This time millions of pious souls connected with the same consciousness, words spoken together, energy awakened together, all in India and abroad, this is really unprecedented.
Shravaks and Shravikaas, brothers and sisters,
This body was born in Gujarat. Where the influence of Jainism is visible in every street and since childhood, I got the kind company of Jain Acharyas.
Friends,
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith. The basic tone of our life and its importance is not just spiritual. It shows the path to everyone from self to society. It is a journey from the people to the world. Not only each word of this mantra, but each letter is also a mantra in itself. When we chant the Navkar Mahamantra, we bow to the Panch Parmeshthi. Who are the Panch Parmeshthi? Arihant - Those who have attained only knowledge, who enlighten the great beings, who have 12 divine qualities. Siddha - Those who have destroyed 8 karmas, attained salvation, who have 8 pure qualities. Acharya - Those who follow Mahavrata, who are guides, their personality is filled with 36 qualities. Upadhyaya - Those who mold the knowledge of the path of salvation into teachings, who are filled with 25 qualities. Sadhu - Those who test themselves in the fire of penance. Those who are moving towards attaining salvation, they also have 27 great qualities.
Friends,
When we chant Navkar Mahamantra, we bow to the 108 divine qualities, we remember the welfare of humanity, this mantra reminds us – knowledge and action are the direction of life, Guru is the light and the path is the one that emerges from within. Navkar Mahamantra says, believe in yourself, start your own journey, the enemy is not outside, the enemy is within. Negative thinking, distrust, animosity, selfishness, these are the enemies, defeating whom is the real victory. And this is the reason why Jainism inspires us to conquer ourselves, not the outside world. When we conquer ourselves, we become Arihant. And so, Navkar Mahamantra is not a demand, it is a path. A path that purifies a person from within. Which shows the path of harmony to a person.
Friends,
The Navkar Mahamantra is truly the mantra of human meditation, sadhana and self-purification. This mantra has a global perspective. This eternal Mahamantra, like other Shruti-Smriti traditions of India, was first passed on orally for centuries, then through inscriptions and finally through Prakrit manuscripts, generation after generation, and even today it continues to guide us. The Navkar Mahamantra is, along with the worship of the Panch Parmeshthi, right knowledge. It is true faith. Right conduct and above all, the path leading to salvation.
We know that there are 9 elements of life. These 9 elements lead life towards perfection. Therefore, 9 has a special significance in our culture. In Jainism, Navkar Mahamantra, nine elements, nine virtues and in other traditions, nine Nidhi, Navdwar, Navgrah, Navdurga, Navdha Bhakti, nine is everywhere. In every culture, in every sadhana. Chanting is also done 9 times or 27, 54, 108 times, i.e., in multiples of 9. Why? Because 9 is a symbol of perfection. Everything repeats after 9. Multiply 9 by anything, the root of the answer is again 9. This is not just math, this is not mathematics. This is philosophy. When we achieve perfection, then our mind, our brain becomes upward with stability. There is no desire for new things. Even after progress, we do not go away from our origin and this is the essence of Navkar Mahamantra.
Friends,
This philosophy of Navkar Mahamantra connects with the vision of a developed India. I have said from the Red Fort - Developed India means development as well as heritage! An India that will not stop, an India that will not pause. That will touch heights, but will not be cut off from its roots. Developed India will be proud of its culture. That is why, we preserve the teachings of our Tirthankaras. When the time came for the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, we celebrated it across the country. Today, when ancient idols are returned from abroad, the idols of our Tirthankaras are also returned. You will be proud to know that in the past years, idols of more than 20 Tirthankaras have been returned from abroad, these were stolen at one time or the other.
Friends,
The role of Jainism in creating the identity of India has been invaluable. We are committed to preserve it. I don't know how many of you would have visited the new Parliament House. And if you have visited, would you have seen it carefully or not? You have seen that the new Parliament House has become a temple of democracy. The influence of Jainism is clearly visible there too. As soon as you enter through the Shardul Dwar, the Sammed Shikhar is visible in the architectural gallery. There is an idol of Tirthankara at the entrance of Lok Sabha, this idol has returned from Australia. There is a wonderful painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery. All 24 Tirthankaras are together on the wall of the South Building. It takes time for some people to come alive, it comes after a long wait, but it comes strongly. These philosophies show direction to our democracy, show the right path. The definitions of Jainism have been laid down in very compendious formulas in the ancient Agama texts. Like - Vatthu Sahavo Dhammo, Charittam Khalu Dhammo, Jeevan Rakkhanam Dhammo, (वत्थु सहावो धम्मो, चारित्तम् खलु धम्मो, जीवाण रक्खणं धम्मो), following these values, our government is moving forward on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas.
Friends,
Jain literature is the backbone of India's intellectual glory. It is our duty to preserve this knowledge. And that is why we have given Prakrit and Pali the status of classical languages. Now it will be possible to do more research on Jain literature.
And friends,
If language survives, knowledge will survive. If language grows, knowledge will expand. You know, in our country there are hundreds of years old Jain manuscripts. Every page is a mirror of history. It is an ocean of knowledge. “Samaya Dhamma Mudahare Muni” ("समया धम्म मुदाहरे मुणी”) - Religion lies in equality. “Jo Sayam Jah Vessijja Teno Bhavai Bandgo” ("जो सयं जह वेसिज्जा तेणो भवइ बंद्गो") - One who misuses knowledge gets destroyed. “Kaamo Kasayo Khave Jo, So Muni – Pavakamma Jao.” ("कामो कसायो खवे जो, सो मुणी – पावकम्म-जओ।) “One who conquers desire and passions is a true Muni.”
But friends,
Unfortunately, many important texts were slowly disappearing. That is why we are going to start the Gyan Bharatam Mission. It has been announced in this year's budget. Preparations are being made to conduct a survey of crores of manuscripts in the country. By digitizing ancient heritage, we will connect antiquity with modernity. This was a very important announcement in the budget and you people should be prouder. But your attention must have gone to the income tax exemption of Rs 12 lakh. A hint is enough for the wise.
Friends,
The mission we have started is an Amrit Sankalp in itself! New India will explore possibilities through AI and will show the way to the world through spirituality.
Friends,
As far as I know and understand about Jainism, Jainism is very scientific and very sensitive. The world is facing many situations today, like war, terrorism or environmental problems, the solution to such challenges lies in the basic principles of Jainism. It is written in the symbol of Jain tradition - “Parasparograho Jeevanam” ("परस्परोग्रहो जीवानाम") which means all the living beings of the world are dependent on each other. Therefore, Jain tradition prohibits even the tiniest violence. This is the best message of environmental protection, mutual harmony and peace. We all know about the 5 main principles of Jainism. But there is another main principle - Anekantvaad. The philosophy of Anekantvaad has become even more relevant in today's era. When we believe in Anekantvaad, there is no situation of war and conflict. Then people understand the feelings of others and also understand their perspective. I think today the whole world needs to understand the philosophy of Anekantvaad the most.
Friends,
Today the world's trust in India is deepening. Our efforts, our results, are themselves becoming an inspiration. Global institutions are looking towards India. Why? Because India has moved ahead. And when we move ahead, this is India's specialty, when India moves ahead, paths open up for others. This is the spirit of Jainism. I will say again, Parasparopagraha Jeevanam! (परस्परोपग्रह जीवानाम्!) Life runs only with mutual cooperation. Life runs only with mutual cooperation. Due to this thinking, the world's expectations from India have also increased. And we have also intensified our efforts. Today, the biggest crisis is, out of many crises, one crisis is being discussed the most - Climate Change. What is its solution? Sustainable Lifestyle. That is why India started Mission Life. Mission Life means 'Life Style for Environment' LIFE. And Jain society has been living this way for centuries. Simplicity, restraint and sustainability are the basis of your life. It is said in Jainism - Aparigraha, now is the time to spread this to everyone. I urge you, wherever you are, in any corner of the world, in whichever country you are, definitely become the flag bearer of Mission Life.
Friends,
Today's world is a world of information. The treasury of knowledge is becoming visible. But, Na Vijja Vinnanam Karoti Kinchi! (न विज्जा विण्णाणं करोति किंचि!) Knowledge without wisdom is just heaviness, not depth. Jainism teaches us that the right path is found only through knowledge and wisdom. This balance is most important for our youth. Where there is tech, there should also be touch. Where there is skill, there should also be soul, there should also be Atma. Navkar Mahamantra can become the source of this wisdom. For the new generation, this mantra is not just a Japa (chant), it is a direction.
Friends,
Today, when such a large number of people have chanted the Navkar Mahamantra together across the world, I want that all of us, wherever we are sitting today, not just in this room, should take these 9 resolutions with us. You will not clap because you will feel that trouble is coming. First resolution- Resolution to save water. Many of you must have gone on a pilgrimage to Mahudi. Buddhisagar ji Maharaj had said something there 100 years ago, it is written there. Buddhisagar Maharaj ji had said - "Water will be sold in grocery stores..." 100 years ago. Today we are living that future. We buy water from grocery stores for drinking. Now we have to understand the value of every drop. It is our duty to save every drop.
Second resolution- One tree in the name of mother (Ek Ped Maan Ke Naam). In the last few months, more than 100 crore trees have been planted in the country. Now every person should plant a tree in the name of his mother, nurture it with the blessings of the mother. I did an experiment when you gave me the opportunity to serve on the land of Gujarat. So, I created a Tirthankar forest in Taranga ji. Taranga ji is in a deserted state, when pilgrims come, they get a place to sit and I wanted to find and plant the tree under which our 24 Tirthankaras sat in this Tirthankar forest. I tried my best on my part, but unfortunately, I was able to collect only 16 trees, I could not find eight trees. Do we feel aching in our hearts when the trees under which the Tirthankaras meditated become extinct? You too decide, I will plant the tree under which every Tirthankara sat and I will plant that tree in my mother's name.
Third resolution- Mission of cleanliness. There is subtle non-violence in cleanliness, there is freedom from violence. Every street, every locality, every city of ours should be clean, every person should contribute to it, won't you? Fourth resolution- Vocal for local. Do one thing, especially my youth, youngsters, friends, daughters, whatever things you use in your house from waking up in the morning to sleeping at night, brush, comb, whatever, make a list of how many things are foreign. You yourself will be surprised, how many things have entered your life and then decide, this week I will reduce three, next week I will reduce five and then gradually every day I will reduce nine and will keep reducing one by one, I will keep reciting Navkar Mantra.
Friends,
When I say Vocal for Local, we want to buy the products made in India and sold in India as well as around the world. We have to make local global. The products that have the fragrance of an Indian's sweat and the fragrance of Indian soil, we must buy them and inspire others to do the same.
Fifth resolution- Desh Darshan. You can travel the world, but first know India, know your India. Every state of ours, every culture, every corner, every tradition is amazing, priceless, it should be seen but we will not see it and will say that if the world comes to see it, then why will it come. Now if we do not give greatness to our children at home, then who will give it in the neighborhood.
Sixth resolution- To adopt natural farming. Jainism says- Jeevo Jeevass No Hanta - (जीवो जीवस्स नो हन्ता) “One living being should not become the killer of another living being.” We have to free Mother Earth from chemicals. We have to stand with the farmers. We have to take the mantra of natural farming to every village.
Seventh resolution- Adopt a healthy lifestyle. There should be a return to Indian traditions in food. Millets Shri Anna should be served on the plates as much as possible. And there should be 10% less oil in food so that obesity can be kept away! And you know how to calculate, money will be saved and less work will be needed.
Friends,
Jain tradition says – ‘Tapenam Tanu Mansam Hoi.’ (‘तपेणं तणु मंसं होइ।’) Penance and self-restraint make the body healthy and the mind peaceful. And a big medium for this is yoga and sports. Therefore, the eighth resolution is to bring yoga and sports into life. Whether it is home or office, school or park, we have to make playing and doing yoga a part of our life. The ninth resolution is to help the poor. Holding someone's hand, filling someone’s plate is the real service.
Friends,
These new resolutions will give us new energy, this is my guarantee. Our new generation will get a new direction. And peace, harmony and compassion will increase in our society. And I will definitely say one thing, if I have made any of these new resolutions for my benefit, then don't do it. Even if you have done it for the benefit of my party, don't do it. Now you should not be bound by any restrictions. And all the Maharaj Sahibs are also listening to me, I urge them that if these words of mine come out of your mouth, then their strength will increase.
Friends,
Our Ratnatraya, Dashlakshan, Solah Karan, Paryushan etc. festivals pave the way for self-welfare. The same Vishwa Navkar Mahamantra, this day will increase continuous happiness, peace and prosperity in the world, I have full faith in our Acharyas Bhagwants and hence I have faith in you too. Today I am happy, which happiness I want to express, because I have been associated with these things earlier also. I am very happy that all four sects have come together in this event. This standing ovation is not for Modi, I dedicate it at the feet of all the great men of those four sects. This event has become our inspiration, our unity, our solidarity and the feeling of the power of unity and the identity of unity. We have to take the message of unity in the country in this way. We have to connect with everyone who says Bharat Mata Ki Jai. This is the energy for building a developed India, it will strengthen its foundation.
Friends,
Today we are fortunate that we are receiving the blessings of Guru Bhagwants at many places in the country. I bow down to the entire Jain family for organizing this global event. I bow down with respect to our Acharya Bhagwants, Mara Sahib, Muni Maharaj, Shravaks and Shravikaas who have gathered in the entire country and abroad. And I especially congratulate JITO for organizing this event. More applause is being given for JITO than for Navkar Mantra. JITO Apex Chairman Prithvi raj Kothari Ji, President Vijay Bhandari Ji, Gujarat Home Minister Harsh Sanghvi Ji, other JITO officials and dignitaries from every corner of the country and the world, best wishes to all of you for this historic event. Thank you.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.