Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Navkar Mahamantra Divas
09 APR 2025 12:22PM by PIB Delhi
Jai Jinendra,
The mind is calm, the mind is steady, only peace, a wonderful feeling, beyond words, beyond thought, the Navkar Mahamantra is still resonating in the mind. Namo Arihantanam. Namo Siddhaanam. Namo Aaryanaam. Namo Uvajjhaayanam. Namo Loye Savvasahunam. (नमो अरिहंताणं॥ नमो सिद्धाणं॥ नमो आयरियाणं॥ नमो उवज्झायाणं॥ नमो लोए सव्वसाहूणं॥) One voice, one flow, one energy, no ups, no downs, just stability, just equanimity. One such consciousness, similar rhythm, similar light within. I am still feeling this spiritual power of Navkar Mahamantra within me. A few years ago, I was a witness to a similar mass mantra chanting in Bangalore, today I had the same feeling and with the same depth. This time millions of pious souls connected with the same consciousness, words spoken together, energy awakened together, all in India and abroad, this is really unprecedented.
Shravaks and Shravikaas, brothers and sisters,
This body was born in Gujarat. Where the influence of Jainism is visible in every street and since childhood, I got the kind company of Jain Acharyas.
Friends,
Navkar Mahamantra is not just a mantra, it is the core of our faith. The basic tone of our life and its importance is not just spiritual. It shows the path to everyone from self to society. It is a journey from the people to the world. Not only each word of this mantra, but each letter is also a mantra in itself. When we chant the Navkar Mahamantra, we bow to the Panch Parmeshthi. Who are the Panch Parmeshthi? Arihant - Those who have attained only knowledge, who enlighten the great beings, who have 12 divine qualities. Siddha - Those who have destroyed 8 karmas, attained salvation, who have 8 pure qualities. Acharya - Those who follow Mahavrata, who are guides, their personality is filled with 36 qualities. Upadhyaya - Those who mold the knowledge of the path of salvation into teachings, who are filled with 25 qualities. Sadhu - Those who test themselves in the fire of penance. Those who are moving towards attaining salvation, they also have 27 great qualities.
Friends,
When we chant Navkar Mahamantra, we bow to the 108 divine qualities, we remember the welfare of humanity, this mantra reminds us – knowledge and action are the direction of life, Guru is the light and the path is the one that emerges from within. Navkar Mahamantra says, believe in yourself, start your own journey, the enemy is not outside, the enemy is within. Negative thinking, distrust, animosity, selfishness, these are the enemies, defeating whom is the real victory. And this is the reason why Jainism inspires us to conquer ourselves, not the outside world. When we conquer ourselves, we become Arihant. And so, Navkar Mahamantra is not a demand, it is a path. A path that purifies a person from within. Which shows the path of harmony to a person.
Friends,
The Navkar Mahamantra is truly the mantra of human meditation, sadhana and self-purification. This mantra has a global perspective. This eternal Mahamantra, like other Shruti-Smriti traditions of India, was first passed on orally for centuries, then through inscriptions and finally through Prakrit manuscripts, generation after generation, and even today it continues to guide us. The Navkar Mahamantra is, along with the worship of the Panch Parmeshthi, right knowledge. It is true faith. Right conduct and above all, the path leading to salvation.
We know that there are 9 elements of life. These 9 elements lead life towards perfection. Therefore, 9 has a special significance in our culture. In Jainism, Navkar Mahamantra, nine elements, nine virtues and in other traditions, nine Nidhi, Navdwar, Navgrah, Navdurga, Navdha Bhakti, nine is everywhere. In every culture, in every sadhana. Chanting is also done 9 times or 27, 54, 108 times, i.e., in multiples of 9. Why? Because 9 is a symbol of perfection. Everything repeats after 9. Multiply 9 by anything, the root of the answer is again 9. This is not just math, this is not mathematics. This is philosophy. When we achieve perfection, then our mind, our brain becomes upward with stability. There is no desire for new things. Even after progress, we do not go away from our origin and this is the essence of Navkar Mahamantra.
Friends,
This philosophy of Navkar Mahamantra connects with the vision of a developed India. I have said from the Red Fort - Developed India means development as well as heritage! An India that will not stop, an India that will not pause. That will touch heights, but will not be cut off from its roots. Developed India will be proud of its culture. That is why, we preserve the teachings of our Tirthankaras. When the time came for the 2550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, we celebrated it across the country. Today, when ancient idols are returned from abroad, the idols of our Tirthankaras are also returned. You will be proud to know that in the past years, idols of more than 20 Tirthankaras have been returned from abroad, these were stolen at one time or the other.
Friends,
The role of Jainism in creating the identity of India has been invaluable. We are committed to preserve it. I don't know how many of you would have visited the new Parliament House. And if you have visited, would you have seen it carefully or not? You have seen that the new Parliament House has become a temple of democracy. The influence of Jainism is clearly visible there too. As soon as you enter through the Shardul Dwar, the Sammed Shikhar is visible in the architectural gallery. There is an idol of Tirthankara at the entrance of Lok Sabha, this idol has returned from Australia. There is a wonderful painting of Lord Mahavir on the ceiling of the Constitution Gallery. All 24 Tirthankaras are together on the wall of the South Building. It takes time for some people to come alive, it comes after a long wait, but it comes strongly. These philosophies show direction to our democracy, show the right path. The definitions of Jainism have been laid down in very compendious formulas in the ancient Agama texts. Like - Vatthu Sahavo Dhammo, Charittam Khalu Dhammo, Jeevan Rakkhanam Dhammo, (वत्थु सहावो धम्मो, चारित्तम् खलु धम्मो, जीवाण रक्खणं धम्मो), following these values, our government is moving forward on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas.
Friends,
Jain literature is the backbone of India's intellectual glory. It is our duty to preserve this knowledge. And that is why we have given Prakrit and Pali the status of classical languages. Now it will be possible to do more research on Jain literature.
And friends,
If language survives, knowledge will survive. If language grows, knowledge will expand. You know, in our country there are hundreds of years old Jain manuscripts. Every page is a mirror of history. It is an ocean of knowledge. “Samaya Dhamma Mudahare Muni” ("समया धम्म मुदाहरे मुणी”) - Religion lies in equality. “Jo Sayam Jah Vessijja Teno Bhavai Bandgo” ("जो सयं जह वेसिज्जा तेणो भवइ बंद्गो") - One who misuses knowledge gets destroyed. “Kaamo Kasayo Khave Jo, So Muni – Pavakamma Jao.” ("कामो कसायो खवे जो, सो मुणी – पावकम्म-जओ।) “One who conquers desire and passions is a true Muni.”
But friends,
Unfortunately, many important texts were slowly disappearing. That is why we are going to start the Gyan Bharatam Mission. It has been announced in this year's budget. Preparations are being made to conduct a survey of crores of manuscripts in the country. By digitizing ancient heritage, we will connect antiquity with modernity. This was a very important announcement in the budget and you people should be prouder. But your attention must have gone to the income tax exemption of Rs 12 lakh. A hint is enough for the wise.
Friends,
The mission we have started is an Amrit Sankalp in itself! New India will explore possibilities through AI and will show the way to the world through spirituality.
Friends,
As far as I know and understand about Jainism, Jainism is very scientific and very sensitive. The world is facing many situations today, like war, terrorism or environmental problems, the solution to such challenges lies in the basic principles of Jainism. It is written in the symbol of Jain tradition - “Parasparograho Jeevanam” ("परस्परोग्रहो जीवानाम") which means all the living beings of the world are dependent on each other. Therefore, Jain tradition prohibits even the tiniest violence. This is the best message of environmental protection, mutual harmony and peace. We all know about the 5 main principles of Jainism. But there is another main principle - Anekantvaad. The philosophy of Anekantvaad has become even more relevant in today's era. When we believe in Anekantvaad, there is no situation of war and conflict. Then people understand the feelings of others and also understand their perspective. I think today the whole world needs to understand the philosophy of Anekantvaad the most.
Friends,
Today the world's trust in India is deepening. Our efforts, our results, are themselves becoming an inspiration. Global institutions are looking towards India. Why? Because India has moved ahead. And when we move ahead, this is India's specialty, when India moves ahead, paths open up for others. This is the spirit of Jainism. I will say again, Parasparopagraha Jeevanam! (परस्परोपग्रह जीवानाम्!) Life runs only with mutual cooperation. Life runs only with mutual cooperation. Due to this thinking, the world's expectations from India have also increased. And we have also intensified our efforts. Today, the biggest crisis is, out of many crises, one crisis is being discussed the most - Climate Change. What is its solution? Sustainable Lifestyle. That is why India started Mission Life. Mission Life means 'Life Style for Environment' LIFE. And Jain society has been living this way for centuries. Simplicity, restraint and sustainability are the basis of your life. It is said in Jainism - Aparigraha, now is the time to spread this to everyone. I urge you, wherever you are, in any corner of the world, in whichever country you are, definitely become the flag bearer of Mission Life.
Friends,
Today's world is a world of information. The treasury of knowledge is becoming visible. But, Na Vijja Vinnanam Karoti Kinchi! (न विज्जा विण्णाणं करोति किंचि!) Knowledge without wisdom is just heaviness, not depth. Jainism teaches us that the right path is found only through knowledge and wisdom. This balance is most important for our youth. Where there is tech, there should also be touch. Where there is skill, there should also be soul, there should also be Atma. Navkar Mahamantra can become the source of this wisdom. For the new generation, this mantra is not just a Japa (chant), it is a direction.
Friends,
Today, when such a large number of people have chanted the Navkar Mahamantra together across the world, I want that all of us, wherever we are sitting today, not just in this room, should take these 9 resolutions with us. You will not clap because you will feel that trouble is coming. First resolution- Resolution to save water. Many of you must have gone on a pilgrimage to Mahudi. Buddhisagar ji Maharaj had said something there 100 years ago, it is written there. Buddhisagar Maharaj ji had said - "Water will be sold in grocery stores..." 100 years ago. Today we are living that future. We buy water from grocery stores for drinking. Now we have to understand the value of every drop. It is our duty to save every drop.
Second resolution- One tree in the name of mother (Ek Ped Maan Ke Naam). In the last few months, more than 100 crore trees have been planted in the country. Now every person should plant a tree in the name of his mother, nurture it with the blessings of the mother. I did an experiment when you gave me the opportunity to serve on the land of Gujarat. So, I created a Tirthankar forest in Taranga ji. Taranga ji is in a deserted state, when pilgrims come, they get a place to sit and I wanted to find and plant the tree under which our 24 Tirthankaras sat in this Tirthankar forest. I tried my best on my part, but unfortunately, I was able to collect only 16 trees, I could not find eight trees. Do we feel aching in our hearts when the trees under which the Tirthankaras meditated become extinct? You too decide, I will plant the tree under which every Tirthankara sat and I will plant that tree in my mother's name.
Third resolution- Mission of cleanliness. There is subtle non-violence in cleanliness, there is freedom from violence. Every street, every locality, every city of ours should be clean, every person should contribute to it, won't you? Fourth resolution- Vocal for local. Do one thing, especially my youth, youngsters, friends, daughters, whatever things you use in your house from waking up in the morning to sleeping at night, brush, comb, whatever, make a list of how many things are foreign. You yourself will be surprised, how many things have entered your life and then decide, this week I will reduce three, next week I will reduce five and then gradually every day I will reduce nine and will keep reducing one by one, I will keep reciting Navkar Mantra.
Friends,
When I say Vocal for Local, we want to buy the products made in India and sold in India as well as around the world. We have to make local global. The products that have the fragrance of an Indian's sweat and the fragrance of Indian soil, we must buy them and inspire others to do the same.
Fifth resolution- Desh Darshan. You can travel the world, but first know India, know your India. Every state of ours, every culture, every corner, every tradition is amazing, priceless, it should be seen but we will not see it and will say that if the world comes to see it, then why will it come. Now if we do not give greatness to our children at home, then who will give it in the neighborhood.
Sixth resolution- To adopt natural farming. Jainism says- Jeevo Jeevass No Hanta - (जीवो जीवस्स नो हन्ता) “One living being should not become the killer of another living being.” We have to free Mother Earth from chemicals. We have to stand with the farmers. We have to take the mantra of natural farming to every village.
Seventh resolution- Adopt a healthy lifestyle. There should be a return to Indian traditions in food. Millets Shri Anna should be served on the plates as much as possible. And there should be 10% less oil in food so that obesity can be kept away! And you know how to calculate, money will be saved and less work will be needed.
Friends,
Jain tradition says – ‘Tapenam Tanu Mansam Hoi.’ (‘तपेणं तणु मंसं होइ।’) Penance and self-restraint make the body healthy and the mind peaceful. And a big medium for this is yoga and sports. Therefore, the eighth resolution is to bring yoga and sports into life. Whether it is home or office, school or park, we have to make playing and doing yoga a part of our life. The ninth resolution is to help the poor. Holding someone's hand, filling someone’s plate is the real service.
Friends,
These new resolutions will give us new energy, this is my guarantee. Our new generation will get a new direction. And peace, harmony and compassion will increase in our society. And I will definitely say one thing, if I have made any of these new resolutions for my benefit, then don't do it. Even if you have done it for the benefit of my party, don't do it. Now you should not be bound by any restrictions. And all the Maharaj Sahibs are also listening to me, I urge them that if these words of mine come out of your mouth, then their strength will increase.
Friends,
Our Ratnatraya, Dashlakshan, Solah Karan, Paryushan etc. festivals pave the way for self-welfare. The same Vishwa Navkar Mahamantra, this day will increase continuous happiness, peace and prosperity in the world, I have full faith in our Acharyas Bhagwants and hence I have faith in you too. Today I am happy, which happiness I want to express, because I have been associated with these things earlier also. I am very happy that all four sects have come together in this event. This standing ovation is not for Modi, I dedicate it at the feet of all the great men of those four sects. This event has become our inspiration, our unity, our solidarity and the feeling of the power of unity and the identity of unity. We have to take the message of unity in the country in this way. We have to connect with everyone who says Bharat Mata Ki Jai. This is the energy for building a developed India, it will strengthen its foundation.
Friends,
Today we are fortunate that we are receiving the blessings of Guru Bhagwants at many places in the country. I bow down to the entire Jain family for organizing this global event. I bow down with respect to our Acharya Bhagwants, Mara Sahib, Muni Maharaj, Shravaks and Shravikaas who have gathered in the entire country and abroad. And I especially congratulate JITO for organizing this event. More applause is being given for JITO than for Navkar Mantra. JITO Apex Chairman Prithvi raj Kothari Ji, President Vijay Bhandari Ji, Gujarat Home Minister Harsh Sanghvi Ji, other JITO officials and dignitaries from every corner of the country and the world, best wishes to all of you for this historic event. Thank you.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
Jai Jinendra.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવકાર મહામંત્ર દિવસના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 APR 2025 12:22PM by PIB Ahmedabad
જય જિનેન્દ્ર,
મન શાંત છે, મન સ્થિર છે, ફક્ત શાંતિ છે, એક અદ્ભુત અનુભૂતિ છે, શબ્દોની પેલે પાર, વિચારોની પેલે પાર, નવકાર મહામંત્ર હજુ પણ મનમાં ગુંજતો રહે છે. નમો અરિહંતાણં ॥ નમો સિદ્ધાણંનમો આયરિયાણંનમો ઉવજ્ઝાયાણં ॥ નમો લોએ સવ્વસાહૂણં ॥ એક સ્વર, એક પ્રવાહ, એક ઉર્જા, કોઈ ઉતાર-ચઢાવ નહીં, ફક્ત સ્થિરતા, ફક્ત સમતા. એક સમાન ચેતના, સમાન લય અને અંદરથી સમાન પ્રકાશ. હું હજુ પણ નવકાર મહામંત્રની આ આધ્યાત્મિક શક્તિને મારી અંદર અનુભવી રહ્યો છું. થોડા વર્ષો પહેલા મેં બેંગલુરુમાં એક સામુહિક મંત્રોચ્ચારનો સાક્ષી બન્યો હતો; આજે મને એ જ અનુભવ અને એ જ લાગણી સાથે જોવા મળી હતી. આ વખતે દેશ અને વિદેશમાં લાખો-કરોડો પુણ્યશાળી આત્માઓ એક ચેતના સાથે જોડાયેલા, એકસાથે બોલાયેલા શબ્દો, એકસાથે ઊર્જા જાગૃત, આ ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે.
શ્રાવક અને શ્રાવિકાઓ, ભાઈઓ-બહેનો,
આ શરીરનો જન્મ ગુજરાતમાં થયો હતો. જ્યાં દરેક શેરીમાં જૈન ધર્મનો પ્રભાવ દેખાય છે અને બાળપણથી જ મને જૈન આચાર્યોનો સાથ મળ્યો છે.
મિત્રો,
નવકાર મહામંત્ર ફક્ત એક મંત્ર નથી, તે આપણી શ્રદ્ધાનું કેન્દ્ર છે. આપણા જીવનનો મૂળ સૂર અને તેનું મહત્વ ફક્ત આધ્યાત્મિક નથી. તે દરેકને, પોતાનાથી લઈને સમાજ સુધીનો માર્ગ બતાવે છે. તે લોકોથી દુનિયા સુધીની સફર છે. આ મંત્રનો દરેક શબ્દ જ નહીં, પરંતુ દરેક અક્ષર પણ પોતાનામાં એક મંત્ર છે. જ્યારે આપણે નવકાર મહામંત્રનો જાપ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે પંચ પરમેષ્ઠીને નમન કરીએ છીએ. પંચ પરમેષ્ઠી કોણ છે? અરિહંત - જેમણે જ્ઞાન પ્રાપ્ત કર્યું છે, જે મહિમાવાન માણસોને જ્ઞાન આપે છે, જેની પાસે 12 દૈવી ગુણો છે. સિદ્ધ - જેમણે 8 કર્મોનો નાશ કર્યો છે, મોક્ષ પ્રાપ્ત કર્યો છે, તે 8 શુદ્ધ ગુણો ધરાવે છે. આચાર્ય - જેઓ મહાવ્રતનું પાલન કરે છે, જેઓ માર્ગદર્શક છે, તેમનું વ્યક્તિત્વ 36 ગુણોથી સંપન્ન છે. ઉપાધ્યાય - જેઓ શિક્ષણમાં મુક્તિના માર્ગનું જ્ઞાન આપે છે, જેઓ 25 ગુણોથી ભરપૂર છે. સાધુ - જેઓ તપસ્યાની અગ્નિમાં પોતાની પરીક્ષા લે છે. જેઓ મુક્તિ પ્રાપ્તિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે તેમનામાં પણ 27 મહાન ગુણો છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે નવકાર મહામંત્રનો જાપ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે 108 દૈવી ગુણોને નમન કરીએ છીએ, આપણે માનવતાના કલ્યાણને યાદ કરીએ છીએ, આ મંત્ર આપણને યાદ અપાવે છે - જ્ઞાન અને કર્મ જીવનની દિશા છે, ગુરુ પ્રકાશ છે અને માર્ગ એ છે જે અંદરથી આવે છે. નવકાર મહામંત્ર કહે છે, પોતાના પર વિશ્વાસ રાખો, પોતાની યાત્રા શરૂ કરો, દુશ્મન બહાર નથી, દુશ્મન અંદર છે. નકારાત્મક વિચારસરણી, અવિશ્વાસ, દ્વેષ, સ્વાર્થ, આ બધા દુશ્મનો છે, જેને હરાવવા એ જ ખરો વિજય છે. અને આ જ કારણ છે કે જૈન ધર્મ આપણને બહારની દુનિયાને નહીં, પણ પોતાને જીતવા માટે પ્રેરણા આપે છે. જ્યારે આપણે આપણી જાતને જીતી લઈએ છીએ, ત્યારે આપણે અરિહંત બનીએ છીએ. અને તેથી, નવકાર મહામંત્ર એ કોઈ માંગ નથી, તે માર્ગ છે. એક એવો માર્ગ જે વ્યક્તિને અંદરથી શુદ્ધ કરે છે. જે માનવીને સુમેળનો માર્ગ બતાવે છે.
મિત્રો,
નવકાર મહામંત્ર સાચા અર્થમાં માનવ ધ્યાન, સાધના અને આત્મશુદ્ધિનો મંત્ર છે. આ મંત્ર વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ ધરાવે છે. આ શાશ્વત મહામંત્ર, ભારતની અન્ય શ્રુતિ-સ્મૃતિ પરંપરાઓની જેમ પેઢી દર પેઢી પહેલા મૌખિક રીતે સદીઓ સુધી પછી શિલાલેખો દ્વારા અને અંતે પ્રાકૃત હસ્તપ્રતો દ્વારા અને આજે પણ આપણને માર્ગદર્શન આપે છે. નવકાર મહામંત્ર એ યોગ્ય જ્ઞાન સાથે પાંચ પરમ દેવતાઓની પૂજા છે. આ સાચો દૃષ્ટિકોણ છે. સાચો ચારિત્ર્ય છે અને સૌથી ઉપર મોક્ષ તરફ દોરી જતો માર્ગ છે.
આપણે જાણીએ છીએ કે જીવનના 9 તત્વો છે. 9 તત્વો જીવનને પૂર્ણતા તરફ લઈ જાય છે. તેથી આપણી સંસ્કૃતિમાં 9નું વિશેષ મહત્વ છે. જૈન ધર્મમાં નવકાર મહામંત્ર, નવ તત્વો, નવ ગુણો અને અન્ય પરંપરાઓમાં નવ ખજાના, નવદ્વાર, નવગ્રહ, નવદુર્ગા, નવધા ભક્તિ, નવ સર્વત્ર છે. દરેક સંસ્કૃતિમાં દરેક પ્રથામાં. 9 વાર અથવા 27, 54, 108 વાર એટલે કે 9ના ગુણાંકમાં પણ જાપ કરો. શા માટે? કારણ કે 9 પૂર્ણતાનું પ્રતીક છે. 9 પછી બધું જ પુનરાવર્તન થાય છે. 9 ને કોઈપણ વસ્તુ સાથે ગુણાકાર કરો, જવાબનું મૂળ ફરીથી 9 છે. આ ફક્ત ગણિત નથી, તે ગણિત નથી. આ ફિલસૂફી છે. જ્યારે આપણે પૂર્ણતા પ્રાપ્ત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણું મન, આપણું મગજ સ્થિરતા સાથે ઉપર તરફ જવા લાગે છે. નવી વસ્તુઓની કોઈ ઈચ્છા નથી. પ્રગતિ પછી પણ આપણે આપણા મૂળથી દૂર જતા નથી અને આ જ મહામંત્ર નવકારનો સાર છે.
મિત્રો,
નવકાર મહામંત્રનું આ દર્શન વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે જોડાયેલું છે. મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે - વિકસિત ભારતનો અર્થ વિકાસની સાથે સાથે વારસો પણ છે! એક એવું ભારત જે અટકશે નહીં, એક એવું ભારત જે થોભશે નહીં. જે ઊંચાઈઓને સ્પર્શશે પણ પોતાના મૂળથી કપાશે નહીં. વિકસિત ભારતને તેની સંસ્કૃતિ પર ગર્વ થશે. એટલા માટે આપણે આપણા તીર્થંકરોના ઉપદેશોનું જતન કરીએ છીએ. જ્યારે ભગવાન મહાવીરના બે હજાર પાંચસો પચાસમા નિર્વાણ મહોત્સવનો સમય આવ્યો, ત્યારે અમે તેને સમગ્ર દેશમાં ઉજવ્યો. આજે જ્યારે વિદેશથી પ્રાચીન મૂર્તિઓ પાછી આવે છે, ત્યારે આપણા તીર્થંકરોની મૂર્તિઓ પણ પાછી આવે છે. તમને એ જાણીને ગર્વ થશે કે પાછલા વર્ષોમાં 20થી વધુ તીર્થંકરોની મૂર્તિઓ વિદેશથી પરત કરવામાં આવી છે, જે કોઈક સમયે ચોરાઈ ગઈ હતી.
મિત્રો,
ભારતની ઓળખને આકાર આપવામાં જૈન ધર્મની ભૂમિકા અમૂલ્ય રહી છે. અમે તેને બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. મને ખબર નથી કે તમારામાંથી કેટલા લોકો નવું સંસદ ભવન જોવા ગયા હશે. અને જો તમે ત્યાં ગયા હોત, તો પણ તમે ધ્યાનથી જોયું હોત કે નહીં? તમે જોયું, નવી સંસદ લોકશાહીનું મંદિર બની ગયું. ત્યાં પણ જૈન ધર્મનો પ્રભાવ સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. શાર્દુલ દ્વારમાં પ્રવેશતાની સાથે જ. સ્થાપત્ય ગેલેરીમાં સમ્મેદ શિખર દૃશ્યમાન છે. લોકસભાના પ્રવેશદ્વાર પર તીર્થંકરની પ્રતિમા છે, આ પ્રતિમા ઓસ્ટ્રેલિયાથી પરત કરવામાં આવી છે. બંધારણ ગેલેરીની છત પર ભગવાન મહાવીરનું એક અદ્ભુત ચિત્ર છે. દક્ષિણ ભવનની દિવાલ પર બધા 24 તીર્થંકરો એકસાથે છે. કેટલાક લોકોને જીવંત થવામાં સમય લાગે છે, તે લાંબી રાહ જોયા પછી આવે છે, પરંતુ તે મજબૂત રીતે આવે છે. આ ફિલસૂફીઓ આપણા લોકશાહીને દિશા બતાવે છે અને સાચો રસ્તો બતાવે છે. પ્રાચીન આગમ ગ્રંથોમાં જૈન ધર્મની વ્યાખ્યાઓ ખૂબ જ સંક્ષિપ્ત સૂત્રોમાં લખવામાં આવી છે. જેમ કે - वत्थु सहावो धम्मो, चारित्तम् खलु धम्मो, जीवाण रक्खणं धम्मो, આ મૂલ્યોને અનુસરીને અમારી સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્ર પર આગળ વધી રહી છે.
મિત્રો,
જૈન ધર્મનું સાહિત્ય ભારતના બૌદ્ધિક ગૌરવનો આધાર છે. આ જ્ઞાનનું જતન કરવું એ આપણી ફરજ છે. અને તેથી જ આપણે પ્રાકૃત અને પાલીને શાસ્ત્રીય ભાષાઓનો દરજ્જો આપ્યો. હવે જૈન સાહિત્ય પર વધુ સંશોધન શક્ય બનશે.
અને સાથીઓ,
ભાષા ટકી રહેશે તો જ્ઞાન ટકી રહેશે. ભાષા વધશે તો જ્ઞાન વધશે. તમે જાણો છો, આપણા દેશમાં સેંકડો વર્ષ જૂની જૈન હસ્તપ્રતો છે. દરેક પાનું ઇતિહાસનો અરીસો છે. તે જ્ઞાનનો મહાસાગર છે. " समया धम्म मुदाहरे मुणी " - સમાનતામાં ધર્મ છે. " जो सयं जह वेसिज्जा तेणो भवइ बंद्गो" - જે જ્ઞાનનો દુરુપયોગ કરે છે તેનો નાશ થાય છે. " "कामो कसायो खवे जो, सो मुणीपावकम्म-जओ." "જે બધી ઈચ્છાઓ અને જુસ્સા પર વિજય મેળવે છે તે સાચો ઋષિ છે."
પણ સાથીઓ,
કમનસીબે ઘણા મહત્વપૂર્ણ ગ્રંથો ધીમે ધીમે અદૃશ્ય થઈ રહ્યા હતા. એટલા માટે આપણે જ્ઞાન ભારતમ મિશન શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં આની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. દેશમાં કરોડો હસ્તપ્રતોનો સર્વે કરવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. પ્રાચીન વારસાનું ડિજિટાઇઝેશન કરીને, આપણે પ્રાચીનતાને આધુનિકતા સાથે જોડીશું. બજેટમાં આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ જાહેરાત હતી અને તમારે લોકો ખૂબ ગર્વ અનુભવવો જોઈએ. પણ, તમારું ધ્યાન 12 લાખ રૂપિયા આવકવેરા મુક્તિ તરફ ગયું હશે. સમજદાર વ્યક્તિ માટે એક ઈશારો પૂરતો છે.
મિત્રો,
આ મિશન જે આપણે શરૂ કર્યું છે તે પોતે જ એક અમૃત સંકલ્પ છે! નવું ભારત AI દ્વારા શક્યતાઓનું અન્વેષણ કરશે અને આધ્યાત્મિકતા દ્વારા વિશ્વને માર્ગ બતાવશે.
મિત્રો,
જેટલું મેં જૈન ધર્મને જાણ્યો અને સમજ્યો છે, જૈન ધર્મ ખૂબ જ વૈજ્ઞાનિક અને એટલો જ સંવેદનશીલ છે. આજે દુનિયા જે પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરી રહી છે. યુદ્ધ હોય, આતંકવાદ હોય કે પર્યાવરણીય સમસ્યાઓ હોય, આવા પડકારોનો ઉકેલ જૈન ધર્મના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોમાં રહેલો છે. જૈન પરંપરાના પ્રતીકમાં લખેલું છે - "परस्परोग्रहो जीवानाम" જેનો અર્થ થાય છે કે વિશ્વના બધા જીવો એકબીજા પર આધારિત છે. તેથી જૈન પરંપરા સૌથી સૂક્ષ્મ હિંસાને પણ પ્રતિબંધિત કરે છે. આ પર્યાવરણ સંરક્ષણ, પરસ્પર સંવાદિતા અને શાંતિનો શ્રેષ્ઠ સંદેશ છે. આપણે બધા જૈન ધર્મના 5 મુખ્ય સિદ્ધાંતો વિશે પણ જાણીએ છીએ. પરંતુ બીજો એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધાંત છે - બહુવચનવાદ. આજના યુગમાં અનેકાંતવાદનું દર્શન વધુ સુસંગત બન્યું છે. જ્યારે આપણે બહુલવાદમાં માનીએ છીએ, ત્યારે યુદ્ધ અને સંઘર્ષની પરિસ્થિતિઓ ઊભી થતી નથી. પછી લોકો બીજાઓની લાગણીઓને સમજે છે અને તેમનો દ્રષ્ટિકોણ પણ સમજે છે. મારું માનવું છે કે આજે સમગ્ર વિશ્વને અનેકાંતવાદના દર્શનને સમજવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
આજે દુનિયાનો ભારત પર વિશ્વાસ વધુ ઊંડો બની રહ્યો છે. આપણા પ્રયત્નો, આપણા પરિણામો હવે પોતાનામાં પ્રેરણા બની રહ્યા છે. વૈશ્વિક સંસ્થાઓ ભારત તરફ જોઈ રહી છે. શા માટે? કારણ કે ભારત આગળ વધી ગયું છે. અને જ્યારે આપણે આગળ વધીએ છીએ, ત્યારે આ ભારતની વિશેષતા છે, જ્યારે ભારત આગળ વધે છે, ત્યારે બીજાઓ માટે રસ્તા ખુલે છે. આ જૈન ધર્મની ભાવના છે. હું ફરીથી કહીશ, સંપરોપગ્રહ જીવનમ! જીવન ફક્ત પરસ્પર સહયોગથી જ ચાલે છે. આ વિચારસરણીને કારણે, ભારત પાસેથી વિશ્વની અપેક્ષાઓ પણ વધી છે. અને અમે અમારા પ્રયાસો પણ વધુ તીવ્ર બનાવ્યા છે. આજે, સૌથી મોટી કટોકટી છે; ઘણી કટોકટીઓમાંથી, એક કટોકટી સૌથી વધુ ચર્ચામાં આવે છે - આબોહવા પરિવર્તન. આનો ઉકેલ શું છે? ટકાઉ જીવનશૈલી. એટલા માટે ભારતે મિશન લાઇફ શરૂ કરી. મિશન લાઇફ એટલે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી. અને જૈન સમુદાય સદીઓથી આ રીતે જીવી રહ્યો છે. સરળતા, સંયમ અને ટકાઉપણું તમારા જીવનનો મુખ્ય ભાગ છે. જૈન ધર્મમાં કહેવામાં આવ્યું છે - અપરિગ્રહ, હવે આ વાત લોકો સુધી પહોંચાડવાનો સમય છે. હું તમને વિનંતી કરું છું કે તમે ગમે ત્યાં હોવ, દુનિયાના કોઈપણ ખૂણામાં હોવ, ગમે તે દેશમાં હોવ, મિશન લાઈફના ધ્વજવાહક બનો.
મિત્રો,
આજની દુનિયા માહિતીની દુનિયા છે. જ્ઞાનનો ભંડાર હવે દેખાવા લાગ્યો છે. પણ, विज्जा विण्णाणं करोति किंचि! શાણપણ વિનાનું જ્ઞાન ફક્ત ભારેપણું છે, કોઈ ઊંડાણ નથી. જૈન ધર્મ આપણને શીખવે છે - સાચો માર્ગ ફક્ત જ્ઞાન અને શાણપણ દ્વારા જ મળે છે. આ સંતુલન આપણા યુવાનો માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે જ્યાં ટેકનોલોજી હોય ત્યાં સ્પર્શ પણ હોવો જોઈએજ્યાં કૌશલ્ય છે, ત્યાં આત્મા પણ હોવો જોઈએ. નવકાર મહામંત્ર આ શાણપણનો સ્ત્રોત બની શકે છે. નવી પેઢી માટે, આ મંત્ર ફક્ત એક જાપ નથી, તે એક દિશા છે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે નવકાર મહામંત્રનો જાપ સમગ્ર વિશ્વમાં આટલી મોટી સંખ્યામાં એકસાથે થઈ રહ્યો છે, ત્યારે હું ઈચ્છું છું કે આપણે બધા, આજે આપણે જ્યાં પણ બેઠા હોઈએ, ફક્ત આ રૂમમાં જ નહીં. 9 સંકલ્પો તમારી સાથે લઈ જાઓ. તમે તાળીઓ નહીં પાડો કારણ કે તમને લાગશે કે મુશ્કેલી આવી રહી છે. પહેલો સંકલ્પ - પાણી બચાવવાનો સંકલ્પ. તમારામાંથી ઘણા લોકો મહુડીની યાત્રા પર ગયા હશે. ત્યાં, બુદ્ધિસાગરજી મહારાજે 100 વર્ષ પહેલાં કંઈક કહ્યું હતું, તે ત્યાં લખેલું છે. બુદ્ધિસાગર મહારાજજીએ કહ્યું હતું - "કરિયાણાની દુકાનોમાં પાણી વેચાશે..." 100 વર્ષ પહેલાં કહ્યું હતું. આજે આપણે તે ભવિષ્ય જીવી રહ્યા છીએ. આપણે પીવા માટે કરિયાણાની દુકાનમાંથી પાણી ખરીદીએ છીએ. હવે આપણે દરેક ટીપાનું મૂલ્ય સમજવું પડશે. દરેક ટીપાને બચાવવાની આપણી ફરજ છે.
બીજો સંકલ્પ - માતાના નામે એક વૃક્ષ. છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં દેશમાં 100 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. હવે દરેક વ્યક્તિએ પોતાની માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવું જોઈએ અને માતાના આશીર્વાદ મુજબ તેનું જતન કરવું જોઈએ. જ્યારે તમે મને ગુજરાતની ધરતી પર સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે મેં એક પ્રયોગ કર્યો. તો મેં તારંગાજીમાં એક તીર્થંકર વન બનાવ્યું હતું. તારંગાજી ઉજ્જડ સ્થિતિમાં છે, જો પ્રવાસીઓ આવે તો તેમને બેસવાની જગ્યા મળે અને હું આ તીર્થંકર જંગલમાં જે વૃક્ષ નીચે આપણા 24 તીર્થંકરો બેઠા હતા તે વૃક્ષ શોધીને રોપવા માંગતો હતો. મેં પ્રયત્નોમાં કોઈ કમી રાખી નહીં, પણ કમનસીબે હું ફક્ત 16 વૃક્ષો જ ભેગા કરી શક્યો; મને આઠ વૃક્ષો મળ્યા નહીં. જે વૃક્ષો નીચે તીર્થંકરો ધ્યાન કરતા હતા તે લુપ્ત થઈ જાય તો શું આપણા હૃદયમાં કોઈ વેદના થાય છે? તમે પણ નક્કી કરો, હું એ વૃક્ષ વાવીશ જે નીચે દરેક તીર્થંકર બેઠા હતા અને હું એ વૃક્ષ મારી માતાના નામે વાવીશ.
ત્રીજો સંકલ્પ - સ્વચ્છતાનું મિશન. સ્વચ્છતામાં સૂક્ષ્મ અહિંસા છે, હિંસાથી મુક્તિ છે. આપણા દરેક શેરી, દરેક વિસ્તાર, દરેક શહેર સ્વચ્છ હોવું જોઈએ, દરેક વ્યક્તિએ તેમાં યોગદાન આપવું જોઈએ, ખરું ને? ચોથો સંકલ્પ- લોકલ માટે વોકલ. એક કામ કરો, ખાસ કરીને મારા યુવાનો, યુવાન મિત્રો, દીકરીઓ, સવારે ઉઠવાથી લઈને રાત્રે સૂવા સુધી તમે ઘરમાં જે કંઈ પણ વસ્તુઓ વાપરો છો, બ્રશ કરો, કાંસકો કરો, ગમે તે કરો, બસ એક યાદી બનાવો કે તેમાંથી કેટલી વસ્તુઓ વિદેશી છે. તમારા જીવનમાં કેવા પ્રકારની બાબતો પ્રવેશી છે તે જોઈને તમે પોતે પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો. પછી નક્કી કરો કે આ અઠવાડિયે હું ત્રણ વસ્તુઓ ઘટાડીશ, આવતા અઠવાડિયે હું પાંચ વસ્તુઓ ઘટાડીશ અને પછી ધીમે ધીમે દરરોજ નવ વસ્તુઓ ઘટાડીશ અને એક પછી એક નવકાર મંત્રનો જાપ કરતી વખતે એક પછી એક ઘટાડો કરતી રહીશ.
મિત્રો,
જ્યારે હું કહું છું કે વોકલ ફોર લોકલ. ભારતમાં બનેલી વસ્તુઓ, જે ભારતમાં તેમજ સમગ્ર વિશ્વમાં વેચાય છે. આપણે સ્થાનિકને વૈશ્વિક બનાવવું પડશે. આપણે એવા ઉત્પાદનો ખરીદવા પડશે જેમાં ભારતીયના પરસેવાની સુગંધ હોય અને ભારતીય માટીની સુગંધ હોય અને બીજાઓને પણ પ્રેરણા મળે.
પાંચમો સંકલ્પ - દેશનું વિઝન. તમે દુનિયાભરમાં ફરવા જઈ શકો છો, પણ પહેલા ભારતને જાણો, તમારા ભારતને જાણો. આપણું દરેક રાજ્ય, દરેક સંસ્કૃતિ, દરેક ખૂણો, દરેક પરંપરા અદ્ભુત છે, અમૂલ્ય છે, તે જોવું જોઈએ અને આપણે તેને નહીં જોઈએ અને કહીશું કે જો દુનિયા તેને જોવા આવે તો તે કેમ આવશે, ભાઈ. હવે જો આપણે ઘરે આપણા બાળકોને મહાનતા નહીં આપીએ તો પછી પડોશમાં કોણ આપશે?
છઠ્ઠો સંકલ્પ - કુદરતી ખેતી અપનાવવાનો. જૈન ધર્મમાં કહેવાય છે- जीवो जीवस्स नो हन्ता - "એક જીવ બીજા જીવનો ખૂની ન બનવો જોઈએ." આપણે ધરતી માતાને રસાયણોથી મુક્ત કરવી પડશે. આપણે ખેડૂતોની સાથે ઊભા રહેવું પડશે. કુદરતી ખેતીનો મંત્ર દરેક ગામમાં લઈ જવો પડશે.
સાતમો સંકલ્પ - સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવો. ખોરાકમાં ભારતીય પરંપરા તરફ પાછા ફરવું જોઈએ. બાજરી શ્રીઅન્ન શક્ય તેટલી વધુ પ્લેટોમાં હોવી જોઈએ. અને સ્થૂળતાને દૂર રાખવા માટે ખોરાકમાં 10% ઓછું તેલ હોવું જોઈએ! અને તમે એકાઉન્ટિંગ જાણો છો, પૈસા બચશે અને કામ થશે.
મિત્રો,
જૈન પરંપરા કહે છે - तपेणं तणु मंसं होइ।’ તપસ્યા અને આત્મસંયમ દ્વારા શરીર સ્વસ્થ બને છે અને મન શાંત બને છે. અને આ માટે એક મોટું માધ્યમ યોગ અને રમતગમત છે. તેથી આઠમો સંકલ્પ એ છે કે જીવનમાં યોગ અને રમતગમતનો સમાવેશ કરવો. ઘર હોય કે ઓફિસ, શાળા હોય કે પાર્ક, આપણે રમવું અને યોગ કરવું એ આપણા જીવનનો એક ભાગ બનાવવો પડશે. નવમો ઠરાવ ગરીબોને મદદ કરવાનો ઠરાવ છે. કોઈનો હાથ પકડીને, કોઈની થાળી ભરીને આ જ ખરી સેવા છે.
મિત્રો,
હું ગેરંટી આપું છું કે આ નવા સંકલ્પો આપણને નવી ઉર્જા આપશે. આપણી નવી પેઢીને એક નવી દિશા મળશે. અને આપણા સમાજમાં શાંતિ, સંવાદિતા અને કરુણા વધશે. અને હું ચોક્કસ એક વાત કહીશ, જો મેં મારા પોતાના ભલા માટે આમાંથી એક પણ નવો સંકલ્પ લીધો હોય, તો તે ન કરશો. ભલે તમે મારા પક્ષના ભલા માટે કર્યું હોય, પણ તે ન કરો. હવે, તમારે કોઈ પ્રતિબંધો ન હોવા જોઈએ. અને બધા મહારાજ સાહેબ પણ મારી વાત સાંભળી રહ્યા છે, હું તેમને વિનંતી કરું છું કે જો મારા આ શબ્દો તમારા મોઢામાંથી નીકળશે તો શક્તિ વધશે.
મિત્રો,
રત્નત્રય, દશલક્ષણ, સોળ કારણ, પર્યુષણ વગેરે જેવા આપણા મહાન તહેવારો આત્મકલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કરે છે. એ જ વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર આ દિવસ વિશ્વમાં સતત સુખ, શાંતિ અને સમૃદ્ધિમાં વધારો કરે, મને આપણા આચાર્ય ભગવાનોમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે અને તેથી મને તમારામાં પણ વિશ્વાસ છે. હું આજે ખુશ છું, અને હું આ ખુશી વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. કારણ કે હું પહેલા પણ આ વસ્તુઓ સાથે સંકળાયેલો છું. મને ખૂબ આનંદ છે કે આ કાર્યક્રમ માટે ચારેય જૂથો એકસાથે આવ્યા છે. આ સ્ટેન્ડિંગ ઓવેશન મોદી માટે નથી, હું તેને તે ચારેય સંપ્રદાયોના તમામ મહાપુરુષોના ચરણોમાં સમર્પિત કરું છું. આ આયોજન, આ આયોજન આપણી પ્રેરણા, આપણી એકતા, આપણી એકતા અને એકતાની શક્તિની લાગણી અને એકતાની ઓળખ બની છે. આપણે દેશમાં એકતાનો સંદેશ આ રીતે લઈ જવો પડશે. આપણે ભારત માતા કી જય કહેનારા દરેકને સામેલ કરવા પડશે. આ એક વિકસિત ભારત બનાવવા માટેની ઉર્જા છે; તે તેનો પાયો મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
આજે આપણે સૌભાગ્યશાળી છીએ કે દેશમાં ઘણી જગ્યાએ આપણને ગુરુ ભગવાનના આશીર્વાદ પણ મળી રહ્યા છે. આ વૈશ્વિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ હું સમગ્ર જૈન પરિવારને સલામ કરું છું. આજે હું આપણા આચાર્ય ભગવંત, મહારાજ સાહેબ, મુનિ મહારાજ, દેશ અને વિદેશમાં એકઠા થયેલા શ્રાવકો અને શ્રાવિકાઓને મારા શ્રદ્ધાપૂર્વક પ્રણામ કરું છું. અને હું ખાસ કરીને JITO ને આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું. નવકાર મંત્ર કરતાં JITO માટે વધુ તાળીઓ પડી રહી છે. JITO એપેક્સના ચેરમેન પૃથ્વીરાજ કોઠારીજી, પ્રમુખ વિજય ભંડારીજી, ગુજરાતના ગૃહમંત્રી હર્ષ સંઘવીજી, JITOના અન્ય અધિકારીઓ અને દેશ અને દુનિયાના ખૂણે ખૂણેથી આવેલા મહાનુભાવો, આપ સૌને આ ઐતિહાસિક આયોજન માટે શુભકામનાઓ. આભાર.
જય જિનેન્દ્ર.
જય જિનેન્દ્ર.
જય જિનેન્દ્ર.