ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
05 APR 2025 1:51PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರೇ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ದೀರ್ಘಕಾಲ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿ!
ವಣಕ್ಕಂ!
ಇಂದು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ದಿಸ್ಸೆನಾಯಕೆ ಅವರಿಂದ 'ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮಿತ್ರ ವಿಭೂಷಣ' ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿರುವುದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನನ್ನನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರ ನಡುವಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸ್ನೇಹಕ್ಕೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಈ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಇದು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ನನ್ನ ನಾಲ್ಕನೇ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. 2019ರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕೊನೆಯ ಭೇಟಿ ಬಹಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಂದಿತು. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಮೇಲೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು.
ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು, ಶ್ರೀಲಂಕಾವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮರಳಿ ನೋಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಪರ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. 2019ರ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಾಗಿರಲಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ.
ನನಗೆ ಮಹಾನ್ ತಮಿಳು ಸಂತ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ನೆನಪಾಗುತ್ತವೆ. ಅವರು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ:
ಸೇಯರ್ ಕರಿಯ ಯಾವವುಳ್
ನ್ಯಾಟ್ ಪಿನ್
ಆಡು ಪುಲ್
ವಿನ್ನೈಕ್ಕರಿಯ ಯಾವುಲ್ ಕಾಪು
ಇದರರ್ಥ, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಶತ್ರುಗಳ ಎದುರಿನಲ್ಲಿ, ನಿಜವಾದ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಅವನ ಸ್ನೇಹದ ಗುರಾಣಿಗಿಂತ ಬಲವಾದ ಭರವಸೆ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸಾನಾಯಕ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮೊದಲ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಯಾಗುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧಗಳ ಆಳದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯವರಿಗೆ ಮೊದಲ ನೀತಿ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನ 'ಮಹಾಸಾಗರ' ಎರಡರಲ್ಲೂ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ನಂತರ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸಂಪುರ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಹು-ಉತ್ಪನ್ನ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಟ್ರಿಂಕೋಮಲಿಯನ್ನು ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ತಲುಪಿದ ಒಪ್ಪಂದವು ಎಲ್ಲಾ ಶ್ರೀಲಂಕಾದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಗ್ರಿಡ್ ಅಂತರ ಸಂಪರ್ಕ ಒಪ್ಪಂದವು ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗಾಗಿ 5,000 ಸೌರ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಿಶಿಷ್ಟ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲವನ್ನು ಅನುದಾನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ 'ಸಾಲ ಪುನರ್ರಚನೆ ಒಪ್ಪಂದ' ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ನೆರವು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಬಡ್ಡಿದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಸರಿಸುಮಾರು 2.4 ಶತಕೋಟಿ ಲಂಕಾ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬೆಂಬಲ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂದು ನಾವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗೋದಾಮು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನಾಳೆ ನಾವು 'ಮಹೋ-ಓಮಂಥೈ' ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು 'ಮಹೋ-ಅನುರಾಧಪುರ' ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ. ಕಂಕೆಸಂತುರೈ ಬಂದರಿನ ಆಧುನೀಕರಣದ ಕೆಲಸ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ತಮಿಳು ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ 10,000 ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 700 ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅವರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಭದ್ರತೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹ-ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರ ಸಂವೇದನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಕೊಲಂಬೊ ಭದ್ರತಾ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾವು ಒಪ್ಪಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧವಿದೆ.
ನನ್ನ ತವರು ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ನ ಅರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 1960ರಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಟ್ರಿಂಕೋಮಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ತಿರುಕೋನೇಶ್ವರಂ ದೇವಾಲಯದ ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಅನುರಾಧಪುರ ಮಹಾಬೋಧಿ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ನಗರ ಮತ್ತು ನುವಾರಾ ಎಲಿಯಾದಲ್ಲಿನ ಸೀತಾ ಎಲಿಯಾ ದೇವಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಒಪ್ಪಿದ್ದೇವೆ. ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ದೋಣಿಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸನಾಯಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಂತರ್ಗತ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರು. ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತೀಯ ಮಂಡಳಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸದ್ಭಾವನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಜನರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಸ್ಸನಾಯಕೆ ಅವರ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
Prime Minister’s remarks during Joint Press Statement with the President of Sri Lanka
05 APR 2025 1:51PM by PIB Delhi
Your Excellency President Disanayaka ji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Ayubowan!
Vanakkam!
It is a matter of great pride for me to be awarded the ‘Sri Lanka Mitra Vibhushana’ by President Disanayaka today. This award does not only honour me, but also honours 140 crore Indians. It is a tribute to the historic ties and deep friendship between the people of India and Sri Lanka.
I extend my heartfelt gratitude to the President, the Sri Lankan Government and to the people of Sri Lanka, for this honour.
Friends,
As Prime Minister, this is my fourth visit to Sri Lanka. My last visit in 2019 came at a very sensitive time. It was my firm belief at the time that Sri Lanka will rise, and rise stronger.
I applaud the courage and patience of the Sri Lankan people, and today, I am happy to see Sri Lanka back on the path of progress. India is proud to have fulfilled its duties as a true friendly neighbour. Whether it was the terrorist attack of 2019, the COVID pandemic, or the recent economic crisis, we have stood firmly with the people of Sri Lanka during every difficulty.
I am reminded of the words of the great Tamil saint Thiruvalluvar. He said:
Seyar Kariya Yaavul
Natt Pinn
Aadu Pul
Vinnaikkariya Yaavul Kaapu
Which means, in the face of challenges and enemies, there is no stronger assurance than a true friend and the shield of his friendship.
Friends,
President Disanayaka chose India for his first foreign visit after becoming President, and I have had the privilege of becoming his first foreign guest. This is a symbol of the depth of our special relations.
Sri Lanka has a special place in both our Neighbourhood First Policy and Vision 'MAHASAGAR'. In the last four months, since President Disanayaka's visit to India, we have made significant progress in our cooperation.
The Sampur Solar Power Plant will help Sri Lanka achieve energy security. The agreement reached to build a multi-product pipeline, and to develop Trincomalee as an energy hub will benefit all Sri Lankans. The Grid Inter-Connectivity Agreement between the two countries will create opportunities for Sri Lanka to export electricity.
I am pleased that today a 5,000 Solar Rooftop System will be inaugurated for religious places in Sri Lanka. India will also provide support for the Sri Lanka Unique Digital Identity project.
Friends,
India has adopted the vision of 'Sabka Saath Sabka Vikas'. We also value the priorities of our partner countries.
In the last 6 months alone, we have converted loans worth more than USD 100 million into grants. Our bilateral ‘Debt Restructuring Agreement’ will provide immediate assistance and relief to the people of Sri Lanka. Today we have also decided to reduce interest rates. It symbolises that even today, India stands with the people of Sri Lanka.
For the social and economic development of the Eastern Provinces, a support package of approximately 2.4 billion Lankan Rupees will be provided. Today we also inaugurated Sri Lanka's largest warehouse for the welfare of farmers.
Tomorrow we will inaugurate the ‘Maho-Omanthai’ railway line, and lay the foundation stone for the signalling system on the ‘Maho-Anuradhapura’ section. Work for the modernisation of the Kankesanthurai Port will begin soon.
For the Indian Origin Tamil Community in Sri Lanka, the construction work of 10,000 houses will be completed soon. Training will be provided to an additional 700 Sri Lankan personnel. They will include Members of Parliament, personnel associated with the judiciary, entrepreneurs, media persons, as well as young leaders.
Friends,
We believe that we have shared security interests. The security of both countries is interconnected and co-dependent.
I am grateful to President Disanayaka for his sensitivity towards India’s interests. We welcome the important agreements made in the area of Defence Cooperation. We have also agreed to work together on the Colombo Security Conclave and Security Cooperation in the Indian Ocean.
Friends,
There is centuries old spiritual ties between India and Sri Lanka.
I am extremely happy to announce that the Holy Relics of Lord Buddha found in 1960, in the Aravali region of my home state - Gujarat, are being sent to Sri Lanka for an exposition.
India will assist in the renovation of the Thirukoneswaram Temple in Trincomalee. India will also provide support in the construction of the sacred city in the Anuradhapura Mahabodhi temple complex, and the Sita Eliya temple in Nuwara Eliya.
Friends,
We also discussed issues related to fishermen's livelihood. We agreed that we should proceed with a humane approach in this matter. We also emphasised on immediate release of the fishermen and their boats.
We also talked about reconstruction and reconciliation in Sri Lanka. President Disanayaka appraised me of his inclusive approach. We hope that the Sri Lankan Government will meet the aspirations of the Tamil people ​​and fulfil its commitment towards fully implementing the Constitution of Sri Lanka, and conducting Provincial Council Elections.
Friends,
Relations between India and Sri Lanka are based on mutual trust and goodwill. We will continue to work together to fulfill the hopes and aspirations of our people.
Once again, I extend my heartfelt gratitude to President Disanayaka for his warm welcome. I am confident that in the times to come we will take our partnership to new heights.
Thank you very much!