ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਯੰਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
05 APR 2025 1:51PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਜੀ, ( Your Excellency President Disanayaka ji,)
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates ,
Media ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ,
ਨਮਸਕਾਰ !( Namaskar!)
ਆਯੁ ਬੋਵਨ !(Ayubowan!)
ਵਣੱਕਮ੍!(Vanakkam!)
ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਦੁਆਰਾ ‘ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਮਿੱਤਰ ਵਿਭੂਸ਼ਣ’ (‘Sri Lanka Mitra Vibhushana’) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਕੇਵਲ ਮੇਰਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਗਹਿਰੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦਾ ਇਹ ਮੇਰਾ ਚੌਥਾ ਦੌਰਾ ਹੈ। 2019 ਦੀ ਮੇਰੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ will rise, and rise stronger.
ਮੈਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ, ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਕੇ ਹਰਸ਼ (ਖੁਸ਼ੀ) ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਗੁਆਂਢੀ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਏ ਹਨ। ਚਾਹੇ 2019 ਦਾ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਵੇ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ, ਹਰ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਮੈਨੂੰ ਮਹਾਨ ਤਮਿਲ ਸੰਤ ਥਿਰੁਵਲੁਵਰ ਦੀ ਬਾਤ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ :
ਸੇਯਰ ਕਰਿਯ ਯਾਬੁਲ
ਨਟ ਪਿਣ
ਆਦੁ ਪੁਲ
ਵਿਣੈੱਕਰਿਯ ਯਾਬੁਲ ਕਾਪੁ
(सेयर करिय याबुल
नट पिण
आदु पुल
विणैक्करिय याबुल कापु-Seyar Kariya Yaavul
Natt Pinn
Aadu Pul
Vinnaikkariya Yaavul Kaapu)
ਅਰਥਾਤ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਤਰੂਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਢਾਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੋਰ ਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
Friends,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਡੀ Neighbourhood First policy ਅਤੇ Vision ‘MAHASAGAR’(our Neighbourhood First Policy and Vision 'MAHASAGAR'), ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਸਾਮਪੁਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮਲਟੀ- ਪ੍ਰੋਡੈਕਟ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ Grid inter-connectivity ਸਮਝੌਤੇ (The Grid Inter-Connectivity Agreement) ਨਾਲ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਲਈ ਬਿਜਲੀ export ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸਿਸਟਮ (Solar Rooftop System) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ Unique Digital Identity ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Sri Lanka Unique Digital Identity project) ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ (vision of 'Sabka Saath Sabka Vikas') ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ loan ਨੂੰ grant ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ‘ਡੈੱਟ restructuring ਐਗਰੀਮੈਂਟ’ (‘Debt Restructuring Agreement’) ਨਾਲ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ Interest ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਭੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭੀ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰਾਂਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਲਗਭਗ 2.4 ਬਿਲੀਅਨ ਲੰਕਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ warehouse ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ‘ਮਾਹੋ-ਓਮਨਥਾਈ’ ਰੇਲ ਲਾਇਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ‘ਮਾਹੋ-ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰਮ’ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਕਾਂਕੇਸੰਤੁਰਈ ਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।(Tomorrow we will inaugurate the ‘Maho-Omanthai’ railway line, and lay the foundation stone for the signalling system on the ‘Maho-Anuradhapura’ section. Work for the modernisation of the Kankesanthurai Port will begin soon.)
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ Indian Origin Tamil community ਦੇ ਲਈ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ 700 ਅਤਿਰਿਕਤ ਪਰਸੋਨਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਲੀਡਰਸ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ।
Friends,
ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਿਤ ਸਮਾਨ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। Colombo Security Conclave ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭੀ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਆਤਮੀਅਤਾ ਭਰੇ ਸਬੰਧ ਹਨ ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅਤਿਅੰਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 1960 ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਹੋਮ ਸਟੇਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਰਾਵਲੀ (Aravali )ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ relics (Holy Relics of Lord Buddha) ਨੂੰ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਦੇ ਥਿਰੁਕੋਨੇਸ਼ਵਰਮ ਮੰਦਿਰ (Thirukoneswaram Temple in Trincomalee) ਦੇ renovation ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰਮ ਮਹਾਬੋਧੀ (Anuradhapura Mahabodhi) ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ sacred city, ਅਤੇ ‘ਨੁਰੇਲਿਯਾ’ ਵਿੱਚ ‘ਸੀਤਾ ਏਲੀਆ’ ਮੰਦਿਰ (Sita Eliya temple in Nuwara Eliya) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
Friends,
ਅਸੀਂ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ approach ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਿਹਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ Boats ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਅਸੀਂ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ reconstruction ਅਤੇ reconciliation ‘ਤੇ ਭੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਅਸੀਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਸਰਕਾਰ ਤਮਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ । ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪੂਰਾ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ Provincial Council Elections ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦਾ ਸਬੰਧ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੈਂ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਪੂਰਨ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਾਨਾਯਕ (President Disanayaka) ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
Prime Minister’s remarks during Joint Press Statement with the President of Sri Lanka
05 APR 2025 1:51PM by PIB Delhi
Your Excellency President Disanayaka ji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Ayubowan!
Vanakkam!
It is a matter of great pride for me to be awarded the ‘Sri Lanka Mitra Vibhushana’ by President Disanayaka today. This award does not only honour me, but also honours 140 crore Indians. It is a tribute to the historic ties and deep friendship between the people of India and Sri Lanka.
I extend my heartfelt gratitude to the President, the Sri Lankan Government and to the people of Sri Lanka, for this honour.
Friends,
As Prime Minister, this is my fourth visit to Sri Lanka. My last visit in 2019 came at a very sensitive time. It was my firm belief at the time that Sri Lanka will rise, and rise stronger.
I applaud the courage and patience of the Sri Lankan people, and today, I am happy to see Sri Lanka back on the path of progress. India is proud to have fulfilled its duties as a true friendly neighbour. Whether it was the terrorist attack of 2019, the COVID pandemic, or the recent economic crisis, we have stood firmly with the people of Sri Lanka during every difficulty.
I am reminded of the words of the great Tamil saint Thiruvalluvar. He said:
Seyar Kariya Yaavul
Natt Pinn
Aadu Pul
Vinnaikkariya Yaavul Kaapu
Which means, in the face of challenges and enemies, there is no stronger assurance than a true friend and the shield of his friendship.
Friends,
President Disanayaka chose India for his first foreign visit after becoming President, and I have had the privilege of becoming his first foreign guest. This is a symbol of the depth of our special relations.
Sri Lanka has a special place in both our Neighbourhood First Policy and Vision 'MAHASAGAR'. In the last four months, since President Disanayaka's visit to India, we have made significant progress in our cooperation.
The Sampur Solar Power Plant will help Sri Lanka achieve energy security. The agreement reached to build a multi-product pipeline, and to develop Trincomalee as an energy hub will benefit all Sri Lankans. The Grid Inter-Connectivity Agreement between the two countries will create opportunities for Sri Lanka to export electricity.
I am pleased that today a 5,000 Solar Rooftop System will be inaugurated for religious places in Sri Lanka. India will also provide support for the Sri Lanka Unique Digital Identity project.
Friends,
India has adopted the vision of 'Sabka Saath Sabka Vikas'. We also value the priorities of our partner countries.
In the last 6 months alone, we have converted loans worth more than USD 100 million into grants. Our bilateral ‘Debt Restructuring Agreement’ will provide immediate assistance and relief to the people of Sri Lanka. Today we have also decided to reduce interest rates. It symbolises that even today, India stands with the people of Sri Lanka.
For the social and economic development of the Eastern Provinces, a support package of approximately 2.4 billion Lankan Rupees will be provided. Today we also inaugurated Sri Lanka's largest warehouse for the welfare of farmers.
Tomorrow we will inaugurate the ‘Maho-Omanthai’ railway line, and lay the foundation stone for the signalling system on the ‘Maho-Anuradhapura’ section. Work for the modernisation of the Kankesanthurai Port will begin soon.
For the Indian Origin Tamil Community in Sri Lanka, the construction work of 10,000 houses will be completed soon. Training will be provided to an additional 700 Sri Lankan personnel. They will include Members of Parliament, personnel associated with the judiciary, entrepreneurs, media persons, as well as young leaders.
Friends,
We believe that we have shared security interests. The security of both countries is interconnected and co-dependent.
I am grateful to President Disanayaka for his sensitivity towards India’s interests. We welcome the important agreements made in the area of Defence Cooperation. We have also agreed to work together on the Colombo Security Conclave and Security Cooperation in the Indian Ocean.
Friends,
There is centuries old spiritual ties between India and Sri Lanka.
I am extremely happy to announce that the Holy Relics of Lord Buddha found in 1960, in the Aravali region of my home state - Gujarat, are being sent to Sri Lanka for an exposition.
India will assist in the renovation of the Thirukoneswaram Temple in Trincomalee. India will also provide support in the construction of the sacred city in the Anuradhapura Mahabodhi temple complex, and the Sita Eliya temple in Nuwara Eliya.
Friends,
We also discussed issues related to fishermen's livelihood. We agreed that we should proceed with a humane approach in this matter. We also emphasised on immediate release of the fishermen and their boats.
We also talked about reconstruction and reconciliation in Sri Lanka. President Disanayaka appraised me of his inclusive approach. We hope that the Sri Lankan Government will meet the aspirations of the Tamil people ​​and fulfil its commitment towards fully implementing the Constitution of Sri Lanka, and conducting Provincial Council Elections.
Friends,
Relations between India and Sri Lanka are based on mutual trust and goodwill. We will continue to work together to fulfill the hopes and aspirations of our people.
Once again, I extend my heartfelt gratitude to President Disanayaka for his warm welcome. I am confident that in the times to come we will take our partnership to new heights.
Thank you very much!