પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીલંકાના રાષ્ટ્રપતિ સાથેના સંયુક્ત પ્રેસ વક્તવ્ય દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું વક્તવ્ય
05 APR 2025 1:51PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકજી,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
આયુબોવાન!
વનક્કમ!
આજે રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકના હસ્તે મને 'શ્રીલંકા મિત્ર વિભૂષણ' એનાયત કરવામાં આવ્યો છે, એ મારા માટે ગર્વની વાત છે. આ એવોર્ડ માત્ર મારું સન્માન જ નથી કરતો, પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયોનું સન્માન પણ કરે છે. તે ભારત અને શ્રીલંકાના લોકો વચ્ચે ઐતિહાસિક સંબંધો અને ગાઢ મૈત્રીનું સન્માન છે.
હું આ સન્માન માટે રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીલંકાની સરકાર અને શ્રીલંકાના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રીલંકાની આ મારી ચોથી મુલાકાત છે. વર્ષ 2019માં મારી છેલ્લી મુલાકાત અતિ સંવેદનશીલ સમયે થઈ હતી. તે સમયે મારો દ્રઢ વિશ્વાસ હતો કે શ્રીલંકાનો ઉદય થશે અને તે વધુ મજબૂત બનશે.
હું શ્રીલંકાના લોકોના સાહસ અને ધૈર્યને બિરદાવું છું અને આજે શ્રીલંકાને પ્રગતિના પથ પર પાછું ફરતું જોઈને મને આનંદ થાય છે. ભારતને એક સાચા મૈત્રીપૂર્ણ પડોશી તરીકેની ફરજો નિભાવવા બદલ ગર્વ છે. પછી તે 2019નો આતંકવાદી હુમલો હોય, કોવિડ રોગચાળો હોય કે પછી તાજેતરની આર્થિક કટોકટી હોય, અમે દરેક મુશ્કેલી દરમિયાન શ્રીલંકાના લોકોની સાથે મજબૂતીથી ઉભા રહ્યા છીએ.
મને મહાન તમિલ સંત થિરુવલ્લુવરના શબ્દો યાદ આવે છે. તેમણે કહ્યું:
"
સેયર કરિયા યાવુલ નટ પિન્નાઆડુ પુલવિન્નાઈકરિયા યાવુલ કપુ
જેનો અર્થ છે કે, પડકારો અને દુશ્મનો વચ્ચે, એક સાચા મિત્ર અને તેની મિત્રતાની ઢાલથી વધુ મજબૂત ખાતરીથી વિશેષ બીજું કંઈ ન હોઈ શકે..
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકે રાષ્ટ્રપતિ બન્યા પછી તેમની પ્રથમ વિદેશી મુલાકાત માટે ભારતની પસંદગી કરી હતી, અને મને તેમના પ્રથમ વિદેશી મહેમાન બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આ આપણા વિશિષ્ટ સંબંધોની ઊંડાઈનું પ્રતીક છે.
આપણી પડોશી પ્રથમ પ્રથમ નીતિ અને વિઝન 'મહાસાગર'માં શ્રીલંકાનું વિશેષ સ્થાન છે. રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકની ભારત મુલાકાત પછી છેલ્લાં ચાર મહિનામાં અમે અમારા સહકારમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
સમપુર સોલાર પાવર પ્લાન્ટ શ્રીલંકાને ઊર્જા સુરક્ષા હાંસલ કરવામાં મદદરૂપ થશે. મલ્ટિ-પ્રોડક્ટ પાઇપલાઇનનું નિર્માણ કરવા અને ત્રિંકોમાલીને ઊર્જાનાં કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવા માટે થયેલી સમજૂતીથી તમામ શ્રીલંકાવાસીઓને લાભ થશે. બંને દેશો વચ્ચેની ગ્રિડ ઇન્ટર-કનેક્ટિવિટી સમજૂતી શ્રીલંકા માટે વીજળીની નિકાસ માટે તકોનું સર્જન કરશે.
મને પ્રસન્નતા છે કે આજે શ્રીલંકામાં ધાર્મિક સ્થળો માટે 5,000 સોલાર રૂફટોપ સિસ્ટમનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે. શ્રીલંકા યુનિક ડિજિટલ આઇડેન્ટિટી પ્રોજેક્ટ માટે પણ ભારત ટેકો પૂરો પાડશે.
સાથીઓ,
ભારતે 'સબ કા સાથ સબ કા વિકાસ'નું વિઝન અપનાવ્યું છે. અમે અમારા ભાગીદાર દેશોની પ્રાથમિકતાઓને પણ મહત્વ આપીએ છીએ.
છેલ્લા 6 મહિનામાં જ અમે 100 મિલિયન ડોલરથી વધુની લોનને અનુદાનમાં પરિવર્તિત કરી છે. અમારી દ્વિપક્ષીય ‘ઋણની પુનર્ગઠન સમજૂતી' શ્રીલંકાના લોકોને તાત્કાલિક સહાય અને રાહત પ્રદાન કરશે. આજે અમે વ્યાજદર ઘટાડવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે. તે દર્શાવે છે કે આજે પણ ભારત શ્રીલંકાના લોકોની સાથે ઉભું છે.
પૂર્વીય પ્રાંતોના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસ માટે આશરે 2.4 અબજ લંકાના રૂપિયા 2.4 અબજનું સહાય પેકેજ પૂરું પાડવામાં આવશે. આજે અમે ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે શ્રીલંકાનાં સૌથી મોટાં વેરહાઉસનું ઉદઘાટન પણ કર્યું છે.
આવતીકાલે આપણે 'મહો-ઓમાનથઈ' રેલવે લાઈનનું ઉદઘાટન કરીશું અને 'મહો-અનુરાધાપુરા' સેક્શન પર સિગ્નલિંગ સિસ્ટમનો શિલાન્યાસ કરીશું. કંકેસાન્થુરાઇ બંદરના આધુનિકીકરણ માટેની કામગીરી ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે.
શ્રીલંકામાં ભારતીય મૂળ ધરાવતા તમિલ સમુદાય માટે 10,000 મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થશે. શ્રીલંકાના વધારાના 700 જવાનોને તાલીમ આપવામાં આવશે. તેમાં સંસદ સભ્યો, ન્યાયતંત્ર સાથે સંકળાયેલા કર્મચારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, મીડિયાકર્મીઓ તેમજ યુવા નેતાઓ સામેલ હશે.
મિત્રો,
આપણે માનીએ છીએ કે આપણે સુરક્ષાના હિતો વહેંચીએ છીએ. બંને દેશોની સુરક્ષા એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે અને સહ-નિર્ભર છે.
ભારતનાં હિતો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા દાખવવા બદલ હું રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકનો આભારી છું. અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં થયેલી મહત્ત્વપૂર્ણ સમજૂતીઓને આવકારીએ છીએ. અમે હિંદ મહાસાગરમાં કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવ અને સિક્યોરિટી કોઓપરેશન પર સંયુક્તપણે કામ કરવા પણ સંમત થયા છીએ.
મિત્રો,
ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે સદીઓ જૂના આધ્યાત્મિક સંબંધો છે.
મને એ જણાવતા અત્યંત આનંદ થાય છે કે, ભગવાન બુદ્ધના જે પવિત્ર અવશેષો 1960માં મારા ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતના અરવલી પ્રદેશમાં મળી આવ્યા હતા, તેને દર્શાવવા માટે શ્રીલંકા મોકલવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારત ત્રિંકોમાલીમાં થિરુકોનેશ્વરમ મંદિરના જીર્ણોદ્ધારમાં સહાયતા કરશે. ભારત અનુરાધાપુરા મહાબોધિ મંદિર સંકુલમાં પવિત્ર શહેર અને નુવારા એલિયામાં સીતા એલિયા મંદિરના નિર્માણમાં પણ સાથસહકાર આપશે.
મિત્રો,
અમે માછીમારોની આજીવિકા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી. અમે સંમત થયા કે આપણે આ બાબતમાં માનવીય અભિગમ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. અમે માછીમારો અને તેમની નૌકાઓને તાત્કાલિક મુક્ત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો છે.
અમે શ્રીલંકામાં પુનર્નિર્માણ અને સુલેહ વિશે પણ વાત કરી હતી. પ્રમુખ દિસાનાયકે મને તેમના સર્વસમાવેશક અભિગમનું મૂલ્યાંકન કર્યું. અમને આશા છે કે શ્રીલંકાની સરકાર તમિલ લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરશે અને શ્રીલંકાના બંધારણનો સંપૂર્ણ અમલ કરવા તથા પ્રાંતીય પરિષદની ચૂંટણીઓ યોજવાની દિશામાં પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ કરશે.
મિત્રો,
ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચેના સંબંધો પરસ્પર વિશ્વાસ અને સદ્ભાવના પર આધારિત છે. અમે અમારા લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
ફરી એક વાર, હું રાષ્ટ્રપતિ દિસાનાયકના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત માટે તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં આપણે આપણી ભાગીદારીને નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જઈશું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
Prime Minister’s remarks during Joint Press Statement with the President of Sri Lanka
05 APR 2025 1:51PM by PIB Delhi
Your Excellency President Disanayaka ji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Ayubowan!
Vanakkam!
It is a matter of great pride for me to be awarded the ‘Sri Lanka Mitra Vibhushana’ by President Disanayaka today. This award does not only honour me, but also honours 140 crore Indians. It is a tribute to the historic ties and deep friendship between the people of India and Sri Lanka.
I extend my heartfelt gratitude to the President, the Sri Lankan Government and to the people of Sri Lanka, for this honour.
Friends,
As Prime Minister, this is my fourth visit to Sri Lanka. My last visit in 2019 came at a very sensitive time. It was my firm belief at the time that Sri Lanka will rise, and rise stronger.
I applaud the courage and patience of the Sri Lankan people, and today, I am happy to see Sri Lanka back on the path of progress. India is proud to have fulfilled its duties as a true friendly neighbour. Whether it was the terrorist attack of 2019, the COVID pandemic, or the recent economic crisis, we have stood firmly with the people of Sri Lanka during every difficulty.
I am reminded of the words of the great Tamil saint Thiruvalluvar. He said:
Seyar Kariya Yaavul
Natt Pinn
Aadu Pul
Vinnaikkariya Yaavul Kaapu
Which means, in the face of challenges and enemies, there is no stronger assurance than a true friend and the shield of his friendship.
Friends,
President Disanayaka chose India for his first foreign visit after becoming President, and I have had the privilege of becoming his first foreign guest. This is a symbol of the depth of our special relations.
Sri Lanka has a special place in both our Neighbourhood First Policy and Vision 'MAHASAGAR'. In the last four months, since President Disanayaka's visit to India, we have made significant progress in our cooperation.
The Sampur Solar Power Plant will help Sri Lanka achieve energy security. The agreement reached to build a multi-product pipeline, and to develop Trincomalee as an energy hub will benefit all Sri Lankans. The Grid Inter-Connectivity Agreement between the two countries will create opportunities for Sri Lanka to export electricity.
I am pleased that today a 5,000 Solar Rooftop System will be inaugurated for religious places in Sri Lanka. India will also provide support for the Sri Lanka Unique Digital Identity project.
Friends,
India has adopted the vision of 'Sabka Saath Sabka Vikas'. We also value the priorities of our partner countries.
In the last 6 months alone, we have converted loans worth more than USD 100 million into grants. Our bilateral ‘Debt Restructuring Agreement’ will provide immediate assistance and relief to the people of Sri Lanka. Today we have also decided to reduce interest rates. It symbolises that even today, India stands with the people of Sri Lanka.
For the social and economic development of the Eastern Provinces, a support package of approximately 2.4 billion Lankan Rupees will be provided. Today we also inaugurated Sri Lanka's largest warehouse for the welfare of farmers.
Tomorrow we will inaugurate the ‘Maho-Omanthai’ railway line, and lay the foundation stone for the signalling system on the ‘Maho-Anuradhapura’ section. Work for the modernisation of the Kankesanthurai Port will begin soon.
For the Indian Origin Tamil Community in Sri Lanka, the construction work of 10,000 houses will be completed soon. Training will be provided to an additional 700 Sri Lankan personnel. They will include Members of Parliament, personnel associated with the judiciary, entrepreneurs, media persons, as well as young leaders.
Friends,
We believe that we have shared security interests. The security of both countries is interconnected and co-dependent.
I am grateful to President Disanayaka for his sensitivity towards India’s interests. We welcome the important agreements made in the area of Defence Cooperation. We have also agreed to work together on the Colombo Security Conclave and Security Cooperation in the Indian Ocean.
Friends,
There is centuries old spiritual ties between India and Sri Lanka.
I am extremely happy to announce that the Holy Relics of Lord Buddha found in 1960, in the Aravali region of my home state - Gujarat, are being sent to Sri Lanka for an exposition.
India will assist in the renovation of the Thirukoneswaram Temple in Trincomalee. India will also provide support in the construction of the sacred city in the Anuradhapura Mahabodhi temple complex, and the Sita Eliya temple in Nuwara Eliya.
Friends,
We also discussed issues related to fishermen's livelihood. We agreed that we should proceed with a humane approach in this matter. We also emphasised on immediate release of the fishermen and their boats.
We also talked about reconstruction and reconciliation in Sri Lanka. President Disanayaka appraised me of his inclusive approach. We hope that the Sri Lankan Government will meet the aspirations of the Tamil people ​​and fulfil its commitment towards fully implementing the Constitution of Sri Lanka, and conducting Provincial Council Elections.
Friends,
Relations between India and Sri Lanka are based on mutual trust and goodwill. We will continue to work together to fulfill the hopes and aspirations of our people.
Once again, I extend my heartfelt gratitude to President Disanayaka for his warm welcome. I am confident that in the times to come we will take our partnership to new heights.
Thank you very much!