પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પહેલોની યાદી : છઠ્ઠા બિમ્સ્ટેક શિખર સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીની સહભાગીતા
04 APR 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
બિઝનેસ
* બિમ્સ્ટેક ચેમ્બર ઓફ કોમર્સની સ્થાપના.
* દર વર્ષે બિમ્સ્ટેક બિઝનેસ સમિટનું આયોજન કરવું.
* બિમ્સ્ટેક ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક ચલણમાં વેપારની શક્યતાઓ પર અભ્યાસ.
આઇટી
* ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ના અનુભવને શેર કરવા માટે BIMSTEC દેશોની જરૂરિયાતોને સમજવા માટે પાયલોટ અભ્યાસ
* BIMSTEC ક્ષેત્રમાં UPI અને ચૂકવણી પ્રણાલીઓ વચ્ચે જોડાણ.
મિટિગેશન એન્ડ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ
* આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, રાહત અને પુનર્વસનમાં સહકાર માટે ભારતમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે બિમ્સ્ટેક સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સની સ્થાપના કરવી.
* બિમ્સ્ટેક ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીઝ વચ્ચે આ વર્ષે ભારતમાં ચોથી સંયુક્ત કવાયત યોજાશે.
સુરક્ષા
* ભારતમાં ગૃહ મંત્રીની કાર્યપ્રણાલીની પ્રથમ બેઠક યોજવી
અંતરિક્ષ
* BIMSTECના દેશો માટે માનવશક્તિ તાલીમ માટે ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનોની સ્થાપના કરવી, નેનો સેટેલાઇટ્સનું ઉત્પાદન અને પ્રક્ષેપણ તથા રિમોટ સેન્સિંગ ડેટાનો ઉપયોગ કરવો.
ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ
* "બીઓડીઆઈ", એટલે કે, "બિમ્સ્ટેક ફોર ઓર્ગેનાઇઝ્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ હ્યુમન રિસોર્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર" પહેલ. આ અંતર્ગત બિમ્સ્ટેક દેશોના 300 યુવાનોને દર વર્ષે ભારતમાં તાલીમ આપવામાં આવશે.
* ફોરેસ્ટ્રી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયામાં બિમ્સ્ટેકના વિદ્યાર્થીઓને શિષ્યવૃત્તિ અને નાલંદા યુનિવર્સિટીમાં શિષ્યવૃત્તિ યોજનાનું વિસ્તરણ.
* બિમ્સ્ટેક દેશોના યુવા રાજદ્વારીઓ માટે દર વર્ષે ટેનિંગ કાર્યક્રમ.
* બિમ્સ્ટેક દેશોમાં કેન્સરની સારસંભાળમાં તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવા ટાટા મેમોરિયલ સેન્ટર.
* પરંપરાગત ચિકિત્સામાં સંશોધન અને પ્રસાર માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રની સ્થાપના
* જ્ઞાન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, સંશોધન અને ખેડૂતોના લાભ માટે ક્ષમતા નિર્માણ માટે ભારતમાં ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રની સ્થાપના.
ઊર્જા
* બેંગલુરુમાં બિમ્સ્ટેક એનર્જી સેન્ટરે કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
* ઇલેક્ટ્રિક ગ્રીડ ઇન્ટરકનેક્શન પર ઝડપી કામ.
યુવા જોડાણ
* બિમ્સ્ટેક યંગ લીડર્સ સમિટ આ વર્ષે યોજાશે.
* બિમ્સ્ટેક હેકેથોન અને યંગ પ્રોફેશનલ વિઝિટર્સ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવશે.
સ્પોર્ટ્સ
* આ વર્ષે ભારતમાં 'બિમ્સ્ટેક એથ્લેટિક્સ મીટ'નું આયોજન.
* 2027ની સંસ્કૃતિમાં પ્રથમ BIMSTEC રમતોનું આયોજન
* BIMSTEC ભારતમાં આ વર્ષે પરંપરાગત સંગીત મહોત્સવ યોજશે
કનેક્ટિવિટી
* ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન, નવીનીકરણ અને દરિયાઈ નીતિઓમાં સંકલન વધારવા માટે કામ કરવા ભારતમાં સસ્ટેઇનેબલ મેરીટાઇમ ટ્રાન્સપોર્ટ સેન્ટરની સ્થાપના.

Prime Minister's Office
List of Initiatives : Prime Minister’s participation in the 6th BIMSTEC SUMMIT
04 APR 2025 2:32PM by PIB Delhi
Business
* Establishment of BIMSTEC Chamber of Commerce.
* Organization of BIMSTEC Business Summit every year.
* Feasibility study on the possibilities of trade in local currency in the BIMSTEC region.
IT
* Pilot study to understand the needs of BIMSTEC countries to share the experience of Digital Public Infrastructure (DPI)
* Connectivity between UPI and payment systems in the BIMSTEC region.
Mitigation and Disaster Management
* Establishing the BIMSTEC Centre of Excellence for Disaster Management in India to cooperate in disaster management, relief and rehabilitation.
* Fourth joint exercises between BIMSTEC Disaster Management Authorities to be held in India this year.
Security
* Holding the first meeting of the Home Ministers' Mechanism in India
Space
* Setting up ground stations for manpower training for BIMSTEC countries, manufacturing and launching of Nano Satellites, and use of remote sensing data.
Capacity Building and Training
* "BODHI”, i.e., "BIMSTEC for Organised Development of Human resource Infrastructure” initiative. Under this, 300 youth from BIMSTEC countries will be trained in India every year.
* Scholarships to BIMSTEC students in the Forestry Research Institute of India and expansion of the scholarship scheme at Nalanda University.
* Taining programme every year for young diplomats from BIMSTEC countries.
* Tata Memorial Centre to support training and capacity building in cancer care in BIMSTEC countries.
* Establishment of Centre of Excellence for research and dissemination in traditional medicine
* Centre of Excellence in India for exchange of knowledge and best practices, research and capacity building for the benefit of farmers.
Energy
* BIMSTEC Energy Centre in Bengaluru has started working.
* Faster work on electric grid interconnection.
Youth engagement
* BIMSTEC Young Leaders’ Summit to be held this year.
* The BIMSTEC Hackathon and Young Professional Visitors programme will be launched.
Sports
* Holding ‘BIMSTEC Athletics Meet’ in India this year.
* Hosting the first BIMSTEC Games in 2027
Culture
* BIMSTEC Traditional Music Festival to be held in India this year
Connectivity
* Establishment of Sustainable Maritime Transport Centre in India to work to enhance coordination in capacity building, research, innovation and maritime policies.