Prime Minister's Office
List of Initiatives : Prime Minister’s participation in the 6th BIMSTEC SUMMIT
04 APR 2025 2:32PM by PIB Delhi
Business
* Establishment of BIMSTEC Chamber of Commerce.
* Organization of BIMSTEC Business Summit every year.
* Feasibility study on the possibilities of trade in local currency in the BIMSTEC region.
IT
* Pilot study to understand the needs of BIMSTEC countries to share the experience of Digital Public Infrastructure (DPI)
* Connectivity between UPI and payment systems in the BIMSTEC region.
Mitigation and Disaster Management
* Establishing the BIMSTEC Centre of Excellence for Disaster Management in India to cooperate in disaster management, relief and rehabilitation.
* Fourth joint exercises between BIMSTEC Disaster Management Authorities to be held in India this year.
Security
* Holding the first meeting of the Home Ministers' Mechanism in India
Space
* Setting up ground stations for manpower training for BIMSTEC countries, manufacturing and launching of Nano Satellites, and use of remote sensing data.
Capacity Building and Training
* "BODHI”, i.e., "BIMSTEC for Organised Development of Human resource Infrastructure” initiative. Under this, 300 youth from BIMSTEC countries will be trained in India every year.
* Scholarships to BIMSTEC students in the Forestry Research Institute of India and expansion of the scholarship scheme at Nalanda University.
* Taining programme every year for young diplomats from BIMSTEC countries.
* Tata Memorial Centre to support training and capacity building in cancer care in BIMSTEC countries.
* Establishment of Centre of Excellence for research and dissemination in traditional medicine
* Centre of Excellence in India for exchange of knowledge and best practices, research and capacity building for the benefit of farmers.
Energy
* BIMSTEC Energy Centre in Bengaluru has started working.
* Faster work on electric grid interconnection.
Youth engagement
* BIMSTEC Young Leaders’ Summit to be held this year.
* The BIMSTEC Hackathon and Young Professional Visitors programme will be launched.
Sports
* Holding ‘BIMSTEC Athletics Meet’ in India this year.
* Hosting the first BIMSTEC Games in 2027
Culture
* BIMSTEC Traditional Music Festival to be held in India this year
Connectivity
* Establishment of Sustainable Maritime Transport Centre in India to work to enhance coordination in capacity building, research, innovation and maritime policies.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സംരംഭങ്ങളുടെ പട്ടിക: ആറാമത് ബിംസ്റ്റെക് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പങ്കാളിത്തം
04 APR 2025 2:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ബിസിനസ്
* ബിംസ്റ്റെക് ചേംബർ ഓഫ് കൊമേഴ്‌സിന്റെ സ്ഥാപിക്കൽ.
* എല്ലാ വർഷവും ബിംസ്റ്റെക് ബിസിനസ് ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കൽ.
* ബിംസ്റ്റെക് മേഖലയിൽ പ്രാദേശിക കറൻസിയിൽ വ്യാപാരം നടത്താനുള്ള സാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള സാധ്യതാ പഠനം.
ഐടി
* ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ (ഡിപിഐ) അനുഭവം പങ്കിടുന്നതിന് ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നതിനുള്ള പൈലറ്റ് പഠനം.
* ബിംസ്റ്റെക് മേഖലയിലെ യുപിഐയും പേയ്മെന്റ് സംവിധാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി.
ലഘൂകരണവും ദുരന്തനിവാരണവും
* ദുരന്തനിവാരണത്തിലും ദുരിതാശ്വാസത്തിലും പുനരധിവാസത്തിലും സഹകരിക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യയിൽ ബിംസ്റ്റെക് ദുരന്തനിവാരണത്തിനുള്ള മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കൽ.
* ബിംസ്റ്റെക് ദുരന്തനിവാരണ അതോറിറ്റികൾ തമ്മിലുള്ള നാലാമത്തെ സംയുക്ത പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഈ വർഷം ഇന്ത്യയിൽ നടക്കും.
സുരക്ഷ
* ഇന്ത്യയിൽ ആഭ്യന്തര മന്ത്രിമാരുടെ സംവിധാനത്തിന്റെ ആദ്യ യോഗം നടത്തുന്നു
ബഹിരാകാശം
* ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങൾക്കുള്ള മനുഷ്യശക്തി പരിശീലനം, നാനോ ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം, വിക്ഷേപണം, റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് ഡാറ്റ എന്നിവയുടെ ഉപയോഗം എന്നിവയ്ക്കായി ഗ്രൗണ്ട് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു.
ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും പരിശീലനവും
* "ബോധി", അതായത്, "മാനവ വിഭവശേഷി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ സംഘടിത വികസനത്തിനായുള്ള ബിംസ്റ്റെക്" സംരംഭം. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 300 യുവാക്കൾക്ക് എല്ലാ വർഷവും ഇന്ത്യയിൽ പരിശീലനം നൽകും.
* ഇന്ത്യയിലെ ഫോറസ്ട്രി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ ബിംസ്റ്റെക് വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പുകളും നാളന്ദ സർവകലാശാലയിൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയുടെ വിപുലീകരണവും.
* ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യുവ നയതന്ത്രജ്ഞർക്ക് എല്ലാ വർഷവും പരിശീലന പരിപാടി.
* ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിൽ കാൻസർ പരിചരണത്തിൽ പരിശീലനത്തിനും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമായി ടാറ്റ മെമ്മോറിയൽ സെന്റർ.
* പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ഗവേഷണത്തിനും വ്യാപനത്തിനുമായി മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കൽ
* കർഷകരുടെ പ്രയോജനത്തിനായി അറിവും മികച്ച രീതികളും, ഗവേഷണവും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കലും കൈമാറുന്നതിനായി ഇന്ത്യയിൽ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം.
ഊർജ്ജം
* ബെംഗളൂരുവിലെ ബിംസ്റ്റെക് എനർജി സെന്റർ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു.
* വൈദ്യുതി ഗ്രിഡ് ഇന്റർകണക്ഷനിൽ വേഗത്തിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ.
യുവാക്കളുടെ ഇടപെടൽ
* ഈ വർഷം ബിംസ്റ്റെക് യുവ നേതാക്കളുടെ ഉച്ചകോടി നടക്കും.
* ബിംസ്റ്റെക് ഹാക്കത്തോണും യുവ പ്രൊഫഷണൽ വിസിറ്റേഴ്‌സ് പ്രോഗ്രാമും ആരംഭിക്കും.
സ്പോർട്സ്
* ഈ വർഷം ഇന്ത്യയിൽ 'ബിംസ്റ്റെക് അത്‌ലറ്റിക്സ് മീറ്റ്' നടത്തുന്നു.
* 2027 ൽ ആദ്യത്തെ ബിംസ്റ്റെക് ഗെയിംസിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നു
സംസ്കാരം
* ഈ വർഷം ഇന്ത്യയിൽ ബിംസ്റ്റെക് പരമ്പരാഗത സംഗീതോത്സവം നടക്കും
കണക്റ്റിവിറ്റി
* ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ഗവേഷണം, നവീകരണം, സമുദ്ര നയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ ഏകോപനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ലക്ഷ്യം വച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയിൽ സുസ്ഥിര സമുദ്ര ഗതാഗത കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കൽ.