ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਚਿਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਚਿਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
01 APR 2025 8:23PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਰਿਕ,
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates,
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰਹੋਲਾ!( Namaskar! Hola!)
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਰਿਕ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਭਾਵ, ਅਤੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ (ਵਫ਼ਦ) ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਚਿਲੀ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ initiatives ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ।
ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ, ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ untapped potential ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭਕਾਰੀ Comprehensive Economic Partnership Agreement ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਟੀਮਸ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
Critical Minerals ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। Resilient supply ਅਤੇ value chains ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, food security ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
Digital Public Infrastructure, Renewable Energy, Railways, Space ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਨੁਭਵ ਚਿਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਚਿਲੀ ਨੂੰ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਦੇ Gateway (gateway to Antarctica) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ Letter of Intent ‘ਤੇ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਚਿਲੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਚਿਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ (Yoga) ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ (healthy lifestyle) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਚਿਲੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੰਬਰ (November 4) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (National Yoga Day) ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਣਾ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਿਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ traditional medicine ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਗਹਿਰੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ defence ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ chains ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। Organised crime, drug trafficking, and terrorism ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ agencies ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਵਾਂਗੇ।
ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਸਹਿਮਤ ਹਨ, ਕਿ ਸਾਰੇ ਤਣਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ (tensions and disputes) ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕਮਤ ਹਾਂ, ਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ United Nations Security Council ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਾਨਚਿੱਤਰ (world map) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਭਲੇ ਹੀ ਅਲੱਗ ਸਿਰੇ ‘ਤੇ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਲੇ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਕਿੰਤੂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਨੋਖੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਦੇ ਐਂਡੀਜ਼ ਪਰਬਤਾਂ (The Himalayas of India and the Andes mountains of Chile) ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨਧਾਰਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਉਸੇ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀਆਂ ਤਰੰਗਾਂ ਚਿਲੀ ਦੇ ਤਟਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਭੀ ਇਸੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਚਿਲੀ ਦੀ ਮਹਾਨ ਕਵੀ ਅਤੇ ਨੋਬਲ ਲੌਰੀਏਟ "ਗ੍ਰੈਬ੍ਰਿਏਲਾ ਮਿਸਟ੍ਰਲ” (The great Chilean poet and Nobel Laureate "Gabriela Mistral”) ਨੂੰ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਅਤੇ ਅਰਬਿੰਦੋ ਘੋਸ਼ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਚਿਲੀ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ ਗਿਆ। ਚਿਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ films, cuisine, classical dances ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਰੁਚੀ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਅੱਜ ਚਿਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਕਸਟੋਡੀਅਨ (custodians) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਰਿਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ cultural exchange program ‘ਤੇ ਬਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ students exchange ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
Excellency,
ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸੁਖਦ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਗ੍ਰਾਸਿਆਸ! (Gracias!)

Prime Minister's Office
Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with President of Chile
01 APR 2025 8:23PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Boric,
Delegates from both the countries,
Friends from the media,
Namaskar! Hola!
This is President Boric's first visit to India. His strong sense of friendship toward India and his commitment to strengthen our relations is truly amazing. For this, I extend my heartfelt felicitations to him, and warmly welcome him and his distinguished delegation.
Friends,
Chile is a valued friend and partner country for India in Latin America. In our discussions today, we identified several new initiatives to further strengthen our cooperation in the coming decade.
We welcome the expansion of mutual trade and investment and we agree that there is untapped potential for further collaboration. Today, we have instructed our teams to initiate discussions on a mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement.
Partnerships in the field of Critical Minerals will be emphasized. Efforts will be made to establish resilient supply and value chains. In agriculture, we will collaborate to enhance food security by leveraging each other's strengths.
India is ready to share its positive experience with Chile in the areas of Digital Public Infrastructure, Renewable Energy, Railways, Space and more.
We see Chile as the gateway to Antarctica. We welcome today's agreement on the Letter of Intent to strengthen cooperation in this vital region.
India has been a trusted partner in supporting Chile's health security, and we have agreed to further strengthen this collaboration. It is a matter of joy that the people of Chile have adopted Yoga as part of a healthy lifestyle. The declaration of November 4 as National Yoga Day in Chile is truly inspiring. We also explored opportunities to enhance cooperation in Ayurveda and traditional medicine in Chile.
Increasing cooperation in the field of defence is a symbol of our deep mutual trust. In this area, we will move forward to create defence industrial manufacturing and supply chains as per each other's needs. We will increase cooperation between the agencies of both the countries to face common challenges like organized crime, drug trafficking, and terrorism.
Globally, India and Chile agree that all tensions and disputes should be resolved through dialogue. We are unanimous in saying that to face global challenges, reform of the United Nations Security Council and other institutions is necessary. Together we will continue to contribute to global peace and stability.
Friends,
Even though India and Chile are at different ends of the world map, separated by vast oceans, we still share some unique natural similarities.
The Himalayas of India and the Andes mountains of Chile have shaped the way of life in both countries for thousands of years. The waves of the Indian Ocean flow in India with the same energy with which the waves of the Pacific Ocean touch the shores of Chile. Both the countries are not only connected by nature, but our cultures have also been close to each other, embracing this diversity.
The great Chilean poet and Nobel Laureate "Gabriela Mistral” found inspiration in the ideas of Rabindranath Tagore and Aurobindo Ghosh. Similarly, Chilean literature has been appreciated in India too. The growing interest among the Chilean people towards Indian films, cuisine, and classical dances is a living example of our cultural ties.
Today, around four thousand people of Indian origin, who consider Chile their home, are the custodians of our shared heritage. I extend my heartfelt gratitude to President Boric and his government for their care and support.
We welcome the consensus reached today on the cultural exchange program between the two countries. We also discussed simplification of the visa process between the two countries. We will continue to work towards increasing student exchanges between India and Chile.
Excellency,
Your visit has brought new energy and enthusiasm in our relations. This energy will give new impetus and direction to our bilateral relations as well as to our cooperation in the entire Latin American region.
I wish you a pleasant journey and stay in India.
Thank you very much!
Gracias!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.