પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચિલીના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
01 APR 2025 8:23PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, રાષ્ટ્રપતિ બોરિચ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે! હોલા!
રાષ્ટ્રપતિ બોરિકની આ પહેલી ભારત મુલાકાત છે અને ભારત પ્રત્યેની તેમની મિત્રતાની ભાવના અને સંબંધોને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા ખરેખર અદ્ભુત છે. આ માટે હું તેમને ખાસ અભિનંદન આપું છું. હું તેમનું અને તેમના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિમંડળનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું.
મિત્રો,
ચિલી લેટિન અમેરિકામાં ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ મિત્ર અને ભાગીદાર છે. આજની ચર્ચાઓમાં અમે આગામી દાયકામાં સહયોગ વધારવા માટે ઘણી નવી પહેલો ઓળખી કાઢી.
અમે પરસ્પર વેપાર અને રોકાણમાં વધારાનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે સંમત છીએ કે વધુ સહયોગ માટે પણ અખૂટ સંભાવનાઓ રહેલી છે. આજે અમે અમારી ટીમોને પરસ્પર ફાયદાકારક વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર પર ચર્ચા શરૂ કરવા સૂચના આપી છે.
મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ક્ષેત્રમાં ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવશે. સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ સ્થાપિત કરવા માટે કાર્ય કરવામાં આવશે. કૃષિ ક્ષેત્રે, એકબીજાની ક્ષમતાઓને જોડીને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહયોગ કરવામાં આવશે.
ભારત ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રિન્યુએબલ એનર્જી, રેલ્વે, અવકાશ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ચિલી સાથે પોતાનો સકારાત્મક અનુભવ શેર કરવા તૈયાર છે.
અમે ચિલીને એન્ટાર્કટિકાના પ્રવેશદ્વાર તરીકે જોઈએ છીએ. આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા માટે બંને પક્ષો વચ્ચે આજે થયેલા ઉદ્દેશ પત્ર પર થયેલા કરારનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ.
ચિલીની આરોગ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં ભારત એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર રહ્યું છે. અમે આ સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા સંમત થયા. ચિલીના લોકોએ યોગને સ્વસ્થ જીવનશૈલી તરીકે અપનાવ્યો છે તે ખૂબ જ આનંદની વાત છે. ચિલીમાં 4 નવેમ્બરને રાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યો તે આપણા બધા માટે પ્રેરણાદાયક છે. અમે ચિલીમાં આયુર્વેદ અને પરંપરાગત દવાઓમાં સહયોગ વધારવા પર પણ વિચાર કર્યો.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વધતો સહયોગ આપણા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આપણે આ ક્ષેત્રમાં એકબીજાની જરૂરિયાતો અનુસાર સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન અને સપ્લાય ચેઇન બનાવવા માટે આગળ વધીશું. સંગઠિત અપરાધ, ડ્રગ હેરફેર, આતંકવાદ જેવા સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે અમે બંને દેશોની એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગ વધારીશું.
વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત અને ચિલી સંમત છે કે તમામ તણાવ અને વિવાદોનો ઉકેલ વાતચીત દ્વારા લાવવો જોઈએ. અમે એકમત છીએ કે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ અને અન્ય સંસ્થાઓમાં સુધારા જરૂરી છે. સાથે મળીને આપણે વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતામાં યોગદાન આપતા રહીશું.
મિત્રો,
ભારત અને ચિલી ભલે વિશ્વના નકશાના અલગ છેડા પર હોય, આપણી વચ્ચે આપણને અલગ કરતા વિશાળ મહાસાગરો હોય, પરંતુ કુદરતે આપણને અનોખી સમાનતાઓ સાથે જોડ્યા છે.
ભારતના હિમાલય અને ચિલીના એન્ડીઝ પર્વતોએ હજારો વર્ષોથી બંને દેશોમાં જીવનશૈલીને આકાર આપ્યો છે. હિંદ મહાસાગરના મોજા ભારતમાં એ જ ઊર્જાથી વહે છે, જે રીતે પેસિફિક મહાસાગરના મોજા ચિલીના કિનારાને સ્પર્શે છે. બંને દેશો કુદરતી રીતે જોડાયેલા છે એટલું જ નહીં, પણ આ વિવિધતાને અપનાવીને આપણી સંસ્કૃતિઓ પણ એકબીજાની નજીક રહી છે.
ચિલીના મહાન કવિ અને નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા “ગેબ્રિએલા મિસ્ત્રલ”ને રવિન્દ્રનાથ ટાગોર અને અરવિંદ ઘોષના વિચારોમાંથી પ્રેરણા મળી. તેવી જ રીતે, ભારતમાં પણ ચિલીના સાહિત્યની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. ભારતીય ફિલ્મો, ભોજન, શાસ્ત્રીય નૃત્યોમાં ચિલીના લોકોનો વધતો રસ આપણા સાંસ્કૃતિક સંબંધોનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
આજે, ચિલીને પોતાનું ઘર કહેનારા લગભગ ચાર હજાર ભારતીય મૂળના લોકો આપણા સહિયારા વારસાના રક્ષક છે. હું રાષ્ટ્રપતિ બોરિચ અને તેમની સરકારનો તેમની સંભાળ બદલ આભાર માનું છું.
આજે આપણે બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ પર થયેલા કરારનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે બંને દેશો વચ્ચે વિઝા પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનું પણ વિચાર્યું. અમે ભારત અને ચિલી વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓના આદાનપ્રદાનને વધારવા માટે પણ પ્રયાસશીલ રહીશું.
મહામહિમ,
તમારી મુલાકાતે આપણા સંબંધોમાં નવી ઊર્જા અને ઉત્સાહનો સંચાર કર્યો છે. આ ઊર્જા આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધો તેમજ સમગ્ર લેટિન અમેરિકન ક્ષેત્રમાં આપણા સહયોગને નવી ગતિ અને દિશા આપશે.
હું તમને ભારતમાં સુખદ મુલાકાત અને રોકાણની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર!
ગ્રાસિયાસ!

Prime Minister's Office
Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with President of Chile
01 APR 2025 8:23PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Boric,
Delegates from both the countries,
Friends from the media,
Namaskar! Hola!
This is President Boric's first visit to India. His strong sense of friendship toward India and his commitment to strengthen our relations is truly amazing. For this, I extend my heartfelt felicitations to him, and warmly welcome him and his distinguished delegation.
Friends,
Chile is a valued friend and partner country for India in Latin America. In our discussions today, we identified several new initiatives to further strengthen our cooperation in the coming decade.
We welcome the expansion of mutual trade and investment and we agree that there is untapped potential for further collaboration. Today, we have instructed our teams to initiate discussions on a mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement.
Partnerships in the field of Critical Minerals will be emphasized. Efforts will be made to establish resilient supply and value chains. In agriculture, we will collaborate to enhance food security by leveraging each other's strengths.
India is ready to share its positive experience with Chile in the areas of Digital Public Infrastructure, Renewable Energy, Railways, Space and more.
We see Chile as the gateway to Antarctica. We welcome today's agreement on the Letter of Intent to strengthen cooperation in this vital region.
India has been a trusted partner in supporting Chile's health security, and we have agreed to further strengthen this collaboration. It is a matter of joy that the people of Chile have adopted Yoga as part of a healthy lifestyle. The declaration of November 4 as National Yoga Day in Chile is truly inspiring. We also explored opportunities to enhance cooperation in Ayurveda and traditional medicine in Chile.
Increasing cooperation in the field of defence is a symbol of our deep mutual trust. In this area, we will move forward to create defence industrial manufacturing and supply chains as per each other's needs. We will increase cooperation between the agencies of both the countries to face common challenges like organized crime, drug trafficking, and terrorism.
Globally, India and Chile agree that all tensions and disputes should be resolved through dialogue. We are unanimous in saying that to face global challenges, reform of the United Nations Security Council and other institutions is necessary. Together we will continue to contribute to global peace and stability.
Friends,
Even though India and Chile are at different ends of the world map, separated by vast oceans, we still share some unique natural similarities.
The Himalayas of India and the Andes mountains of Chile have shaped the way of life in both countries for thousands of years. The waves of the Indian Ocean flow in India with the same energy with which the waves of the Pacific Ocean touch the shores of Chile. Both the countries are not only connected by nature, but our cultures have also been close to each other, embracing this diversity.
The great Chilean poet and Nobel Laureate "Gabriela Mistral” found inspiration in the ideas of Rabindranath Tagore and Aurobindo Ghosh. Similarly, Chilean literature has been appreciated in India too. The growing interest among the Chilean people towards Indian films, cuisine, and classical dances is a living example of our cultural ties.
Today, around four thousand people of Indian origin, who consider Chile their home, are the custodians of our shared heritage. I extend my heartfelt gratitude to President Boric and his government for their care and support.
We welcome the consensus reached today on the cultural exchange program between the two countries. We also discussed simplification of the visa process between the two countries. We will continue to work towards increasing student exchanges between India and Chile.
Excellency,
Your visit has brought new energy and enthusiasm in our relations. This energy will give new impetus and direction to our bilateral relations as well as to our cooperation in the entire Latin American region.
I wish you a pleasant journey and stay in India.
Thank you very much!
Gracias!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.