Prime Minister's Office
Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with President of Chile
01 APR 2025 8:23PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Boric,
Delegates from both the countries,
Friends from the media,
Namaskar! Hola!
This is President Boric's first visit to India. His strong sense of friendship toward India and his commitment to strengthen our relations is truly amazing. For this, I extend my heartfelt felicitations to him, and warmly welcome him and his distinguished delegation.
Friends,
Chile is a valued friend and partner country for India in Latin America. In our discussions today, we identified several new initiatives to further strengthen our cooperation in the coming decade.
We welcome the expansion of mutual trade and investment and we agree that there is untapped potential for further collaboration. Today, we have instructed our teams to initiate discussions on a mutually beneficial Comprehensive Economic Partnership Agreement.
Partnerships in the field of Critical Minerals will be emphasized. Efforts will be made to establish resilient supply and value chains. In agriculture, we will collaborate to enhance food security by leveraging each other's strengths.
India is ready to share its positive experience with Chile in the areas of Digital Public Infrastructure, Renewable Energy, Railways, Space and more.
We see Chile as the gateway to Antarctica. We welcome today's agreement on the Letter of Intent to strengthen cooperation in this vital region.
India has been a trusted partner in supporting Chile's health security, and we have agreed to further strengthen this collaboration. It is a matter of joy that the people of Chile have adopted Yoga as part of a healthy lifestyle. The declaration of November 4 as National Yoga Day in Chile is truly inspiring. We also explored opportunities to enhance cooperation in Ayurveda and traditional medicine in Chile.
Increasing cooperation in the field of defence is a symbol of our deep mutual trust. In this area, we will move forward to create defence industrial manufacturing and supply chains as per each other's needs. We will increase cooperation between the agencies of both the countries to face common challenges like organized crime, drug trafficking, and terrorism.
Globally, India and Chile agree that all tensions and disputes should be resolved through dialogue. We are unanimous in saying that to face global challenges, reform of the United Nations Security Council and other institutions is necessary. Together we will continue to contribute to global peace and stability.
Friends,
Even though India and Chile are at different ends of the world map, separated by vast oceans, we still share some unique natural similarities.
The Himalayas of India and the Andes mountains of Chile have shaped the way of life in both countries for thousands of years. The waves of the Indian Ocean flow in India with the same energy with which the waves of the Pacific Ocean touch the shores of Chile. Both the countries are not only connected by nature, but our cultures have also been close to each other, embracing this diversity.
The great Chilean poet and Nobel Laureate "Gabriela Mistral” found inspiration in the ideas of Rabindranath Tagore and Aurobindo Ghosh. Similarly, Chilean literature has been appreciated in India too. The growing interest among the Chilean people towards Indian films, cuisine, and classical dances is a living example of our cultural ties.
Today, around four thousand people of Indian origin, who consider Chile their home, are the custodians of our shared heritage. I extend my heartfelt gratitude to President Boric and his government for their care and support.
We welcome the consensus reached today on the cultural exchange program between the two countries. We also discussed simplification of the visa process between the two countries. We will continue to work towards increasing student exchanges between India and Chile.
Excellency,
Your visit has brought new energy and enthusiasm in our relations. This energy will give new impetus and direction to our bilateral relations as well as to our cooperation in the entire Latin American region.
I wish you a pleasant journey and stay in India.
Thank you very much!
Gracias!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಚಿಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅನುವಾದ
01 APR 2025 8:23PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ! ಹೋಲಾ!
ಇದು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಅವರ ಮೊದಲ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಬಲವಾದ ಸ್ನೇಹ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಚಿಲಿ ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಪರಸ್ಪರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಒಪ್ಪುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು, ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದಾಯಕ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ರೈಲ್ವೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಚಿಲಿಯನ್ನು ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕಾದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಪತ್ರದ ಮೇಲಿನ ಇಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಚಿಲಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಒಪ್ಪಿದ್ದೇವೆ. ಚಿಲಿಯ ಜನರು ಯೋಗವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಚಿಲಿಯಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 4 ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಚಿಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಾವು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದೆವು.
ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒಪ್ಪುತ್ತವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾವು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದ ವಿಭಿನ್ನ ತುದಿಗಳಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಗರಗಳಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ವಿಶಿಷ್ಟ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತದ ಹಿಮಾಲಯ ಮತ್ತು ಚಿಲಿಯ ಆಂಡಿಸ್ ಪರ್ವತಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಜೀವನ ವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮಹಾಸಾಗರದ ಅಲೆಗಳು ಚಿಲಿಯ ತೀರವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವಷ್ಟೇ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಅಲೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹರಿಯುತ್ತವೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಪ್ರಕೃತಿಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಸಹ ಪರಸ್ಪರ ಹತ್ತಿರವಾಗಿವೆ, ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ.
ಚಿಲಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕವಿ ಮತ್ತು ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ "ಗೇಬ್ರಿಯೆಲಾ ಮಿಸ್ಟ್ರಾಲ್" ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಮತ್ತು ಅರಬಿಂದೋ ಘೋಷ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಚಿಲಿಯ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲೂ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ನೃತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಲಿಯ ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು, ಚಿಲಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಸಾವಿರ ಜನರು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ರಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬೋರಿಕ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅವರ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ಆಗಿರುವ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಾವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ನಡುವೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಿಮಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಗ್ರೇಸಿಯಾಸ್!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.