ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని బిలాస్‌పూర్‌లో వివిధ ప్రగతి పనుల ప్రారంభం.. శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Hyderabad
భారత్‌ మాతా కీ... జై!
భారత్‌ మాతా కీ... జై!
భారత్‌ మాతా కీ... జై!
ఛత్తీస్‌గఢ్‌ మహతారీ కీ... జై! (జై ఛత్తీస్‌గఢ్‌!)
రతన్‌పూర్‌ వాలీ మాతా మహామాయా కీ... జై!
కర్మా మాయా కీ... జై! బాబా గురు ఘాజీదాస్‌ కీ... జై!
మీకందరికీ హృదయపూర్వకంగా జై.. జోహార్‌! (వందనం)
(సభికులనుద్దేశించి స్థానిక భాషలో ప్రధాని అభివాదం)
వేదికను అలంకరించిన ఛత్తీస్‌గఢ్‌ గవర్నర్‌ శ్రీ రమణ్‌ డేకా, ప్రజాదరణగల చురుకైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణుదేవ్‌ సాయి, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరులు శ్రీ మనోహర్‌ లాల్‌, ఈ ప్రాంత ఎంపీ-కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోఖన్ సాహు, ఛత్తీస్‌గఢ్ శాసనసభాపతి-నా ప్రియ మిత్రులు శ్రీ రమణ్ సింగ్, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ శర్మ, శ్రీ అరుణ్ సాహు, రాష్ట్ర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు... దూర ప్రాంతాల నుంచి తరలివచ్చిన నా సోదరీసోదరులారా!
ఇది కొత్త సంవత్సరాది శుభదినం... అలాగే, మాతా మాహామాయ కొలువుదీరిన ఈ గడ్డపై నవరాత్రి వేడుకల తొలిరోజు... కౌసల్య మాతకు ఛత్తీస్‌గఢ్‌ పుట్టిల్లు... ఇన్ని విశిష్టతల నడుమ ఇదొక పవిత్ర సందర్భం. దైవాంశ సంభూత నారీశక్తిని చాటే ఈ తొమ్మిది రోజుల వేడుకలు ఛత్తీస్‌గఢ్‌కు ప్రత్యేకం. ఈ శుభ సందర్భంలో తొలిరోజు ఉత్సవానికి హాజరు కావడం నిజంగా నా అదృష్టం. కొద్ది రోజుల కిందటే భక్త శిరోమణి మాతా కర్మ గౌరవార్థం ఒక తపాలా బిళ్లను ఆవిష్కరించాం. ఇన్ని విశేషాల నడుమ మీకందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా!
ఈ నవరాత్రి వేడుకలు శ్రీరామ నవమి పర్వదినంతో సమాప్తమవుతాయి. శ్రీరామునిపై ఛత్తీస్‌గఢ్ భక్తిప్రపత్తులు అమేయం. మన ‘రామనామి సమాజం’ (ఒక తెగ) పూర్తిగా శ్రీరాముని దివ్య నామాంకితం. ఆ రాముని పురిటిగడ్డ మీది ప్రజలతోపాటు సభికులందరికీ, నా మిత్రులకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు... జై శ్రీ రామ్!
మిత్రులారా!
ఈ శుభదినాన మోహభట్ట స్వయంభూ శివలింగ మహాదేవుని ఆశీస్సులతో ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రగతిని మరింత వేగిరపరచే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇందులో భాగంగా ఇప్పుడే రూ.33,700 కోట్లకుపైగా విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం చేసుకున్నాం. నిరుపేదల కోసం గృహ నిర్మాణం, పాఠశాలలు, రోడ్లు, రైల్వేలు, విద్యుత్, గ్యాస్ పైప్‌లైన్‌ వంటి అనేక కార్యక్రమాలు ఈ ప్రాజెక్టులలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. ఇవన్నీ రాష్ట్ర ప్రజల జీవన నాణ్యతను గణనీయంగా పెంచడమేగాక యువత కోసం కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి. ఇలాంటి అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు అందుబాటులోకి రావడంపై మిమ్మల్ని మనసారా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
మన సంప్రదాయం ప్రకారం ఎవరికైనా ఆశ్రయమివ్వడం ఎంతో ఔదార్యం నిండిన కార్యం. అయితే, సొంత గూడు కోసం తపించే వ్యక్తి కల నెరవేర్చడాన్ని మించిన ఆనందం మరేముంటుంది! ఈ రోజు నవరాత్రి మాత్రమేగాక కొత్త ఏడాది శుభ సందర్భంగా రాష్ట్రంలోని 3 లక్షల పేద కుటుంబాలు తమ స్వగృహ ప్రవేశం చేస్తున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో కొన్ని క్షణాలకు ముందే ముగ్గురు లబ్ధిదారులతో ముచ్చటించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఆ సమయంలో వారి వదనాల్లో ఉప్పొంగిన ఆనంద తరంగం నాకు దృగ్గోచరమైంది. వారిలో ఒక మహిళ తన భావోద్వేగాన్ని అణచుకోలేకపోవడం నన్ను పులకింపజేసింది. ఈ కుటుంబాల... అంటే- 3 లక్షల మంది పేదల జీవితాల్లో కొత్త అధ్యాయం మొదలైన సందర్భంగా నిండు మనసుతో శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ఈ పేద కుటుంబాలకు సురక్షితంగా తలదాచుకునే గూడు కల్పించడం మీ అందరి సహకారంతోనే సాకారమైంది. మోదీపై మీ నమ్మకానికి నేను ఇలా చెబుతున్నాను. గత ప్రభుత్వ హయాంలో ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని లక్షలాది కుటుంబాల పక్కా ఇంటి కల ఫైళ్లలోనే సమాధి అయింది. మా ప్రభుత్వం ఏర్పడితే ఈ కలను సాకారం చేస్తామని మాటిచ్చాం... తదనుగుణంగా శ్రీ విష్ణు దేవ్ సారథ్యంలో ఏర్పడిన ప్రభుత్వం తన తొలి మంత్రిమండలి సమావేశంలోనే 18 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపింది. అందులో 3 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తికావడం, వీటిలో అధికశాతం గిరిజన ప్రాంతాల్లోనివి కావడం నాకెంతో సంతోషం కలిగించింది. బస్తర్, సుర్గుజా నుంచి వచ్చిన చాలా కుటుంబాలకు ఇవాళ పక్కా ఇళ్లు సమకూరాయి. గాలివీస్తే కొట్టుకుపోయే పూరిళ్లలో తరతరాలుగా వారనుభవించిన కష్టానష్టాలు తీరిపోవడాన్ని బట్టి ఈ గృహనిర్మాణానికి ఎంతటి ప్రాధాన్యం ఉన్నదో ఊహించుకోవచ్చు. ఈ మార్పు ప్రభావం ఎలాంటిదో గ్రహించలేని వారికోసం నేనొక ఉదాహరణతో వివరిస్తాను. మీరు రైలు లేదా బస్సులో సుదీర్ఘ ప్రయాణం చేస్తున్నారనుకోండి... గమ్యం చేరేదాకా సీటు దొరుకుతుందో లేదోనని ఆలోచిస్తూ నిలుచునే ఉన్నారనుకోండి. ఇంతలో ఓ ఊరివద్ద ఎవరో దిగిపోగా, మీకు సీటు లభిస్తే ఆ క్షణంలో మీకు కలిగే ఉపశమనం.. మీ ఆనందం అపరిమిత స్థాయిలో ఉంటాయా.. లేదా! అదే తరహాలో మురికివాడల్లో లేదా గుడిసెలలో జీవితంలో అధికశాతం గడిచిపోతుంటే కునారిల్లే కుటుంబాల వ్యథను ఒకసారి ఊహించుకోండి. అలాంటి దుస్థితి నుంచి నేడు పక్కా ఇళ్లలోకి మారినప్పుడు వారి ఆనందానికి అవధులుంటాయా? కాబట్టే, పేదల వదనాల్లో కనిపించే సంతోషం నాలో సరికొత్త శక్తి నింపి, నా దేశవాసుల కోసం నిర్విరామ కృషిపై నా సంకల్పానికి మరింత ఉత్తేజమిస్తుంది.
మిత్రులారా!
ఈ ఇళ్ల నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం చేసినా, లబ్ధిదారుల నిర్ణయం మేరకే ప్రతి ఇంటికీ రూపమిచ్చారు. ఇవి మీ కలల నివాసాలు... మా ప్రభుత్వం ఇళ్ల నిర్మాణ బాధ్యతను స్వీకరించడమే కాకుండా వాటిలో నివసించే వారి జీవిత శ్రేయస్సును కూడా కాంక్షిస్తుంది. అందుకే మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్‌, కొళాయి కనెక్షన్ వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలన్నిటినీ సమకూర్చింది. నేడిక్కడ తల్లులు, సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన నేపథ్యంలో... ఈ పక్కా ఇళ్లలో అధికశాతం వారి పేరిటే నమోదు చేయడం హర్షణీయం. ఈ విధంగా వేలాది సోదరీమణులు తొలిసారి కుటుంబ ఆస్తికి చట్టబద్ధ యజమానులుగా హక్కు పొందారు. నా ప్రియమైన తల్లులు, సోదరీమణులారా! మీ హృదయాల్లో ఉప్పొంగిన సంతోషం, మీ వదనాల్లో విరిసిన చిరునవ్వులు.. నిండు మనసుతో మీరిచ్చే ఆశీస్సులే నాకు అపార సంపదలు.
మిత్రులారా!
లక్షలాది ఇళ్ల నిర్మాణం ఫలితంగా మరొక కీలక ముందంజ కూడా పడుతుంది. ఎలాగంటే- ఈ ఇళ్లను నిర్మించేదెవరు? మన తాపీ పనివారు, కార్మికులే! నిర్మాణ సామగ్రి ఎక్కడి నుంచి వస్తుంది? ఢిల్లీ లేదా ముంబయి వంటి నగరాల నుంచి కాకుండా స్థానిక మార్కెట్ల నుంచే లభిస్తుంది! పెద్ద ఎత్తున ఇళ్ల నిర్మాణం మన మేస్త్రీలకు, నిపుణ కార్మికులకు, గ్రామీణులకు ఉపాధినిస్తుంది. నిర్మాణ సామగ్రి సరఫరా చేసే స్థానిక చిన్న దుకాణదారులకూ ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది. దీనికితోడు సామగ్రి రవాణా ద్వారా ట్రక్కులు, ఇతరత్రా వాహనదారులకూ ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఏతావాతా... లక్షలాది ఇళ్ల నిర్మాణంతో ఛత్తీస్‌గఢ్ అంతటా నిలువనీడ కల్పన సహా విస్తృత ఉపాధి సృష్టి సాధ్యమైంది.
మిత్రులారా!
ఈ రాష్ట్ర ప్రజలకిచ్చిన ప్రతి వాగ్దానాన్ని బీజేపీ ప్రభుత్వం కచ్చితంగా నెరవేరుస్తోంది. ఇటీవలి స్థానిక సంస్థల ఎన్నికల నిర్వహణ... ఈ మూడంచెల ప్రక్రియలో మీరు తిరుగులేని మద్దతివ్వడం నిజంగా ప్రశంసనీయమని ముఖ్యమంత్రి ఇప్పుడే ప్రస్తావించారు. ఈ నేపథ్యంలో మీ నమ్మకానికి, ఆశీర్వాదాలకు... ఇవాళ మీ సమక్షంలో నిలబడి, హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపే ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా!
వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులంతా ఇప్పుడిక్కడ ఉన్నారు. మా ప్రభుత్వం హామీలను ఎంత త్వరగా నెరవేరుస్తుందో మీరే స్వయంగా చూస్తున్నారు. ముఖ్యంగా ఛత్తీస్‌గఢ్ మహిళలకిచ్చిన వాగ్దానాన్ని మేం సాకారం చేశారు. వరి పండించే రైతులు రెండేళ్ల బోనస్‌ అందుకున్నారు. అంతేకాకుండా పెరిగిన కనీస మద్దతు ధరతో ప్రభుత్వం ధాన్యం కొనుగోలు చేసింది. దీనివల్ల లక్షలాది రైతు కుటుంబాలకు రూ.వేల కోట్లలో లబ్ధి చేకూరింది. ఇక గత కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాంలో నియామక పరీక్షలు అవినీతిమయంగా మారాయి. ఈ కుంభకోణాలపై సమగ్ర దర్యాప్తు నిర్వహణకు బీజేపీ ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. అదే సమయంలో నియామక పరీక్షలు పూర్తి పారదర్శకతతో నిర్వహిస్తామని భరోసా ఇస్తున్నాం. నిజాయితీతో కూడిన ఈ కృషి బీజేపీపై ప్రజల విశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేసింది. కాబట్టే, అసెంబ్లీతోపాటు లోక్‌సభ ఎన్నికల తర్వాత, పౌర ఎన్నికలలోనూ మా పార్టీ విజయం సాధించింది. ఇవాళ ఛత్తీస్‌గఢ్ అంతటా మా పార్టీ జెండా రెపరెపలాడుతోంది. ఈ రాష్ట్ర ప్రజలు మా ప్రభుత్వ దార్శనికత, కార్యక్రమాలను మనసారా ఆశీర్వదిస్తున్నారు.
మిత్రులారా!
ఛత్తీస్‌గఢ్ ఇటీవలే 25వ ఆవిర్భావ దినోత్సవం నిర్వహించుకుంది... ఇది ఈ రాష్ట్ర రజతోత్సవ సంవత్సరం. యాదృచ్చికంగా ఈ ఏడాదిలోనే అటల్ జీ శతాబ్ది వేడుకలు కూడా నిర్వహించుకుంటున్నాం. ఆయన వారసత్వాన్ని గౌరవిస్తూ ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం 2025ను ‘అటల్ నిర్మాణ్ వర్ష్‌’గా నిర్వహిస్తుంది. మా నిబద్ధత ఇప్పుడు విస్పష్టం- ఈ రాష్ట్రానికి మేం రూపమిచ్చాం... ఇకపై మరింత మెరుగ్గా తీర్చిదిద్దుతాం. నేడు ప్రారంభించిన, శంకుస్థాపన చేసిన ప్రతి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు ఈ సంకల్పానికి తిరుగులేని ఉదాహరణ.
మిత్రులారా!
ప్రగతి ఫలితాలు ప్రతి ఒక్కరికీ చేరేలా చూడటమే లక్ష్యంగా ఛత్తీస్‌గఢ్‌ను ప్రత్యేక రాష్ట్రంగా ఏర్పరిచారు. కానీ, కాంగ్రెస్ పాలనలో ఇక్కడ ప్రగతి పడకేసింది... అక్కడక్కడా కొన్ని పనులు చేపట్టినా, అంతటా అవినీతే అలముకుంది. కాంగ్రెస్ పార్టీ మీ శ్రేయస్సును ఎన్నడూ పట్టించుకున్నది లేదు... కానీ, మేమిప్పుడు మీ సౌకర్యాలు, మీ పిల్లల భవిష్యత్తు, మీ జీవన నాణ్యత వగైరాలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ అన్నీ జాగ్రత్తగా చూసుకుంటున్నాం. ఆ మేరకు రాష్ట్రంలోని ప్రతి గ్రామంలోనూ మా ప్రభుత్వం అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చేపడుతోంది. ఇక్కడ ఒక యువతి చాలా సేపటినుంచి ఓ పెయింటింగ్‌ పట్టుకుని ఉండటం గమనించాను... ఆమె పేరు, చిరునామా తెలుసుకోవాల్సిందిగా భద్రత సిబ్బందిని కోరుతున్నాను. తల్లీ... నీకు నేనొక లేఖ రాస్తాను... (సిబ్బందినుద్దేశించి) మీలో ఎవరైనా ఆమె వద్ద నుంచి పెయింటింగ్‌ తీసుకుని, నాకు చేరేలా చూడండి. కృతజ్ఞతలు బిడ్డా... అనేకానేక ధన్యవాదాలు. రాష్ట్రంలో చోటు చేసుకుంటున్న పరిణామాలను నేడు ప్రతి ఒక్కరూ గమనిస్తున్నారు. రహదారులన్నీ బాగుపడుతూ, మారుమూల గిరిజన గ్రామాలకూ ప్రగతి విస్తరిస్తోంది. తొలిసారిగా రైలు మార్గాలు కొత్త ప్రాంతాలతో అనుసంధానం అవుతున్నాయి. ఇందులో భాగంగా ఇప్పుడే నేనొక కొత్త రైలును జెండా ఊపి సాగనంపాను. అలాగే మొదటిసారిగా ఈ ప్రాంతాల్లో విద్యుత్‌ వెలుగులు ప్రసరిస్తున్నాయి... కొళాయి ద్వారా నీరందే కల సాకారమమైంది. మునుపెన్నడూ ఎరుగని రీతిలో పలు ప్రాంతాలు మొబైల్‌ టవర్లతో సంధానం కాగలిగాయి. కొత్త పాఠశాలలు, కళాశాలలు, ఆస్పత్రులు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌ పూర్తిగా మారిపోతూ, రాష్ట్ర భవిష్యత్తు ఉజ్వలంగా లిఖితమవుతోంది.
మిత్రులారా!
దేశంలో 100 శాతం రైలుమార్గాలు విస్తరించిన రాష్ట్రాల జాబితాలో ఛత్తీస్‌గఢ్ ఇప్పుడు స్థానం పొందింది... నిజంగా ఇదొక అద్భుత విజయం. ప్రస్తుతం, రాష్ట్రంలో దాదాపు రూ.40,000 కోట్ల విలువైన రైల్వే ప్రాజెక్టుల పనులు సాగుతున్నాయి. దీంతోపాటు రాష్ట్ర రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల కోసం ఈ ఏడాది కేంద్ర బడ్జెట్‌ ప్రత్యేకంగా రూ.7,000 కోట్లు కేటాయించింది. ఈ పరిణామాలతో ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల్లో రైళ్ల అనుసంధానం గణనీయంగా పెరగడమేగాక పొరుగు రాష్ట్రాలతో సంబంధాలు మెరుగవుతాయి.
మిత్రులారా!
ప్రగతి వైపు పయనానికి ఆర్థిక వనరులతోపాటు సత్సంకల్పం కూడా అవశ్యం. ఆ మేరకు ఆలోచనలు-ఆచరణలో నిజాయితీ లేకపోతే- కాంగ్రెస్ పాలనలో మనం చూసిన రీతిలో ఎంతపెద్ద ఖజానా అయినా ఖాళీకాక తప్పదు. ఇదంతా కాంగ్రెస్ హయాంలో మనం చూశాం.. అవినీతి, అధికార దుర్వినియోగం ఫలితంగా గిరిజన ప్రాంతాలు అభివృద్ధికి దూరమయ్యాయి. బొగ్గును ఉదాహరణగా తీసుకోండి- ఛత్తీస్‌గఢ్ బొగ్గు నిల్వలు సమృద్ధం... కానీ, రాష్ట్ర అవసరాలు తీర్చగలిగే స్థాయిలో విద్యుత్తు లభ్యంకాక ఇబ్బందులు పడుతోంది. కాంగ్రెస్ పాలనలో విద్యుత్ రంగం పూర్తిగా నిర్లక్ష్యానికి గురైంది. విద్యుత్ ప్లాంట్ల నిర్మాణంపై శ్రద్ధ కొరవడింది. తద్విరుద్ధంగా మా ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఇంధన సరఫరాకు భరోసా ఇస్తూ కొత్త విద్యుత్ ప్లాంట్లను వేగంగా నిర్మిస్తోంది.
మిత్రులారా!
సౌర విద్యుదుత్పాదనకూ మేమెంతో కృషి చేస్తున్నాం. ఆ మేరకు మోదీ ప్రారంభించిన ఒక అద్భుత పథకం గురించి మీకిప్పుడు వివరిస్తాను. దీనివల్ల మీ విద్యుత్ బిల్లు భారం తగ్గుతుంది. ఇంట్లోనే విద్యుదుత్పాదనతో బిల్లు తగ్గడమే కాకుండా ఆదాయార్జన వెసులుబాటు కూడా కలుగుతుంది. దీని పేరే “ప్రధానమంత్రి ఉచిత గృహ సౌరవిద్యుత్‌ పథకం (పిఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన). ఈ పథకం కింద ప్రతి ఇంటి కప్పుపై సౌర ఫలకాల ఏర్పాటు కోసం మా ప్రభుత్వం రూ.70–80 వేలదాకా ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. రాష్ట్రంలో 2 లక్షలకుపైగా కుటుంబాలు ఇప్పటికే ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నాయి. మరింత పెద్ద సంఖ్యలో మీరంతా ఈ పథకం ప్రయోజనం పొందాలని కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా!
సుపరిపాలన, దార్శనికతకు మరొక ఉదాహరణ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం. ఛత్తీస్‌గఢ్ నలుచెరగులా భూ పరివేష్టిత రాష్ట్రం. సముద్రానికి దూరం కావడంతో గ్యాస్ సరఫరా కీలక సమస్యగా మారింది. గత ప్రభుత్వం గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాలలో తగినంత పెట్టుబడి పెట్ట లేదు. దీంతో భారీ వ్యయంతో కూడిన రవాణా విధానాలపై ఆధారపడాల్సి వచ్చింది. ఈ సమస్యను మేమిప్పుడు ప్రత్యక్షంగా పరిష్కరిస్తున్నాం. మా ప్రభుత్వం ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో వేగంగా గ్యాస్ పైప్‌లైన్లు వేస్తోంది... దీంతో, ట్రక్కుల ద్వారా పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల రవాణాపై పరాధీనత తగ్గుతుంది. తద్వారా ఇంధనం, సంబంధిత ఉత్పత్తుల ధరలు తగ్గుతాయి. అంతేగాక గ్యాస్ పైప్‌లైన్ల వల్ల సంపీడన సహజవాయువు (సీఎన్‌జీ)తో లభ్యత పెరిగి, వాహనాలకు పరిశుభ్ర, సరస ప్రత్యామ్నాయాన్నిస్తుంది. అలాగే పైపుల ద్వారా ఇళ్లకు వంట గ్యాస్‌ నేరుగా సరఫరా అవుతుంది. పైపుల ద్వారా వంటగదికి నీరు ప్రవహిస్తున్న తరహాలోనే ఇప్పుడు గ్యాస్ కూడా సరఫరా అవుతుంది. ప్రస్తుతం 2 లక్షలకుపైగా ఇళ్లను పైపుల ద్వారా నేరుగా గ్యాస్ సరఫరాతో అనుసంధానించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. నివాసాలకు ప్రయోజనం మాట అటుంచితే గ్యాస్ లభ్యతతో ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో కొత్త పరిశ్రమలకు మార్గం సుగమమై, వేలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలు అందివస్తాయి.
మిత్రులారా!
గడచిన దశాబ్దాల్లో కాంగ్రెస్ పార్టీ ప్రభుత్వాల విధానాలు ఛత్తీస్‌గఢ్‌ సహా అనేక రాష్ట్రాల్లో నక్సలిజం విస్తరణకు ఆజ్యం పోశాయి. వెనుకబడిన, ప్రగతికి దూరమైన ప్రాంతాలన్నిటా నక్సలిజం వేళ్లూనుకుని, ఊడలు దింపింది. అయినప్పటికీ, 60 ఏళ్లు దేశాన్నేలిన ఆ పార్టీ చేసిందేమిటి? సమస్యల పరిష్కారానికి బదులు, తీవ్రవాద పీడిత జిల్లాలను వెనుకబడినవిగా ప్రకటించి చేతులు దులిపేసుకుంది. ఫలితంగా అన్ని తరాల యువతనూ మనం నష్టపోయాం. అనేకమంది తల్లులు తమ పుత్రుల హృదయ విదారక మరణశోకాన్ని భరించాల్సి వచ్చింది. లెక్కలేనంత మంది సోదరీమణులు తమ సోదరుల కోసం కన్నీరుమున్నీరవుతున్నారు.
మిత్రులారా!
గత ప్రభుత్వాల ఉదాసీనత సంక్షోభాన్ని మరింత తీవ్రం చేసింది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని వివిధ జిల్లాల్లో అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన కుటుంబాలెలా ఇబ్బంది పడుతున్నాయో మీరంతా ప్రత్యక్షంగా చూసే ఉంటారు. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం వారిని ఏనాడూ పట్టించుకున్నది లేదు... కానీ, మేం పట్టించుకున్నాం. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించడం ద్వారా పేద గిరిజన కుటుంబాలకు సముచిత పారిశుధ్య సదుపాయాలు కల్పించాం. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజనకు శ్రీకారం చుట్టడం ద్వారా వారి ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలకు ప్రాధాన్యం లభించింది. దీనికింద నేడు రూ.5 లక్షల విలువైన ఉచిత చికిత్సను అందిస్తున్నాం. అలాగే 80 శాతం తగ్గింపుతో పేదలకు మందులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ మేరకు ప్రధానమంత్రి జనౌషధి కేంద్రాల ద్వారా అవసరమైన మందులు వారికి లభిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా!
సామాజిక న్యాయం సాధించింది తామేనని గొప్పలు చెప్పినవారే దశాబ్దాలుగా గిరిజన సమాజాన్ని నిర్లక్ష్యం చేశారు. అందుకే నేనేమంటున్నానంటే- ఎవరూ పట్టించుకోని వారికి మోదీ అండగా నిలుస్తాడు. ఆ మేరకు ‘ధర్తీ ఆబా జన్‌జాతి ఉత్కర్ష్ అభియాన్’ వంటి ప్రత్యేక కార్యక్రమాల ద్వారా గిరిజన సమాజాభ్యున్నతికి మేం చురుగ్గా పనిచేస్తున్నాం. దీనికింద గిరిజనం అభివృద్ధికి రూ.80,000 కోట్లు పెట్టుబడి పెడుతున్నాం. తద్వారా ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని దాదాపు 7,000 గిరిజన గ్రామాలకు ప్రయోజనం కలుగుతోంది. అంతేగాక గిరిజన సమాజంలోనూ ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపాల్సిన అత్యంత వెనుకబడిన వర్గాలున్నాయని మేం గుర్తించాం. ఈ వర్గాల కోసం తొలిసారిగా మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా ‘ప్రధానమంత్రి జన్మన్ యోజన’ను ప్రవేశపెట్టింది. దీనికింద ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని 18 జిల్లాల్లోగల 2,000కుపైగా ప్రదేశాల్లో అభివృద్ధి పనులు కొనసాగుతున్నాయి. తదనుగుణంగా దేశంలోని గిరిజన ప్రాంతాల్లో 5,000 కిలోమీటర్ల రోడ్ల నిర్మాణానికి ఆమోదముద్ర పడింది. వీటిలో సగం.. అంటే- దాదాపు 2,500 కిలోమీటర్ల మేర ఒక్క ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోనే నిర్మితమవుతాయి. ఇక ఇక్కడి కుటుంబాలు అనేకం ఈ పథకం ద్వారానే పక్కా ఇళ్లు పొందాయి. ఇలా ఇంటింటికీ అభివృద్ధిని చేరువ చేయడం ద్వారా మేం తెస్తున్న ప్రగతిశీల మార్పు ఇదే!
మిత్రులారా!
ద్వంద్వ సారథ్య ప్రభుత్వ పాలనలో నేడు ఛత్తీస్‌గఢ్ వేగంగా రూపాంతరం చెందుతోంది. సుక్మా జిల్లాలోని ఒక ఆరోగ్య కేంద్రం జాతీయ నాణ్యత ధ్రువీకరణ పత్రం పొందడం ఈ ఆత్మవిశ్వాసాన్ని రెట్టింపు చేస్తుంది. దంతేవాడలో ఒక ఆరోగ్య కేంద్రం ఏళ్ల తరబడి శిథిలావస్థలో ఉండగా, అక్కడ కార్యకలాపాల పునఃప్రారంభం కొత్త ఆశలు చిగురింపజేసింది. నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో శాశ్వత శాంతిసహిత నవశకానికి ఈ చర్యలన్నీ బాటలు వేస్తున్నాయి. నిరుడు డిసెంబర్‌ నాటి నా ‘మన్ కీ బాత్’ కార్యక్రమం సందర్భంగా- ‘బస్తర్ ఒలింపిక్స్’ గురించి నేను ప్రస్తావించాను. వేలాది యువత ఈ కార్యక్రమంలో ఎంత ఉత్సాహంతో పాల్గొన్నారో మీరు వినే ఉంటారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ఆశావహ పరిణామాలకు వారి ఈ భాగస్వామ్యమే సుస్పష్ట నిదర్శనం.
మిత్రులారా!
ఛత్తీస్‌గఢ్ యువత ఉజ్వల భవితను నేనిప్పుడే చూడగలుగుతున్నాను. రాష్ట్రంలో కొత్త విద్యా విధానం అమలు కావడం ప్రశంసనీయం. దేశవ్యాప్తంగా 12,000కుపైగా అత్యాధునిక ప్రధానమంత్రి శ్రీ (పీఎం శ్రీ) పాఠశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. వాటిలో దాదాపు 350 ఈ రాష్ట్రంలోనే ఉన్నాయి. ఇవన్నీ ఆదర్శ పాఠశాలలుగా పనిచేస్తూ యావత్‌ రాష్ట్ర విద్యా వ్యవస్థను ఉన్నతీకరిస్తాయి. ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలలు ఇప్పటికే ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో అద్భుతంగా ముందంజ వేస్తున్నాయి. నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోని అనేక పాఠశాలలు పునఃప్రారంభమై పిల్లలకు కొత్త అభ్యసన అవకాశాలను అందుబాటులోకి తెచ్చాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో విద్యా సమీక్ష కేంద్రం కూడా ప్రారంభమైంది. రాష్ట్ర విద్యా రంగంలో మరో కీలక ఘట్టానికి ఇదొక సూచిక. ఈ కార్యక్రమంతో విద్యానాణ్యత మెరుగుపడటంతోపాటు తరగతి గదుల్లో ఉపాధ్యాయులకు, విద్యార్థులకు కూడా ప్రత్యక్ష తోడ్పాటునిస్తుంది.
మిత్రులారా!
మీకు మేమిచ్చిన మరో వాగ్దానాన్ని కూడా నెరవేర్చాం. ఆ మేరకు కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం కింద వైద్య-ఇంజినీరింగ్ కోర్సులు ఇప్పుడు హిందీలో కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. దీనివల్ల గ్రామాలు, వెనుకబడిన నేపథ్యాలు, గిరిజన వర్గాల యువత కలల సాకారానికి ఇకపై భాషపరంగా అవరోధం తొలగిపోతుంది.
మిత్రులారా!
నా మిత్రుడు శ్రీ రమణ్‌ సింగ్ కొన్నేళ్లపాటు శ్రమించి వేసిన బలమైన పునాదిని ప్రస్తుత ప్రభుత్వం మరింత పటిష్ఠం చేస్తోంది. ఈ దృఢమైన పునాదిపై రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో, మనం అత్యద్భుత ప్రగతి సౌధాన్ని నిర్మించాలి. ఛత్తీస్‌గఢ్ వనరులు సమృద్ధం... ఆకాంక్షభరిత యువతరం, వారి అపార సామర్థ్యం రాష్ట్రానికి ఎనలేని సంపద. ఛత్తీస్‌గఢ్ ఆవిర్భావ స్వర్ణోత్సవాల (50 ఏళ్లు) నాటికి దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాలలో ఒకటిగా దీన్ని రూపుదిద్దాలనే మా లక్ష్యాన్ని నిస్సందేహంగా చేరుకుంటాం. రాష్ట్రంలోని ప్రతి కుటుంబానికీ అభివృద్ధి ఫలాలు చేరేలా చూడటంలో శాయశక్తులా కృషి చేయడంపై నా నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. కొత్త సంవత్సరారంభంలో అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభం, శంకుస్థాపన ద్వారా భవిష్యత్‌ ఆకాంక్షలతో నిండిన ఈ సరికొత్త పయనం మొదలు కావడంపై మీకందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు...
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development works in Bilaspur, Chhattisgarh
30 MAR 2025 6:05PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Chhattisgarh Mahtari Ki Jai! (Hail Chhattisgarh!)
Ratanpur Wali Mata Mahamaya Ki Jai!
Karma Maya Ki Jai! Baba Guru Ghasidas Ki Jai!
(Addressing the gathering in local language)
Jai Johar from the bottom of my heart!
Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka ji; the popular and dynamic Chief Minister of the state, Shri Vishnudeo Sai ji; my esteemed colleague in the Union Cabinet, Manohar Lal ji; the Member of Parliament from this region and Union Minister, Tokhan Sahu ji; Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly and my dear friend, Raman Singh ji; Deputy Chief Minister, Vijay Sharma ji; Arun Sahu ji; all the ministers, MPs, and MLAs of the Chhattisgarh Government; and my brothers and sisters who have gathered here from far and wide!
Today marks the beginning of the New Year. It is also the first day of Navratri, and this land is blessed as the abode of Mata Mahamaya. Chhattisgarh is the paternal home of Mata Kaushalya. In this sacred context, these nine days, dedicated to divine feminine energy, hold special significance for Chhattisgarh. I consider myself truly fortunate to be here on the very first day of Navratri. Only a few days ago, a postage stamp was issued in honour of Bhakta Shiromani Mata Karma, and I extend my heartfelt congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
The festival of Navratri will culminate with the grand celebration of Ram Navami, and Chhattisgarh’s devotion to Lord Ram is truly remarkable. Our Ramnami Samaj (a sect) has devoted itself entirely to the divine name of Lord Ram. I extend my warmest wishes to the people of Lord Ram’s maternal land and to all of you, my friends. Jai Shri Ram!
Friends,
On this auspicious day, with the blessings of Mohbhatta Swayambhu Shivling Mahadev, I have been given the opportunity to further accelerate the development of Chhattisgarh. Just a short while ago, we laid the foundation stone and inaugurated projects worth more than Rs 33,700 crore. These projects encompass housing for the underprivileged, schools, roads, railways, electricity, and gas pipelines—initiatives that will significantly enhance the quality of life for the people of Chhattisgarh. They will also generate new employment opportunities for the youth. My heartfelt congratulations to all of you on these important developmental projects.
Friends,
In our tradition, providing shelter to someone is considered a great virtue. But what could bring greater joy than the fulfilment of a person’s dream of owning a home? Today, on this auspicious occasion of Navratri and the New Year, three lakh underprivileged families in Chhattisgarh are moving into their new homes. A short while ago, I had the opportunity to meet three beneficiaries, and I could see the immense joy on their faces. One of the women was so overwhelmed with happiness that she could hardly contain her emotions. I extend my heartfelt best wishes to all these families—three lakh families—on this new chapter of their lives. The possibility of a secure roof over the heads of these poor families has become a reality only because of all of you. I say this because you placed your trust in Modi’s guarantee. Under the previous government, the dream of a pucca house for lakhs of families in Chhattisgarh remained buried in files. We had assured you that our government would turn this dream into reality. That is why, as soon as Vishnudeo ji’s government was formed, the very first cabinet decision was to construct 18 lakh houses. Today, three lakh of those homes have been completed. I am particularly pleased that many of these houses have been built in tribal regions. Numerous families from Bastar and Surguja now have pucca houses. One can truly appreciate the significance of this for families whose generations have endured hardship in makeshift huts. For those who may not fully grasp the magnitude of this change, let me put it into perspective. Imagine you are on a long journey by train or bus, standing the entire way because you cannot find a seat. The moment you secure a seat, the relief and joy you feel are immense, aren’t they? Now, imagine families who have spent their entire lives in slums or huts. Today, as they move into pucca houses, their joy knows no bounds. When I see this transformation, it fills me with new energy and strengthens my resolve to work tirelessly for my fellow countrymen.
Friends,
While the government has provided assistance in constructing these homes, the decision on how each house is built rests with the beneficiaries themselves—not the government. These are the homes of your dreams, and our government does not just build houses; it strives to enrich the lives of those who live in them. Efforts have been made to equip these homes with essential amenities, including toilets, electricity, Ujjwala gas connections, and tap water. I can see that a large number of mothers and sisters are present here today. Most of these pucca houses have been registered in the names of our women. Thousands of sisters have, for the first time, had a property legally registered in their name. My dear mothers and sisters, the happiness on your faces and your heartfelt blessings are my greatest asset.
Friends,
When such a vast number of houses are built—lakhs of them—it leads to another significant development. Consider this: who constructs these houses? Where do the materials used in their construction come from? These materials are not sourced from Delhi or Mumbai; rather, they come from local markets. The large-scale construction of houses provides employment to our masons, skilled workers such as Rani Mistris (queen/head masons), and labourers in villages. It also benefits local small shopkeepers who supply construction materials. Additionally, those who transport these goods in trucks and other vehicles gain employment opportunities. In this way, the construction of lakhs of homes has not only provided shelter but also generated widespread employment across Chhattisgarh.
Friends,
The BJP government is steadfastly fulfilling every promise made to the people of Chhattisgarh. The Chief Minister just mentioned that elections for local self-governance institutions were recently held—the three-tier elections—and the overwhelming support you have shown is truly commendable. As I stand before you today, I take this opportunity to express my heartfelt gratitude for your trust and blessings.
Friends,
A large number of beneficiaries of various government schemes have gathered here today. You have personally witnessed how swiftly our government is honouring its commitments. We have fulfilled our promise to the women of Chhattisgarh. Paddy farmers have received the bonuses due for two years, and paddy has been procured at an increased Minimum Support Price (MSP). As a result, lakhs of farming families have collectively received thousands of crores of rupees. Under the previous Congress government, recruitment examinations were plagued by widespread corruption. The BJP government has ordered a thorough investigation into these examination scams. Moreover, we are now ensuring that recruitment exams are conducted with complete transparency. These honest efforts have strengthened public confidence in the BJP. Following the Assembly and Lok Sabha elections, the BJP has now triumphed in the civic elections as well, with its flag flying high across Chhattisgarh. The people of this state are wholeheartedly supporting the BJP government’s vision and initiatives.
Friends,
Chhattisgarh has now completed 25 years as a state, marking its silver jubilee year. Coincidentally, this year also commemorates the centenary of Atal Ji. In honour of his legacy, the Chhattisgarh government is celebrating 2025 as Atal Nirman Varsh. Our commitment is clear—we have built it, and we will make it even better. Every infrastructure project inaugurated or initiated today is a testament to this resolution.
Friends,
Chhattisgarh was created as a separate state to ensure that the benefits of development reached its people. However, under Congress rule, development remained stagnant, and wherever work was undertaken, corruption followed. The Congress party has never truly cared for your well-being. But we have. We have prioritised your lives, your comfort, and your children’s future. Our government is taking development initiatives to every village in Chhattisgarh. I have noticed a young girl here holding up a painting for quite some time. I request the security personnel to take note of her name and address. Daughter, I will send you a letter. Someone please collect it and ensure it reaches me. Thank you, dear child. Thank you very much. Today, you can see the transformation taking place—good roads are now reaching even the most remote tribal areas. For the first time, trains are connecting new regions, and I have just flagged off a new service here. Electricity is reaching these places for the first time, piped water supply is becoming a reality, and mobile towers are being installed in areas that never had connectivity before. New schools, colleges, and hospitals are being built. Chhattisgarh’s landscape is changing, and with it, its destiny is being rewritten.
Friends,
Chhattisgarh has now joined the ranks of states where 100% of the railway network operates on electricity—a remarkable achievement. Currently, railway projects worth approximately Rs 40,000 crore are underway in Chhattisgarh. Additionally, this year’s budget has allocated Rs 7,000 crore specifically for the state’s railway infrastructure. These developments will significantly enhance rail connectivity across various regions of Chhattisgarh while also improving links with neighbouring states.
Friends,
Along with financial resources, good intentions are essential for development. If there is dishonesty in both thought and action—like we witnessed under Congress rule—then even the largest treasury will be drained. We have seen this happen during Congress’s tenure, where corruption and mismanagement prevented development from reaching tribal areas. Take coal as an example—Chhattisgarh is rich in coal reserves, yet the state struggled to get enough electricity to meet its needs. Under Congress rule, the power sector remained neglected, and little effort was made to develop power plants. In contrast, our government is now actively setting up new power plants to ensure a reliable energy supply.
Friends,
We are also making significant efforts to generate electricity from solar energy. Let me introduce you to a remarkable scheme initiated by Modi—a scheme that will eliminate your electricity bill and even allow you to earn money by generating electricity at home. This initiative is called the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Under this scheme, our government is providing financial assistance of Rs 70,000–80,000 per household for installing solar panels. Here in Chhattisgarh, more than two lakh families have already registered for this scheme. I encourage you all to join as well and reap its benefits.
Friends,
Another example of good governance and vision is the development of gas pipelines. Chhattisgarh, being a landlocked state, is far from the sea, making gas supply a significant challenge. The previous government failed to invest adequately in gas infrastructure, leaving the state dependent on costly transportation methods. We are now addressing this issue head-on. Our government is actively laying gas pipelines in Chhattisgarh, reducing the reliance on transporting petroleum products by trucks. This will lead to lower prices for fuel and energy-related products. Additionally, the introduction of gas pipelines will enable vehicles to run on CNG, providing a cleaner and more affordable alternative. Moreover, this initiative will bring piped cooking gas directly to homes. Just as water flows to the kitchen through pipes, gas will now be supplied in the same way. We are currently working towards connecting over two lakh homes with direct piped gas supply. Beyond household benefits, the availability of gas will pave the way for new industries in Chhattisgarh. This, in turn, will create thousands of new job opportunities.
Friends,
In past decades, Congress’s policies fuelled the spread of Naxalism across several states, including Chhattisgarh. Wherever there was scarcity and lack of development, Naxalism took root and flourished. But what did the party that ruled for 60 years do? Instead of addressing the challenges, it simply declared such districts as backward and turned away from its responsibilities. As a result, entire generations of our youth were lost. Many mothers had to endure the heart-wrenching loss of their sons, and countless sisters were left grieving for their brothers.
Friends,
The indifference shown by those past governments only aggravated the crisis. You have witnessed first-hand how some of the most underprivileged tribal families were left struggling in various districts of Chhattisgarh. The Congress government never cared for them. We did. We ensured that poor tribal families had proper sanitation by launching the Swachh Bharat Abhiyan. We prioritised their healthcare needs by introducing Ayushman Bharat Yojana, providing free treatment of up to Rs 5 lakh. We made essential medicines affordable through PM Jan Aushadhi Kendras, where medicines are available at an 80% discount.
Friends,
Those who claim to be the champions of social justice were the very ones who ignored the tribal community for decades. This is why I say: Modi stands for those whom no one else cares for. We are actively working towards the upliftment of the tribal society through special initiatives. One such programme is the Dharti Aaba Janjati Utkarsh Abhiyan, under which Rs 80,000 crore is being invested in tribal development. This initiative is benefiting nearly 7,000 tribal villages in Chhattisgarh alone. Additionally, we recognise that within the tribal community, there exist extremely backward groups that need special attention. For the first time ever, our government has introduced the PM Janman Yojana, specifically designed for these communities. Under this scheme, development work is underway in more than 2,000 settlements across 18 districts of Chhattisgarh. Nationwide, 5,000 kilometres of roads have been approved in tribal settlements—half of these, approximately 2,500 kilometres, will be constructed in Chhattisgarh itself under the PM Janman Yojana. Moreover, many families present here today have received pucca houses through this scheme. This is the transformation we are bringing—development that reaches every doorstep.
Friends,
Today, under the double-engine government, Chhattisgarh is witnessing rapid transformation. When a health centre in Sukma district receives a national quality certificate, it instils a sense of confidence. When a health centre in Dantewada resumes operations after years of inactivity, it brings renewed optimism. These efforts are paving the way for a new era of lasting peace in Naxal-affected areas. In December’s Mann Ki Baat broadcast, I spoke about the Bastar Olympics. You may have heard how thousands of young people enthusiastically took part in the event. Their participation is clear proof of the positive change unfolding in Chhattisgarh.
Friends,
I can see a bright future for the youth of Chhattisgarh. The state’s implementation of the New Education Policy is commendable. Across the country, more than 12,000 modern PM Shri Schools have been established, with approximately 350 located in Chhattisgarh. These institutions will serve as model schools, elevating the entire education system of the state. Additionally, Eklavya Model Schools are already making remarkable progress in Chhattisgarh. Many schools in Naxal-affected areas have also been reopened, providing children with new opportunities for learning. Today, the Vidya Samiksha Kendra has also been launched in Chhattisgarh, marking another significant milestone in the state’s education sector. This initiative will enhance the quality of education, enabling real-time assistance for both teachers and students in classrooms.
Friends,
We have honoured yet another promise made to you. Under the new National Education Policy, medical and engineering studies have now commenced in Hindi as well. This ensures that language will no longer be a barrier for the youth from villages, underprivileged backgrounds, and tribal communities in pursuing their dreams.
Friends,
The strong foundation laid by my friend Raman Singh Ji over the years is now being further reinforced by the present government. Over the next 25 years, we must build a magnificent edifice of development upon this solid groundwork. Chhattisgarh is rich in resources, brimming with aspirations, and full of immense potential. When we celebrate 50 years of Chhattisgarh’s establishment in the future, we will undoubtedly achieve our goal of making Chhattisgarh one of the leading states in the country. I reaffirm my commitment that we will leave no stone unturned in ensuring that the fruits of development reach every family in Chhattisgarh. Once again, my heartfelt congratulations to all of you for the numerous development initiatives and for embarking on this new journey filled with grand aspirations in the beginning of the New Year. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.